Chủ Nhật, 21 tháng 12, 2014

ĐÒI HỎI VÔ LÝ CỦA GS. NGÔ BẢO CHÂU

Trên mạng đang lan truyền bức thư ngỏ của ba nhà khoa học Việt Nam nổi tiếng thế giới, GS Ngô Bảo Châu (Chau Ngo - Đại học Chicago, Mỹ), GS Đàm Thanh Sơn (Dam Thanh Son - Đại học Chicago, Mỹ), GS Vũ Hà Văn (Van Vu - Đại học Yale, Mỹ) gửi Bộ Cộng an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đòi “thả ngay lập tức” Nguyễn Quang Lập. Tôi đã từng không có hiềm ý trỉ trích của Gs Châu, dù rằng thỉnh thoảng vẫn thấy bóng dáng của ông bên các đại “chấy thức rận chủ” mà tôi vẫn thường xuyên phê phán. Tuy nhiên, gần đây với việc Bộ Công an bắt và khởi tố Nguyễn Quang Lập vì tội 88 BLHS thì GS Châu tỏ thái độ chống đối quyết liệt chính quyền Việt Nam về việc bắt và xử lý Lập. Điều này, khiến 1 công dân như tôi bức xúc phải lên tiếng. 


Trước hết, hãy xem lại quá trình vi phạm của Nguyễn Quang Lập 

Nguyễn Quang Lập, sinh năm 1956, hộ khẩu thường trú tại căn hộ B505 - Lô B2 - Chung cư Hoàng Anh - Gia Lai, 37 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 06/12/2014, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh đã bắt quả tang, ra lệnh khám xét khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Quang Lập. Hiện Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh tạm giam 3 tháng Nguyễn Quang Lập để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Quang Lập xử lý theo quy định của pháp luật. Cũng theo thông tin từ Báo công an nhân dân thì ông Nguyễn Quang Lập đã bị khởi tố vì tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước” theo điều 88 Luật Hình sự. 
Điều 88. Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam:
Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm: a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;
b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;
c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm. 

"Thứ nhất, ông Lập đã tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân. Điều này được thể hiện thường xuyên, nhiều lần trên trang blog bọ lập Quê choa mà ông Lập thực hiện. Có thể nêu ra nhiều trường hợp bài viết xuyên tạc, phỉ báng lãnh đạo Đảng, Nhà nước và một số cán bộ cấp cao...Nhiều bài viết khác có nội dung sai sự thật, phỉ báng bộ máy quản lý, điều hành, lãnh đạo đất nước. 

Xin được lấy ví dụ về một bài đăng trên blog của ông Lập, dù chỉ là đăng lại bài của bà Nguyễn Thị Từ Huy nhưng có đoạn: 
“Hết người này rồi người khác vào tù.Chín mươi triệu người Việt Nam còn ở ngoài nhà tù nhỏ, bao giờ chúng ta quyết định sẽ thôi sống hèn?”, “Cũng tương tự như việc đa số các anh im lặng, buông xuôi, trước những dấu hiệu rõ rệt, không thể phủ nhận, về sự lệ thuộc của đất nước này vào Trung Quốc. Cá nhân tôi, từ những gì nhìn thấy và biết được, tôi cho rằng sở dĩ có tình trạng phụ nữ phải kéo cày như thế này, sở dĩ có sự suy thoái toàn diện của xã hội hiện nay, có sự mất độc lập quốc gia hiện nay là vì đa số đàn ông các anh hèn và quá hèn..”. 
Qua đoạn trích trên cũng đủ thấy bài viết này đã xuyên tạc, phỉ báng chính quyền như thế nào khi coi đất nước như một nhà tù, 90 triệu dân ở một nhà tù nhỏ”. Dù không trực tiếp viết bài này, nhưng với hành vi đăng bài, NQL đã phạm tội “tuyên truyền xuyên tac, phỉ báng chính quyền nhân dân” mà không thể chối cãi. 

Có thể kể ra hàng loạt bài viết với những cái tên như: “Nhục quá trời“, “Phải uốn lưỡi 7 lẫn trước khi nói, Bác Thanh ạ!“, “Đảng quá muộn nếu chờ đến năm 2016"…mà NQL cho đăng tải trên blog đã đủ cho thấy nó xuyên tạc, phỉ báng cái gì, thiết nghĩ không cần phân tích thêm. Đó là chưa kể hàng loạt những lời bình phẩm nhăng cuội thì tính chất xuyên tạc, phỉ báng còn lớn hơn mà chắc rằng cơ quan an ninh điều tra sẽ có đủ chứng cứ thu thập để làm rõ hành vi phạm tội khiến đương sự phải tâm phục khẩu phục. Còn đây là một đoạn NQL viết trên blog Quê Choa, bạn đọc thử xem nó có vi phạm gì không: 
“Khi đọc đơn kêu cứu của sinh viên Trường Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm Thành Phố Hồ Chí Minh về trường hợp cháu Nguyễn Phương Uyên bị bắt cóc là mình tin ngay. Tin và đau xót vô cùng. Nào cháu Phương có tội gì đâu… Chống Trung Quốc xâm lược mà tội a? Nếu chống quân xâm lược là có tội thì bán bố nước Nam này cho xong, khỏi phải cãi nhau mệt!” 
Về việc này, một bạn đọc đã viết: 
“Uyên yêu nước mà đi kêu gọi lật đổ Đảng Cộng sản Việt Nam sao? Nghiêm trọng hơn là lời kêu gọi chống Đảng Cộng sản Việt Nam được Uyên viết bằng “máu” (có thẻ là phẩm màu đỏ), điều này là phỉ báng nhà nước Việt Nam rõ ràng, nham hiểm như thế mà gọi là yêu nước sao? Yêu nước kiểu gì mà quyết tâm “dũng mãnh” thế kia, để chống nhà nước dùng cả “máu” cơ đấy! 
Chắc là Quê Choa đang nghĩ người Việt Nam yêu nước sẽ dễ dàng bị thôi miên, dẫn đến không phân biệt đâu là thiện, đâu là ác nên mới nói lời non nớt như thế để biện minh cho Uyên và Kha! Thật ra, người Việt Nam yêu nước không tầm thường như những gì mà Quê Choa và các Blogger nghĩ đâu! 

Đặc biệt, phải kể đén việc NQL thường xuyên đăng tải nhiều bài được đăng trên các báo hải ngoại, trang web phản động khác, mà tại các trang này, nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân nước CHXHCN Việt Nam rất nhiều. Điều này phải được hiểu rõ, không phải như mấy nhà dân chủ cuội lu loa rằng Lập chỉ đăng bài, không viết bài thì không chịu trách nhiệm. Phần a, điểm 1 điều 88 đã nêu rõ tội “tuyên truyền”. Hai chữ “tuyên truyền” có nội hàm phù hợp với hành vi của NQL. 

Thứ hai, Nguyễn Quang Lập đã Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân... Trong bài "Bọ Lập đi biểu tình" cùng nhiều bài viết khác đăng trên blog, NQL đã cố tình kích động hận thù dân tộc, làm như sắp xảy ra chiến tranh. Lập viết: 
“Hy vọng tràn trề sẽ gặp đoàn bị tắt ngúm, taxi đi lối nào tắc đường lối đó, đến khi mò tới Lãnh sứ quán TQ thì đoàn đã giải tán, chỉ còn vài chục người. Mình đứng giữa đường ngao ngán. Chưa bao giờ mình ngao ngán như thế. Thằng taxi an ủi mình, nói để con chở ông về, mình không đi biểu tình lần này thì vẫn còn lần khác ông ạ, Trung Quốc còn xâm lược mình dài dài”. 
Trong nhiều bài khác về quan hệ Việt – Trung, về tình hình kinh tế xã hội, chẳng hạn như đăng, dẫn lại các hình ảnh về quân đội TQ tiến sat biên giới VN hay bôi đen, thổi phồng các nguy cơ vỡ nợ công, các phe nhóm “maphia kinh tế” trong một loạt bài nói về việc ai làm khánh kiệt đất nước...đã cho thấy rõ NQL vi phạm việc tuyên truyền, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân. 

Thứ ba, NQL đã phạm tội làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 

Điều này thì không cần phân tích thêm cũng đã rõ bởi với hành vi lập, quản lý, điều hành các trang blog, web, facebook mang tên “bọ lập Quê choa” mà trong các trang này có nhiều nội dung tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân, NQL đã vi phạm tội làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chưa cần phải bắt quả tang hay thu giữ thêm các tài liệu, thông tin, đoạn chat, tin nhắn trao đổi với các tổ chức và cá nhân liên quan thì chỉ rieng những gì lưu giữ trên các trang mạng do Lập quản lý cũng là chứng cứ minh chứng hành vi vi phạm của NQL. Hành vi đó càng rõ ràng hơn khi cơ quan an ninh điều tra bắt giữ, tạm giam và khám xét nơi ở làm việc của Lập, cũng như qua lời khai của NQL còn lộ ra nhiều tình tiết vi phạm khác. 

Và với những chứng cứ không thể chối cãi, làm việc với cơ quan an ninh điều tra, ông Lập đã khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình và xin được hưởng khoan hồng, sớm được tại ngoại. Ông Lập cam kết từ bỏ hoạt động vi phạm pháp luật để tập trung vào lĩnh vực văn học nghệ thuật, phục vụ xã hội. 

Với các luận điểm phân tích ở trên, thiết nghĩ đã đủ để trả lời câu hỏi NQL có vi phạm pháp luật không? Ở đây, Đại Bàng xin phân tích thêm rằng, sự vi phạm đó có thể cần được xem xét nó ở mức nghiêm trọng bởi nó tái phạm nhiều lần, nhiều lần NQL thay đổi các trang mạng, tần suất phát tán các bài tuyên truyền trái pháp luật nhiều với số lượng lớn, lượng truy cập vào các trang của Lập, như chính NQL tự thông tin trên blog: 

"Sau 3 năm bọ Lập vào Sài Gòn. Khi vào Sài Gòn Quê Choa chỉ có 7 triệu view, bọ Lập tính đến 10 triệu view thì cho Quê choa đóng cửa vì quá mệt mỏi và mất thời gian. Mệt mỏi và mất thời gian cũng không đáng sợ, đáng sợ nhất là phải sống trong sợ hãi. Nhưng rồi chẳng những bọ Lập không đóng cửa Quê Choa mà còn mở rộng đề tài và nội dung khiến số view tăng vọt, chỉ trong ba năm nó đã đạt con số 100 triệu view.” 

Như vậy, tác hại của hành vi tuyên truyền là rất lớn, đây sẽ là một tình tiết tăng nặng mức khung hình phạt đối với NQL và điều này chỉ có thể giảm nhẹ phụ thuộc vào nhận thức, ý thức hối cải, sửa chữa của NQL." - 

(Trích Đại Bàng - Kênh phụ nữ new)

Vi phạm là vậy, nhưng Gs Châu ngụy biện tất cả, cho rằng chính quyền Việt Nam bắt vô cớ Nguyên Quang Lập và yêu cầu “thả ngay lập tức” cho Nguyễn Quang Lập. 

Những người như Ngô Bảo Châu có tài không? Chắc chắn có, học hàm - học vị cao mà cả thế giới công nhận. Nhưng hãy xem Ngô Bảo Châu và một số người khác đi học nước ngoài rồi có những "phát biểu và việc làm" thực sự không thể chấp nhận được. Thử hỏi, nếu không có ông bà, cha mẹ, không có Tổ quốc thì Ngô Bảo Châu và những người khác chẳng là ai cả, cho dù anh có mang Quốc tịch khác, anh có đi đến đâu thì anh cũng do ông bà, cha mẹ anh sinh thành - nuôi dưỡng - dạy đỗ anh nên người. 

Việt Nam có được vị thế như hôm nay thì những người như Ngô Bảo Châu mới được vinh danh, những phát biểu và việc làm những việc kiểu như: “Bám theo lề là việc của con cừu” (đây là phát biểu của Ngô Bảo Châu (NBC) trên blog “Thích học toán” của mình năm 2010); trong vụ án Cù Huy Hà Vũ, Ngô Bảo Châu nói ông "vốn không đặc biệt hâm mộ" ông Cù Huy Hà Vũ, nhưng cho rằng ông Vũ là "một con người không tầm thường"; giáo sư Châu cũng được chú ý nhiều khi từng chỉ trích chính quyền và tòa án rằng họ đã "cố tình làm mất thể diện quốc gia" khi "bắt ông Vũ vì hai bao cao su đã qua sử dụng", xử "nửa công khai, nửa bí mật", và "từ chối thực hiện thủ tục tố tụng"… thì đúng là lơ ngơ như trâu bò đội nón. 

Với nhà nước pháp quyền Việt Nam mọi công dân phạm tội đều phải bị xét xử, khởi tố theo pháp luật; với nhà nước phong kiến cũng có câu “quân pháp bất vị thân”. Trường hợp của Nguyễn Quang Lập cũng vậy, cần xử lý nghiêm để giữ nghiêm kỷ cương phép nước, cần ngăn chặn không chỉ Nguyễn Quang Lập mà mọi hành vi làm loạn từ trong trứng nước. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, chứ để loạn xảy ra rồi mới dẹp thì thật tai hại nhiều mặt.

Tái bút: Tôi chỉ là một anh cử nhân nghèo, nhưng tôi không vì những cái danh hão, những đồng đô - la làm mờ mắt, tiền thì ai cũng cần, nhưng vì tiền để nhận giặc làm cha thì không đáng làm người. 

Hải Trang

TÁC GIẢ: Unknown // 12/21/2014 10:33:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

52 nhận xét:

 1. NGUYỄN PHƯƠNG HÙNG11:05 21 tháng 12, 2014

  Ông Châu thì sao? Ông ấy là cha thiên hạ à? Nói ra là lời vàng thước ngọc phải mang lên đầu thờ à? Nói sai, nói bậy thì tôi phang hết. Cảm thấy tôi phang sai thì chỉ ra cái sai đó chứ sao lại lấy cái uy tín đã có về 1 lĩnh vực cụ thể nào đó để bảo chứng cho tất cả những việc khác của ông ta?
  Vậy rốt cuộc là các bạn nghĩ bằng cái đầu của mình hay của ông Châu?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phang vào cái đầu thằng cha mầy chứ phang phang cái gì thằng lỏi cộng?

   Xóa
 2. Bài toán xã hội không giống một bài toán thông thường.

  Trả lờiXóa
 3. đòi hỏi vô lý

  Trả lờiXóa
 4. Tưởng là giáo sư là bố thiên hạ ạ. DM, Quân pháp như sơn, cứ theo luật mà làm, chứ nghe đéo j bọn này

  Trả lờiXóa
 5. một người có tài, có học vị cao được cả thế giới công nhận như Ngô Bảo Châu mà cũng không phân biệt được cái gì đúng cái gì sai à? Cho dù có ông có học vị cao hơn thế nữa, có sống ở nước khác, mang quốc tịch khác nếu không có ông bà, cha mẹ, không có Tổ quốc thì Ngô Bảo Châu và những người khác chẳng là ai cả.

  Trả lờiXóa
 6. Ba con người phải nói là có tài, rất có tài, được cả thế giới công nhận và là niềm tự hào của cả đất nước, nhưng không vì thế mà họ muốn gì được nấy, đặc biệt là khi nói đến pháp luật, pháp luật được ban ra để mọi người không kể ai phải tuân theo, không có cái gọi là đặc quyền đặc lợi gì trước pháp luật hết.

  Trả lờiXóa
 7. Ba con người phải nói là có tài, rất có tài, được cả thế giới công nhận và là niềm tự hào của cả đất nước, nhưng không vì thế mà họ muốn gì được nấy, đặc biệt là khi nói đến pháp luật, pháp luật được ban ra để mọi người không kể ai phải tuân theo, không có cái gọi là đặc quyền đặc lợi gì trước pháp luật hết.

  Trả lờiXóa
 8. Đúng là giáo sư ngô bảo châu được cả thế giới này công nhận thật nhưng nếu đòi thả Lập lập tức thì điều đó là chưa đúng,bởi vì Nguyễn Quang Lập đã vii phạm những điều khoản được quy định trong luật pháp của Việt Nam,nên chẳng có lý do hay đặc quyền nào để đòi hỏi phải thả ông ta ra cả.

  Trả lờiXóa
 9. Tôi thật sự không hiểu tại sao một người như Gs Ngô Bảo Châu lại lên tiếng bảo vệ cho một người như NQL.không phải ông ta bị bắt vô cớ mà những gì ông ta đã viết đã làm trong thời gian qua là hoàn toàn có thể đưa ông ta vào tù,không biết khi nói,Ngô Bảo Châu đã tìm hiểu về vấn đề chưa?

  Trả lờiXóa
 10. không thể hiểu được tại sao một người có tài và đã có được sự công nhận của đất nước và cả thế giới như giáo sư Ngô Bảo Châu lại đi đòi hỏi một việc hết sức vô lý như thế được. Một kẻ chống phá đất nước như nguyễn quang lập mà Ngô Bảo Châu lại lên tiếng bảo vệ thì giáo sư cũng cần nên xem xét kỹ lại sự việc.

  Trả lờiXóa
 11. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 12. Ngô Bảo Châu là một giáo sư toán học,kiến thức của ông về toán học thật sự khiến cả thế giới phải khâm phục.Nhưng có lẽ chính vì ông đã dành gần hết thời gian của mình vào công việc nghiên cứu toán học,nên kiến thức về xã hội,chính trị của ông còn hạn chế.Hi vọng ông sẽ có thể dành thêm thời gian để tìm hiểu về chính trị xã hội Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 13. Việc làm của nguyễn quang lập thì hoàn toàn sai trái rồi.chính vì thế mà việc ông ta bị bắt và bị xử lí là điều hoàn toàn chính xác.tôi thật sự chẳng hiểu vì sao mà một người có trí tuệ như gs ngô bảo châu mà lại có những phát biểu như vậy.thật là khó hiểu.

  Trả lờiXóa
 14. CHẳng hiểu ông ta đòi hỏi cái gì ở đây nữa.nếu thật sự đó là những đòi hỏi của mấy ông giáo sư này thì họ thật sự không xứng đáng với chức danh đó.họ chức chắn rằng sẽ biết về pháp luật việt nam.tuy nhiên vì sao mà họ lại có thể đi xin tha cho một kẻ vi phạm pháp luật như vậy chứ.

  Trả lờiXóa
 15. Hồ Chí Minh VÀ SỰ DỐI TRÁ Ở VIỆT NAM NGÀY NAY

  Trước tiên tôi xin giới thiệu với các Bạn sự nhận định về ông HCM của ba nhà trí thức Việt Nam mà tuổi trẻ cần suy nghiệm và nghiên cứu:

  1- Triết gia Trần Đức Thảo: Một nhà trí thức đã từ bỏ cuộc đời vàng son ở Pháp để trở về Việt Nam theo ông HCM để phục vụ đất nước, nhưng ông đã thất vọng vì ông HCM không phải là mẫu người để cho ông hợp tác.

  “Cụ Hồ là một tay chính trị nhiều thủ đoạn lắm chứ không phải là một tay hiền từ đâu! ... (NLTT-trang 82)

  “Phải ghi nhận rằng lãnh tụ Hồ Chí Minh là một nhà chính trị ‘mưu thần chước quỉ’, chuyên hành động muôn hướng, muôn mặt, trí trá hơn cả huyền thoại Tào Tháo trong cổ sử Trung Quốc!” (TĐT Những lời trăng trối -trang 356)

  2- Cựu Đại tá Bùi Tín: nguyên Tổng Biên Tập báo QĐND và báo ND, người từng có dịp tiếp xúc với ông Hồ Chí Minh nhận xét như sau:

  “Về việc ca ngợi ông HCM, tôi nghĩ tuổi trẻ nên biết rõ là ông Hồ trong hoạt động cách mạng có sai lầm lớn là giả dối nhiều lắm. Một ví dụ đơn giản là ông ta tự viết ra quyển sách nói về tiểu sử của mình, ký tên Trần Dân Tiên… trong đó còn có ghi là HCM không có vợ con, suốt đời chỉ biết nghĩ đến dân tộc, thế nhưng thật ra, ông ta có nhiều vợ”. (RFA online ngày 19-5-2007)

  3- Luật sư Nguyễn Văn Đài: một nhà tranh đấu trẻ, nguyên là người tù lương tâm của chế độ cộng sản trả lời phóng viên Đỗ Hiếu đài RFA:

  “Lời nói lịch sử từ Chủ tịch Hồ Chí Minh đến các lãnh đạo về sau, nhưng trên thực tế thì không phải như vậy, mà theo tôi, tất cả đều là nạn nhân của chủ nghĩa cộng sản thôi, tức là dối trá, mà Chủ tịch Hồ Chí Minh mang về Việt Nam, rồi những người thực hiện cũng lợi dụng đó mà cướp đất của dân, làm những điều gây bao nhiêu tình trạng lộn xộn ở đất nước này”. (RFA online ngày 16-2-2012)

  Qua ba nhân vật nêu trên, chúng ta thấy được một phần nào về sự giả dối của xã hội Việt Nam ngày nay là do ông HCM du nhập từ chính sách lừa dối của chủ nghĩa Mác-Lê. Ngay chính ông HCM cũng là một con người có bản chất lừa dối cho nên ông tiếp thu chủ nghĩa lừa dối một cách hoàn hảo và thi hành nó một cách nhuần nhuyễn. Thế rồi từ sự nghiệp ông “trồng người” theo Hồng y Phạm Minh Mẫn, Tổng Giám mục địa phận Sài Gòn trong bức thư gửi cho Linh mục Nguyễn Thái Hợp có đoạn viết:

  "Sau 30 năm, tôi thấy báo chí thông tin kết quả của một cuộc điều tra xã hội: 30-40% học sinh Tiểu học nhiễm thói gian lận, lừa dối, 40-50% học sinh Trung học nhiễm thói đó, lên Đại học thì tỷ lệ là 50-60%. Trong một lần sinh hoạt với giáo chức công giáo, tôi hỏi tỷ lệ mà báo chí đưa ra có đúng không? Một giáo viên trả lời rằng thực tế còn hơn thế. Vậy trong trường đời ngày nay tỷ lệ ăn gian, nói dối, hàng giả, thuốc giả, học giả, là bao nhiêu?” (ĐoiThoai online ngày 24-7-2007)

  Giáo sư sử học Hà Văn Thịnh, trong lần trò chuyện với Mạc Việt Hồng báo mạng Đàn Chim Việt ngày 19-5-2010, nói về sự giả dối trong lịch sử Việt Nam thời cộng sản. Và cũng chính vì lịch sử giả dối cho nên khi đảng và nhà nước cộng sản bỏ tiền tỷ ra để dựng phim “Sống cùng lịch sử” chẳng có con ma nào coi, đành phải “tình cho không biếu không”.

  “Tôi nói thật với chị, lịch sử Việt Nam hiện đại, chỉ có 30% sự thật, 70% giả dối. Đó là điều rất đau lòng. Ví dụ đánh nhau 30 năm, với Pháp và Mỹ mà không thua trận nào là không thể chấp nhận được…

  Sự dối trá đó làm cho sinh viên không thích học sử nữa. Thấy sử là bịp bợm, chán quá! Tôi viết trên báo Lao Động năm 2005 “Lịch sử theo trang giấy học trò”, tôi vạch rõ, dậy sử mà suốt ngày phải nói dối, điều đó đau lòng lắm. Ở Việt Nam hiện nay, rất nhiều trí thức ở vào hoàn cảnh nan giải, giữa nói thật và không nói thật”. (ĐanChimViet online ngày 19-5-2010)

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Môn sử của CSVN Việt Nam đã không dám dạy cho học sinh biết nỗi ô nhục của dân tộc Việt Nam một ngàn năm bị giặc Tàu đô hộ mà chỉ lợi dụng lòng yêu nước đưa dân tộc vào cuộc chiến tranh “giải phóng” làm tay sai cho Nga-Tàu. Ngay cả đài truyền hình “Kỷ niệm 70 năm thành lập QĐND” cũng không dám đá động gì đến cuộc chiến tranh Biên giới Việt-Trung tháng 2 năm 1979 hay cuộc chiến giữ đảo Gạc Ma năm 1988 khiến cho giáo sư Tương Lai phải chạnh lòng.

   “Chao ôi, nói một phần sự thật còn tệ hơn nói dối, sự lường gạt lịch sử là một tội ác. Làm sao mà đạo diễn tài ba Lại Văn Sâm lại có thể quên hẳn một cuộc chiến tranh: Cuộc chiến tranh chống Trung Quốc xâm lược!...

   Máu của các chiến sĩ ta thấm đẫm suốt dãi biên cương của Tổ Quốc, hàng chục nghìn dân thường bị quân xâm lược giết hại dã man”. (Boxitvn online ngày 22-12-2014)

   Cố Trung tướng Trần Độ, người trọn đời theo đảng cộng sản nhưng vì nhận thấy đảng toàn là gian dối cho nên ông đã nói thẳng, nói thật và ông đã phải chịu thân bại danh liệt lúc cuối đời. Ông đã đem hết tâm huyết viết lại những điều trăn trở vào tập “Nhật ký Rồng-Rắn” để lại cho hậu thế.

   “Chế độ này bắt mọi người phải đóng trò, bắt tất cả trẻ con phải đóng trò, bắt nhiều người già phải đóng trò.

   Đặc điểm này đã góp phần quyết định vào việc tạo ra và hình thành một xã hội dối lừa, đảng dối lừa, cán bộ dối lừa, đến gia đình cũng lừa dối, lễ hội lừa dối, tung hô lừa dối, hứa hẹn lừa dối…(NKRR-trang 42-43)

   “…một hệ thống trường học hùng hậu để nhồi sọ chính trị, hàng nghìn báo cáo viên với những ‘lưỡi gỗ’, ‘nói lấy được’, để ngu hóa và mê hoặc nhân dân. Bộ máy này được trang bị hiện đại và đầy đủ, có quyền lực và tha hồ nói láo”. (NKRR-trang 80)

   Qua sự trải nghiệm suốt thời gian “nằm trong chăn” của độc tài cộng sản, Triết gia Trần Đức Thảo đã nhận ra rằng “chăn có rận”, điều mà khi còn ở bên Pháp ông chưa bao giờ nghĩ tới.

   “Một đời sống cảnh giác bệnh hoạn, đầy các biện pháp khủng bố, đe dọa tùy tiện, khiến không ai dám thành thật để lộ suy nghĩ của mình! Ai cũng phải đóng kịch: ‘nói và làm theo cách mạng!’ Từ đó thái độ giả dối, che giấu trở thành một phương thức tự vệ. Phải hết sức ngụy biện mới chứng minh được rằng thiên đường XHCN có thể xây dựng bằng phương pháp giả dối… (NLTT- trang 137)

   “Rõ ràng là chế độ ta đã tạo ra một lớp người ngu tín, vừa quá khích, vừa giả dối. Xấu nói tốt, gian nói ngay, làm thì láo, báo cáo thì hay. Khắp nơi cán bộ thì ươn hèn, ỉ lại vào tập thể, gian lận của công để mà sống no đủ trên đầu trên cổ nhân dân”. (TĐT NLTT-trang 315)

   Nguyễn Lân Thắng một nhà tranh đấu tích cực cho Nhân quyền, trong một bức “Thư gửi bé Đậu” có đoạn mô tả sự băng hoại hằn sâu trong xã hội Việt Nam ngày nay và tuổi trẻ là lớp người phải gánh chịu qua tri thức bị nhồi sọ với sự hiểu biết hẹp hòi và nông cạn.

   “Người ta đã phản bội tất cả những gì đã hứa với dân để vun vén cho quần thần, cho gia tộc họ. Tham nhũng tràn lan, đạo đức băng hoại, tài nguyên kiệt quệ, công nhân làm đĩ, nông dân ăn mày, trí thức hạ mình, tổ quốc lâm nguy, nợ nước ngoài đến đời con chắc chắn chưa trả được.

   Tất cả những điều đó là hậu quả của sự nói dối. Người ta nói dối để có nhiều người ủng hộ cách mạng cướp chính quyền. Người ta nói dối để dân tộc lao vào đánh nhau như quân thù hòng phục vụ mưu đồ của nước lớn”. (DanLuan online ngày 29-7-2014)

   Tiến sĩ Nguyễn Thị Từ Huy, người đã nêu lên thắc mắc “Vì sao dối trá”? Nhưng rồi cũng chính Bà đã tự trả lời một mình.

   “…Cách mạng cộng sản luôn luôn là một sự tình cờ có tính lịch sử và một sự lừa dối vĩ dại…

   …chính những người cộng sản đã nhìn ra rằng Chủ nghĩa cộng sản và sự dối trá là một; và để chúng ta thấy rằng dối trá là hiện tượng thuộc về bản chất của các xã hội cộng sản trên toàn thế giới. Sự dối trá ấy hoàn toàn không liên quan gì đến truyền thống dân tộc của chúng ta. Trái lại sự dối trá nhập khẩu này đang làm biến dạng tính cách dân tộc của chúng ta”. (Boxitvn online ngày 26-11-2014)

   Do đâu mà ngày xưa dân tộc ta hiền hòa, chân chất mà ngày nay lại xảo trá gian manh? “Nó bắt nguồn từ thời kỳ cách mạng dân tộc”

   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  2. “Giáo sư Trần Kinh Nghị không khỏi lưu ý rằng: ‘Ở Việt Nam bệnh dối trá có những đặc thù riêng’. Những ‘đặc thù riêng’ ấy như thế nào? Tác giả giải thích:

   ‘Nó bắt nguồn từ thời kỳ cách mạng giải phóng dân tộc, trải qua nhiều biến cố lịch sử với những phong trào thi đua và những đợt cải cách ruộng đất, cải tạo công thương, nhân văn giai phẫm v.v… khiến xã hội bị xáo trộn, lòng người đảo điên. Những thời kỳ kinh tế khắc khổ khiến con người ta trở nên bon chen và thủ đoạn. Tất cả tạo nên lối sống và tư duy phức tạp, thường mang tính chất hai mặt, nói và làm không đi đôi với nhau”. (RFA online ngày 24-6-2012)

   Hồ Bất Khuất, một người Pháp theo Việt cộng lấy tên theo họ “Hồ” là đủ biết ông ta đã từng ái mộ HCM như thế nào. Nhưng thời gian gần đây ông trở thành người “phản biện” có tiếng vì ông đã nhận ra “bộ mặt thật của CSVN”.

   “Hiện nay đại bộ phận chúng ta không đói, không khát nhưng luôn luôn cảm thấy ngột ngạt, ấm ức, tức tối, vô vọng… Sở dĩ chúng ta có cảm giác này vì sự dối trá đang tràn lan trong cuộc sống.

   Hầu như ngày nào chúng ta cũng ‘chạm trán’ với sự giả dối, nhưng chúng ta lại cố tình lờ đi vì đấu tranh với sự giả dối không dơn giản chút nào. Có những sự giả dối vô hại, thậm chí có chút lợi ích nho nhỏ, nhưng đại đa số giả dối có hại - cái hại đó lớn tới mức làm băng hoại đạo đức xã hội, suy tàn quốc gia”. (Boxitvn online ngày 4-3-2012)

   Nhà văn Trần Mạnh Hảo, trả lời phóng viên Mặc Lâm nói lên hoàn cảnh của những người đã từng là đảng viên cộng sản…

   “Ông Phó thủ tướng Trần Phương là một người cũng tận tụy đi theo cách mạng. Làm đến Phó thủ tướng nhưng các ông ấy ngồi lại để góp ý cho đảng thì ông ấy nói rằng cuộc đời trong mỗi cá nhân chúng ta để vượt qua những sự kiện quan trọng trong đời mà cứ phải nói dối người thân, nói dối gia đình, nói dối mọi người đến mấy lần thì khi về già đã thấy ngượng, thấy xấu hổ lắm.

   Nhưng đảng cộng sản của chúng ta từ khi sinh ra đến giờ toàn nói dối mà không biết tại sao đảng không biết ngượng, không biết xấu hổ, không biết sám hối. Đấy là một cán bộ cấp cao khi về hưu đã nói như thế…

   Trong đám tang của Nguyễn Khải thì người ta mới biết bài viết của ảnh, được gửi cho những người trong đám tang và họ đưa lên mạng. Đau đớn như vậy, chết rồi mới dám nói ra sự thật, chết rồi mới dám sám hối. Đấy là một bi kịch đau đớn của người cầm bút”. (RFA online ngày 7-1-2012)

   Sự dối trá của “xã hội chủ nghĩa Việt Nam” ngày nay đã thành một hệ thống từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên. Sống trong chế độ CSVN không ai được quyền nói thật, dù kẻ đó là đảng viên cao cấp, là quan chức của cộng sản; chức tước càng cao thì nói dối càng nhiều.

   Ông Hạ Đình Nguyên, người sinh viên “ăn cơm quốc gia, thờ ma cộng sản” ngày nay mới biết và nói rõ:

   “Đang làm quan mà nói thật, thì mất hết, thân có thể vào nhà lao, tinh thần có thể bị dày xéo, nhục mạ, đã và đang có bao nhiêu là điển hình! Vì thế mà không thể nói thật.

   Nói dối cưỡng bức, lâu ngày thành nói dối hồn nhiên, bạo dạn, trơn tru…” (Boxitvn online ngày 27-9-2013)

   Luật sư Lê Quốc Quân, nhà tranh đấu cho Nhân quyền đang ngồi tù vì đòi tự do dân chủ cho Việt Nam đã can đảm nói động đến gương nói dóc của bác cụ.

   (Xin xem tiếp phần KẾT dưới)

   Xóa
  3. “Có lẽ họ thấy vô khối kẻ đang ăn cắp, ăn trộm hàng ngàn tiền tỷ của nhân dân vẫn lên TV nói về ‘đạo đức tư tưởng’ cho nên họ cũng ‘học tập và làm theo’ trộm cắp, gian dối để bớt lại chút tiền xăng, tiền phí đổ bãi để đưa về cho vợ con?... Tôi mà gặp nó chắc sẽ khuyên nó không nên học tập theo lời dạy của Hồ Chí Minh nữa mà phải ‘trực tiếp làm theo’ luôn đúng chính cuộc đời của ông Hồ - Đó là đi làm cách mạng!” (DanLamBao online ngày 28-3-2012)

   Cụ nhạc sĩ Tô Hải, tác giả bản nhạc “Nụ cười sơn cước” nổi tiếng từ thời Tiền chiến đã nằm trong guồng máy cộng sản phải “ăn gian nói dối theo đảng” đến khi tuổi hạt đã cao, cụ thấy không còn gì nữa để sợ nên cụ đã viết “Hồi ký của một thằng hèn” để tố cáo “Đảng cộng sản Việt Nam lấy gian dối làm phương châm” cho mọi chủ trương đường lối của chế độ.

   “Nếu thấy cần, phải ‘bịa’ những ‘sự thật’ không hề có, mà điển hình là các vụ Lê Văn Tám, Nguyễn Văn Bé…hoặc phóng đại những chiến thắng tưởng tượng bằng cách dấu nhẹm đi con số tử vong của ‘Ta’ để đổi lấy việc ‘chiếm đóng, san bằng một đồn, bốt và sau này một căn cứ, một thành phố, một chiến dịch chỉ có vài giờ, vài ngày rồi rút lui an toàn kiểu ‘Ba ngàn người xuống núi, họ trở về chỉ có 50…’ mà Chế Lan Viên lúc cuối đời đã viết trong bài thơ ‘Ai? Tôi!’…

   Với phương châm: ‘Nói dối bắt dầu từ những điều lớn sau đó đến những điều nhỏ!’ hoặc ‘nói dối! nói dối nữa! Bao giờ cũng nói dối… Sẽ còn lại một cái gì đó!” (DanLamBao online ngày 10-7-2011)

   Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, người cựu tù lương tâm vì tranh đấu cho Tự do Dân chủ cuối bài viết “Sự lừa dối tiếp diễn” đã khẳng định như sau:

   “…căn bệnh ngụy biện, lừa mỵ, đạo đức giả vẫn luôn tồn tại và ngày càng tinh vi hơn, bởi một lẽ đơn giản: quyền lãnh đạo đất nước và quản trị quốc gia vẫn bị người cộng sản độc chiếm và như một vòng xoắn bệnh lý, sự dối lừa vẫn tiếp diễn. Sự dối lừa đã tiếp diễn suốt 61 năm qua. 61 năm dối lừa của chính quyền cộng sản Việt Nam tính tới ngày 2-9-2006”. (tudodanchu online ngày 1-9-2006)


   Đại Nghĩa

   Xóa
 16. tri thức nhưng thực ra họ cũng chỉ vì cái cá nhân mà thôi, nhìn mà xem đã viết nhăng viết quậy bậy thì đi tù là phải, những thông tin làm cho người đọc hiểu nhầm và cũng tuyên truyền sai trái, tuy hắn nói thì chả sao thế nhưng hắn lại đầu độc người khác cũng theo hắn đó là không được, hắn nói phét thì kệ cha hắn thế nhưng hắn dùng cái môi trường thông tin để đưa tin xấu thì đó là không thể được

  Trả lờiXóa
 17. đâu phải là giáo sư toán học nổi tiếng thế giới thì cách nhìn nhận và quan điểm chính trị chắc chắn sẽ đúng đắn , ông Châu có lẽ ở nước ngoài nhiều hơn ở trong nước , không thể nhận định đúng đắn về những nhà rận chủ bị chúng ta kết án được ,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy,tôi đã nghi ngờ về bản chất, tư tưởng và đường đối trong con người Ngô Bảo Châu.Có lẽ ông đã mang kiến thức của ông đi phục vụ và cống hiến cho ngoại quốc quá lâu rồi,để giờ ông không còn nhớ nguồn gốc của ông nữa hay sao?thật đáng buồn cho một người có học vị cao như vậy.

   Xóa
 18. Nguyễn Quang Lập đã bị bắt với đầy đủ chứng cớ , có sở pháp lí thì tại sao giáo sư Châu lại gọi là bắt bớ vô lí , và ông là gì mà dám yêu cầu thả vô điều kiện Nguyễn Quang Lập , rõ ràng nhận thức chính trị của ông còn rất mù mờ nếu không muốn nói là đã bị lu mờ trước những giọng điệu của những kẻ phản động ở nước ngoài

  Trả lờiXóa
 19. Nhân chuyện Bọ Lập, vạch mặt bàn tay vấy máu tứ trụ triều đình

  Hỡi các hung thần Sang, Trọng, Dũng, Hùng. Các ông bảo vệ quyền lợi đảng và gia đình họ hàng. Các ông sử dụng luật là tao, tao là luật. Các ông đã gây bao nhiêu nợ máu với 90 triệu dân. Các ông có súng ống, có chó săn, có công an, có côn đồ, có dân phòng, có Hội này Đoàn kia, có Mặt trận này Mặt trận nọ, có cái gọi là dân tự phát vân vân và vân vân. Thế mà các ông lại chơi trò đấu tố bẩn thỉu dùng du côn bồi bút lấy danh “bạn đọc” núp trang mạng mang danh các ông như truongtansang.org chẳng hạn để chụp mũ đánh phủ đầu khủng bố tinh thần, hăm doạ người dân trong tay không có một tấc sắt để tự vệ. Dân bị buộc tội vô cớ để bắt, chưa ra tòa dù là tòa của các ông xử ra sao thì xử. Thế mà các ông dùng ngôn ngữ xã hội đen đem ra tố khổ trên mặt báo các ông trong lúc báo đăng hình các ông ăn mặc sang trọng cúi chào lễ phép từng phái đoàn Trung cộng tới gặp trao huấn thị thế nào là lãnh đạo.

  Trong bài “Chuyện cái bình con chuột và những lời bịa đặt” Tác giả Bạch Dương buộc tội: "Chỉ cần lướt qua trang blog Quê Choa của nhà văn Nguyễn Quang Lập sẽ bắt gặp không dưới 5 bài phân tích, bình luận, xuyên tạc phát biểu của Tổng Bí thư. Hầu hết các ý kiến đều cố tình gán ghép rằng câu nói đó của Tổng bí thư là để bao che cho các đảng viên sai phạm, không mạnh tay trong đấu tranh chống tham nhũng. Thậm chí, một số bài viết đăng tải trên trang nhà của Nguyễn Quang Lập còn ngang nhiên đặt câu hỏi mang tính chất chỉ trích, nếu chưa muốn nói là châm biếm, bôi bác: “Ai là chuột, ai là bình”?; “Đánh chuột phải giữ lấy bình, hay phải giữ lấy mình”?; “Ném chuột sợ vỡ bình – Buồn thay Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng”

  Trong bài “Nguyễn Quang Lập bán rẻ ngòi bút và văn trường ma quỷ” Tác giả Bạch Dương bắt lý như là TBT biện minh cho mình: “Ý nghĩa câu nói của Tổng Bí thư rõ ràng là thế. Ấy vậy mà một số bài viết đăng tải trên blog Quê Choa của Nguyễn Quang Lập lại ngang nhiên đặt câu hỏi: “Ai là chuột, ai là bình”? Thậm chí, còn đặt câu hỏi có tính chất chỉ trích, nếu chưa muốn nói là châm biếm, bôi bác: “Đánh chuột phải giữ lấy bình, hay phải giữ lấy mình”? “Ném chuột sợ vỡ bình – Buồn thay Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng”…

  Trong bài “Hiểu thế nào cho đúng dụng ý câu ‘đánh chuột đừng để vỡ bình của Tổng Bí Thư’" tác giả đưa ra bản cáo trạng đã lộ rõ: “Để cổ xúy cho tư duy của mình, Nguyễn Quang Lập còn mượn lời của một kẻ có tư tưởng chống đối: “Muốn “đập cả cái bình (vĩ đại) và diệt lũ chuột (khổng lồ)” không còn cách nào khác là phải làm đổ cho được cái bình phong đang bao trùm và che chắn cho cả hai “kẻ địch” ấy”. Sau lời nói tưởng chừng như có lý trên, Quê Choa còn khẳng định thêm để tâm lý người đọc tin hơn, rằng: “Chẳng tin cứ thử mà xem”.

  Nếu như sự việc này xảy ra thì Nguyễn Quang Lập sẽ ngồi hưởng lợi vì ý đồ mượn tay người dân phá hoại đất nước – không chỉ diệt chuột mà còn phá vỡ hệ thống chính trị Đảng. Đảng chính là “bức bình phong” mà chủ blog Quê Choa đề cập đến vì đây chính là một trong những hàng rào thép, là xương sống quyết định đến sự tồn tại, phát triển của đất nước. Nếu phá vỡ hàng rào này thì không khác nào lật đổ chế độ! Đến đây thì ý đồ nham hiểm của blogger Quê Choa đã lộ rõ!

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong bài “Hồi chuông cảnh tỉnh cho những kẻ mang tư tưởng phá hoại” Bài viết thể hiện dao to búa lớn doạ nạt tội phá hoại: “Ngay khi sự kiện hai nhân vật Hồng Lê Thọ và Nguyễn Quang Lập bị bắt do đăng tải hàng loạt bài viết chống phá Đảng, Nhà nước. Theo một số nguồn tin công khai trên mạng, một số blogger “thân” với Thọ, Lập như Đinh Kim Phúc, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Thị Từ Huy, Nguyễn Hồ Nhật Thành, Nguyễn Xuân Diện… đã nhân cơ hội này bàn nhau thực hiện “phong trào” phát tán những bài viết của “Quê Choa” và “người lót gạch” để phá hoại chính quyền. “Các đối tượng Nguyễn Trường Thụy, Nguyễn Hồ Nhật Thành, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Xuân Diện, Hà Sĩ Phu, Đinh Kim Phúc có tư tưởng chống phá thực hiện những hành động ngông cuồng sẽ bị pháp luật trừng trị?

   Trong bài “Ông Nguyễn Quang Lập đã vi phạm điều 88 thế nào” Trang truongtansang lấy theo Blog Đại Bàng đấu tố quyết liệt: “Có thể kể ra hàng loạt bài viết với những cái tên như “Nhục quá trời", “Phải uốn lưỡi 7 lẫn trước khi nói, Bác Thanh ạ!“, “Đảng quá muộn nếu chờ đến năm 2016"… mà ông Lập cho đăng tải trên blog đã đủ cho thấy nó xuyên tạc, phỉ báng cái gì, thiết nghĩ không cần phân tích thêm. Đó là chưa kể hàng loạt những lời bình phẩm nhăng cuội thì tính chất xuyên tạc, phỉ báng còn lớn hơn mà chắc rằng cơ quan an ninh điều tra sẽ có đủ chứng cứ thu thập để làm rõ hành vi phạm tội khiến đương sự phải tâm phục khẩu phục.”

   Trong bài “Cần đập tan âm mưu đen tối phá hoại Đảng, Nhà nước của các phần tử chống đối” Tác giả Nguyễn Anh viết: “Trong số các đối tượng đang chống phá, có nhiều đối tượng đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” được quy định trong Bộ luật hình.

   Trong bài “Kẻ nối gót sẽ bị pháp luật trừng trị” Tác giả nói: Chẳng ai lạ gì tên tuổi của Giáo sư Hồng Lê Thọ và Nhà văn Nguyễn Quang Lập vì cả hai đều là chủ các trang blog chống đối Đảng, Nhà nước, chuyên lợi dụng các thông tin liên quan đến tham nhũng; đói nghèo; thậm chí là lòng yêu nước… để bịa đặt, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Gây xáo trộn lòng tin, kích động Nhân dân chống đối chính quyền... Bởi “gieo nhân, gặp quả”, quy luật của cuộc sống này quá rõ ràng. Vì vậy các nhà “dân chủ” khác hãy coi chừng!

   Các ông có 3 triệu đảng viên, có tiền chất đầy kho trong nhà ra ngoài ngỏ nước ngoài. Các ông có quân đội, công an vì đảng vì mình. Những người cầm ngòi bút như ông Lập trong tay với nửa tấm thân tê liệt lấy gì “lật đổ chính quyền”. Theo báo Lao Động ông Trọng nói: “Tham nhũng là tệ nạn rất nguy hiểm, nó thành đường dây có tổ chức. Chúng tôi hay nói các nhóm câu kết với nhau nên để lần ra chúng là rất khó. Còn quyền lực là còn tham nhũng, vì vậy phải có cơ chế trị tận gốc, nhưng rất khó, không phải dễ” – Tổng Bí thư thừa nhận. Thế thì tại sao nhà văn viết về tham nhũng lại bị bắt. Ông Trọng chơi đòn trả thù kẻ phê phán cái bình con chuột quá trẻ con. Chuyện tự do dân chủ cái Hiến pháp các ông nặn ra một đống rừng luật cái này đội lên đầu cái kia Điều 78,88,258 chồng chéo lên nhau. Các ông cho tự do nói nhưng không được mở miệng phê bình cái nhà đảng độc tài toàn trị. Muốn cướp cái gì của dân thì cướp. Muốn bắt bỏ tù ai thì bắt. Muốn giết ai trong đồn công an hay ngoài ruộng vườn thì giết. Cái nhà nước khốn nạn như thế tự nó đã xâm phạm lợi ích nhân dân, chứ không phải buộc tội lếu láo lên nhân dân.

   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  2. Các ông đua nhau mang bị đi nước ngoài xin ăn để khoả lấp các sụp đổ Vinaline,Vinashin, PMU 18… Các ngân hàng, bất động sản nằm trong tay đế chế gia đình Nguyễn Tấn Dũng. Các nhà băng thâu tóm bởi đế chế Nguyễn Sinh Hùng… Phá hoại đất nước đến kinh tế kiệt quệ. Đưa xã hội xuống tận cùng suy thoái đạo đức. Còn gì nhục hơn khi 118 cô gái trẻ cởi truồng cho các ông già hay kẻ tàn tật người nước ngoài tới chọn vợ. Còn gì vỗ ngực hãnh diện khi quân đội công an đứng nhìn ngư dân bị Hán tặc cướp bóc giết chết. Có gì sung sướng hơn lúc quân đội, dân quân được sử dụng trong các vụ cưỡng chế đất đai đánh đập phá hoại nông dân như Đầm Vươn, Văn Giang, Dương Nội. Còn gì tình đồng bào khi dàn cảnh bắt người yêu nước chống quỹ đỏ bành trướng như tống Bùi Thị Minh Hằng vô khám. Đưa quân sự chính trị càng ngày càng lệ thuộc vào ngoại bang láng giềng. Trung cộng đã đào ao thả cá. Cả một phường lưu manh ăn tục nói phét sa lầy đôi chân cựa quậy trong vũng bùn, còn cái đầu ngọ nguậy cho chủ uốn nắn theo hướng Đông Tây Nam Bắc. Thế mới mất Hoàng Sa. Thế giặc mới xây quân sự Trường Sa. Thế mới có 10 ngàn lao động TC ở Vũng Áng đòi tự trị. Thế mới có 64 người lính không được phép chống cự làm bia ở Gạc Ma. Thế mới có chuyện không được nhắc tới đảng cha dạy bài học 1979 ở 6 tỉnh biên cương. Thế mới mất Bản Giốc, Tục Lãm. Thế mới người dân vàng vọt chờ tử thần kéo đi vì Bô xít Tây Nguyên chảy tới đâu trôi tới đó.

   Các ông hăm doạ “Bởi gieo nhân gặt quả… các nhà dân chủ khác coi chừng.” Ai “gieo” 172 ngàn người qui tiên trong vụ CCRĐ. Ai “gieo” bắt bớ giam cầm thủ tiêu trí thức vụ Nhân Văn Giai Phẩm. Ai “gieo” thanh trừng như vụ án xét lại bắt người vô tù. Ai “gieo” giây trói từng chùm chôn sống tập thể 6 ngàn người dân Huế vô tội Mậu Thân 68. Ai “gieo” hàng triệu sinh linh vì “Ta đánh là đánh cho Nga, cho Tàu” để bây giờ mất đất mất biển. Ai “gieo” tội ác đẩy người lương thiện vào biển lửa cho thế lực Cộng sản quốc tế khi nhà thơ Chế Lan Viên cuối đời ân hận đã thấy “quả”:

   “Mậu Thân 2.000 người xuống đồng bằng
   Chỉ một đêm, còn sống có 30
   Ai chịu trách nhiệm về cái chết 2.000 người đó?
   Tôi!
   Tôi - người viết những câu thơ cổ võ
   Ca tụng người không tiếc mạng mình
   trong mọi cuộc xung phong.
   Một trong ba mươi người kia ở mặt trận về sau mười năm
   Ngồi bán quán bên đường nuôi đàn con nhỏ…”

   Nguyễn Đình Thi cuối đời đã nhận diện “gieo” và “quả” :

   Người tôi còn nhiều bùn tanh
   Mặt tôi nhuốm xanh nhuốm đỏ
   Tay tôi vướng nhiều đồ bỏ
   Nhiều dây nhợ tự buộc mình
   Thôi xin tha cho mọi lỗi lầm
   Quên cho những dối lừa khoác lác
   Tôi biết tôi đã nhiều lần ác
   Và ngu dại còn nhiều lần hơn.

   Dưới chế độ nhà nước CHXHCNVN là băng đảng bồi đình, phong kiến quan liêu hơn cả phong kiến. Độc ác hà hiếp ăn cướp bóc lột của dân hơn cả thực dân. Làm tay sai cho Tàu lục địa hơn cả Tàu Hồng Kông, Tàu Mã Anh Cửu Đài Loan. Cả một bầy đàn nối đuôi nhau theo đảng để cai trị đưa đất nước quay cuồng trong cơn lốc bởi chỉ đạo từ bàn tay lông lá thiên triều Bắc Kinh. Định đặt quan hệ hai đảng trên quyền lợi sống còn của dân tộc. Đảng bơi trong cái ao cá Trung cộng. Nhưng đảng nên biết rằng 90 triệu người không thể chết chung một lỗ vì họa diệt vong. “Gieo” nhân độc tài như Khadafi, Lybia cũng có ngày gặt “quả” trong ống cống.

   Tứ trụ triều đình tự soi gương để nhận chân đích thực bàn tay vấy máu đồng loại của chính mình mà sám hối.

   Hãy tự vấn như 2 câu thơ: Tôi biết tôi đã nhiều lần ác. Và ngu dại còn nhiều lần hơn.

   Lừa dối bịp bợm trong cái thế giới văn minh nhân loại xưa rồi Diễm ạ! Về lại rừng hay đi chỗ khác chơi cho dân nhờ. Hãy trả Bọ Lập và những người tù lương tâm biểu hiện lòng yêu nước về với đại gia đình dân tộc Việt Nam. Đất nước nầy không thể là Tây Tạng, Tân Cương như hai đảng mong muốn.

   Những ngày cuối năm 2014
   Lê Hải Lăng

   Xóa
 20. Là một giáo sư toán học được cả thế giới công nhận như Ngô Bảo Châu mà lại đòi hỏi vô lý như vậy à? Chả lẽ là nhà toán học mà không phân biệt được cái gì có lý cái gì vô lý hay sao? Hay tại giáo sư quá thương người, cho dù là thương người cũng không nên thương loại người như Lập.

  Trả lờiXóa
 21. Đúng là GS. Châu đã có không ít đóng góp cho đất nước, lên tận những vùng cao đem con chữ đến với những trẻ em nghèo, thành lập Viện toán học tại Việt Nam, bản thân tôi cũng đã từng được nghe GS giảng dạy và cũng rất hâm mộ GS. nhưng những lời nói của GS chẳng khác gì những lời của Đại sứ quán Mỹ nói cả, nếu như sau này GS có những lời nói phản đối chính quyền, tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước thì tôi cũng không thể tha thứ cho ông được.

  Trả lờiXóa
 22. thật là đáng buồn cho 3 vị giáo sư.họ là những người tài giỏi như thế thì chắc chắn họ phải nắm rõ được luật pháp chứ.vậy mà lại đi có những yêu cầu vô lí như vậy.việc bắt giữ và xử lí nguyễn quang lập là điều hoàn toàn đúng với pháp luật.chẳng có gì phải bàn cả.

  Trả lờiXóa
 23. tại sao 1 người tài giỏi như giáo sư ngô bảo châu được học hành đàng hoàng, là người có học thức lại đi đòi hỏi những điều vô lý như vậy. Phải chăng thời gian học tập và làm việc quá dài bên Tây đã làm cho ông bị nhiễm tư tưởng tư bản bên nước họ

  Trả lờiXóa
 24. chẳng cần biết ông là ai, ông nổi tiếng tầm cỡ nào nhưng những đòi hỏi của giáo sư ngô bảo châu là rất quá đáng, không thể chấp nhận được. Nguyễn quang lập đã vi phạm pháp luật thì đương nhiên phải bị pháp luật xử lý

  Trả lờiXóa
 25. nguyễn quang lập đâu phải là cái loại tốt đẹp gì mà sao các vị giáo sư nổi tiếng lại bênh vực hắn đến vậy. Phải chăng trong thời gian công tác và học tập bên nước ngoài các vị đã bị các thế lực thù địch dụ dỗ mua chuộc mà quên mất lợi ích dân tộc rồi

  Trả lờiXóa
 26. nguyễn quang lập vi phạm pháp luật thì bị trừng trị trước pháp luật là đương nhiên, những hành vi của nguyễn quang lập là xâm hại đến lợi ích của quốc gia, của dân tộc. Chẳng lẽ ngay cả điều căn bản như vậy mà 3 vị giáo sư cũng không hiểu hay sao

  Trả lờiXóa
 27. đường đường là những vị giáo sư nổi tiếng mà lại đi giao du, quan hệ, thậm chí bênh vực cái lũ rận chủ bán nước hại dân này là sao. Thật là không thể chấp nhận được. Bây giơ lại còn đòi ra yêu sách thả nguyễn quang lập nữa

  Trả lờiXóa
 28. Hôi miệng hoặc hơi thở có mùi hôi là chuyện thường thấy ở nhiều người bột cám gạo tắm trắng ái liênmạnh khỏe gồm cả nam và nữhướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh nhất là khi thức giấc vào buổi sáng sau một đêm ngủ. Hôi miệng có nhiều nguyên nhân như sâu răng, nhiễm trùng răng, viêm lưỡi, Khô miệng, viêm họng hạt, cach phan biet collagen giasưng apidan, đau răng, viêm chân răng, tụt lợi, viêm nướu lợi, nhiệt miệng, nở mép, viêm tuyến nước collagen của hãng nào là tốt nhấtbọt và các bệnh lý khác trọng khoang miệng… Hôi miệng có ảnh hưởng rất nhiều tới nếp sống của thai bao nhiêu tuần tuổi thì biết trai hay gáingười bị bệnh và có tác dụng tâm lý rất mạnh là rào cản lớn trong vấn đề giao tiếp hàng ngày.thuốc uống chống hôi miệng trị tận gốc các nguyên nhân gây bệnh trên làm khoang miệng của bạn được bảo vệ khỏi tất cả những nguyên nhân gây hôi miệng kể trên.

  Trả lờiXóa
 29. Hiện nay, nhu cầu dùng hàng xách tay Nhật ngày càng cao do đó quá trình ship hàng từ Nhật về Việt Nam luôn diễn ra thường xuyên vận chuyển hàng thái lan và dần dần có quy mô hơn nữa. Đối với những hộ gia đình hoặc giới trẻ hiện nay thì việc ship hàng Nhật không còn quá xa lạ nữa. Vậy thì làm thế nào để ship hàng Nhật về Việt Nam.
  ship hàng Nhật chuyên cung cấp các dịch vụ nhập hàng từ Nhật như mua hộ hàng Nhật, chuyển hàng Nhật đường hàng không, chuyển hàng Nhật đường biển, đấu giá – trả giá, tìm kiếm nguồn hàng, thương lượng,…Đặc biệt là dịch vụ nhận ship hàng từ nhật về Việt Nam uy tín nhất.

  Đồ Thái Lan luôn được người tiêu dùng đánh giá ưu ái hơn hàng trong nước do hàng Thái nhiều mẫu mã đẹp, chất lượng bền uy tín, giá cả lại không quá cao so với những giá trị nó mang lại. Do vậy mà người tiêu dùng Hà Nội ưa chuộng và tin cậy về chất lượng, nhất là hóa mỹ phẩm và đồ gia dụng.
  Bắt kịp với xu hướng hiện nay, công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ chuyển hàng từ thái lan về việt nam để thỏa mãn nhu cầu của người dân Hà Nội. Mặt khác nhằm tăng cao uy tín và chất lượng dịch vụ chúng tôi hiện đã có văn phòng tại Thái Lan. Ngoài ra còn có vận chuyển hàng trung quốc

  Trả lờiXóa
 30. Quả thật, Châu quá tầm thường như những phân tích và trích dẫn dưới đây. Châu mặc định (thiên kiến của Châu) Châu Âu là chuẩn mực văn minh, lý giải sự văn minh phồn thịnh đó một phần nhờ vào chiến tranh. Văn minh là sự tương tác hài hòa giữa con người với con người và giữa con người với thiên nhiên. Người với người thân ái, tôn trọng lẫn nhau, đó là hài hòa, là văn minh. Người bảo vệ thiên nhiên, thiên nhiên cung cấp nguồn sống cho người, đó là hài hòa, là văn minh. Chiến tranh xảy đến khi sự hài hòa mất đi, nghĩa là đéo có văn minh. Phồn thịnh nhờ chiến tranh vô hình chung là một ý cắn vào đít văn minh rồi.

  Trả lờiXóa
 31. Châu cũng mặc định luôn, VN éo có văn minh gốc, phải nhờ có chiến tranh hoặc có di dân mới có văn minh. Đây là biểu hiện của chứng bại não về chính trị ở Ngô Bảo Châu. Nếu Âu Việt + Lạc Việt đéo có văn minh gốc cực mạnh, thì nó đã bị chôn vùi trong 1000 năm Bắc thuộc rồi.

  Trả lờiXóa
 32. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 33. Ăn cơm rau muống, uống nước chè xanh, những mảnh nhỏ trong đời sống, đều là văn minh cả. Người Việt không cần sự pha tạp cũng đã luôn có bộ quy tắc ứng xử với người với vạn vật của riêng mình như cách người ta chế ra trống đồng để tương tác với thần linh để vui ngày lễ hội.

  Trả lờiXóa
 34. Những kẻ như Ngô Bảo Châu thực sự không đủ tư cách để bình luận về văn minh và văn hóa. Dân tộc ta đã trải qua cuộc chiến tranh khốc liệt, biết bao lớp người đã ngã xuống để đổi lấy tự do cho dân tộc, vậy mà hắn lại dám ca ngợi những kẻ xâm lược, gây bao tội ác trên quê hương, đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 35. Một kẻ bội bạc, vô đạo đức lấy tư cách gì mà phát biểu như vậy, bao nhiêu xương máu của cha ông đã ngã xuống để có một đất nước Việt Nam độc lập, tự do, vậy mà tên phản bội này cho rằng nhờ có Mỹ xâm lược thì mới có văn minh, có tiến bộ. Vậy chắc phải làm tay sai như hắn thì mới là người văn minh, người tiến bộ hay sao

  Trả lờiXóa
 36. Rất nể giáo sư Châu trên diễn đàn toán học, vì thực sự ông là một người tài của đất nước... Nhưng nếu để bàn về chính trị và những vấn đề xã hội thì có lẽ là đã đi xa quá chuyên môn của mình rồi :(
  Giá như mà Châu, nhận thức rõ hơn về vị trí của mình thì sẽ tốt hơn..
  Vì chẳng phải người giỏi các môn Toán Lý Hóa thì sẽ tinh thông về chính trị xã hội đâu.
  Thiết nghĩ là một nghười có tiếng trong giới người nổi tiếng, châu khônng nên có những lạm bạn về vấn đề mà mình không hiểu biết thì hơn.

  Trả lờiXóa
 37. nói thật là một người có ăn có học như vậy mà phát biểu mấy lời thối không thế ngửi. xâm lược mang đến văn minh ? văn minh vườn cao su ? văn minh nạn đói năm 1945? văn minh giặc dốt à? nói mà ngu không thể tả nổi cho nên mới nói là học là một chuyện nhưng tuyệt đối phải biết lịch sử chứ cứ mấy thằng như này thì chết

  Trả lờiXóa
 38. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 39. ông sống và làm việc ở nước ngoài, ở nước đó, ông chỉ chăm chăm thời gian cho nghiên cứu lĩnh vực của ông, ông biết gì về đất nước, con người ông đang sinh sống như thế nào. Ông có trực tiếp chứng kiến cuộc sống ngày càng đổi thay theo hướng tích cực của nhân dân ta không? Ông có chứng kiến những gì Đảng và Nhà nước ta xây các cây cầu, xây các ngôi trường ..., tạo các điều kiện cho dân ta ngày càng phát triển, ngày càng yên bình, ấm no, hạnh phúc không? Hay ông chỉ ngồi đó mà nghe mấy thằng mất dậy nó tiêm chích vào đầu ông những tư tưởng lệch lạc?

  Trả lờiXóa
 40. Thật là thất vọng! Một giáo sư có tiếng mà lại phát ngôn ra những điều như vậy. Đúng, Ngô Bảo Châu giỏi, nhưng ông chỉ giỏi về lĩnh vực của ông, là lĩnh vực Toán, chứ ông không phải là người giỏi toàn diện. Ông phải hiểu điều đó. Đã là con người, thì chỉ giỏi nhất định về một lĩnh vực nào đó, vì đó là lĩnh vực mình dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu nên sẽ chuyên sâu vào nó. Còn những lĩnh vực khác mình chỉ biết chứ chưa hiểu cặn kẽ, chưa sâu

  Trả lờiXóa
 41. Ông có biết, để đưa cuộc sống của nhân dân ta từ lúc nghèo nàn, lạc hậu, trí thức thấp được như bây giờ Đảng và Nhà nước ta đã phải làm những gì không? Ông sống ở phương tây, nơi họ có điều kiện kinh tế tốt hơn ta, nên một bộ phận rất nhỏ những người nơi ông sống là họ có cuộc sống tương đối tốt. Nhưng ở phương ấy, ông có được tiếp xúc với những con người khốn khổ ở xã hội ấy không? Ở đó ông có chứng kiến cảnh sống ở đáy của xã hội của những người dân nghèo ở đấy không? Nơi mà ông gọi là văn minh, thì tình trạng chênh lệch giữa các tầng lớp trong xã hội như trên trời và dưới vực thẳm. Nơi đó, người giàu thì chiếm gần hết kinh tế, chính trị của đất nước, còn người nghèo thì chỉ như phận rác rưởi của xã hội thôi ông ạ.

  Trả lờiXóa
 42. Tôi nghĩ, để đánh giá xem đất nước họ văn minh, họ tốt thế nào thì ông nên vi hành đến những nơi mà con người được cho là đáy của xã hội đang sống thì ông sẽ hiểu, và khi đó ông hãy lên tiếng. Mong rằng, ông đừng để sự ngưỡng mộ của nhân dân dành cho tài năng của ông bị thay thế bởi sự khinh bỉ,coi thường và lên án của cả xã hội.

  Trả lờiXóa
 43. Anh Châu có lẽ đã ở bên Tây quá nhiều mà quên mất văn hóa dân tộc mình, hiểu sai đi nền văn hóa ngàn đời đó, lấy cái sự tự ti của bản thân mà hạ thấp nhân dân mình là không được. Không thể lấy cái hệ quy chiếu phương tây mà áp đặt cho chúng ta được, nếu mà thế tại sao không lấy hệ quy chiếu của chúng ta để so sánh xem họ được như ta không.

  Trả lờiXóa
 44. Mình rất ngưỡng mộ con người như giáo sư Ngô Bảo Châu.
  Chúc giáo sư sức khỏe và cống hiến thật nhiều cho nền toán học nước nhà
  Nhung Hươu Shop

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ