Thứ Tư, 10 tháng 9, 2014

TRUNG QUỐC "TỰ TAY VẢ VÀO MẶT" KHI LÊN GIỌNG VỀ BIỂN ĐÔNGBắc Kinh lớn tiếng kêu gọi các nước không liên quan trực tiếp đến tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông “đừng can thiệp” và “gây thêm rắc rối”.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 7/9 ngang nhiên đưa ra cái gọi là “4 điểm cần tôn trọng” của các bên liên quan trong vấn đề biển Đông tại cuộc gặp người đồng cấp Úc Julie Bishop ở TP Sydney.

Theo Tân Hoa Xã, 4 điểm trên gồm “lịch sử, luật pháp quốc tế, đối thoại và tham vấn trực tiếp giữa các nước liên quan, nỗ lực chung của Trung Quốc - ASEAN trong bảo vệ hòa bình và ổn định của biển Đông”.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) và người đồng cấp Úc Julie Bishop. Ảnh: Sydney Morning Herald
Dù vậy, thực tế đã chỉ rõ Trung Quốc chính là nước không tôn trọng nguyên tắc chính họ đề ra thông qua những hành động đơn phương sai trái ở biển Đông, dẫn đến sự lên án mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Vụ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam gần đây là bằng chứng cho thấy Bắc Kinh không hề “tôn trọng luật pháp quốc tế”. Chưa hết, nước này còn gây bức xúc trong dư luận thế giới khi ngang nhiên vẽ đường 10 đoạn nhằm độc chiếm biển Đông dù không trưng ra được bất kỳ chứng cứ pháp lý xác thực nào.

Một mặt kêu gọi đối thoại và đàm phán trực tiếp giữa các nước liên quan về biển Đông nhưng Trung Quốc cho đến giờ vẫn khăng khăng đòi đàm phán song phương nhằm dễ gây sức ép lên đối phương.

Nước này còn tiếp tục trì hoãn đàm phán với ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC), qua đó càng cho thấy lời kêu gọi “tôn trọng nỗ lực chung của Trung Quốc - ASEAN trong bảo vệ hòa bình và ổn định của biển Đông” mà ông Vương Nghị nêu ra là sáo rỗng.

Cũng tại cuộc hội đàm với bà Bishop, ông Vương còn lớn tiếng yêu cầu các nước không liên quan trực tiếp đến tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông “đừng can thiệp” và “gây thêm rắc rối”.

Hãng tin Bloomberg nhận định dù không nêu đích danh nhưng rõ ràng đây là thông điệp gửi Mỹ, nước đang tăng cường quan hệ quân sự với một số quốc gia có liên quan đến tranh chấp như Philippines.

Biển Đông là một trong những vấn đề đe dọa làm xấu đi quan hệ Mỹ - Trung, nhất là sau vụ chạm trán gần đây giữa máy bay hai nước trên không phận quốc tế ở vùng biển này. Không những thế, quan hệ hai nước còn chịu thử thách bởi cáo buộc tấn công mạng, chiến lược xoay trục sang châu Á của Mỹ và những bất đồng về chính sách kinh tế.

Những khúc mắc trên dự kiến được đem ra bàn khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice gặp gỡ các quan chức quân sự, ngoại giao Trung Quốc ở Bắc Kinh hôm nay, 9-9.

Hãng tin AP dẫn lời bà Rice cho biết bất chấp những thách thức đang đối mặt, chính phủ Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama vẫn xem Trung Quốc là ưu tiên trong chính sách đối ngoại. Vì thế, chuyến đi của bà còn nhằm mở đường cho chuyến công du Bắc Kinh của ông Obama vào tháng 11 - được bà Rice đánh giá là “cột mốc quan trọng” trong quan hệ 2 nước.

Không được đánh giá thấp Việt Nam

Hãng tin Reuters hôm 8-9 dẫn lời các chuyên gia quốc tế nhận định Việt Nam sẽ sớm tạo được sức mạnh răn đe trên biển nhờ đội tàu ngầm Kilo mua từ Nga và sẽ khiến Trung Quốc phải cân nhắc khi có ý đồ dồn ép Việt Nam tại biển Đông.

Theo Reuters, Việt Nam hiện có 2 tàu ngầm Kilo tối tân và sẽ có chiếc thứ ba vào tháng 11 tới theo hợp đồng trị giá 2,6 tỉ USD ký kết với Nga hồi năm 2009.
Việt Nam tổ chức lễ thượng cờ cho 2 chiếc tàu ngầm Kilo đầu tiên mang tên HQ-182 Hà Nội và HQ-183 Hồ Chí Minh tại cảng Cam Ranh
Các chuyên gia cho rằng một khi tàu ngầm mới đi vào hoạt động, Việt Nam nhiều khả năng sẽ tiến hành hoạt động chống tiếp cận, xâm nhập ngoài khơi bờ biển mình và xung quanh các căn cứ hải quân ở quần đảo Trường Sa.

Điều này làm phức tạp các tính toán quân sự của Trung Quốc ở biển Đông bất chấp việc nước này có lực lượng hải quân hùng hậu với khoảng 70 tàu ngầm.

“Việt Nam đã làm thay đổi toàn bộ cục diện. Họ đã có 2 tàu ngầm, thủy thủ và dường như là cả vũ khí, đồng thời năng lực và kinh nghiệm của họ sẽ lớn mạnh. Từ góc độ đánh giá của Trung Quốc, không thể xem nhẹ thực lực đánh chặn của Việt Nam” - ông Siemon Wezeman, nhà nghiên cứu về chuyển giao vũ khí tại Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), nhận định.
Nguồn: soha.vn

FACEBOOK COMMENTS

8 nhận xét:

 1. trung quốc đúng là đang tự vả vào miệng mình rồi.nói được mà không làm được thì chỉ khiến cho nước khác cười vào cái mặt cho mà thôi trung quốc ạ.hãy nên nhớ một điều rằng hành động và việc làm của trung quốc chẳng bao giờ đạt được mục đích cuối cùng là thành lập đảo tam sa được đâu.chẳng ai cho phép điều đó cả.

  Trả lờiXóa
 2. chính trung quốc là nước đã gây ra sự bất ổn về tình hình trên biển đông.cũng chính trung quốc đã không tôn trọng các nguyên tắc ứng xử chung cũng nhưng những gì mà luật pháp quốc tế cũng như luật biển năm 1982 đã đề ra,vì vậy thay vì nói thiên hạ thì nước mỹ hãy hành động sao cho nó đúng đắn nhất đi.

  Trả lờiXóa
 3. Cái đường lưỡi bò lúc thì vẽ 9 đoạn, lúc thì vẽ 10 đoạn. Lãnh hải chứ có phải trò đùa đâu mà thay đổi xoành xoạch như thế được cơ chứ. Riêng cái điều này thôi đã đủ để thấy đường 10 hay 9 đoạn của Trung Quốc là chiêu trò để Trung Quốc bành trướng chiếm biển Đông mà thôi. Thật ngông cuồng

  Trả lờiXóa
 4. đúng là loại vừa ăn cướp vừa la làng. trung quốc đã chả ra gì, đã không biết tới 2 từ tôn trọng mà còn dám mở mồm lên tiếng kêu gọi các nước khác tôn trọng mình ư? thật là quá hài. người ta vẫn bảo, muốn được người khác tôn trọng thì trước hết hãy học cách tôn trọng người khác. điều đơn giản thế mà trung quốc chả nhẽ không biết?

  Trả lờiXóa
 5. Xin thưa ông Vương Nghị, ông thốt ra những lời này mà ông không thấy ngượng mồm hay sao? Ông bảo các bên cần tôn trọng thực tế lịch sử, vậy Trung Quốc đã tôn trọng thực tế lịch sử chưa? Cha ông của các người cho tới triều đại nhà Thanh vẫn chỉ ghi trong sử sách rằng cực nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam, nhưng ngày nay Trung Quốc liên tục nói họ có chủ quyền với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam từ thời nhà Hán. Thế mà gọi là sự thật lịch sử hay sao?

  Trả lờiXóa
 6. Từ một nước, chẳng có chủ quyền gì ở Biển Đông, nay các ông lại vẽ ra cái đường lưỡi bò để tuyên bố Biển Đông là của mình. Thế sự thật lịch sử ở đâu? Trung Quốc đã tôn trọng sự thật lịch sử đến mức nào? Không hiểu nổi ông Vương Nghị lấy đâu ra căn cứ để phát biểu những lời như vậy???

  Trả lờiXóa
 7. Ông Vương Nghị nói rằng, các bên cần tôn trọng luật pháp quốc tế. Thế Trung Quốc đã tôn trọng luật pháp quốc tế chưa. Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 là văn bản pháp luật quốc tế có giá trị cao nhất để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông thì các ông lại tuyên bố nó không có giá trị với Trung Quốc, chỉ có giá trị với một số nước. Thật là một phát biểu ngông cuồng

  Trả lờiXóa
 8. Nếu Trung Quốc nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực thì họ đã không gây hấn, đã không có các hành động xâm phạm chủ quyền của quốc gia khác. Không chỉ hạ đặt trái phép giàn khoan HD981 trong vùng đặc quyền kinh tế, vùng thềm lục địa Việt Nam, mà họ còn điều hàng trăm tàu hộ tống, tàu hộ vệ tên lửa được trang bị vũ khí hiện đại để uy hiếp, đe dọa nước khác. Đúng là giữa lời nói và hành động của Trung Quốc thật sự là không bao giờ đồng nhất.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ