Thứ Bảy, 3 tháng 1, 2015

10 SỰ KIỆN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2014


Cuộc tìm kiếm máy bay MH370 vừa lắng xuống, bất ổn lại nổi lên do Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan, chứng khoán rơi điểm kỷ lục, ngân sách nguy cơ thất thu vì giá dầu giảm một nửa... Cuộc giải cứu kỳ diệu 12 công nhân hầm Đạ Dâng trước thềm Giáng sinh đã phần nào làm dịu đi một năm 2014 đầy sóng gió.


Dưới đây là 10 sự kiện kinh tế - xã hội trong năm theo đánh giá của VnExpress.

Giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa Việt Nam
Ngày 1/5, Trung Quốc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 vào sâu thềm lục địa Việt Nam, đẩy mối quan hệ hai bên lên đỉnh điểm căng thẳng nhất 20 năm qua. Suốt hai tháng rưỡi, Trung Quốc huy động 140 tàu, trong đó có tàu quân sự mang vũ khí cùng máy bay tiêm kích hộ tống giàn khoan, dùng vòi rồng phun nước và tàu to đâm thẳng vào các tàu Việt Nam đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền hợp pháp. Ngày 26/5, tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ngăn cản việc cứu 10 ngư dân chới với dưới biển.


Nhiều tầng lớp nhân dân Việt Nam đồng lòng phản đối hành động ngang ngược xâm phạm chủ quyền này, thông qua các cuộc biểu tình ôn hòa khắp cả nước. "Việt Nam không đánh đổi chủ quyền lấy hữu nghị viển vông", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định quan điểm mạnh mẽ về vấn đề này trên diễn đàn quốc tế.

Một số cuộc biểu tình bị kẻ xấu kích động biến thành gây rối, đập phá vào giữa tháng 5 tại Bình Dương, Đồng Nai, TP HCM và Hà Tĩnh, ảnh hưởng tới nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư hàng chục năm qua của Việt Nam. Gần 930 doanh nghiệp bị đốt phá nhà xưởng và gián đoạn sản xuất, thiệt hại hơn 3.120 tỷ đồng và 8,88 triệu USD. FDI vào 4 tỉnh trên sụt giảm. Khách quốc tế đến Việt Nam giảm gần 10% trong tháng 5 và tiếp tục giảm 20% trong tháng 6, xuống mức thấp nhất từ đầu năm.

Đã di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 khỏi thềm lục địa Việt Nam ngày 16/7, nhưng hơn bao giờ hết Trung Quốc bị suy giảm lòng tin về trách nhiệm gìn giữ hòa bình ở Biển Đông.

2. Chứng khoán giảm mạnh nhất 13 năm

Sự hoang mang của nhà đầu tư về triển vọng kinh tế nước nhà trước diễn biến Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan là tác nhân chính dẫn tới cú rơi điểm kỷ lục trên thị trường chứng khoán. Ngày 8/5, Vn-Index rớt gần 33 điểm, 70% blue-chip giảm hết biên độ trong đó có nhiều mã dầu khí, nhà đầu tư theo nhau tháo chạy, không ít người mất 20-30% giá trị tài khoản trong phiên. Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Vũ Bằng phải lên tiếng trấn an. Thị trường đi lên sau đó vài phiên rồi lại rung lắc mạnh khi nổ ra các cuộc biểu tình quá khích phản đối Trung Quốc, khiến cả tháng 5 sàn TP HCM mất 90 điểm, mất gần hết những gì tích lũy từ đầu năm. 

Đà hồi phục chỉ thực sự được củng cố kể từ quý III khi dòng tiền từ các quỹ đổ về với kỳ vọng nới room cho khối ngoại, theo sau đó là việc hạ lãi suất và các công ty chứng khoán rộng tay hơn cho dịch vụ margin. Sau khi đạt đỉnh cao mới (Vn-Index lên 640,75 điểm) vào ngày 3/9, thị trường giai đoạn cuối năm lại tiếp tục bị thử thách bởi việc nới room bị trì hoãn và những lo ngại về tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành xăng dầu khi giá giảm. Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/12, Vn-Index đạt 528,45 điểm, chỉ còn cao hơn ngày mở cửa đầu năm 14 điểm.


Ads by The AdBlockerAd Options


Giá dầu thô giảm từ mức 110 USD đầu tháng 7 xuống sát 50 USD một thùng vào cuối năm, khiến nhiều người nghĩ tới kịch bản tương tự của năm 2008, khi giá dầu đang ở trên 140 USD rồi xuống gần 40 USD trong vòng nửa năm sau đó, dù lý do của hai chu kỳ biến động này không giống nhau.


Trong nước, giá xăng trải qua 12 lần giảm liên tiếp, từ kỷ lục 25.640 đồng một lít vào cuối tháng 7, xuống còn 17.880 đồng vào ngày 22/12, tương đương mức giảm gần 30%. Mặt bằng giá xăng hiện nay đang thấp nhất hơn 3 năm qua, giúp chỉ số giá tiêu dùng giảm đáng kể, nhờ đó, các doanh nghiệp ngoài ngành dầu khí có cơ hội hạ giá thành và mở rộng sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, Việt Nam đứng trước nguy cơ thất thu hàng chục nghìn tỷ đồng, khi mà khai thác và xuất khẩu dầu thô đang đóng góp tới 30% ngân sách. Chính phủ tính toán, ở dưới ngưỡng 100 USD, giá dầu cứ giảm 1 USD một thùng, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 1.000 tỷ đồng. Còn theo Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư - Bùi Quang Vinh, nếu giá bán xuống thấp hơn giá thành khai thác, việc cắt giảm sản lượng khai thác dầu thô có thể khiến GDP giảm 0,8-1,2%. Giá thành khai thác một thùng dầu tại Việt Nam hiện dao động 30-70 USD. Các doanh nghiệp ngành dầu khí có thể phải đổi chiến lược khai thác nếu giá xuống dưới 50 USD một thùng.

4. Hàng loạt công trình trọng yếu hoàn thành
Tòa nhà Quốc hội - công sở hiện đại nhất Việt Nam từ sau ngày giải phóng. Ảnh:Giang Huy.
Tòa nhà Quốc hội mới, tọa lạc trong khu chính trị lịch sử Ba Đình và Hoàng thành Thăng Long, chính thức hoạt động vào phiên khai mạc kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII cuối tháng 10. Được xây dựng trong 5 năm với kinh phí 6.800 tỷ đồng, đây là công sở đầu tiên quy mô lớn nhất từ khi thống nhất đất nước, có tính mỹ thuật, công nghệ hiện đại; cũng là công trình lớn và phức tạp nhất từ trước đến nay được các nhà thầu Việt Nam xây dựng.

Cầu Nhật Tân - cây cầu dây văng dài nhất bắc qua sông Hồng, có tổng vốn đầu tư 13.600 tỷ đồng, được hoàn thành vào tháng 10. Dài 8,3 km với 4 làn xe, cầu được nối với đường Võ Nguyên Giáp để trở thành tuyến cao tốc đô thị đẹp nhất phía Bắc. Cây cầu cũng được coi biểu tượng của tình đoàn kết hợp tác Việt Nam - Nhật Bản.

Cách cầu Nhật Tân không xa, cao tốc dài nhất Việt Nam mang tên Nội Bài - Lào Cai được thông xe ngày 21/9, giúp rút ngắn một nửa thời gian cho phương tiện di chuyển từ Hà Nội đến Lào Cai so với trước đây. Xây dựng trong 7 năm với mức đầu tư gần 1,5 tỷ USD, tuyến đường 245 km này được kỳ vọng sẽ xóa khoảng cách chênh lệch kinh tế - xã hội giữa vùng đồng bằng sông Hồng và vùng cao Tây Bắc. 

5. Một kỳ thi quốc gia chung, nhiều bộ sách giáo khoa

Đầu tháng 9, Bộ GD&ĐT công bố phương án đổi mới thi cử, trong đó quan trọng nhất là tổ chức một kỳ thi quốc gia để xét công nhận tốt nghiệp THPT, đồng thời cung cấp dữ liệu để tuyển sinh đại học, thay vì tổ chức hai kỳ thi riêng rẽ như trước đây.

Từ mùa tuyển sinh năm 2015, thí sinh phải dự thi 4 môn. Kết quả của 4 môn thi được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp và đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ có các môn thi phù hợp với ngành đào tạo. 

Cuối tháng 11, dự thảo nghị quyết đổi mới chương trình và sách giáo khoađược Quốc hội thông qua. Theo đó, Việt Nam sẽ thống nhất một chương trình và nhiều bộ sách giáo khoa. Thay vì Bộ Giáo dục độc quyền, Nhà nước khuyến khích các tổ chức, cá nhân cùng tham gia viết sách. Bộ sách giáo khoa được lựa chọn trên cơ sở kết quả thẩm định của Hội đồng quốc gia độc lập. Nhà trường, phụ huynh và học sinh được tham gia lựa chọn sách giáo khoa.

Từ năm học 2018-2019, ngành giáo dục áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới.


Trong làn sóng gia tăng đầu tư của hàng loạt tập đoàn công nghệ đa quốc gia năm qua, đáng chú ý là sự kiện Microsoft chuyển dây chuyền sản xuất điện thoại từ Trung Quốc sang Việt Nam ngay sau khi hãng này sáp nhập đại gia điện thoại Phần Lan Nokia. Samsung với tham vọng biến Việt Nam thành cứ điểm sản xuất toàn cầu, cũng mở thêm nhà máy sản xuất màn hình điện thoại quy mô một tỷ đôla ở Bắc Ninh, đầu tư 1,4 tỷ USD vào khu công nghệ cao TP HCM, đồng thời tăng 3 tỷ USD cho tổ hợp công nghệ cao Thái Nguyên. Tổng vốn rót thêm vào các dự án Samsung đóng góp một phần ba FDI của cả nước trong năm.

Thị trường hàng tiêu dùng, đặc biệt đồ ăn nhanh, là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư ngoại trong năm. McDonald's sau khi khai trương cửa hàng đầu tiên tại TP HCM đã mở thêm 2 điểm kinh doanh nữa trong vòng nửa năm. Trong khi hạn chế phát triển tại Mỹ, Starbucks lại đặt chân tới TP HCM và đồng loạt mở thêm 3 cửa hàng tại Hà Nội. Sự góp mặt của các nhà đầu tư tỷ đôla đến từ Thái Lan cũng giúp lĩnh vực bán lẻ vốn là mảnh đất màu mỡ càng trở nên sôi động trong năm qua đặc biệt với các thương vụ mua lại Metro, Family Mart và rầm rộ đầu tư vào lĩnh vực bia rượu, nước giải khát.

Môi trường đầu tư ổn định và thị trường tiêu dùng với hơn 90 triệu dân trong thời kỳ dân số vàng là sức hút đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh thế giới nhiều bất ổn. Các chuyên gia cho rằng Việt Nam đang chứng kiến làn sóng đầu tư lớn thứ 3, sau hai thời kỳ đỉnh cao là 1991-1997 và 2005-2008.

7. Doanh nghiệp Nhà nước cấp tập cổ phần hóa

Ads by The AdBlockerAd Options


Mục tiêu cổ phần hóa 432 doanh nghiệp trước hạn chót 2015 của Chính phủ khiến năm 2014 trở thành giai đoạn tấp nập chuyển đổi mô hình hoạt động trong khối quốc doanh. Sau 11 tháng, cả nước có gần 80 doanh nghiệp được cổ phần hóa, vượt con số của cả năm trước.

Cùng với các cuộc chào bán cổ phần liên tiếp trong ngành giao thông, những thương vụ bán vốn đáng chú ý nhất phải kể đến Tập đoàn Dệt may (Vinatex), Đạm Cà Mau hay Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) khi đều thu về số tiền 1.100-1.500 tỷ đồng.

Sự kiện đáng chú ý trong quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước trong năm 2014 là việc tách Công ty Thông tin di động (Mobifone) khỏi Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT). Đây được xem là bước đầu tiên hết sức quan trọng để cổ phần hóa doanh nghiệp từng chiếm 60-70% lợi nhuận của VNPT, đồng thời giúp tăng tính cạnh tranh trên thị trường viễn thông - vấn đề đã gây nhiều tranh luận trong nhiều năm qua.


Tuy vậy, bên cạnh những tín hiệu tích cực về mặt số lượng, quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp trong năm qua vẫn được đánh giá chưa đi vào thực chất, khi nhiều doanh nghiệp sau IPO vẫn hoạt động với mô hình quản trị cũ. Tỷ lệ bán vốn Nhà nước thấp cũng được coi là chưa hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Một chiếc trực thăng Mi171 của trung đoàn 971 chuẩn bị bay ra biển tìm kiếm dấu vết máy bay MH370.
Ngày 8/3, chiếc Boeing 777-200 số hiệu MH370 của Malaysia Airlines trên hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh (Trung Quốc) đột nhiên biến mất khi chuẩn bị vào vùng thông báo bay TP HCM.

Cùng nước chủ quản Malaysia, Việt Nam huy động phương tiện, nhân lực lớn nhất từ trước đến nay cho việc tìm kiếm cứu nạn trên không, trên biển và trên bộ, tích cực nhất trong các nước tham gia tìm kiếm là Philippines, Singapore, Mỹ, Trung Quốc.

Liên tục trong 8 ngày, 11 máy bay, 10 tàu hải quân, nhiều tàu đánh cá Việt Nam đã thực hiện 55 chuyến rà quét từng mét vuông trên diện tích 100.000 km2 mặt biển. Việt Nam cũng cấp phép cho tàu các nước Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Philippines vào tìm kiếm trong lãnh hải của mình, nhưng không thấy tung tích chiếc máy bay.

Nửa tháng sau đó, Hãng Hàng không Malaysia Airlines thông báo MH370 đã rơi ở Ấn Độ Dương và không ai trong 239 người trên khoang sống sót. Tuy vậy, không một chứng cứ thuyết phục nào được đưa ra, công việc tìm kiếm tiếp diễn đến nay mà chưa có kết quả.Sáng 7/7, chiếc trực thăng Mi171, thuộc Trung đoàn 916, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không Không quân chở 21 chiến sĩ, sĩ quan trên đường huấn luyện nhảy dù đã rơi ở xã Bình Yên, Thạch Thất (Hà Nội). Chỉ một người trong 21 chiến sĩ qua khỏi, với thương tích nặng nề. 

Trước khi hy sinh, phi công đã điều khiển máy bay lách qua nhà dân, tránh có thêm tổn thất, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội, cho biết tai nạn do "sự cố kỹ thuật, không phải phá hoại từ bên ngoài".

Thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam đánh giá, vụ tai nạn trực thăng Mi171 là rất thảm khốc, là tổn thất lớn của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đây cũng là vụ tai nạn hàng không làm nhiều người chết nhất trong hơn 20 năm qua ở Việt Nam.

21 chiến sĩ đã được truy tặng và tặng thưởng Huân chương chiến công, truy phong quân hàm lên một bậc.


Sáng 16/12, hàng trăm m3 khối đất đá tại hầm thuỷ điện Đạ Dâng bất ngờ sập xuống, cắt đôi đoạn hầm có hơn 30 công nhân đang làm việc và chặn đường thoát của 12 người. Vị trí sập cách đỉnh đồi 70 m và được bao bọc bởi ngọn đồi rộng lớn toàn đá mồ côi. Theo Bộ Xây dựng, đây là sự cố đặc biệt nghiêm trọng.

Nửa ngày nỗ lực sau sự cố, lực lượng cứu hộ mới khoan thủng một lỗ rộng khoảng 3 cm qua khối đất đá để truyền oxy, cháo, sữa vào duy trì sự sống cho12 công nhân bị kẹt bên trong. 

Lực lượng công binh Quân khu 7, thợ mỏ Quảng Ninh, cảnh sát TP HCM thay phiên nhau suốt ngày đêm đào ngách hầm vào trong. Cuộc chiến giành giật sự sống cho các nạn nhân được tính bằng giây nhưng họ chỉ được đào bằng xẻng, tay vì hầm có nguy cơ sập bất cứ lúc nào.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo cứu hộ. Lệnh đào thêm một ngách bên trái được cấp tập triển khai. Ngày thứ 4 sau sự cố, tại vị trí đào sau cùng này, điều kỳ diệu đã xảy ra khi các công binh phát hiện ánh sáng ở cuối đường hầm. Bỏ qua 5 mét sau cùng chưa gia cố, các chiến sĩ tiếp cận chỗ các nạn nhân và đưa toàn bộ ra ngoài an toàn trong sự vui mừng của hàng nghìn người có mặt.

VnExpress.net

TÁC GIẢ: Unknown // 1/03/2015 04:37:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

30 nhận xét:

 1. Trong năm qua đem lại cho Việt Nam không ít những thành tựu và cũng không ít khó khăn. Mong rằng Đảng và Nhà nước sẽ phát huy hết vai trò của mình trong lĩnh vực quản lý nhà nước, đem lại cuộc sống bình yên và hanh phúc cho nhân dân

  Trả lờiXóa
 2. KINH TẾ VIỆT NAM ĐI VỀ ĐÂU?

  Khi mấy cha “chiên gia” kinh tế nhà nước như TS Trần Du Lịch – Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh, TS Lê Xuân Nghĩa – nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, TS Võ Trí Thành – Phó viện trưởng Viện Kinh tế Trung ương, TS Vũ Đình Ánh – Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Khoa học Thị trường Giá cả…nhận định, đánh giá về kinh tế, đề xuất này nọ, ai mà dại dột nghe và tin theo thì có nước chết. Khi khủng hoảng kinh tế thế giới bắt đầu xảy ra năm 2008 mà mấy “chiên gia” này còn mạnh miệng tuyên bố: sẽ không ảnh hưởng lớn đến Việt Nam thì biết thế nào rồi. Nghe các “chiên gia” này nói khi lobby cho các chiến dịch cứu ngân hàng, BĐS thì cũng biết thế nào rồi. Do thiếu đạo đức nghề nghiệp (biết sai nhưng vẫn nói thế do có lợi ích nhóm trong các nhận định của mình) hay thiếu kiến thức của một chuyên gia thực thụ hay những lời phát biểu đã được “định hướng”? Theo tôi là do cả 3, Năm 2015 nầy sẽ còn trên đà xuống dốc không phanh!

  Trả lờiXóa
 3. năm 2014 đã trôi qua với biết bao những thăng trầm, buồn có vui có. Bước sang một năm mới chúng ta tin tưởng với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Nhà nước, đất nước sẽ có nhiều những khởi sắc hơn nữa, những tồn tại khuyết điểm trong năm 2014 vừa qua sẽ được tháo gỡ và giải quyết để con tàu đất nước tiến lên phía trước.

  Trả lờiXóa
 4. Tổng kết tình hình 2014 của Đảng Cộng Sản VN: Nhìn đâu cũng thấy

  - Nhìn đâu cũng thấy thế lực thù địch
  - Nhìn đâu cũng thấy phản động
  - Nhìn đâu cũng thấy trong nội bộ từ thượng tầng đâu đâu cũng tham
  nhũng
  - Nhìn đâu cũng thấy cán bộ chia phe, đấu đá nhau vì quyền lợi
  - Nhìn đâu cũng thấy cán bộ hủ hóa từ thượng tầng đến hạ tầng
  - Nhìn đâu cũng thấy các cán bộ lạm dụng chức quyền đút tiền vào
  túi.
  - Nhìn đâu cũng thấy thất nghiệp tràn lan
  - Nhìn đâu cũng thấy doanh nghiệp nhà nước ta làm ăn lúc nào cũng
  lỗ lã.
  - Nhìn đâu cũng thấy nợ..nợ...nợ ngập đầu.
  - Nhìn đâu cũng thấy dân oan khiếu kiện
  - Nhìn đâu cũng thấy dân phản đối
  - Nhìn đâu cũng thấy bất đồng chính kiến.
  - Nhìn đâu cũng thấy đạo đức suy đồi dưới chế độ CSVN
  - Nhìn đâu cũng thấy chất xám VN mỗi ngày bị mai một.
  - Nhìn đâu cũng thấy cán bộ lãnh đạo hèn với giặc, ác với dân
  - Nhìn đâu cũng thấy dân càng mất niềm tin với Đảng.
  - Nhìn đâu cũng thấy...

  Kết luận trong năm 2014: Nhìn đâu cũng thấy những điều bất lợi cho Đảng

  Trả lờiXóa
 5. Một năm với bao nhiêu câu chuyện xảy ra mà buồn nhiều hơn là vui,vì thế trong năm mới,hy vọng chúng ta sẽ cố gắng,cẩn thận và làm hết mức có thể để hạn chế sai lầm xảy ra.Hy vọng chúng ta sẽ có những bước tiến mới trong năm mới.

  Trả lờiXóa
 6. Một năm với bao nhiêu câu chuyện xảy ra mà buồn nhiều hơn là vui,vì thế trong năm mới,hy vọng chúng ta sẽ cố gắng,cẩn thận và làm hết mức có thể để hạn chế sai lầm xảy ra.Hy vọng chúng ta sẽ có những bước tiến mới trong năm mới.

  Trả lờiXóa
 7. Đám kền kền dân chủ là hay nhất, những sự kiến này cứ làm chúng rú hết cả lên, cơ mà chẳng giải quyết được vấn đề gì >>?

  Trả lờiXóa
 8. Những sự kiện khá nổi bật trong năm đấy các bác, điều này chứng tỏ được những gì mà chúng ta đang ngày theo dõi sự nóng bỏng của năm qua !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. năm qua là một năm đầy những vấn đề căng thẳng xẩy ra, điều đó chứng tỏ được những bản chất và việc làm của chúng ta đã hết sức cố gắng đây

   Xóa
 9. Bọn mãi quốc cầu vinh mà còn bày đặt thế này thế kia là sao các bác nhỉ ?? Đúng là ức chế năm qua với những sự kiện làm đất nước phải gồng mình./

  Trả lờiXóa
 10. Năm qua là một năm đầy biến động, những sự kiện này đã phần nào chứng minh được sự khó khăn để tiếp đến chúng ta cần phải cố gắng các bác ạ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quá đáng quá, TQ với Dâm chủ năm qua cùng một ruột các bác ạ, làm chẳng nên cái gì cả, chỉ toàn là điên khùng phá hoại cả thôi mà !

   Xóa
 11. Những sự kiện này đã phần nào chứng minh được những sự thay đổi của chúng ta trong những năm qua là rất lớn, quả là điều cần phải xem xét đấy các bác ạ !

  Trả lờiXóa
 12. Đơn giản là sự kiện này đã chứng minh được những sự khó khăn của chúng ta trong những năm qua, đòi hỏi phải có sự cố gắng nỗ lực trong những năm tới !@

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hành động đưa những thông tin sai trái của các đối là một sự cố tình, đó quả là điều đáng lên án các bác ạ, nhiều khi thấy hành động của chúng chán quá !

   Xóa
 13. ohhhh, mỘt năm biết bao sự kiện nhỉ ? thật ra thì đây cũng là những vấn đề mà chúng ta rất cần phải chú ý các bác ạ, đó là cả một vấn đề đấy !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tổng kết một năm đúng là quá nhiều vấn đề chúng ta cần phải nhìn nhận thật đấy các bác ạ.
   Điều đó càng để chúng ta biết cố gắng hơn trong năm mới !

   Xóa
 14. Những sự kiện đáng nhớ thật, vấn đề như TQ đưa HD981 vào vùng biển nước ta quả là rất nóng, may mà còn giải quyết được ! không thì nguy hiểm nhỉ !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đặc biệt là bọn rận ik, chúng nó quả là một sự dối trá lừa lọc, đếch ai tin được cái bản chất này của chúng nó nữa các bác ạ ,...////

   Xóa
 15. Nói chung là khó hiểu lắm, đơn giản một số ngưởi chỉ biết được cái bản chất hoạt động dân chủ là mục đích cá nhân của chúng thôi à, ngoài ra chẳng còn cái gì khác hơn !

  Trả lờiXóa
 16. Năm qua quả nhiều sự kiện đấy các ác ajk, mình nghĩ là chuyện này cần xem xét, không nên để những hiện tượng thế này càng ngày càng tái hiện nữa , đó là điều đương nhiên

  Trả lờiXóa
 17. Một năm với bao biến động, đó cả là một vấn đề , thật sự mà nói đây là một vấn đề lớn đấy các bác ak. chúng ta cần quan tâm đến những vấn đề này để chú ý :))

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Năm nay quả là nhiều vấn đề đấy , cơ mà vẫn cần phải nhìn nhận sự thực mà, chẳng hiểu năm 2014 là vấn đề lớn như thế không nữa ??

   Xóa
  2. Tỏ vẻ nguy hiểm quá, năm 2014 quá nhiều vấn đề phức tạp luôn ik , cơ bản là mọi vấn đề vẫn trong tầm ngắm nên mới có được sự chủ động !

   Xóa
 18. Những sự kiện này càng chứng minh cho một sự kiện tình hình ngày càng căng thẳng cảu đất nước, nguy hiểm quá đấy, cần phải chủ động hơn nữa !

  Trả lờiXóa
 19. trong năm qua đã xảy ra rất nhiều sự kiện. vui có, buồn cũng có. Tất cả sẽ để lại những bài học đáng giá cho những năm tiếp theo. Năm cũ đã qua rồi. Năm mới đã đến, Trong năm nay chúng ta hãy cùng dốc hết sức để đưa kinh tế việt nam đi lên

  Trả lờiXóa
 20. việc giảm giá xăng xuống mức kỉ lục là một trong những thành công đáng được khen ngợi dành cho đảng và nhà nước. Đảng và nhà nước ta đang rất tích cực để có thể đem đến một cuộc sống đảm bảo nhất cho nhân dân

  Trả lờiXóa
 21. trong năm vừa qua xảy ra một sự kiện rất nóng bỏng kéo dài nhiều tháng liền đó là sự kiện trung quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo của việt nam. Hành động ngang ngược này của trung quốc gây bức xúc rất lớn đối với dư luận cả trong và ngoài nước

  Trả lờiXóa
 22. năm vừa qua là một năm kinh tế việt nam có những bước phát triển tương đối lớn. Cơ sở hạ tầng cũng được nâng cấp một cách rõ rệt. Nhiều công trình quang trọng mang tính trọng điểm quốc gia được hoàn thành đã cải thiện rõ rệt bộ mặt của đất nước

  Trả lờiXóa
 23. năm qua không hiểu sao lại xảy ra nhiều vụ tai nạn thảm khốc như thế. Từ vụ rơi máy bay mà không tìm thấy xác một cách kì lạ đến vụ tai nạn máy bay quân đội khi đang tập trận. Đúng là một năm có quá nhiều biến cố

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ