Chủ Nhật, 11 tháng 1, 2015

TỰ DO KHÔNG PHẢI LÀ QUÁ TRỚN ĐỂ LÀM LOẠN


Người Việt Nam chẳng ai không biết đến một trong những nguyên nhân dẫn đến cái chết thê thảm của anh em Ngô Đình Diệm - Ngô Đình Nhu là vì đàn áp đạo Phật và thiên vị cho Thiên Chúa giáo. Đó là một trong những bài học xương máu về việc không tôn trọng tôn giáo.
Tờ Charlie Hebdo của Pháp vốn nổi tiếng với những bức hình biếm hoạ khá phản cảm, thậm chí có thể coi là xúc phạm đến tất cả mọi người, không chừa một ai và một tôn giáo nào. Họ nghĩ rằng vì những tôn giáo khác không phản ứng gì với những hình ảnh của họ thì tức là họ muốn nói sao cũng được. Nhưng họ không biết rằng càng lạm dụng quá mức quyền tự do báo chí và ngôn luận thì họ đang càng sa đà vào việc xúc phạm những người theo tôn giáo khác và cụ thể ở đây là đạo Hồi, một trong những tôn giáo phức tạp nhất trên thế giới.
Bìa tạp chí là hình biếm họa thái quá về Mohammed “đe dọa” độc giả “phạt 100 roi nếu không chết vì cười”.
Họ không nhận ra rằng quan điểm về tự do, dân chủ của phương Tây khác xa hoàn toàn về những khái niệm xã hội tôn giáo của những người theo đạo Hồi. Và một khi đã đi quá đà về việc sử dụng những bức hình biếm hoạ này mà không cần quan tâm xem đối tượng đọc sẽ nghĩ sao, hậu quả như vụ thảm sát ngày 7 tháng 1 vừa qua là điều khó tránh khỏi.
Dĩ nhiên rằng hành động tấn công một tờ báo và sát hại cả chục người như vậy thì không thể chấp nhận được. Thế nhưng, đã đến lúc tất cả mọi người không phân biệt tôn giáo, thể chế chính trị - xã hội cần phải nhận ra rằng dù họ có quyền được làm gì thì cũng phải có chừng mực và giới hạn, bởi vì những gì mà anh đang thể hiện có thể được chấp nhận ở một số nơi nhưng chưa chắc đã được toàn thể mọi người trên thế giới chấp nhận, và các quyền tự do của con người còn có một giới hạn nhất định, huống hồ là sự kiên nhẫn hay mức độ chấp nhận của vô số người khác.
*Tái bút: Cũng may Triều Tiên chưa phải là một cường quốc hạt nhân như Nga hay Mỹ chứ nếu không thì có lẽ họ chưa chắc đã phản ứng với bộ phim The Interview của Mỹ bằng lời nói suông.

                                                                            Victor Charlie - CT03

TÁC GIẢ: Unknown // 1/11/2015 12:46:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

52 nhận xét:

 1. Trả lời
  1. Trần Nhật Quang18:12 11 tháng 1, 2015

   Chả có cái nào được gọi là "tự do tuyết đối" cả, tất cả chúng đều móc xích vào với nhau. Tỉ như đi ngoài đường không ai cấm lượn, nhưng mà thấy đèn đỏ thì phải biết dừng lại, chứ cứ cắm mặt đi thì bị kẻ khác húc chết xuống địa phủ mà to mồm đòi "tự do"

   Xóa
  2. Đúng như vậy, hành động của chúng chẳng có cái ý nghĩa gì cho nhân dân đâu. Những việc làm đó cũng chẳng có lý gì cả mà hành động đó chỉ mang tính chất bao biện cho cái việc làm lợi dụng tự do dân chủ chống phá chế độ của chúng chứ chẳng có ý nghĩa gì cả đâu.

   Xóa
 2. BÌNH THIÊN HẠ18:12 11 tháng 1, 2015

  Tờ báo biếm hoạ thần thánh ,tôn giao tín ngưỡng người ta ,''tự do ngôn luận'' tự do đi ngoài khuôn khổ thì chuốc lấy hậu quả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tự do thì tự do, nhưng cũng phải tôn trọng pháp luật, đó là lẽ đương nhiên. quyền tự do không có nghĩa là được phạm pháp.!@

   Xóa
  2. Chúng nó có phải là thích làm cái quái gì thì làm không ? xuyên tạc nhưng thế đã đủ để làm rối loạn dư luận, khiến cho nhiều người hoang mang rồi./

   Xóa
  3. Chúng nó đang lợi dụng và xuyên tạc vấn đề đấy các bác à, tin làm sao được bản thân chúng chứ ? không thể để các thế lực thù địch lợi dụng để bôi nhọ và xuyên tạc vấn đề!

   Xóa
  4. Cố cãi cùn nhiều quá , nhiều lúc thấy ngán ngẩm chúng nó quá ik, chẳng có cái gì khác quá đâu mà bọn phản động đang rất chú tâm vào vấn đề tuyên truyền xuyên tạc để kích động quần chúng nhân dân

   Xóa
  5. Đéo hiểu được cái bản chất của mấy cái thằng điên điên rồ rồ này, chấp nhận sao được, nghĩ mà chán cho chúng cacsbacs ạ !@

   Xóa
 3. Phá hoại, bêu riếu, nhục mạ tín niệm của người ta thì bị phản đòn là phải. Tự do theo Công giáo những cũng phải biết tôn trọng tự do của tôn giáo khác, dân tộc khác. Tôi ngờ rằng những thế lực, quyền lực trong bóng tối (các ông trùm tài phiệt) muốn khuấy cho thé giới này loạn lên để mưu đồ trục lợi. Ví dụ: Hãy xem tỷ phú Soros đã làm những gì.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói chung là mọi thứ nên có điểm dừng, đừng nên hành động thái quá như thế chẳng hiểu được bản chất của bọn điên này . Rồ quá , đếch hiểu được !@

   Xóa
  2. Điều quan trọng là hành động của một số kẻ chỉ mang tính chất điên rồ phá hoại thôi ầ, kih thế chứ ?? ngu vãi cả mấy thằng ca !

   Xóa
  3. ơ >?> sao mấy chú pd toàn là đi làm mấy cái trò đùa ngu muội quá đi mất, toàn là mấy cáu trò vớ vẩn không à ?? chán quá nhỉ ??/

   Xóa
 4. Họ không nhận ra rằng quan điểm về tự do, dân chủ của phương Tây khác xa hoàn toàn về những khái niệm xã hội tôn giáo của những người theo đạo Hồi. Cho nên cũng chẳng có cái lý gì cả và hành động đó của chúng cũng chẳng có cái mục đích gì vì dân đâu mà, hơn nữa cũng chẳng có cái gì gọi là thể hiện cho tinh thần chung đâu mà chỉ vì cái lý do cá nhân chúng thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái đầu không tưởng của các bố phản động nghe mà chán quá, đầu toàn suy nghĩ cái gì ấy, chẳng có cái gì tốt đẹp cả nhỉ??? Chán vl ???? đúng là óc sạo!

   Xóa
  2. Đéo mịa, mấy cái thằng kia toàn là đi tuyên truyền vớ va vớ vẩn, chẳng có mấy cái gọi là có tính thực tế, thế này thì sao được chứ ??

   Xóa
  3. Nghĩ mà chán hẳn cho cái bản chất của mấy thằng cha chuyên đi hành động theo kiểu ngu muôi thế này các bác ự ?? điên điê kiểu gì í nhỉ ?

   Xóa
 5. Dân chủ, nhân quyền cũng chỉ là cái cớ cho cái đám rận thực hiện cái việc làm chống phá chứ có cái gì đâu mà. Chả hiểu chúng có thể thực hiện được cái trò nào hơn chứ. chả hiểu cái đám rận có thể làm được cái việc nào hơn ngoài cái việc chống phá, chửi bới, lợi dụng người dân chứ. Phải chăng đó cũng là cái việc làm phù hợp nhất cho cái đám rận hay sao?.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dân chủ gì mà củ chuối thế, toàn là đi làm mấy cái thứ linh ta linh tinh hết cả lên thôi à, nghe mà cahsn hẳn cho bọn điên rồ này >>>>>???

   Xóa
 6. Dù có thể nào cũng nên có một khoảng cách nào đó chứ không thể thích làm cái gì cũng được đâu. Không thể áp đặt một cách thái quá nếu không khó có thể làm cho người khác tôn trọng cho được, không có gì có thể là dễ dàng nên cần có việc làm có thể làm cho người khác có thể tôn trọng đồng thời cũng không nên quá để thực hiện vì cái lý do này lý do nọ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dm, mấy chú nghĩ thế mà không chán hử >?? mấy thằng cha phản quốc nó có hiểu cái đếu gì đâu mà, toàn là vớ va vớ vẩn cả không à !

   Xóa
  2. Phải nói sao đây nhỉ ?? có nên làm những việc chẳng ra gì như thế không> chúng toàn là tự do kiểu kiểu gì ấy, sao lại thế được cơ chứ >?>??

   Xóa
  3. Hình như bọn bán nước hơi nhiều đấy , xem thừ VNCH xem sao nào ? , nếu có thể làm cho người dân nào cũng biết về các bợn nhiều như thế, sẽ tốt lắm đấy.

   Xóa
  4. Chúng nó hành động ngu muội quá đấy, chán cho các thành phần này.Tất cả các nước đều thế cả thôi các bạn à, đúng là quá chán!

   Xóa
 7. Những việc làm của họ quả thật là khó lòng có thể chấp nhận cho được chứ có làm cái gì thêm đâu mà. Hành động đó của chúng cũng chả thể hiện cái gì chỉ là việc vì lợi ích của chúng mà đã làm cho người khác mất đi hình ảnh của mình. Họ nghĩ rằng vì những tôn giáo khác không phản ứng gì với những hình ảnh của họ thì tức là họ muốn nói sao cũng được. Có thể nói tôn giáo có những quy định chung và hết sức nghiêm khắc chứ không thể chấp nhận cho chúng có thể thực hiện cái việc làm đó của chúng đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái tốt nhất vẫn là tôn trọng pháp luật , đó là điều cần thiết các bác ự ?? hướng dẫn người dân tôn trọng luật pháp và nhất là những bài học đạo đức chân thực. chứ không là die đấy !

   Xóa
  2. cà ta , cà tây, toàn mấy cái thằng lây ngây í nhể ? Mọi thông tin chúng ta tiếp nhận được đều phải được kiểm tra lại tính xác thực của nó.!

   Xóa
  3. Chúng nó hành động chẳng ra cái gì cả các bác ạ, điên rồ thiệt đấy, nghe mà chán hẳn /. Tại sao đám rận chủ lại vì lợi ích cá nhân,mù quáng trước đồng tiền mà luôn phá hoại đất nước thế các bác nhỉ?

   Xóa
  4. Tự do cái gì cơ chứ, ngán ngẩm quá đi mấy , chẳng hiểu được. thứ đó gọi là tội phạm, không phải là tự do ngôn luận. đúng là giở người!

   Xóa
 8. đúng là kiểu tự do quá chớn của bọn phương tây. đừng nghĩ tự do là thích làm gì thì làm, thích đụng chạm tới ai thì đụng chạm. tự do cũng phải có chừng mực của nó. không thì hậu quả sẽ như sự kiện vừa xảy ra đấy

  Trả lờiXóa
 9. dám động chạm đến đạo hồi thì hậu quả như vậy là còn rất nhẹ đấy. những người theo đạo hồi vốn nổi tiếng là rất cuồng tín. nếu xúc phạm đến tôn giáo của họ thì họ sẵn sàng thực hiện những hành động hết sức liều lĩnh

  Trả lờiXóa
 10. động vào mấy anh đạo hồi thì bị thảm sát là đúng rồi. mấy anh ấy còn dám đánh bom cảm tử cơ mà. mấy vụ thảm sát này có là gì với mấy anh ấy đâu. đây là bài học kinh nghiệm quý giá đấy nhé. tự do quá chớn là không được đâu

  Trả lờiXóa
 11. đây là một bài học đắt giá cho việc tự do quá chớn. tự do là rất đáng được khích lệ. nhưng tự do phải có giới hạn, trong khuôn khổ và có chừng mực. mang tôn giáo của người ta ra đùa thì bị như vậy là còn nhẹ đấy mặc dù mình không cổ súy hành động này

  Trả lờiXóa
 12. công nhận là cái tờ báo này cũng liều lĩnh thật. không biết những phần tử cực đoan trong đạo hồi đã từng thực hiện bao nhiêu vụ đánh bom liều chết rồi. ấy vậy mà cái tờ báo này vẫn dám diễu cợt đạo hồi. đùng là không biết sợ là gì

  Trả lờiXóa
 13. lồn mẹ, dư luận viên

  Trả lờiXóa
 14. nhiều lúc chúng ta cần phải cân bằng, dung hòa mọi thứ, vừa tự do báo chí nhưng cũng cần có giới hạn, cần phải đảm bảo cả tự do tôn giáo, cần tôn trọng những tín ngưỡng tôn giáo riêng của mỗi đạo nữa chứ không phải là lạm dụng tự do báo chí để bôi nhọ và phỉ báng nhau như thế!

  Trả lờiXóa
 15. tự do cũng có hạn chứ không phải tự do mà thihs làm cái gì thì làm, thích nói thể nào thì nói, cho nên , sông ở việt nam cũng không nhất thiết phải sống theo cái cách của những người nước ngoài, hãy sống theo cách của việt nam

  Trả lờiXóa
 16. tự do báo chí mà không có giới hạn, không có điểm dừng thì sẽ dẫn tới những câu chuyện, những hiểm họa khôn lường.
  chúng ta nên phân biệt rõ giữa tự do báo chí với tự do chém gió. tự do những luôn phải biết giữ sự tự do đúng nghĩa. có những điều không hẳn tự do đã là tốt!

  Trả lờiXóa
 17. đúng thế. tự do báo chí không phải là tự do một cách quá trớn mà cần phải có điểm dừng.
  chúng ta vẫn thường thấy các bạn rận hô hào kêu gọi biểu tình chỉ vì Việt Nam không có tự do báo chí, thế nhưng, tự do báo chí theo ý các bạn rận phải như thế nào mới phải đây?
  có lẽ các bạn đã quá đà với 4 từ tự do báo chí rồi, rận à!

  Trả lờiXóa
 18. Vấn đề tự do ngôn luận hay các vấn đề tự do của con người thì luôn được coi trọng và đảm bảo,chính vì vậy mà chúng ta cần phải có những quy định cụ thể và có những chế tài để các thế lực thù địch không có cơ hội lợi dụng các vấn đề tự do này để chúng chống phá,

  Trả lờiXóa
 19. đúng là hành động của những kẻ khủng bố là vô nhân tính , không thể chấp nhận nhưng cũng phải xem lại nguyên nhân của nó vì tờ báo Charlie helbo đó cũng không phải tốt đẹp gì khi đăng những hình ảnh thiếu tôn trọng , xúc phạm các tôn giáo như vậy

  Trả lờiXóa
 20. việc không tôn trọng , thậm chí xúc phạm các tôn giáo như vậy thì kết cục này là có thể dự đoán , tuy nhiên việc chủ nghĩa khủng bố phát triển mạnh trở lại trong năm qua thực sự làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hòa bình , ổn định của thể giới

  Trả lờiXóa
 21. anh chàng pháp này cũng đang ngập chìm trong bê bối từ vụ hợp đồng vũ khí giờ lại tới vụ khủng bố kinh hoàng này , thực sự người dân Pháp cũng rất bất an rồi, thế nhưng tòa báo Charly helbo này vẫn không chịu rút kinh nghiệm , số mới nhất vẫn cố tình đăng kình biếm họa nhà tiên tri Mohamel , đúng là loạn

  Trả lờiXóa
 22. Tự do nhưng trong khưng trong khuôn khổ chứ không phait thích làm gì thì làm, tự do quá trớn là không được, tự do thế này thì sẽ loạn và không đúng với một quy định như vậy thì sẽ không ổn

  Trả lờiXóa
 23. Đúng như thế tụ do không phải là qua trớn mà thích làm gì thì làm, tôi nghĩ thì tự do phải nằm trong khuôn khổ của những quy định cũng như khuôn khổ của pháp luật nói chung

  Trả lờiXóa
 24. Tự do không phải là qua trớn, đó là một triết lý rất đúng, tự do mà qua trớn thì nó sẽ xảy ra nhiều vấn đề không tốt, xảy ra những vấn đề tiêu cực không hay, muốn tự do thì cũng phải chấp hành đúng những quy định

  Trả lờiXóa
 25. Người ta thường có câu kỉ luật là tự do. đúng như vậy chấp hành đúng kỉ luật thì con người mói tự do, chứ không phải tự do qua trớn là không được như thế sẽ gây ra những điều không tốt

  Trả lờiXóa
 26. Trên nhiều văn bản của pháp luật việt Nam cũng quy định về tự do như quy định một số quyền tự do như tự do ngôn luận, tự do báo chí...nhưng sự tụ do đó cũng phải tuân theo những quy đinh của pháp luật chứ không phải tự do quá trớn để thíc làm gì thì làm

  Trả lờiXóa
 27. hành động tấn công tờ báo và sát hại cả chục người như vậy thì không thể chấp nhận được. Thế nhưng, đã đến lúc tất cả mọi người không phân biệt tôn giáo, thể chế chính trị - xã hội cần phải nhận ra rằng dù họ có quyền được làm gì thì cũng phải có chừng mực và giới hạn

  Trả lờiXóa
 28. Sự tự do khi mà dấy lên sự phản ứng, tạo điều kiện cho các âm mưu chính trị kích động thù hận cực đoan, sẽ trở thành tự do vô lối và thứ tự do đó cần phải được xem xét lại và nó không thể trở thành công cụ nhân danh để phán xét của bất kỳ nhà nước hay thế lực nào.

  Trả lờiXóa
 29. Nước pháp thì hiện nay đang là tâm điểm của các vụ khủng bố, vì biếm họa nhà tiên tri của đạo hồi, người đạo hồi họ luôn có những niềm tin tôn giáo, việc bôi nhọ như thế này đã dẫn đến các vụ khủng bố, qua sự việc này chúng ta có thể thấy, vấn đề tự do tôn giáo luôn là vấn đề quan trọng, nhà nước phải giải quyết được mối quan hệ với các tôn giáo, nếu để tình trạng này thì nước pháp sẽ còn nhiều vụ khủng bố nữa

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ