Thứ Bảy, 8 tháng 11, 2014

VIỆT NAM & SINHGAPORE - HAI CÁCH ỨNG XỬ

Ngày mình còn bé, giờ mọi người vẫn kể lại chuyện này mỗi khi gia đình nói về ngày xưa, tôi chỉ ăn sữa ngoài, mà nhà lại không có nhiều tiền để mua sữa. Hồi đó, hình như vẫn còn bao cấp, nên cũng không mua sữa dễ dàng như bây giờ. Bố mẹ đã phải tiết kiệm để mua cho những hộp sữa của Liên Xô đã hết hạn để mình uống hàng ngày.


Rồi mấy ngày nay, khi đọc được chuyện anh thanh niên mua iPhone6 mặc dù lương có 4 triệu/tháng, tôi lại nghĩ lại chuyện mua sữa ngày xưa. Nghe thì chẳng có gì liên quan, nhưng tôi thì nghĩ là có.Phạm Văn Thoại quỳ lạy nhân viên cửa hàng điện thoại ở Sinhgapore để xin lại tiền

Bố mẹ cũng không làm ra nhiều tiền để mua được sữa cho mình thoải mái uống. Anh thanh niên này cũng vậy. Lương 4 triệu/tháng thì chuyến du lịch nước ngoài có vẻ nằm ngoài tầm tay. Nhưng người ta có thể chắt bóp trong nhiều tháng để đi 1 chuyến du lịch Singapore với giá hơn 300usd/người. Họ làm công nhân nhưng cũng có thể tiết kiệm, nhịn ăn, nhịn mặc để mua cho người yêu một cái iPhone6.

Tôi nghĩ cố gắng mua một cái gì đó giá trị, khiến mình phải tiết kiệm hơn, vì người mình yêu là điều hoàn toàn hiểu được. Chỉ tiếc là việc mua điện thoại lại dẫn đến hành động bựa nhân của shop điện thoại bên Singapore - một đất nước mình đã từng ngây thơ tin rằng đó là một đất nước vô tội.

Hãy thử nhìn lại mình

Người Singapore không đăng đàn kiểu "Công nhân lương 300USD đừng mua iPhone6" hay "Nghèo đừng đú"...Mà họ xúm vào giúp người thanh niên kia, mặc dù họ chả biết anh ấy là ai, hay họ được gì từ việc giúp này.

Còn người Việt Nam đăng đàn kiểu "Lương có 4 triệu mà cũng mua iPhone6", "Công nhân mà cũng đi du lịch nước ngoài"...Mình nghĩ người Singapore hoàn toàn hiểu việc mua điện thoại kia là việc cá nhân của anh người Việt. Họ muốn giúp, và họ xắn tay áo lên giúp. Kết quả là hiện giờ, shop điện thoại kia đã phải đóng cửa.

Còn người Việt hô hào bêu riếu anh thanh niên kia cứ như thể anh ấy đang lấy tiền của họ ra để mua iPhone 6 cho bạn gái anh ấy vậy. Đến bao giờ mới hết những kiểu suy nghĩ hộ, nói hộ những điều mà người nghe không khiến như thế?

Còn việc anh ấy quỳ lạy để xin lại tiền, tôi không bình luận, vì tôi nghĩ, mọi phán xét của tôi lúc này, chỉ là với tư cách người ngoài cuộc. Tôi không phải công nhân, tôi không đi du lịch và bị lừa, tôi không chắt chiu để mua được thứ gì lớn. Và cái chính là tôi không ở đúng hoàn cảnh đó, đúng thời điểm đó, và mình không phải anh ấy.

Hải Trang

TÁC GIẢ: Unknown // 11/08/2014 08:00:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

60 nhận xét:

 1. Văn hóa qùy mọp này có được là do sách lược của csvn qua các trương trình đào tạo và giáo dục trong chính sách ngu dân để trị. Cứ nhìn hình ảnh và những lời nói của các lãnh đạo csvn với giặc Tầu thì chúng ta đã thấy rõ. Từ TBT, chủ tich nước đến thủ tướng, bộ trưởng quốc phòng đều thấy sự hèn hạ hạ cấp, cúi đầu thì làm sao dân chúng, nhất là giới trẻ ở VN hiện nay khôngf hèn hạ đến mức đốn mạt như hiện nay. Chỉ khi nào cái đảng thổ tả csvn bị dẹp thì văn hoá dân tộc Việt mới có cơ may trỗi dậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cái gì mà "Từ TBT, chủ tich nước đến thủ tướng, bộ trưởng quốc phòng đều thấy sự hèn hạ hạ cấp, cúi đầu thì làm sao dân chúng, nhất là giới trẻ ở VN hiện nay khôngf hèn hạ đến mức đốn mạt như hiện nay."?? quá là xúc phạm người khác luôn! Thực sự không thể chấp nhận được những comment như thế này mà!

   Xóa
  2. Không lẽ nào lại như vậy nhỉ, cái văn hóa quỳ lạy chỉ có ở cái chế độ chết dẫm VNCH dựa dẫm mà sống qua ngày thôi chứ, cùng là người việt nam, sao cứ thắc mắc người ta giàu hơn mình, mà không tự hỏi sao là con người cùng một nước mà lại không biết bảo vệ nhau, lại đi bêu xấu nhau như thế, có khi nào....

   Xóa
  3. Nhìn những thằng ngu dân mà lại thích đấu tranh cho cái dân chủ nhân quyền viển vông mà phương tây đang muốn mang vào để phá hoại việt nam mà đau lòng quá, đúng là sự ngu dốt +nhiệt tình sẽ ngang bằng sự phá hoại, không biết chúng sẽ đi về đâu

   Xóa
 2. Không có gì là nhục cả.
  Đó là nét văn hóa thời XHCN
  Lảnh đạo, Tướng Côn An, Quân đội củng quỳ
  Dân đen chỉ bắt chước theo người lớn thôi
  Nên người lớn thấy vậy càng thích
  Đạt chỉ tiêu trăm năm trồng người
  Tôi chỉ sợ rằng năm 2020 Trung Cộng thấy người nào củng đi bằng đầu gối nên họ sợ mất mặt không dám nhận.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu nói như bạn chẳng khác nào LQD tự tát vào mặt mình bởi "tội ăn cắp thì phải chặt tay", Sing bây giờ chẳng khác gì một Macao. Tại vì thằng ngu dốt không biết tiếng anh còn bày đặt ta đây với bạn gái, ký xong rồi mới quỳ gối để xin những đồng tiền bẩn thỉu như vậy. Bộ mặt thật của Sing bây giờ như tụi Tàu quốc nội, tội lừa gạt, ăn cướp thì đi hỏi LQD sẻ xử ra sao? không những nhục cho dân Việt của mình, mà Sing còn nhục hơn bởi người dân Sing gốc là Tàu với bản chất lừa gạt ăn cắp như chất xám...

   Xóa
  2. Không lẽ nào lại nhu thế, đó là bộ mặt của việt nam hay là sự ngu dốt của những thằng trẻ trâu tụ hội thành đám đông vô tổ chức vậy mày, lừa bịp du khách để chiếm đoạt tài sản của khách mà lại còn không chịu nhận sai, là công dân của mình mà bêu xấu như thế, chẳng khác gì tự vả vào mặt mình hay sao, lũ ngu

   Xóa
 3. Cái hèn đi theo cái nghèo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng. Tuy nhiên, có những kẻ hèn là tự bản chất. Thí dụ như đảng cướp sạch quang vinh nói chung và Trọng lú, Tư sâu, 3 Ếch, Hùng hói nói riêng, bọn chúng giàu quá trời đó chớ, nhưng hèn thì lại hèn hơn bất cứ người Việt Nam (không cộng sản) bình thường nào. Dáng đứng cong vòng, đầy vẽ "nô tài" của Tư sâu cũng như hành động đục bia tưởng niệm trong hình kèm bài nầy là những "bằng chứng không thể chối cải!"

   Xóa
 4. Sản phẩm của nền giáo dục co tên XHCNVN. Nhũng con cừu và những con chó chỉ biết quỳ lạy van xin kẻ khác mà không biết quyền làm người là thế nào. Thay cho việc đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng của mình thì lại đi quỳ lạy van xin jer cướp ban phát cho mình. Thật nhục nhã và hèn mạt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dì hai đã nói đúng thực trạng con người VN dưới chế độ ngu dân để trị hiện nay sau gần 100 năm trồng người của tên giặc Tầu HCM và băng đảng csvn.

   Xóa
 5. Thằng nặc danh mày bị ngu ah. Mày ăn cái gì vào mồm mà mày ngu đến vậy. Mày không có ai dạy bảo àh mà mày lại đi làm những việc vi phạm pháp luật như vậy. Những kẻ rận chủ chúng mày rồi cũng sẽ bị bắt mà thôi. Bọn rận chủ mày đừng có ảo tưởng nữa

  Trả lờiXóa
 6. đúng là 2 đất nước 2 cách ứng xử khác nhau. Nếu như người Singapore chú trọng đến việc giúp đỡ anh thoại thì người Việt Nam lại ra sức chỉ trính anh ấy. Mà họ quên mất rằng việc anh ấy mua cái gì, dùng tiền của anh ấy như thế nào là quyền cá nhân

  Trả lờiXóa
 7. Cách ứng xử của người dân Singapore khiến chúng ta phải học tập rất nhiều. Mặc dù anh Thoại không phải là công dân nước họ nhưng họ lại ra sức bênh vực anh Thoại, phản ứng lại với hành động của shop bán điện thoại kia. Hành động đó thật khiến chúng ta phải suy nghĩ lại

  Trả lờiXóa
 8. Một câu hỏi đặt ra là tại sao anh Thoại là người dân Việt Nam mà chúng ta lại không hề bênh vực mà chúng ta lại chỉ biết chỉ trích anh ấy trong khi người dân nước Singapore vốn không quen không biết gì anh thoại lại ra sức bênh vực cho anh???

  Trả lờiXóa
 9. chúng ta cần xem xét lại hành động của mình. Đáng lẽ chúng ta phải là những người có trách nhiệm bênh vực anh Thoại chứ không phải là những người dân Singapore kia. Thật lòng mà nói, trong thời gian qua cứ nghe người ta chê bai dè bỉu a thoại mà tôi thấy phát ngán

  Trả lờiXóa
 10. Đúng là một điều đáng suy ngẫm. Cùng quê hương, quốc tịch với mình thì người ta lại thể hiện thái độ giễu cợt, mỉa mai như vậy. ngược lại, những người xa lạ lại có những hành động, cử chỉ hết sức đẹp đẽ và mang tính ý nghãi như vậy. Không phải là đánh đồng tất cả, nhưng tinh thần tương thân tương ái, thương yêu và đùm bọc lẫn nhau, truyền thống quý báu đó của dân tộc ta đang có chút biến hóa. Đó là điều mà chúng ta khó có thể mà chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 11. có chút gì đó khiến chúng ta buồn lòng, hai thái độ đối xử khác nhau, hai cách ứng xử khác nhau. Dù cho đó là người cùng quê, cùng mẹ sinh ra với nhau lại có những thái độ không đúng mực trong hoàn cảnh người khác gặp nạn như thế. Đó quả thực là điều đáng buồn. Dẫu biết rằng đây chỉ là một số nhỏ, nhưng nó ảnh hưởng đến hình ảnh của người dân Việt trong mắt bạn bè nước ngoài. Đó là một điều khó có thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 12. Một điều khiến chúng ta phải suy ngẫm. Thứ nhất, tâm lý sính ngoại, ưa sang, đua đòi công nghệ của dân ta đã vô tình làm cho nền kinh tế nước nhà bị trì trệ, các công ty quốc nội khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm. Thứ hai, đó chính là phản ứng của dư luận. Ở sinhgapo thì họ bảo vệ người tiêu dùng , lên án những hành vi lừa đảo khách hàng. Nhưng ở VIệt Nam lại có những lời trách móc thiển cận, mỉa mai đối với chính con người quê hương mình. Đó là một điều khó có thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 13. Cùng một câu chuyện, nhưng hai cách ứng xử khác nhau, hai thái độ hoàn toàn khác nhau, Điều này khiến chúng ta phải suy nghĩ, tinh thần tương thân tương ái , giúp đỡ lẫn nhau, truyền thống của người Việt nay còn đâu , thay vào đó là những giá trị đạo đức, những chuẩn mực xã hội bị lệch nhịp.Đó là một điều khó có thể chấp nhận được. BIết là chỉ một bộ phận nhỏ, nhưng đủ để nói lên tình trạng của chúng ta bây giờ.

  Trả lờiXóa
 14. nhìn vào câu chuyện của a chàng người Việt lương chỉ có 4 triệu 1 tháng nhưng lại cùng bạn gái sang tận Singapo và mua tặng cô nàng chiếc điện thoại Iphone 6 đang sốt toàn cầu rồi bị chủ cửa hàng lừa đảo với số tiền quá lớn và cách hành xử của người dân Việt Nam và người dân Singapo đã cho chúng ta thấy sự trái lệch hoàn toàn giữa hai quốc gia, khiên chúng ta phải suy nghĩ về đất nước mình

  Trả lờiXóa
 15. trong khi người dân Singapo đổ xô vào giúp người dân Việt Nam bị hại bởi một cửa hàng của nước họ mặc dù chả biết người thanh niên Việt Nam kia là ai. Điều đó thể hiện quan niệm sống tốt đẹp, bao dung, không chất chứa tội phạm và giúp đỡ người gặp khó khăn rất nhiệt tình. Đó là điều mà chúng ta phải học tập tại một đất nước ít tội phạm nhất

  Trả lờiXóa
 16. chúng ta hãy thử nhìn lại hành động của chính người dân mình khi đồng bào đang bị bắt nạt, bị kẻ xấu hãm hại bên nước bạn thì nhiều người vào chê trách họ thế nọ thế kia mà không nghĩ rằng đó là chuyện bình thường, đó là quyền của người dân chân chính. Trong khi người dân Singapo họ chả quan tâm anh ta là ai mà chỉ nhiệt tình giúp đỡ, tẩy chay tên chủ lừa đảo

  Trả lờiXóa
 17. @Giăng Mắc Toi •

  Vụ quỳ lạy xin trả lại tài sản bị cướp cạn của anh Thoại coi bộ hay à nha. Nghe nói có một người Singapore đã đứng ra quyên góp được hơn 3000 đô để bù lại những gì đã mất cho anh Thoại.

  Bà con dân oan ở các phòng tiếp dân cũng nên bắt chước chiêu này của anh Thoại bằng cách thay vì nộp đơn khiếu tố đến các cơ quan công quyền mà không được giải quyết, thì bà con ta nên đến nhà riêng của các nhà đầu tư, các quan chức chính quyền... đã wạch mất nhà đất của mình rồi quỳ lạy tập thể.

  Nước ta có 4000 năm văn hiến trong khi Singapore chỉ mới có vài chục năm lập quốc. Thế nào cũng có một vài vị lãnh đạo mà lương tâm mới bị chó gặm một nửa chừa lại một nửa sẽ đứng ra quyên góp nhà đất mà trả lại cho bà con nhiều gấp 3 lần số nhà đất bị cướp...

  Vì sự sống còn của gia đình mình, bà con cứ tập trung quỳ lạy thật cật lực thì may ra công lý mới được thể hiện.

  Trả lờiXóa
 18. @Nhân - Luật •

  Sản phẩm của một chế độ cs cường quyền độc đoán đã biến con người trở nên sống hèn chỉ vì vật chất, xuất phát điểm cũng từ những thành phần nghèo khó có tư tưởng tham mê vật chất coi nó như mạng sống sẳn sàng làm bất cứ việc gì miễn sao có được vật chất, họ bán lương tâm đấu tố người thân trở mặt với người có ơn, biến thành những kẻ khát máu giết chóc cướp đoạt dưới nhiều mỹ từ mỵ dân tộc, mỵ loài người! Cách đây không lâu cả thế giới không ai lạ gì câu chuyện một BTV khả ái của ĐÀI TRUYỀN HÌNH VN chỉ vì ham muốn những món đồ xa xỉ lại trở thành kẻ ăn cắp. Con người sống dưới chế độ hậu cs cường quyền một chế độ lộng giả thành chân sẽ còn tệ hơn thế nữa nếu chế độ ấy còn tồn tại.

  Trả lờiXóa
 19. Đúng là chúng ta còn có rất nhiều điều còn phải học hỏi một nước tiên tiến và phát triển như Singapore, ngay từ cách sống, cách ứng xử và giao tiếp hằng ngày. Nếu như sự việc này xảy ra ở Việt Nam thì chắc có lẽ mọi người đi qua cũng sẽ chỉ thờ ơ mà thôi, đó cũng là một căn bệnh cần chữa của người Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 20. Đúng là hai cách hành xử hoàn toàn khác nhau, nếu là người Việt Nam thì đúng thật là có khi chẳng giúp đâu mà còn quay ra chê bai rồi nói họ thế nọ thế kia, nếu mình rơi vào hoàn cảnh của người ta thì mình mới hiểu hết được. Đồng tiền kiếm được bởi chính bàn tay lao động của mình thì khi mất đi như thế mới thấy xót.

  Trả lờiXóa
 21. Người ta vẫn có câu "Sống trên đời cần có một tấm lòng". Làm người khi thấy người khác gặp khó khăn hoạn nạn thì nên giúp đỡ họ dù ít hay nhiều chứ không nên chỉ đứng ngoài rồi đã không giúp gì được lại còn nói đểu. Đến khi mình như họ rồi thì mình mới biết được.

  Trả lờiXóa
 22. đúng thật là đáng buồn vì văn hóa ứng xử của người Việt mình , có thể gọi đó là văn hóa GATO , chỉ cần thấy người khác có gì đó hơn mình là quay sang chỉ trích , ném đá, đó thực là điều cần phải thay đổi nếu muốn phát triển đi lên

  Trả lờiXóa
 23. thực sự đáng buồn vì cách ứng xử đó của người Việt , chỉ có ở Việt Nam mới có những hiện tượng như hôi của hay bôi nhọ , nói xấu ,soi xét người này người kia , tất cả là vì họ có những thứ hơn mình , thế là quay ra công kích ,

  Trả lờiXóa
 24. những người Singapore thì giúp đỡ người thanh niên đó , cuối cùng cửa hàng đó phải đóng cửa , còn người Việt thì lại quay ra công kích , chỉ trích , chế giễu , đó là sự khác nhau trong cách ứng xử mà chúng ta cần phải thay đổi

  Trả lờiXóa
 25. thực sự người thanh niên đó dùng tiền của anh ta để đi du lịch và mua điện thoại ,không may mắn thì bị lừa chứ chẳng có lỗi gì cả nhưng báo chí lại giật tít chê bai , chế giễu anh ấy , đó là văn hóa gato của người Việt

  Trả lờiXóa
 26. DANH DỰ QUỐC GIA VÀ SĨ DIỆN DÂN TỘC

  Nhìn hình ảnh một người Việt Nam chắp tay quỳ lạy, van xin một cửa hàng Singapore trả lại anh hơn 7,5 triệu đồng, tôi thấy tội cho anh. Tội nghiệp cho một công nhân Việt Nam với mức lương 4 triệu, dành dụm chắt chiu hơn 4 tháng lương để mua một iPhone 16 triệu làm quà cho bạn gái. Tội thì tội, nhưng nhục thì vẫn nhục. Nhục cho đất nước và dân tộc của mình.

  Người công dân mang quốc tịch Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tên là Phạm Văn Thoại. Anh trả cho cửa hàng điện thoại Mobile Air ở khu Sim Lim Square, Singapore 16 triệu đồng cho cái iPhone. Sau khi ký hợp đồng, những con buôn lừa đảo Singapore bắt anh trả thêm 25 triệu phí bảo hành. Vì anh không thể trả nổi phí mắc gần 2 lần giá iPhone, các con buôn chỉ trả lại anh 6,8 triệu và giữ lại 7,5 triệu tiền của anh.

  7,5 triệu đồng. Gần 2 tháng lương công nhân, đủ để một người Việt Nam quỳ xuống chắp tay van xin những kẻ đã lừa đảo mình. Hình ảnh khóc lóc, cúi rạp người xuống sàn của người Việt Nam này đã lan truyền khắp nơi tại Singapore và thế giới mạng.

  Tuy nhiên:

  1. Nếu chúng ta lên tiếng phê phán anh Thoại và "vì" anh Thoại chúng ta mới cảm thấy nhục nhã cho đất nước và dân tộc này thì chúng ta đã nhục... quá muộn!

  2. Nếu chúng ta lên án anh Thoại rằng hình ảnh quỳ lạy của anh đã làm mất đi danh dự quốc gia và sĩ diện dân tộc thì chúng ta lên án anh đã làm mất những thứ mà đất nước này đã mất từ lâu. Danh dự quốc gia và sĩ diện dân tộc đã bị đánh mất bởi đảng cộng sản Việt Nam và toàn bộ guồng máy cầm quyền do đảng này dựng nên.

  3. Hình ảnh của anh Thoại cũng là bóng dáng của hàng triệu người Việt Nam: những con người bị lừa đảo, bị ăn cướp nhưng thái độ duy nhất có thể có được là quỳ gối van xin kẻ đã lừa đảo và ăn cướp mình.

  Nếu phần còn lại của bài viết này dùng để giải thích, chứng minh 3 đoạn văn trên để chúng ta... giờ mới "thấu", mới "thấm", mới "ngộ", mới "hiểu" thì tự chính chúng ta cũng là nỗi nhục của đất nước và dân tộc này.

  Tội ác lớn nhất của một triều đại không hẳn là đốt sách, giết người hay làm cho đất nước trở nên nghèo khó, mà là làm cho cả một dân tộc trở nên hèn nhát, ích kỷ và mê muội.

  Vũ Đông Hà

  Trả lờiXóa
 27. @vietgian •

  Chính xác: Tội ác lớn nhất của một triều đại không hẳn là đốt sách, giết người hay làm cho đất nước trở nên nghèo khó, mà là làm cho cả một dân tộc trở nên hèn nhát, ích kỷ và mê muội.

  ...Càng sống lâu trong xã hội chủ nghĩa, con người ngày càng thiếu đạo đức, hèn nhát và ích kỷ!

  Một trong những “danh ngôn” của hồ chí minh được VGCS ca tụng nhất là câu: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người,” nhưng trẻ em “quàng khăn đỏ” ít đứa nào biết tới ông Quản Trọng bên tàu cộng là tác giả chính hiệu danh ngôn này, đã bị “bác” bứng nguyên cây về trồng trong vườn nhà “bác.” Câu này lấy từ ý của Quản Trọng trong sách Quản Tử, nguyên văn là: Nhất niên chi kế, mạc như thụ cốc, thập niên chi kế, mạc như thụ mộc, chung thân chi kế, mạc như thụ nhân. (Kế sách cho một năm, lấy việc trồng lúa làm đầu; kế sách cho mười năm, lấy việc trồng cây làm đầu; kế sách cho trăm năm, lấy việc trồng người làm đầu).

  Những gì “bác” đã gieo giống, chăm sóc, tưới nước bón phân, ngày nay rõ ràng là đã có kết quả...

  Hạt giống độc địa ấy từ ngày được hồ chí minh mang về gieo trong khu vườn nhà đã như là “loài cỏ dại, mọc trên hoang tàn của chiến tranh; là loài trùng độc, sinh sôi nảy nở trên rác rưới của cuộc đời” như câu nói của Ðức Ðạt Lai Lạt Ma, Tây Tạng, khi nhận xét về chủ nghĩa cộng sản.

  Hậu quả là ngày nay cả nước nói dối như cuội.

  Hậu quả là ngày nay cả nước ai cũng gian dối để sống.

  Hậu quả là ngày nay, lý tưởng của cuộc sống là đồng tiền.

  Chính giới trí thức trong nước, như Giáo Sư Nguyễn Thanh Giang đã viết rằng, “Phải nói rằng kể từ khi đưa Chủ Nghĩa Mác vào Việt Nam thì con người Việt Nam bấy giờ còn tha hóa hơn con người Việt Nam hồi thời phong kiến. Và tư chất, đạo lý của con người Việt Nam bây giờ còn thua cái thời Pháp thuộc. Cho nên điều đó là do ảnh hưởng của chế độ chính trị và của tổ chức xã hội. Tổ chức xã hội mà chủ yếu đẩy con người vào tình trạng không cạnh tranh lành mạnh, không cạnh tranh dựa trên đạo lý, không dựa trên pháp luật, mà bằng phe nhóm, ỷ thế, ỷ quyền, ỷ vào giai cấp, ỷ vào thành phần lý lịch, ỷ vào con ông cháu cha. Hơn nữa, kể từ khi đưa cái Chủ Nghĩa Mác vào, lấy chuyên chính vô sản vào, thì người ta không tôn trọng pháp luật nữa. Cho nên người ta sẵn sang giẫm đạp lên pháp luật, lên đạo lý, từ đấy ảnh hưởng đến tâm tính của con người Việt Nam. Rồi đời sống không cần đạo lý, không cần pháp luật. Thì đó là cái tội của chế độ chính trị và tổ chức xã hội này.”

  Muốn gieo lại hạt giống tốt thì phải quét sạch, khai quang, đào xới lại cả khu vườn, thay đất mới, và phải mất trăm năm nữa, con người hôm nay mới trở lại được cái tử tế, văn hóa, chỉ mong được tương đối như người miền Nam trước 1975, hay nói xa hơn là cả cái thời Pháp thuộc.

  Trả lờiXóa
 28. @Hiệp tám ngón •

  Bọn công sản đã làm thui chột đi lòng tự trọng danh dự và thể diện... Cả những tên chóp bu như tư sâu, Phùng mặt heo qua chầu thiên triều với cương vị là những người lảnh đạo quốcc gia, quân đội mà móp cái đầu gần đụng gối... Bọn chúng đã như thế nên chuyện thanh niên quỳ lạy van xin cũng bình thường trong cái xả hội đã mấy hết niềm tin lòng tự trong!. Thanh niên nam nữ của miền Nam Việt Nam trước 75 ra đường hiên ngang ngẩng mặt. Tướng Lam Sơn đụt thẳng vào mặt tên cố vấn Mỹ khi có cử chỉ xúc phạm đến... Hiệp từng chứng kiến một sĩ quan Trung Uý chừng 23 tuổi của sư đoàn 21 BB ngày 30/4 buông súng nằm bên đám cỏ vệ đường cầm khẩu colt quay quay nhìn trời rồi đưa thẳng vào đầu bóp cò, những cái chết đầy anh hùng không chịu nhục dưới tay giặc... 23 tuổi bây giờ 1 số làm trai bao rao trên mạng! Sì ke rượu chè giựt dọc, bọn công sản đã phá nát mất hai thế hệ... Đạo đức suy đồi và chẳng còn biết lòng tự trọng... chỉ còn lại 1 phần nhỏ ngày đêm dấn thân chịu cảnh tù đày bức hại, Khi đất nước đổi thay chúng ta phải mất thêm vài thế hệ để chấn chỉnh lại như xưa... Chính bon công sản muốn thanh niên ngày nay phải ươn hèn sống trong cảnh chộp giựt cho bản thân còn danh dự tự trọng là điều hình như ít người còn biết đến...!

  Trả lờiXóa
 29. @minh •

  Nếu là một người dân xứ tự do thì anh Thoại đã kêu cảnh sát đến lập biên bản và nếu cần kiện luôn cửa tiệm đã có hành vi gian lận để lường gạt khách hàng! Người quỳ lạy phải là tên chủ tiệm gian xảo kia.

  Tội nghiệp anh Thoại vì cứ ngỡ ở Singapore cũng như Việt Nam, công an cảnh sát cũng ăn chịu với côn đồ không khác kẻ cướp, nên không dám gọi cảnh sát Singapore... đành chịu nhục lạy nó vậy, biết đâu nó thương tình mà trả chăng...!

  Bởi vậy dân mà biết làm chủ thì khác nhiều lắm... mấy thằng đầy tớ cộng sản hỗn láo chắc chắn phải cuốn gói ra đi thôi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @HƯNG ĐẠO ===> @minh •

   Ý rất hay... Nguyên nhân sâu xa của việc LẠY LỤC này có lẽ là do chúng ta bị mất nhân phẩm trong một xã hội bị bọn lưu manh lãnh đạo, khi đồng tiền là giá trị cao hơn cả nhân phẩm con người... Đã đến lúc người VN ta đứng lên, sống như một CON NGƯỜI, quét sạch đám lưu manh VC này đi để lấy lại những gì chúng đã tước đoạt của chúng ta lâu nay, là SỰ TỰ DO & NHÂN PHẨM CỦA DÂN TỘC VN!

   Xóa
 30. chúng ta đang nhìn nhận những cách ứng xử riêng của con người hai nước.hãy nhìn vào cách mà họ làm thì thấy được sự khác nhau đó.trong khi một số người dân singapo thì ra sức tìm cách đòi lại công lí cho khách hàng bị lừa thì chính người Việt lại đi thờ ơ và còn chỉ trích hành động của người khách đó.thật là khó hiểu.

  Trả lờiXóa
 31. @lamvien •

  Có một vị học giả trong nước nói VN bây giờ có văn hoá quỳ lạy, phát sinh từ các ông đảng lớn thay nhau qua Tàu quỳ lạy để xin được dâng đất, dâng biến cho Tàu để mấy ổng được bình yên ngồi trên đầu dân Việt, so sánh với mấy ổng thì chuyện quỳ lạy của anh này nhỏ xíu.

  Trả lờiXóa
 32. @DaiNhucVNXuyenTheKy •

  Trích: Hình ảnh của anh Thoại cũng là bóng dáng của hàng triệu người Việt Nam: những con người bị lừa đảo, bị ăn cướp nhưng thái độ duy nhất có thể có được là quỳ gối van xin kẻ đã lừa đảo và ăn cướp mình...

  Bóng dáng qùy lạy của anh này với cửa hàng Singapore vì bị lừa đảo.... đây cũng là bóng dáng của 1 dân tộc (90 triệu người VN) vẩn còn cúi đầu chấp nhận băng đảng "Cướp Sạch VN và lừa đảo dân VN" cai trị trên 70 năm nay... đây mới chính là đại quốc nhục và đại quốc nạn VN xuyên thế kỹ... dù cho ngày hôm nay 2 năm rọ 10... là thằng chúa trùm băng đảng cướp nước VN... là 1 thằng Chệt (Hồ Tập Chương) đội lốt người VN.

  Trả lờiXóa
 33. @Haikỳcục •

  Cái vụ lạy ở văn minh giao thông của CHXHCNVN là chuyện thường ngày!

  Trả lờiXóa
 34. @VŨ TIẾN •

  Bọn đê hèn lãnh đạo đã tạo ra những kẻ làm ô danh cho đất nước. ở trong nước thì cướp giật, lừa gạt, hiếp dâm nhan nhản, ra ngoài nước thì ăn cắp, cả như con Kiều Trinh ở đài truyền hình VN, cùng nhiều kẻ đi làm osin, đi lao động cũng ăn cắp và làm đĩ. Cả thế giớ người ta thấy dân VN sang nước họ là họ khinh bỉ. ĐAU ĐỚN CHO DÂN TỘC NÀY QUÁ!

  Trả lờiXóa
 35. Sản phẩm của nền giáo dục co tên XHCNVN. Nhũng con cừu và những con chó chỉ biết quỳ lạy van xin kẻ khác mà không biết quyền làm người là thế nào. Thay cho việc đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng của mình thì lại đi quỳ lạy van xin jer cướp ban phát cho mình. Thật nhục nhã và hèn mạt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn đã nói đúng thực trạng con người VN dưới chế độ ngu dân để trị hiện nay sau gần 100 năm trồng người của tên giặc Tầu HCM và băng đảng csvn.

   Xóa
 36. Từ khi HCM du nhập Chủ Nghĩa Vô Thần có luôn văn hóa quỳ lạy. Thành thử ra, các lãnh đạo đất nước ta mỗi khi qua chầu thiên triều đều quỳ lạy bọn chúng thật thê lương! Hổng tin hỏi Nguyễn văn Linh thì rõ.

  Trả lờiXóa
 37. Việt cộng đã "dạy" cho muôn dân cái gọi là "Văn Hóa Lạy"
  - Lạy dân phòng xin lại rổ tôm.
  - Lạy trật tự xin lại gánh rau.
  - Lạy công an khi bị xử phạt giao thông.
  - Lạy hồ chí minh khi đi chùa.
  - Lạy tàu cộng cầu xin anh rút giàn khoan về giùm em.
  - Lạy người quay clip khi bị bắt quả tang mua dâm: "Em lạy anh, em là cán bộ anh tung clip này thì chết em"
  ...Nói chung, sống với việt cộng là phải học... LẠY!

  Trả lờiXóa
 38. @Đ/C Hai Lúa •

  Ngày trước Lê Duẩn đánh là đánh cho Liên Xô, Trung Quốc.
  Ngày nay Phạm Văn Thoại quỳ là quỳ cho ngài Tổng Bí Thư và Chủ Tịch Nước.
  Nhửng người lảnh đạo ngu dốt đả bóp chết tinh thần dân tộc từ trứng nước.
  Nếu bọn lảnh đạo nâng cao tinh thần dân tộc, dân trí trong nước thì sẻ lòi ra cái ngu dốt, bán nước của họ. Họ đâu có ngu mà làm như vậy.
  Cách giải quyết hay nhất là gửi bọn Côn An sang Signapore cướp tiêm bán iPhone để gở lại.
  Nếu cướp không xong thì gởi bà Kiều Trinh của đài truyền hình VN sang chôm iPhone củng được.

  Trả lờiXóa
 39. @Sông Saigon •

  Quỹ Kinh Tế Mới (NEF) đánh giá Việt Nam là một dân tộc hạnh phúc thứ nhì của nhân loại, trong bảng xếp hạng chỉ số Hành Tinh Hạnh Phúc (HPI) của năm 2012. Nhưng thông thường để đánh giá một quốc gia hạnh phúc hay không, có phát triển về chất lượng sống hay không, thì cần căn cứ vào cách xếp hạng và chỉ số phát triển con người của Liên Hiệp Quốc. Đó là chỉ số HDI (Human Development Index). HDI bao gồm mức thu nhập, tỷ lệ biết chữ, tuổi thọ và một số nhân tố khác của một quốc gia. Ngay cả GDP (tổng sản phẩm quốc nội) cũng chỉ là một chỉ tiêu để đánh giá HDI quốc gia đó. Theo chỉ số phát triển con người, thì quốc gia có HDI cao nhất là Na Uy (2009), còn Việt Nam đứng thứ 116. Đó mới có thể coi là chỉ số hạnh phúc!

  Việt Nam chỉ thích loại đánh giá “giá trị” như NEF, nhưng bất mãn về sự đánh giá của Liên Hiệp Quốc xếp Việt Nam vào hạng 116.

  Trái với Nam Hàn, sau 40 năm bị chia cắt, Việt Nam với 40 năm thống nhất đất nước vẫn là một quốc gia trì trệ, lạc hậu và bị mọi người khinh ghét, tự mãn với “đỉnh cao trí tuệ,” “rừng vàng biển bạc,” “đã đánh thắng ba đế quốc sừng sỏ,” không muốn học hỏi và mở mắt. Bị chia cắt từ năm 1945, chỉ trong vòng 40 năm, Nam Hàn đã tiến những bước tiến dài. Từ một quốc gia lạc hậu nghèo đói, Seoul dã hãnh diện đăng cai tổ chức Olympic 1988. Kỹ nghệ xe hơi, gắn máy, hóa chất, kỹ nghệ đóng tàu, phim ảnh, mỹ phẩm, hàng tiêu dùng của Nam Hàn đã nổi danh thế giới. Ngày nay, Nam Hàn có những ông chủ thuê chuyên viên, công nhân của thế giới làm việc cho mình, chứ không phải cậy cục đi xin việc làm thuê, ở đợ cho các nước khác trên khắp thế giới như Việt Nam. Học hỏi nền giáo dục và tinh thần dân tộc từ Nhật, kỹ nghệ điện ảnh từ Hollywood, khoa học, kỹ thuật của Tây phương, ngày nay các thương hiệu Hyndai, KIA, GM Daewoo, Samsung… có thể cạnh tranh với xe cộ, máy móc hàng hóa Nhật, vốn được cả thế giới yêu chuộng.

  Truyền hình Nam Hàn có trường “dạy làm người” và “dạy làm ăn” thì Việt Nam chỉ có truyền thống rỉ tai “dạy ăn” cho nên cán bộ đảng, viên chức cao cấp, người nào cũng giàu có, sống xa xỉ, vương giả mà nhân cách càng ngày càng sa sút.

  Trong khi người Nam Hàn yêu nước, ủng hộ và tiêu dùng hàng nội hóa để phát triển kinh tế, thì Việt Nam đua đòi tiêu dùng hàng hóa cao cấp, đắt tiền của ngoại quốc để khoe mẽ sự giàu sang của dòng họ hay cá nhân mình như xe hơi cao cấp, điện thoại đời mới, mỹ phẩm đắt tiền. Nếu có ai phê bình đến đất nước và con người Việt Nam thì sĩ diện hão, đem tự ái dân tộc ra để tránh né, chúi đầu vào cát, chê trách hay miệt thị người khác.

  Không uống được chén thuốc đắng, làm sao hết được bệnh tật.

  Trả lờiXóa
 40. @Ba Phi •

  Tui không trách anh Phạm Văn Thoại về tội làm nhục quốc thể, làm xấu mặt người VN. Có trách là trách chế độ cs đã làm cho một số người VN trở nên xấu xí. Nhìn ảnh, tui đoán có lẽ anh Thoại sinh ra sau năm 1975. Vậy là ngay từ nhỏ, anh đã phải sống trong một môi trường "xin, cho". Lúc nào cũng phải khúm núm, cúi đầu năn nỉ từ trong nhà trường cho đến các cơ quan công quyền. Lúc nào cũng phải chấp nhận những cái mà nhân viên nhà nước ban phát. Khi ra đời, nhìn cảnh các ông lãnh đạo quì gối cúi đầu trước bọn Tàu cộng, kẻ thù truyền kiếp của dân tộc VN. Rồi đọc báo, thấy cán bộ nhà nước ra nước ngoài ăn cắp hàng ở siêu thị v.v. nên anh Thoại nghĩ rằng làm như thế là... bình thường. Có lẽ sau này, khi chế độ cs đã bị lật đổ, chính phủ dân chủ mới sẽ phải giáo dục học sinh lại từ đầu. Phải dạy lại những gương tốt của người xưa, đọc lại các quyển sách như "Quốc Văn Giáo Khoa Thư", "Tâm Hồn Cao Thượng" (bản dịch của Hà Mai Anh) v.v. Mong thay.

  Trả lờiXóa
 41. @nguoiduatin •

  Anh Thoại vì tiếc của đã có hành động không hay, suy cho cùng đáng thông cảm hơn là đáng trách, bởi đó chỉ là hiện tượng cá nhân, nghèo quá thì phải quý từng đồng bạc là lẽ thường tình, việc anh ta đưa người yêu đi du lịch Singapour không có nghĩa là anh ta giàu có, thực tế cho thấy tour du lịch ngoài nước có khi còn rẻ hơn là du lịch trong nước, và đó là chuyện riêng tư, các Dlv bơi móc theo truyền thống cộng sản ngậm máu phun người với một cá nhân không đại diện cho ai là hành động hạ cấp, khác nào cứ đu thắt lưng nạn nhân cắn cạp thay vì thông cảm cho họ. Chỉ có quan chức VC mới làm nhục quốc thể cách "thành công" nhất. CTN Nguyễn M Triết: Vietnam & Cuba canh giữ hòa bình thế giới.
  -------------------
  Nguyễn Tấn Dũng thì sang sang tận nước Pháp để làm trò cười cho cả thế giới. Đứa nào làm nhục quốc thể? Nguyễn tấn dũng bị Đài truyền hình Pháp chế giễu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @Haikỳcục ===> @nguoiduatin •

   Tổng Thống tương lai của VN đa nguyên, đa đảng đây. Hy vọng ông vượt qua thời kỳ U Minh quá độ!

   Xóa
  2. @TT ===> @Haikỳcục •

   Danh "hề" Việt Nam của thế kỷ 21! Nguyễn tấn Dũng, Khakhakha...

   Xóa
  3. @Vietnam ===> @nguoiduatin •

   Thú thật 100%, nhìn mặt Nguyễn minh Triết, tôi thấy thương hại cho tay này, hơn là tức giận. Nhìn Triết, như thằng bé vừa nói cái gì ngô nghê và chờ đươc lời khen của người lớn, khen cho nó vui! Sao lại có thằng bé trong cái đầu già, ngu và ngố đến thế.

   Xóa
  4. @Haikỳcục ===> @nguoiduatin •

   Việt Nam gác, Cu ba nghỉ!!!

   Xóa
  5. @TT ===> @Haikỳcục •

   Triết là một trong những danh hề "ngố" nhất của VN trong thế kỷ 21...

   Đảng cộng sản VN là đảng "danh hề" thế giới... chỉ đạt được những khinh bỉ và rất trơ trẻn...

   Xóa
  6. @WE ===> @Haikỳcục •

   Bạn đặt nhầm dấu phẩy (,) rồi. Đúng ra là "VN gác Cu, ba ngủ".

   Xóa
 42. Tôi không thể hiểu tại sao có nhiều người việt nam chúng ta có cách hành xử như vậy,tiền của họ,họ có quyền đòi lại,trong khi đất nước sở tại thì chung tay giúp sức,còn người việt mình,cùng với nhau lại chửi bới,không biết khi nhìn vào cách ứng xử của 2 nước như thế,những người ngoài cuộc như chúng ta sẽ nghĩ gì..

  Trả lờiXóa
 43. Hai cách hành xử trái ngược nhau.Tôi thực sự cảm thấy xấu hổ khi có quá nhiều người việt nam chúng ta lại có thể có cách hành xử vô văn hóa như vậy.Tại sao không đặt mình vào vị trí của người khác mà suy nghĩ mà cứ ích kỉ một cách vô tâm như vậy?

  Trả lờiXóa
 44. Tôi nghĩ trong số chúng ta không có quyền phán xét người khác khi không ở trong hoàn cảnh của họ.Hãy thử nghĩ và đặt mình vào vị trí của họ trước khi trách móc hay hành xử,thì mình cũng hiểu được một phần tại sao họ có thể làm như vậy.

  Trả lờiXóa
 45. "Quỳ gối van xin khóc lóc" trước áp bức, bất công, trong một hoàn cảnh yếu thế và cô độc, là một hành động thể hiện sự bất lực và cam chịu. Nó không thể hiện sự nhục nhã, càng không liên quan đến niềm tự hào dân tộc. Đó, đơn giản, chỉ là một cách phản ứng của con người trước áp bức. Có người dám đứng lên chống lại cái áp bức bất công đó, có người thì "quỳ gối van xin khóc lóc", hay chỉ biết cam chịu không dám ho he nửa lời.
  Thật buồn cười khi có rất nhiều người sẵn sàng chỉ trích, phán xét hành động của đồng bào ở nước ngoài là hèn hạ, nhục nhã, nhưng tại ngay chính đất nước họ, nơi mà sự áp bức bất công còn xảy ra ngang nhiên và tàn nhẫn hơn gấp bội, thì họ cũng chỉ biết cam chịu không dám nói gì. Những kẻ thấy bất bình không dám lên tiếng để tránh tai hoạ cho bản thân, đó mới là những kẻ hèn hạ.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ