Thứ Sáu, 21 tháng 11, 2014

THỦ TƯỚNG: VỪA HỢP TÁC, VỪA ĐẤU TRANH VỚI TRUNG QUỐC

- Mưa nắng bão lũ, Việt Nam và Trung Quốc vẫn là láng giềng... Quan điểm của chúng ta là vừa hợp tác vừa đấu tranh - Thủ tướng trả lời chất vấn trước QH.
Trung Quốc đã cưỡng chiếm Gạc Ma
Chất vấn Thủ tướng chiều nay, ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) phản ánh thông tin ngay khi giàn khoan Hải Dương 981 chưa rút, TQ có hàng loạt hành động xây dựng các đảo, sân bay, biến các bãi đá chìm thành lãnh thổ thuộc quần đảo Trường Sa.
"Đó là kế sách không đánh mà thắng nhằm độc chiếm Biển Đông. Cử tri cả nước quan tâm đặc biệt tình hình trên. Xin hỏi kế sách của Thủ tướng để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước"?
Trả lời ĐB Lê Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn lại sự kiện đảo Gạc Ma và một số đảo trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của VN bị TQ cưỡng chiếm năm 1988. Sau tình thế đó, VN cùng các nước ASEAN đã ký với TQ Tuyên bố ứng xử của các bên liên quan ở Biển Đông (DOC), trong đó có nguyên tắc phải "giữ nguyên hiện trạng, không làm phức tạp thêm mọi tranh chấp, giải quyết hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, không dùng vũ lực, không đe dọa dùng vũ lực".
"Việc TQ bồi lấp biển mà nếu theo thông tin báo chí đã nêu là ở đảo Chữ Thập là bồi đắp lớn nhất thành đảo lớn nhất ở quần đảo Trường Sa, khoảng 49ha, lớn hơn đảo Ba Bình. Lập trường là chúng ta phản đối vì điều này đã vi phạm điều 5 của Tuyên bố DOC, tức tuyên bố thái độ của các bên, ứng xử của các bên liên quan ở Biển Đông mà TQ là một bên ký kết với các nước ASEAN. Lập trường này người phát ngôn Bộ Ngoại giao ta đã nhiều lần nêu rõ" ông cho hay.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ảnh: internet
Thủ tướng cũng cho biết, tại hội nghị cấp cao ASEAN vừa rồi, ông đã phát biểu lập trường này của VN.
Mưa nắng bão lũ, VN và TQ vẫn là láng giềng
ĐB Hòa thượng Thích Thanh Quyết nói, nền kinh tế đang trên đà phát triển bền vững, cử tri tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, đồng bào các dân tộc và tôn giáo cả nước sẽ quyết tâm cùng Chính phủ xây dựng hệ thống sống phúc âm đồng hành cùng dân tộc.
"Sống phúc âm trong lòng dân tộc, nhưng cả dân tộc nói ra hoặc không nói ra, mọi người dân đều thấu hiểu thấm thía cái giá của hòa bình ổn định. Từ khi TQ rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của nước ta, sự kiên quyết của toàn Đảng, toàn dân là một tín hiệu rất tốt cho vượng khí của nước nhà, xong cử tri muốn được nghe từ kim khẩu của Thủ tướng. Thủ tướng cho biết quan điểm của Nhà nước ta đối với vấn đề Biển Đông và TQ bằng cách nói ngắn gọn nhất, dễ nghe dễ hiểu nhất lại súc tích đầy đủ nhất"?
Thủ tướng cho hay, đối với TQ và với tất cả các nước trên thế giới, chúng ta thực hiện đường lối đối ngoại kiên trì của Đảng và Nhà nước. Ngay trong Hiến pháp mới mà QH thông qua năm 2013, toàn bộ đường lối đối ngoại được nêu trong điều 12.
Đó là đường lối độc lập tự chủ hòa bình hữu nghị hợp tác phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động tích cực hội nhập hợp tác quốc tế trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền không can thiệp nội bộ, bình đẳng cùng có lợi, thực hiên các cam kết, công ước quốc tế mà ta là thành viên, vì lợi ích quốc gia dân tộc, hợp tác bình đẳng cùng có lợi, đóng góp cho hòa bình hữu nghị độc lập dân tộc dân chủ và tiến bộ trên thế giới.
VN và TQ là láng giềng, mưa nắng bão lũ vẫn là láng giềng, mãi mãi là láng giềng. Nên mãi mãi mong muốn VN và TQ chân thành hợp tác để gìn giữ hòa bình, ổn định, để hợp tác cùng có lợi cùng thịnh vượng, để thực hiện một cách thực chất hiệu quả phương châm 16 chữ, tinh thần 4 tốt, đem lại lợi ích cho cả hai nước.
"Ta mong muốn hai bên chân thành hợp tác để giải quyết những bất đồng giữa hai nước về vấn đề biên giới lãnh thổ trên biển đảo theo luật pháp quốc tế, UNCLOS, theo thỏa thuận lãnh đạo cấp cao hai nước về các nguyên tắc chỉ đạo, ta mong muốn, làm hết sức mình cùng TQ để có hòa bình hữu nghị hợp tác phát triển cùng có lợi, giải quyết thỏa đáng theo cách hai bên chấp nhận được trên cơ sở luật pháp quốc tế với những vấn đề còn tranh chấp, khác nhau" - Thủ tướng nói.
Về đề nghị nói ngắn nhất, đầy đủ nhất dễ nhớ dễ hiểu về quan hệ giữa VN và TQ sau khi TQ rút giàn khoan ra khỏi vùng biển VN, Thủ tướng nêu khái quát 6 chữ: "Vừa hợp tác vừa đấu tranh".
Cần Bộ Kinh tế biển?
ĐB Đỗ Văn Đương cho rằng với nguồn lực biển giàu tài nguyên mênh mông hàng triệu km2 , gấp 3 lần diện tích đất liền, như 500 năm về trước Trạng Trình đã căn dặn " Biển Đông ngàn dặm dang tay giữ", nghị quyết TƯ 4 khóa 10 của Đảng cũng đã có nghị quyết chiến lược về VN, ông đặt câu hỏi cho Thủ tướng về đầu tư phát triển kinh tế biển đảo.
"Tôi cũng nhận thức để dang tay giữ ngàn dặm thì thời gian tới dành nguồn lực tăng cường đầu tư cho phát triển kinh tế biển. Cũng nên để có 1 Bộ kinh tế biển trên cơ sở tách 1 phần chức năng của Bộ TN&MT và Bộ NN&PTNT để có một bộ chuyên tâm tham mưu cho Chính phủ quản lý nhà nước phát triển kinh tế biển đảo. Ý kiến Thủ tướng như thế nào".
Nhấn mạnh nghị quyết của Đảng chuyên về chiến lược biển đồng bộ, chương trình, kế hoạch hành động của Chính phủ, triển khai thực hiện đầu tư phát triển vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo chủ quyền quốc gia trên biển, đạt nhiều kết quả, Thủ tướng cho rằng, so với yêu cầu, mong muốn vẫn cần phải nỗ lực, làm tốt hơn nữa. Trong đó có đầu tư để phát triển kinh tế biển, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển, Chính phủ đã đang và tiếp tục làm, căn cứ vào khả năng ngân sách quốc gia, điều kiện nợ công để có kế hoạch đầu tư phát triển kinh tế biển, đảm bảo quốc phòng an ninh, bảo vệ chủ quyền trên biển.
Liên quan ý kiến bớt đầu tư trên bộ để đầu tư trên biển, Thủ tướng nói khó có thể rạch rồi vì đầu tư trên bộ nhưng lại cho biển. Việc thực hiện chiến lược, quy hoạch, hiệu quả với tinh thần chung là khai thác tốt nhất, hiệu quả cao nhất kinh tế biển gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.
Về ý kiến đề nghị lập bộ về biển, Thủ tướng nói, hiện nay từng lĩnh vực được giao cho từng bộ như TN&MT quản lý nhà nước về tài nguyên biển, khai thác thủy sản giao Bộ NN&PTNT, vận tải biển giao Bộ GTVT, khai thác dầu khí trên biển giao cho Bộ Công thương, du lịch trên biển đảo phải giao Bộ VH&TTDL.
"Các lĩnh vực kinh tế biển khó chia tách rạch ròi, tổng hợp giao cho một bộ. Chúng tôi nhiệm kỳ chỉ còn hơn 1 năm, đang chỉ đạo tổng kết đánh giá chức năng nhiệm vụ, bảo đảm các lĩnh vực đều có quản lý nhà nước. Ý kiến đại biểu nêu thành lập Bộ biển xin ghi nhận và nghiên cứu tiếp để cho nhiệm kỳ sau" - Thủ tướng trả lời.
Theo: vietnamnet


TÁC GIẢ: Unknown // 11/21/2014 07:47:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

28 nhận xét:

 1. 6 CHỮ VÀNG (khè) MỚI CỦA THỦ TƯỚNG

  “Vừa hợp tác, vừa đấu tranh”. Đó là phương châm 6 chữ vàng mới toanh mà tác giả là người được công ty rác bên Đức tuyên dương là Thủ tướng xuất sắc nhất châu Á. Trong chính sách 6 chữ vàng này ông Thủ tướng khẳng định: “Ta với Trung Quốc là láng giềng, dù mưa nắng hay bão lũ gì cũng là láng giềng, mãi mãi là láng giềng.”

  Nắng mưa là chuyện của trời
  Xâm lăng là chuyện quan thầy Bắc Kinh...

  Cho dù giàn khoan HD981 muốn đến muốn đi như biển Đông là ao nhà của Tàu cộng, cho dù hải tặc Bắc Kinh lại vừa mới bồi lấp 49ha trên đảo Chữ Thập, ông Dũng vẫn một mực phải vừa hợp tác vừa đấu tranh với tên láng giềng ăn cướp.

  Tại Hội nghị cấp cao ASEAN 25 vừa qua, ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố phải giữ nguyên trạng biển Đông. Dù rằng chấp nhận nguyên trạng của ông Dũng đã là một sự đầu hàng, đồng ý với những gì mà Bắc Kinh đã chiếm đóng, cướp đi từ chủ quyền của Việt Nam, nhưng chỉ một tuần sau Tàu khựa đã ngay lập tức trả lời ông Dũng bằng hành động phát triển xây dựng bồi lấp thêm đảo Chữ Thập.

  Trước việc tiếp tục... lấn thêm nguyên trạng này, ông Dũng làm gì?

  Ông tiếp tục đấu tranh bằng mồm: “Lập trường của Việt Nam là phản đối vì điều này vi phạm tuyên bố DOC”.

  Đó là kiểu “vừa đấu tranh” của ông Dũng. Tàu cộng có lấn chiếm, tiếp tục biến vùng thuộc chủ quyền Việt Nam thành nơi xây dựng, phát triển của họ thì ông Dũng cũng như những lãnh đạo của đảng khác vẫn tiếp tục ôm chặt cái "lập trường". Cùng lúc, ông đấu tranh bằng lập trường nhưng vẫn tiếp tục hướng về 16 chữ vàng đã được đóng dấu lên trán của các lãnh đạo CSVN sau Mật ước Thành Đô: “VN mãi mãi mong muốn cùng Trung Quốc chân thành hợp tác, thực hiện thực chất 16 chữ”.

  Ông lấy tư cách gì để phán rằng VN mãi mãi...!!!???


  CTV

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @TIN VIỆT NAM... thế lập trường, quan điểm, giải pháp của cao nhân là như thế nào, nếu như chúng ta không hợp tác, chúng ta có di chuyển đất nước sang vị trí khác cho nó đỡ tranh chấp với nó được hay không, hay là phải giải quyết dứt điểm bằng vũ lực... hay là mượn tay kẻ này để đánh kẻ kia vậy... nên dùng cách nào để thỏa chí của những nhà dâm chủ tiến bộ đây

   Xóa
  2. @tin việt nam, nắng mưa là chuyện của trời, chửi bới là chuyện của bầy chúng mày, việt nam cứ thế là chuyện của người việt nam, đừng có tự tách mình ra khỏi xã hội như thế chứ, có ai muốn chiến tranh không, gia đình ly tán, đất nước suy sụp, khi đó thì chúng ta nhận lấy được những gì nào,,, đó là niềm vui cho thỏa mãn cái chí trả thù xâm lăng à,,, không giống như cha ông ta từng làm cho lắm

   Xóa
  3. giữ nguyên hiện trạng trên biển đông là không muốn các nước gây thêm căng thẳng xung đột trên biển vì các tranh chấp chưa giải quyết và phải chờ khi coc có hiệu lực thì khi đó mới có tiền đề để cho việc thực hiện các biện pháp khác, lẽ nào là sự chấp nhận thua thiệt vậy , đừng có xuyên tạc bịa đặt bóp méo sự thật như vậy chứ, đúng là lưỡi không xương lắm đường lắt léo

   Xóa
 2. nước TQ đúng là làm mất uy tín khi rõ ràng ký kết tuyên bố ứng xử của các bên liên quan ở Biển Đông (DOC), trong đó có nguyên tắc phải "giữ nguyên hiện trạng, không làm phức tạp thêm mọi tranh chấp, giải quyết hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, không dùng vũ lực, không đe dọa dùng vũ lực" vậy mà có giữ được lời hứa nào đâu, chuyện TQ thất hứa đáng ra phải được cộng đồng quốc tế quan tâm mới phải chứ, phải nên án một nước lớn mà như trẻ con nói xằng nói quậy vậy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trung Quốc cũng chỉ thể hiện được cái bộ mặt khốn đó thôi chứ làm sao có thể che mắt được thiên hạ được chứ. việc làm của chúng quá là láo và trái sự thật một cách nghiêm trọng, thế thì làm sao có quốc gia nào có thể nể phục được chứ. Mỹ mạnh và tuy có láo nhưng mà chúng còn có đồng minh, nếu như Trung Quốc đơn độc chống chọi thì có thể đi tới đâu.

   Xóa
 3. không riêng gì TQ mà nước láng giềng nào không phân biệt to nhỏ, mạnh yếu mà kiêng nể hay mạnh bạo gì cả, nước nào cũng thế thôi, VN không muốn động đến súng đạn làm gì, tranh chấp có thể giải quyết trong 1 vài năm còn hơn là động vào súng đạn là có vấn đề ngay, nguy cơ không hàn gắn lại rất cao, vì thế việc gì phải nghe kích động mà chiến tranh với TQ cơ chứ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trung Quốc quả thực hết sức ngang ngược đang thực hiện những việc làm mà chẳng có cái gì gọi là thể hiện tinh thần hữu nghị cũng như vì mục đích hòa bình và phát triển chung của các quốc gia. Như thế thì không những không thực hiện được cái gì cả mà còn thể hiện tinh thần thiếu hợp tác của chúng.

   Xóa
 4. các bạn trẻ nên thường xuyên cập nhật thông tin quốc hội, thông tin chính trị đấy nước để làm hành trang vào đời, tôi cá rằng ông Tấn Dũng hay bất kỳ ông đại biểu quốc hội nào cũng không phải là thế hệ đòi là biển Đông của nước ta đâu, mà phải đến thế hệ sau chắc mới có hy vọng, đây là cuộc chiến lâu dài và âm ỷ, khó hơn nữa là chiến đấu trong hòa bình, các bạn mới là những người có hy vọng lấy lại Hoàng Sa đó

  Trả lờiXóa
 5. Trong tất cả các quan hệ của Việt Nam chúng ta đều quán triệt quan điểm vừa hợp tác vừa đấu tranh. Và trong cái công cuộc hội nhập quốc tế thì điều đó cũng là tất yếu để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ của quốc gia trong công cuộc xây dựng cũng như bảo vệ đất nước mà thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Trong thế giới hội nhập các quốc gia không thể tránh khỏi việc phải giao lưu với nhiều văn hóa cũng như quan hệ ngoại giao, tiếp xúc với nhiều quốc gia khác nhau. với Việt Nam khi tham gia quá trình này đã chọn cho mình con đường khôn khéo là quan hệ mềm dẻo để có thể sống sót trên chiến trường đó và việc tất yếu chùng ta cũng không thể bỏ qua bất cứ các quốc gia nào cả.

  Trả lờiXóa
 7. Trong quan hệ giữa các quốc gia không có gì là dễ dàng và tùy từng quốc gia thì chúng có thể thực hiên được việc làm cần thiết để có thể thực hiện được mục đích của mình cũng như mục đích chung trong quá trình xây dựng đất nước và điều đó là cần thiết trong tiến trình hội nhập quốc tế của đất nước.

  Trả lờiXóa
 8. Trên con đường đi lên phát triển cũng như hội nhập quốc tế thì Việt Nam chúng ta cần thực hiện việc làm cần thiết để có thể thực hiện được mục tiêu xây dựng đất nước ngày một phát triển hơn cũng như việc hội nhập để có thể thực hiên được mục tiêu của đất nước trong từng giai đoạn khác nhau và trong quan hệ với Trung Quốc cũng cần quán triệt quan điểm nêu trên.

  Trả lờiXóa
 9. Trung Quốc là một nước lớn và là một đối tác quan trọng trong xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam. Nhưng Trung Quốc cũng không phải luôn tôn trọng mối quan hệ này, chúng không những đấu tranh trên đất liền mà còn thể hiện tham vọng bá chủ trên biển bất chấp luật pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa
 10. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có những suy nghĩ hết sức đúng đắn. Đối với một đất nước láng giềng như Trung Quốc chúng ta cần phải hết sức mềm dẻo không thể có những hành động nóng nảy gây mất hòa bình trong khu vực, mà phải tận dụng tối đa những gì có thể hợp tác và đám phán.

  Trả lờiXóa
 11. Những gì thủ tướng nói là hết sức đúng đắn trong tình hình thực tế như hiện nay chúng ta vừa phải hợp tác vừa phải đấu tranh với Trung Quốc. Hợp tác để có thể giữ vững tốc độ phát triển kinh tế và nâng cao đời sống cho người dân nhưng cũng phải đảm bảo vững chắc độc lập chủ quyền dân tộc.

  Trả lờiXóa
 12. Nước ta không có đủ tiềm lực để đối đầu với Trung Quốc và thực tế nếu chúng ta đối đầu thì kẻ thiệt thòi hơn là chúng ta mà thôi. Nhưng cũng không vì thế mà đất nước ta phải lo sợ gì chúng. Chúng ta vẫn đủ sức để có thể đảm bảo vững chắc độc lập chủ quyền của mình.

  Trả lờiXóa
 13. Đứng trước hoàn cảnh lịch sử quan trọng này một quyết định sẽ đi đến vận mệnh của cả một quốc gia dân tộc. Đấu tranh trên hòa bình là một lựa chọn sáng suốt nhất.

  Trả lờiXóa
 14. Chúng ta phải hiểu rằng trung quốc là một quốc gia lớn,và nó lại là một trong những nước láng giềng ngay bên cạnh nước ta.có quá nhiều hoạt động kinh tế và nhiều hoạt động ảnh hưởng đến nhau.Nên chúng ta phải vừa hợp tác vừa đấu tranh với chúng trên nhiều phương diện.

  Trả lờiXóa
 15. Trong hoàn cảnh như hiện nay thì mỗi bước đi đều hết sức quan trọng,nó không chỉ ảnh hưởng tới chính trị mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế của nước ta.Nên những nhà lãnh đạo cần kiên quyết và không khéo trong hoàn cảnh này.

  Trả lờiXóa
 16. Có thể nói rằng trung quốc là một trong những quốc gia phát triển hàng đầu hiện nay,về tất cả mọi mặt,chúng ta đấu tranh với chúng về biển đông nhưng không được quên rằng phải hợp tác về nhiều mặt để thúc đẩy sự phát triển của nước ta.

  Trả lờiXóa
 17. Đúng như thế trong thời đại quốc tế hóa, hội nhập hóa như thế này đòi hỏi chúng ta phải vừa tranh thủ hợp tác để phát triển đất nước, nhưng cũng phải đề phòng, thẳng thắn đấu tranh với những gì gây tổn hại cho lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc, và vấn đề trung quốc cũng như thế, Đảng và nhà nước ta đã vận dụng những bài học dựng nước và giữa nước của ông cha ta để bảo vệ dân tộc, bảo vệ đất nước.

  Trả lờiXóa
 18. Hội nhập với các nước vừa là cơ hội cũng vừa là thách thức với chúng ta, làm sao hội nhập mà không bị hòa tan, làm sao mà lĩnh hội được những thứ văn minh phương tây mà không dễ bị ảnh hưởng những cái hạn chế của họ, đó mới là điều chúng ta cần suy nghĩ!

  Trả lờiXóa
 19. những việc làm của trung quốc đang gây nên những căng thẳng rất lớn , đó là một trong những việc làm mà không thể có một người dân việt nam nào có thể chấp nhận và đồng ý được, đó là hành động xâm phạm tới chủ quyền của việt nam một cách nghiêm trọng

  Trả lờiXóa
 20. Đã xâm phạm chủ quyền việt nam lại còn có những việc làm như thế nữa chứng tỏ trung quốc đang rất ngang ngược, và không thể nào chấp nhận được tình trạng như thế này, một tình trạng không thẻ được đối với những người dân việt nam hiện nay, cũng không thể có những chuyện như thế tiếp diễn nữa

  Trả lờiXóa
 21. Những hành động của Trung Quốc đang làm gia tăng căng thẳng trên biển Đông. Đây là điều đáng báo động và lo ngại đến hòa bình của khu vực. Không chỉ là riêng Việt Nam mà biển Đông còn có nhiều lợi ích chung của nhiều quốc gia trên thế giới vì thế những việc làm của Trung Quốc là hoàn toàn vô lý và khó có thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 22. Việt Nam không được mạnh về kinh tế và quân sự như Trung Quốc, nhưng không phải vì thế mà nhún nhường, nhưng cũng không nên gây thù oán để dẫn tới chiến tranh, nên đấu tranh trong hòa bình.

  Trả lờiXóa
 23. Những việc làm của Trung Quốc như thế là rất ngang ngược, những hành động của Trung Quốc làm gia tăng sự căng thẳng ở biển Đông, không chỉ Việt Nam mà các nước khu vực đều không chấp nhận những hành động vô lý của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ