Thứ Tư, 10 tháng 12, 2014

MỸ CHÍNH THỨC BÁC YÊU SÁCH "ĐƯỜNG 9 ĐOẠN" CỦA TRUNG QUỐC

(TNO) Bộ Ngoại giao Mỹ công bố báo cáo khẳng định yêu sách “đường 9 đoạn” (đường lưỡi bò) mà Trung Quốc đơn phương đưa ra tại Biển Đông là không phù hợp với luật pháp quốc tế về biển, theo tài liệu chính thức từ trang web Bộ Ngoại giao Mỹ.

Mỹ chính thức bác yêu sách ‘đường 9 đoạn’ của Trung Quốc 1
Đường 9 đoạn là yêu sách phi lý của Trung Quốc - Ảnh: chụp từ báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ
Báo cáo dài 26 trang, được công bố ngày 5.12 do Cục Đại dương và Các vấn đề môi trường và khoa học quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ tiến hành đã chỉ ra sự phi lý trong yêu sách “đường 9 đoạn” của Trung Quốc.
Báo cáo này được đưa ra ngay trước thời hạn 15.12 mà Toà trọng tài quốc tế yêu cầu Trung Quốc đưa ra tài liệu pháp lý về vụ kiện của Philippines đối với những tuyên bố chủ quyền phi lý và phi pháp của Trung Quốc tại biển Đông.
Năm 2009, Trung Quốc gửi lên Liên Hiệp Quốc tấm bản đồ “đường 9 đoạn”, tuyên bố chủ quyền phi pháp ở biển Đông. Theo yêu sách này, Trung Quốc chiếm khoảng 2 triệu km2 diện tích biển và 13 km2 diện tích đất trên biển Đông, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và bãi cạn Scaborough.
Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho thấy “đường 9 đoạn” mà Trung Quốc đưa ra nằm gần với đường bờ biển của các quốc gia tiếp giáp biển Đông, trong đó đoạn số 1 (theo báo cáo) chỉ cách bờ biển Việt Nam 50 hải lý và cách đảo Lý Sơn của Việt Nam 36 hải lý. Các đoạn 3,4,5 lần lượt cách Indonesia, Malaysia, Philippines 75, 24 và 35 hải lý.
Báo cáo cũng chỉ ra nhiều điểm không hợp lý trong tấm bản đồ của Trung Quốc. Các đoạn ở tấm bản đồ năm 2009 đều gần bờ biển các nước láng giềng hơn trong tấm bản đồ năm 1947, tấm bản đồ được cho là lần đầu tiên có “đường lưỡi bò”. Báo cáo dẫn chứng ở đoạn thứ 2 nằm gần bờ biển Việt Nam hơn 45 hải lý so với đoạn gần nhất trên bản đồ năm 1947 trong khi đoạn 1 gần hơn 15 hải lý. 
Mỹ chính thức bác yêu sách ‘đường 9 đoạn’ của Trung Quốc 2
Tàu hải cảnh và giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc hoạt động phi pháp trong vùng biển Việt Nam tháng 5.2014 - Ảnh: Độc Lập
Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Trung Quốc vẫn chưa làm rõ những đòi hỏi về biển liên quan đến “đường 9 đoạn” theo cách thức phù hợp với luật pháp quốc tế. Báo cáo cho rằng, các luật lệ, tuyên bố và hành động chính thức của Trung Quốc đều thể hiện sự mâu thuẫn đối với bản chất và phạm vi của các yêu sách mà nước này đưa ra. Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra 3 cách diễn giải khác nhau mà Mỹ cho rằng Bắc Kinh muốn thể hiện.
Theo cách diễn giải thứ nhất, “đường 9 đoạn” là khu vực mà Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền đối với các đảo và vùng biển liên quan được xác lập dựa trên các đảo này theo quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển (UNCLOS). Báo cáo cho rằng nếu đường 9 đoạn thể hiện điều đó thì các đảo và vùng biển trong phạm vi đường 9 đoạn này phải phù hợp với các quy định của UNCLOS về lãnh hải, vùng tiếp giáp, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa được xác lập dựa trên bờ biển và các cấu trúc địa lý theo đúng định nghĩa về “đảo” trong điều 121 của công ước này
Thế nhưng, theo Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn còn có tranh chấp ở các đảo và vùng biển liên quan đến các đảo ở biển Đông. Mặt khác, kể cả nếu Trung Quốc có chủ quyền đối với các đảo tại biển Đông thì ranh giới của bất kỳ vùng biển nào được xác lập dựa trên các đảo này theo điều 121 của UNCLOS cũng đều phải được phân định giữa các nước liên quan.
Ở cách diễn giải thứ hai, “đường 9 đoạn” là các đường ranh giới quốc gia của Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng những đoạn mà Trung Quốc đưa ra đều không có cơ sở pháp lý phù hợp với luật biển. Theo luật quốc tế, các ranh giới biển được xác lập dựa trên thỏa thuận giữa các quốc gia láng giềng và do vậy, một quốc gia không thể đơn phương xác lập ranh giới biển với một quốc gia khác.
Thêm vào đó, một đường ranh giới quốc gia như vậy không phù hợp với thực tiễn giữa các nước và luật pháp quốc tế. Bởi lẽ, vị trí của ranh giới biển được xác định dựa trên đường bờ biển đối diện, dài và liên tục chứ không phải dựa trên các hòn đảo rất nhỏ và biệt lập như tại biển Đông.
Mỹ chính thức bác yêu sách ‘đường 9 đoạn’ của Trung Quốc 3
Tàu công trình hiện đại của Trung Quốc tại Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa - Ảnh: Mai Thanh Hải
Ngoài ra, ở các đoạn 2,3 và 8 trên bản đồ phi pháp năm 2009 của Trung Quốc không chỉ nằm khá gần bờ biển của các nước khác mà tất cả hoặc một phần của những đoạn này đều nằm ngoài phạm vi 200 hải lý tính từ bất kỳ cấu trúc địa lý nào mà Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền.
Ở cách diễn giải cuối cùng, “đường 9 đoạn” là ranh giới của cái gọi là “các đòi hỏi biển lịch sử” của Trung Quốc. Theo báo cáo, nếu đường 9 đoạn định thể hiện khu vực mà Trung Quốc đòi hỏi cái gọi là “vùng nước lịch sử” hay “quyền lịch sử” thì những yêu sách này cũng không nằm trong mục “đòi hỏi lịch sử” được quy định trong điều 10 và 15 của UNCLOS.
Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Trung Quốc không đáp ứng được các tiêu chí pháp lý đối với yêu sách về “vùng nước lịch sử”, bao gồm thực thi chủ quyền một cách công khai, được biết đến rộng rãi, liên tục và hiệu quả tại biển Đông và được các nước khác công nhận việc thực thi này.
Với những phân tích trong 26 trang báo cáo, Bộ Ngoại giao Mỹ kết luận rằng yêu sách hiện nay của Trung Quốc về đường 9 đoạn là phi pháp, không phù hợp với luật quốc tế về biển.
Theo: thanhnien online

TÁC GIẢ: Unknown // 12/10/2014 04:41:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

32 nhận xét:

 1. Điều này cũng chẳng có gì là lạ khi việc làm của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng luật biển quốc tế cũng như những điều ước mà Trung Quốc tham gia ký kết nên có làm thế nào thì cũng cần có thời gian nhất định Trung Quốc cũng phải dừng việc làm đó của mình mà thôi chứ không thể thực hiện cái việc làm đi ngược lại lợi ích chung như thế được.

  Trả lờiXóa
 2. Mỹ phải làm điều này lâu rồi mới đúng, Trung Quốc cứ tự ảo tưởng ra cái đường 9 đoạn ấy thôi, chứ sự thật thì làm gì có. Vì thế nên là làm sao được nước nào công nhận được. Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng luật biển quốc tế, trước sau gì Trung Quốc cũng phải chịu những hình phạt tương xứng với những hành động ngông cuồng của mình, bác bỏ mới chỉ là những bước đầu thôi.

  Trả lờiXóa
 3. điều đó cũng là điều đương nhiên khi Trung Quốc chẳng có ngại bất cứ quốc gia nào để có thể thực hiện cho cái mục đích bá quyền của mình mà thôi. Hành động đó đi ngược lại lợi ích chung của các quốc gia có tranh chấp trên biển đông và điều đó cũng ảnh hưởng không nhỏ tới Mỹ cho nên tất yếu Mỹ sẽ thực hiện cái việc làm đó của mình mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Bác bỏ là đúng thôi, chẳng ai có thể công nhận một điều không có thật như vậy cả. Cuối cùng thì Mỹ cũng lên tiếng để ủng hộ sự thật, làm cho sự thật thêm 1 phần mạnh mẽ. Vì là một cường quốc trên thế giới cho nên khi Mỹ lên tiếng thì đồng nghĩa sẽ có nhiều quốc gia khác đứng lên ủng hộ sự thật trên biển đông này.

  Trả lờiXóa
 5. Dù Mỹ có không lên tiếng thì cả thế giới cũng biết Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền biển đảo của nước ta. Trung Quốc đã là luôn hung hăng và tàn bạo, luôn cố tình gây hấn với các nước láng giềng xung quanh, làm ảnh hưởng đến trị an của khu vực. Cần có những chính sách hợp lý để đối phó với chúng.

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc đang là mối nguy hiểm cho cả thế giới này, với những hành động của Trung Quốc trong khoảng thời gian vừa qua thì chúng ta có thể thấy rằng chúng có một chuỗi những hành động có mục đích hẳn hoi bất chấp mọi thủ đoạn để có thể đạt được mục đích xấu xa của chúng điều này đủ thất được mưu đồ bành trướng của trung quốc nó lớn như thế nào. Chính vì thế các nước hãy hợp tác lại để đối phó với Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 7. Những việc làm của trung quốc từ trước đến nay đều không nhận được sự nhất trí và tán thành của các bên liên quan,Và trung quốc vẫn chưa cho thấy việc dừng những hành động ngang ngược đó.Tuy nhiên với những động thái mới nhất của Mỹ và các bên liên quan thì chúng ta có thể hi vọng vào một sự đổi khác của trung quốc.Chí ít là họ không còn dám làm những việc ngang ngược và coi trời bằng vung như vậy nữa.

  Trả lờiXóa
 8. Mỹ phản bác là đúng quá rồi, làm sao có cái chuyện đường chín đoạn vớ vẩn đó được cơ chứ.Chẳng lẽ trung quốc lại dày mặt như vậy sao.Đã bị dư luận quốc tế chỉ trích như vậy rồi mà còn tiếp tục làm.Những việc làm của trung quốc không chỉ đe dọa đến an ninh khu vực mà còn ảnh hưởng tới an ninh thế giới.Vậy nên làm sao các nước khác có thể để yên cho trung quốc hành động ngang ngược như vậy được.Hãy dừng lại đi trung quốc.

  Trả lờiXóa
 9. không phải riêng Mỹ phát biểu như vậy mà rõ ràng từ trước tới giờ thì Trung Quốc luôn đưa ra cái gọi là đường chin đoạn và tất nhiên là không có ai trong vùng tiếp giáp với biển Đông chấp nhận cái luận điệu đó, bởi Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và pháp lý đối với chủ quyền biển đảo của chúng ta, đặc biệt là đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

  Trả lờiXóa
 10. Làm gì có cái gì là chín đoạn, toàn là bịa đặt, việc chín đoạn gì gì đó chỉ là cái mà Trung Quốc tự ý đưa ra mà các nước trên thế giới không công nhận điều đấy, trong đó có Mỹ, đây là một điều tương đối thuận lợi giúp chúng ta có ưu thế hơn trong việc đấu tranh ngoại giao với đường chín đoạn trên biển Đông, tuy nhiên chúng ta cũng phải rất cẩn thận đối với tình hình trên biển Đông có thể leo thang hơn nữa, gây phức tạp hơn nữa tình hình thế giới vì bây giờ còn có sự vào cuộc của Mỹ.

  Trả lờiXóa
 11. Các quốc gia trên thế giới đã đều thống nhất về bộ các quy tắc về luật biển cũng như công ước biển trên biển đông, vậy nên Trung Quốc dù có làm gì đi chăng nữa thì chúng đều vô nghĩa, khi mà công lý và chứng cứ lịch sử đều nghiêng về phía các quốc gia Đông Nam Á, vì vậy Trung Quốc sẽ không thể tự ý, ngang nhiên hành động vô lý trong tranh chấp chủ quyền trên biển bằng việc dùng cái "lưỡi bò 9 đoạn" được. Trung Quốc hãy tuân thủ quy tắc ứng xử trên biển đã được quy định.

  Trả lờiXóa
 12. Trung Quốc sẽ mãi thất bại trong vấn đề Biển Đông, dù họ có dùng những thủ đoạn gì đi chăng nữa thì cộng đồng quốc tế cũng không ủng hộ hộ. và khi họ cứ cố tình để đạt được mục đích xâm phạm chủ quyền biển đông , vùng lãnh thổ hợp pháp của các nước Đông Nam Á thì chính họ đang tự hành và hạ thấp vị thế của họ trong lòng quốc tế mà thôi.

  Trả lờiXóa
 13. Vấn đề về biển đông thật sự là một vấn đề nhạy cảm và hết sức phức tạp hiện nay. Nó không chỉ kéo dài âm ỉ mà nó còn có nguy cơ xảy ra một cuộc chiến.Có thể nói trung quốc thật sự đang rất đuối lí trong việc khẳng định đường lưỡi bò phi lí của mình.Các cơ sở pháp lí đó đều bị dư luận quốc tế phản đối.Có lẽ các nước trong khu vực tranh chấp.Trong đó có việt nam chúng ta hãy đẩy nhanh tiến trình bộ quy tắc ứng xử trên biển đông để có thể nhanh chóng giải quyết tốt được vấn đề tranh chấp này.

  Trả lờiXóa
 14. Những việc làm , hành động sai trái thì chẳng bao giờ nhận được sự đồng thuận , chấp nhận của mọi người hết cả , việc quốc tế phản đối Trung Quốc cũng là điều thường tình thôi , có thể rất nhiều nước cũng đang phải e dè trước cái tham vọng làm bó chủ , cái thói hung hăng , hiểu chiến của người Trung Quốc đấy

  Trả lờiXóa
 15. Vụ việc Trung Quốc tung ra bản đồ lưỡi bò 9 đoạn đã bị lên án mạnh mẽ và đã khó lòng chấp nhận rồi, đã thế lại còn có cả bản đồ lưỡi bò 10 đoạn, ôm gần trọn biển Đông, Dã tâm bành trướng biển đông của Trung Quốc đã thể hiện rõ ràng hơn bao giờ hết, và có lẽ rằng một ngày gần đây thôi, Trung Quốc khó có thể còn cơ hội để tiếp tục làm càn..

  Trả lờiXóa
 16. Đủ các kiểu theo Trung ,9 đoạn 10 đoạn rồi không biết còn mấy chục đoạn nữa đây, cái quái gì mà chúng tự cho mình cái quyền thích làm gì thì làm thế nhỉ, đúng là có vấn để các bác ạ. Những hành động của chúng cần phải lên án, không để chúng thích làm gì thì làm thế được, đó là một sự hiếp đáp điên cuồng .

  Trả lờiXóa
 17. Hành động của Trung Quốc ngay cả người dân Trung Quốc vẫn còn phản đối chứ nói gì tới quốc tế. Quá ngang ngược, quá hống hách, âm mưu, dã tâm bành trướng trên biển Đông của Trung Quốc đã bị phơi bày ra đây rồi. Làm sao có thể nào chấp nhận được chứ! PHản đối mạnh mẽ, lên án mạnh mẽ, thế nhưng liệu tới bao giờ Trung Quốc mới nhận ra đây?

  Trả lờiXóa
 18. Giở đủ trò để thực hiện mưu đồ thôn tính quốc gia khác, Cái thằng Trung Quốc thì với nhiều trò bẩn thì ai cũng biết rồi... Có biết nhục bao giờ... Người Trung Quốc luôn có lòng dạ thâm và rất bảo thủ. Nhưng một khi cả thế giới không chấp nhận thì việc trên lý thuyết của họ không có tí căn cứ nào của đường lưỡi bò đó sẽ chẳng bao giờ đạt được sự thật được

  Trả lờiXóa
 19. hiên nay dư luận trên thế giới đang tỏ ra gay gắt và quyết liệt phản đối những hành động ngang ngược của trung quốc những trung quốc vẫn không dùng lại và tiếp tục thể hiện rõ mưu đồ bá chủ trên biển đông làm cho tình hình càng ngày càng căng thẳng, trung quốc sẽ tự đưa mình vào thế cô lập .

  Trả lờiXóa
 20. Với việc tuyên bố tấm bản đồ mới có xâm phạm đến chủ quyền của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao của Việt Nam đã khẳng định đây là một hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này của Trung Quốc. Không chỉ riêng Việt Nam mà hiện nay đa số các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đều lên tiếng phản đối hành vi sai trái này của Trung Quốc. Do đó, không có gì phải quan ngại khi lên án đấu tranh vì chính nghĩa luôn thuộc về chúng ta.

  Trả lờiXóa
 21. sặc!
  bây giời Mỹ mới nhận ra điều phi lí của đường luưỡi bò 9 đoạn ư?
  hay sau một thời gian dài dài suy nghĩ, bây giờ Mỹ mới nhận ra là Mỹ cần phải quan tâm tới vấn đề biển đông hơn vì chính lợi ích của Mỹ đang bị ảnh hưởng?
  hay bây giời mỹ mới nhận ra đây mới là thời cơ để lên tiếng về vấn đề này?

  Trả lờiXóa
 22. Những việc làm của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế cũng như những điều ước mà chính họ tham gia ký kết với các quốc gia trên biển đông. Hành động của họ đã xâm phạm chủ quyền của các quốc gia này cho nên không có cái lý gì mà Mỹ không tham gia vào vụ này để có thể ngăn chặn việc làm này của Trung Quốc cả.

  Trả lờiXóa
 23. Việc Mỹ làm như thế cũng là điều đương nhiên khi Biển Đông ẩn chứa những tài nguyên như băng cháy cũng như cửa ngõ lưu thông quốc tế và ở đó Mỹ có thể thực hiện những việc làm có thể để giành được những nguồn lợi. Đồng thời cũng là cái đòn đánh tinh thần vào những việc làm của Trung Quốc có thể kiềm chế được thế lực này,

  Trả lờiXóa
 24. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Trung Quốc không đáp ứng được các tiêu chí pháp lý đối với yêu sách về vùng nước lịch sử, bao gồm thực thi chủ quyền một cách công khai, được biết đến rộng rãi, liên tục và hiệu quả tại biển Đông và được các nước khác công nhận việc thực thi này. Và đó cũng là kết luận hoàn toàn đúng đắn của Mỹ cũng như chẳng có cái gì có thể bảo vệ cho được cái việc làm bẩn thỉu của Trung Quốc đâu.

  Trả lờiXóa
 25. Hành động lên tiếng phản đối trung quốc của Mĩ trong lúc này là rất cần thiết.Điều đó sẽ tạo thêm áp lực cho trung quốc,khiến trung quốc phải dừng ngay những hành động ngang ngược sai trái của mình.Và trung quốc sẽ không bao giờ thực hiện được âm mưu đó!

  Trả lờiXóa
 26. Cái đó là điều hoàn toàn hiển nhiên rồi.những gì mà trung quốc đang làm là không thể nào chấp nhận được.yêu sách đường lưỡi bò phi lí mà trung quốc đưa ra đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế cũng như công ước luật biển năm 1982.và chắc chắn thế giới sẽ không cho trung quốc có cơ hội đạt được mục đích đâu.

  Trả lờiXóa
 27. Việc làm của mỹ là hoàn toàn đúng đắn.với sự ngang ngược và phi lí của trung quốc trên biển đông trong thời gian qua thì chắc chắn rằng không chỉ có mỹ mà rất nhiều nước trên thế giới lên án với điều đó.và khi tất cả đã quay lưng thì trung quốc sẽ phải chịu hậu quả mà thôi.

  Trả lờiXóa
 28. lẽ ra Mỹ phải bác lại yêu sách vô lý này của Trung Quốc từ lâu rồi mới phải, Trung Quốc đã bất chấp đủ mọi thủ đoạn để nới rộng lãnh thổ, thể hiện uy quyền vô lý. Trung Quốc đang tự cô lập mình, trước sau gì cũng gặt bão mà thôi.

  Trả lờiXóa
 29. sự vô lí của những yêu sách , những căn cứ , tài liệu mà Trung Quốc đưa ra là không phải bàn cãi , nên việc Mĩ phản đối cũng là chuyện đương nhiên vì sự ngang ngược của Trung Quốc sẽ làm đe dọa lớn tới tầm ảnh hưởng của Mĩ trong khu vực Đông Nam Á và cả Châu Á

  Trả lờiXóa
 30. Trung Quốc vẫn chưa làm rõ những đòi hỏi về biển liên quan đến “đường 9 đoạn” theo cách thức phù hợp với luật pháp quốc tế , các luật lệ, tuyên bố và hành động chính thức của Trung Quốc đều thể hiện sự mâu thuẫn đối với bản chất và phạm vi của các yêu sách mà nước này đưa ra

  Trả lờiXóa
 31. Trung Quốc không đáp ứng được các tiêu chí pháp lý đối với yêu sách về “vùng nước lịch sử”, bao gồm thực thi chủ quyền một cách công khai, được biết đến rộng rãi, liên tục và hiệu quả tại biển Đông và được các nước khác công nhận việc thực thi này.

  Trả lờiXóa
 32. Chẳng có cái gì gọi là "đường chín đoạn" hay đường bao nhiêu đoạn gì gì đó tồn tại trên biển Đông cả! Vẽ ra một ranh giới trong khi không xác định được tọa độ, vị trí địa lý của từng điểm và cơ sở pháp lý đối với cái đoạn đường đó cả. Hay là vì cậy TQ to nên lãnh hải cũng phải tỷ lệ thuận theo diện tích hả? còn Việt Nam diện tích đất liền nhỏ nên lãnh hải cũng phải nhỏ theo hả? Vô lý!

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ