Thứ Ba, 16 tháng 12, 2014

TÒA PHÚC THẨM Ý ÁN 30 TÙ ĐỐI VỚI NGUYỄN ĐỨC KIÊN

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm trước vành móng ngựa nghe Hội đồng xét xử tuyên án.
Sau 10 ngày xét xử công khai, chiều 15/12, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã tuyên y án đối với bị cáo Nguyễn Đức Kiên (sinh năm 1964, trú tại ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội) nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) và 5 bị cáo khác trong vụ án. 

Nguyễn Đức Kiên và 6 bị cáo trong vụ án cùng bị Tòa án cấp sơ thẩm xét xử về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; riêng bị cáo Nguyễn Đức Kiên còn bị xét xử 3 tội danh khác là “Kinh đoanh trái phép,” “Trốn thuế” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa; kết quả tranh luận tại phiên tòa và trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện các chứng cứ, tài liệu; ý kiến của đại diện Viện kiểm sát, trình bày của các bị cáo, các luật sư và những người tham gia tố tụng khác, Hội đồng xét xử phúc thẩm xác định việc các bị cáo Nguyễn Đức Kiên, Lý Xuân Hải (nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB), Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang (nguyên Phó Chủ tịch Ngân hàng ACB), Phạm Trung Cang (nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị ACB), Huỳnh Quang Tuấn (nguyên thành viên thường trực Hội đồng quản trị ngân hàng ACB) đã có hành vi ban hành chủ trương ủy thác cho 19 thành viên gửi tiền vào Vietinbank gây thiệt hại 718.908.000.000 đồng và việc các bị cáo này ủy quyền cho Nguyễn Đức Kiên thực hiện việc cấp hạn mức 700 tỷ đồng cho ACBS thông qua ACI và ACI-HN mua cổ phiếu của ACB gây thiệt hại 687.723.784.540 đồng đã phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại khoản 3 Điều 165 Bộ Luật hình sự, như Tòa án cấp sơ thẩm áp dụng là đúng người đúng tội, không oan.

Hội đồng xét xử nhận thấy, hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản ký kinh tế của bị cáo Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm là đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi phạm tội diễn ra trong một thời gian dài, thông qua việc ký kết những hợp đồng giữa các doanh nghiệp có liên quan với nhau đều do Nguyễn Đức Kiên chỉ đạo. 

Hoạt động chuyển nhượng cổ phiếu, trái phiếu được thực hiện thông qua ACB và các ngân hàng vệ tinh Kienlongbank, Vietbank, đều là những ngân hàng do bị cáo Nguyễn Đức Kiên thao túng. Hậu quả do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra đặc biệt nghiêm trọng không chỉ đối với hàng nghìn cổ đông Ngân hàng ACB mà còn ảnh hưởng xấu tới việc thực hiện chính sách điều tiết, quản lý kinh tế vĩ mô thông qua hoạt động kinh doanh tiền tệ của Nhà nước; ảnh hưởng đến sự vận hành và phát triển của nền kinh tế quốc dân. 

Với tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án nên việc xét xử nghiêm minh đối với các bị cáo là cần thiết để vừa cải tạo giáo dục các bị cáo, vừa có tác dụng răn đe phòng ngừa chung.

Xét kháng cáo của Nguyễn Đức Kiên, với nhận xét đánh giá về từng hành vi phạm tội của bị cáo, Hội đồng xét xử phúc thẩm thấy việc Tòa án cấp sơ thẩm quy kết bị cáo về 4 tội danh là không oan, mức hình phạt là phù hợp; nên quyết định giữ nguyên về tội danh và hình phạt. Riêng tội “Trốn thuế” do mức thuế được xác định lại nên cần điều chỉnh mức thuế và hình phạt bổ sung cho phù hợp.

Xét kháng cáo của bị cáo Lý Xuân Hải, Hội đồng xét xử xác định bị cáo không oan; Bị cáo kháng cáo nhưng không có tài liệu chứng cứ gì mới để chứng minh nên không có cơ sở chấp nhận. 

Đối với bị cáo Lê Vũ Kỳ, Hội đồng xét xử phúc thẩm xác định ngay từ giai đoạn điều tra cho đến khi xét xử phúc thẩm, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, giúp các cơ quan tố tụng nhanh chóng điều tra làm rõ những tình tiết của vụ án nên có thể xem xét giảm một phần hình phạt cho bị cáo Lê Vũ Kỳ.

Đối với kháng cáo của các bị cáo Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang và Huỳnh Quang Tuấn, Hội đồng xét xử xét thấy, trong giai đoạn xét xử phúc thẩm các bị cáo đã nhận thấy sai phạm của mình; không kêu oan, xin giảm hình phạt và xin hưởng án treo. Đây là tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự, tuy nhiên mức án mà Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt đối với các bị cáo là đã chiếu cố tới điều kiện hoàn cảnh và nhân thân, do đó không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của các bị cáo.

Từ nhận định trên, Hội đồng xét xử phúc thẩm quyết định: Chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Lê Vũ Kỳ; chấp nhận một phần kháng cáo của Công ty cổ phần Đầu tư thương mại B&B và bị cáo Nguyễn Đức Kiên về số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp của Công ty B&B phải bị truy nộp theo hợp đồng 01 và số tiền phạt bổ sung về hành vi phạm tội trốn thuế của bị cáo Nguyễn Đức Kiên.

Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn Đức Kiên phạm các tội: “ Kinh đoanh trái phép,” “Trốn thuế,” “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.”

Các bị cáo Lý Xuân Hải, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang, Huỳnh Quang Tuấn phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.” Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt tổng hợp 30 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Đức Kiên về cả 4 tội danh nêu trên.

Ở nhóm bị cáo bị kết tội về hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng,” các bị cáo Lý Xuân Hải chịu mức án 8 năm tù, Trịnh Kim Quang 4 năm tù, Phạm Trung Cang lĩnh 3 năm tù, Huỳnh Quang Tuấn 2 năm tù và Lê Vũ Kỳ từ 5 năm tù, giảm xuống còn 4 năm tù.

Phiên tòa phúc thẩm tuân thủ đúng các quy định về trình tự và thủ tục của pháp luật tố tụng hình sự, theo đúng tinh thần cải cách tư pháp./.
Nguồn: Vietnamplus.vn

TÁC GIẢ: Unknown // 12/16/2014 08:51:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

8 nhận xét:

 1. kết án như vậy âu cũng phần nào chính xác rồi. 30 năm tù cho những hành động trái pháp luật của Nguyễn Đức Kiên có lẽ cũng là sự trừng phạt xác đáng.
  Không biết rồi đây, 30 năm ở trong tù có thể khiến cho ông Kiên ngẫm lại những điều mình đã làm hay không...nhưng bây giờ liệu rằng có còn ý nghĩa gì nữa khong? 30 năm sau chắc chắc biết cuộc đời còn lại bao nhiêu...

  Trả lờiXóa
 2. Vậy là cuối cùng, ông nguyễn đức kiên cũng y án với 30 năm tù giam...
  không biets phần đời còn lại ông kiên có sống được tới 30 năm không nhỉ mà bây giờ án tù đã tới 30 năm rồi...
  nhưng, dẫu thế nào đi nữa thì chuyện cũng đã rồi, chả thể thay đổi được gì. 30 năm ăn cơm tù và gặp mấy anh quản trại giam thôi!

  Trả lờiXóa
 3. ở cái tuổi quá niên trạc ngoại tứ tuần rồi mà giờ vẫn lãnh án 30 năm thì còn gì đau khổ hơn? trọn kiếp tuổi già trong tù thì còn gì bằng nhỉ?
  thật là sai lẫm, sai lầm từ khi ông kiên gây nên những hành vi vi phạm pháp luật của mình chứ không phải tới hôm nay nữa. gieo nhân nào ắt gặt quả nấy thôi, tiên trách kỉ, hậu trách nhân! trước hết phải trách bản thân mình đã

  Trả lờiXóa
 4. Án phạt 30 năm tù đối với người như Nguyễn Đức Kiên cũng là thỏa đáng rồi, ông Kiên nên nhìn nhận lại bản thân và những hành vi phạm tội của mình, dù cuộc đời không còn bao lâu.

  Trả lờiXóa
 5. Án phạt như vậy đối với Nguyễn Đức Kiên âu cũng là thích đáng, phạm tội thì chịu sự trừng phạt. Ông Nguyễn Đức Kiên nên nhìn nhận lại những tội lỗi mà mình đã gây ra trong suốt quãng đời còn lại trong tù.

  Trả lờiXóa
 6. vụ án của Nguyễn Đức Kiên đã tốn không ít giấy mực,nó là một vụ đại án tham nhũng được cả dư luận quan tâm.và mức án dành cho nguyễn đức kiên như thế là hoàn toàn xứng đáng rồi.dù ông ta có là người như thế nào đi chăng nữa thì cũng không được phép làm những việc vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 7. Nguyễn Đức Kiên đã phạm nhiều tội nặng, với mức án đó của nha nước đối với Nguyễn Đức Kiên là hoàn toàn đáng thôi. Đã cao tuổi và với mức án 30 năm tù với những tội lỗi của mình, ông nên nhìn nhận lại những lỗi lầm mà mình đã gây ra.

  Trả lờiXóa
 8. Nên trừng trị nghiêm khắc Nguyễn Đức Kiên và đồng bọn, để lấy đó làm gương để những kẻ nào đang có ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản sẽ phải run sợ khi thấy nếu vi phạm pháp luật sẽ bị trừng trị như thế nào.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ