Thứ Bảy, 13 tháng 12, 2014

MỸ CÓ TƯ CÁCH ĐỂ DẠY "NHÂN QUYỀN"?

Tự phong cho mình là một nước văn minh dân chủ, là đầu tàu của thế giới, đi rao giảng nhân quyền khắp nơi. Vậy, tại sao ngay tại nước họ lại xảy ra những trường hợp thế này? Nên nhớ đây không phải là lần duy nhất, trong chiến tranh Việt Nam Mỹ đã tra tấn tù nhân thế nào chúng ta đã đủ hiểu.

Thế nên khi nước Mỹ nói lên hai chữ "Nhân quyền" thì chẳng khác nào đứa cave đứng lên dạy bảo người khác chuyện"trinh tiết" cả.

Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ vừa vừa công bố báo cáo dày 480 trang về các biện pháp tra tấn dã man đã được Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) sử dụng khi thẩm vấn các nghi phạm khủng bố. Dưới đây là 10 đoạn trích gây ám ảnh nhất phản ánh bản chất nhân quyền Mỹ:

"1. Trong số 119 tù nhân của CIA, có ít nhất 26 người chưa hội đủ các tiêu chuẩn để cần phải bị bắt giữ. Trong số đó có Abu Hudhaifa, một tù nhân từng bị "tắm nước đá và phải đứng suốt 66 tiếng đồng hồ mà không được ngủ" trước khi CIA phát hiện ra rằng anh này có thể "không phải là người họ tìm kiếm".

Một đoạn trích trong báo cáo về các kỹ thuật tra tấn CIA từng sử dụng

2. Tổng thống George Bush nhận được báo cáo đầu tiên về các kỹ thuật thẩm vấn tăng cường (tên khác của hoạt động tra tấn) vào năm 2006, khoảng 4 năm sau khi chương trình bắt đầu. Theo hồ sơ của CIA, ông Bush đã bày tỏ sự khó chịu với hình ảnh một tù nhân "bị xích lên trần, chỉ mặc đồ lót."

3. Ít nhất 5 nghi phạm trong các nhà tù của CIA bị tra tấn bằng biện pháp mang tên “bơm thức ăn và nước vào người qua đường hậu môn". Họ bị đặt nằm ở tư thế đầu thấp hơn thân, trước khi bị bơm chất lỏng hoặc thức ăn ngược lên trực tràng qua đường hậu môn.

4. Những người thẩm vấn của CIA từng đe dọa hãm hại các thành viên trong gia đình của ít nhất 3 tù nhân. 1 người trong số họ được thông báo rằng mẹ của anh ta sẽ bị cắt cổ.

5. CIA từng bắt giữ 2 người nước ngoài và họ đã không được cho ngủ trong nhiều giờ. Họ cũng chỉ được cho ăn rất tồi. Dù 2 tù nhân đã cố gắng cung cấp cho CIA thông tin về các cuộc tấn công có khả năng xảy ra của Al-Qaeda, phải mất tới vài tháng sau, họ mới thoát khỏi việc bị tra tấn.

6. Abu Zubaida, tù nhân đầu tiên của CIA, đã bị giam trong một chiếc quan tài suốt 266 giờ. Zubaida, tên đầy đủ là Zayn al-Abidin Muhammed Hussein, thường "khóc, van xin, nài nỉ, và rên rỉ", nhưng chỉ nhận được câu trả lời rằng cách duy nhất để anh rời khỏi thảm cảnh là "nằm lại luôn trong chiếc quan tài".

7. Khalid Sheik Mohammed (được cho là chủ mưu vụ khủng bố 11/9) đã bị trấn nước 183 lần. Khi Khalid cố gắng tìm cách hít thở, các điệp viên CIA đã giữ chặt miệng và tiếp tục đổ nước lên mặt ông ta.

8. Ủy ban tình báo Thượng viện đã tìm thấy bức ảnh của một chiếc bàn phục vụ hoạt động trấn nước, tại một nơi không được báo cáo có sử dụng kỹ thuật này. CIA không thể giải thích sự hiện diện của chiếc bàn này. Tù nhân thường bị yêu cầu nằm lên bàn, bị xích chân, tay vào đó, trước khi bị trấn nước.

9. Trong số ít nhất 26 người bị bắt oan, có một người dường như "bị tâm thần". Người thẩm vấn đã thu âm tiếng khóc của tù nhân và sử dụng nó làm công cụ để hành hạ một thân nhân của anh ta. 

10. Điệp viên CIA còn tra tấn các nghi phạm bằng cách "lột truồng, còng tay trong tư thế đứng suốt 72 giờ, và tạt nước lạnh vào người nhiều lần".

Không chỉ tra tấn tù nhân, Mỹ còn nghe lén, cài đặt các chương trình giám sát thông tin thư tín, điện tín của công dân trong xã hội, coi đó là hoạt động hợp pháp để nắm bắt thông tin, thái độ chính trị, các quan điểm của các cá nhân. 

Trong khi đó Việt nam với sự hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, quyền con người được đảm bảo thực thi một cách có hiểu quả, trên cơ sở cụ thể hóa những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Trong nhiều năm qua, với những đường lối chủ trương đúng đăn Đảng và Nhà nước Việt nam đã lãnh đạo đất nước phát triển với trình độ cao. Cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, Đảng, Nhà nước ta còn đẩy mạnh thực hiện quyền con người, xác định con người vừa là mục tiêu, vùa là động lực của sự phát triển kinh tế xã hội.

Với những bê bối mà nước Mỹ đã thực hiện đã cho thấy một điều là chính Mỹ là quốc gia đã không tôn trọng các quyền tự do, dân chủ, nhân quyền của nhân loại. Vi phạm nghiêm trọng các quyền tự do đời tư của công dân trong xã hội, cho nên Mỹ không đủ một tư cách nào để phán xét tình hình nhân quyền quốc gia khác, trong đó có Việt nam.

Hải Trang

TÁC GIẢ: Unknown // 12/13/2014 02:21:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

22 nhận xét:

 1. Từ trước đến nay Mỹ và các nươc đồng minh luôn lợi dụng vấn đề dân chủ nhân quyền để chống phá, can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta. Đây là một âm mưu đã quá lỗi thời của bọn chúng, việc hạ viện Mỹ thông qua dự luật nhân quyền ở Việt Nam là hoàn toàn vô nghĩa vô giá trị. Bởi lẽ nó không phản ánh đúng thực chất vấn đề này ở VIệt Nam, ở nước ta quyền con người luôn được Đảng, Nhà nước ta coi trọng chứ không giống như những luận điệu xuyên tạc mà Mỹ đã đưa ra. Việc Mỹ và các nước đồng minh vi phạm nghiêm trọng dân chủ nhân quyền trong vụ nghe lén gây xôn xao dư luận vừa qua sao không hề nghe bọn chúng gào thét gì, mà cứ chăm chăm soi xét nhân quyền Việt Nam vậy. Đúng là rất vô lí.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. người Mỹ họ có sức mạnh từ kinh tế và quân sự điều này giúp họ có thể tiến tới những hành động khiến nhiều nước phải lao đao về những chính sách dấu ấn Mỹ. chính sách đối ngoại chiếc gậy và củ cà rốt vẫn đang được người Mỹ áp dụng trên nhiều nước khác nhau điều này đã thay đổi bản chất vấn đề nhân quyền mà người Mỹ vân rêu rao, họ nói đất nước họ văn minh thực hiện quyền dân chủ. một đất nước mà chúng ta đều biết dân chủ của họ là một thứ dân chủ quá trỡn.

   Xóa
 2. Trước khi phán xét về đất nước ta sao Mỹ không nhìn lại mình và rồi so sánh xem giữa nước ta với nước của họ nước nào dân chủ hơn. Họ chỉ đứng trên góc nhìn của bọn phản động Việt Nam trên đất Mỹ mà chấm điểm dân quyền cho đất nước Việt Nam thì dĩ nhiên là có những nhận xét không khách quan rồi, những người họ nếu từng đến Việt Nam họ sẽ không bao giờ nói như vậy, tiếp xúc với con người Việt Nam thân thiện sẽ khiến họ có cái nhìn khác.

  Trả lờiXóa
 3. Mỹ không có quyền phán xét bất cứ quốc gia nào khác. Mọi hành động phán xét của Mỹ đều là âm mưu muốn can thiệp vào nội bộ những nước ấy mà thôi. Mỹ dân chủ, Mỹ nhân quyền sao? Thế sao còn tồn tại những khu ổ chuột đằng sau những thành phố lớn phát triển, ở đó con người bị đối xử không bằng cả loài vật, bị coi là cặn bã của xã hội.???

  Trả lờiXóa
 4. Chán lắm nhân quyền Kiểu Mỹ

  Trả lờiXóa
 5. Nước Mỹ tự cho mình cái quyền buộc các nước khác phải đảm bảo nhân quyền, cho mình là điểm đến lý tưởng về nhân quyền nhưng tất cả những gì họ đã làm để đảm bảo nhân quyền thì lại hoàn toàn ngược lại.

  Trả lờiXóa
 6. Mỹ vu cáo các quốc gia vi phạm nhân quyền, sử dụng vấn đề nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của một số quốc gia nhưng chính họ lại là một trong số các quốc gia vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất.

  Trả lờiXóa
 7. Tất cả những sự việc đó đang vẽ lên một bức tranh chân thực về nhân quyền của nước Mỹ. Mỹ lâu nay vẫn thường cao giọng giảng đạo đức về nhân quyền, yêu cầu các quốc gia khác phải đảm bảo nhân quyền, đồng thời xem Mỹ là hình mẫu để xuất khẩu và quảng bá nhân quyền ra thế giới. Nhưng thực chất thế nào ai cũng rõ, tấm mặt nạ nhân quyền của Mỹ vừa rớt thảm hại, để lộ ra bộ mặt kinh khủng khiếp bên trong. Ngay cả những quốc gia thân cận với Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích.

  Trả lờiXóa
 8. Mỹ cậy thế là một nước đứng đầu về kinh tế và quân sự nên muốn phán xét các nước khác như thế nào cũng được, phán xét người khác mà chẳng bao giờ nhìn nhận bản thân mình như nào trước đã.

  Trả lờiXóa
 9. Mỹ là quốc gia đã không tôn trọng các quyền tự do, dân chủ, nhân quyền của nhân loại. Vi phạm nghiêm trọng các quyền tự do đời tư của công dân trong xã hội, cho nên Mỹ không đủ một tư cách nào để phán xét tình hình nhân quyền quốc gia khác, trong đó có Việt nam.

  Trả lờiXóa
 10. đúng là cave giảng chuyện trinh tiết , bản thân nước Mĩ tồn tại sự vi phạm nghiêm trong rất nhiều quyền cơ bản của công dân, ấy thế mà các nhà rận chủ còn dám lớn tiếng đi khắp thế giới mà phán xét nọ kia về tình hình nhân quyền các nước , việc nhà còn sai lè lè thì lấy j mà đi nói người khác

  Trả lờiXóa
 11. đấy chính là thực trạng tại cái nơi mà các nhà rận chủ phản động của Việt Nam gọi là thiên đường tự do , nhân quyền , phải chăng các ngài ấy muốn nhân dân phải chịu cảnh như thế mới gọi là đảm bảo quyền lợi ,đúng là có mắt mà như mù

  Trả lờiXóa
 12. thời gian gần đây cả nước Mĩ phải đối mặt với làn sóng phản đối của cộng đồng người da màu trước vụ việc 1 cảnh sát mĩ bắn chết 1 thanh niên người da màu nhưng được sử trắng án , đó chính là cái mà người ta vẫn gọi là thiên đường tự do dân chủ hay sao

  Trả lờiXóa
 13. Cái điều này đã quá rõ ràng rồi.những gì mà mỹ đã làm trong thời gian qua thì tất cả chúng ta đều đã biết.chính vì thế thay vì đi dạy người khác về dân chủ nhân quyền thì mỹ hãy nên làm tốt vấn đề trong nước của mình đi,đừng có làm mấy cái chuyện xấu xa nữa.

  Trả lờiXóa
 14. mỹ quá dày mặt rồi.họ chẳng biết xấu hổ và nhục nhã là cái gì cả hay sao vậy chứ.những gì mà chúng ta chứng kiến từ nước mỹ trong thời gian qua là không thể nào chấp nhận được.mỹ hãy xem lại bản thân đi trước khi đi nói đến chuyện của nước khác.

  Trả lờiXóa
 15. những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng như vậy đã tồn tại rất rất lâu trong xã hội Mĩ rồi nhưng được bưng bít, giấu kín , vậy không hiểu tại sao các nhà nhân quyền Mĩ không đấu tranh cho đất nước của họ đi mà lại bày đặt phê phán xếp hạng nọ kia về nhân quyền các nước khác , đúng là vô lí

  Trả lờiXóa
 16. nhân quyền của nước Mĩ cũng chẳng ra gì , Mĩ lấy tư cách gì mà đi khắp thế giới bày đặt phê phán, nhận xét nọ kia về nhân quyền các nước , tại sao không đấu tranh cho quyền lợi của nhân dân mình mà lại đi lo lắng cho các dân tộc khác , đúng là nực cười

  Trả lờiXóa
 17. người ta luôn gọi Mĩ là thiên đường tự do , dân chủ , chính vì sự tự do đó mà mỗi người có thể làm bất cứ những j họ muốn , kể cả việc vi phạm những quyền cơ bản của người khác , đó đâu phải là đảm bảo nhân quyền cho tất cả mọi người khi mà luôn có một tầng lớp luôn phải chịu sự bất công

  Trả lờiXóa
 18. Tôi nghĩ rằng chính người dân Việt Nam phải là người hiểu nhất và hơn bất kì ai về cái gọi là "Nhân Quyền" mà nước Mĩ đối xử với chúng ta trong chiến tranh xâm lược.Vì vậy,những lời kêu gọi " Nhân Quyền " của Mĩ chỉ là giả tạo mà thôi.

  Trả lờiXóa
 19. Thực tế đã cho thấy rằng,mọi người để yên cho Mĩ tha hồ nói đến hai từ "Nhân Quyền" không phải là vì tâm phục,khẩu phục cái mà Mĩ gọi là "Nhân Quyền" mà thật ra chỉ là vì Mĩ có tiếng nói trên thế giới,dựa trên sức mạnh về quân sự, kinh tế.Còn trong lòng thì ai cũng cười vào cái gọi là Nhân Quyền mà Mĩ đã và đang thực hiện.

  Trả lờiXóa
 20. Với những bê bối mà nước Mỹ đã thực hiện đã cho thấy một điều là chính Mỹ là quốc gia đã không tôn trọng các quyền tự do, dân chủ, nhân quyền của nhân loại. Vi phạm nghiêm trọng các quyền tự do đời tư của công dân trong xã hội, cho nên Mỹ không đủ một tư cách nào để phán xét tình hình nhân quyền quốc gia khác, trong đó có Việt nam.

  Trả lờiXóa
 21. Mỹ có tư cách dạy nhân quyền Việt Nam? Dạy về công nghệ, kĩ thuật khoa học, vũ trụ mới thì nghe còn được chứ nhân quyền thì phải xem xét lại đi nhé ông bạn Mỹ. Đất nước mình còn lo chưa xong mà cứ đi lo chuyện nước khác, nực cười thay.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ