Thứ Hai, 17 tháng 11, 2014

CÔNG TÁC XUẤT BẢN - NHỮNG YẾU KÉM CẦN ĐƯỢC CHỈNH ĐỐN


Những năm gần đây, kinh tế - xã hội ở nước ta có bước phát triển, sự quan tâm tới học hành cũng như tiếp thu văn hóa của nhân dân cũng đã được nâng cao. Trong lĩnh vực xuất bản, hàng trăm, hàng nghìn đầu sách được đưa ra mỗi năm ở các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, giáo dục,... để đáp ứng nhu cầu xem, đọc, tìm hiểu của các độc giả. Tuy nhiên thời gian vừa qua chúng ta đã bắt gặp rất nhiều các vụ việc gây xôn xao dư luận liên quan đến công tác xuất bản sách, báo… 

Gần đây nhất là việc cuốn sách “Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” in hình một người đàn ông có khuôn mặt giống diễn viên hài Công Lý đã bị thu hồi.
Bìa cuốn sách luật đang khiến dư luận xôn xao.
Bìa cuốn sách có in hình mặt diễn viên Công Lý, ảnh internet
 Tiếp đến là cuốn "Tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất gây sốc cho người đọc với nhiều ấn bản khác nhau: NXB Thanh Niên (2000), NXB Trẻ (2001), NXB Văn hóa Thông tin (2007) và mới đây nhất là NXB Hồng Đức 2013 phát hành với số lượng kỷ lục 15.000 cuốn, được in tại Cty CP in Á Phi theo giấy phép xuất bản số 260-2013/CXB/23/01-08/HĐ cũng đã bị thu hồi hàng loạt.
Cuốn Từ điển gây sốc dư luận, ảnh internet
Có thể nói rằng sách báo có một vai trò rất quan trọng trong đời sống xã hội, góp phần to lớn vào việc phát triển văn hóa, kinh tế của đất nước thế nhưng hiện nay nó đang bộc lộ rất nhiều mặt yếu kém. Công tác xuất bản sách, báo gặp phải rất nhiều các sai phạm, đặc biệt là nội dung của các cuốn sách, báo lại “có vấn đề”.
Ví dụ như: Một lỗi sai khó chấp nhận được phát hiện ở cuốn “Luyện từ và câu lớp 3, tập 2 (NXB Hà Nội)”. Trong cuốn sách này có đoạn viết về chiến thắng Bạch Ðằng năm 938, người lãnh đạo và sau đó lên ngôi vua là... Lý Thường Kiệt (?). Thắng lợi này chấm dứt nghìn năm Bắc thuộc, là một trong những mốc son chói lọi và cơ bản trong lịch sử nước ta, vậy mà các nhà biên soạn và hiệu đính, biên tập, để lọt một lỗi sai kiến thức lịch sử trầm trọng đến với các em thiếu nhi.

Rồi những “hạt sạn” trong việc xuất bản sách như: sai lỗi chính tả; bê y nguyên các hình ảnh, nội dung của các cuốn sách nước ngoài vào mà không xem xét đến sự phù hợp cũng như việc mua bản quyền tác giả, hay nội dung và bìa sách không ăn khớp….
Mỗi cuốn sách hay có giá trị vô cùng to lớn trong việc góp phần tạo nên cảm xúc, sự rung động và cả trí tưởng tượng đối với độc giả. Tuy nhiên, việc những lỗi sai cơ bản hoặc nội dung hoàn toàn không phù hợp văn hóa Việt Nam mà vẫn lọt qua nhiều khâu biên soạn, chỉnh sửa, thẩm định, kiểm duyệt cho đến cấp phép là không thể chấp nhận được. Chỉ xin lỗi và thu hồi thôi chưa đủ, cần phải có chính sách kiểm duyệt chặt chẽ và nghiêm khắc hơn nữa để hạn chế tối đa hiện tượng này.Như vậy sự dễ dãi, thiếu trách nhiệm trong các khâu biên tập, kiểm duyệt đã cho ra đời nhiều cuốn sách không phù hợp với văn hóa Việt Nam, sai lệch những nội dung cơ bản. Đó sẽ là những nhân tố tiềm ẩn các nguy cơ ảnh hưởng đến nhận thức, hành động của người đọc.


Những sự việc gần đây là hồi chuông cảnh báo để các cơ quan chức năng có biện pháp chấn chỉnh mạnh mẽ, quyết liệt việc viết sách, in sách. Đồng thời cần có những biện pháp răn đe đủ mạnh chứ không phải chỉ để cho có; việc thu hồi sách có khi chỉ là thiệt hại kinh tế với nhà xuất bản và một phần nào đó nhuận bút đối với người viết sách, người biên tập. Khi quy kết trách nhiệm phải tính cả bốn cấp là người viết, người biên tập, nhà xuất bản, cục xuất bản.
                                                         SÓNG BIỂN

FACEBOOK COMMENTS

11 nhận xét:

 1. Nhìn có vẻ như cái hình đó là sự thêm bớt ngoài ý muốn của nhà xuất bản, cái nền đỏ có lẽ hợp với một văn bản luật, nhưng lại có kẻ cố tình thêm thắt hình ảnh và biến tấu với mục đích xấu nhằm bôi nhọ văn bản luật cũng như hình ảnh nghệ sĩ, nên xử lý nghiêm vì nó đã thực tế gây ra những hậu quả xấu trong dư luận quần chúng

  Trả lờiXóa
 2. Tôi không biết tại sao những cuốn sách như thế này mà được nhà xuất bản đồng ý duyệt cho qua được.Ngay cả một cuốn sách luật,lại đăng một hình ảnh của điễn viên hài lên đấy,thế thì có khác gì luật này chỉ là hài hước thôi sao?

  Trả lờiXóa
 3. Nếu như những cuốn sách mà in những hình ảnh thế mà các nhà kiểm duyệt vẫn cho qua thì không biết,Văn hóa sách của việt nam sẽ ra sao?chúng ta có thể thấy được công tác xuất bản quá yếu kém,cần nghiêm túc và có trách nhiệm.

  Trả lờiXóa
 4. Vụ sách luật này hiện nay được xem như một trò cười mà tất cả tin tức và nhiều tờ báo đều hướng về nó.Liệu những cơ quan chức năng sẽ xử lý như thế nào khi đây là một lần cần rút kinh nghiệm để tránh những lần sau?

  Trả lờiXóa
 5. công tác xuất bản trong thời gian qua vẫn còn lộ rõ rất nhiều bất cập và thiếu sót. chính vì vậy, chúng ta cần có những phương pháp kiểm soát việc xuất bản cho thật chặt chẽ, tránh những tình trạng như việc in bìa sách luật mang hình của diễn viên hài công lí gây phản cảm trong thời gian qua!

  Trả lờiXóa
 6. sách là nguồn tri thức vô tận, là nguồn cung cấp thông tin tri thức cho con người. ấy vậy mà, nếu như sách không được kiểm duyệt kĩ càng thì liệu nguồn tin có được đảm bảo hay không?
  thời gian gần đây, những bất cập của việc xuất bản đã bộc lộ rõ, gây nên nhiều bức xúc cho nhiều người. vậy nên cần có sự kiểm duyệt việc xuất bản kĩ càn hơn!

  Trả lờiXóa
 7. việc xuất bản cuốn pháp luật trên không hẳn là việc yếu kém đâu, theo tôi đây là cố tình làm như vậy, khuôn mặt kia không phải là ngẫu nhiên giống công lý mà là công lý, cái ngụ ý thì ai cũng biết rồi, làm gì phải là ngẫu nhiên nữa, việc tạo ra sự đồng âm để câu khách sao, sự nghiêm túc của pháp luật không cho làm cái kiểu nửa nạc nữa mỡ ấy

  Trả lờiXóa
 8. tôi rất thích diễn viên hài công lý, đây là người diễn hài của công chúng vì anh rất gần gũi, phong cách rất nông dân chất phát, ai nghe đài thì sẽ thấy anh rất hay quảng cáo cho các giống phân trồng, sản phẩm phục vụ nông dân, thế mà cái ban biên tập sách dám lấy hình ảnh của anh không hỏi ý kiến, không trả tiền quảng bá mà khéo còn làm ảnh hưởng đến hình ảnh của anh, tôi thấy anh có quyền kiện ban biên tập

  Trả lờiXóa
 9. tôi thấy thật lo lắng cho cái tương lai in ấn xuất bản của việt nam, nếu cứ để cái tình hình biên tập thông tin, bìa sách các loại bát nháo không được kiểm duyệt hay kiểm duyệt ẩu kiểu này cứ xuất hiện thì các nhà xuất bản xác định cuốn gói về quê sớm đi. là nhà xuất bản, các vị có nhiệm vụ phải mang đến cho độc giả những thông tin chính xác, nhất là về lịch sử, địa lý, chủ trương đường lối, chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước, chứ không phải tìm cách câu view bằng thứ ảnh vớ vẩn trên bìa sách hay sai lệch nghiêm trọng lịch sử nước nhà như thế này!

  Trả lờiXóa
 10. Cần phải chỉnh đốn lại công tác xuất bản sách. Nên kiểm duyệt chặt chẽ và nghiêm khắc hơn nữa để hạn chế tối đa hiện tượng này. Sự dễ dãi, thiếu trách nhiệm trong các khâu biên tập, kiểm duyệt đã cho ra đời nhiều cuốn sách không phù hợp với văn hóa Việt Nam, sai lệch những nội dung cơ bản. Đó sẽ là những nhân tố tiềm ẩn các nguy cơ ảnh hưởng đến nhận thức, hành động của người đọc.

  Trả lờiXóa
 11. Nên có một sự chỉnh đốn trong công tác xuất bản các sách, tài liệu học tập cho mọi người. Không nên để những nhà xuất bản tự do, thích làm gì thì làm mà cho những nội dung không phù hợp vào trong sách báo.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ