Thứ Hai, 10 tháng 11, 2014

PHÁP NHƯ MỘT CON CHÓ XÙ CỦA MỸ !


Thời gian qua xung quanh vấn đề khủng hoảng và xung đột ở Ukraine đã khiến cho mối quan hệ giữa Nga với liên minh châu âu (EU) và Mỹ trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Rất nhiều các biện pháp trừng phạt, đáp trả lẫn nhau đã được cả hai bên đưa ra. Trong đó một thương vụ mua bán tàu quân sự giữa Nga và Pháp đang được cả EU, Mỹ, Ukraine hết sức quan tâm.
Vladivostok, tàu đổ bộ lớp Mistral đầu tiên mà Pháp đóng cho Nga
Nga và Pháp đã ký hợp đồng cung cấp 2 tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral vào tháng 6/2011, với tổng giá trị 1,2 tỷ euro (1,6 tỷ USD). Con tàu đầu tiên mang tên Vladivostok được hạ thủy vào tháng 10/2013. Trong tháng 9/2014, con tàu đã tiến hành các cuộc thử nghiệm trên biển với sự tham gia của các thủy thủ Nga.

Tuy nhiên sau khi Nga sát nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ của mình và cuộc xung đột ở Ukraine ngày càng leo thang thì Mỹ đã tác động khiến cho Pháp không thể quyết định việc có bàn giao tàu cho Nga hay không. Và giải pháp mà chính quyền Pháp lựa chọn là kéo dài thời gian, đợi đến khi có chỉ thị của Mỹ. Chính việc hành xử thiếu sự dứt khoát, không giữ uy tín của mình cho thấy Pháp không đủ khả năng quyết định các vấn đề của mình và phải phụ thuộc vào ý chí của nước khác.

Đúng như bà Marine Le Pen - chủ tịch của đảng cánh hữu "Mặt trận quốc gia" tuyên bố: Trong trường hợp của "Mistral" Paris cư xử như một con chó xù của Washington, Công ty là của Pháp. Tuy nhiên, chúng ta biết rất rõ là việc thực hiện các hợp đồng đã bị đình chỉ theo lệnh của Tổng thống Mỹ. Chúng ta không phải là chó xù của Mỹ một lần nữa chúng ta phải trở thành một quốc gia tự do, có chủ quyền”.

Một cường quốc như Pháp nhưng cuối cùng chỉ là một công cụ, một tay sai của Mỹ để sử dụng như một bàn đạp giúp Mỹ thực hiện các ý đồ của mình ở Ukraine và xa hơn là các toan tính với Nga.

Nhưng khi Mỹ đã đạt được điều họ muốn thì Pháp được gì? Pháp vẫn đang loay hoay với việc có thực hiện hợp đồng với Nga hay không mà không được bất kỳ nước nào giúp đỡ. Thực tế nếu Pháp hủy bỏ hợp đồng thì sẽ phải bồi thường một khoản tiền rất lớn, không những thế uy tín của Pháp sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Còn nếu Pháp thực hiện hợp đồng thì không biết ăn nói thế nào với Mỹ và một số nước châu Âu.

Vậy đấy suy cho cùng những công cụ phục vụ cho Mỹ thì chỉ như những con chó xù mà thôi. Một cường quốc, một đồng minh như Pháp còn bị thế thì các vị dân chủ rởm nhà ta chắc cũng không hơn được.
                                                   THIÊN BÌNH


FACEBOOK COMMENTS

20 nhận xét:

 1. Chúng ta không phải là chó xù của Mỹ một lần nữa chúng ta phải trở thành một quốc gia tự do, có chủ quyền, đến đồng minh với nhau mà còn phải tức tối với nhau như thế thì không hiểu nếu việt nam là một đất nước thuộc địa dưới chế độ việt nam cộng hòa sẽ ra sao nữa đây

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tuy là đồng minh nhưng mà đứa nào to hơn thì đứa đó có quyền bắt nạt đứa khác mà thôi, điều dễ hiểu thôi mà...đến cả thương vụ mua bán vũ khí với Nga mà còn bị Mỹ đứng đằng sau chèn ép thì còn có thực sự kiểm soát chủ quyền nữa...

   Xóa
  2. đành lòng muốn kiếm lợi nhuận buôn bán với nga nhưng làm thế thì lại đi ngược với lợi ích của mỹ thì mỹ lại đe dọa, và cả liên minh châu âu cũng đi ngược lại, thôi thì đành chấp nhận như thế mà thôi, chứ biết làm sao được nữa

   Xóa
 2. đây là chuyện của Pháp và Nga. Tác giả không lo công việc của đất nước, lại đi lo chuyện bao đồng. Chuyện này ngay cả nhà nước VN còn không có ý kiến chứ đừng nói là chửi, ở đây là chuyện chửi cả 1 quốc gia.
  Điều 258 qui định : Tự do ngôn luận nhưng không được xâm phạm quyền và lợi ích người khác. Ở đây tác giả đã xâm phạm quyền và lợi ích của một quốc gia. Có thể giải thích điều này chính là tư tưởng cuồng Nga quá đỗi của tác giả.
  Nhắn với tác giả : Sủa bậy cũng là đặc tính của chó, nhưng tệ hơn đó là đặc tính của 1 con chó điên !
  DLV mà trình độ như tác giả chỉ tạo điều kiện cho dân chửi mà thôi !
  BÚT TRE.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. theo tôi thấy hình như Nặc Danh này không có mắt để đọc hay sao ấy, rõ ràng tiêu đề chỉ là câu trích dẫn lại một ý kiến của bà Marine Le Pen - chủ tịch của đảng cánh hữu "Mặt trận quốc gia" Pháp, nó phản ánh một sự thật thực tế khách quan mà chính những người dân Pháp cũng thấy và nghĩ. Còn nếu bài viết trên có động chạm đến lợi ích của Nặc danh thì tôi nghĩ bài viết không có ý nói Nặc danh là một con chó xù đâu. Nhưng dù sao cũng nên mở mắt ra đọc và vận động cái não suy nghĩ một chút không lại tự mình vả vào miệng mình, không biết thì đừng nên thưa thớt, không lại thành "sủa bậy" đấy.

   Xóa
  2. Sủa bậy cũng là đặc tính của chó, nhưng tệ hơn đó là đặc tính của 1 con chó điên ! thế đéo nào mà một con chó sủa điên nó lại hung hăng như thế, không lẽ trong đầu óc một con chó thì nó nghĩ ai cũng là chó giống như nó, không lẽ nào lại như vậy... bản chất thế nào thì phản ánh như thế, còn nếu nói tự do ngôn luận phải như thế thì @Nặc danh nên về phổ biến cho anh em dâm chủ cuội của mình đi

   Xóa
 3. Bà Maria Le Pen nói gì thì mặc bà ấy, chính xác ở đây là chuyện nội bộ của người ta, mình không có quyền nói ra nói vào. Nếu BBC dựa vào Việt Tân nói VN là con cầy sấy hèn nhát trước Trung quốc thì Vu Vi có chấp nhận được không ?
  Ở đây chỉ là tâm lý cuồng Nga mù quáng. Tưởng gì chứ cuồng một nước phản bội lại chính chủ nghĩa của nước đó sản sinh ra thì là cực kỳ ngu dốt !
  Tôi không có ý nói Vuvi xứng đáng là con chó xù đâu, vì chó xù dù sao cũng là loài thú cưng, Vu vi chỉ là một con chó dại, mà đã là chó dại thì chỉ có đường chết mà thôi.
  BÚT TRE

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @nặc danh, có khi nào đọc đến phát biểu của người pháp phản đối lại hành vi của chính phủ pháp như vậy hay không, đến nỗi dân họ cũng không đồng tình cớ sao anh dâm chủ việt này lại phải quan tâm đến vấn đề đó như vậy, còn nếu muốn biết kẻ nào hèn nhát thì nên mở lại sử sách dân tộc ra mà tra cứu lại đi đã, đừng có tự nhồi sọ nhau bằng những bản nhạc bu càng làm cái gì

   Xóa
  2. nói thật càng nói càng thấy cái nhận thức và tầm hiểu biết của Nặc danh nó thiển cận thế nào, tôi xin hỏi "chuyện nội bộ " của Việt Nam, Triều Tiên, Iran, Iraq, lybia...Mỹ có can dự vào không, có quyền nói không. Xin thưa Nặc danh mà mở miệng ti toe với anh Mỹ thì chắc chắn bị tát cho vỡ alo, từ nay về sau không đứa nào bố thí cho vài đồng USD để làm thân trâu ngựa nữa đâu Nặc danh nhé. Còn suốt ngày ăn cơm VN, uống nước VN, đc sống nhờ bao mồ hôi xương máu của cha ông giờ thì suốt ngày chạy nhông nhông phục vụ cho bè lũ Việt tân thì chỉ là nỗi nhục nhã cho họ hàng, gia đình, con cháu về sau mà thôi.

   Xóa
  3. Không theo mỹ thì làm sao đây, mỹ cấm cản rồi gây rối thì chắc là cũng đủ khó chịu đấy chứ, dù sao từ trước đến nay theo mỹ được thì bây giờ tiếp tục theo mỹ thêm cũng có làm sao, một hợp đồng có thể phá vỡ nhưng lại bảo toàn được cái sự bình yên cho chúng là được rồi, đồng minh của mỹ mà lại phải như thế đấy

   Xóa
 4. xét cho cùng vẫn là vì lợi ích quốc gia mà thôi , Pháp cũng cần cân nhắc được mất khi quan hệ với cả Nga lẫn Mĩ , vì trong bối cảnh hiện nay không còn gì là đồng minh vĩnh cửu hay kẻ thù vĩnh cửu cả

  Trả lờiXóa
 5. nhiều quốc gia luôn phải tính toán vấn đề lợi ích khi tham gia quan hệ với Mĩ , thuận hay chống đều cần xem xét những được mất vì sự phụ thuộc lợi ích vào Mĩ là rất lớn ,

  Trả lờiXóa
 6. cái khổ của Pháp là như kiểu đứng trong thế gọng kìm, tiến thoái lưỡng nam

  Trả lờiXóa
 7. Không biết nên nghe theo cái nào, mỹ nato thì ép buộc phải chịu thiệt hại để có thể áp đặt lệnh trừng phạt đối với nga, còn nga thì buộc phải giao hàng nếu không sẽ phải chịu bồi thường gấp ba lần, không biết nên nghe theo bên nào đây, một quốc gia có chủ quyền mà cũng phải hành động như thế đấy

  Trả lờiXóa
 8. Một quốc gia có tiềm lực không nhỏ thế mà cũng chỉ là một nước bị các quốc gia khác khống chế mà thôi, liên minh quân sự với nước này chống nước khác rốt cuộc cũng là nguyên nhân để gây ra mâu thuẫn quốc gia, gây ra nguy cơ chiến tranh cả, đó có phải là tính ưu việt của chế độ tư bản mang lại

  Trả lờiXóa
 9. Cũng không ngờ một nước lớn như Pháp mà lại núp sau lưng của Mỹ như vậy.Liên minh quân sự cũng chỉ là một cái vỏ bọc mà thôi,bởi vì những quốc gia này toàn là phụ thuộc vào Mỹ,bị Mỹ đứng sau giật dây hết.

  Trả lờiXóa
 10. Có đọc mới biết được bản chất của cái được gọi là khối liên minh quân sự này nó như thế nào.Các nước trong liên minh thực tế chỉ là một con chó của Mỹ mà thôi.Cho nên thường thì ý của Mỹ cũng là ý của Liên minh.

  Trả lờiXóa
 11. Mỹ đang cố gắng thọc tay của mình vào các quốc gia,bằng cách gây ảnh hưởng và sức ép của mình lên các quốc gia đó,buộc các quốc gia đó nghe theo quyết định của mình.Cũng không ngờ là một nước lớn như pháp lại có thể nghe lời như vậy.

  Trả lờiXóa
 12. Đấy người ta gọi là đồng minh, đồng minh thì phải vì lợi ích chung của cả khối mà tạm thời phải hy sinh lợi ích của mình. Tiếc là Việt Nam mình chả có đồng minh nào. Mình có 2 ông anh Nga, Tầu, lúc mình bị anh Tầu bắt nạt thì anh Nga lại chẳng có ý kiến gì toàn bọn cựu thù nó lên tiếng hộ, Thôi từ giờ cố sống cho tử tế, đàng hoàng, trọng tín chơi với ai thì chơi tử tế để về sau có việc gì còn có người giúp.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ