Thứ Sáu, 31 tháng 10, 2014

TRANH CHẤP TRÊN BIỂN : " YÊU NHAU CŨNG PHẢI RÀO GIẬU THẬT KỸ"
 “Chúng ta phải tự cảnh giác, không nên nhẹ dạ cả tin. Nghĩ cho cùng thì yêu nhau cũng cứ phải rào giậu thật kỹ đừng để đối phương đánh lạc hướng...”, đại biểu Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh) nêu quan điểm về tình hình trên biển Đông.
Ngày 31/10, đề cập đến vấn đề biển Đông tại hội trường Quốc hội trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, đại biểu Huỳnh Ngọc Đáng (Bình Dương) cho rằng, việc giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc rút đi chỉ làm tình hình biển Đông lắng dịu tạm thời, thời gian tới có thể nhiều sự việc còn phức tạp hơn. Do vậy, đại biểu đề nghị phải có cách đối phó lâu dài với các sự kiện thường xuyên ở biển Đông.

Đại biểu Thích Thanh Quyết: Yêu nhau cũng cứ phải rào giậu thật kỹ đừng để đối phương đánh lạc hướng!

Theo đại biểu, mọi chính sách bảo vệ biển Đông phải lâu dài, bền bỉ và quan trọng nhất trong đó là cách phân bổ nguồn lực. Trước hết phải khéo léo tập hợp người Việt trong nước và trên toàn thế giới. Đó sẽ là nguồn lực vô tận và lâu bền cho nhiệm vụ bảo vệ biển Đông lâu dài.

“Chúng ta phải tự cảnh giác, không nên nhẹ dạ cả tin. Nghĩ cho cùng thì yêu nhau cũng cứ phải rào giậu thật kỹ đừng để đối phương đánh lạc hướng. Nước lớn toàn chơi mẹo vặt thôi! Việc này Phật giáo chúng tôi rất hiểu”, đại biểu Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh) nêu quan điểm.

Đại biểu Thích Thanh Quyết cho biết, từ xưa cha ông ta đã cho xây dựng đền, đình chùa miếu mạo, ở các vùng biên giới, hải đảo. Các vị chức sắc, tôn giáo có tư tưởng yêu nước ra đó trụ trì giữ dân, giữ nước. Đại biểu cho rằng, hiện nay cũng phải làm như vậy. Đại biểu đề nghị Đảng, Nhà nước khen ngợi lực lượng quân đội, công an trong thời gian vừa qua đã quyết tâm xây dựng một lực lượng vững mạnh.

Theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh), “cú đấm” giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đã được chúng ta hóa giải. Công lao lớn nhất thuộc về 90 triệu đồng bào. Song đại biểu Nghĩa cũng chỉ ra mối lo tiếp đó là sự lệ thuộc vào kinh tế Trung Quốc. Đại biểu cho rằng, dùng chữ “lệ thuộc” theo nghĩa là muốn dứt ra mà không dứt được. Biết không tốt, không hay, nhưng vẫn phải tiếp tục.
Theo đại biểu sự lệ thuộc diễn ra trên nhiều lĩnh vực xuất nhập khẩu, nguyên phụ liệu, đấu thầu thi công, năng lượng, viễn thông, khai thác khoáng sản, trang thiết bị công nghệ, nhân công, hàng tiêu dùng… “Tại kỳ họp 7 tôi có chất vấn về sự lệ thuộc về tài chính thì được trả lời là không đáng kể, nhưng một số cử tri không đồng ý, cho rằng đã có sự lệ thuộc vào vốn và tài chính đang ẩn giấu”, đại biểu Nghĩa nói.
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho ý kiến tại hội trường trong buổi thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội.
Đưa ra vấn đề trên, đại biểu Nghĩa cho biết, không phải để nói đến âm mưu, thủ đoạn của Trung Quốc với nền kinh tế Việt Nam. Điều đại biểu muốn nói đến là Trung Quốc như một đối tác trong cộng đồng kinh tế toàn cầu, doanh nghiệp Trung Quốc như các đối tác Mỹ, Nga, Ấn Độ và các nước ASEAN...

Đại biểu cho rằng, có được một nền kinh tế mạnh, núi liền núi, sông liền sông trước hết không phải chỉ là thách thức mà là cơ hội. Chỉ riêng tiết kiệm chi phí vận chuyển đã đem lại cho doanh nghiệp Việt Nam lợi thế cạnh tranh không nhỏ so với các nước khác. Trong quan hệ với Trung Quốc, Việt Nam không chỉ có yếu kém mà còn có những thế mạnh, vậy thì vì sao lại trở nên lệ thuộc?

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa nhìn nhận không thách thức khó khăn nào lớn hơn hai cuộc chiến tranh mà chúng ta đã trải qua, nhưng chúng ta đã biết biến những thách thức khó khăn thành thuận lợi, chuyển bại thành thắng nhờ biết trọng dụng và sử dụng những cán bộ hữu tài và hữu đức.

“Nếu chúng ta giao quyền, giao tài sản cho những người kém cỏi về năng lực và đạo đức, lại tham lam, người ta chưa mua thì đã chủ động chào bán, thậm chí buộc người ta phải hối lộ như một điều kiện làm ăn với mình thì làm sao tránh khỏi lệ thuộc, thậm chí là mất nước”, đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói.

Cùng vấn đề trên, trước đó, đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) cho biết, ngay trong khi giàn khoan Hải Dương 981 khoan thăm dò phi pháp trên vùng biển Việt Nam, Trung Quốc đã khẩn trương xây dựng công trình trên các đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đã dùng vũ lực cưỡng đoạt. “Giàn khoan rút đi nhưng những công trình kiên cố của Trung Quốc trên biển Đông của Việt Nam mãi còn ở lại”, đại biểu Lê Nam nói.

Đại biểu đồng tình với chính sách đối ngoại, giữ gìn hòa bình hữu nghị của Đảng và Nhà nước. Đồng hành nhất quán chủ trương bảo vệ thiêng liêng của Tổ quốc. Do vậy, cần phải kiên định thực hiện các chủ trương, giải pháp để thực hiện việc bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Đại biểu nhớ lại, tại kỳ họp thứ 7 đầu năm nay, nhân dân cả nước sôi sục trước việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. Ngay tại kỳ họp Quốc hội, Chính phủ đã đề nghị Quốc hội những quyết sách mạnh mẽ, kịp thời, như quyết dành 16 ngàn tỷ đồng đầu tư cho cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân.

Ngay trong những ngày Quốc hội đang họp, đích thân Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra nhà máy đóng tàu Hạ Long, kết luận về việc đóng tàu cảnh sát biển, tàu kiểm ngư hiện đại và đóng mới thí điểm 10 tàu vỏ sắt cho ngư dân. Ngày 7/7/2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67 về một số chính sách phát triển thủy sản dành ưu đãi cho ngư dân và hỗ trợ nghề cá, nhân dân từ Nam đến Bắc hết sức vui mừng. Đến nay, Chính phủ đã triển khai thực hiện nghị định đến các tỉnh, thành phố. Một số ít nơi ngư dân đã được vay vốn, xúc tiến đóng tàu.

Dù vậy, đại biểu cũng băn khăn rằng việc triển khai thực hiện nghị quyết của Quốc hội dành 16 ngàn tỷ đồng để tăng cường đầu tư, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển đã thực hiện như thế nào, chưa thấy báo cáo nào của Chính phủ gửi đến Quốc hội.

“Tôi không lo ngại việc Chính phủ sẽ sao nhãng việc bảo vệ chủ quyền trên biển đi liền với hỗ trợ ngư dân, nhưng những cử tri là ngư dân đề nghị Quốc hội, Chính phủ phải tích cực hơn, quyết liệt hơn nữa trong việc tổ chức chỉ đạo, thực hiện chính sách quá đúng đắn, hợp lòng dân”, đại biểu nói.
Nguồn: Dantri.com.vn

FACEBOOK COMMENTS

21 nhận xét:

 1. những gì mà trung quốc đã làm trong thời gian qua thật sự là không thể nào chấp nhận được.việc trung quốc đưa giàn khoan ra vùng thềm lục địa của VIệt Nam chỉ là một việc làm trong chiến lược xâm chiếm biển đông của chúng.vậy nên chúng ta cần phải hết sức cẩn thận và cảnh giác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thử hỏi từ trước đến giờ chúng ta đã bao giờ mất cảnh giác trước kẻ thù hung hãn trung quốc hay chưa, dù cho có hợp tác hay bắt tay đi chăng nữa thì trung quốc cũng không bao giờ từ bỏ âm mưu xâm lược thôn tính việt nam và các nước đông nam á, điều đó đã thể hiện rõ trong chính sách bành trướng và mở rộng ảnh hưởng của trung quốc rồi

   Xóa
  2. rất đồng tình với chính sách của chính phủ khi hỗ trợ cho ngư dân cải thiện phương tiện làm ăn và nâng cấp các phương tiện của lực lượng hải cảnh và cảnh sát biển, nhưng nước ta là nước nhỏ, nên dù sao cũng nên tính toán biện pháp hợp lý, không thể cứ chạy theo vũ khí mà bảo vệ đất nước mà cần tính toán hợp lý tất cả các biện pháp có thể

   Xóa
 2. vấn đề tranh chấp trên biển đông đang diễn biến phức tạp.dù chúng ta là nước bé hơn nhưng với sự đoàn kết và sức mạnh hiện tại chúng ta sẽ chẳng bao giờ sợ trung quốc cả.nếu trung quốc còn tiếp tục ngang ngược thì Việt Nam sẽ đi đến cùng và chắc chắn trung quốc phải thất bại mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chúng ta có không mất cảnh giác thì kr thù hang hãn kia cũng không từ bỏ giấc mơ xâm lấn đâu, chúng chỉ lấy hành động nhỏ của giàn khoan mà che lấp đi hành động thực tế là đang cải tạo các đảo mà chúng xâm chiếm trái phép của việt nam mà thôi, chính người lãnh đạo cao nhất của trung quốc cũng đâu có dám khẳng định thẳng thắn với việt nam vấn đề đó

   Xóa
 3. Trung quốc là một kẻ thâm độc, luôn có những âm mưu thâm hiểm. Vì vậy chúng ta không bao giờ được phép chủ quan, không bao giờ được sao nhãng trong việc đề phòng với chúng. Bởi nếu chúng ta chỉ cần sao nhãng một tí thôi là đã bị chúng lợi dụng để xâm phạm bờ cõi nước ta rồi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có lẽ chúng ta nên chuẩn bị cho một cuộc chiến trong tương lai gần như cha ông chúng ta cũng đã chủ động trong quá khứ, cách tốt nhất để tránh một cuộc chiến tranh là chuẩn bị thật tốt cho một cuộc chiến , trung quốc không từ bỏ dã tâm thì không có lý gì chúng ta từ bỏ chủ quyền hợp pháp của mình được

   Xóa
 4. Trung quốc là một kẻ thâm độc, luôn có những âm mưu thâm hiểm. Vì vậy chúng ta không bao giờ được phép chủ quan, không bao giờ được sao nhãng trong việc đề phòng với chúng. Bởi nếu chúng ta chỉ cần sao nhãng một tí thôi là đã bị chúng lợi dụng để xâm phạm bờ cõi nước ta rồi

  Trả lờiXóa
 5. đúng, với Trung quốc thì không gì là không thể được, bởi vậy chúng ta cần phải hết sức cảnh giác đề phòng không để chúng lợi dụng xâm phạm lãnh thổ nước ta. Hiện nay chúng đang âm mưu xâm chiếm biển đông của ta thế cho nên là ta càng phải nâng cao cảnh giác hơn nữa

  Trả lờiXóa
 6. đúng, với Trung quốc thì không gì là không thể được, bởi vậy chúng ta cần phải hết sức cảnh giác đề phòng không để chúng lợi dụng xâm phạm lãnh thổ nước ta. Hiện nay chúng đang âm mưu xâm chiếm biển đông của ta thế cho nên là ta càng phải nâng cao cảnh giác hơn nữa

  Trả lờiXóa
 7. Đảng và nhà nước ta cần phải có những đường lối chính sách để vực lại nền kinh tế nước nhà, có như vậy thì mới có thể an tâm để bảo vệ chủ quyền biển đảo được. Nếu không có nền kinh tế mạnh thì chúng ta sẽ bị Trung quốc đe dọa ngay. Chúng cứ lấy mạnh đánh yếu thì về lâu về dài chúng ta sẽ bị bất lợi

  Trả lờiXóa
 8. Cái bọn tàu khựa khốn nạn này, vốn dĩ chẳng liên quan gì đến nhau mà cũng tự nhân biển đông là của mình, cậy là nước lớn là thích cái gì cũng được chắc. Không bao giờ có chuyện đó đâu nhé. Việt Nam tuy nhỏ bé những không dễ bị bắt nạt đâu. Hãy đợi đấy

  Trả lờiXóa
 9. lơ là với trung quốc thì chẳng khác nào tự sát, mang chủ quyền đất nước cho chúng lấy cả , trung quốc nổi tiếng với phong cách nói 1 đằng , làm 1 nẻo , ngoài mặt thì thương lượng nhưng sau lưng thì âm thầm tấn công , do vậy chúng ta không thể chủ quan mất cảnh giác được

  Trả lờiXóa
 10. trung quốc hiện này đã bị bao vây từ nhiều phía : nhật ở phía đông , nga ở phía bắc, ấn độ ở phía tây nên không còn cách nào khác , chúng buộc phỉa vươn về phía nam để phát triển mà Việt Nam của chúng ta là rào cản đầu tiên và lớn nhất , dó đó chúng ta không thể không cảnh giác tự phòng thủ ,

  Trả lờiXóa
 11. ngừng cảnh giác với trung quốc chẳng khác nào tự sát vì trung quốc sẽ chẳng dễ dàng từ bỏ ý đồ độc chiếm biển Đông , thế giới đã quá quen với sự tráo trở , nuốt lời của trung quốc rồi , do vậy đừng nghe những j họ nói mà hãy nhìn những gì họ làm

  Trả lờiXóa
 12. việc giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc rút đi chỉ làm tình hình biển Đông lắng dịu tạm thời, thời gian tới có thể nhiều sự việc còn phức tạp hơn. Do vậy, đại biểu đề nghị phải có cách đối phó lâu dài với các sự kiện thường xuyên ở biển Đông.

  Trả lờiXóa
 13. Chúng ta không lên lơ là trước những hành động của trung quốc. Trung quốc là một nước mạnh và có rất nhiều các chiêu trò thâm hiểm. Trung quốc hãy dừng những hành động ngang ngược của mình lại trung quốc có những hành động ngang ngược như vậy chỉ làm cho trung quốc tách biệt ra khỏi với các nước trên thế giới mà thôi

  Trả lờiXóa
 14. những gì mà trung quốc đang làm trên biển đông là không thể nào chấp nhận được.chắc chắn rằng việt nam sẽ làm tất cả để có thể giải quyết tốt vấn đề tranh chấp này.VIệt Nam sẽ luôn cảnh giác và tận dụng sự ủng hộ của bạn bè quốc tế để có thể đưa đến phương án giải quyết đúng đắn nhất.

  Trả lờiXóa
 15. tranh chấp trên biển đông đang có những diễn biến phức tạp và căng thẳng,tất cả là do sự ngang ngược của trung quốc.tuy nhiên với sự giúp đỡ của các nước khác thì chắc chắn rằng trung quốc sẽ phải trả giá cho những việc làm của họ mà thôi.

  Trả lờiXóa
 16. không thể nào chấp nhận được cái bọn tàu khựa này nữa.thử hỏi từ trước đến nay chúng đã làm được những việc gì tốt chưa chứ.lúc nào cũng nói một đăng làm một nẻo như thế thì ai mà chịu được.dù Việt nam và trung quốc là hai nước láng giềng và có quan hệ tốt nhưng Việt Nam sẽ giải quyết vấn đề tranh chấp một cách đúng luật.

  Trả lờiXóa
 17. vấn đề tranh chấp trên biển đông luôn được dư luận trên thế giới đặc biệt quan tâm.những gì mà trung quốc đang làm hoàn toàn vi phạm công ước về luật biển năm 1982.trung quốc lợi dụng sức mạnh của một nước lớn để bắt nạt nước bé.nhưng Việt Nam sẽ chẳng bao giờ sợ trung quốc cả.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ