Thứ Sáu, 24 tháng 10, 2014

ĐẠI BIỂU VÀ CÁI ỐC VÍT

Sau entry Chuyện cái ốc vít  báo chí và các diễn đàn chống cộng “đắng nội tạng” với chuyện Việt Nam không sản xuất nổi con vít. Và mấy hôm nay, cộng đồng như "được mỡ" khi đại biểu Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) băn khoăn về sự yếu kém của công nghiệp hỗ trợ đến mức không đủ sức tham gia vào chuỗi giá trị để cung cấp ốc vít cho doanh nghiệp nước ngoài: “Ta đào tạo được tiến sĩ sao không làm được con ốc vít?” - Ông Tuấn nói.

 

Một đại biểu Quốc hội mà phát biểu một cách hàm hồ, không chịu tìm hiểu kỹ điều mà mình đang thảo luận. Tôi không biết ông đang nói đến ốc vít loại nào, vì tôi có một link từ Bộ công thương xin gửi ông và tất cả các bạn đọc. Link Đây

Thế nào khi đọc link trên, ông và có lẽ nhiều người nữa sẽ hỏi: Thế sao không làm nổi ốc vít cho Samsung?
Với sự hiểu biết của hai lúa như tôi xin trả lời ông rằng: 

Ốc vít mà Samsung yêu cầu là loại ốc vít dùng cho điện thoại, và để sản xuất những con ốc vít đấy thì cần phải có dây chuyền, máy móc hiện đại có tính chính xác cao, nhưng do trước đây Việt Nam không sản xuất điện thoại nên không nhà máy nào đầu tư, nên nay khi Samsung yêu cầu thì không có nhà máy nào đáp ứng được yêu cầu của Samsung. Thiết nghĩ đó cũng là điều bình thường, chả có gì to tát mà các báo phải làm lớn lên để giờ một vị đại biểu quốc hội dựa vào đấy mà đem ra nói trong buổi thảo luận tổ ở quốc hội sáng ngày 21 tháng 10.

Ốc vít nhà sản xuất Samsung yêu cầu là loại ốc vít dùng cho điện thoại, đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật rất cao

Vậy thử hỏi Việt Nam có thể sản xuất ốc vít cho điện thoại như Samsung yêu cầu không? Câu trả lời là có. Điều kiện là có công ty nào có tiền và mạo hiểm sự phát triển của công ty mình vào Samsung!

Thời buổi này chỉ cần có tiền bạn có thể mua tất cả chứ huống gì một dây chuyền sản xuất mấy cái ốc vít cho điện thoại, nhưng khi bạn sản xuất được rồi, và bán được cho Samsung rồi thì sức khỏe công ty bạn hoàn toàn phụ thuộc vào Samsung, để một ngày nào đó Samsung nổi hứng bảo: không nhập ốc vit công ty bạn nữa vì giá cao, vì không phù hợp nữa hay không đạt yêu cầu… thì công ty bạn ra sao tự hiểu! Câu chuyện nhãn tiền là bài học của công ty GT Advanced Technologies, công ty chuyên cung cấp kính sapphire cho Apple, chỉ cần một động thái của Apple công ty trị giá khoản 1,5 tỷ gần như phá sản chỉ sau một đêm.

Một số báo mạng hình như đang có phong trào bôi xấu hình ảnh của Việt Nam bằng cách moi móc những cái xấu, những cái yếu kém của Việt Nam trưng lên mặt báo, không biết có phải để tiêm nhiểm thói tự ti dân tộc cho đám trẻ trâu hay không? Không biết nó tác động đến đâu nhưng qua phát biểu của một ông đại biểu quốc hội thì theo mình có thể hiểu tác động cũng không hề nhỏ!

Hải Trang

TÁC GIẢ: Unknown // 10/24/2014 10:54:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

27 nhận xét:

 1. Ốc vít, lưỡi lam cạo râu, bu gi xe ... là những vật dụng tưởng quá đơn giản nhưng chúng là sản phẩm của một nền công nghiệp tiên tiến, không dễ làm được. Trong khi tiến sỹ thì khó kiểm chứng, nhất là ngành chính trị xã hội nhân văn. Vì vậy đào tạo bậc cao cấp này ở ta dễ là phải.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cho doanh nghiệp thêm thời gian, đồng ý. Nhưng bao lâu? Đất nước đã hòa bình gần 40 năm rồi. Bằng thời gian đó Nhật, Hàn tiến đến đâu? Trung Quốc tiến đến đâu? Với cơ chế còn nặng xin cho thì doanh nghiệp còn làm ăn chụp giật, còn làm ăn ngắn hạn chứ hiếm có doanh nghiệp dám đầu tư bài bản lắm. Chính sách thay đổi theo nhiệm kỳ xoành xoạch vậy thì đến DN FDI còn ngán nữa là Việt Nam.

   Xóa
  2. Thiệt thích ý kiến này!

   Xóa
  3. Bạn nên biết rằng Việt Nam đã trải qua những năm tháng chiến tranh ác liệt, kiệt quệ tài nguyên và con người. Chúng ta cần thời gian để hội nhập và phát triển. Nhắc bạn nhớ rằng, nước Nhật là một cường quốc. Nhật Bản trong chiến tranh thế giới thứ 2 có tàu ngầm, máy bay và nền công nghiệp rất phát triển. Họ chỉ bị tàn phá bới chiến tranh, còn công nghệ và con người họ vẫn còn đó.

   Xóa
  4. KỸ SƯ HOANG ANH11:50 25 tháng 10, 2014

   Tôi là một kỹ sư, tôi rất yêu thích và rất hay tìm hiểu về các công nghệ sản xuất dây chuyền tự động ngay từ hồi tôi còn là một sinh viên ngồi trên ghế đại học. Mấy ngày qua tôi đọc rất nhiều thông tin về chuyện "con ốc vít và cái sạc pin" và tôi hoàn toàn đồng tình với quan điểm của bạn ở bài viết này. Con ốc vít- cái sạc pin, nghĩ thì đơn giản, nhưng thực chất ko đơn giản tí nào như những gì người ta nói. Muốn có lời trên mỗi con ốc vít thì tiêu chuẩn của sản phẩm phải đạt yêu cầu của phía đặt hàng, giá thành phải thật rẻ. Và giá thành rẻ để sản xuất ra loạt ốc vít đồng loạt, trong thời gian ngắn thì ko thể dùng tay được. Phải có dây chuyền sản xuất, chưa kể phải dây chuyền hiện đại càng tốt và phải linh hoạt trong việc đa dạng hóa sản phẩm đầu ra. Một dây chuyền sản xuất ốc vít không thể đặt mục tiêu là "chỉ sản xuất cho Samsung" được nếu như nó không nằm trong "dây chuyền" của Samsung. Còn chuyện nhập công nghệ ư, nhập được, mua được đấy, nhưng vận hành nó còn là cả một vấn đề nữa trong khi chưa có sự đồng bộ giữa trình độ lao động và công nghệ tiên tiến. Trong những người than "đau" có thực sự bao nhiêu người biết và hiểu về công nghệ sản xuất dây chuyền? Không phải tôi coi thường ai cả nhưng thực tế nó là như vậy. Nói là khó nhưng trong nước vẫn có các doanh nhân đã làm được nhưng ở một lĩnh vực khác, như với gấm - lụa Phú Thái với công nghệ mua từ Nhật Bản, gốm sứ Minh Long nổi tiếng toàn thế giới với công nghệ nung số 1 đến từ Đức,... Bên cạnh đó, sự hỗ trợ từ phía chính quyền - lãnh đạo cho các doanh nghiệp để bao tiêu đầu ra cũng phải góp phần không nhỏ nâng cao sức mạnh của doanh nghiệp

   Xóa
  5. Chúng ta ko thể sản xuất ra công nghệ để làm cái đó - các nước khác cũng vậy - vấn đề là tại sao ở 1 tỉnh với số dân tương đương chúng ta làm được mà ta không làm đc. Ta phải qua đó mà xem, mà nhìn, ko thể cứ chờ lãnh đạo rót tiền cho mà làm đc, họ có đc không, ta phải biết rõ

   Xóa
  6. Bài viết hay - cmt hay. Đúng là dân kỹ thật có thể làm kinh tế, nhưng dân kinh tế thì ko bao giờ là kỹ thuật được.

   Xóa
  7. Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn KỸ SƯ HOANG ANH. Tôi cũng làm trong ngành sản xuất ý kiến nhiều bạn mỉa mai Việt Nam không làm được thật là thiển cận, trong cuộc chơi toàn cầu phải biết mình có lợi thế cạnh tranh gì rồi từ đó mà phát triển, không phải cứ thấy có đơn hàng mà lao vào làm bất chấp hậu quả. Như Trung Quốc là bài học nhãn tiền, họ theo đuổi chiến lược giá rẻ mà không cần tính toán đến những yếu tố môi trường và hiện giờ họ, con cháu họ đang gáng chịu hậu quả. Thêm vào nữa, đừng tưởng những cái nhỏ nhặt như con ốc mà tưởng nó không cần kỹ thuật cao. Nói thật chế tạo chi tiết cho chiếc ôtô nhiều khi còn không cần những chi tiết độ chính xác và hoàn thiện cực cao như chế tạo linh kiện cho điện thoại, công ty bạn tôi đang làm mẫu 1 chi tiết nhựa cho điện thoại (công ty này là của Hàn Quốc mới được đưa đơn hàng, của Việt Nam thì đừng mơ), làm khuôn mẫu tới lui mà chưa đạt...khi đạt rồi thì họ đưa cái giá không tưởng rồi nói TQ làm vậy đó. Tất nhiên vẫn đặt hàng khi thương lượng giá nhưng lợi nhuận biên cực mỏng, chả đáng bao nhiêu và làm nhiều mới có lãi chút đỉnh. Theo tôi VN có thế mạnh trong nông nghiệp và CNTT, tập trung vào hai ngành này rủi ro ít và không chịu hậu quả về môi trường, còn ngành công nghiệp phụ trợ thì cần nghiên cứu kỹ, kẻo nhập rác công nghệ về rồi phá hủy môi trường đất nước

   Xóa
  8. Đừng nói lý do này lý do nọ. Thẳng thắn nói rằng Việt Nam không đáp ứng được. Lý do không cho cơm áo đâu. Chỉ có kết quả.

   Xóa
  9. Bạn nói rất hay! Ko phủ nhận, nhưng trình độ kém thì tự nhận mình kém đi sao phải xoắn. Cái xe dream mới do việt nam sản xuất có thấy là nỗi nhục của những người kỹ thuật ko?

   Xóa
  10. xin lỗi bạn, bạn đang nói đến một doanh nghiệp, một cá nhân. còn đây là Việt Nam, là một quốc gia bạn ak. một quốc gia sản xuất cái ốc vít còn không xong, nực cười

   Xóa
 2. So sánh khập khiễng:
  1. Sản xuất ốc vít:
  Nếu các bác chịu khó vào youtube.com tìm kiếm xem quy trình công nghệ sản xuất con ốc vít tiêu chuẩn, các bác sẽ thấy rất phức tạp, nó là tổng hợp kiến thức của hàng ngàn, hàng triệu kết quả nghiên cứu khoa học.
  Thế muốn sản xuất nó chỉ cần chất xám có đủ không? Phải chi hàng triệu USD để xây dựng dây chuyền sản xuất....
  2. Đào tạo tiến sĩ:
  Đa số tiến sĩ là được đào tạo ở nước ngoài. Họ nghiên cứu sâu vào một vấn đề, chẳng hạn làm thế nào để gia cường cho bề mặt vít... chứ không phải để sản xuất ốc vít.
  Cái đáng nói ở đây là họ chưa được tạo điều kiện ở trong nước để tham gia vào chuỗi "nghiên cứu khoa học" của quốc tế, để có cái đóng góp cho khoa học ( giá trị của nó chỉ được thấy sau nhiều năm và sự đóng góp của vô số người)
  PS. Mình không phải là tiến sĩ hay giáo sư gì cả .

  Trả lờiXóa
 3. Bức xức với sự yếu kém nền công nghiệp hỗ trợ là đúng. Nhưng câu phát biểu thì chứng tỏ không phân biệt được khoa học và kỹ nghệ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không phải là không phân biệt được khoa học và kỹ thuật, ở đây ông ấy nói sự lệch pha trong nền giáo dục. Đào tạo mấy ông TS nghĩ cao xa, nhưng ý nghĩ phát triển ngành CN phụ trợ thì không nghỉ tới!

   Xóa
 4. Ốc vít thì lo gì ta không làm được. Quan trọng là phải tìm thế mạnh của chúng ta mà đầu tư

  Trả lờiXóa
 5. Xin tác giả hết sức bình tĩnh, hết sức cầu thị, không được manh động.
  VN không xấu hổ với chính VN, mà chỉ xấu hổ với cái quốc gia đã SX ốc vít cho Samsung mà thôi!
  Còn việc nói đến những cái xấu, yếu kém của VN là để cho chúng ta sửa sai. Tác giả đã nghe câu: Người khen ta chỉ là bạn của ta, người chê ta mới chính là thầy của ta vậy!
  Phải biết lắng nghe và sửa sai thì mới tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên CNXH, tác giả ạ!
  BA CỦ SU HÀO XIÊN MỘT ĐŨA.
  ĐEM VỀ NƯỚNG MỌI, VỨT HEO ĂN!

  Trả lờiXóa
 6. Không ai chê VN có một nền cơ khí chỉ hơn lò rèn một hay hai bậc gì đó.
  Người ta chỉ chê một ông :" lớn " mà phát biểu cho 90 triệu dân nghe, giống như một đứa trẻ mới học lớp 1. Buồn quá đi,,,,,

  Trả lờiXóa
 7. Chỉ là cái ốc vít mà mang ra bêu riếu chế độ thì có đáng không. Toàn đi bới móc chuyện của nước mình mà không thấy rằng bên ngoài bọn nó đang đắc ý đấy à. Có ngu thì mới vạch áo cho người xem lưng chứ người khôn chẳng ai làm thế

  Trả lờiXóa
 8. Phải biết tự hào về dân tộc Việt Nam chứ đừng có cái kiểu mang một chuyện cỏn con ra mổ xẻ, bóc mẽ nhau. Nói thế chẳng khác nào nói xấu nhà nước, đúng là những kẻ tự cho mình là giỏi giang

  Trả lờiXóa
 9. Đại biểu mà còn phát ngôn mấy lời như thế này thì trách sao được đám rận hàng ngày nói nhảm trên báo mạng. Các vị là đại biểu đại diện thì suy nghĩ phải khác đám rận không hiểu biết kia chứ, tại sao lại cũng như nhau thế

  Trả lờiXóa
 10. Nói thì phải nghĩ chứ đại biểu nói kiểu ào ào chẳng tính đến hậu quả thế này thật sự khiến cho người dân hoang mang. Đại biểu thì phải biết cân nhắc chuyện nên nói nên không chứ sao lại nói ngớ ngẩn vậy được

  Trả lờiXóa
 11. Cái ốc vít và vị đại biểu này được so sánh ngang hàng kể cũng đúng. mang tiếng là người đại diện cho nhân dân mà ăn nói như thế thì sao mà đứng ra được. Chẳng biết ông ấy nghĩ gì mà lại nói phiến diện vậy nhỉ

  Trả lờiXóa
 12. Ông ấy muốn chứng tỏ mình thôi. Chứ chả có làm được gì cả. Chỉ được cái miệng thôi ah. Muốn thăng quan, tiến chức thì phải tân bốc tên tuổi mình trên báo, đài chứ bạn. Toàn là Đại biểu dõm mà. Chỉ lo cho bản thân chứ lo gì được cho dân đâu,....còn nhiều chiện lắm. Không tiện nói ở đây

  Trả lờiXóa
 13. chuyện chỉ có thế thôi mà báo chí làm rùm beng cả lên. Cứ tưởng chuyện gì đao to búa lớn lắm. Cả bọn rận chủ nữa. Thể nào chúng chẳng nhân cơ hội này để lao vào cắn xé. Rêu rao xã hội chủ nghĩa thế này, xã hội chủ nghĩa thế kia. Đến là mệt với mấy anh rận chủ

  Trả lờiXóa
 14. Đúng là việt Nam. Hơi tí là lại làm ầm lên. Chuyện chỉ có thế thôi. Một vị đại biểu quốc hội phát biểu sai sót. Thế mà báo chí rồi cả các nhà rận chủ đấu tranh vì "Dân chủ nhân quền" lao vào xâu xé. Rồi quy chụp đất nước thế nọ thế kia. Thật chẳng đâu vào đâu

  Trả lờiXóa
 15. Bây giờ đến cả cái ốc vít cũng thành câu chuyện để người ta đem ra bàn luận được. Việt nam không sản xuất ốc vít không phải vì chúng ta không thể sản xuất được. Mà là trong thương trường làm bất cứ việc gì cũng cần phải tính toán kĩ lưỡng. Chỉ có thế thôi mà làm ầm lên

  Trả lờiXóa
 16. Ông đại biểu kia cũng có lỗi sai. Là đại biểu quốc hội đáng lẽ phải cẩn trọng trong từng lời nói của mình. Phải nghiên cứu kĩ vấn đề trước khi phát biểu. Đến bây giờ bị các thế lực thù địch vin vào đó để bôi xấu danh dự của Đảng và nhà nước. Như thế thật không hay

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ