Thứ Ba, 2 tháng 12, 2014

THẤY GÌ ĐẰNG SAU TUYÊN BỐ "THÚC ĐẨY HÒA BÌNH" CỦA ÔNG TẬP


Trang phân tích Lowy Interpreter của Australia cho rằng TQ đang chuyển trọng tâm từ các biện pháp quân sự sang các biện pháp kinh tế để hiện thực hóa ý đồ bá chủ.


Trong khuôn khổ phiên họp chính sách đối ngoại mới đây của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã có những phát biểu mà một số chuyên gia quốc tế cho rằng mang tính "xoa dịu" liên quan đến các tranh chấp chủ quyền trong khu vực.

"Chúng tôi kiên quyết duy trì chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc cũng như các quyền và lợi ích hàng hải, đoàn kết dân tộc", Tân Hoa Xã dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc.

"Trung Quốc cũng sẽ xử lý một cách đúng đắn các tranh chấp lãnh thổ và hải đảo, thúc đẩy hòa bình và phản đối việc cố ý hoặc đe dọa dùng vũ lực", ông nói thêm. 

Tuy nhiên, theo chuyên gia Rory Medcalf của trang phân tích chính trị Lowy Interpreter (Australia), phát biểu này mang nhiều ý nghĩa hơn là một tuyên bố đảm bảo an ninh khu vực đơn thuần.

Xoa dịu tạm thời


Theo ông Medcalf, có thể coi phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc như một điểm nhấn sau một tháng hoạt động ngoại giao bận rộn của ông.

Trong tháng 11 vừa qua, Tập Cận Bình đã trở thành tâm điểm của sự chú ý trên trường quốc tế. Từ APEC đến ASEAN+3 và G-20, ông Tập đã tận dụng khoảng thời gian quý báu này để khẳng định lập trường ủng hộ đối thoại và tránh giao tranh của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, ông Medcalf chỉ ra rằng, cuộc gặp "phá băng" với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại APEC hay phát biểu mới đây tại cuộc họp đảng chỉ là những biện pháp "tung hỏa mù" của ông Tập nhằm che phủ những toan tính từ phía Trung Quốc.
Theo chuyên gia của Lowy Interpreter, cuộc gặp mặt với ông Abe tại APEC chỉ là một đòn "tung hỏa mù" của ông Tập Ảnh: AP

Không nói đâu xa, phát biểu của ông Tập đi ngược hoàn toàn với những hành vi xây đảo nhân tạo tại Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), hay việc điều tàu hải giám đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mới đây của Bắc Kinh. 

Vì vậy, ông Medcalf khẳng định, các nước lân cận không nên quá vui mừng trước tuyên bố "thúc đẩy hòa bình" này của người lãnh đạo Trung Quốc.

Chuyển trọng tâm từ quân sự sang kinh tế

Sau khi dựng lên một viễn cảnh ổn định nhằm trấn an các nước trong khu vực, bước tiếp theo trong Giấc mơ Trung Hoa của ông Tập sẽ xoay quanh các biện pháp tăng cường ảnh hưởng kinh tế của Bắc Kinh.

Trong số này, đáng chú ý nhất là việc phát triển Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) và Con đường Tơ lụa.
Ông Tập Cận Bình phát biểu về Giấc mơ Trung Hoa tại diễn đàn APEC 2014 Ảnh: Tân Hoa Xã

Do đó, ông Medcalf khẳng định, về mặt bản chất Trung Quốc vẫn giữ nguyên ý đồ bá chủ khu vực của mình. Nhưng thay vì những biện pháp quân sự mà chỉ một sai lầm nhỏ cũng sẽ dẫn tới viễn cảnh bị cả thế giới cô lập, Trung Quốc đã chuyển trọng tâm sang kinh tế.

Tuy nhiên, việc xây đảo nhân tạo hay xâm nhập trái phép vào vùng biển thuộc chủ quyền của các nước khác nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp diễn, với mục đích đe dọa và khẳng định chủ quyền (sai trái) của Trung Quốc.

Theo ông Medcalf, sở dĩ Bắc Kinh có thể tiếp tục làm vậy là do họ cho rằng mức độ nghiêm trọng của những động thái này là chưa đủ để tạo ra một làn sóng phản đối toàn cầu.

Chỉ trong một năm qua, Trung Quốc đã nhiều lần "gây sóng gió" bằng việc đơn phương áp đặt Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông; đặt giàn khoan trái phép ở Biển Đông; gây hấn và xâm nhập trái phép lãnh hải Ấn Độ. 

Nếu chỉ nhìn qua những động thái vài tháng trở lại đây từ Bắc Kinh, mà mới đây nhất là phát biểu của ông Tập Cận Bình, thì có vẻ như phía Trung Quốc đang tỏ ý muốn hàn gắn các mối quan hệ ngoại giao rạn nứt nói trên. 

Nhưng sâu thẳm bên trong, liệu có ai dám khẳng định đây là những nỗ lực thật lòng đến từ Bắc Kinh?
Nguồn: soha.vn

FACEBOOK COMMENTS

44 nhận xét:

 1. TQ và mấy cái con bài thái quá của giới lãnh đạo là quá rõ rồi , đâu cần bàn cãi nhiều. Nếu như mỹ và TQ bắt tay nhau thì đó là 1 hiểm họa vô cùng lớn :"" Nói chung là phân quyền nước lớn !

  Trả lờiXóa
 2. TQ ư ?? chỉ toàn là mấy cái chiêu trò vớ vẩn cả thôi.
  Chẳng làm nên cái gì trong thực tế quá. Đó là sự quá đáng của chúng mà
  Đám ăn hại chẳng hiểu được./

  Trả lờiXóa
 3. Giới lãnh đạo của TQ đúng là bầy nham hiểm, chẳng hiểu được sao chúng cứ lấn tới như thế nữa. Đúng là bản tính của trung quốc, quá khôn ranh đi mà, nhưng mà cái này thì ai cũng biết rồi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tập tuyên bố là một chuyện, nói là một chuyện, toàn là mấy cái quân bài vớ vẩn thôi à. ::)
   Đó là bản chất của chúng rồi./

   Xóa
 4. Tập mà Đi với Rắc thì cũng như nhau, tuyên bố cái này cái nọ chỉ là trên giấy tờ, chứ chẳng có cái gì gọi là thực tế cả.
  Toàn là trò hề thiên hạ!

  Trả lờiXóa
 5. Quá chán cho các thành phần như Tập, Tập toàn tuyên bố Troll bằng miệng . chứ thực hành thì có mấy đâu ??
  Quá chán !

  Trả lờiXóa
 6. TQ mà phán thì đếch ai tin được >????
  Kiểu kiểu như CỤ tập chẳng hạn, toàn là phán bừa, nói một đằng làm một nẻo, chán quá !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đối với Tập thì tất cả chỉ là mấy cái trò diễu võ dương oai, Tuyên bố HB cái gì???
   Toàn là bài vớ vẩn cả thôi !

   Xóa
 7. Tập luôn tham vọng bành trướng, hành động chẳng ra cái quái gì cả, đó là bản chất của hắn ta. chả là tham vọng bá quyền thì là cái gì hở ông Tập kia??? đắng..à mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tập chứ ai đâu, chỉ qua là mấy cái bài để ăn hại thôi à , cái đấy là sự thật không bàn cãi. hô mưu hô gió nữa rồi, trung quốc đang trỗi dậy xứng ngang với Mỹ rồi

   Xóa
 8. nhìn đi người dân thế giới ứng xử với những tuyên bố của TQ như thế nào. Lời phát ngôn của chúng đâu còn giá trị mấy nữa, cái nầy là thực tế chứng minh rồi .!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đối với một số thành phần như TẬP thì chỉ là tuyên bố vớ vẩn thôi chẳng có làm cái gì cho nó có tính thực tế đâu à, !

   Xóa
  2. Chán cho cái lời nói của TẬP các bác ạ. Tin lời của nhà lãnh đạo "đầu xỏ" này của TQ hư? chắc rồi hoàng thượng một vùng trời chỉ có thần dân của họ với tin theo mà thô

   Xóa
  3. Oái oăm thay cho các nhà Lđ như TẬP,.
   Toàn bị phê phán thế này thì làm sao mà nói được cơ chứ ??? cái này cần phải nhìn nhận rồi !

   Xóa
  4. Với Tập mà nói thì cái gì hắn chẳng tuyên bố được cơ chứ ??cái bản chất của chúng muôn đời vẫn thế, cái bản chất của kẻ ăn cướp điên rồ, kiếm cớ để gây chuyện với dân tộc khác

   Xóa
 9. Tập nói quá nhiều về cái gọi là Hữu Nghị rồi, thế nhưng cuối cùng chúng nó đã đóng góp được cái gì cho sự ổn định thế giới, cái này có vẻ ai cũng nhận ra bản chất của chúng !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tập tàng thì có ý, cái gì mà tuyên bố hòa bình ??
   Chẳng qua là mấy cái con bài vớ vẩn chúng nó thích nói gì thì nó đấy chứ !#

   Xóa
  2. Trung Quốc giờ cũng biết sợ dư luận của thế giới rồi ak, tưởng là bất chấp tất cả nữa chứ, ai cũng hiểu rõ được bản chất của những kẻ này rồi, đâu cần phải nói nữa !

   Xóa
  3. có vẻ trung quốc đang chuyển hướng rất hay, từ việc bị bạn bè quốc tế phản đối hành động ngang ngược , nhưng miền thì vẫn cứ bô bô là thế này thế kia thôi mà !#@

   Xóa
 10. Tập ?? hỏi thật là những cái tuyên bố của Tập có tác dụng gì chưa hay chỉ là amays cái trò lố thôi à ??
  toàn chỉ là nói thôi !

  Trả lờiXóa
 11. Với mỗi người dân Việt Nam chúng ta hẳn không thể nào quên được câu chuyện Trung Quốc hành động trên biển Đông ??
  Thế thì cái gọi là HB của TQ ở đâu đây ??!@#

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TQ đã làm được cái gì cho HB thế giới ?? có làm được cái gì cho nó hoàn hảo đâu. Đúng là vẫn cái bản chất quá điên rồ của chúng

   Xóa
 12. Có ai chưa rõ kiểu của TẬP thì nên tìm hiểu ?? cái của chúng chỉ là mấy cái trò vớ vẩn mà thôi, có làm được nên cái quái gì đâu ??

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lợi ích quốc gia luôn là vấn đề sống còn trong quan hệ quốc tế, đặc biệt là giữa các nước lớn. Còn HB ở đâu thì ai cũng hiểu rõ rồi, cái này chắc không cần nói !@#

   Xóa
 13. HB của TQ chỉ là trên mồm !
  Còn trên giấy thì chẳng có cái gì đâu mà, toàn là mấy cái thành phần chém gió, chẳng làm được cái quái gì cả !@

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Miệng thì nói thế thôi chứ thực tế thì sao ?? chẳng làm được cái quái gì cả, chỉ toàn là dối trá , lừa phỉnh nhau , làm những cái điều mà chẳng ai có thể tin được chúng !@

   Xóa
 14. Nói chung là chúng ta hoàn toàn có thể hiểu rõ được cái gọi là tuyên bố của TQ chỉ qua là mấy cái vớ vẩn cả thôi à, có làm được cái gì cho nó thực tế đâu, chán quá nhỉ ??!@

  Trả lờiXóa
 15. Vẫn biết ngay là cái bản chất này của TQ chỉ là sự dối trá, đó là điều thực tế mà, chẳng ai có thể chối cãi được điều này các bác ạ.
  Nhìn nhận thực tế đi, đó là sự rõ ràng rồi!@

  Trả lờiXóa
 16. trung quốc toàn chơi bài nói một đằng làm một nẻo cả thôi, tin được trung quốc chắc đổ thóc giống ra mà ăn quá. cái gì gọi là con đường tơ lụa, cái gì gọi là phản đói dùng vũ lực, vv? đơn giản đó chỉ là lời nói của ông tập cận bình để xoa dịu dư luận cũng như hòa hoãn sự phẫn nộ từ các nước láng giềng và các nước đang có tranh chấp với trung quốc thôi. còn thực tế thế nào phải nhìn xem trung quốc đang làm cái gì mới biết được. tin được lời nói của trung quốc thì cả thế giới này chắc tự sát tập thể =_+

  Trả lờiXóa
 17. "Chúng tôi kiên quyết duy trì chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc cũng như các quyền và lợi ích hàng hải, đoàn kết dân tộc".Các ông duy trì chủ quyền nước mình bằng cách đi cướp,xâm lược chủ quyền của nước khác hay sao?

  Trả lờiXóa
 18. Anh Tập chắc cứ nói 1 đằng, làm 1 nẻo thôi, miệng ảnh khác gì cái chôn trẻ con đâu. Đừng có tin kẻo có ngày bị qua mặt. TQ từ xưa đến nay đã bao giờ tốt đẹp đâu

  Trả lờiXóa
 19. trong thời gian vừa qua, trung quốc đã tiến hành một loạt những hành động gây hấn với các nước láng giềng làm cho dư luận rất bức xúc. Vì vậy, động thái này của trung quốc chỉ là để xoa dịu dư luận mà thôi

  Trả lờiXóa
 20. tuyên bố thúc đẩy hòa bình ư? Tất cả chỉ là giả tạo mà thôi. Nếu thực sự trung quốc muốn thúc đẩy hòa bình thật thì đã không có những hành động gây hấn với việt nam và một số nước khác trên biển đông như thời gian vừa qua

  Trả lờiXóa
 21. đây chỉ là một động thái xoa dịu dư luận của trung quốc sau một loạt những hành động gây hấn mà trung quốc đã gây ra thôi. Nhưng hành động này của trung quốc chỉ có thể lừa được đứa trẻ con chứ làm gì lừa được ai nữa

  Trả lờiXóa
 22. trung quốc đang làm diễn tuồng cho các nước khác xem sao. Âm mưu bá quyền của trung quốc không bao giờ ngừng lại. Hành động này của trung quốc chỉ mang ý nghĩa hình thức để xoa dịu dư luận mà thôi

  Trả lờiXóa
 23. thấy gì ư? Thấy được sự giả tạo và âm mưu thâm độc của trung quốc. Chắc chắn rằng trong thời gian tới, trung quốc vẫn sẽ tiếp tục thực hiện âm mưu bành trướng của mình. Trung quốc không dễ dàng từ bỏ âm mưu bá quyền thế đâu

  Trả lờiXóa
 24. Tuyên bố này thực chất chỉ làm nhằm làm xoa dịu các nước láng giềng để âm thầm thực hiện hóa giấc mơ Trung Hoa. Còn tham vọng của Trung Quốc thì khỏi phải bàn cãi nhiều là nước này quyết tâm độc chiếm cho được Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 25. Thấy gì thì ai cũng rõ là Trung Quốc nói một đằng làm một nẻo. Tuyên bố thì vẫn tuyên bố nào là sẽ thúc đẩy hòa bình, sẽ giải quyết tranh chấp bằng ngoại giao. Thực tế thì ông này toàn sử dụng tàu chiến, tàu trang bị vòi rồng để uy hiếp ngư dân các nước khác...

  Trả lờiXóa
 26. Việc tuyên bố và việc thực hiện tuyên bố là hai chuyện khác nhau. Trên các phương tiện truyền thông họ tuyên bố thế này, nhưng trong thực tế lại làm trái ngược lại.

  Trả lờiXóa
 27. những gì mà trung quốc đã và đang làm trong thời gian qua là không thể nào chấp nhận được.sự sai trái và ngang ngược của họ đã được thể hiện rõ.và chắc chắn rằng cái mưu đồ đó sẽ chẳng bao giờ thực hiện được.trung quốc hãy biết thế nào là nhục nhã đi.

  Trả lờiXóa
 28. tuyên bố của tập cận bình chỉ là bộ mặt giả tạo của ông ta mà thôi.chúng ta ai chẳng biết trung quốc từ trước đến nay vốn là một nước nói một đằng mà làm một nẽo rồi còn gì.vậy nên những phát biểu mới đây của ông tập cận bình chỉ nhằm che dấu bộ mặt xấu xa và ý đồ đen tối của họ mà thôi.

  Trả lờiXóa
 29. Thấy gì thì quá rõ rồi còn gì, thấy cái mặt giả tạo của Tập Cận Bình chứ gì. Muốn xâm lược, bành trướng thế lực thì cần gì phải vừa đấm vừa xoa thế. Mồm thì tuyên bố hòa bình này nọ nhưng toàn đi xâm lược gây chiến tranh.

  Trả lờiXóa
 30. miệng thì luôn kêu hòa bình nhưng hành động thì toàn làm ngược lại, nói một đường làm một nẻo. Mồm nói thì phải hành động sao cho lời nó đáng tin có giá trị một chút đi chứ.

  Trả lờiXóa
 31. Bọn lãnh đạo TQ từ trước đến nay vẫn 2 lòng 1 dạ, nói 1 đằng làm 1 nẻo. Luôn luôn đi ngược lại với những gì đã nói cho nên chẳng có lý do gì phải nghi ngờ lời nói của bọn chúng cả.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ