Thứ Tư, 8 tháng 10, 2014

CHUYỆN CÁI ỐC VÍT

Báo chí và các diễn đàn mấy hôm nay “đắng nội tạng” với chuyện Việt Nam không sản xuất nổi con vít, rồi nào là nỗi đau, nỗi nhục, nỗi đắng… đủ cả. 

Xem video

Các bạn đủ can đảm để tin rằng đó là sự thật? Samsung và những thằng khác như LG, Nokia, Canon… nó bảo là đang tìm kiếm đối tác Việt Nam để phát triển công nghiệp hỗ trợ (cung cấp mấy cái lặt vặt như ốc vít, cục sạc…). Nhưng vấn đề ở chỗ là yêu cầu của nó rất cao cho nên doanh nghiệp của ta khó mà đáp ứng được chứ không phải là không làm được. Chỉ một con ốc vít nhỏ bé cũng phải yêu cầu kỹ thuật rất cao. Hàng chính hãng nước ngoài thì từ con ốc vít cũng rất đẹp, kích thước chính xác, độ rơ rất nhỏ, mác thép đạt yêu cầu đã ghi trên ốc. Còn Việt Nam do hạn chế về điều kiện cơ sở sản xuất cho nên chủ yếu là hàng gia công, độ rơ lớn, mác thép không đạt tiêu chuẩn. Rất dễ rơi rụng hay gãy hỏng trong quá trình sử dụng thiết bị. Điều này, khó đáp ứng được các yêu cầu kĩ thuật của LG, Nokia, Canon… Các nhà báo thừa thông minh để biết rằng “không đáp ứng” được hoàn toàn khác với “không làm được”.
Hình ảnh mỉa mai của các trang phản động Danlambao, Việt Tân


Về vụ ốc vít này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết: “Chúng ta sản xuất được ốc vít, phải khẳng định như thế. Trên thực tế, trong nhiều năm qua chúng ta đã làm được rồi, và làm chất lượng đảm bảo. Tuy nhiên, có đưa được sản phẩm vào chuỗi sản xuất của Tập đoàn Samsung không phải chỉ ở Việt Nam, mà trên toàn cầu là câu chuyện khác. Nếu chúng ta không đảm bảo được về chi phí do năng suất thấp, giá thành cao thì khó có thể len chân vào chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng toàn cầu. Samsung nói ý là như vậy”. Ấy thế nhưng các lều báo vẫn giật tít để kích vào con virut nhục vốn đã tồn tại cố hữu trong một bộ phận người dân hiện nay.

Con ốc vít là cái gì mà làm không được? UAV, robot, tàu tên lửa… còn làm được thì sá gì mấy cái ốc vít! Nhục thì cũng nhục cho đúng chỗ chứ, nhẽ đâu nhục toàn diện từ đầu tới chân?

Hải Trang

TÁC GIẢ: Unknown // 10/08/2014 11:43:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

40 nhận xét:

 1. GÓP Ý
  Bộ không thể làm thay doanh nghiệp được. Bộ có thể đưa ra đề xuất với Chinh phủ để giảm lãi suất cho vay, ưu đãi thuế, hướng dẫn ngành nghề... Nhưng việc đầu tư vào cái gì, máy móc ra sao, Bộ không làm thay được. Chúng ta không còn ở thời bao cấp cầm tay chỉ việc được nữa... Vậy vấn đề của chúng ta là gì? Theo tôi, thành phần kinh tế tư nhân, những người có tiềm lực kinh tế hiện nay hầu như chỉ thích làm bất động sản, dịch vụ, còn những nhà sản xuất thì ít vốn. Kinh tế nhà nước thì không cần nói chắc ai cũng biết...(phải nói thật là thiếu vốn, và lãi suất như hiện nay thì có... 10 Bộ Công Thương cũng không giúp được doanh nghiệp!) Một điểm nữa là doanh nghiệp của chúng ta thường là không thích liên kết, nên nguồn lực tản mát (tản mát về cả vốn, về công nghệ, nhân lực...) Các doanh nghiệp Trung Quốc có thể chung tay nhau ký một hợp đồng để phân chia ra khi người ta chưa đủ năng lực cung ứng, còn ta thì sao?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đất nước có lượng giáo sư, tiến sỹ nhiều bậc nhất thế giới........., thực tế thì chỉ phán như thánh thôi chứ có làm được thực tế đâu. lúc nào cũng đổ tại cái này, tại cái kia. t

   Xóa
  2. Chúng ta chưa làm được là do thị trường chứ không phải con người Việt Nam kém hay ngại khó! Cách đây mấy năm khi Sam Sung và Nokia chưa đặt nhà máy ở Việt Nam thì có làm ra sản phẩm tốt cũng không bán cho ai được! Nay nếu các hãng này cần thì nhà nước nên tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân, tiếp cận với vốn vay và các hãng nước ngoài. Các hãng nước ngoài cũng phải giúp doanh nghiệp của ta về công nghệ sản xuất!

   Xóa
  3. Trong khoảng 20 năm trở lại đây, nền công nghiệp cơ bản và công nghiệp cơ khí của Việt Nam đã bị bỏ rơi, và chuyển sang nên công nghiệp gia công để kiếm tiền nhanh. Một số nhà máy cơ khí đầu ngành trước đây đã bị chuyển đi để lấy đất xây khách sạn, xây nhà ở, siêu thị...Các cơ sở công nghiệp hiện nay chủ yếu là đi làm thuê, Không có đủ năng lực để làm đối tác. Muốn làm một sản phẩm công nghiệp như yêu cầu hiện nay phải có máy móc, có nguyên liệu phù hợp, có sắt thép đúng quy chuẩn, có kỹ năng tay nghề... mà các thứ này đều thiếu cả. Đây là hậu quả của nhiều năm ngành cơ kkí cơ bản bị bỏ rơi. Nguy thay

   Xóa
  4. bạn ak, cái gì thì cũng có chừng mực của nó, doanh nghiệp tư nhân có phải là doanh nghiệp của nhà nước đâu, mà cứ cái gì cũng kêu nhà nước vậy, kinh doanh lỗ lãi là chuyện bình thường, cái này phải đòi hỏi tài trí và đầu óc của nhà làm kinh doanh chứ

   Xóa
 2. Bộ không thể làm thay doanh nghiệp được. Bộ có thể đưa ra đề xuất với Chinh phủ để giảm lãi suất cho vay, ưu đãi thuế, hướng dẫn ngành nghề... Nhưng việc đầu tư vào cái gì, máy móc ra sao, Bộ không làm thay được. Chúng ta không còn ở thời bao cấp cầm tay chỉ việc được nữa... Vậy vấn đề của chúng ta là gì? Theo tôi, thành phần kinh tế tư nhân, những người có tiềm lực kinh tế hiện nay hầu như chỉ thích làm bất động sản, dịch vụ, còn những nhà sản xuất thì ít vốn. Kinh tế nhà nước thì không cần nói chắc ai cũng biết...(phải nói thật là thiếu vốn, và lãi suất như hiện nay thì có... 10 Bộ Công Thương cũng không giúp được doanh nghiệp!) Một điểm nữa là doanh nghiệp của chúng ta thường là không thích liên kết, nên nguồn lực tản mát (tản mát về cả vốn, về công nghệ, nhân lực...) Các doanh nghiệp Trung Quốc có thể chung tay nhau ký một hợp đồng để phân chia ra khi người ta chưa đủ năng lực cung ứng, còn ta thì sao?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có rất nhiều vấn đề mà doanh nghiệp trong nước gặp khó khăn: 1/. Vốn ít, phải vậy và chịu lãi suất. 2/. Máy móc thiết bị lạc hậu, từ đó năng suất thấp, đội giá thành sản phẩm. 3/. Trình độ tay nghề của người lao động không cao. 4/. Từ lúc báo chuẩn bị sản xuất, xin được giấy phép kinh doanh. Cho đến suốt quá trình kinh doanh, không lúc nào mà doanh nghiệp không chuẩn bị sẵn phong bì cho từ ông phường xã, công an khu vực, tổ dân phố, dân phòng. Cán bộ huyện, QLTT- CSKT- thuế vụ - hải quan...nói chung hàng trăm thứ phải chi. Như thế giá thành sản phẩm không đổi mới là lạ, còn đâu mà cạnh tranh giống như ông BỘ TRƯỞNG nói, ai đủ can đảm bỏ vốn ra làm? Quản lý kiểu này không bị tụt hậu mới là chuyện lạ!

   Xóa
 3. Cộng sản Bắc Việt còn ngu hơn người Mọi ở vùng AMZONA nam mỷ chưa mặt quần áo ..

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @Nặc Danh, anh hùng núp bóng không qua nổi váy đàn bà mà sao vội bàn chính sự thế, ngu đến thế cơ mà lại làm nên những chiến thắng thần thánh để cho cả thế giới phải học hỏi noi theo, nên chậm chậm cái miệng lại rồi dùng cái đầu mà tư duy chút đi nhé

   Xóa
  2. @Nặc danh: bạn đừng có xuyên tac vớ vẩn thế bạn ak, cái câu chuyện con ốc vít là do bọn phản động bọn rận chủ đưa ra chứ ai đưa ra nữa, và chúng ta cũng đã chứng minh cho chúng thấy rồi, chúng ta không chỉ sản xuất được ốc vít mà còn cả súng cả đạn nữa đấy, thích thì ra làm bia bắn thử cho coi

   Xóa
 4. CTV Danlambao - Bộ trưởng bộ công thương Vũ Huy Hoàng vừa phải lên đài truyền hình quốc gia khẳng định rằng nền công nghiệp Việt Nam ‘đã sản xuất được ốc vít’.

  Phát biểu trên được đưa ra sau khi dư luận bị hâm nóng trước thông tin cho rằng nền công nghiệp Việt Nam ‘không sản xuất nổi ốc vít’ cho Tập đoàn Samsung.

  Trong 120 triệu chiếc điện thoại Samsung sản xuất tại Việt Nam được xuất khẩu ra thế giới, tất cả các linh kiện đều phải nhập từ nước ngoài. Trong số này, doanh nghiệp Việt Nam ‘chỉ cung ứng được sản phẩm in ấn, bao bì’, theo tổng giám đốc tổ hợp Samsung tiết lộ.

  Nội chi tiết này đã cho thấy rõ nền khoa học kỹ thuật Việt Nam đã tụt hậu đến mức nào sau hàng chục năm dưới sự cai trị của chế độ cộng sản.

  Dù vậy, thay vì thừa nhận sự kém cỏi, bộ trưởng bộ công thương Vũ Huy Hoàng vẫn tiếp tục xuất hiện trên truyền hình chống chế và khoe khoang rằng:

  “Chúng ta sản xuất được ốc vít, phải khẳng định là như thế.Trên thực tế trong nhiều năm qua, chúng ta đã làm được rồi. Và làm chất lượng đảm bảo.”

  Phát biểu trên của người đứng đầu bộ công thương được đưa ra hôm 5/10, trong chương trình ‘Dân hỏi, bộ trưởng trả lời’ trên đài truyền hình quốc gia Việt Nam. Ông Vũ Huy Hoàng lý giải thêm:

  “Tuy nhiên, việc đưa được được sản phẩm ốc vít vào trong chuỗi giá trị, vào trong chuỗi sản xuất của tập đoàn Samsung, không phải chỉ riêng ở Việt Nam mà trên phạm vi toàn cầu là câu chuyện khác.”

  “Nếu chúng ta không đảm bảo được về chi phí do năng suất thấp, giá thành cao thì khó có thể len chân vào chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng toàn cầu”

  Thậm chí, bộ trưởng Vũ Huy Hoàng còn ‘thay mặt’ cho cả tập đoàn Samsung diễn giải: “Samsung người ta nói là nói cái ý là như vậy”.

  Tóm lại, sau 40 năm ‘giải phóng’, hậu quả là chế độ ‘đỉnh cao trí tuệ’ không thể sản xuất nổi ốc vít đạt chuẩn! Quả là một chuyện khôi hài nhưng khó ai có thể cười nổi.

  CTV Danlambao
  danlambaovn.blogspot.com

  Trả lờiXóa
 5. Phải nhìn vào thực tế. Cái gì nhỏ gọn lại có lợi nhuận cao thì mong Nhà nước chỉ đạo đầu tư trọng điểm vào đó. Thời buổi công nghệ, cần cử giáo sư...kỹ sư, đặc biệt là lớp trẻ làm. Họ bây giờ rất năng động, ước mơ hoài bão lớn, tinh thần rất cao. Vào đại học tập trung nghiên cứu và sản xuất, đó mới là thượng sách. Chứ đào tạo tràn lan, ra trường thất nghiệp, làm trái ngành nghề, làm thuê nước ngoài thì chỉ có nước ngoài hưởng lợi là chính. Còn công nhân VN nói chung lương vẫn không đủ ăn và chi phí sinh hoạt!?

  Trả lờiXóa
 6. Cơ chế rườm rà, hách dịch, nhân lực trong bộ máy quản lý hành chính nói chung còn kém. Tư tưởng nói chung còn hẹp hòi, cách quản lý kém... Tất cả những yếu tố trên làm kìm hãm khả năng lao động sản xuất của người Việt. Không phát huy được phẩm chất và năng lực của người Việt chúng ta.

  Trả lờiXóa
 7. Ngoài các vấn đề trên, theo tôi, Bộ trưởng không nói đến vấn đề là có nhiều doanh nghiệp bé tẹo mang danh nhà đầu tư nước ngoài đến từ HÀN QUỐC (sang như kiểu "ăn theo" SAMSUNG). Họ cũng chỉ làm công việc phụ trợ nhưng họ có thừa sức thắng doanh nghiệp VN, nên DNVN không chen chân vào đc hệ thống cung cấp cho SAMSUNG. Vậy câu hỏi đặt ra là chính sách của mình ưu đãi thu hút đầu tư thế nào? Liệu có phải là cho phép tất cả không giới hạn các thể loại đầu tư...? Vậy còn sân nào cho DN VN nữa chứ?

  Trả lờiXóa
 8. Công Dân Việt Nam11:51 8 tháng 10, 2014

  Hôm qua xem thời sự thấy Bộ trưởng khẳng định: việt nam làm được con ốc vít rồi, mình mừng quá. Tuy nhiên giá thành và chất lượng không cạnh tranh được, và lại còn nghe thêm một tin nữa là nước mình sắp tới sẽ nhập than của nước ngoài, mình lại thấy buồn thêm!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dễ hiểu quá, sở dĩ hàng VN sản xuất ra giá thành cao là vì làm thủ tục từ vay vốn ngân hàng, đến các thủ tục hành chánh khác doanh nghiệp đều phải có phong bì chung chi cho các sếp có liên hệ đến công việc của họ. Do vậy mà giá cả của ta không cạnh tranh được với các nước là nguyên nhân ở chỗ này đây. Tôi nghĩ, chừng nào diệt được nạn tham nhũng thì chừng đó hàng hóa của ta mới cạnh tranh được.

   Xóa
 9. Bộ trưởng này trả lời như vậy, tôi nghe không thấy thỏa mãn. Doanh nghiệp Việt không sản xuất được ốc vít theo đúng yêu cầu đối tác là đúng. Chứ cứ nói là sản xuất được rồi, vậy cụ thể doanh nghiệp nào đã sản xuất được cần nêu rõ tên ra (Nói có sách mà mách không có chứng thì... ) Tôi nghĩ, trách nhiệm của các vị là cần định hướng và bảo vệ cho các doanh nghiệp trong nước (tức là làm cho họ phát triển bền vững hơn), chứ đây dân thấy toàn là bảo vệ cho bộ ngành của các vị ấy...

  Trả lờiXóa
 10. CỨ CÁI KIỂU HỌC HÀNH NHƯ HIỆN NAY THÌ LÀM SAO CÓ KIẾN THỨC, TRÌNH ĐỘ ĐỂ MÀ LÀM ĐƯỢC DÙ CHỈ CON ỐC VÍT ĐẠT CHUẨN? HƠN NỮA CÁC SẾP CHỈ MUỐN GIÀU NHANH, KIẾM TIỀN RỒI HẠ CÁNH THÌ LÀM SAO CÓ AI NĂNG ĐỘNG TÂM HUYẾT VỚI NGHỀ ĐƯỢC... CHẮC LÀ VẪN CHỜ NƯỚC NGOÀI CÓ MẪU MÃ RỒI VỀ SX, CHẤT LƯỢNG NGUYÊN VẬT LIỆU KÉM, BỚT XÉN NÊN GIÁ THÀNH CAO THÌ TỤT HẬU LÀ LẼ ĐƯƠNG NHIÊN. NẾU KO THAY ĐỔI CUNG CÁCH HỌC VÀ CUNG CÁCH LÀM THÌ ĐẤT NƯỚC KHÓ THOÁT NGHÈO THEO TÔI CŨNG LÀ ĐIỀU DỄ HIỂU!

  Trả lờiXóa
 11. Chủ Nghĩa Xã Hội11:52 8 tháng 10, 2014

  Kinh tế thị trường là như vậy, có cạnh tranh thì mới phát triển, độc quyền thì chỉ có người tiêu dùng thiệt thôi. VD: về điện thoại di động, nếu không có hàng chục hãng cạnh tranh thì hiện nay chi phí cho điện thoại di động chắc trung bình phải trên 1 triệu đồng/tháng. Tôi mong rằng tất cả các ngành, nghề phải có cạnh tranh sòng phẳng để người Dân được hưởng đúng giá thành và chất lượng thực của hàng hóa.

  Trả lờiXóa
 12. Doanh nghiệp VN sx được ốc vít, điều đó công nhận, nhưng khi vặn thì nhiều khi tuột gai! Nói một cách khác, không sx nổi ốc vít là vậy. Đó là lý do khiến người tiêu dùng Việt chuộng hàng ngoại.
  đúng ko Hải Trang

  Trả lờiXóa
 13. cây kim,lưởi dao làm cũng phải nhập từ trung quốc nữa mà

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ờ hình như thế, việt nam nhập khẩu cao su của mỹ để rồi xuất khẩu bao cao su sang mỹ ấy mà, hết trò để nói hay sao ấy nhỉ , rồi thì không biết bao nhiêu mặt hàng xuất khẩu cao cấp khác cung ứng ra thị trường quốc tế có giá trị cao sao không bàn, nếu chỉ bóc mẽ nhau bằng mấy trò hề rẻ tiền này thì chắc hẳn đã hơn gì ai

   Xóa
 14. cái câu chuyện cái ốc vít là lũ phản động và rận chủ nêu ra để nhằm kích động nói xấu nước ta thôi, còn ốc vít thì sản xuất từ lâu rồi, chúng ta còn sản xuất những sản phẩm công nghệ cao khác nữa chứ, ngành công nghiệp nước ta và nguồn nhân lực công nghệ cao cũng đang phát triển, tôi tin vào tương lai nước ta

  Trả lờiXóa
 15. cái ốc vít nều không sản xuất ra được thì đúng là một nổi nhục thật, và đó là câu chuyện của mấy chục nắm trước, còn giờ đây chúng ta đã có một nền công nghiệp đang trên đường phát triển, nguồn nhân công chất lượng cao cũng đang được đào tạo và bổ sung, điều này sẽ hứa hẹn nền công nghiệp phát triển ở nước ta

  Trả lờiXóa
 16. Chuyện cái ốc vít là chuyện của thời xa xưa rồi các vị rận chủ ak, giờ nước ta phải nói đến chuyện đáp ứng yêu cầu của các nhà sản xuất lớn kìa, hãy nên nhớ rằng giờ Việt Nam chúng ta đang là điểm đến của rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đặc biệt là các ngành đòi hỏi lượng tri thức cao và điều này đặt ra yêu cầu cao cho nguồn nhân công của chúng ta

  Trả lờiXóa
 17. Cái ốc vít thì xưa lắm rồi, giờ nước ta phải tính đến chuyện là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để có thể đáp ứng những yêu cầu đặt ra của các công ty về công nghệ và các lĩnh vực khác đòi hỏi lượng trị thức lớn, có như thế thì mới có thể đưa ngành công nghiệp của nước ta đi xa hơn được

  Trả lờiXóa
 18. nói đi cũng phải nói lại, cái ốc vít cũng chỉ là quá khứ thôi, nhưng nó cũng đánh giá được trình độ công nghiệp của nước ta, cho dù giờ đây chúng ta đã sản xuất nhưng thứ lớn hơn nhưng chúng ta phải nhìn nhận thực tế là trình độ công nghiệp của chúng ta vẫn còn thấp và cái này cần phải khắc phục sớm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn nói đúng, mặc dù đó là chiêu trò của bọn rận chủ nhưng chúng ta cũng phải nhìn nhận một thực tế là trình độ khoa học kỹ thuật của nước ta vẫn còn thấp, trình độ của nguồn nhân công vẫn chưa cao và đây là rào cản cho sự phát triển công nghiệp ở nước ta

   Xóa
  2. bạn nói đúng lắm, giờ không phải là câu chuyện ốc vít nữa rồi mà giờ phải là câu chuyện của samsung của apple kìa, điều này đỏi hỏi chúng ta cần phải có một đội ngũ nguồn nhân lực có đủ trình độ để đáp ứng yều cầu đặt ta đó là vấn đề mà chúng ta cần phải giải quyết ngày hôm nay

   Xóa
  3. đúng lắm bạn ak, có thể ốc vít chúng ta sản xuất được rồi, nhưng chúng ta cần phải nhìn thực tế đó là việc nguồn nhân lực và trình độ khoa học kỹ thuật của nước ta vẫn còn thấp và đấy sẽ là rào cản lớn cho sự phát triển của chúng ta, đòi hỏi phải loại bỏ rào cản này

   Xóa
 19. cái ốc vít thì giờ cũng chẳng còn giá trị gì rồi, giờ chúng ta phải phấn đấu đến các ngành lĩnh vực công nghệ cao và đòi hỏi khoa học kỹ thuật do đó việc đẩy mạnh nền khoa học kỹ thuật của nước ta đồng thời đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cần phải được cọi trọng và đẩy mạnh hơn nữa

  Trả lờiXóa
 20. câu chuyện giờ không còn là những thứ nhỏ nhặt như thế nữa, giờ chúng ta phải hướng đến những cái xa hơn, chúng ta phải nhìn nhận thực tế là nền khoa học kỹ thuật chúng ta chưa được phát triển cho lắm, và điều này đang là khó khăn cho việc đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài vào nước ta, giải quyết vấn đề này mới là động lực cho sự phát triển của ngành công nghiệp

  Trả lờiXóa
 21. chúng ta phải thừa nhận thực tế thế này đó là trình độ khoa học kỹ thuật và nguồn nhân lực của chúng ta còn quá yếu và chính điều này đang kìm hãm sự phát triển của nước ta, do đó khâu đào tạo cần phải coi trọng và đặt lên hàng đầu, chúng ta phải làm thực sự không được chủ quan hình thức, có như thế mới đưa công nghiệp phát triển đi lên được

  Trả lờiXóa
 22. thực tế đã cho chúng ta biết rằng trình độ khoa học công nghệ kỹ thuật và chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng để phát triển kinh tế, rộng hơn là phát triển đất nước. vì thế, chúng ta cần phải cố gắng hơn nữa, cần phải khắc phục mọi khó khăn để vươn lên, tiếp cận khoa học công nghệ tiên tiến trên thế giới cũng như nâng cao trình độ của bản thân hơn nữa!

  Trả lờiXóa
 23. Phải nhìn vào thực tế chứ không phải là chỉ oai với người khác về cái vấn đề cỏn con đấy. Phải thừa nhận thực tế thế này đó là trình độ khoa học kỹ thuật và nguồn nhân lực của chúng ta còn quá yếu và chính điều này đang kìm hãm sự phát triển của nước ta, do đó khâu đào tạo cần phải coi trọng và đặt lên hàng đầu, chúng ta phải làm thực sự không được chủ quan hình thức, có như thế mới đưa công nghiệp phát triển đi lên được

  Trả lờiXóa
 24. Nói chung đéo chơi được,chỉ có xóa chứ o sữa chữa được

  Trả lờiXóa
 25. Chuyện con ốc vít làm đắng lòng các bạn trẻ, thật sự thì chẳng có ai tin được trong mắt đám rận nhà nước lại không có một chút tài năng và năng lực nào. Dù có năng lực đi nữa thì bọn chúng cũng chỉ cố hạ thấp thành quả mà chúng ta đã đạt được

  Trả lờiXóa
 26. Không biết bọn này còn định nói xấu xuyên tạc đến bao giờ nữa đây. Làm gì có chuyện nhà nước chưa sản xuất được ốc vít chứ, bọn chúng toàn nói lung tung nhằm hạ thấp hình ảnh nhà nước ta chứ đâu, đúng là bọn xấu xa mà cứ tỏ ra mình lương thiện

  Trả lờiXóa
 27. Cái ốc vít được làm ra là biết bao công sức mồ hôi của công nhân Việt Nam. Nói gì thì nói các người sống trong xã hội ngày hôm nay thì phải biết ơn những người đã hy sinh cho đất nước chứ đừng tìm cách bóc mẽ, nói xấu hạ bệ hình tượng của nhà nước

  Trả lờiXóa
 28. Ai mà tin được lời nói của những kẻ xấu xa này, ngoài chuyện nói xấu nhà nước thì chẳng có chuyện gì khiến chúng hứng thú đến thế. Bản thân chúng còn làm mấy chuyện có lỗi với lương tâm nữa là mấy chuyện tạo dựng nói xấu thế này

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ