Thứ Ba, 16 tháng 12, 2014

QUYỀN TỰ DO NGÔN LUẬN VÀ BIỂU ĐẠT TRONG PHÁP LUẬT VIỆT NAM


Trong pháp luật Việt Nam, liên quan đến quyền tự do ngôn luận và biểu đạt, Điều 69 Hiến pháp quy định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin”. Cụ thể hóa quy định này của Hiến pháp, Điều 2 Luật báo chí năm 1990 (được sửa đổi năm 1999) quy định cá nhân công dân có quyền đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng những ý kiến các nhân của mình không trái với chính sách pháp luật của nhà nước. Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí và không một tổ chức, cá nhân nào được hạn chế, cản trở báo chí, nhà báo hoạt động. Tuy nhiên, Luật Báo chí đồng thời quy định cấm lợi dụng tư do báo chí, tự do ngôn luận trên báo chí để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tập thể và công dân. Những hành vi bị cấm này được quy định cụ thể trong điều 5 Nghị định 51/2002/NĐ-CP (ngày 26/04/2005) theo đó báo chí không được:
- Đăng, phát những tác phẩm báo chí, nghệ thuật, văn học, tài liệu trái pháp luật, có nội dung chống đối Nhà nước CHXHCN Việt Nam và phá hoại khối đoàn kết toàn dân;
- Miêu tả tỉ mỉ những hành động dâm ô, chém giết rùng rợn trong các tin, bài, hình ảnh về các vụ án và hành động tội ác;
- Đăng, phát tin, bài, hình ảnh, tranh, ảnh khỏa thân và có tính chất kích dâm, thiếu thẩm mỹ, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam;
- Đăng, phát ảnh của cá nhân mà không có chú thích rõ rằng hoặc làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của cá nhân đó (trừ ảnh thông tin các buổi họp công khai, sinh hoạt tập thể, các buổi lao động, biểu diễn nghệ thuật, thể dục thể thao, những người có lệnh truy nã, các cuộc xét xử công khai của Toàn án, những người phạm tội trong các vụ trọng án đã bị tuyên án);
- Đăng, phát tin bài ảnh hưởng xấu đến đời tư, công bố tài liệu, thư riêng của cá nhân khi chưa được sự đồng ý của người viết thư, người nhận thư hoặc người chủ sở hữu hợp pháp tài liệu, bức thư đó;
- Đăng, phát tin, bài truyền bá hủ tục, mê tín, dị đoan;
Liên quan đến quyền tự do ngôn luận trong lĩnh vực xuất bản, Luật Xuất bản (2001) quy định: Nhà nước bảo đảm quyền phổ biến tác phẩm dưới hình thức xuất bản phẩm thông qua nhà xuất bản và nhà nước không kiểm duyệt tác phẩm trước khi xuất bản (điều 5).
Theo Bộ luật hình sự, tùy theo tính chất và mức độ vi phạm, những hành vi lợi dụng tự do báo chí, tự do ngôn luận trên báo chí để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tập thể và công dân có thể bị truy tố theo các Điều 87 (Tội phá hoại chính sách đoàn kết); Điều 88 (Tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam); Điều 22 (Tội vu khống); các Điều 263, 264 về tội tiết lộ bí mật nhà nước…
Do đó, nếu có một cá nhân hay tổ chức nào đúng ra bênh vực hay lên tiếng ủng hộ một số đối tượng đã lợi dụng các quyền cơ bản nêu trên trong thời gian vừa rồi, như Hồng Lê Thọ, Nguyễn Quang Lập... thì hãy xem lại quy định của luật đi nhé!
Bình Toti@

TÁC GIẢ: Unknown // 12/16/2014 01:40:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

29 nhận xét:

 1. việt nam hiện nay có tự do ngôn luận hay không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ta hay thử vào trang tin của Tễu Nguyễn Xuân Diện, Lê Hiền Đức, Ba sam hay Nguyễn Tường Thụy xem có đúng thế không? Hãy vào phần bình luận và bình đi, khen cũng được mà chê cũng không sao. Các vị nên nhớ, kẻ chê ta là bạn ta, và vì thế không có gì mà phải hoắng lên cả. Xem nào, được không? Ôi, Đcm, sao lại phải chặn chứ, tự do cơ mà? Đấy, thấy chưa, các vị chỉ giỏi nói một đằng làm một nẻo, chỉ giỏi chê bai người khác, còn các vị thì sao? Chả khác đéo gì một thằng nhặt táo rơi chuồng bò bỏ vào mồm hoặc so sánh với bi rồi xấu hổ một mình.

   Xóa
  2. Tự do ngôn luận để có thể nói lên những điều cần thiết giúp ích cho xã hội chứ không phải là tự do để có thể thích chửi thế nào cũng được. Nếu các bác mà vào mấy cái trang như dân oan hay là dân làm báo mà xem thì chỉ có chửi chế đội với công an thế này thế nọ chứ chẳng có cái gì hơn đâu. Như thế thì làm sao có thê chấp nhận cho được chứ.

   Xóa
  3. Tự do ngôn luận dựa trên quy đinh của hiến pháp Việt Nam vẫn đã và đang được thực thi hằng ngày trên toàn lãnh thổ Việt Nam.Còn cái kiểu tự do ngôn luận một cách bừa bãi vô tổ chức như ý của MAI ANH định nói thì sẽ không bao giờ được tồn tại trên đất nước này đâu!

   Xóa
  4. Ở Việt Nam, Đảng và Nhà nước luân chưng cầu ý dân trong tất cả các công việc quan trọng, như bầu cử,xây dựng hiến pháp...tất cả đều được phổ biến một cách rộng rãi và công khai.Người dân có quyền được nói ra suy nghĩ của mình,trình bày góp ý với nhà nước trong tất cả mọi vấn đề.

   Xóa
 2. Kể từ khi các vị kêu gào dân chủ, kèm với nó các vị đòi tự do ngôn luận. Ừ thì ngôn luận tự do, chính các vị đang được hưởng cái tự do ngôn luận đấy thôi. Nó từ đâu đến? trên trời xuống ư? đéo phải, tôi cho là đéo phải, mà nó đến ngay từ ân sủng của chế độ này đối với các thần dân và các vị. Vậy khi đã có tự do ngôn luận thì các vị có làm được gì không? Câu trả lời không khó, bởi chả có cái đéo gì thay đổi ở xứ này cả. Các vị đã không làm được lời các vị nói, nhưng lại đổ cho thiếu tự do ngôn luận hoặc đổi lỗi cho nhau.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong pháp luật của Việt Nam chúng ta đã quy định những quyền cơ bản của người dân cho nên không thể cho phép bất cứ người nào lợi dụng những quyền cơ bản đó để có thể thực hiện những việc làm chống phá cả. Những việc làm đó đều phải bị trừng trị theo quy định của pháp luật.

   Xóa
 3. Bọn rân trủ thối mồm, cứ oẳng lên thế. Thử hỏi khong có tụ do ngôn luận thì làm sao thàng Dái lệch được nhận giải công dân rắm rít? DCM

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cái bọn dâm chủ này cũng chỉ thực hiện được mấy cái trò thối đó chứ có thể thực hiện thêm được cái gì hơn đâu chứ. chẳng có cái gi mà chúng không thể thực hiện được cả, chúng lợi dụng cái điều tự do ngôn luận của mình thực hiện việc làm chống phá chế độ cũng là điều đương nhiên chứ chẳng có gì là lạ cả đâu nhé.

   Xóa
 4. Mọi công dân đều được tự do, nhưng tự do gì thì cũng phải nằm trong khuôn khổ pháp luật. Không thể vì tự do mà muốn nói gì, viết gì và làm gì đều được. Vậy thì khác gì vô chính phủ đâu

  Trả lờiXóa
 5. Quyền tự do ngôn luận không đồng nghĩa với việc là các bác thích làm cái gì, nói cái gì cũng được mà cần tuân theo quy định của pháp luật chứ. Pháp luật điều chỉnh những điều này cũng là điều đương nhiên để có thể đảm bảo cho thực hiện tốt các công việc của mình cũng như không để ảnh hưởng đến các công việc của người khác được.

  Trả lờiXóa
 6. cá nhân hay tổ chức nào đúng ra bênh vực hay lên tiếng ủng hộ một số đối tượng đã lợi dụng các quyền cơ bản nêu trên trong thời gian vừa rồi, như Hồng Lê Thọ, Nguyễn Quang Lập... thì hãy xem lại quy định của luật. Họ không thể thích làm cái gì cũng được đâu vì việc làm đó chỉ tố làm cho họ khó có thể thoát tội hơn mà thô chứ khó lòng có thể hơn được đâu. Những việc làm đó chẳng có ý nghĩa gì trong quá trình xử án về những con người đã vi phạm và pháp luật cũng không thể nương tay được đâu.

  Trả lờiXóa
 7. Là công dân thì ai cũng có quyền tự do ngôn luận, nhưng không phải muốn nói gì cũng được, cái gì cũng có giới hạn của nó, tự do ngôn luận thì cũng tự do trong khuôn khổ pháp luật thôi, tự do thoái quá là phải bị trừng trị thích đáng.

  Trả lờiXóa
 8. Có những tên rân chủ lợi dụng cái quyền tự do ngôn luận để ăn tục nói phét, đăng bài, đăng tin xuyên tạc, dối trá để gây rối làm mất trật tự an ninh, chống phá đất nước. Những tên như vậy phải bị lên án mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 9. Khổ thế đấy,những vị rận chủ thì đòi theo kiểu đúng ý mình mới vừa lòng.Nói thật chứ nếu cho các vị cái quyền muốn nói gì thì nói thì đất nước này liệu sẽ đi về đâu khi những kẻ chuyên Ngậm C** phun người vẫn còn đó?

  Trả lờiXóa
 10. Hiện nay thì có nhiều kẻ đang lấy quyền tự do ngôn luận này để xuyên tạc các đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước,đó chính là những nhà đấu tranh dân chủ của Việt nam.Cần phải phát hiện và cho họ những hình phạt thích đáng.

  Trả lờiXóa
 11. Nhà nước đã quy định một số quyền của công dân, nhưng không phải là để lợi dụng những quyền đó để rồi muốn làm gì thì làm, những kẻ lợi dụng quyền tự do ngôn luận để quay ra chống phá đất nước thì phải bị trừng trị.

  Trả lờiXóa
 12. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 13. Những tên rận chủ,phản bội Tổ Quốc luôn luôn lợi dụng điều luật này của hiến pháp Việt Nam để xuyên tạc,chống phá Nhà Nước.Chúng luôn dùng những lời lẽ luận điểm sai trái để làm sai hiến pháp.Chúng ta cần phải nhìn vào những gì Đảng và nhà nước làm được cho nhân dân.Chứ đừng chỉ ngồi nge những gì mà lũ rận chủ xuyên tạc.

  Trả lờiXóa
 14. VIệt Nam từ trước đến nay luôn tôn trọng và đảm bảo các quyền tự do của con người.trong đó có quyền tự do ngôn luận.tuy nhiên trong thời gian qua thì có một số kể đã lợi dụng quyền tự do này để làm những việc trái pháp luật.và chắc chắn những kẻ đó phải chịu sự trừng phạt thôi.

  Trả lờiXóa
 15. đó là quyền rất tất yêu của con người, nhưng đôi khi có nhiều người không hiểu được nên có nhiều hoạt động không đúng và không nên, chúng ta phai cho họ biết những chuyện như thế là không được, và nên cho họ biêt, dân chủ nhân quyền việt nam được đảm bảo

  Trả lờiXóa
 16. Pháp luật việt nam hiện nay đang có những quy định khá là rõ ràng về vấn đề tự do ngôn luận và tự do biểu đạt trong ý kiến, đó là điều thể hiện chúng ta tôn trọng quyền con người, con nguwoif là trong tâm trọng điểm chứ không pahir là tôn trọng quyền lực

  Trả lờiXóa
 17. đây là nhưng quyền co bản của con người nên mọi người cần phải tôn trọng và làm cho nó được thể hiện rõ hơn nữa chứ không phải là chuyện đùa, hãy là công dân biết luật để không có người nào có thể nói và làm các bạn lung lay được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng, tôi đồng ý với những ý kiến của bạn, chúng ta phải tự chủ, không thể cho người nào có thể chống lại việt nam bằng việc sự dụng chúng ta làm công cụ như thế được, chúng ta có nhân quyền mà

   Xóa
 18. Pháp luật đã công nahan như thế rồi thì có thể nói việt nam đã có sự đảm bảo những quyền con người rất tốt, chún ta đã thể chế hoá những quy định đó vao trong các văn bản, đó là điều cần thiết cho tình hình hiên nay

  Trả lờiXóa
 19. nếu việt nam đảm bảo duodjc những quyền như thế này thì tôi tin là trong thời gian tới sẽ có nhiều người tin và yêu đảng và nhà nước, các kẻ lợi dụng trong dân chủ nhân quyền sẽ bất lưc, đặc biệt là khi việt nam đã luật háo và công nhận nó như thế này

  Trả lờiXóa
 20. Trong pháp luật của Việt Nam,quyền tự do ngôn luận đã được thể hiện rất rõ ràng và chi tiết.Chỉ có những kẻ bại não như Hồng Lê Thọ, Nguyễn Quang Lập... và bè lũ rận chủ pha hoại đất nước mới luôn mồm kêu gào đòi tự do ngôn luận theo khái niệm của một lũ rận.

  Trả lờiXóa
 21. Lũ rân chủ lợi dụng cái quyền tự do ngôn luận để ăn tục nói phét, đăng bài, đăng tin xuyên tạc, dối trá để gây rối làm mất trật tự an ninh, gây mất lòng tin của dân, chống phá đất nước. Tự do ngôn luận thì cũng tự do trong khuôn khổ pháp luật thôi, tự do thoái quá là phải bị trừng trị thích đáng.

  Trả lờiXóa
 22. Nhà nước không cấm việc tự do ngôn luận, nhưng những kẻ lợi dụng quyền tự do ngôn luận đó mà gây chia rẽ, mất đoàn kết nội bộ, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc thì sẽ bị trừng trị nghiêm khắc, không kể người đó là ai!

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ