Thứ Bảy, 15 tháng 11, 2014

VỀ CHUYỆN BÀ NGUYỄN THỊ KIM TIẾN ĐẠT TÍN NHIỆM THẤP

Thật ra tình trạng như hiện nay, ai làm nhiều, người ấy sẽ gặp nhiều chuyện phiền và số phiếu tín nhiệm sẽ thấp. Oan nhất là Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Làm rất nhiều việc có hiệu quả nhưng cuối cùng vẫn bị chỉ trích. Theo kết quả được Trưởng ban Kiểm phiếu Huỳnh Văn Tý công bố lúc 16h chiều 15/11 thì Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tín nhiệm cao đạt 97 phiếu, tín nhiệm 192 phiếu và tín nhiệm thấp 192 phiếu. So với năm 2013 Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến từ 108 giảm xuống 97 phiếu tín nhiệm cao và dẫn đầu về số phiếu tín nhiệm thấp 192 (chiếm 38% đại biểu).

Ngành y tế như hiện nay là lỗi hệ thống, kết quả của tình trạng cắt bớt ngân sách dành cho y tế. Ngân sách hàng năm của Bộ Y tế có khi không bằng 3 công trình của ngành giao thông, chúng ta cứ thấy công trình ngàn tỷ của giao thông chứ bệnh viện ngàn tỷ có vẻ hiếm, trong khi đó mỗi vụ việc tai biến đều được truyền thông ưu tiên gây xúc động quần chúng và cả các ĐBQH nữa. Liệu tử vong do tai biến y tế có bằng 5% tử vong do tai nạn giao thông không? Nhưng trách nhiệm thì nặng nề hơn. Không chỉ Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến mà mọi cán bộ y tế đều nhận thấy sự thiếu công bằng đối với ngành y tế. 

Vừa trao đổi với một bác sĩ chiều nay, Anh ta vừa mổ cấp cứu cho 4 trường hợp TNGT trong có 1 ngày. Anh ta nói, mệt đến cơm không buồn ăn, nhưng đau nhất là không được ghi nhận những cố gắng. Các anh giao thông sửa xong một đoạn đường nhanh, lập tức được khen thưởng, các báo chí lăn vào khen nức nở. Chúng tôi hàng ngày cứu sống hàng trăm bệnh nhân, không ai cho chúng tôi một lời khuyên. 

Tại sao?

Bởi vì Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ giỏi chuyên môn, và làm tốt công việc chuyên môn chứ không biết làm truyền thông như các Bộ, ban, ngành khác. Chúng ta thừa biết truyền thông nó ảnh hướng thế nào rồi, nó có thế đem một người lên tận mấy xanh và nó cũng có thế dìm một người xuống vũng bùn, trong trường hợp này Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là người bị dìm vì bà ấy không đầu tư cho khoản maketing cho bản thân và ngành Y tế. Nên nhớ ngành y là những ngành cao thủ sinh viên đào tạo, trường y toàn dạng học giỏi chứ không phải lơ tơ mơ như những trường khác. Muốn chém hay muốn phán về nó thì cũng phải có kiến thức về y tế chứ không thể nói khơi khơi được, nhưng anh báo chí Việt Nam cũng có thể nhà tư vấn y tế hay một chính trị gia chém tất tần tật.

Hải Trang
(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả)

TÁC GIẢ: Unknown // 11/15/2014 11:34:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

38 nhận xét:

 1. Bài viết đúng đấy. Rất chia sẻ với Bộ trưởng y tế dù rằng đã rất cố gắng xong với một mình Bà thì có 3 đầu 6 tay cũng không thể làm xuể được. Tôi vẫn ủng hộ Bà chúc Bà luôn mạnh khỏe.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong thời gian qua thì ngành y tế có rất nhiều chuyện chúng ta chú tâm cũng như chê trách đội ngũ cán bộ y tế, tuy nhiên những việc làm của những bác sĩ làm trong nghề y tế là cứu người. Mà việc này cần sự cẩn trọng hết sức là cao mà chỉ một sơ sẩy thôi cũng ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng của con người cho nên hết sức khó khăn. Chính điều đó mà khó có thể vẹn toàn được công việc.

   Xóa
 2. Tôi nghĩ, có những lĩnh vực (Y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội...) phải mất hàng chục năm mới khắc phục được! Vậy 1 nhiệm kỳ của Bộ trưởng thật khó, chỉ có thể đặt nền móng cho chỉnh sửa...hoàn thiện dần chính sách để khắc phục hiện trạng...! Chia sẻ với Bộ trưởng Tiến.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng như vậy, có những công việc chúng ta có thể nhanh chóng giải quyết trong thời gian ngắn tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những công việc đòi hỏi cần có thời gian cũng như sự nắm vững lĩnh vực của mình cũng như những điều kiện tác động vào đó thì mới có thể làm tốt được công việc của mình.

   Xóa
 3. Xin bộ trưởng Nguyễn Kim Tiến đừng buồn, ai ngồi vào ghế Bộ trưởng Y tế cũng vậy thôi. Đây là một ngành chăm lo sức khoẻ cho nhân dân, rất khó khăn nguy hiểm và phức tạp. Chị là một phụ nữ, lại đứng đầu một ngành cực kỳ quan trọng nên càng vất vả biết chừng nào. Mong chi giữ gìn sức khoẻ, kiên trung, sẵn sàng đương đầu với gian nan.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta cũng phải hiểu được việc ngồi trên ghế nóng như thế không phải là điều dễ dàng gì. Cũng phải thông cảm thôi khi mà ở nước ta nhiều ngành còn bất cập chứ chẳng riêng gì ngành y tế

   Xóa
  2. chúng ta không nên đặt cái khó của toàn xã hội lên vai một mình bộ trưởng. Tôi nhận thấy thời gian qua bộ trưởng y tế đã có rất nhiều nỗ lực trong giải quyết những hạn chế của ngành.

   Xóa
  3. có thể nói cái công việc nào mà chẳng có áp lực, tuy nhiên đứng trước áp lực đó thì cá nhân trong chúng ta giải quyết công việc đó thế nào cho hợp lý là điều hết sức quan trong. Nếu giải quyết tôt công việc đó sẽ là điều hết sức quan trọng thể hiện được tinh thần vượt khó. Tuy nhiên nếu công việc đó vượt quá sức của mình thì cũng không nên buồn làm gì mà hãy cố gắng hoàn thiện hơn nữa , đồng thời các bạn cũng không nên tạo quá nhiều áp lực cho họ.

   Xóa
 4. Rất mong mỗi vị đại biểu luôn phát huy hết vai trò trách nhiệm của mình, xứng đáng với lá phiếu tín nhiệm của mình, để mang đến hạnh phúc cho nhân dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. làm ngành y tế thì tiền ít bị chửi nhiều riết chán . tiền thì không có mà đòi phải được phục vụ như đại gia ? bệnh thì đông cán bộ thì ít tiền thì không có thì đào đâu ra được cái chất lượng cao ? còn mấy thằng bảo hiểm nữa cắt mẹ hết tiền nữa rồi đào đâu ra tiền mà tối ngày phải đòi phục vụ như đại gia ?

   Xóa
 5. nói chung là không ưa nổi bọn nhà báo nổi ? chuyên môn thì không có toàn giật gân mấy cái chuyện bình thường của ngành chả có cái gì hết, còn cái bọn đó mà chửi lãnh đạo ngành là giống như chửi ba má tui . nóng máu liền !

  Trả lờiXóa
 6. Anh Hải Trang thông cảm, ngành y tế đã giảm đến tận cùng chế dộ phong bì trong các cuộc họp của Bộ. Rất hiếm các nhà báo nhận được phong bì trong các cuộc họp, các cuộc phát động chiến dịch y tế cộng đồng. Không khác được. Ngân sách hạn hẹp, đổ xuống dưới còn chưa đủ, y tế cơ sở, các cơ sở điều trị...chỗ nào cũng cần tiền...

  Trả lờiXóa
 7. thông thường, những người ít va chạm thì sẽ tránh được những sự kì thị nhất định. con người ta vốn đều khó ưa nhau, sống trong đời nhiều khi chỉ khư khư đi bắt lỗi lầm của nhau mà quên đi những điều tốt đẹp mà người ta đã làm được. vậy nên mới nói, bà Tiến sau rất nhiều vụ lùm xùm gần đây thì việc có ít phiếu tín nhiệm cao cũng là điều dễ hiểu!

  Trả lờiXóa
 8. việc bà Nguyễn Thị Kim Tiến đạt được nhiều phiếu tín nhiệm thấp đúng là câu chuyện vốn không mấy ai ngạc nhiên. thời gian gần đây, ngành y tế có rất nhiều vụ bê bối và báo chí đã làm rùm beng lên!
  Ấy vậy nên, khi mà người ta thấy được y tế bê bối như thế thì làm sao mà tín nhiệm được? và ngay cả nhiều ngành khác cũng vậy thôi!

  Trả lờiXóa
 9. Tôi còn nhớ trong chương trình gặp nhau cuối năm có đoạn một táo nào đấy bảo, cứ nhận càng nhiều lỗi về mình thiwf càng chứng tỏ mình làm được nhiều việc, còn nếu báo tốt cả thì chứng tỏ mình chả làm được việc gì. ấy vậy mà có lẽ đúng thật!
  Làm nhiều thì sai nhiều, sai nhiều thì bị lên án nhiều, lên án nhiều thì tín nhiệm thấp, âu cũng là điều dễ hiểu!

  Trả lờiXóa
 10. bài viết này cũng đã thể hiện được quan điểm riêng của tác giả tôi cũng đồng tình một phần nào đó nhưng mà nếu so sánh với giao thông thì cũng chẳng giải quyết được gì, thế cho hỏi các hộ nhà đang phải sống với nước bẩn thì các vị đã giải quyết được như thế nào rồi, tuy không giỏi truyền thông thì cũng phải nói lên các vị đã làm được gì rồi chứ

  Trả lờiXóa
 11. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dù đã có nhiều nỗ lực thay đổi cơ chế làm việc của ngành y tế như cấm nhân viên y tế nhận phong bì, yêu cầu các bệnh viện công khai đường dây nóng để bệnh nhân và người nhà phản ánh tiêu cực, lắp camera theo dõi ở một số bệnh viện lớn... nhưng cũng chưa nhận được đánh giá cao của đại biểu Quốc hội vì những sự kiện gây bất bình trong ngành y như nhiều trẻ em bị chết sau khi tiêm phòng, bệnh viện quá tải, chất lượng phục vụ một số nơi chưa tốt...

  Trả lờiXóa
 12. Y tế là lĩnh vực liên quan trực tiếp tới người dân, muốn có sự chuyển biến ngay phải đòi hỏi sự cộng hưởng của nhiều đơn vị, bộ ngành liên quan.

  Trả lờiXóa
 13. Bởi vì Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ giỏi chuyên môn, và làm tốt công việc chuyên môn chứ không biết làm truyền thông như các Bộ, ban, ngành khác , ai cũng có thể thấy những chuyển biến tích cực như sử dụng đường dây nóng ở các bệnh viện , ... nhưng đó chỉ là công tác chuyên môn còn truyền thông thì bà không chú tâm

  Trả lờiXóa
 14. đúng là như thế , thực sự là dư luận cũng như xã hội đang có sự thiếu công bằng đối với ngành y tế , khi mà người ta chỉ nhắc đến những sai phạm , tai nạn trong ý tế mà không ai nêu lên những công lao mà những người bác sĩ làm được ,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong năm qua thì vấn đề y tế nổi lên với rất nhiều vụ việc xảy ra, tuy nhiên điều đáng nói là giải quyết những vụ việc đó nhưng cán bộ ngành y tế đã không có những việc làm cụ thể có thể giải đáp thỏa đáng cho người dân. Cho nên cũng khó có thể làm cho người dân có thể chấp nhận được.

   Xóa
 15. ngành y tế luôn luôn phải chịu nhiều áp lực , bất công bởi vì họ chăm lo cho sức khỏe của nhân dân , dân bình thường sẽ không nói gì , nhưng khi họ có bệnh thì lại than thở y tế này nọ , đó là điều khó khăn cho những người làm ngành y

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chăm lo cho sức khỏe của người dân là vấn đề có tính chất thường ngày chứ không phài là ngày một ngày hai được. Nên việc giải quyết các vấn đề phát sinh trong ngành y tế cũng hết sức nan giải. Nó có thể giải quyết được trước mắt nhưng về lâu về dài cũng cần có thời gian thì mới có thể giải quyết được.

   Xóa
 16. bà bộ trưởng tuy làm công tác chuyên môn giỏi nhưng chuyên môn không phải ai cũng đủ tầm để nhận xét , những bà lại không làm tốt công tác truyền thông , không tổ chức những buổi ra quân rầm rộ hay nọ kia như các ngành khác , thật là đáng buồn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tôi nghĩ cũng không hẳn là như thế vì những việc làm của bà chưa được đạt so với yêu cầu cao hơn nữa của người dân. Nhất là trong tình hình có những thay đổi nhanh chóng của thiên nhiên, khí hậu cũng như những hậu quả của phát triển công nghiệp mang lại. Điều đáng nói là cần có những việc làm có thể trấn an người dân thì bà đã không thực hiện tốt.

   Xóa
 17. Cũng nên công bằng hơn với ngành Y tế,khi mà ngân sách không chịu rót xuống.Y tế là lĩnh vực liên quan trực tiếp tới người dân, muốn có sự chuyển biến ngay phải đòi hỏi sự phối hợp của nhiều đơn vị, bộ ngành liên quan.Nếu muốn thay đổi thì nhà nước phải đầu tư cải tiến thật nhiều.

  Trả lờiXóa
 18. Tôi không trách cũng không khen ngợi bởi vì nghành y tế trong vài năm vừa qua cũng chưa có chuyển biến rõ rệt.Nhưng chúng ta cũng phải nhìn về những khó khăn mà họ gặp phải.Còn báo chí nữa,nhiều khi họ chỉ là những người thổi phồng nó lên mà thôi.

  Trả lờiXóa
 19. tôi thấy ngành y tế ở nước mình chưa được đầu tư đúng tầm và đúng nguồn cầu nữa, cứ cho là không ưu tiên hiện đại hóa ngành y tế mà ưu tiên những ngành khác như giao thông chẳng hạn, thế nhưng nguồn cầu của nhân dân về y tế có quá nhiều ý chứ, bệnh tật nhiều, con người không được chăm sóc y tế thường xuyên, giao thông thì toàn là xe máy làm sao mà không dễ tai nạn được!

  Trả lờiXóa
 20. nếu theo dõi những việc làm và những cái đạt được trong năm qua thì nếu là một người bình thường thì ai cũng phải công nhận Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là một người đàn bà có tài năng, trách nhiệm mà đáng tin cậy, còn những vị giáo giư, trí thức tài giỏi hơn thấy bà còn kém cỏi thì chỉ là các vị thấy thế thôi, đối với dân thường thì có nỗ lực là được công nhận rồi

  Trả lờiXóa
 21. tôi thấy rằng để đánh giá trình độ phát triển của một nước thì nhìn vào y tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân là nhận định được rồi, các nước tiên tiến có ngành y tế phát triển luôn là ưu tiên hàng đầu, mà nước ta là một nước vì dân, phục vụ dân thì không có lý nào lại không quan tâm đến sức khỏe tính mạng của nhân dân được, mong rằng ngành y tế được nhà nước quan tâm đầu tư hơn nữa

  Trả lờiXóa
 22. tôi thấy có người nói lấy phiếu tín nhiệm để làm cái quái gì, tín nhiệm cao hay thấy cũng có làm gì được mấy ông bộ trưởng đâu, lấy cũng phí công..bla bla..theo tôi như thế là sai rồi, lấy để biết năm qua nổi cộm lên ở ngành nào, ngành nào được người dân quan tâm thì thường là xác định tín nhiệm thấp đi, tạo động lực, áp lực, trách nhiệm hơn cho các bộ trưởng là điều lên làm

  Trả lờiXóa
 23. công bằng mà nói là trong năm qua những vấn đề gây bức xúc y tế thường là do các phòng y tế tư gây lên chứ viện công vẫn hoạt động bình thường và hợp lòng dân đấy chứ, nếu như quản lý được các phòng khám tư, người bệnh đến viện công để chữa trị cho an tâm, đừng vì nhanh 1 tí mà chậm cả đời, mở thêm viện là ổn thôi mà, cố lên bộ trưởng

  Trả lờiXóa
 24. riêng mình thấy nếu bộ trưởng là phụ nữ thì có vẻ yên tâm hơn về sự trách nhiệm, tận tâm, tỉ mỉ hơn là các bị đàn ông đấy, đàn ông thì làm gì cũng hay bia rượu, hay sỉ với đời và nhiều khi còn có tâm lý hưởng thụ, phụ nữ việt nam vẫn có cái đức tính cần cù hơn, tạo thiện cảm cho mọi người xung quanh khi làm việc công, mà là một bộ trưởng thì bà phải là người cực kỳ xuất sắc đấy

  Trả lờiXóa
 25. tôi nghĩ không nên cái gì cũng đặt lên vai bà bộ trưởng. công việc của bà căng thẳng và nặng nhọc không kém ai, vì việc bà đang làm là bảo vệ tính mạng và sức khở, chữa khỏi bệnh cho người dân. nhiều lúc cũng thấy người dân hơi bất công với ngành y tế, chết vì tai nạn giao thông thì thôi, nhưng chết trên bàn mổ thì y như rằng tổng xỉ vả từ bác sĩ đến bệnh viện, từ bệnh viện đến bộ y tế, thậm chí bị kích động còn làm vài màn quan tài diễu phố. đương nhiên, tôi cũng chẳng bên những sai phạm trong ngành y tế. tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt. hãy hiểu và thông cảm cho bộ trưởng bộ y tế, gánh nặng trên vai bà còn nhiều lắm!

  Trả lờiXóa
 26. Lấy phiếu tín nhiệm đúng là một hình thức trưng cầu dân ý, thể hiện niềm tin của nhân dân đối với từng cơ quan, bộ máy nhà nước trong việc phục vụ dân chúng. Việc bà Kim Tiến tín nhiệm thấp tôi thấy không có gì là sai cả. Nghe các bác đi khám bệnh mà thấy thật nhức nhối. Nhét tiền cho y tá thì nó rút-đâm nhẹ nhàng, nếu không cho nó tí gì là nó liền đâm-rút chẳng khác gì thọc tiết lợn.

  Trả lờiXóa
 27. Trường hợp của Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho thấy rõ sự khác biệt giữa hai con đường: chuyên môn và chính trị. Mặc dù có tài năng không thể phủ nhận với rất nhiều đóng góp cho nền y tế nước nhà khi còn là Viện trưởng Viện Pasteur. Nhưng những thành tựu đã đưa bà lên ngồi chiếc ghế nóng lại khó có thể là phương pháp để giải quyết bài toán khó mang tên chính trị mà bản thân bà đang gặp phải.

  Trả lờiXóa
 28. Trường hợp của Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho thấy rõ sự khác biệt giữa hai con đường: chuyên môn và chính trị. Mặc dù có tài năng không thể phủ nhận với rất nhiều đóng góp cho nền y tế nước nhà khi còn là Viện trưởng Viện Pasteur. Nhưng những thành tựu đã đưa bà lên ngồi chiếc ghế nóng lại khó có thể là phương pháp để giải quyết bài toán khó mang tên chính trị mà bản thân bà đang gặp phải.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ