Thứ Ba, 25 tháng 11, 2014

LIỆU AI TIN "ĐÈN CÙ 2" CỦA TRẦN ĐĨNH?

Sau màn tung hứng vụng về mang tên "Đèn Cù 1", mấy ngày nay trên internet xuất hiện cuốn “Đèn Cù 2” của Trần Đĩnh với nhiều chi tiết được cho là ‘thâm cung bí sử’ về Đảng Cộng sản Việt Nam và các ‘góc khuất’ trong đời tư của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cũng giống như Osin Huy Đức, Trần Đĩnh cho xuất bản cuốn sách ở hải ngoại và lập tức nó được lăng xê ngay bởi BBC, RFA và các trang phản động.


Về độ tin cậy thì theo như Trần Đĩnh khẳng định, những gì ông ta viết là sự thật từ chính những gì mình chứng kiến, hoặc được các nhân chứng lịch sử chia sẻ. Vậy Trần Đĩnh là ai, “tuổi gì” mà có thể tường tận chuyện “thâm cung bí sử của Đảng”?

Trần Đĩnh sinh năm 1930, quê Hải Hưng, hiện đang sống tại TP HCM, đã từng làm việc cho tờ Sự Thật, một trong những tờ báo tiền thân của báo Đảng. Ông này còn được cho là người chấp bút bút tiểu sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tự truyện của nhiều nhân vật như Trường Chinh, Phạm Hùng (?).

Trần Đĩnh đã từng được đưa đi học ở Trung Quốc tại đại học Bắc Kinh từ năm 1955 đến năm 1959. Năm 1976 do vi phạm kỷ luật Đảng, Trần Đĩnh bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam.

Xem qua tiểu sử của ông ta thì sẽ thấy cái gọi là sự thật từ những gì ông ta chứng kiến thật ra cũng không có giá trị gì. Còn những gì gọi là bí mật, là thâm cung bí sử thì chẳng qua cũng là nghe hơi nồi chõ bởi ông ta chẳng phải là thân cận với Bác đến cỡ như ông Vũ Kỳ hoặc là trợ lý cho các cụ ủy viên Bộ chính trị.

Thật ra việc viết sách, hồi ký, tự truyện bêu xấu về Đảng và các lãnh tụ không phải là chuyện mới. Trần Đĩnh có cố cỡ nào đi nữa thì chắc cũng không hơn các “tác phẩm” của Vũ Thư Hiên, Dương Thu Hương, Bùi Tín… .Trần Đĩnh, một nhân vật vốn không ai biết đến, qua việc xuất bản chui “tác phẩm” này đã thực sự được nổi lềnh bềnh và “vinh dự” đứng chung vào hàng ngũ của bọn chống phá cách mạng, chống lại đất nước, nhân dân với chiến lược diễn biến hòa bình đang được thực hiện quyết liệt hơn bao giờ hết và mục tiêu của chúng chính là tấn công trực diện vào Chủ nghĩa Mác Lênin, Đảng Cộng sản Việt Nam và các lãnh tụ của Đảng, đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Xin mượn lời của blogger Thiếu Long thay lời kết bình luận về những thể loại như Đèn Cù của Trần Đĩnh: 
“Những "vô văn hóa phẩm" như "Đêm giữa ban ngày" của Vũ Thư Hiên, "Hoa xuyên tuyết" của Bùi Tín, "Ó Đen" của Lý Tống, "Hoa địa ngục", "Tiếng vọng từ đáy vực" của "nhà thơ" Nguyễn Chí Thiện, "Tổ quốc ăn năn" của Nguyễn Gia Kiểng (thầy của Nguyễn Tiến Trung ở Pháp), "Bên thắng cuộc" của Huy Đức, "Thiên đường mù", "Đỉnh cao chói lọi" của Dương Thu Hương, "Sự thật về Hồ Chí Minh" của "linh mục" Nguyễn Hữu Lễ, Trần Quốc Bảo, "Huyền thoại Hồ Chí Minh" của "sử gia" tự phong Trần Gia Phụng.... đều bị dư luận trong và ngoài nước phản đối, lên án dữ dội hoặc cười nhạt khinh bỉ không coi ra gì, và sau thời gian đầu tai tiếng thì bây giờ đã chìm lỉm như bao nhiêu tác phẩm lá cải, "mì ăn liền" khác, không còn ai quan tâm. Các "tác phẩm" đó được đọc trong nhà vệ sinh cho vui và giết thời gian, sau khi ra khỏi nhà vệ sinh thì quên hết những gì đã đọc”.
Hải Trang 

FACEBOOK COMMENTS

69 nhận xét:

 1. Với tác phẩm đèn cù, mọi sự nhơ bẩn, xấu tính, đốn mạt của con người này đã được thể hiện rõ nét, những mâu thuẫn đến nực cười, ông ta nghĩ sự thật chỉ mình ông ta biết sao? ông ta từ quá khứ đến hiện tại chẳng qua cũng vẫn chỉ cao nhất là có cái danh viết báo cho tờ Nhân dân-một trang báo chính thống của Đảng và nhà nước

  Trả lờiXóa
  Trả lời


  1. Xin cám ơn anh PCT bài viết về Đèn Cù của TRẦN ĐỈNH để tôi khỏi tốn công đọc nó! Tôi chỉ biết qua sự luận đàm của các chuyên gia chữ nghĩa ở Mỹ, nhưng đến đoạn:

   "Đối với bên ngoài, Lê Duẩn bám sát chủ trương của Mao trạch Đông gây cuộc chiến tranh xâm chiếm miền Nam. Theo TĐ thì HCM và VNG không muốn đánh, nhưng không chiếm được đa số nên đành chịu phục tùng."

   Từ 1945 - ngày HCM chết, Ông ta là thần tượng, quyền uy tuyệt đối trên miền Bắc; y từng hô hào xẻ dọc trường sơn giải phóng miền Nam, đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào, ta sẽ xây dựng lại 10 lần hơn >>>V.V... Chủ trương như vậy tại sao không muốn đánh!? Nếu có ý kiến khác nhau quyết định về 1 vấn đề trọng đại như thế thì phần thắng ắt phải về bên uy quyền tuyệt đối HCM!? Hơn nữa CSQT đã ủy nhiệm cho HCM làm tay sai nhuộm đỏ cả ĐNA, một sứ mạng to lớn, đố tên đồ đệ nào dám trái lời? Té ra, Bác HỒ của TĐ chỉ gây ra tội ác, nếu có, cho dân và xã hội chỉ ở miền Bắc thôi, còn ông ta vô can đối với miền Nam sao!?

   CS rất xảo quyệt, chúng thấy điều gì không thể bí mật được nữa thì chúng cho "Bật Mí" để tạo ảo giác thành thật tiến bộ nhằm lừa mị mọi người> Nhìn sự kiện triển lãm CCRĐ, tha tù nhỏ giọt, sách ĐCù bày bán tại VN... thì rõ./.

   Xóa
 2. Quả thật Trần Đĩnh là ai, giữ chức danh gì? lấy tư cách gì để lên tiếng và nhất là để nói lên những điều liên quan đến nhà nước và chế độ ta, những câu chuyện bóng gió bịa đặt, những dòng tự sự hay là những dòng tưởng tượng? Ông ta lấy gì để đảm bảo những thứ mình viết ra là sự thật?

  Trả lờiXóa
 3. Đảng cộng sản việt nam muôn năm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mày hô khẩu hiệu mà thiếu chữ "quang vinh" rồi oắt con ạ. Vậy là mày nói Đảng không quang vinh hả !

   Xóa
  2. Đúng ra thì phải nói : "đảng côn an VN muôn năm mới đúng !!!!"

   Xóa
  3. Thằng nào nói đảng côn sản VN muôn năm thì đi uống thuốc đi!!!!

   Xóa
 4. ôi cái lão trần đĩnh này lại bày thêm trò mèo gì cho thiên hạ chửi vào mặt tiếp thế? vụ đèn cù 1 chưa mất mặt hay sao mà h lại tiếp tục đèn cù 2? thật nực cười. lão nghĩ mình tuổi gì mà biết được thâm cung bí sử của đảng trong khi lão bị khai trừ đảng từ cái đời tám hoánh nào rồi thế? đúng là làm trò cho thiên hạ cười vào mặt mà :))))

  Trả lờiXóa
 5. Một cái Đèn cù, lắm đứa xoay.
  Xem ra Trần Đĩnh thật cao tay.
  Tiền thầy bỏ túi, mồm chúng sủa.
  Mặc cho dư luận nói đông tây.
  Mới biết ở đời khôn với dại.
  Một mình Đĩnh tỉnh, lắm người say.
  Mặc cho thiên hạ thi nhau nói.
  Tiền vào đầy túi, Đĩnh phây phây.
  CỐ NHÂN

  Trả lờiXóa
 6. NHỮNG HẠN CHẾ CỦA ĐÈN CÙ

  ...Đèn Cù có thể làm người đọc ngộ nhận, rằng Trần Đĩnh đả phá chế độ cộng sản. Hoàn toàn không phải thế. Mục đích của Đèn Cù là bênh vực cộng sản, nhưng chỉ là một phe của cộng sản “chân chính” thôi: phe thân Nga cũ... Trần Đĩnh rất tự hào mình là kẻ “xét lại”, và dành rất nhiều trang trong Đèn Cù để bênh vực, minh oan và ca ngợi những kẻ “xét lại”, từ Giáp trở xuống... “Xét lại” là theo đường lối của cộng sản Liên xô, mà Liên xô chỉ miệng nói “chung sống hòa bình” còn tay chân đều tuồn súng đạn sang các nước khác giục/bắt đánh chiếm nước khác thì Trần Đĩnh không nhìn ra? Theo Liên xô để nhận súng đạn Nga tràn ngập miền Bắc để “giải phóng” miền Nam là yêu hòa bình và chống chiến tranh ư? Không có súng đạn Nga thì làm sao CSVN thắng được VNCH và vũ khí Mỹ?...

  *

  Giá trị của Đèn Cù

  Tác phẩm Hồi ký Đèn Cù của Trần Đĩnh xuất hiện sau hơn hai chục năm “thai nghén và sinh nở” (như tác giả tâm sự là bắt đầu viết “truyện tôi” từ sau 1990) đã gây nên một cơn chấn động dư luận trong người Việt khắp trong ngoài nước, nhất là những ai quan tâm và đấu tranh dân chủ cho VN. Nó như một bước đưa chân tiếp theo của Lịch sử dẫn người Việt về hướng sự thật luôn bị che giấu và bóp méo về quá khứ của thể chế và bản thân giới lãnh đạo chóp bu CSVN từ thời họ cướp chính quyền 1945 đến nay, mà những bước đầu tiên có thể nói đến là “Đêm giữa ban ngày” của Vũ Thư Hiên, “Mặt thật” của Bùi Tín, “Bên thắng cuộc” của Huy Đức, “Những lời trăn trối” của Trần Đức Thảo…

  Và bây giờ dường như là “Đèn Cù” của Trần Đĩnh là một bước “đưa chân” như thế của Lịch sử? Chỉ có điều, lịch sử VN thời cộng sản luôn được “đưa chân” quá muộn màng, quá dè dặt, và nửa vời nữa, còn không biết bước này “đưa” theo hướng nào, có theo hướng đã định không?

  Các giá trị của Đèn Cù được rất nhiều người nêu ra và ca ngợi hết lời, nhưng tôi chỉ xin điểm qua vài ý chính, vì đó không phải mục đích (và quan điểm) của bài viết này (vốn là chỉ ra hạn chế của Đèn Cù), đó là (những!) tám (08) ý sau:

  Thứ nhất, tác giả là cây viết đặc biệt, đã viết tiểu sử chính thức của Hồ Chí Minh, và nhiều lãnh tụ CSVN khác như Trường Chinh, Nguyễn Đức Thuận (“bất khuất”), nên từng có điều kiện làm việc rất gần gũi với nhiều yếu nhân của CSVN, cho nên có thể nói những điều tác giả biết và viết ra là có thể gần sự thật...

  Thứ hai, Trần Đĩnh hé mở thêm bộ mặt khác “thật hơn” của Hồ và “rất tiếc cho” Hồ không được như (tác giả) kỳ vọng, nhưng vẫn không làm bớt đi những đại từ khúm núm “Ông Cụ” trong hồi ký “thất vọng về CS” của mình, như chính triết gia Trần Đức Thảo đến khi trăn trối vẫn cứ “ông cụ” và “ông cụ”...

  Thứ ba, tác giả thể hiện tư tưởng yêu hòa bình (theo đường lối “xét lại - chung sống hòa bình với tư bản” của Liên xô thời Nikita Khrutsev), ghét chiến tranh (nhất là chiến tranh chống Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng của Mao). Điều “vĩ đại” này cũng chả có gì mới, chả có gì cao siêu, hàng tỷ người biết thế...

  Thứ tư, tác giả tố cáo Trung cộng đã thúc đẩy và kiểm soát CSVN hoàn toàn trong cuộc chiến tranh chống VNCH và Mỹ. Lần nữa, về điểm quan trọng này, tác giả chỉ nói được những điều chung chung. Ở vị trí khá đặc biệt của mình, với suy nghĩ độc lập từ trẻ, vậy mà Trần Đĩnh không nhìn ra bản chất cội nguồn không chỉ là Mao, Maoism và những kẻ Mao “nhều” ở VN, mà là bản chất cộng sản từ Mác đến Lê, đến Sít rồi đến Hồ thần tượng hơi sứt mẻ của tác giả...

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thứ năm, Trần Đĩnh đặc biệt tố cáo vai trò tội lỗi của cặp đội trên đỉnh quyền lực và tàn ác của CSVN là Lê Duẩn- Lê Đức Thọ. “Món” này của Trần Đĩnh chỉ thú vị vì các chi tiết “gia vị” vụn vặt thêm thôi, không có giá trị lịch sử (mới) nào cả. Một là thư 15 trang được cho là của bà Vân vợ sau của ông Duẩn còn có nhiều chi tiết mới hơn 600 trang của Trần Đĩnh, và cũng chẳng kém những “gia vị” lạ...

   Thứ sáu, Trần Đĩnh cũng rất tích cực minh oan, giải oan cho hàng loạt nhân vật bị Hồ và cặp đôi Duẩn-Thọ hãm hại, từ Võ Nguyên Giáp đến rất nhiều người khác... Đây có lẽ là một mục đích chính của “truyện tôi”, cũng là lý do nó thoát mọi kiểm soát gắt gao của CSVN (phe Mao “nhều”) để ra mắt, và cũng giải thích tại sao sau hơn 20 năm “lên bàn đẻ” nó mới được nhào nặn ra... Thời điểm ra đời của Đèn Cù vì một lương tâm cắn rứt thì là quá muộn, vô nghĩa, nhưng vì một xu thế “xét lại” nhưng vẫn quyết tâm bảo về đảng CS cầm quyền, thì thật là đúng lúc...

   Giá trị thứ bảy, gián tiếp, tác giả như đã chỉ ra, thoát Trung là con đường tất yếu và sinh tử của Việt Nam để tồn tại (độc lập). Lại cũng là giá trị “luẩn quẩn”, vì không mới, không đặc sắc, vẫn chỉ tù mù...

   Cuối cùng, nhiều người đánh giá Đèn Cù về giá trị văn học độc đáo của nó, với cách viết tưng tửng trần trụi nhiều khi rất trần tục, gây ấn tượng khá mạnh qua các chi tiết “độc” rất đời, rất “con” để nói về những kẻ ít “người”... (giống y như giọng văn trong “Bất khuất” viết theo lời kể của Nguyễn Đức Thuận mà Trần Đĩnh đã dùng để miêu tả phe địch - những kẻ cai tù ở Côn Đảo). Như vậy, bút pháp của tác giả không mới, sau hơn 50 năm vẫn chỉ lặp lại chính mình. Ai đã đọc kỹ “Bất khuất” sẽ thấy Trần Đĩnh “giậm chân tại chỗ” ăn tiền. Điều này đưa ra câu hỏi: Bộ mặt thật của tác giả là gì? Tác giả đang đứng ở đâu? Hôm qua tác giả “chửi” kẻ thù là “mất dạy!”, hôm nay chửi thần tượng và cựu đồng đội cũng như thế, và tự hào mình là cộng sản thân Nga...

   Tóm lại, dù được mọi người đề cao và gắn cho nhiều giá trị lớn lao, tôi vẫn nghi ngờ giá trị đích thực của Đèn Cù và mục đích của Trần Đĩnh qua “truyện tôi”, tôi tin thời gian sẽ sàng lọc lại và đưa nó về đúng vị trí của nó, ví dụ như lịch sử cũng sẽ làm thế với Giáp - một thần tượng không sứt mẻ của tác giả Đèn Cù.

   Tôi để ý thấy những người (có bài viết) ca ngợi Đèn Cù thường là ở nước ngoài - luôn sẵn sàng tung hô tất cả những gì là “phản tỉnh” không cần biết có cả những phản tỉnh giả để đổi màu của CSVN, hay những người miền Trong - chưa hiểu CSVN ở miền Bắc và nội tình CSVN lắm nên rất tò mò và... được toại nguyện? Còn người Bắc (hiểu rõ CSVN có thể và đang làm trò gì), và vẫn đang ở trong nước để “chịu trận” suốt đời, thì tại sao không hào hứng lắm với Đèn Cù? Hỏi, đã là trả lời.

   Cá nhân tôi không đánh giá cao các giá trị trên của Đèn Cù (sẽ còn được thời gian kiểm duyệt), mà còn nhìn thấy nhiều hạn chế lồ lộ của Đèn Cù/Trần Đĩnh, không đáng được ca ngợi đến thế và có thể gây nhiều ngộ nhận.

   Đèn Cù rất tù mù và lẩn quẩn

   Trần Đĩnh dùng hình ảnh cái đèn cù để tượng trưng cho, và qua đó đánh giá về chế độ CSVN mà ông đã cả đời phục vụ, cống hiến, dù về sau không được trọng dụng nữa.

   Tôi thì thấy, cái đèn cù với đặc trưng là rất tù mù (ánh sáng đèn cầy) và luẩn quẩn (xoay tròn mãi cũng chỉ có bằng ấy hình ảnh luẩn quẩn) lại rất đặc trưng cho chính tác giả và tác phẩm: luẩn quẩn và tù mù. Hơn thế nữa, tác giả là một hình nét lờ mờ và quay lòng vòng trên cái đền cù ấy, không đứng ra ngoài mà nhìn xem ai đã dán nó, ai đã quay nó, quay mình được.

   Xóa
  2. Thứ nhất, Đèn Cù của Trần Đĩnh rất luẩn quẩn vì dù nói ra sự thật nhưng Trần Đĩnh hầu như không nói ra được sự kiện gì mới cả (có lẽ chỉ trừ sự kiện/chi tiết “hot” là Hồ bịt râu che mặt đi xem xử bắn thí điểm ân nhân của CSVN - bà Năm, cùng với Chinh đeo kính râm bên cạnh). Tất cả những điều Trần Đĩnh nói trong Đèn Cù đều đã được biết đến (như cuộc sống tình dục của Hồ, như cuộc đấu đá giữa Hồ với cặp Duẩn-Thọ, như các vụ thanh trừng nội bộ theo tư tưởng Mao-it...), và Trần Đĩnh chỉ thêm các chi tiết vụn vặt. Có nghĩa là, trên cái đèn cù CSVN vẫn chỉ có từng đó hình ảnh, câu chuyện và Trần Đĩnh chỉ cho quay lại với việc chỉ ra vài chi tiết như hình ông này có râu, hình kẻ kia có đuôi... mà thôi.

   Vì thế, tôi nói Đèn Cù rất luẩn quẩn. Với những người sống cả đời với CSVN như tôi, cả nội dung lẫn giọng văn của Đèn Cù chả có gì mới lạ. Ừ thì là cái nhìn của người khác, người khá đặc biệt, cũng rất đáng đọc, nhưng no big deal! - không có gì quá to tát cả, vì là sự lặp lại của chính tác giả mà thôi. Thậm chí, sự luẩn quẩn về nội dung và phong cách viết của Trần Đĩnh làm tôi thấy hụt hẫng...

   Thứ hai, Đèn Cù của Trần Đĩnh rất tù mù. Đó là tôi nói về quan điểm, cách nhìn của tác giả lên các vấn đề, nhân vật chính được nêu ra trong Đèn Cù. Tôi xin dẫn chứng ba trường hợp: về Hồ, về bọn “xét lại”, và về Mao “nhều”...

   Về Hồ, thời trẻ Trần Đĩnh coi Hồ là thần tượng. Thời đó, ở miền Bắc, ai không coi Hồ là thần tượng thì là không bình thường: phi thường như Duẩn-Thọ, hoặc điên (ăn gan hùm). Nhưng với sự gần gũi Hồ nhiều năm, đã phát hiện ra Hồ nhiều mặt với nhiều chi tiết bẩn thỉu, mà Trần Đĩnh chỉ “tiếc cho” Hồ và Chinh... thì quả là một cách nhìn tù mù không đi vào bản chất. Trần Đĩnh có thể không Mao “nhều”, nhưng theo tôi, như đại đa số “nhà phản tỉnh” của VN gần đây, từ Vũ Thư Hiên đến Bùi Tín và Trần Đức Thảo,... bị Hồ “nhều”. Trần Đĩnh còn thêm cả Chinh “nhều”, Giáo “nhều” nữa, Đồng “nhều” nữa... thôi thì trọn “bộ”.

   Khi viết (tiểu thuyết hay tiểu sử) Trần Đĩnh rất biết khai thác chi tiết vụn để lột tả bản chất nhân vật, nhưng khi đánh giá Hồ, Chinh... ngoài đời, Trần Đĩnh đã nhìn thấy vô số chi tiết vụn đen tối của họ mà vẫn không nhìn ra bản chất đen tối của họ. Vì thế tôi thấy Đèn Cù vừa luẩn quẩn vừa tù mù. Nó không nhất quán với cách viết và lột tả của Trần Đĩnh trong các tiểu thuyết, tiểu sử khác, và nó thể hiện hạn chế thế hệ (giới hạn thế hệ) của tác giả.

   Những năm học viết báo ở Bắc Kinh, Trần Đĩnh đã nhìn ra bản chất tàn bạo vô độ của Mao, thấy sự ảnh hưởng của Mao lên toàn bộ chế độ Bắc Việt thế nào, thấy bọn Mao “nhều” thống trị đất nước thế nào..., vậy mà Trần Đĩnh không nhìn ra cả cái đảng CSVN với Hồ chính là Mao “nhều” nhất, để rồi vẫn tách Hồ ra khỏi đám Mao “nhều”, và không hề dám nói cả đảng CSVN đều Mao “nhều”. Vì vậy, có thể nói, Trần Đĩnh chi lo biện minh cho mình là không Mao “nhều” là chủ yếu. Cái nhìn của Trần Đĩnh vẫn quá tù mù cộng sản, không thoát được khỏi cái bong bóng cộng sản bao trùm tất cả và nằm trong quan điểm của chính tác giả Đèn Cù.

   Người ta nói, ở trong chăn mới biết chăn lắm rận, nhưng với cái chăn khủng CSVN thì người trong chăn nếu không kịp chui ra sẽ thành rận hết cả, còn làm sao nhìn ra rận nữa. Cũng như thế, Trần Đĩnh chỉ chui ra cái chăn Bắc Kinh vài năm, nhận ra vào điều về “rận tổ” Mao, rồi lại chui vào chăn CSVN sống với “rận Hồ và con cháu” đến nay, dù nhiều khi bị “đảng rận” để cho lạnh cóng, nên vẫn chẳng nhìn ra rận... cũng là mình.

   Xóa
  3. Cuối cùng, Trần Đĩnh rất tự hào mình là kẻ “xét lại”, và dành rất nhiều trang trong Đèn Cù để bênh vực, minh oan và ca ngợi những kẻ “xét lại”, từ Giáp trở xuống... “Xét lại” là theo đường lối của cộng sản Liên xô, mà Liên xô chỉ miệng nói “chung sống hòa bình” còn tay chân đều tuồn súng đạn sang các nước khác giục/bắt đánh chiếm nước khác (Bắc Việt và Bắc Triều đều đánh chiếm miền Nam bằng vũ khí của Nga sô) thì Trần Đĩnh không nhìn ra? Theo Liên xô để nhận súng đạn Nga tràn ngập miền Bắc để “giải phóng” miền Nam là yêu hòa bình và chống chiến tranh ư? Không có súng đạn Nga thì làm sao CSVN thắng được VNCH và vũ khí Mỹ? Đúng là cái nhìn quá tù mù của Đèn Cù.

   Đèn Cù có thể nguy hiểm: làm người đọc ngộ nhận

   Vâng, tôi thấy Đèn Cù có thể làm người đọc ngộ nhận, rằng Trần Đĩnh đả phá chế độ cộng sản. Hoàn toàn không phải thế. Mục đích của Đèn Cù là bênh vực cộng sản, nhưng chỉ là một phe của cộng sản “chân chính” thôi: phe thân Nga cũ (vì bây giờ có Nga cộng sản nữa đâu mà thân!).

   Phe này trong đảng CSVN hiện nay khá đông và khá mạnh, có thể chi phối tầng lớp cán bộ đảng cấp trung. Và phe này gồm những kẻ có học, khá giả, nhưng không có quyền quyết định chính sách (vẫn bị Mao “nhều” khống chế. Vì thế Trần Đĩnh có thể viết và in Đèn Cù mà không sợ bị phe kia - Mao “nhều” bắt giam như ông Phạm Viết Đào. Bởi vì những sự thật mà Đèn Cù cho sáng lờ mờ lên chả làm hại ai - ở VN thì Duẩn-Thọ đã chết, ở bên kia thì Mao cũng toi rồi... Còn đảng CSTQ và đảng CSVN thì Trần Đĩnh đâu có động đến cái lông chân nào?

   Thế cho nên, có lẽ Đèn Cù ra đời là có lợi cho phe Giáp “nhều”, Hồ “nhều” mà Trần Đĩnh ca ngợi, là chủ yếu, còn phong trào dân chủ ư? Chỉ là chút xíu, còn là ngộ nhận.

   Tại sao ngộ nhận ở đây lại nguy hiểm? Bởi vì nếu ngộ nhận về Đèn Cù như đa số hiện nay thì sẽ ủng hộ phe cựu “xét lại” Giáp “nhều” của Trần Đĩnh. Mà phe cựu xét lại hay phe thân Tàu thì cũng đều là những kẻ muốn kéo dài chế độ CSVN cả, cách này hay cách khác, vì phe nay hay phe khác mà thôi, bên dưới mông chúng mới là quyền lợi dân tộc, là dân chủ, là hiến pháp... Tức là, ngộ nhận về Đèn Cù sẽ có thể vô tình dẫn đến ủng hộ CSVN!

   Đó là điều tôi nghĩ chúng ta - những người đấu tranh dân chủ cho VN - cần tỉnh táo tránh bằng mọi cách: không nên vô tình giúp CSVN đổi màu. Vì nếu chúng đổi được màu, cái ách CS gồng trên cổ dân tộc Việt sẽ còn lâu dài và nặng nề hơn, siết chặt hơn, dù chúng là Mao “nhều” hay Nga “nhều” hay “cộng sản phản tỉnh”!

   Đơn giản là, vì mọi loại cộng sản (với những thứ như “dân chủ tập trung” hay “tập trung dân chủ” hay “dân tộc dân chủ”, hay “quốc tế dân chủ” v.v... của chúng) đều không thể đội trời chung với Dân chủ đích thực từ Quyền của Con người.


   Phan Châu Thành

   Xóa
 7. Những thứ bọn phản động này viết ra chẳng có ai quan tâm đâu mà chỉ có lũ phản động này tự khen nhau mà thôi. Những gì chúng làm đều là sự lố bịch khi xuyên tạc sự thật, xuyên tạc cuộc đời của các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta. Vì thế chẳng ai đón nhận những tác phẩm của chúng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời


  1. Thực ra người ta "qúy" tác phẩm Đèn Cù vì nó có một số chi tiết lý thú mà từ trước tới nay không ai được biết tới như vụ Hồ chí Minh bịt râu và Trường Chinh đeo kính râm đi xem xử bắn người đã từng làm ơn cho cái đảng của Hồ...

   Tôi cũng đồng ý với tác giả Phan Châu Thành là đọc cuốn Đèn Cù thấy câu truyện là những chuyện lẩn quẩn của Hồ chí Minh và đồng bọn tranh giành nhau làm tay sai cho Nga, cho Tàu. Phải nói đây là một điểm rõ nét của Đèn Cù viết về bọn lãnh đạo cộng sản đấu đá nhau để làm tay sai cho ngoại bang; khi những thằng thân Tàu mạnh thế thì đàn áp những thằng thân Nga, khi những thằng thân Nga mạnh thì đàn áp phe thân Tàu. Nội dung của "Đèn Cù" có thể nói nó miêu tả cái bọn lãnh đạo cộng sản quay mòng mòng trong cái kiếp làm chó săn cho ngoại bang từ khởi thủy cho đến hiện nay.

   Xóa
 8. đèn cù dù 1 hay 2 thì cũng chỉ là chiêu bài hút khách câu view câu tiền, một chiêu trò rẻ tiền mà bố già trần đĩnh tạo ra thôi. cái món đó họa có đám rận chủ với phản động đọc rồi tung hê lên kiểu mẹ hát con khen hay, tâng bốc lẫn nhau mà thôi, chứ thực ra chả đc cái nước mẹ gì sất =_= cái cần lo chủ yếu là bọn này đem mấy cái thứ bậy bạ xuyên tạc này ném cho đồng bào ta định cư từ lâu ở nc ngoài, những ng chưa mấy hiểu và biết về đất nước ta, họ lại tin theo thì khổ @@

  Trả lờiXóa
 9. Đèn cù 2 của Trần Đĩnh lại chắc cũng là 1 thứ rác rưởi giống như đèn cù 1 mà thôi. Thật sự là chẳng ra gì cả vì nó chứa những nội dung sai lầm không có chút đúng đắn nào. Vì thế mọi người hãy tẩy chay những thứ mà ông Trần Đĩnh này viết ra đi.

  Trả lờiXóa
 10. Những kẻ phản động chúng đang cố tình xuyên tạc lịch sử để người dân có những suy nghĩ sai lầm để chúng có cơ hội thực hiện những mưu đồ xấu xa của chúng là làm Đảng ta bị sụp đổ và xóa bỏ chế độ ở đất nước ta. Nhưng những gì chúng là sẽ không ai đón nhận đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời


  1. Thực ra người ta "qúy" tác phẩm Đèn Cù vì nó có một số chi tiết lý thú mà từ trước tới nay không ai được biết tới như vụ Hồ chí Minh bịt râu và Trường Chinh đeo kính râm đi xem xử bắn người đã từng làm ơn cho cái đảng của Hồ...

   Tôi cũng đồng ý với tác giả Phan Châu Thành là đọc cuốn Đèn Cù thấy câu truyện là những chuyện lẩn quẩn của Hồ chí Minh và đồng bọn tranh giành nhau làm tay sai cho Nga, cho Tàu. Phải nói đây là một điểm rõ nét của Đèn Cù viết về bọn lãnh đạo cộng sản đấu đá nhau để làm tay sai cho ngoại bang; khi những thằng thân Tàu mạnh thế thì đàn áp những thằng thân Nga, khi những thằng thân Nga mạnh thì đàn áp phe thân Tàu. Nội dung của "Đèn Cù" có thể nói nó miêu tả cái bọn lãnh đạo cộng sản quay mòng mòng trong cái kiếp làm chó săn cho ngoại bang từ khởi thủy cho đến hiện nay.

   Xóa
 11. Những gì ông Trần Đĩnh này viết đều là sự xuyên tạc lịch sử, đều với những mục đích xấu xa. Những thứ này chỉ nhằm mục đích phản động mà thôi. Vì thế những thứ ông ấy viết chắc chắn sẽ bị mọi người phản đối mà thôi chỉ có bọn phản động là đồng ý mà thôi.

  Trả lờiXóa
 12. Việt cộng muôn đời là Việt cộng chúng không thể là người Việt Nam được !!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trần Đĩnh ư ??? tồi quá đi mất con à , Đèn cù một tác phẩm rác rưởi, bại đặt xuyên tạc được tạo ra từ một kẻ mang tên trần đĩnh bị ảo tưởng chính trị

   Xóa
  2. Quả là chúng không còn gì để nói nữa, không còn gì để chống phá, xuyên tạc nữa à mà mang nghi thức ngoại giao ra để nói vậy bạn. Điều đó chỉ càng chứng tỏ sự ngu dốt của bạn mà thôi.

   Xóa
  3. Việt cộng có cái mơ ước được là người Việt Nam nhưng muôn đời là Việt cộng và chúng không thể là người Việt Nam được !!!!

   Xóa
 13. Nghĩ đến cái ngu của Trần Đĩnh mà chán quá đi nhỉ ?? sao lại thế được, cho nên hãy nghĩ cách khác đi thì hơn đấy, mọi chuyện sẽ không đơn giản nếu cái ngu của bạn cứ hiện ra như thế

  Trả lờiXóa
  Trả lời


  1. Xin cám ơn anh PCT bài viết về Đèn Cù của TRẦN ĐỈNH để tôi khỏi tốn công đọc nó! Tôi chỉ biết qua sự luận đàm của các chuyên gia chữ nghĩa ở Mỹ, nhưng đến đoạn:

   "Đối với bên ngoài, Lê Duẩn bám sát chủ trương của Mao trạch Đông gây cuộc chiến tranh xâm chiếm miền Nam. Theo TĐ thì HCM và VNG không muốn đánh, nhưng không chiếm được đa số nên đành chịu phục tùng."

   Từ 1945 - ngày HCM chết, Ông ta là thần tượng, quyền uy tuyệt đối trên miền Bắc; y từng hô hào xẻ dọc trường sơn giải phóng miền Nam, đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào, ta sẽ xây dựng lại 10 lần hơn >>>V.V... Chủ trương như vậy tại sao không muốn đánh!? Nếu có ý kiến khác nhau quyết định về 1 vấn đề trọng đại như thế thì phần thắng ắt phải về bên uy quyền tuyệt đối HCM!? Hơn nữa CSQT đã ủy nhiệm cho HCM làm tay sai nhuộm đỏ cả ĐNA, một sứ mạng to lớn, đố tên đồ đệ nào dám trái lời? Té ra, Bác HỒ của TĐ chỉ gây ra tội ác, nếu có, cho dân và xã hội chỉ ở miền Bắc thôi, còn ông ta vô can đối với miền Nam sao!?

   CS rất xảo quyệt, chúng thấy điều gì không thể bí mật được nữa thì chúng cho "Bật Mí" để tạo ảo giác thành thật tiến bộ nhằm lừa mị mọi người> Nhìn sự kiện triển lãm CCRĐ, tha tù nhỏ giọt, sách ĐCù bày bán tại VN... thì rõ./.

   Xóa
 14. Có những kẻ như "Trần Đĩnh" viết cái gọi là Đèn Cù chắc nó không có mắt hay sao ấy. sao chúng nó dám xuyên tạc đến mức độ như thế các bạn nhỉ ???

  Trả lờiXóa
 15. Cái gọi là Đèn CU chỉ có chúng nó tự biên, tự diễn thôi à, có làm được nên cái qué gì đâu chứ. sẽ không thể có hiệu quả được đâu, xem giờ dư luận ở đây sẽ có ý kiến như thế nào về bạn thì bạn có thể biết được rồi đấy

  Trả lờiXóa
 16. ông này nói rằng ông ta từng chắp bút hồi ký cho các lãnh tụ như Bác Hồ, bác Trường Chinh, Nguyễn Đức Thuận.... chắc là nói phét thôi vì cái khả năng thể hiện ở Đèn Cù

  Trả lờiXóa
 17. Cái Lối viết xuyên tạc của nó thì đúng là có ma mới tin được các bạn ạ. điên khùng quá đi mất, thói viết văn thóa mạ anh hùng giải phóng dân tộc rồi mà giờ còn muốn viết chăng, chỉ có mấy thẳng thiểu năng thì chúng đọc thôi

  Trả lờiXóa
 18. Dư âm của mấy đưa con lai VNCH nó nằm hẳn trong Trần Đĩnh , nó không chịu được sự sợ hãi của sự thật nên lấy Đèn Cù làm tâm điểm lừa dối đấy mà .

  Trả lờiXóa
 19. Đèn với chẳng Cù cái gì , toàn là điên điên rồ rồ cả các bác ạ. cho thấy ông không có khả năng; điều nữa, từ xửa xưa đến nay những vị lãnh tụ đó chưa hề nhắc đến tên Trần Đĩnh; chưa ai bên cạnh lãnh tụ nhắc đến tên Trần Đĩnh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự khốn kiếp của Đèn Cù chắc chúng ta đều thấy sự rõ ràng ở đó, đó là điều chẳng cần phải chối cái tí nào nữa rồi, Đúng là nồi nào vung nấy, nồi méo thì vung cũng méo, tác phẩm giẻ rách thì có người đọc khốn kiếp.

   Xóa
  2. Kẻ đáng chết phải là TRẦN ĐĨNH , thóa mạ người khác mà chúng còn thích thú thế sao ?? Như vậy, nếu không có cái Đèn Cù thì hẳn cái tên Trần Đĩnh chẳng ai biết là ai.

   Xóa
  3. Chủ thuyết cộng sản một thời đã làm mê hoặc một số người nhất là tuổi trẻ bồng bột, đúng ra không nên áp dụng vào thực tế mà chỉ giới hạn vào lãnh vực triết học mà thôi. Bất hạnh thay cho dân tộc Việt Nam, bọn thất học bần cố nông khi 'chụp' được tà thuyết này thì cho nó là 'chủ nghĩa vô địch', 'ánh sáng nhân loại' v.v.... Rồi đến khi áp dụng thì hàng triệu thanh niên bị giết chêt tức tưởi, gia đình ly tán, nhà cửa đổ nát, cái độc ác nhất hành tinh đã lên ngôi, nước mắt con người trào ra lấp cã sông, biển, chúng ém nhẹm tất cã nỗi thống khổ của nhân loại bằng nhửng từ ngữ đề cao nhửng hành động khát máu, tàn phá nhân phẫm con người. Cho tới ngày hôm nay, sự sụp đỗ hàng loạt các chế độ vô nhân này đã chứng minh chủ thuyết cộng sản đúng là MỘT THÃM HOẠ CHO NHÂN LOẠI.

   Xóa
 20. hẳn là Đèn Cù chỉ có mấy cái bài ăn hại cả thôi, có làm được cái gì đâu mà. CHấp nhận làm sao được, cả bầy lưu vong bám đít không sợ mà lại sợ cái thằng cha thai hóa biến chất này sao

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng nó toàn sử dụng mấy cái chiêu trò vớ vẩn thôi mà, có làm nên cái gì cho nó thực tế lắm đâu . cuốn đèn cù làm gì có ai đọc đâu thực chất là những trí nhớ của một ông già lầm cẩm được kể lại và viết để làm trò giật tít câu viu mà thôi

   Xóa
  2. Đúng là vớ vẩn một cách thực sự, ai mà chấp nhận được cái vớ vẩn đó cơ chứ, một tác phẩm mang những tư tưởng phản động không chấp nhận được

   Xóa
  3. Còn nếu xem xét những con người mất hết cái chất thì cứ xem cái Trần Đĩnh là biết ngày , biết cái bản chất của thằng Viết Tác phẩm đấy Ấy

   Xóa
  4. Tui chưa dám nhận xét về Đèn Cù cũng như bài viết của tác giả Phan Châu Thành. Tui xin phép lạc đề, xin đề cập đến người có tên là Hồ Chí Minh. Cho đến nay, trên các trang mạng lề dân cũng như trên DLB, nhiều bằng chứng rõ ràng rằng HCM là người Tàu. Chưa một cái video clip nào cho thấy HCM nói tiếng Việt với người Việt, ngay cả trong buổi lễ đọc "tuyên ngôn độc lập" ngày 2-9-1945. Điều này chứng tỏ có một sự lúng túng nào đó khi một người ngoại quốc giả làm người VN. Tui cứ thắc mắc mãi là tại sao rất nhiều cán bộ cs cao cấp từng TIẾP XÚC với HCM lại không phát hiện ra sự giả mạo này ? Đâu có gì khó khăn đâu ? Chẳng hạn như Bùi Tín, Vũ Thư Hiên, Trần Đĩnh, Trần Đức Thảo v.v (chỉ kể những người đã "phản tỉnh"). Theo tui, những người này đã biết rõ "sự khác lạ về tính chất Việt Nam của HCM" nhưng không dám nói ra vì sợ bị thủ tiêu. Nếu bây giờ mà nói ra thì sẽ bị "ném đá" rằng tại sao không chịu nói sớm. Còn những người như Chinh, Đồng, Giáp, Duẫn có thể biết HCM không phải người VN nhưng vì ở thế "cỡi lưng hổ" đành phải "ngậm tăm" cho đến cuối đời. Tui cứ chờ một sự tiết lộ của những "cận thần" của HCM mà mãi vẫn chưa thấy. Xin lỗi bà con về những ý kiến... trật chìa này.

   Xóa
 21. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 22. Thật là kinh tởm , chúng định nhằm vào các kỳ đại hội để thực hiện những cái gọi là cú sốc, như Đèn CÙ chằng hạn, nhưng chẳng có nghĩa lý gì đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bên Thắng Cuộc, Đèn Cù, Lá Thơ Lê Duẫn... là những tài liệu viết theo đơn đạc hàng của Hoa Nam... nhằm mục đích duy nhất: Phe Duẫn-Tho-Thanh chủ trương đánh miền nam chớ không phải là HCM (Hồ Tập Chương) chủ trương. Chấm hết ! Nói cho cùng chỉ là những tài liệu đáp ứng cho nhu cầu tuyên vận... chớ không nhằm trả lại sự thật cho LSVN vì cũng còn dựa vào 1 tiền đề sai: HCM là NAQ VN... còn bọn a dua viết bình luận hùa theo... đúng là bọn mạng tội "bút máu" với nhân dân VN.

   Xóa
 23. Đèn Cu của chúng mày đi thóa mạ người khác chưa chán hay sao ấy nhỉ ?? sao chúng mày cứ nghĩ làm như thế làm cái gì cho đời cơ chứ ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời


  1. Sau vụ xôn xao về quyển "Bên Thắng Cuộc" của Huy Đức, giờ đến lượt "Đèn Cù" của Trần Đĩnh, bắt đầu có những ý kiến trái chiều, phê phán tác giả âm mưu tuyên truyền hoặc bao che cho CS. Riêng tôi, tôi nhận thấy 2 quyển nầy có 2 điểm chung sau đây:

   1) Các tác giả chưa hề tỏ ý nghi ngờ hoặc khẳng định việc HCM là người Tàu. Bởi lẽ nếu chấp nhận HCM là Hồ Tập Chương thì sẽ giải thích được những tội ác của y chủ trương tàn sát người VN và âm mưu sáp nhập VN vào nước Tàu. Chỉ mới có Lê Duẫn thừa nhận là "đánh thuê cho LX và TQ" mà thôi.

   2) Các tác giả vẫn còn sùng bái HCM bằng cách gọi y là "bác, cụ, ông" Hồ, vẫn chưa thấy tội ác của y và đảng cs của y đối với dân tộc Việt Nam, chứng tỏ chính sách tuyên truyền dối trá và nhồi sọ của CS vẫn còn hiệu lực!

   Bản thân tôi cũng nhiều lần bị mờ mắt bởi những lời lẽ "chỉ trích đảng cs" của các tác giả gốc CS mặc dù tôi vẫn tự dặn mình hãy nhớ câu nói của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu và câu "hãy là một độc giả thông minh"! Cũng may là có những phản biện kịp thời trên DLB, chẳng hạn như bài này của tác giả Phan Châu Thành để tôi suy nghĩ thêm. Nhưng, cho dù đọc bao nhiêu, nghe bao nhiêu đi nữa, thì chỉ cần theo dõi những gì xảy ra trên đất nước VN trong suốt 70 năm qua tôi vẫn dặn dò con cháu tôi hai điều sau đây:

   1- HCM là người Tàu, và đây là cú lừa lịch sử của giặc Tàu đối với dân tộc VN.

   2- Đảng cs VN do HCM lập ra nhằm mục đích tàn phá đất nước ta, Hán hóa dân tộc ta và sáp nhập nước Việt Nam ta vào nước Tàu./.

   Xóa
 24. Những kẻ như Trần Đĩnh thực ra là những kẻ thất bại trong cuộc sống le lói, cuối đời, muốn làm gì đó thật kêu và thật "sáng"?

  Trả lờiXóa
 25. Những kẻ như Trần Đĩnh quả là không xứng đáng tí nào cả, chấp nhận làm sao được cơ chứ. Tôi không ngạc nhiên về một số lượng lớn thông tin đồng cảm với Trần Đĩnh trên Internet, nhưng tôi biết chắc rằng số lượng ngược lại thì có quá nhiều hơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời


  1. Ha ha ha... Có Trần Đĩnh, có Đèn Cù... dù có hạn chế thì cũng vạn lần tốt hơn là không hề có Trần Đĩnh, không hề có đèn cù!

   Không có Đèn Cù, ai biết được Trường Chinh và cán bộ lãnh đạo đảng CS ở trong rừng, trong hang... có tật thích mò... trai? không có Đèn Cù, ai biết được Hồ Chí Minh bịt râu đi giám sát cuộc đấu tố bà Cát Hanh Long? và không có Đèn Cù thì ai biết được chuyện người họa sĩ vẽ "ông cụ" - mỗi buổi chiều - phải về sớm hơn lệ thường để cho "ông cụ"... hành quân?

   Tóm lại: Nhờ có Trần Đĩnh, nhờ có Đèn Cù mà người ta biết thêm nhiều vết nhơ khó rửa và khó chối của Hồ Chí Minh và Đảng CSVN.

   Mong rằng sẽ có thêm Trần Đĩnh và có thêm Đèn Cù, vì một Trần Đĩnh này sẽ bù vào cái "hạn chế" của Trần Đĩnh kia, một Đèn Cù này sẽ bù vào cái "hạn chế" của "Đèn Cù" kia để cho ra cái Tổng Thể.

   Hãy đọc kỹ từng hàng, sẽ tìm ra cái hay, cái quý giữa những hàng chữ! Đừng quá bận tâm vì những hạn chế buộc phải có của Trần Đĩnh và Đèn Cù mà trở thành Thiển cận.

   Dù quý mến ông Phan Châu Thành, nhưng cũng xin nói thật mà không sợ mất lòng.

   Xóa
 26. HỠi Trần Đĩnh, chúng mày nên tỉnh táo lại đi, Một bên đã dừng lại trong huy hoàng, còn một bên là điếc không sợ súng. Đúng như vậy, lão này bại bút cùng bại não

  Trả lờiXóa
 27. Đọc Đèn CÙ CONG CU, Mới đọc một hai chương ''đèn cù'' của Trần Đĩnh mới thấy Đảng ta thật sáng suốt đuổi Trần Đình ra khỏi Đảng làm trong sạch Đảng là hòan toàn chính xác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @Phú Quốc

   Đèn cù với đèn cu gì mà toàn là đi xuyên tạc, thóa mạ người khác thế cơ chứ, làm được cái quái gì đâu, đúng là quá điên rồ thật đấy các bác am

   Xóa


  2. Thực ra người ta "qúy" tác phẩm Đèn Cù vì nó có một số chi tiết lý thú mà từ trước tới nay không ai được biết tới như vụ Hồ chí Minh bịt râu và Trường Chinh đeo kính râm đi xem xử bắn người đã từng làm ơn cho cái đảng của Hồ...

   Tôi cũng đồng ý với tác giả Phan Châu Thành là đọc cuốn Đèn Cù thấy câu truyện là những chuyện lẩn quẩn của Hồ chí Minh và đồng bọn tranh giành nhau làm tay sai cho Nga, cho Tàu. Phải nói đây là một điểm rõ nét của Đèn Cù viết về bọn lãnh đạo cộng sản đấu đá nhau để làm tay sai cho ngoại bang; khi những thằng thân Tàu mạnh thế thì đàn áp những thằng thân Nga, khi những thằng thân Nga mạnh thì đàn áp phe thân Tàu. Nội dung của "Đèn Cù" có thể nói nó miêu tả cái bọn lãnh đạo cộng sản quay mòng mòng trong cái kiếp làm chó săn cho ngoại bang từ khởi thủy cho đến hiện nay.

   Xóa
 28. Đèn cù và mấy cái trò thật chẳng ra cái gì cả. cuốn "Đèn Cù" này mờ ám ngay từ lúc xuất bản! Tại sao Trần Đĩnh này hiện sống ở Sài Gòn nhưng tác phẩm này lại được mang ra tận nước ngoài xuất bản, đây là một nghi vấn ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đèn Cù của Trần Đĩnh ai tin được đây, toàn là mấy cái trò vớ vẩn đấy mà, hành động chẳng ra cái quái gì cho đời quả, thật chẳng ra làm sao cả các bác ạ./

   Xóa
  2. Đèn Cu ư ?? chẳng qua là mấy cái trò vớ vẩn quá mà, chúng nó toàn đi xuyên tạc, thóa mạ người khác thì chấp làm cái gì cơ chứ, đúng là vớ vẩn :)0

   Xóa
 29. Chán quá cho mấy cái tác phẩm vớ va vớ vẩn này, toàn là dùng mấy cái chiêu trò này thôi sao ??? ngớ ngẩn quá đi à ???

  Trả lờiXóa
 30. Đèn Cù hay là đèn cu gì , toàn là mấy cái bài vớ vẩn cả thôi à, có làm nên cái quái gì đâu. Đèn cù, nghe cái tên có vẻ lạ, có vẻ làng quê và khiến người ta liên tưởng đến những gì chân chất nông thôn, nhưng sự thật chứa đựng bên trong nó

  Trả lờiXóa
 31. Ý đồ của Đèn Cu là quá rõ rồi các bác ạ, chắc ai cũng hiểu được cái bản chất này của chúng mà. ý đồ của kẻ làm ra nó lại giống như một cái đèn không được thắp sáng, để ở đâu thì chỗ đó vẫn tối

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đèn CU thế này sao >> chỉ toàn là mấy cái trò của bọn phản loạn chống đối , phá hoại cách mạng cả thôi mà, đúng là quá điên rồ đấy, chẳng chấp nhận được !

   Xóa
  2. Đèn Cù thế nào thì ai chẳng hiểu rồi phải không các bác nhỉ ? còn cái loại như mày thì chắc không ở VIệt NAm hay có lẽ là tay sai của bè lũ VNCH nên mới có cái tư tưởng hại nước như thế mà thôi

   Xóa
 32. hồi trước thấy giới báo chí nước ngoài tung hô về tác phẩm đèn cù của trần đĩnh nhiều quá mình cũng có tò mò đọc thử. Nhưng đọc được vài trang là thấy chán ngắt. Mình phát hiện ra trong tác phẩm đó phần nhiều là bịa đặt sai sự thật. Vì vậy chắc đèn cù 2 cũng chỉ thế mà thôi

  Trả lờiXóa
 33. đèn cù 1 của trần đĩnh toàn những điều xuyên tạc sự thật lịch sử. Chẳng bao giờ mình thèm quan tâm đến những thể loại tạp văn viết ra để kiếm tiền như thế này. Xã hội cũng chẳng ai ngu mà không nhận ra những lời lẽ xuyên tạc trong đèn cù

  Trả lờiXóa
 34. đèn cù chỉ được giới rận chủ tung hô lên thôi chứ người bình thường có ai thèm đọc đèn cù đâu. Không đọc bởi cách viết của nó chẳng ra gì và nội dung của nó cũng chứa đầy những luận điều xuyên tạc chống đảng và nhà nước

  Trả lờiXóa
 35. nói đèn cù chỉ là thứ rác rưởi bỏ đi cũng không oan một chút nào. Đọc đèn cù tôi chẳng thấy có gì hấp dẫn. Ngược lại, tôi thấy một sự kinh tởm, kinh tởm bởi vì đèn cù xuyên tạc sự thật lịch sử một cách man rợ, và giọng điệu trong đó cũng thật lố bịch

  Trả lờiXóa
 36. đọc đèn cù tôi có cảm giác như mình bị lừa gạt. Bản thân người đọc đâu phải là những kẻ ngu mà trần đĩnh muốn viết gì thì viết, muốn bịa đặt gì thì bịa đặt. Viết sách phải biết tôn trọng sự thật khách quan thì mới được người đọc đón nhận, còn không người ta sẽ chỉ coi như thứ giấy lộn

  Trả lờiXóa
 37. Đúng là cũng chỉ đọc trong nhà vệ sinh để giết thời gian thôi chứ ngoài ra chả còn tác dụng gì, viết sách thì toàn viết sai sự thật, xuyên tạc lịch sử.

  Trả lờiXóa
 38. Nhìn những cái tên phản đối đèn cù
  ........ nguyễn khôi,nguyễn my,nguyễn minh ....lê tộc,lê sơn,lê thu...và các tên tỉnh,miền...,chẳng hiểu tên toàn tựa tựa nhau. Chắc 1 vài người viết ra,@@ dlv chăng

  Trả lờiXóa
 39. https://plus.google.com/u/0/+B%E1%BA%A9yL%C4%83m/posts/9LWwTf7YYFR

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ