Thứ Ba, 27 tháng 1, 2015

THĂNG TRẦM MỐI QUAN HỆ VIỆT - TRUNG


Mối quan hệ Việt - Trung đã trải qua được nhiều giai đoạn lịch sử với những thăng trầm biến đổi theo thời đại. Năm nay, Việt Nam và Trung Quốc tổ chức kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đây có thể coi là dịp quan trọng để hai nước nâng mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác hợp tác chiến lược toàn diện lên một tầm cao mới.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giáo Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi chiêu đãi kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc
Quan hệ hai nước từ lâu vẫn luôn là một chủ đề được nhắc đến nhiều nhất trong lịch sử của Việt Nam cho dù giai đoạn nào. Là hai nước láng giềng, lại có nhiều nét tương đồng về văn hóa, cũng như các cuộc chiến tranh từng xảy ra giữa hai nước, chính điều đó đã làm cho mối quan hệ Việt - Trung có những tính chất phức tạp và thậm chí là nhạy cảm. Mặc dù hai nước từ trước đến nay đều đã nỗ lực nhất định nhằm đưa mối quan hệ trở lại bình thường tuy nhiên tính chất thực sự của mối quan hệ này vẫn còn nhiều điều đáng để nói.
Trải qua 65 năm, quan hệ giữa hai nước tuy có trải qua thăng trầm nhưng ngày càng phát triển. các hoạt động giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước, nhất là giữa các địa phương khu vực biên giới, giữa các thế hệ trẻ hai nước được tổ chức thường xuyên với quy mô lớn, đã góp phần tăng cường sự hiểu biết và củng cố nền tảng hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Việt Nam và Trung Quốc trong thời gian qua cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm tăng cường tình cảm hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước, đặc biệt giữa thế hệ trẻ hai nước.
Khi những tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông diễn ra thì mặc dù trước đó hai nước đã từng nỗ lực đẩy mạnh quan hệ trên nhiều lĩnh vực kinh tế, chính trị, ngoại giao….thì mối quan hệ giữa hai nước ít nhiều bị ảnh hưởng đáng kể. Việt Nam luôn luôn theo  "Phương châm 16 chữ vàng", là người láng giềng tốt. Vấn đề Biển Đông cần tiếp tục giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng lợi ích của nhau và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982. Điều quan trọng trong mối quan hệ này là phải tìm ra được giải pháp bền vững, lâu dài, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, tránh làm phức tạp thêm tình hình, làm ảnh hưởng đến quan hệ hai nước.
Dù tình hình khu vực và thế giới có nhiều thay đổi, quan hệ hai nước cũng gặp không ít những vấn đề nhưng chúng ta vẫn coi trọng phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu, nhất quán và lâu dài trong chính sách đối ngoại của VN; đồng thời cũng mong muốn TQ coi VN ổn định, phát triển thịnh vượng là cơ hội cho TQ.
Trung Quốc chính là nước đầu tiên trên thế giới thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Và đây là một trong những cột mốc lịch sử quan trọng trong mối quan hệ lâu đời giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc. Có thế nói, mối quan hệ hai nước là tài sản quý báu của hai dân tộc.
Phó thủ tướng, Bộ trưởng bộ ngoại giao Phạm Bình Minh đã phát biểu rằng: “Vấn đề Biển Đông đòi hỏi cả hai nước cùng nỗ lực kiên trì tháo gỡ khó khăn. Những diễn biến gần đây trên Biển Đông càng cho thấy sự cần thiết phải tôn trọng lợi ích chính đáng, giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982”.
Năm nay là năm kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước - là dịp tốt để hai bên cùng nhìn lại chặng đường đã qua và cùng hướng tới một chặng đường mới cho quan hệ hai nước. Lịch sử, hiện tại đã chứng kiến nhiều thăng trầm trong mối quan hệ giữa hai nước, còn tương lai vẫn đang đặt ra một dấu hỏi lớn. Hi vọng, mối quan hệ hai nước sẽ có những sự tiến triển theo chiều hướng tốt đẹp, tránh những vấn đề gây ảnh hưởng xấu cho mối quan hệ hai bên.

                                         Nguyễn Chiến Thắng

TÁC GIẢ: Unknown // 1/27/2015 10:34:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

35 nhận xét:

 1. Mối quan hệ Việt Nam Trung Quốc có thể nói là mối quan hệ đã từ lâu đời nay, tuy Trung Quốc nhiều lần mang quân xâm lược nước ta, nhưng nhìn chung thì hai nước cũng là láng giềng với nhau và có nhiều giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. lại nhớ lại câu nói chúng ta muốn hòa bình nhưng bọn giặc xâm lăng lại muốn xâm chiếm cai trị nước ta cho bằng được, cho nên chúng ta tôn trọng hòa bình nhưng chúng ta quyết không được nhân nhượng, nhất là vấn đề chủ quyền lãnh thổ, độc lập của dân tộc

   Xóa
 2. Mối quan hệ này có nhiều biến cố thăng trầm, cũng là do bọn tàu khựa, nhiều lần mang quân xâm lược nước ta, với âm mưu biến nước ta thành một tỉnh của chúng, rồi đô hộ chúng ta. Thế nhưng chúng ta không dễ gì bị bắt nạt và luôn chiến đấu để bảo vệ đất nước mình. Đó là một điều vô cùng đáng tự hào

  Trả lờiXóa
 3. Việt Nam và Trung Quốc tuy là có nhiều bất đồng về vấn đề chủ quyền đất nước nhưng trong nhiều lĩnh vực khác vẫn có nhiều điểm chung. Dù sao thì Trung Quốc cũng giúp đỡ chúng ta nhiều về lĩnh vực kinh tế cũng như trong chiến tranh với Pháp Mỹ thì Trung quốc cũng ít nhiều giúp đỡ chúng ta rồi

  Trả lờiXóa
 4. Mối quan hệ này sẽ phải được củng cố vì dù sao hai nước cũng là láng giếng, và Trung Quốc thì là một nước lớn và càng ngày càng phát triển, chúng ta cũng sẽ phải nhờ họ giúp đỡ nhiều. Tuy nhiên không phài vì thế mà Trung Quốc muốn làm gì cũng được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thăng trầm mối quan hệ nhưng bản chất thì chúng ta luôn là những người mong muốn hòa bình hợp tác, còn chúng thì suốt ngày kích động gây mâu thuẫn dân tộc... luôn muốn xâm chiếm nước ta mà thôi.... bản chất của một quốc gia rất khó thay đổi, sống bên cạnh một quốc gia hiếu chiến thì chúng ta càng phải cảnh giác hơn lúc nào hết

   Xóa
 5. Việt Nam và Trung Quốc là hai nước có lịch sử lâu đời và có nhiều mối quan hệ với nhau. Trung Quốc nhiều lần mang quân xâm lược nước ta nhưng trước sự mưu trí cũng như lòng dũng cảm của dân tộc mà chúng đã không thể làm gì được. Bây giờ trong thời đại mới thì hai nước nên hợp tác lại với nhau để xây dựng khu vực ngày càng phát triển hơn nữa

  Trả lờiXóa
 6. Có những lúc quan hệ của hai nước tưởng chừng như rất tốt đẹp sau những sự giúp đỡ của Trung Quốc trong cuộc chiến của Việt Nam với hai đế quốc sừng sỏ là Pháp và Mỹ. Nhưng rồi sự tham lam của Trung Quốc cũng đã khiến cho hai nước có những giao tranh ở biên giới. Điều đó là vô cùng đáng tiếc

  Trả lờiXóa
 7. BÁO TRUNG QUỐC: THỦ TƯỚNG VIỆT NAM "NHẮM" GHẾ TỔNG BÍ THƯ

  27.01.2015
  Một tờ báo thuộc cơ quan Ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc mới đăng bài bình luận cho rằng 2015 sẽ là năm căng thẳng chính trị ở Việt Nam trong khi chuẩn bị cho Đại hội thứ 12 với việc bầu ban lãnh đạo chóp bu mới, đồng thời nhận định rằng Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đang nhắm tới chiếc ghế Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Trong bài viết hôm 25/1, tờ Hoàn cầu Thời báo nhận định: “Thủ tướng đương quyền của Việt Nam có lẽ đang nhắm tới vị trí hàng đầu của đảng cầm quyền. Trong nền chính trị chia rẽ ở Việt Nam, ông Dũng, một đại diện của phe thân Mỹ, có lẽ sẽ mạnh mẽ thay đổi chiến lược quốc gia và chính sách ngoại giao của Việt Nam để hợp tác nhiều hơn với Mỹ”.

  Tờ báo cũng cho rằng Hoa Kỳ đang âm mưu sử dụng chiến thuật cách mạng màu cổ lỗ tại Việt Nam nhằm biến Hà Nội “thành một con tốt giống như Philippines để khống chế sự lớn mạnh của Trung Quốc”.

  Hoàn cầu Thời báo cho rằng 2015 sẽ là “một năm sống còn cho “cuộc chơi ba bên giữa Trung Quốc, Mỹ và Việt Nam”, và rằng trong năm nay, Trung Quốc “sẽ phải đối mặt với một tình thế còn căng thẳng hơn so với năm 2014” từ Việt Nam.

  Ông Dương Danh Dy, cựu tổng lãnh sự Việt Nam ở Quảng Châu, nói với VOA Việt Ngữ về tờ báo mà ông cho là phản ánh quan điểm của chính phủ Trung Quốc.

  “Tờ Hoàn cầu Thời báo, theo như họ tự giới thiệu, thì nó là tờ báo con của báo Nhân dân. Những tin gì mà nó không đăng được trên Nhân dân nhật báo thì nó đăng ở trên Hoàn cầu Thời báo. Ví dụ chẳng hạn trên tờ Nhân dân Nhật Báo thì nó không bao giờ phê phán, chửi bới Việt Nam cả, nhưng mà tờ Hoàn cầu Thời báo thì nó đăng. Nó chửi mình, công kích mình, chả nể gì mình cả. Coi như phát biểu chính thức của Trung Quốc rồi đấy”.

  Trong khi đó, luật sư bất đồng chính kiến Lê Công Định nhận định trên Facebook: “Nếu đúng báo Hoàn Cầu viết như trích dẫn, thì rõ ràng Bắc Kinh đang lo ngại sự chuyển hướng chính sách ngoại giao của Việt Nam sang phía Mỹ dưới quyền lãnh đạo đảng và nhà nước của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Vậy Thủ tướng đang trở thành mối đe doạ của Bắc Kinh chăng? Giọng điệu của báo Hoàn Cầu thể hiện điều đó”.

  Trong khi đó, chuyên gia về quan hệ Việt – Trung Dương Danh Dy cho rằng báo chí Việt Nam cũng nên đáp trả những tuyên bố của tờ Hoàn cầu Thời báo.

  “Mình cũng đối đảng với họ mà. Báo họ phê phán mình thì báo mình đập lại, phê phán họ, thế thôi. Theo tôi, báo thôi, chứ chính quyền thì không cần thiết. Báo đáp lại là đủ rồi.”

  Trong một bài viết hôm 26/1, tờ Giáo dục Việt Nam nói rằng “cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc lại tung tin thất thiệt, kích động chia rẽ cố gắng tìm cách gây nhiễu loạn nội bộ Việt Nam”.

  Tờ báo viết: “Chưa thấy Mỹ can thiệp vào nội bộ Việt Nam chỗ nào như Thời báo Hoàn Cầu tuyên truyền, nhưng tờ báo này ‘thả bom gây rối dư luận’ nội bộ Việt Nam để phục vụ mưu đồ đen tối đã rõ như ban ngày”.

  Trong một bài phân tích công bố mới đây, chuyên gia về tình hình Việt Nam Carl Thayer cũng đã nhắc tới những đồn đoán ở trong nước về việc ông Nguyễn Tấn Dũng “có tham vọng trở thành Tổng bí thư kế tiếp của Đảng Cộng sản Việt Nam”.

  Bài bình luận của Hoàn cầu Thời báo được đăng tải đúng vào ngày diễn ra hội thảo quy mô nhân dịp kỷ niệm 20 năm quan hệ song phương Hoa Kỳ - Việt Nam.

  Một người tham gia buổi hội thảo này, Tiến sĩ Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, nói với VOA Việt Ngữ rằng xu hướng phát triển chung của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ “tương đối rõ ràng và sáng sủa”.

  Có hai lĩnh vực mà ông Lợi cho rằng phát triển nhanh thời gian qua giữa hai nước là thương mại và quốc phòng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khi được hỏi rằng liệu có phải những tuyên bố chủ quyền mạnh mẽ thời gian qua của Trung Quốc đã đẩy Việt Nam xích lại gần Mỹ, ông Lợi nói:

   “Qua nhiều phương tiện thông tin đại chúng rồi qua nhiều bình luận khác nhau thì chuyện đó cũng tương đối rõ. Nhưng mà điều cơ bản nhất của Việt Nam là làm sao để vừa chơi được với Mỹ mà lại không làm mất lòng Trung Quốc. Đó là một bài toán khó của Việt Nam. Chắc chắn đó là một phương châm chung để giữ một môi trường ổn định. Đó là mục tiêu quan trọng bậc nhất. Chơi với Mỹ mà lại làm cho tình hình căng thẳng hơn thì có lẽ phải xem xét một cách cẩn thận. Nếu mà không chơi với Mỹ mà vấn đề ở biển Đông lại căng thẳng hơn thì cũng là một vấn đề khó. Phương châm là thế nhưng phải linh hoạt trong việc giải quyết những vấn đề cụ thể”.

   Trong tháng qua, tờ Hoàn cầu Thời báo đã cáo buộc Bộ trưởng Giao thông Việt Nam Đinh La Thăng “tìm cách nhen nhóm tinh thần bài Trung Quốc” sau khi ông “xạc” một nhà thầu Trung Quốc vì để xảy ra hai sự cố làm một người chết và ít nhất 3 người bị thương tại một dự án đường sắt trọng điểm ở thủ đô của Việt Nam.

   Sau đó, Báo Giao thông Vận tải của Việt Nam đã lên án tờ báo của Trung Quốc "chính trị hóa" và “thổi phồng” vụ việc.

   VOA Tiếng Việt

   Xóa
 8. Nhìn lại 65 năm quan hệ Việt- Trung thấy đúng là 65 năm thăng trầm, giống như lãnh thổ của hai nước vậy, có đồng bằng, có trung du nhưng cũng không ít núi non hiểm trở. Có những lúc tưởng như mối quan hệ này đã bị đánh tan, nhưng nhờ nỗ lực thì giờ cũng đi được 65 năm, gần 1 đời người. Hi vong trong tương lai mối quan hệ này có những thay đổi tích cực.

  Trả lờiXóa
 9. HÃY CHỐNG TRUNG QUỐC BẰNG SỨC MẠNH Ý CHÍ

  2015-01-29
  Báo chí Trung Quốc lại tiếp tục gây hấn Việt Nam với những bài viết cho rằng Bắc kinh có thể tấn công thành phố Hồ Chí Minh chỉ trong vòng 1 giờ từ đảo Chữ Thập, nơi họ công khai xâm chiếm của Việt Nam trước đây. Hành động khiêu khích nước lớn này xảy ra liên tục nói lên điều gì khi Việt Nam luôn luôn nhẫn nại chịu đựng? Mặc Lâm phỏng vấn Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thuộc Bộ Công an để tìm hiểu thêm quan điểm của một chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc.

  Mặc Lâm: Thưa Thiếu tướng báo chí Trung Quốc đang có chiến dịch khiêu khích Việt Nam khi hàng loạt bài viết cho rằng từ đảo Chữ Thập quân đội của họ có thể triển khai tấn công TP-HCM chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, ông nghĩ thế nào về những luận điệu này và phía sau nó là gì ạ?

  Thiếu tướng Lê Văn Cương: Thật ra mà nói thì đây không có vấn đề gì mới. Sách lược của Trung Quốc chưa kể lịch sử 4.000 năm với họ, chỉ kể từ mùng 1 tháng 10 năm 1949 tới giờ và có lẽ mãi mãi về sau cũng thế thôi.

  Trước hết chúng ta phải nhận diện họ là ai cái đã. Nói theo tiếng Nga Trung Quốc họ là ai? (китай, кто ты?) Đến giờ chúng ta vẫn mơ hồ về chuyện này, vẫn bị một cái bóng ý thức hệ nó đè lên lợi ích dân tộc. Bản chất chính quyền Trung Quốc ở Bắc Kinh hiện nay là một chính quyền theo đường lối dân tộc Sô vanh nước lớn chứ không có phần trăm nào cộng sản cả. Làm gì có cái chuyện cộng sản như ông Marx ông Lenin khuyến khích Trung Nam Hải làm cái trò vớ vẩn như vậy được? Điều thứ nhất là phải nhận thức cho rõ.

  Điều thứ hai bản chất của họ là “mềm nắn rắn buông”. Trong 2.500 năm lịch sử khi Việt Nam đứng vững thì Trung Quốc không dám lấn nhưng khi Việt Nam tỏ ra yếu kém, hèn yếu nhu nhược thì nó lấn. Đấy là quy luật mà không chỉ riêng Việt Nam cả thế giới đều thế cả chỗ nào rắn thì bỏ chỗ nào mềm thì rấn tới.

  Tôi có cảm giác rằng lãnh đạo Trung Quốc đã ngửi thấy mùi chúng ta đang lùi và đang lùi thì họ tiến thôi. Không phải bây giờ mà cách đây mười, mười lăm năm đã lùi rồi. Chuyện đe dọa tấn công thành phố Hồ Chí Minh không phải bây giờ mà trước đây họ đã có đưa ra kịch bản đánh và chia đôi Việt Nam từ Nghệ Tỉnh trở ra là một phương án, chia đôi Việt Nam từ Nam Trung Bộ là một phương án và người ta làm rất nhiều rồi chứ không phải bây giờ đâu ạ.

  Các phương án ấy chuẩn bị đầy đủ và được tung ra trên báo Hoàn Cầu và các báo khác để thử xem phản ứng của Việt Nam thế nào. Ở Việt Nam còn khối người còn sợ Trung Quốc, đến giờ phút này vẫn sợ. Cho nên đây là đòn gió nếu mà sợ thì nó làm thật, còn không sợ thì họ sẽ tính lại. Cái trò của Trung Quốc là vừa nắn vừa thăm dò nhưng cái này không có gì mới cả đâu ạ, bản chất Trung Quốc là thế rồi. Điều thứ ba tôi muốn nói là không có gì mới.

  Điều thứ tư là chúng ta phải phản đối vì chúng ta không phản đối thì họ tiếp tục. Phản đối có nhiều cách. Tờ Hoàn Cầu là báo của đảng chứ không phải là báo lá cải vì vậy Bộ ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng phải gửi công hàm cho Trung Quốc hỏi họ xem tại sao các ông lại có những việc như vậy? Những việc này đi ngược lại tuyên bố của ông Tập Cận Bình đã ký với ông Trương Tấn Sang vào tháng 6 năm 2013. Nó cũng đi ngược lại tuyên bố của ông Lý Khắc Cường ký với ông Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 10 năm 2013.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mấy chuyện này thì phải nói chứ chúng ta im lặng như thế là sao? Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phải gửi công hàm cho Vương Nghị yêu cầu các ông không nên tung những loại như vậy lên báo chí, làm cho người Việt Nam hiểu sai Trung Quốc và kích động lên chủ nghĩa dân tộc, nó đi ngược lại những điều các ông cam kết. Chúng ta phải phản đối chứ? Tại sao chúng ta không phản đối, thiếu gì cách? Cho nên nếu chúng ta lùi thì họ tiến, cuộc đời chỉ đơn giản như vậy thôi. Có lẽ Trung Quốc đang cảm thấy Việt Nam đang lùi đang sợ họ thì họ lấn chứ có gì đâu!

   Khi Việt Nam đứng vững thì họ không làm gì hết. Chín mươi triệu người chứ không phải 9 trăm ngàn người. Chín mươi triệu người là một khối sắt đá bất khả xâm phạm. Nhưng chín mươi triệu người rời rạc thì không bằng 900 ngàn người cố kết với nhau, quan điểm của tôi không có gì mới cả.

   Sau 44 năm tôi nghiên cứu Trung Quốc thì cái trò này không có gì. Tôi rất buồn vì không biết tại sao chúng ta không có phản ứng. Bây giờ các nhà khoa học có nói đến đâu.

   Mặc Lâm: Thưa Thiếu tướng, về câu hỏi tại sao chúng ta không có bản lĩnh có thể xuất phát từ các vấn đề yếu kém nội tại của chúng ta như vũ khí, kinh tế, tiền bạc và là một nước nhỏ cho nên chính phủ có thể là đang…

   Thiếu tướng Lê Văn Cương: Hoàn toàn không phải, hoàn toàn không phải…anh nhớ rằng năm 938 Ngô Quyền dành độc lập trong trận Bạch Đằng thì lúc ấy sức mạnh nhà Tống là hai mươi mà Việt Nam chỉ có một. Cái trận Như Nguyệt của Lý Thường Kiệt năm 1077 khi ấy phương Bắc là ba mươi mà ta chỉ một. Trận Xương Giang Chí Linh năm 1426 Lê Lợi, Nguyễn Trãi khi ấy triều đại rực rỡ nhất Trung Quốc cũng là ba mươi ba với một nhưng Việt Nam cũng vẫn thắng đấy ạ. Đấy là chưa nói trận nhà Thanh năm 1789 với Nguyễn Huệ đánh không còn cái lai quần, khi ấy nhà Đại Thanh đang ghê gớm lắm ta vẫn thắng cơ mà….cho nên không phải! không phải vì ta thiếu vũ khí, ta thiếu người.

   Có lẽ chúng ta thiếu ý chí, có lẽ như vậy. Chính cái này mới quan trọng chứ chạy theo vũ khí thì 1.000 năm nữa Việt Nam vẫn không bì với Trung Quốc được. Phải có ý chí, phải có bản lĩnh chính trị, phải có quyết tâm chính trị. Cái này Trung Quốc mới sợ chứ làm sao trang bị mà đuổi kịp họ? Trung Quốc bây giờ đứng thứ 3 thế giới sau Mỹ và Nga, họ chỉ sợ ý chí của Việt Nam thôi.

   Ý chí người dân quy tụ 90 triệu người trong nước và tám tỷ người trên hành tinh này, đấy là sức mạnh vô địch mà Trung Quốc không thể muốn làm gì thì làm được. Chứ còn mấy cái tàu ngầm thì có đủ sức răn đe gì đâu, không ăn thua. Tất nhiên vẫn phải sắm, vẫn phải có máy bay, tàu ngầm tên lửa nhưng những cái này không có ý nghĩa gì cả. Nếu như 90 triệu người mà rời rạc không quy tụ về một mối thì tất cả vũ khí đều chẳng có ý nghĩa gì hết.

   Trung Quốc không bao giờ sợ Việt Nam trang bị những loại tàu ngầm tên lửa vớ vẩn ấy. Họ sợ nhất là 90 triệu người này một khối sắt đá.

   Mặc Lâm: Xin Thiếu tướng một câu hỏi nữa là một trong các biện pháp đối phó với Trung Quốc thì người trong nước cho rằng Việt Nam nên liên minh với các nước trong khu vực để tạo thành một sức mạnh nhằm đối phó với Trung Quốc hữu hiệu hơn, ông thấy ý tưởng này đưa ra vào thời điểm hiện nay có thích hợp hay không?

   Xóa
  2. Thiếu tướng Lê Văn Cương: Thật ra mà nói thì thế này, cứ chơi bài ngửa, chỉ liên minh với Mỹ thôi chứ ASEAN như một bị khoai tây chẳng ý nghĩa gì đâu. Nga bây giờ cũng đang khốn nạn đừng hy vọng gì ở Nga nữa, lợi ích của họ là tối thượng. Ấn độ thì ốc mang mình ốc chưa nổi nữa thì làm sao? Duy nhất trên hành tinh này chỉ có mình Mỹ thôi. Mở rộng quan hệ hợp tác với Mỹ mở toang cánh cửa ra. Phải tiến tới quan hệ Mỹ Việt mà trên bạn bè dưới liên minh, cứ nói thẳng như thế.

   Trung Quốc phải hiểu thấu người Trung Quốc, Trung Quốc rất sợ Mỹ. Trên hành tinh này Trung Quốc chỉ sợ Mỹ thôi. Bây giờ cho ăn kẹo Bắc Kinh cũng không dám đụng tới Mỹ vì đụng tới Mỹ là tự sát. Bản chất của họ là dọa nạt cưỡng bức những kẻ yếu chứ còn đối với kẻ mạnh như Mỹ thì cho họ ăn kẹo chocolate họ cũng không dám đụng tới Mỹ.

   Bây giờ đặt ra cuộc thảo luận nói thẳng như thế này chứ không dấu diếm gì cả. Chúng ta không liên minh với Mỹ để chống Trung Quốc, hoàn toàn không, nhưng cùng tạo một sức mạnh như thế khi cần thiết thì ứng phó với hành động của Trung Quốc. Nói thẳng với Trung Quốc chơi bài ngửa: Việt Nam không liên minh với Mỹ để chống Trung Quốc nhưng chúng tôi cần sức mạnh của Mỹ để răn đe mọi thế lực ngoại bang muốn xâm lược Việt Nam.

   Nhà nước phải chơi bài ngửa với người dân, công khai và minh bạch. Với thế giới cũng thế.

   Mặc Lâm: Xin cám ơn Thiếu tướng rất nhiều về những bộc bạch này.

   Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
   2015-01-29

   Xóa
  3. post mấy bài của mặc lâm làm gì hả cưng bởi vì những thằng này toàn là cơ quan ngôn luận của bọn rfa tổ chức đứng sau tổ chức chó săn khủng bố việt tân thế nên chúng làm sao mà có thể nói lên được sự thật và sự khách quan được, bài phỏng vấn kia thực chất là do thằng mặc lâm dựng lên, làm gì có chuyện một thiếu tướng đi trả lời phỏng vấn một báo phản động của bọn ba gạch được

   Xóa
 10. tách bạch vấn đề biển đông và vấn đẻ kinh tế là những vấn đề cốt lõi không để vấn đề biển đông để ảnh hưởng đến quá trình phát triển của đất nước, vấn đề biển đông căn bản giải quyết trên phương diện luật pháp quốc tế, không thể hung hăng mà đánh nhau với tàu khựa được, thế nhưng chúng nó cây là nước lớn nên thích nói xuyên tạc thế nào thì nói xuyên tạc mà chẳng biết phản ứng của thế giới thế nào

  Trả lờiXóa
 11. sao có thể tôn vinh những con người hèn nhát lên làm anh hùng được phải không những con người này đều là những kẻ hèn nhát có hệ thống đơn giản bởi vì họ có phương tiện hiện đại hơn nhưng lại để thua một cách nhục nhã ấy vậy mà những bè lũ dân chủ lại tôn vinh một bọn như vậy lên làm anh hùng sao có điên khùng quá không

  Trả lờiXóa
 12. Tại sao ông Thủ tướng lại không ngăn chận trang blog Chân Dung Quyền Lực!!!

  Phải chăng những bàn tán của dư luận là đúng: Trang CDQL là do chính đàn em của Nguyễn Tấn Dũng lập ra để tấn công các địch thủ của ông Dũng trong cuộc chạy đua quyền lực, để làm cho dư luận sướng lên khi đọc những cáo trạng tham nhũng, hối lộ, tư gia, tài sản chất đống của Nguyễn Xuân Phúc, Phùng Quang Thanh, Nguyễn Hòa Bình... mà quên mất người đứng sau trang blog ấy lại là trùm tham nhũng số một của Việt Nam?
  *

  Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1, 2015, Thủ tướng đã ra lệnh cho các bộ, ban ngành tăng cường và chủ động cung cấp thông tin chính thống, chính xác, nhanh chóng, kịp thời... Đồng thời ông cũng đã chỉ thị tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, kiên trì các biện pháp ngăn chặn tối đa thông tin xấu, độc hại trên mạng Internet." Câu hỏi đặt ra là: nếu vậy tại sao trang Chân Dung Quyền Lực không bị chặn tường lửa?

  Hiện nay, với khả năng của bộ phận an ninh tin học, ông Nguyễn Tấn Dũng có thừa khả năng để thực hiện điều ông nói. Điển hình là nhiều trang blog lề Dân đã bị Bộ công an dựng tường lửa, ngăn chận trong suốt nhiều năm qua.

  Đặc biệt là đối với trang Danlambao, bên cạnh tường lửa, ông Nguyễn Tấn Dũng cũng đã ký công văn số 7169/VPCP-NC ra lệnh cho bộ CA và các cơ quan chức năng phải "điều tra" và "xử lý nghiêm" Dân Làm Báo. Đồng thời, nội dung công văn này cũng ra lệnh cấm đối với cán bộ nhà nước, yêu cầu 'không đọc' và "không phổ biến" các thông tin trên Dân Làm Báo. Tại sao đến bây giờ ông vẫn chưa ký một công văn tương tự ra lệnh cấm trang blog Chân Dung Quyền Lực?

  Nếu cho rằng trong nội bộ có nhiều phe nhóm và bộ phận có thẩm quyền dựng tường lửa để chặn những trang có "thông tin xấu, độc hại" không phải là phe nhóm của Nguyễn Tấn Dũng thì điều đó cũng không đúng. Chính Thủ tướng Dũng là người đã gom tổng cục An ninh I và II và bổ nhiệm đàn em của ông là Trung tướng Nguyễn Chí Thành làm Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh. Điều đó có nghĩa là Thủ tướng có toàn quyền hành xử trong chuyện này.

  Đồng thời nếu theo tuyên bố của Nguyễn Tấn Dũng "hiện nay hơn 30 triệu người Việt đang sử dụng các mạng xã hội, đó là nhu cầu thiết yếu không thể ngăn cấm" thì tại sao ông không thể ngăn cấm những trang ca tụng ông, phanh phui tội ác và tài sản những đối thủ trong đảng của ông, còn những trang khác thì ông lại... rất là có thể và ngăn chặn rất giỏi trong suốt nhiều năm qua?

  Phải chăng những bàn tán của dư luận là đúng: Trang CDQL là do chính đàn em của Nguyễn Tấn Dũng lập ra để tấn công các địch thủ của ông Dũng trong cuộc chạy đua quyền lực, để làm cho dư luận sướng lên khi đọc những cáo trạng tham nhũng, hối lộ, tư gia, tài sản chất đống của Nguyễn Xuân Phúc, Phùng Quang Thanh, Nguyễn Hòa Bình... mà quên mất người đứng sau trang blog ấy lại là trùm tham nhũng số một của Việt Nam?

  Và cứ thế mà trang CDQL vẫn thong dong, ai ra ai vào cũng được trước những chỉ thị kiên trì các biện pháp ngăn chặn tối đa thông tin xấu, độc hại trên mạng Internet của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. CDQL vẫn cứ mở cửa tan hoang cho bao nhiêu thứ xấu, thứ độc, thứ hại bay đi bốn phương. Bởi vì nó chỉ xấu-độc-hại đối với những địch thủ của ông.

  DLB

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mối quan hệ việt trung đã có những nốt thăng trầm nhất định từ đó chúng ta phải luôn luôn cẩn thận với hàng xóm xấu bụng như thế này tương lai chúng ta cần phải giải quyết ổn thỏa để hai nước hợp tác tốt với nhau để cùng nhau phát triển

   Xóa
 13. Nội dung của 1 vài còm men còn dài hơn cả bài viết, nhưng nói tóm lại trong mối quan hệ của VN với TQ, chúng ta sẵn sàng hợp tác, nhưng ko có nghĩa là thỏa hiệp, hợp tác nhưng vẫn phải đấu tranh chống lại các âm mưu bành trướng của chúng

  Trả lờiXóa
 14. hai đất nước đã trải qua được hơn 60 năm quan hệ hợp tác toàn diện.dù trong mỗi hoàn cảnh nào của đất nước thì Việt Nam vẫn luôn coi trọng mối quan hệ này.mong rằng với những chủ trương chính sách đúng đắn thời gian tới thì vấn đề tranh chấp trên biển đông sẽ được giải quyết đúng đắn nhất,

  Trả lờiXóa
 15. dù đã trải qua được hơn 60 năm nhưng với những gì đang diễn ra chúng ta hoàn toàn có thể mong chờ vào một mối quan hệ tốt đẹp và gắn kết hơn trong tương lai.và mọi người cũng hi vọng vào việc giải quyết tranh chấp trên biển đông của hai nước được hợp lí và đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 16. Thăng trầm trong quan hệ với người láng giềng to lớn nhưng rất tham ấy không chỉ là trong 65 năm mà hàng nghìn năm trước và tiếp cho những năm sau nữa vì thế vừa hợp tác vừa đấu tranh là hai mặt trong cuộc chơi với người láng giềng. Chúng ta nhỏ bé nhưng chỉ cần đoàn kết một lòng thì không ai có thể xâm phạm được và lịch sử đã chứng minh điều đó!

  Trả lờiXóa
 17. Là một người dân Việt Nam hay Trung Quốc đều mong muốn mối quan hệ giữa hai nước được cải thiện hơn nữa. Mọi tranh chấp trên biển Đông chỉ làm cho tình hình chính trị của cả hai quốc gia thêm rối ren, cuộc sống của người dân hai nước không được yên ổn. Hy vọng với những nỗ lực của cả hai bên, mối quan hệ láng giềng hữu nghị này sẽ ngày càng được thắt chặt hơn.

  Trả lờiXóa
 18. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 19. quan hệ Việt-Trung vẫn luôn là 1 vấn đề nhạy cảm , phức tạp trong suốt nhiều thời kì lịch sử đã qua , do đó chúng ta không khi nào được lơi là mất cảnh giác trong quan hệ với ông bạn hàng xóm to lớn mà xấu tính này được

  Trả lờiXóa
 20. hai nước là láng giềng và cũng có nhiều nét tương đồng về văn hóa, cũng như các cuộc chiến tranh từng xảy ra giữa hai nước, chính điều đó đã làm cho mối quan hệ Việt - Trung có những tính chất phức tạp và thậm chí là nhạy cảm , Trung quốc chưa khi nào từ bỏ ý định thôn tính chúng ta qua rất nhiều thời kì và chúng ta cũng chưa khi nào từ bỏ nỗ lực bảo vệ chủ quyền quốc gia ,

  Trả lờiXóa
 21. từ trước tới nay chúng ta không còn lạ gì với bản chất của anh bạn hàng xóm xấu bụng này nữa , đặc biệt Trung quốc đã đẩy quan hệ 2 nước lên mức rất căng thẳng qua sự việc giàn khoan hồi tháng 5 vừa qua , do đó chúng ta cần hết sức cảnh giác trong qua hệ với trung quốc

  Trả lờiXóa
 22. Quan hệ Việt Nam Trung Quốc là một trong những quan hệ tốt đẹp và lâu đời, nhưng do những biến cố lịch sử nên nó cũng đã có những thay đổi nhất định, trong những năm gần đây quan hệ việt trung đang có những căng thẳng nhất định, chủ yếu cũng liên quan đến vấn đề biển đông, nên trong tương lai việt trung cần giải quyết quan hệ này để giúp quan hệ 2 nước ngày càng phát triển

  Trả lờiXóa
 23. mối quan hệ Việt - Trung là một mối quan hệ gắn bó vì Việt - Trung là láng giềng của nhau và có mối quan hệ rất lâu đời chúng ta hợp tác cùng phát triển đôi bên cùng có lợi dựa trên luật pháp quốc tế tôn trọng chủ quyền của nhau

  Trả lờiXóa
 24. mối quan hệ việt trung đã có những nốt thăng trầm nhất định từ đó chúng ta phải luôn luôn cẩn thận với hàng xóm xấu bụng như thế này tương lai chúng ta cần phải giải quyết ổn thỏa để hai nước hợp tác tốt với nhau để cùng nhau phát triển

  Trả lờiXóa
 25. hai nước láng giềng của nhau kể từ xưa đến nay luôn có những xung đột nhất thời nhưng cũng đã giải quyết được vì thế trong tương lai cần có những biện pháp nào tốt nhất giải quyết những vấn đề căng thẳng để đưa hai nước hợp tác cùng phát triển theo luật pháp quốc tế

  Trả lờiXóa
 26. " chúng ta muốn hòa bình chúng ta phải nhân nhượng " trích câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh nhưng nhân nhượng thì cũng phải vừa thôi nếu quá đáng qua thì chúng ta cũng không nên nhân nhượng

  Trả lờiXóa
 27. Mối quan hệ Việt Nam Trung Quốc có thể nói là mối quan hệ đã từ lâu đời nay, tuy Trung Quốc nhiều lần mang quân xâm lược nước ta, nhưng nhìn chung thì hai nước cũng là láng giềng với nhau và có nhiều giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế

  Trả lờiXóa
 28. Là một người dân Việt Nam hay Trung Quốc đều mong muốn mối quan hệ giữa hai nước được cải thiện hơn nữa. Mọi tranh chấp trên biển Đông chỉ làm cho tình hình chính trị của cả hai quốc gia thêm rối ren, cuộc sống của người dân hai nước không được yên ổn.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ