Thứ Bảy, 4 tháng 10, 2014

NỨT ĐƯỜNG VÀ … NỨT LÒNG

Vết nứt và độ lún niềm tin” (Pháp luật TP. HCM), “Vết nứt trong lòng người” (Đại Đoàn Kết), “Hỏi rằng đường nứt, niềm tin của người dân còn lành không?” (baomoi),  hoặc “Cao tốc lún và vết nứt lòng tin ở VN” (BBC), "Cao tốc lún và vết nứt lòng tin ở Việt Nam "(Thông Luận)… là những cái tít nghe rất cảm động và chứa chan tình cảm đầy ưu tư, trăn trở của các nhà báo trước vết nứt của con đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai vừa mới thông xe gần đây. Những cái tít ấy nó gây nên sự bức xúc không nhỏ trong quần chúng nhân dân và do đó chỉ cần một vết nứt của con đường là có thể dẫn ngay đến “vết nứt lòng người”. Xem ra người dân Việt Nam chắc có ngày đi tong hết ruột gan vì có quá nhiều cái làm “nứt lòng” như tham nhũng, giáo dục, y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm… chứ chẳng riêng gì vụ đường cao tốc! Sự thật thì vết nứt này “ghê gớm” như thế nào? Theo Bộ GTVT nó chỉ là 1 trong 10 đoạn đi qua các vùng đất yếu. Theo quy trình xử lý nền đất yếu phải đến cuối năm 2015 dự án này mới hoàn thành. Tuy nhiên để sớm phát huy hiệu quả đầu tư của dự án, chủ đầu tư là Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã báo cáo Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng cho phép xử lý kỹ thuật tiếp tục quan trắc theo dõi xử lý bùn lún hoặc vết nứt trong quá trình khai thác và dự án đã được thông xe vào ngày 21/9/2014 trước thời hạn hơn 1 năm. 

Như vậy có thể thấy việc lún nứt này đã được biết trước, đã báo cáo và được chấp thuận chứ không phải “bỗng dưng muốn nứt” như các báo đưa tin. Những vết nứt này là không thể tránh khỏi, do vậy về góc độ kinh tế thì việc cứ thông xe trước rồi nứt đâu sửa đó chắc chắn sẽ có lợi hơn rất nhiều so với việc bỏ ra cả năm chỉ để chờ nó nứt rồi sửa xong mới thông xe. 

Về vấn đề này, ông Fracisco Javier De Bonnifaz Barria, Tư vấn trưởng giám sát Dự án cao tốc Nội Bài – Lào Cai (Công ty Getinsa Ingenieria S.L - Tây Ban Nha) cho biết bản chất của 10 đoạn chờ lún là hiện tượng lún sẽ diễn ra trong một thời gian dài, thậm chí sau nhiều năm nữa tình trạng lún vẫn diễn ra, nhiều công trình đường bộ, đường sắt cũng gặp phải các vấn đề đất yếu như thế này. Các dự án đường cao tốc ở các nước châu Mỹ La Tinh, Châu Âu mà ông đã từng làm khi tuyến đường phải đi qua các khu vực có nền đất yếu thì đều phải chờ lún, đây là chuyện rất bình thường. 

Có lẽ cái “lỗi” lớn nhất của Bộ GTVT và VEC là không lắp những biển báo “Đoạn đường có nguy cơ lún nứt” ở những cung đường đã được dự báo trước khi đưa vào thông xe con đường này! Tóm lại là đây chỉ là một sự cố trong thi công xây dựng đã được thấy trước và hoàn toàn có thể khắc phục được chứ chẳng đến nỗi ghê gớm gì đến mức phải “lún, nứt và rách lòng” như các báo đã chạy tít!

Hải Trang 

TÁC GIẢ: Unknown // 10/04/2014 11:06:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

38 nhận xét:

 1. Công trình nhiều ngàn tỷ nhưng vào giải phóng mặt bằng quá nhiều. Hơn nữa vấn đề hậu đầu tư ở Việt nam từ xưa đến nay chưa được mấy bộ ngành quan tâm, sử lý trừ những người dân, người đã đóng góp để làm đường cao tốc vì sự phát triển chung của đất nước

  Trả lờiXóa
 2. Mai Phương Thúy11:15 4 tháng 10, 2014

  ngày xưa mấy bác học trên sao Hỏa ấy nhỉ, '' vết nứt có trước khi thông xe'', riêng tôi có vài ý sau: 1/ Nếu có trước khi thông xe thì tại sao không công bố rõ ràng, khi báo chí phanh phui thì mới nhảy cẩn lên 2/ Vết nứt đã biết trước có nghĩa là xử lí trong tầm tay, vậy tại sao k xử trước khi thông xe cho an toàn 3/ Vết nứt có trước khi thông xe mà vẫn cho thông xe nghĩa là các bác còn vô trách nhiệm hơn, người dân đâu cần phải sớm và đúng để khánh thành cho đẹp mà là chất lượng cũng như đồng tiền đc nhà nước trân trọng 4/ Trước giờ mỗi công trình xảy ra sự cố thì thường những cán bộ tép riu đứng ra nòi dông dài, bây giờ ngay cả ông Nên còn bênh vực, nói đỡ cho nhà đầu tư như thế thì dân biết tin ai

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn đúng là chẳng hiểu gì về công trình này cả.
   1. Bắt đầu và kết thúc những đoạn đường đó bao giờ cũng có 2 biển báo "theo dõi nền đất yếu" và 2 biển báo "kết thúc theo dõi nền đất yếu"
   2. Việc xử lý lún, nứt do nền đất không phải ngày một ngày hai. Tôi là người dân ở Lào Cai và tôi đã chứng kiến một đoạn đường trên quốc lộ 4D, đoạn từ Lào Cai đến Sa Pa, liên tục sụt lún do nền đất yếu. Nguyên nhân chỉ là dòng nước từ mấy thửa ruộng con con từ trên đồi chảy xuống làm nền đất yếu. Chục năm trời đã xử lý liên tục nhưng chưa được nên người ta phải xử lý dứt điểm bằng cầu cạn. Tuy nhiên nó chỉ dài có mấy trăm mét, còn trên đường này, những đoạn sụt lún kéo dài đến mấy kilomet thì thử hỏi người ta làm sao có giải pháp xử lý ngay trong thời gian ngắn được? Trong khi chính phủ giải tỏa, đền bù thì nhà nào nhà đấy cũng nhất quyết đòi bằng được tiền gấp đôi, gấp 3 lần, kéo dài thời gian, thậm chí không thèm bàn giao mặt bằng. Cộng thêm từng đó thời gian thì thử hỏi người dân miền núi chúng tôi, bao giờ mới tránh được những con đường nguy hiểm, bao giờ mới thoát được cảnh tắc đường nguyên 1 ngày trời? Bao giờ mới về nhà được nhanh chóng mà không mất cả ngày trên xe? (Kể cả việc đi tàu Hà Nội - Lào Cai cũng đã mất ngót 8 tiếng mặc dù có đường sắt riêng và đường này được ưu tiên) Bao giờ những chuyến hàng mới được lưu thông nhanh chóng? Nhất là hàng thực phẩm tươi sống? Tôi tin chắc bạn chưa bao giờ nghĩ đến những câu hỏi trên, vì bạn có SỐNG Ở MIỀN NÚI, VÙNG SÂU VÙNG XA ĐÂU?
   3. Vết nứt có trước khi thông xe, nhưng vẫn đủ điều kiện an toàn cho xe lưu thông trên cả lý thuyết và thực tế, có nghĩa là xe vẫn có thể lưu thông với trọng tải và vận tốc như đã cam kết. Vậy thì tại sao lại phải hoãn lại việc thông xe? Trong khi tiền của người dân vẫn nằm đấy chưa được sử dụng, rút lại cũng không được, vậy thì chỉ sợ lúc đó bạn lại kêu "tiền của của nhân dân mà lại làm chậm trễ, xử lý có đoạn đường không xong", vậy tôi chẳng hiểu phải làm thế nào mới vừa ý bạn nữa.
   4. Cả một con đường dài hơn 300km, các đoạn đường bình thường và cả các đoạn đường theo dõi lún nứt, ngoài đoạn này ra tôi vẫn chưa thấy công trình có dấu hiệu chất lượng bị giảm, mặc dù thời gian dài vừa qua (trước khi thông xe toàn tuyến) có nhiều đoàn xe quá tải. Tôi chưa cần biết sau này con đường tốt hay dở tệ thế nào, nhưng trước mắt tôi vẫn đang sử dụng một công trình có chất lượng, và tôi đồng ý với câu nói của bác Nên "không nên xem đó là vô trách nhiệm, hời hợt hay tiêu cực ngay mà cần đợi kết luận mới phán xét"

   Xóa
  2. Mai Phương Thúy11:17 4 tháng 10, 2014

   Tôi cũng chả hiểu đây, tôi chỉ cần biết là trên thế giới đường hầm xuyên núi, xuyên biển hay cao tốc xuyên biển cho dù đất có yếu hoặc rắn đến đâu họ cũng xử lý được hết. Chả lẽ cứ ở VN thì nó phải có khó khăn này khó khăn nọ còn trên thế giới thì không? Bây giờ tôi chỉ cần hỏi là có giải quyết vết nứt triệt hay không mà thôi, bác có hiểu biết thì trả lời đi

   Xóa
  3. Mai Phương Thúy11:17 4 tháng 10, 2014

   Nói như bạn thì Việt Nam ta có địa hình nền đất yếu còn các nước khác thuận lợi hơn à? thật nguỵ biện không có gì bào chữa.

   Xóa
  4. nói như vậy cũng chỉ là một cách bao biện cho cái không tốt thôi..Nói như vậy thì cứ làm con đường nào lên rồi cũng gắn 2 cái bảng "Đường chờ lún" và "kết thúc chờ lún" ở đầu đường và cuối đường luôn đi. Chẳng ai xây dựng cầu đường mà chưa dùng đã hư cả. Nếu khu vực đất nền yếu thì phải xử lý trước khi xây dựng chứ? Nền móng vững chắc, cống rãnh hợp lý, xe lu hàng chục tấn lu đằm thật kỹ thì liệu con đường mới làm đã dễ dàng nứt như vậy không? Mình không làm xây dựng nên không hiểu...nhưng mình nghĩ những khu vực đất nền yếu, nếu đóng cọc nhồi hai bên để làm móng thì có giúp ích được gì không nhỉ?

   Xóa
  5. Mai Phương Thúy11:22 4 tháng 10, 2014

   Tôi hỏi Quốc Anh nhà bạn thuộc loại tranh tre nứa lá hay là nhà cao tầng?! Nếu bạn làm nhà cao tâng, móng không đảm bảo bạn có dám xây nền không? Nền không đảm bảo bạn có dám xây nhà hay phải xử lý móng, nền đảm bảo, rồi mới xây nhà?! Tôi tin rằng bạn cũng như mọi người dân bình thường không bao giờ dám xây nhà khi móng, nền chưa đảm bảo. Làm đường cũng thế, ngay cả đường làng người ta cũng phải xử lý các vũng lầy cho khô cúng rồi mới làm đường, huống chi đường cao tốc dài nhất quốc gia cho phép xe chạy 80km - 100km/ giờ thì những nơi nào đường đi qua địa hình, địa chất phức tạp phải khảo sát địa chất kỹ càng, xử lý nền đất đảm bảo, nếu không xử lý được nền đường đảm bảo yêu cầu kỹ thuật phải chuyển phương án khác, chứ sao lại có chuyện làm đường xong nứt toác hoác mới khoan dò địa chất thông báo với mọi người có đá yên ngựa ở dưới! Đường nứt toác hoác là do nền đất yêu! Thế nhiều nơi ta ly đường làm áp vào vách núi nền đất yếu hay không có hồ vữa dính kết, trơ ra toàn đá nên bị sạt lỡ?!Ở nước khác, người ta làm đường có như ở Việt Nam không?! Tại sao đường làm chưa hoàn thành, nhiều đoạn mặt đường nứt toác, nhiều nơi ta ly sạt lỡ mà vẫn tổ chức phát lệnh thông xe?

   Xóa
  6. Đường cao tốc pháp vân cầu rẽ gia tải lún 06 tháng vẫn lún. đường cao tốc sài gòn trung lương gia tải chống lún 12 tháng vẫn lún ví độ lún của nền đất lún dần theo thời gian anh không thể cố ép hết được. còn đường cao tốc Ha nội Lào Cai phải làm gấp cho đúng thời hạn, không cần gia tải gì hết, giờ kêu cái gì.

   Xóa
  7. Mai Phương Thúy11:29 4 tháng 10, 2014

   @Quốc Anh:
   Con đường mới toanh, chưa khai thác đã hỏng. Người ta có sửa khéo và cẩn thận đến đâu thì nó cũng không thể tốt đươc,Vì nó bị từ nền móng . Mấu chốt là có hay không việc nhà thầu và bên giám sát thông đồng ăn bớt vật liệu và ăn bớt công đoạn.

   Xóa
  8. @Mai Phương Thúy

   sự lún nứt là do địa chất của đất không phải lún đều nhau, giống như một ruộng lúa có hạt chín, hạt xanh. Một khu đất dù ở tầng nào cũng có chỗ lún nhanh lún chậm, khi có tải, nếu tất cả khu đất có độ lún bằng nhau thì mặt phẳng trên đg ta thấy sẽ không có nứt, thực tế tuyến HN LC chạy qua rất nhiều địa hình khác nhau, đồng bằng vùng thấp, đồng bằng xen kẽ trung du, vùng đồi, núi. Chỗ đào chỗ đắp, chỗ đắp thì lấy đất có các cấp và loại đất cũng không thể giống nhau 100% đc, khi đắp các đơn vị thi công sẽ dải từng lớp và tiến hành lu lèn, ở giai đoạn này nếu đảm bảo đc các yếu tố như cùng 1 loại đất, cùng mỏ đất và mỏ đất phải có tính vật lý như nhau như (độ dẻo, tỷ lệ set, tỷ lệ cát, độ ẩm, độ cứng). Khi dải dùng máy san cán thật đều, mỗi lớp đắp chỉ 25cm, tiến hành lu theo độ chặt k98, nếu trời hanh nắng phải phun ẩm, nếu đất vượt ẩm thì phải phơi, nói chung phải đạt chuẩn 100%, khi hoàn thành đg phải cho chạy thử tải 1 thời gian và tiếp tục theo dõi độ lún, chỗ nào lún nhanh sẽ sửa lại, rồi mới đưa vào sử dụng. Nhưng thực tế cả một con đg chạy qua các địa chất và địa hình phức tạp làm sao để vật liệu đắp đạt chuẩn là vô cùng khó, nhiều chỗ không đủ vật liệu đắp chẳng nhẽ đi chở hàng vài trăm km về như thế quá tốn kém

   Xóa
  9. Tôi là dân "kinh tế", không phải là dân trong nghề "xây dựng", nhưng nhìn đường cao tốc lún thế này thì xót lắm, xót bởi mỗi lần đào lên làm lại là "mồ hôi người dân" chúng tôi lại rơi xuống đường. Sao những nhà chuyên môn không chịu động não thêm một chút nữa. Đối với những đoạn đường qua nền đất ruộng chắc chắn sẽ lún, vậy sao chúng ta không đổ bê tông kè để cố định nền dịch chuyển. Thiết nghĩ số tiền làm lại sẽ tốn kém hơn nhiều nhưng chất lượng công trình chưa chắc đảm bảo so với phương án tôi vừa nêu.

   Xóa
 3. Sao trước hôm thông xe không thông báo rông rãi cho bà con biết nhỉ . Rằng ; Cao tốc đã có nhiều vết nứt nhưng xe vẫn đi tốt, không vấn đề .Chung tôi vẫn QĐ thông xe.Nếu được vậy chắc bà con sẽ chẳng thắc mắc gì.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nặc danh: lẽ ra phải hơn 1 năm nữa thì con đường này mới chính thức đưa vào thông xe so với dự án thì nền đất nước vài điểm lún yếu cần phải theo dõi nhưng vì hiệu quả kinh tế thì người ta đã tính toán rằng đưa vào thông xe trước 1 năm sẽ có lợi rất nhiều rồi vừa theo dõi, lún nứt chỗ nào thì sửa, còn hơn là cứ để mốc 1 năm trời không hoạt động, gây lãng phí

   Xóa
 4. Chi phí cho 1 km đường cao tốc HN-LC này là 6 triệu đô la mỹ! Thế mà đường vừa làm xong đã nứt và lún??? ai mà ko xót

  Trả lờiXóa
 5. Có nên xem xét phần trách nhiệm của bộ trưởng giao thông vận tải về chất lượng công trình trị giá 9.320.000.000.000 đồng không ? .không có lý do gì mà bộ trưởng không được biết và không phải chịu trách nhiệm . Nếu bộ trưởng không phải chịu trách nhiệm thừa nhận về sự việc nêu trên , tôi nghĩ mọi người cũng sẽ nói như tôi sẽ còn nhiều sự việc tương tự xảy ra tiếp . Mà lâu nay chúng ta vẫn thường thấy , và vẫn như việc bình thường và không ai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật . Tôi nghĩ số tiền 9.320 tỷ đồng đầu tư không phải là con số nhỏ . Giao thông đối với người dân chỉ là đi từ chỗ này sang chỗ kia . Nhưng nếu xét về mặt kinh tế , an ninh , quốc phòng thì nó lại là một vấn đề lớn nhiều thách thức . Chứ không đơn giản chỉ làm cho xong chuyện . Nếu mỗi người có ý thức cho thế hệ mai sau , muốn đóng góp sức nhỏ bé của mình cho đất nước thì làm việc phải kỷ luật , vì cái chung chứ không nên vì cái riêng của cá nhân. Phải biết hành động chứ không chỉ biết yêu cầu . Kính gửi đến bộ trưởng bộ gia thông vận tải đinh la thăng . Tôi xin cán ơn và tôi xin chịu trách nhiệm hoàn toàn trách nhiệm về lời nói của mình trước pháp luật .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ko nên mới nghe tin đã vội "chụp mũ" người ta. Giỏi thì các vị vào mà làm đi, cần biết về chuyên môn thì hãy nhận xét. Các vị có biết là gia cố đắp một nền đường cao 9m bằng đất mượn thì như thế nào không??? Đơn giản như một quả núi gặp trời mưa liên tục còn bị lở nữa là. Đây là bất khả kháng mặc dù đã lường trước được điều đó rồi.

   Xóa
 6. Nói chung là khi sảy ra việc nay rồi các vị mới báo cáo là do thế này thế kia. Tại sao biết trước sẽ xảy ra sự viêc trên mà ko tiến hành sử lý ngay khi thi công. Toàn ngụy biện . Chán cách làm của VIỆT NAM toàn tham nhũng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc thông báo trước hay đưa lý do sau không đồng nghĩa với cái "cách làm tham nhũng" của bạn nói nhé.Nên đừng có từ một sự việc lại đánh đồng tất cả như thế.Các bạn không nên xuyên tạc như thế.

   Xóa
 7. Sự việc đó là điều không ai muốn cả, đoạn đường đó đi qua chỗ đất yếu, bùn lún, chứ không phải có liên quan đến vấn đề tham nhũng như các vị đã nói. Sự cố đấy đã được thông báo trước và đã được các nhà khoa học chứng nhận và giải thích rõ.

  Trả lờiXóa
 8. Hiện tượng nứt đường trên thế giới là một hiện tượng bình thường, do kết cấu địa chất ở chỗ đó không ổn định. Vết nứt của con đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai vừa mới thông xe gần đây đã được thông báo trước do địa chất ở nơi đó không ổn định chứ không có chuyện tham nhũng như mấy nhà dận chủ đã nói.

  Trả lờiXóa
 9. Hiện tượng nứt của con đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai vừa mới thông xe gần đây là do cấu trúc địa chất ở chỗ đó không ổn định và đã được thông báo trước. Ở trên thế giới đã có rất nhiều nơi xảy ra sự việc tương tự, chứ không như mấy nhà dân chủ dởm lên tiếng kêu là tham nhũng này nọ ở đây.

  Trả lờiXóa
 10. Vấn đề nứt của con đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai vừa mới thông xe gần đây đã được thẩm định là do địa chất ở đây yếu chứ không phải là do tham nhũng rút ruột công trình như các nhà dân chủ dởm đã nói. Ở trên thế giới cũng không ít nơi cũng có những hiện tượng như vậy đều là do nền địa chất tại nơi đó yếu nên hay bị rạn nứt.

  Trả lờiXóa
 11. Hiện tượng nứt đường là một chuyện hết sức bình thường trên thế giới. trên thế giới cũng có rất nhiều quốc gia có hiện tượng như vậy, tất cả đều do nền địa chất yếu tại đó. Sự cố nứt của con đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai vừa mới thông xe gần đây cũng là do nền địa chất yếu, bùn lún do vậy mới tạo ra vết nứt chứ không phải do tham nhũng công trình như các nhà rận chủ nói.

  Trả lờiXóa
 12. chứng tỏ một điều lũ báo chí luôn luôn xí xớn chưa biết nguồn đuôi thế nào cả cứ có chuyện là la om tòm lên,thứ hai lũ rận chủ tiếp đà đó quay ngoắt lại chỉ trích chính quyền này nọ,nhân dân nhìn ảnh gật gù tóm lại là một quy luật hợp lý để chúng truyền những thứ đen tối vào nhân dân,cần phải có những thông tin phản biện lại ngay để không cho chúng được thỏa lòng

  Trả lờiXóa
 13. thì ra 10 vết nứt tại cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã được các nhà thiết kế, thi công và quản lý của công trình trọng điểm này dự đoán và đưa ra báo cáo trước khi những bài viết giật tít về hiện tượng này. Nếu không được thanh minh kịp thời thì ắt lòng dân sẽ bị rạn nứt vì họ đã quá ngán ngẩm với những công trình giao thông kém chất lượng của nước ta khi đã đầu tư rất lớn nhưng cũng chứng nào tật ấy

  Trả lờiXóa
 14. Cái này thì chính là cái sai từ Các cơ quan chức năng,dù biết là các báo đưa các cái tít thế là không được,nhưng chính các cơ quan chức năng đã không cho biết trước đó là vùng đất yếu hoặc không có biển báo để người dân biết,đó cũng là một cái lỗi,lỗi không nhẹ tí nào.

  Trả lờiXóa
 15. Qua sự việc lần này,thì chúng ta phải nhìn nhận hơn nữa các lều báo nó như thế nào.Không nên từ một sự việc chưa rõ nguyên nhân lại có thể đưa ra những cái giật tít như thế,qua đó có thể làm cho lòng tin trong nhân dân giảm đi.

  Trả lờiXóa
 16. Do thời tiết ở nước ta nắng gió thất thường, nóng lạnh thường xuyên, biên độ nhiệt lớn.v.v. rất nhiều tác hại cho ngành đường bộ nói riêng, thế nên làm cái gì mà không tính kỹ hoặc không quen địa hình, thổ nhưỡng là ăn đòn ngay, làm thì chuẩn nhưng không hợp thì vẫn hỏng như thường, cái tội này là điều tra không kỹ, chủ quan, phải làm lại thôi.

  Trả lờiXóa
 17. Đường hỏng thì chắc chắn là chẳng ai muốn rồi, nhất là những người làm nên nó, thấy thành quả mình làm ra bị hỏng thì chắn chắn cũng chẳng ai vui nổi, thế nên là đừng đưa tin rồi giật tít nhảm nhí như thế nữa, phải tìm hiểu tình hình cho chính xác chứ không phải làm cho lòng dân hoang mang.

  Trả lờiXóa
 18. Đường cao tốc của chúng ta mặc dù được triển khai rất mạnh mẽ , đầu tư tiền của thì chắc chắn là thuộc top đầu trên thế giới thế nhưng có bao giờ cái nào ra hồn đâu, vậy lý do là do đâu, không phải do trình độ chúng ta thấp mà có lẽ lý do chính ở đây chính là lương tâm và sự tham lam của một số bộ phận trong quá trình thực hiện

  Trả lờiXóa
 19. Biết bao nhiêu tiền của của đất nước nhân dân đầu tư vào các công trình giao thông phúc lợi mà mới sử dụng nếu do lỗi thi công kỹ thuật mà xảy ra lún nứt là điều không thể chấp nhận được, còn nếu trong dự án họ biết sẽ xảy ra thì đó là điều còn có thể chấp nhận

  Trả lờiXóa
 20. Nếu như vậy thì trước tiên khi xảy ra sự cố lún nứt trên đoạn đường này thì họ phải có thông tin nhanh nhạy để trấn an dư luận cũng như tránh các luồng dư luận sai trái xuyên tạc chứ, có như thế thì niềm tin vào các cơ quan chức năng mới được đảm bảo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. như thế chính là chậm trong thông tin , sao khi dư luận ầm ĩ hết cả lên thì họ mới giải thích là lún trong sự kiểm soát của dự án và phải có thời gian, nói như thế thì chỉ cho phép lún ở những đoạn yếu nhất định, nhưng trước đến nay nhiều công trình yếu kém cũng đã làm mất lòng tin của người dân rồi

   Xóa
 21. Nứt đường với lòng tin của người dân đâu phải là hai phạm trù tương đương nhau. Đường xá thì cũng phải chịu tác động của thời tiết, thời gian cũng như phương tiện đi lại nhiều hay ít. Không thể có công trình nào tồn tại mãi với thời gian được

  Trả lờiXóa
 22. Việc gì cũng có tính hai mặt của nó, cứ như vụ nứt đường ở đây thì ai nói cho cam. Người dân không thể đổ hết lên những người làm công trình được nhưng cũng không đồng nghĩa với việc người làm không có tội. Đã làm thì phải làm có trách nhiệm, đừng có tham ô, tham nhũng của nhân dân làm của riêng thì chẳng ai nói

  Trả lờiXóa
 23. Tốt nhất là chưa nên định tội cho ai ở đây cả. Con đường đi lại nhiều không thể nào không bị sụt nứt được. Cái gì cũng thế thôi, độ bền cũng có giới hạn nhất định. Đến lúc nhìn thấy hậu quả rồi thì lại đổ lên đầu cơ quan chức năng thì thật là không hay chút nào

  Trả lờiXóa
 24. Người dân cần phải có lòng tin vào những con đường do nhà nước xây dựng. Cho dù thời gian có qua đi con đường có thể thay đổi nhưng lòng tin thì sao mà thay đổi được. Đây chính là điều quan trọng mà chúng ta cần phải cố gắng giữ vững

  Trả lờiXóa
 25. Đừng bao giờ đổ lỗi cho người khác, phải tự nhận thấy bản thân mình có lòng tin ra sao và giữ vững điều đó như thế nào. Nói chung là không nên nghe mấy lời nói mà lay động tư tưởng được tạo dựng bấy lâu, như thế là bị mắc bẫy kẻ khác rồi

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ