Chủ Nhật, 14 tháng 9, 2014

THIỆN và ÁC

Hôm nay, chia sẻ thông tin và hình ảnh về đôi vợ chồng bạo hành con nhỏ, mọi người đều tỏ thái độ bức xúc, căm giận, thậm chí là cực đoan về việc phải xử lý những hành động mất tính người của cặp vợ chồng đó.

Bé Ngân đang được điều trị tại bệnh viện với nhiều thương tích nghiêm trọng do bố mẹ đánh
Video

Mình vẫn like các còm, để ghi nhận và chia sẻ ý kiến thể hiện tình cảm của các bạn, kể cả những bình luận cực đoan. Đơn giản là để cùng xả bớt sự bức bối, nhưng không phải hoàn toàn đồng ý với những ý kiến đó.

Chúng ta vẫn thường nói: "Nhân chi sơ tính bản thiện" - nghĩa là con người mang bản chất thiện ngay từ khi sinh ra, nếu nhiễm tính xấu trong xã hội mới dần trở thành ác.

Nhưng cũng có trường phái xã hội học cho rằng: "Nhân chi sơ tính bản ác" - tức là con người khi sinh ra đơn thuần mang bản chất con, ác sẵn. Lớn lên nhờ giáo dục mới hướng thiện, thành người. Điều đó, khoa học hình sự đã và đang nghiên cứu rất kỹ, cả về di truyền học, hình tướng học...

Trường phái nào cũng có lý cả, xin không bàn sâu mà hãy dành điều đó cho các nhà xã hội học. Ở đây chỉ xin bàn đến chính suy nghĩ và các hành xử của mỗi chúng ta. Đa phần nhân loại đều là thiện. Nhưng tiềm ẩn trong mỗi con người, vẫn luôn có phần ác.

Để bảo vệ mình và cộng đồng trước sự xâm phạm của giặc thù, chúng ta buộc phải dùng bạo lực, "Máu kêu trả máu, đầu kêu trả đầu" - thực ra là để ngăn chặn máu và đầu của cộng đồng ta lại phải rơi.

Với những kẻ thực sự là thú vật, có những hành vi của thú vật thì buộc chúng ta phải dùng bạo lực để khống chế, thậm chí là tiêu diệt để ngăn chặn tội ác của chúng. Xét về khía cạnh chung, sự tự vệ đó cũng là một phần của cái ác, dù là ác để bảo vệ hòa bình, để hướng thiện.

Vậy nên, sau những hành động đó cần phải: "Súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa"! Và cũng chính bởi vậy, mà những hành xử bình thường trong điều kiện xã hội bình thường thì không được phép dùng bạo lực, mà luôn cần có pháp luật.

Đôi vợ chồng  Minh - Trang tại cơ quan công an 

Như đối với đôi vợ chồng Trang - Minh nêu trên, rõ ràng họ vẫn đang là những công dân, có quyền con người, đều đang là người lao động trong các doanh nghiệp. Nếu bắt quả tang họ đang xâm hại con nhỏ bằng bạo lực, thì người dân có quyền can thiệp, khống chế để bảo vệ cháu bé, nhưng cũng chỉ được phép dừng ở đó.

Sự bạo hành đối với sinh linh bé nhỏ là con gái của chính họ, sẽ buộc họ phải trả giá thích đáng bằng sự xử lý của pháp luật, nặng nhẹ do khung hình phạt của pháp luật quy định chứ không thể do ý thức chủ quan của mỗi người dân.

Hãy tưởng tượng xem, nếu người dân đánh đập họ quá tay, lại gây thương tích cả đời, thậm chí làm họ chết thì cái kết cục đó nói lên điều gì? Khi mà cháu bé cũng vẫn bị thương tổn rồi.

Hoặc, giờ đòi xử "thiến, cho tiệt đường sinh đẻ" thì có làm cho cháu bé con họ hết tổn thương? Hay sẽ gây thêm sự hận thù của 2 nhân cách đã méo mó của bố mẹ em? Và khi đó, họ sẽ thực sự trở thành những con thú, mà nhiều ví dụ từ các nước phương Tây đã quá đủ để minh chứng.

Vậy đó, xuất phát từ sự thương cảm cho một sinh linh, mà rất có thể chúng ta lại trở thành ác, khi để tình cảm lấn át lý trí, phần con át phần người trong chính bản thân mình.

Cái ác dù nhỏ từ mỗi người chúng ta có thể sẽ góp phần tạo nên những cái ác lớn hơn!

Điều rút ra từ những sự việc như vụ bạo hành này cùng một số vụ việc khác vừa qua: Đây là hồi chuông báo động khẩn thiết đối với công tác quản lý xã hội, khi sự bức bối vì mưu sinh, vì kinh tế đơn thuần đã dẫn đến những diễn biến tâm lý, những hành xử tàn ác một cách bột phát, khó lường.

Và mỗi người, cũng cần phải cảnh giác vì chính cái ác tiềm ẩn của bản thân. !

Hải Trang

TÁC GIẢ: Unknown // 9/14/2014 10:52:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

30 nhận xét:

 1. Sao những người như thế này mà được quyền làm cha làm mẹ.Có biết bao nhiêu cặp vợ chồng ng ta khao khát cđuwọc 1 đứa con để nâng niu mà không có được.Có mà không biết chân trọng.

  Trả lờiXóa
 2. Lũ ác thú,khong phải con người,toi cũng có con gái nhưng cháu đã ko còn nữa vì mắc bệnh hiểm nghèo,hãy yêu thương con mình khi còn có thể,mong pháp luật xử thật thich đáng những con người này

  Trả lờiXóa
 3. Nêu la con minh thi ko ai co the lam tan nhan nhu vay.ho giữ con ko an thịt con,huống chi la một con nguoi,phai co một hình phát thích dang cho nhung loài nguoi nhu vay

  Trả lờiXóa
 4. nhìn e bé bị đánh đến vậy thật sót thương,loại ba mẹ như thế này có phải là người nữa ko? một bé chưa biết thế nào là đúng là sai mà tàn ac thế này thì khác gì cầm thú đâu....độ nay nhiều vụ như thế đã xảy ra mong chính quyền phải xử thật nặng lên để cảnh tỉnh nhưng ba mẹ độc ác đến vậy

  Trả lờiXóa
 5. Cha mẹ có nghĩa vụ nuôi dạy con cái lớn khôn và trưởng thành. Cha mẹ có hành vi tàn bạo như thế thì không bằng cầm thú. Cần xử lý nghiêm khắc đối với hành vi trên, tước bỏ quyền làm cha,

  Trả lờiXóa
 6. cũng là cha là mẹ, cũng có khi nóng giận với con nhưng ko thể chấp nhận kiểu đánh đập con thế này,hổ giữ ko an thịt con, sao mang nặng đẻ đau, chăm sóc con lớn thế kia mà hành hạ con mình thế,ko biết bố mẹ cháu có ra cái gì ko nữa,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ai cũng bất bình cả bạn ạ,cũng không hiểu tại sao trong một cái xã hội như thế này mà tồn tại một con người như thế.Nhưng đọc mới biết,cha thì không phải là cha đẻ,chỉ rước về ở thế thì lấy đâu ra tình thương.Nhưng Pháp luật cần xử lý nghiêm đối với những con người có hành vi như thế.

   Xóa
 7. tôi cũng co con từ khi cháu sinh ra vì công viêc tôi đã không đc chăm cháu đó là mất mát lơn nhất tro0ng đời. khi nhin cháu bé bị hành hạ tôi cảm thấy sót xa lòng quặn lại không còn từ nào tốt đẹp cho đôi vợ chồng óc vật kia mong pháp luật sử thật nghiêm. đúng là không còn tính người

  Trả lờiXóa
 8. Thật sự mình đã rơi nước mắt khi đọc bài này vì thương cháu gái. Không hiểu sao lại có những bậc làm cha làm mẹ như vậy. Đứa con do mình đứt ruột đẻ ra, đáng lẽ dành hết yêu thương cho con. Không ít những bậc cha mẹ đã quá tàn bạo với con cái của mình. Đành rằng các cháu có phạm lỗi hay làm sai điều gì thì cũng nên nhớ rằng các cháu vẫn còn là trẻ thơ, các cháu nhìn đời bằng ánh mắt trẻ thơ chứ không phải là con mắt trưởng thành như cha mẹ chúng. Không ít những người họ chỉ mong có 1 đứa con để được yêu thương. Không ít người đã dành hết tình thương cho những đứa trẻ mặc dù đó KHÔNG PHẢI do họ đứt ruột đẻ ra. Tại sao họ làm được mà trong khi chính mình là cha mẹ lại không làm được. Các cháu còn là trẻ thơ, vì vậy khi các cháu lỡ làm sai điều gì hay phạm lỗi gì thì nên NGẬM MIỆNG LẠI VÀ DANG RỘNG CÁNH TAY RA.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vợ chồng này hình hài là con người nhưng ko bằng loài cầm thú, loại này nếu có kiếp sau thì diêm vương vất vào vạc dầu còn chưa hết tội, Nhìn bé , mình là người lạ mà cũng thấy đau lòng quá, ko ngờ xã hội còn tồn tại loại này.

   Xóa
 9. Sao tren doi nay co nhung nguoi cha me nhu vay ? Cho du con ruot hay con nuoi cung phai nuoi duong cham lo cho be . sao lai nguoc dai , bao hanh mot dua be moi bon tuoi . nhung nguoi nhu vay phai duoc phap luat trung tri mot cach thich dang de lam. Guong cho nhung ke chuyen bao luc , nguoc dai hanh ha tre em .

  Trả lờiXóa
 10. Không thể tin nổi , bố mẹ lại đánh đập con cái mình tàn nhẫn đến vậy , nhìn ảnh cháu bé ko cầm nổi nước mắt . Hy vọng pháp luật sẽ dùng hình phạt cao nhất cho đôi vợ chồng này . Các tổ chức bảo vệ trẻ em hãy bảo vệ lấy em bé

  Trả lờiXóa
 11. Nhìn chỉ biết chảy nước mắt...đúng là những loại người cầm thú..không cho họ nuôi bé nữa,để bé cho người khác nuôi.Còn về với ba mẹ này thì không biết sẽ ra sao..Thương bé quá!

  Trả lờiXóa
 12. Dù đó là con đẻ hay là con nuôi nhưng ngược đãi như thế thì không còn là bản tính con người nữa rồi. Nghe hai từ chích điện là đủ hiểu ngay hai vợ chồng mang THÚ TÍNH.

  Trả lờiXóa
 13. con riêng nên bị ghẻ lạnh. Nhưng da˜ man qua´. Đọc xong mình rơi nước mắt. Nếu laˋ con riêng thiˋ ông chồng ko thích thiˋ chia tay đi. Khổ thân em be´. Dan tri lap quy tưˋ thiện đi

  Trả lờiXóa
 14. Chính phủ phải có biện pháp mạnh ,tăng tội bạo hành trẻ em,nhầm giảm bớt tình trạng bạo hành trẻ em như thế, thật thương tâm cho bé ,sao xã hội ngày nay chuyện bạo hành trẻ em cứ thường xuyên xảy ra ...

  Trả lờiXóa
 15. Đây không phải là trường hợp đầu tiên bạo hành trẻ nhỏ. Mong sao các nhà chức trách xử lý thật nghiêm để đừng lặp lại những hành vi dã thú này nữa. Trông em bé thương quá!

  Trả lờiXóa
 16. Thiện và ác,nó luôn tồn tại song song trong mỗi cá nhân của một con người,nhưng dù có ác đến đâu,thì cũng không thể đánh đập con như thế.đó là điều không thể chấp nhận ở một con người,đến con lợn con chó nó còn biết bảo vệ con,tại sao là người lại có thể như thế?

  Trả lờiXóa
 17. Đến hổ cũng không ăn thịt con vậy mà tại sao con người lại có thể như thế, đành rằng mình là cha mẹ, mình có quyền dậy dỗ con, nhưng chả phải là đánh đập nó như thế chứ, thật đúng là không bằng cả cầm thú, con mình rứt ruột đẻ ra vậy mà cũng nỡ đánh đập nó ra nông nỗi này...

  Trả lờiXóa
 18. ác quá, nếu là người thì nó đã không hành xử như thế này, thử hỏi rằng đứa bé đã có tội tình gì cơ chứ, có ai cầm nổi lòng khi đọc bài báo này không, thật là phẫn nộ quá, Không thể nào chấp nhận được, sao nó lại ác như thế chứ?

  Trả lờiXóa
 19. Thật không thể chấp nhận được với những kẻ được gọi là Bố, Mẹ như thế này. Chúng là những con quỷ thì đúng hơn. Luật pháp không cho phép chứ nếu không cứ cho chúng nếm thử những thứ mà chúng cho bé Ngân nếm thì chúng mới biết sự đau đớn của người bị chúng hành hạ như thế nào.

  Trả lờiXóa
 20. Nói thật, tôi có con gái đang còn nhỏ, thấy cháu ngân bị hành hạ ra nông nỗi này chỉ muốn nhảy vào đấm cho vợ chồng nhà này. Bức xúc qúa. Mong con mau khoẻ lại và về với bố ruột ở nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình cũng thấy thương cho bé Ngân quá, bé còn nhỏ mà sao người lớn họ nỡ đối xử như vậy nhỉ, đấy đâu phải là con người, nếu biết suy nghĩ thì chẳng xứng đáng là con người đâu

   Xóa
 21. "Pháp luật xử lý nghiêm" chỉ là phần ngọn của vấn đề. Phải làm sao phòng ngừa để trẻ em không bị xâm hại, bạo hành, đánh đập...bởi chính người thân, . Làm sao có biện pháp răn đe hiệu quả. Xã hội vẫn lên án nhưng bạo hành, xâm hại vẫn diễn ra hằng ngày...

  Trả lờiXóa
 22. Thèm đánh 2 tên này giống như nó đáng bé Ngân quá, cho nó biết nó lớn như vậy mà còn thấy đau, thấy khổ thì trẻ em sẽ như thế nào. Đúng là ai con ác quỷ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu bé Ngân mà làm gì sai trái, hay ít ra bé đủ tuổi nhận thức hành vi thì còn có thể xem xét, đằng này bé còn quá nhỏ, sao người ta nỡ hành hạ bé như thế, đúng là vô nhân tính

   Xóa
 23. Mỗi lần đọc tin về bé Ngân, mà xót xa đến tái tê lòng cho thân phận bé sinh ra bởi người mẹ tàn nhẫn vô nhân đạo. Ngẫm nghĩ sao trên đời lại có loại người bất nhân, bất nghĩa...hành hạ một thiên thần như thế. Thương bé Ngân quá bé ơi!

  Trả lờiXóa
 24. hành vi này là quá tàn nhẫn và thâm độc.chẳng hiểu sao mà con cái của mình đứt ruột đẻ ra mà lại có thể làm cái chuyện đó được cơ chứ,chẳng biết vì nguyên nhân như thế nào nhưng với hành động đó thì đôi vợ chồng này xứng đáng phải nhận sự trừng phạt của pháp luật,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ra ngoài đường, có gặp những đứa trẻ cũng chưa chắc ai cũng có thể hành hung bé dã man đến mức bị thương trầm trọng như thế này, huống chi đây lại là con mình đẻ ra, còn tình yêu thương giành cho con nữa không đây

   Xóa
 25. giữa cái thiện và cái ác nó cũng tồn tại một khoảng cách,nhưng đối với những cách ứng xử như thế này thì không thể nào chấp nhận được.nhìn hình ảnh của cháu bé mà chúng ta cảm thấy hết sức phẫn nộ với việc làm đó.cần phải xử lí nghiêm hành vi này để mang lại công bằng cho xã hội.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ