Thứ Hai, 29 tháng 9, 2014

NƯỚC LỚN NƯỚC NHỎ ĐỀU PHẢI TÔN TRỌNG PHÁP LUẬT QUỐC TẾ


Phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ lần thứ 69 ngày 27/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp tục nhấn mạnh nguyện vọng hòa bình của Việt Nam.

"Hòa bình và an ninh là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển bền vững", ông Phạm Bình Minh nói. "Lịch sử đã chứng minh những con đường dẫn đến chiến tranh và xung đột đều xuất phát từ học thuyết đã lỗi thời về chính trị cường quyền, từ tham vọng thống trị và áp đặt, và từ việc đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp quốc tế, bao gồm các tranh chấp liên quan đến chủ quyền lãnh thổ".


Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao của Đại hội đồng LHQ lần thứ 69. Ảnh: UN

Chính vì vậy, VN cho rằng tôn trọng luật pháp quốc tế là nền tảng bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định phục vụ phát triển bền vững.

"Hơn lúc nào hết, các quốc gia thành viên, không phân biệt lớn - nhỏ, giàu - nghèo đều phải tôn trọng và thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc, chuẩn mực, quy định của luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ", Phó Thủ tướng nói.

Từ đó, ông Phạm Bình Minh nhấn mạnh lại lập trường mà Việt Nam kiên trì: nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, giải quyết bất đồng, tranh chấp trong quan hệ quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông, bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Luật biển (UNCLOS) 1982, nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và phấn đấu sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử (COC).

Trả lời báo chí sau khi phát biểu, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết vấn đề Biển Đông, đặc biệt là khía cạnh an ninh, an toàn hàng hải, cũng được nêu tại hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Mỹ hôm 26/9 ở New York.

"Mỹ đã đưa ra đề xuất 'Đông kết', có thể hiểu là một phần của việc thực hiện DOC, cụ thể là điều 5: không làm phức tạp tình hình, không mở rộng đóng chiếm các đảo không người... Điều này cũng đã được nhấn mạnh trong Tuyên bố chung của ASEAN tại Myanmar tháng 8 vừa rồi", ông Phạm Bình Minh cho biết.
Cũng tại hội nghị này, Mỹ đã công khai đề nghị ASEAN tham gia cùng Mỹ chống lại lực lượng khủng bố ISIS. Hiện các nước ASEAN chưa có câu trả lời nhưng theo Phó Thủ tướng, điều đó cho thấy VN có thể củng cố vị thế quốc tế của mình thông qua việc phát huy vai trò trung tâm của ASEAN.

"ASEAN mà đoàn kết và nâng cao được vai trò trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới thì vị thế của VN cũng sẽ được nâng lên với tư cách một thành viên của khối", ông Phạm Bình Minh nói.

"Điểm đặc biệt của ASEAN là không chỉ kết nối các nước thành viên với nhau mà còn có các đối tác là các nước lớn trong khu vực. Chỉ ASEAN mới có cơ chế hàng năm lãnh đạo các nước lớn đều một lần đến họp cùng, hay tại LHQ, Tổng thư ký và Chủ tịch năm nào cũng có một cuộc họp với ASEAN. Cũng chỉ bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN mới có dịp ngồi họp bàn cùng bộ trưởng quốc phòng các nước lớn".

VN tiếp tục ứng cử vào Hội đồng Bảo an

Trong bài phát biểu của mình, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng kêu gọi các nước ủng hộ VN ứng cử vào Hội đồng Kinh tế Xã hội nhiệm kỳ 2016-2018 và Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021.

"Lần trước, khi VN là thành viên của hai hội đồng này đã có những đóng góp được ghi nhận, thể hiện được uy tín và trách nhiệm của VN. Còn hai, ba năm nữa mới bỏ phiếu, nhưng đến thời điểm này, VN nhận được sự ủng hộ của tất cả các nước ASEAN và nhiều nước khác. Hiện VN cũng đang là ứng cử viên duy nhất vào Hội đồng Bảo an nên tương đối thuận lợi", ông Phạm Bình Minh nói.

Lần đầu tiên VN trúng cử thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ là nhiệm kỳ 2008-2009.
Nguồn: Vietnamnet.vn

FACEBOOK COMMENTS

26 nhận xét:

 1. THẾ GIỚI NÀY NƯỚC LỚN NƯỚC NHỎ ĐỀU PHẢI TÔN TRỌNG LUẬT PHÁP QUỐC TẾ NHƯNG NHỮNG NHÀ NƯỚC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA THÌ ĐƯỢC ĐẢNG CHO PHÉP MIỄN... TRỪ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có não hay không mà phát biểu liều như thế, chính nước ta cũng rất tuân thủ luật pháp quốc tế, để bảo vệ sự bình yên cho nhân dân cả nước nếu không mày cũng không được ngồi đấy mà sủa những câu ngu dốt thế đâu, làm anh hùng bàn phím thì cũng nên nhồi thêm cãi não vào nữa nhé.

   Xóa
  2. Thế éo nào mà bạn lại có thể nhận xét ra câu này,Tuân thủ luật pháp quốc tế mà Đảng cho phép miên trừ là thế nào?Nói có thấy vô lý không?Đảng là của một nước,còn quốc tế là quốc tế.Nói ngu thật

   Xóa
  3. Lý thuyết là như vậy, còn chuyện anh nào thực hiện hay không đó lại là một vấn đề khác rồi, nước lớn thì ỷ sức vào nước lớn, nếu như tôn trọng nước khác và hòa bình lãnh thổ của quốc gia khác thì làm gì có chuyện chiến tranh xâm lược trên thế giới, đó là điều không có thật

   Xóa
 2. bài phát biểu của phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ ngoại giao Việt Nam Phạm BÌnh Minh cho thấy được quan điểm rõ ràng và nhất quán của Đảng nhà nước Việt Nam.Dù cho là nước lớn hay là nước bé thì tất cả đều phải tôn trọng luật pháp quốc tế.điều đó sẽ đảm bảo an toàn,ổn định trong khu vực và trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 3. dù là nước lớn hay nước bé thì tất cả phải tuân thủ theo luật pháp quốc tế,nếu không có luật pháp quốc tế thì cái thế giới này sẽ hỗn loạn mất,Lời phát biểu của phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ ngoại giao Phạm Bình Minh một lần nữa khẳng định tính nhất quán trong chủ trương và đường lối,cách giải quyết vấn đề tranh chấp của Đảng và nhà nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. luật pháp quốc tế được đặt ra là để cho tất cả mọi người cùng thực hiện, không phải cứ nước lớn thì có thể không tuân theo đc. phát biểu của phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ ngoại giao phạm bình minh một lần nữa đã khẳng định tính nhất quán trong chủ trương, đường lối, chính sách của ta. tôi tin rằng lần này việt nam có thể một lần nữa trúng cử vào thành viên thường trực hội đồng bảo an liên hợp quốc một lần nữa :3

  Trả lờiXóa
 5. Bộ trưởng Bộ ngoại giao đã nêu rõ quan điểm nhất quán và rõ ràng của Đảng và Nhà nước ta rồi, cho dù là quốc gia nào, dù lớn hay nhỏ thì cũng đều phải tuân thủ luật pháp quốc tế. Chính điều đó sẽ giúp đảm bảo an toàn, ổn định trong khu vực và trên toàn thế giới.

  Trả lờiXóa
 6. Nước lớn và nước nhỏ gì cũng thế,xét về quyền lợi trên trường quốc tế thì họ đều phải như nhau,Không ai có ưu tiên,Vì thế,về quyền lợi như thế thì nghĩa vụ cũng phải như nhau,tức là Phải tuân thủ đúng quy định và luật pháp quốc tế,không ai có quyền khinh nhờn.

  Trả lờiXóa
 7. Tuân thủ pháp luật luôn là một nguyên tắc tối thượng trong đời sống chính trị của tất cả các quốc gia trên thế giới là nguyên tắc đảm bảo cho các quan hệ xã hội tồn tại và phát triển tốt đẹp nhất trong đó có cả quan hệ quốc tế. Nước anh lớn không có nghĩa là anh phớt lờ tất cả làm theo ý mình một cách sai trái được. Dù anh là ai dù anh ở nơi đâu luôn tuân thủ pháp luật.

  Trả lờiXóa
 8. Dù là nước lớn hay nước nhỏ thì cũng phải tuân theo luật pháp quốc tế. Luật pháp quốc tế lập ra để bảo đảm sự hòa bình hợp tác, ổn định chính trị trên thế giới. Nước lớn không có nghĩa là được coi thường luật pháp quốc tế mà tất cả đều phải tuân theo pháp luật quốc tế dù là lớn hay nhỏ.

  Trả lờiXóa
 9. Luật pháp quốc tế lập ra để đảm bảo thế giới có được cuộc sống hòa bình , ổn định, hợp tác cùng phát triển. Luật pháp quốc tế lập ra tất cả các nước đều phải tuân theo, không phải là nước lớn thì có thể phá bỏ luật pháp quốc tế mà dù là nước lớn hay nước nhỏ thì đều phải tuân thủ để thế giới luôn được hòa bình, người dân có cuộc sống ấm no.

  Trả lờiXóa
 10. Việt Nam luôn tôn trọng chủ quyền và luật pháp quốc tế. Dù là lớn hay nhỏ thì các nước cũng đều phải tôn trọng pháp luật quốc tế, không được cậy mình là nước lớn mà vi phạm các điều luật quốc tế đã có. Các nước phải cùng nhau tuân thủ pháp luật quốc tế thì thế giới mới được hòa bình, ổn định.

  Trả lờiXóa
 11. Luật pháp quốc tế được lập ra để tất cả người dân trên thế giới đều được sống trong cảnh hòa bình. Ch.ính vì vậy các nước trên thế giới phải tôn trọng luật pháp quốc tế không kể lớn hay nhỏ,cùng nhau chung tay để giữ vững hòa bình trên thế giới

  Trả lờiXóa
 12. Luật pháp quốc tế đảm bảo hòa bình , trật tự trên thế giới, không một quốc gia nào có thể thay đổi được. dù là quốc gia lớn hay nhỏ cũng đều phải tuân thủ pháp luật quốc tế, điều đó sẽ tạo được hòa bình, ổn định chính trị trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 13. pháp luật quốc tế được lập ra để đảm bảo sự ổn định về mọi mặt trên thế giới, không một quốc gia nào có quyền vi phạm pháp luật quốc tế dù là các nước lớn đi chăng nữa. Bài phát biểu của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã khẳng định chủ quyền của Việt Nam cả trên biển lẫn trên đất liền, không một quốc gia nào có thể xâm phạm

  Trả lờiXóa
 14. Nếu như nước lớn nước nhỏ đều phải tôn trọng pháp luật quốc tế và tôn trọng chủ quyền và quyền tự quyết của nhau thì trên thế giới đã chẳng có chiến tranh xâm lược, đã chẳng có khung bố bạo lực, từ trước đến này luôn là cá lớn nuốt cá bé, và chúng ta luôn là những người chịu nhiều thiệt thòi nhất

  Trả lờiXóa
 15. Nước lớn nước bé tôn trọng chủ quyền pháp luật quốc tế thì làm gì có mâu thuẫn nữa, thế thì cả thế giới này luôn sống trong hòa bình thịnh vượng và mỗi người dân cũng quá hạnh phúc, khi đó chắc cũng chẳng cần đến quân đội hay công an làm gì nữa, làm gì còn bạo lực hay chiên tranh xâm lược

  Trả lờiXóa
 16. bài phát biểu này của phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ ngoại giao Phạm BÌnh MInh một lần nữa cho thế giới thấy được quan điểm nhất quán của Đảng và nhà nước Việt Nam về vấn đề giải quyết các tranh chấp trên biển đông.Việt Nam luôn tôn trọng hòa bình và luật pháp quốc tế,điều đó sẽ luôn được thể hiện.

  Trả lờiXóa
 17. điều này là hoàn toàn đúng đắn rồi.việc làm của trung quốc trong thời gian qua đã khiến cho cả thế giới phản ứng mạnh mẽ,họ là một nước lớn nhưng không tôn trọng luật pháp quốc tế.chính vì vậy mà bài phát biểu của phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ ngoại giao Việt Nam cho thấy một khẳng định rằng dù nước lớn hay nước bé thì đều phải tôn trọng luật pháp quốc tế,

  Trả lờiXóa
 18. nếu như không có nước nào tôn trọng luật pháp quốc tế thì thế giới này sẽ chẳng còn trật tự nữa.an ninh an toàn trong khu vực sẽ chẳng được đảm bảo.chính vì vậy mà việc tôn trọng luật pháp quốc tế chính là yếu tố bắt buộc và quyết định đến sự phát triển của nhân loại.

  Trả lờiXóa
 19. Việt Nam tôn trọng luật lệ quốc tế nhưng dường như Trung Quốc không muốn tôn trọng ai thì phải. Mọi nước phải thực hiện theo một quy tắc ngầm nào đó, không ai có quyền được ngoại lệ. Chúng ta phải chứng tỏ cho Trung Quốc thấy bản thân họ không xứng đáng thế nào

  Trả lờiXóa
 20. Bộ trưởng nước ta một lần nữa lại khẳng định được đường lối của nhà nước ta là tôn trọng luật pháp quốc tế. Đâu phải chuyện gì muốn là làm theo ý mình, cái gì cũng phải có sự tôn trọng lẫn nhau thì mới mong thế giới tôn trọng mình, cái này chắc Trung Quốc học không nổi

  Trả lờiXóa
 21. Việt Nam từ xưa đến nay đều một mực tôn trọng luật lệ quốc tế. Tranh chấp chính là vi phạm những quy định chung giữa các nước. Trung Quốc nói rằng họ tôn trọng chủ quyền lãnh thổ cũng như quy định thế giới nhưng việc làm của họ thì đi ngược lại hoàn toàn

  Trả lờiXóa
 22. Cả thế giới không loạn lạc là bởi vì các quốc gia cùng tuân theo một nguyên tắc, quy định chung. Cái kiểu người nói không có người nghe thì chẳng mấy chốc mà loạn. Việt Nam chúng ta luôn tôn trọng ý kiến của các nước, đây chính là lý do chân lý luôn chiến thắng

  Trả lờiXóa
 23. Dù là quốc gia nào đi nữa thì cũng phải tôn trọng luật lệ chung có như thế thì mới đảm bảo được công bằng, không ai tị nạnh ai. Cứ như Việt Nam chúng ta trước sau như một thì chẳng ai nói làm gì, ai lại như người láng giềng kia miệng nói đạo lý nhưng làm chuyện xấu xa

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ