Thứ Sáu, 3 tháng 10, 2014

MỸ VÀ NHÀ NƯỚC HỒI GIÁO: NHIỆM VỤ BẮT ĐẦU LẠI


Nếu như cựu Tổng thống George W. Bush trong năm 2001 đã phát động cuộc chiến tại Afghanistan với mục đích chính là tiêu diệt trùm khủng bố al-Qaeda, đập tai Taliban, thì tổng thống Barack Obama lại đang có trách nhiệm kế thừa cuộc chiến 13 năm về trước chưa làm được đó là nhổ tận gốc chủ nghĩa khủng bố, và giờ đây hành động cực đoan của IS đã buộc chính quyền tổng thống Obama phải “quay lại chiến trường xưa”.
Đã hơn 3 năm cho nỗ lực của Barack Obama để tránh đi vào một của chiến tại Syria. Tuy nhiên, sự việc những vùng lớn của Trung Đông đang chịu dưới lưỡi hái của Jihad, Mỹ phải đối mặt với cuộc chiến là không thể tránh khỏi. Ngày 23 tháng 9 Mỹ dẫn đầu các cuộc không kích ở Syria chống lại các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo (IS) và một nhóm nhỏ hơn, bao gồm những kẻ từng là thành viên của al-Qaeda, ở tây bắc Syria, được gọi là nhóm Khorasan. Nhóm này tự tin đã lên kế hoạch “các vụ tấn công lớn” nhằm vào phương Tây. Một tổng thống được coi là yêu chuộng hòa bình nhất qua các đời tổng thống Hoa Kỳ, bây giờ đã phải sử dụng lực lượng quân sự lớn để chống lại “hiểm họa” bậc nhất hiện nay. Và cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo sẽ giúp chúng ta xác định lại vai trò của Mỹ trên thế giới.
Những năm gần đây, tuy vẫn giữ được vai trò là cường quốc số 1 thế giới,  nhưng sự suy giảm của Mỹ đã thấy được khá rõ rệt. Việc đang chìm trong khủng hoảng khiến Mỹ hoặc không thể hoặc không sẵn sàng ổn định lại một thế giới đang vượt khỏi tầm kiểm soát. IS đang thể hiện xu hướng đáng sợ này. Cùng với đó là sự hỗn loạn nghiêm trọng trong chính quyền ở Iraq và Syria, tạo điều kiện để IS phát triển một cách không kiểm soát và trở thành “nỗi sợ hãi” trên toàn thế giới.
Sự phát triển mạnh của IS một phần phản ảnh chính sách của Mỹ. Thứ nhất là sự can thiệp quân sự của George W. Bush, cuộc xâm lược của Iraq tháng 5/2003. Chính từ đây, sự hỗn loạn của các quốc gia Trung Đông bằng các cuộc nội chiến được hình thành. Đỉnh điểm, khi Syrya đứng lên chống lại chế độ Bashar Assad, chính quyền Mỹ tự tin giải quyết căng thẳng để rồi Assad vượt qua "đường đỏ" của việc sử dụng vũ khí hóa học. Khoảng 200.000 người Syria đã thiệt mạng và 10 triệu người rời bỏ nhà cửa. Từ chối sự hỗ trợ của Mỹ, phe đối lập bị phân hóa, và kết thúc bằng một tổ chức IS tần nhẫn bậc nhất thế giới.
          IS đã hình thành và dần thay đổi suy nghĩ của những người dân Mỹ. Trước khi lực lượng hồi giáo cực đoan chiếm giữ thành phố Mosul và bắt đầu cắt đầu những nhà báo phương Tây, người Mỹ vẫn nghi ngờ việc có nên sử dụng hành động quân sự ở Trung Đông hay không. Khi họ nhận ra rằng IS là  mối đe dọa trực tiếp, họ bắt đầu yêu cầu bảo vệ. Do đó, ông Obama có cơ hội không chỉ là tấn công lập lại trật tự ở Trung Đông, mà còn để lấy lại niềm tin đang dần suy giảm của chính người dân Mỹ.
Từ “trục ma quỷ” tới “mạng lưới chết chóc”
Năm 2002, trong thông điệp Liên Bang Tổng thống George W. Bush đặt ra một thuật ngữ “Trục ma quỷ” nhằm miêu tả các chính phủ mà ông cáo buộc là giúp đỡ chủ nghĩa khủng bố và theo đuổi vũ khí hủy diệt hàng loạt. Để rồi tháng 5/2003, cuộc xâm lược cuộc xâm lược của Iraq diễn ra với mục đích tiêu diệt tận gốc “chủ nghĩa khủng bố”. Tuy nhiên chính tổng Thống George W. Bush cũng không thể ngờ rằng đã đẩy nước Mỹ vào vũng lầy đến tận hơn một thập kỷ cũng không th thoát ra được.
Mười ba năm sau, người kế nhiệm ông Barack Obama đang có trách nhiệm kế thừa cuộc chiến ấy, để tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa khủng bố. Phát động tấn công Syria nhằm tiêu diệt IS, ông đã mô tả IS là “mạng lưới chết chóc”, kêu gọi cả thế giới cùng nhau phá bỏ nó. Với những thông điệp mạnh mẽ ông đã lên án và nói rằng “không nói chuyện lý lẽ, không đàm phán với bọn ác quỷ này”. Nói đi đôi với làm, sau cuộc không kích đầu tiên của Mỹ vào thành trì của Tổ chức Hồi giáo cực đoan IS sáng sớm ngày 23/9, Mỹ cùng với các nước đồng minh liên tục không kích vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria, trong đó có các nhà máy lọc dầu, đây có thể coi là chiến thuật “đánh vào trái tim” của IS.
Sức mạnh vượt trội của Mỹ về quân sự không nói lên sự thắng thế của họ trên thực địa. Cụ thể rằng, cuộc không kích của Mỹ không làm giảm đà tấn công của IS. Mới đây, chúng đã nã phá vào một thị trấn của người Kurd tại Syria. Bất chấp các đợt mưa boom của Mỹ, lực lượng IS gần như vẫn con nguyên vẹn ở khu vực người Kurd, tiếp tục các cuộc hành quyết tàn bạo. Do đó không ít người đặt ra câu hỏi, liệu rằng  khi phát động cuộc không kích vào IS nước Mỹ có thể giải quyết tận gốc chủ nghĩa khủng bố hay chỉ là một cuộc chiến hao tiền tốn của mà kết quả của nó lại là một dấu hỏi lớn. Và rằng chính quyền Obama  có thể thoát ra khỏi vũng lầy Trung Đông được chăng?
Hình ảnh của Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ cho thấy các mục tiêu của IS bị bắn phá ở Syria
Thực tế là IS đang gieo rắc lỗi sợ hãi kinh hoàng trên khắp Trung Đông và Thế giới, và việc Mỹ đã ra những thông điệp nhằm loại bỏ tận gốc tổ chức này. Tuy nhiên, sẽ không là cách giải quyết tận gốc nếu “chủ nghĩa ca thiệp” của Mỹ vẫn còn được duy trì. Với  việc Washington theo đuổi bạo lực, chiến tranh và tác động chính trị ở khắp nơi, với tham vọng bá chủ thế giới và do đó đã va chạm với niềm tin tôn giáo ở phương Đông, đồng thời tự tạo cho mình vô số kẻ thù trên tất cả các lĩnh vực và khu vực. Vậy thì cuộc chiến chống khủng bố mà vẫn sẽ là cuộc chiến trường kỳ của nước Mỹ.

CHUÔNG ĐỒNG

TÁC GIẢ: Unknown // 10/03/2014 11:15:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

16 nhận xét:

 1. hơn một tuần hứng chịu các cuộc không kích dữ dội của liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ lãnh đạo, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng vẫn liên tục mở các cuộc tấn công ác liệt, vây hãm và uy hiếp thành phố Kobani ở phía bắc Syria, giáp ranh với Thổ Nhĩ Kỳ.
  Đánh bại nó không dễ

  Trả lờiXóa
 2. Theo giới phân tích, việc IS đang tiếp tục duy trì và bành trướng các hoạt động vũ trang mạnh mẽ ở cả Syria và Iraq cho thấy, tổ chức khủng bố tự xưng này vẫn còn rất mạnh và cực kỳ nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 3. IS có khả năng thay thế và thích nghi rất tốt trước những tổn thất. IS đã có nhiều năm kinh nghiệm đối phó với các cuộc không kích trên lãnh thổ Iraq. Hàng ngũ lãnh đạo IS có thể được thay thế và bù bắp nhanh chóng nếu có tổn thất. Các thành viên cũng dễ dàng được bổ sung và có kỹ năng đào thoát tốt. Các tay súng IS luôn di chuyển linh hoạt và có khả năng giao đấu tốt với lực lượng đối phương và luôn là người chủ động lựa chọn mặt trận để giao đấu”

  Thậm chí, theo một số đánh giá, IS dường như còn trở nên mạnh hơn và đáng sợ hơn sau khi Mỹ và đồng minh bắt đầu chiến dịch không kích vào Syria. Bởi lẽ, sự vào cuộc của Mỹ và đồng minh có thể là cơ hội rất tốt cho IS thu hút sự chú ý của dư luận và điều này đặc biệt có lợi cho hoạt động chiêu mộ chiến binh của IS ở tại khu vực cũng như từ chính các quốc gia tham chiến.

  Trả lờiXóa
 4. Mỹ và đồng minh không phối hợp với chính quyền syria thì khó thắng is ở đất syria.Mỹ nên lựa chon chính quyền syria còn hơn lựa chon các tổ chức khủng bố khác.

  Trả lờiXóa
 5. Mỹ đa đảng nhưng thực chất chỉ có 2 đảng chính thay nhau lên cầm quyền đó là Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ. Hai Đảng này theo hai xu hướng khác nhau và cứ một bên lên với tư tưởng chủ chiến chuyên đi gây chiến tranh ở khắp nơi thì đến nhiệm kì sau lại là đảng có tư tưởng chủ hòa, phải đi hàn gắn, khắc phục hậu quả chiến tranh để lại mà thôi

  Trả lờiXóa
 6. chính Mỹ là quốc gia trực tiếp gây ra chiến tranh nơi Trung Đông tại quốc gia Syria này, chính Mỹ là ngòi nổ cho sự bạo lực, cho trùm khủng bố cực đoan nơi này bùng phát mà loang rộng nên không ai khác, không quốc gia nào có thể thay thế vai trò chính, nhiệm vụ chính của Mỹ trong việc tiêu diệt nhà nước Hồi giáo khủng bố IS này cả, reo gió thì gặp bão mà thôi

  Trả lờiXóa
 7. chính nước mỹ đã gây ra những sự việc như vậy.nên bây giờ họ đang phải đi chống lại những kẻ mà chính mình tạo ra,đúng là một thực tế nực cười.tuy nhiên cuộc chiến chống khủng bố đang thật sự là một cuộc chiến trường kì.và nước mỹ đang còn rất nhiều việc để có thể thực hiện được điều đó.

  Trả lờiXóa
 8. sự tàn bạo và vô nhân đạo của nhà nước hồi giáo IS đang làm cho cả thế giới hoang mang,nước mỹ và đồng minh đang thực hiện hành động không kích để tiêu diệt chúng,nhưng đây rõ ràng là một nhiệm vụ không hề đơn giản.và nó còn mang đến tổn thất lớn cho những người dân vô tội.nước mỹ đã tạo ra những kẻ khủng bố đó và bây giờ họ đang phải chống lại chúng.

  Trả lờiXóa
 9. trong những ngày qua chúng ta chứng kiến việc mỹ và đồng minh đang có chiến dịch không kích nhằm tiêu diệt nhóm phiến quân IS,tuy nhiên đây rõ ràng là một nhiệm vụ không hề đơn giản vì chúng ta đã biết được sức mạnh và tiềm lực của nhóm IS lớn thế nào.mỹ đang phải tiêu diệt chính cái tổ chức do chúng tạo ra mà thôi.

  Trả lờiXóa
 10. Chính Mỹ đã tạo nên khó khăn cho mình,giờ thị họ đã phải trả giá cho sự sai lầm của mình.Bây giờ IS đã quá mạnh,muốn tiêu diệt cũng rất khó khăn.Nếu không tiêu diệt được thì trong tương lai Mỹ sẽ phải chịu những hậu quả rất nặng.

  Trả lờiXóa
 11. Với việc Washington theo đuổi bạo lực, chiến tranh và tác động chính trị ở khắp nơi, với tham vọng bá chủ thế giới và do đó đã va chạm với niềm tin tôn giáo ở phương Đông thì Mỹ sẽ khó lòng đạt được sự đồng tình của thế giới,và trong tương lai Mỹ sẽ nhận hậu quả nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
 12. Trước đây lúc IS còn yếu thì Mỹ đã không lên tiếng,nhưng bây giờ,đến khi nhận được những hậu quả thì Mỹ mới nhận thấy được tầm nghiêm trọng của việc để IS,Cũng chính vì những việc mà Mỹ đã làm trong thời gian qua với Trung Đông thì Mỹ sẽ phải trả giá.

  Trả lờiXóa
 13. Rõ ràng là Mỹ và phương Tây đã lên những kế hoạch cụ thể để đối phó với Nhà nước Hồi giáo, nhưng vấn đề được thế giới quan tâm là họ sẽ thực hiện kế hoạch này như thế nào trong khi Nhà nước Hồi giáo đang ngày một lớn mạnh cả về số lượng cũng như tài chính và hoạt động rất có tổ chức? Họ sẽ tiếp tục sa lầy tại Iraq như trước đây hay sẽ sớm loại trừ được mối hiểm họa đến từ Nhà nước Hồi giáo?

  Trả lờiXóa
 14. Những hành động của tổ chức khủng bố hồi giáo mang tên IS là một hành vi tàn bạo, dã man, chống lại loài người, đây có thể được coi là một tội ác chiến tranh. Nước Mỹ đã lên kế hoạch phát động cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo trên quy mô toàn cầu và đã nhận được sự ủng hộ của nhiều quốc gia trong khu vực.

  Trả lờiXóa
 15. Tổng thống Mỹ kêu gọi cần phải có một liên minh toàn cầu để chống lại nhóm khủng bố và những kẻ phạm tội ác khủng khiếp. Nước Mỹ sẽ dẫn đầu nỗ lực khu vực và quốc tế chống lại tầm nhìn mọi rợ và vô nghĩa của Nhà nước Hồi giáo. Với những tuyên bố mới và kế hoạch đưa ra gần đây, liệu Mỹ và các nước đồng minh có thể sớm xóa sổ nhóm khủng bố tàn bạo đang đe dọa hòa bình của nhân loại?

  Trả lờiXóa
 16. Tổ chức khủng bố nhà nước hồi giáo IS đang làm cho cả thế giới cảm thấy hoang mang và lo sợ trước sự ngang ngược và phi lí của họ. Những gì mà họ đang làm thật sự là tàn bạo, đó là mối đe dọa cho toàn cầu. Mỹ cùng đồng minh cần phải sớm tìm cách để tiêu diệt chúng, tránh để chúng gây ra hậu quả khôn lường cho nhân loại.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ