Thứ Năm, 9 tháng 10, 2014

TÀU SUNRISE 689 SẼ CẬP BẾN SAU MỘT THỜI GIAN MẤT TÍCH


Xung quanh thông tin tàu Sunrise 689 thuộc Công ty Cổ phần đóng tàu thủy sản Hải Phòng do anh Nguyễn Quyết Thắng (33 tuổi) làm thuyền trưởng, chở theo 5.226 tấn dầu cùng 17 thuyền viên bị mất tích trong gần một tuần qua đã làm cho không những người thân của các thuyền viên lo lắng, bất an mà nó còn gây ra sự quan ngại cho Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam. Suốt trong thời gian mất tích, công ty Cổ phần đóng tàu thủy sản Hải Phòng không có cách nào có thể liên lạc được với thuyền trưởng cũng như với các thuyền viên ở trên tàu.
Tàu Sunrise 689, ảnh: Internet
Được biết, theo lịch trình đã định sẵn, tàu Sunrise 689 chở 5.226 tấn dầu gasoil xuất phát từ cảng Horizon (Singapore) để về cảng Cửa Việt (Quảng Trị) với tốc độ 6,7 hải lý/giờ vào ngày 02/10. Từ 18h20 đến 18h40 cùng ngày, hoa tiêu đã lên đưa tàu rời Singapore để chạy về bến phao xăng dầu Hưng Phát (Cửa Việt, Quảng Trị) để trả hàng. Tuy nhiên, ngay sau khoảng thời gian đó, mặc dù Công ty Cổ phần đóng tàu thủy sản Hải Phòng cố gắng liên lạc với chủ tàu nhưng hoàn toàn không có tín hiệu hồi đáp. Qua quá trình tìm kiếm, vào ngày 6/10, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn Việt Nam đã yêu cầu Hệ thống Đài Thông tin duyên hải Việt Nam cùng Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam phát thông báo đến các tàu trong khu vực, cơ quan chức năng của Malaysia, Indonesia, Philippines và Singapore để nhờ giúp đỡ. Ngoài ra, Bộ Tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam cũng gửi thông báo đến cảnh sát biển 4 nước nói trên và Trung tâm an ninh hàng hải, phòng chống cướp biển châu Á về sự việc của tàu Sunrise 689.
Đến 7h sáng nay (ngày 9/10), lãnh đạo Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam xác nhận, qua liên lạc bằng điện thoại di động báo về, chủ tàu (Công ty Cổ phần đóng tàu thủy sản Hải Phòng) thuyền trưởng tàu Sunrise 689 Phạm Quyết Thắng cho biết tàu này bị cướp biển bắt giữ,  lấy hết hàng hóa (có hơn 5.000 tấn dầu). Cũng qua thông báo của thuyền trưởng có 2 thuyền viên trên tàu bị thương do cướp biển đánh, 16 người còn lại đều bình thường. Tuy nhiên, các thiết bị liên lạc trên tàu, thậm chí bánh lái cũng bị cướp biển phá hủy. Hiện tàu Sunrise 689 đang được 2 tàu cá của ngư dân hỗ trợ đưa về Cà Mau, dự kiến sẽ cập bờ vào trưa nay (ngày 9/10)
Tuy rằng có thiệt hại về vật chất nhưng may thay mạng sống của thuyền trưởng và các thuyền viên trên tàu vẫn được bảo đảm. Sự việc này rung lên hồi chuông cảnh tỉnh cho đội ngũ thuyền viên trên các tàu bè đánh bắt xa bờ cũng như các lực lượng làm công tác quản lý. Trên hết, các thuyền viên hãy biết tìm cách tự bảo vệ mình trước khi nhờ sự trợ giúp của các cơ quan chức năng.

Nguyễn Chiến Thắng

TÁC GIẢ: Unknown // 10/09/2014 10:33:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

13 nhận xét:

 1. may mà chưa có thiệt hại về người, mất hàng hóa cũng xem như là may lắm rồi, chúng chưa thủ tiêu người rồi lấy tàu luôn nữa thì khổ, phải công nhận một điều là tình trạng an ninh trên biển cũng hết sức phức tạp vấn đề này nước ta còn có vẻ coi nhẹ và đây sẽ là bài học cho chúng ta

  Trả lờiXóa
 2. Tàu cập bến rồi, may quá là thế là nhiều người ở nhà được gặp lại người thân của mình rồi, thiệt hại về vật chất là có nhưng mà tính mạng con người vẫn là quan trọng hơn. Đúng là chuyện giữa biển khơi nó cũng phức tạp không kém trên đất liền, chính điều này mà an ninh trên biển cần phải được đẩy mạnh hơn nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn nói rất đúng đấy bạn, của đi thay người cũng gọi là may mắn rồi, nhưng qua đây chúng ta cũng nên có những biện pháp để làm tăng tính tự vệ phòng thủ của các tàu vận chuyển của chúng ta, để có thể hạn chế thấp nhất những vụ việc như thế này

   Xóa
 3. thôi thì xem như của đi thay người vậy, may mà còn trở về được là may mắn lắm rồi. đúng là thế giới càng ngày càng phát triển thì sự nguy hiêm cũng gia tăng, vấn đề cướp biển này đòi hỏi nước ta phải có sự hợp tác quốc tế để đảm bảo an toàn cho các tàu của chúng ta

  Trả lờiXóa
 4. Coi như của đi thay người vậy, người còn thì còn làm ra được, của cải vật chất cũng không quan trọng bằng mạng người được. May mắn là đã trở về được rồi. Mới chỉ biết đến cướp biển qua phim ảnh hay truyện thôi chứ, chưa thấy ngoài đời như này bao giờ, xã hội bây giờ manh động quá.

  Trả lờiXóa
 5. Cảnh giác, Có thể là kịch bản lấy trộm dầu rồi lại bảo cướp biển , khôn quá : Vừa có tiền , vừa được khen

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đừng có nói như vậy, hai người bị thương là chứng minh rõ nhất là không phải trộm dầu. Nếu trộm dầu thì sao phải phá hỏng tàu như thế, thiết bị liên lạc bị phá hết nếu không trở về được thì sao. Bạn đừng có ăn nói bậy bạ.

   Xóa
 6. Thôi thì của đi thay người vậy, không có gì mất mát về con người đã là may mắn rùi. Vật chất có thể tìm kiếm lại được nhưng mạng sống của con người không thể lấy lại được. Vấn đề cướp biển cần có sự hợp tác của các nước trên biển Đông để có biện pháp nhằm ngăn chặn những vụ việc tương tự xảy ra.

  Trả lờiXóa
 7. Rất may là không có thiệt hại gì nặng về người cả. Coi như của đi thay người vậy,Giữ được lại mạng sống là tốt lắm rồi. Qua sự việc này cần đánh hồi chuông cảnh báo về nạn cướp biển trên biển đông. Các nước cần có những biện pháp để xử lý vấn nạn này hiệu quả hơn.

  Trả lờiXóa
 8. Rất may là không có thiệt hại về con người. Qua đây là một bài học cho các nước có quyền lợi ở biển đông về vấn nạn cướp biển ở đây. Các nước có quyền lợi ở biển Đông cần có các biện pháp hợp tác với nhau để xử lí, xóa bỏ vấn nạn cướp biển đang ngày càng gia tăng này.

  Trả lờiXóa
 9. Thôi thì của đi thay người, không có mất mát gì về người cả. Qua vụ việc này gióng lên một hồi chuông cảnh báo về nạn cướp biển ở Biển Đông. Các nước cần phối hợp và có những giải pháp ổn thỏa để giải quyết vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 10. Chẳng có ai mong muốn xảy ra một cái sự cố như thế này cả.Nói đúng hơn là Chủ tàu và các thành viên,có ai muốn thế này,bởi vì họ cũng là phải chịu một phần trách nhiệm.Nên các vị rận chủ đừng có hóng hớt rồi xuyên tạc này nọ ở đây nữa.

  Trả lờiXóa
 11. Đây cũng xem như một bài học cho đất nước chúng ta,Vấn nạn cướp biển vẫn còn đó,nên những chuyến tàu Quốc tế,chúng ta phải thật sự cẩn thận,Không chỉ là tài nguyên bị cướp,mà nó còn liên quan đến những tính mạng của con người.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ