Thứ Tư, 12 tháng 11, 2014

BỘ Y TẾ : CÁCH CHỨC 7 LÃNH ĐẠO KHOA TỪ TỐ GIÁC QUA ĐƯỜNG DÂY NÓNG


Thông qua đường dây nóng y tế, sau khi xác minh, kiểm tra, có 7 cán bộ lãnh đạo khoa đã bị kỷ luật, cách chức; 18 cán bộ phải chuyển công tác; khiển trách 122 cán bộ; cắt thi đua 100 cán bộ…


Báo cáo về việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn sau kỳ họp thứ 4 (tháng 11/2012), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh chuyện tăng cường kiểm tra, giám sát trong ngành để nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ trong ngành.

Nhằm giải quyết nhanh nhất những kiến nghị, phản ánh của người dân đối với các hoạt động y tế, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm chỉ thị của Bộ trưởng về tăng cường tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân về chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh thông qua đường dây nóng. Toàn ngành đã uy trì và phát huy hiệu quả hoạt động đường dây nóng y tế.

Thông qua đường dây nóng, ngành y tế, tiếp tục chấn chỉnh tinh thần, thái độ phục vụ của thầy thuốc, nhân viên y tế, kịp thời giải quyết những tình huống cấp cứu khẩn cấp, bảo đảm chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.
Theo đó, thủ trưởng các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước và tư nhân đã triển khai việc công khai số điện thoại đường dây nóng của bệnh viện, số điện thoại Giám đốc bệnh viện, số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế và đường dây nóng của Bộ Y tế ở những nơi người bệnh và người nhà người bệnh dễ thấy nhất.
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong một cuộc thị sát bệnh viện. (Ảnh: Người lao động) 

Theo báo cáo, hiệu quả hoạt động đường dây nóng ngành y tế đã được phát huy. Cho đến nay, đã có 1.200 bệnh viện, cơ sở y tế triển khai đồng bộ sử dụng số điện thoại đường dây nóng theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thông qua đường dây nóng, sau khi xác minh, kiểm tra, một số cán bộ đã bị kỷ luật nghỉ việc, cách chức 7 cán bộ lãnh đạo khoa, 18 cán bộ chuyển công tác, khiển trách 122 cán bộ, cắt thi đua 100 cán bộ.

Nữ Bộ trưởng nhấn mạnh quan điểm của Bộ Y tế, đối với các trường hợp vi phạm là xử lý nghiêm minh đúng người, đúng tội, không dung túng, bao che, tuân thủ các quy định pháp luật và thẩm quyền quản lý Nhà nước.

Mặt khác, đường dây nóng đã ghi nhận 35 cuộc gọi đề nghị khen thưởng các bác sĩ hết lòng vì bệnh nhân. Báo cáo của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn chứng cụ thể trường hợp Bộ quyết định khen thưởng đột xuất cho y sĩ Đoàn Văn Hải ở Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang vì thành tích đã tự nguyện hiến máu cho bệnh nhân, cứu bệnh nhân qua cơ hiểm nghèo.

“Việc triển khai đường dây nóng của Bộ Y tế thời gian qua đã giúp các đơn vị quản lý nhà nước của Bộ Y tế có được kênh thông tin hữu hiệu và nhanh nhất. Đồng thời, đây cũng là một kênh giám sát có hệ thống của ngành y tế. Mỗi bệnh nhân sẽ trở thành giám sát viên đối với từng nhân viên y tế trong quá trình khám, chữa bệnh ở tất cả các cơ sở y tế trên toàn quốc” – Bộ trưởng Y tế khái quát.

Ngoài ra, Bộ trưởng Y tế cũng nêu các giải pháp nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ y tế. Nữ Bộ trưởng cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất chính sách về chế độ đãi ngộ phù hợp với lao động đặc thù của ngành y tế.

“Hiện nay bác sĩ mới ra trường thi đầu vào khó khăn, học 6 năm vất vả nhưng ra trường không tìm được việc, lương hưởng bằng cử nhân học 4 năm. Thầy thuốc và thầy giáo là hai người thầy trong xã hội, thầy thuốc trực vất vả, phải hy sinh vì người bệnh nhưng chưa được hưởng chế độ thâm niên ưu đãi nghề như đối với ngành giáo dục” – người đứng đầu ngành nói về những khó khăn, thách thức của nghề y.

Về vấn đề quản lý giá thuốc - lĩnh vực luôn được đại biểu và cử tri quan tâm, Bộ trưởng khẳng định với các quy định hiện hành, giá thuốc được giám sát chặt chẽ.

Báo cáo việc thực hiện lời hứa của Bộ trưởng Y tế nêu rõ, số liệu của Tổng cục Thống kê trong những năm qua, mức độ tăng giá của nhóm hàng dược phẩm luôn thấp hơn mức độ tăng giá tiêu dùng.

Dẫn nhiều kết quả khảo sát từ 2011- 2012, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, nhiều loại thuốc tại Việt Nam có giá thấp hơn Thái Lan, Trung Quốc và giá thuốc tên gốc trúng thầu ở Việt Nam ở mức thấp so với mặt bằng chung quốc tế.

Bộ trưởng đánh giá, về cơ bản thị trường dược phẩm được duy trì bình ổn, đáp ứng đủ thuốc phục vụ công tác phòng và điều trị bệnh của nhân dân.

Về việc giải quyết quá tải bệnh viện, Bộ trưởng Y tế khái quát, tình trạng đã giảm từng bước. Một số cơ sở khám chữa bệnh đã được cải tạo, nâng cấp và đưa vào sử dụng, nhờ đó đã tăng thêm 6% số giường bệnh so với năm trước. Chất lượng khám chữa bệnh đang từng bước được cải thiện.
Nguồn: dantri.com.vn

TÁC GIẢ: Unknown // 11/12/2014 08:50:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

15 nhận xét:

 1. Phải làm nghiêm minh thế mới toát lên được cái đức của người làm nghề y

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu như bác sĩ không có y đức thì chắc hẳn không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được, hoan nghênh cho cách làm việc của bộ trưởng tiến nhưng chắc rằng các bệnh viện khác cũng có rất nhiều vấn đề , cần tăng cường công tác kiểm tra chứ không chỉ có chờ phản ánh của người dân mãi được

   Xóa
  2. Trong ngành nào cũng vậy cả thôi, có những cá nhân luôn luôn làm tốt công việc nhưng cũng có những cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ, và đó chính là những con người hay sách nhiễu nhân dân, khi vào viện thì không có tiền thì không được chăm sóc đầy đủ, thiếu sự ân cần vốn phải có

   Xóa
 2. đọc được tin này mừng quá đi mất, đi viện đã đau ốm rồi mà còn bị "hành chính", thủ tục rờm rà chờ đợi mệt mỏi, rồi mà còn bị thái độ thờ ơ, không tận tình, nhiều khi là cáu gắt của bác sĩ, nhân viên y tế thì nặng bệnh thêm thôi, tuy ít nhưng vẫn có và nếu chú ý thì sẽ thấy nhiều dấu hiệu vi phạm, giờ thì có thể yên tâm hơn khi vào viện

  Trả lờiXóa
 3. bài viết rất hay và cụ thể, nhưng mỗi tội cái ảnh của người lao động chụp xấu quá, góc độ không đẹp mà lấy sắc mặt của bộ trưởng y tế cũng xấu theo luôn, trông như đang cáu với bệnh nhân vậy, mà đúng thật là người làm ngành y nên chọn khuôn mặt nữa, giống như giáo viên ý, nhìn mặt trông ghê gớm thì chưa làm việc đã thấy ngán lắm rồi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. có đúng là yên tâm không đó, việc xử lý này là đúng và làm cho người dân yên tâm nhưng nó còn quá bé với những sai phạm vốn có tồn tại trong các bệnh viện bây giờ, tình trạng y bác sỹ sách nhiễu gây phiền hà cho nhân dân rất lớn, nhất là bệnh viện công, cứ vào là thấy ngay thái độ không tốt của y bác sỹ rồi

   Xóa
 4. việc lập đường dây nóng ở các bệnh viện công hiện nay là rất cần thiết, những ý tưởng tạo cho nền y tế nước nhà phát huy hết khả năng giúp đời mà hạn chế nhưng thói hư tật xấu là một nguyện vọng của bất cứ ai, sau khi có đường dây nóng chắc đến cả lao công bệnh viện cũng phải ý thức hơn về thái độ, mong tới đây sẽ có tiếp đường dây nóng cho các bệnh viện, cơ sở khám tư

  Trả lờiXóa
 5. việc tăng cường kiểm tra, giám sát trong ngành y tế là việc làm cần thiết và hữu ích để nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ trong ngành , cũng là nói lên tâm tư , suy nghĩ của người bệnh

  Trả lờiXóa
 6. chúng ta cần xử lý nghiêm minh đúng người, đúng tội, không dung túng, bao che, tuân thủ các quy định pháp luật và thẩm quyền quản lý Nhà nước, không thể để những người bệnh lại còn phải cõng thêm áp lực từ các bác sĩ không có lương tâm được

  Trả lờiXóa
 7. từ khi có đường dây nóng, ngành y tế đã có cơ sở chấn chỉnh tinh thần, thái độ phục vụ của thầy thuốc, nhân viên y tế, và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh , tạo ra lòng tin cho người bệnh đối với ngành y tế

  Trả lờiXóa
 8. đó là việc làm cần thiết , sử dụng đường dây nóng là cách làm hiệu quả giúp giám sát hoạt động của các cán bộ trong ngành y tế khi làm việc với người bệnh , xử lí nghiêm khắc các hành vi vi phạm đó để người dân thêm tin tưởng vào ngành y tế

  Trả lờiXóa
 9. Đây là việc làm nghiêm khắc và cần thiết,bởi vì tôi thấy có một thực tế rằng,các y bác sĩ hiện nay có một bộ phận đang cực kỳ thiếu trách nhiệm trong công việc,họ đã không còn để tấm lòng lương y của họ lên đầu nữa.

  Trả lờiXóa
 10. Việc cách chức những lãnh đạo thiếu trách nhiệm như thế này là rất cần thiết.Như thế này thì mới răn đe được nhưng y bác sỹ thiếu trách nhiệm.sẽ góp phần làm cho người dân tin tưởng hơn vào hệ thống của bệnh viện.

  Trả lờiXóa
 11. Mình rất ủng hộ phương pháp sử dụng đường dây nóng để đánh giá đạo đức nghề nghiệp của các bác sỹ cũng như kịp thời xử phạt và khen thưởng cho các bác sỹ.

  Trả lờiXóa
 12. Bác sỉ ở đâu cũng phải chịu áp lực cả ! Ở Vn bác sĩ không bị nợ ngập đầu như bác sĩ ở nước ngoài, không sợ bị bệnh nhân thưa kiện, và bị ế khách.
  Cái mà nghành y tế Việt Nam cần thay đổi đó là phương thức điều hành. Phát triển và hổ trợ cho các bệnh viện địa phương, khiến cho bệnh nhân tin tưởng và chửa trị các bệnh thông thường ở tuyến dưới thay vì đổ dồn lên các bệnh viện lớn. Khuyến khích bệnh nhân có bảo hiễm chọn bác sĩ gia đình trong các tổ hợp y tế...
  Một khi bệnh nhân co bác sĩ gia đình và tổ hợp y tế cho cá nhân họ sẽ an tâm được chửa trị đúng bệnh và kịp thời. Việc này có tốn kém cho ngân sách, cho hảng bảo hiễm, nhưng về lâu dài chi phí y tế sẽ giãm dần, thu nhập của bác sĩ và y tá sẽ ổn định và điều quan trọng là sẽ không cần phải vận động "ba xin" hay bốn đừng nữa.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ