Thứ Tư, 10 tháng 9, 2014

NHỮNG TRÒ LỐ CỦA TRUNG QUỐC VỀ BIỂN ĐÔNG


Ngày càng có nhiều các hành động cho thấy bộ mặt thật của Trung Quốc đối với các quốc gia láng giềng và đặc biệt là với biển Đông làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình của khu vực. Đó là những trò lố mà phía Trung Quốc vẽ ra với tham vọng bá quyền khiến cho dư luận thế giới hết sức lo ngại về sự hoang tưởng của Trung Quốc. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra âm mưu đằng sau các hành động của Trung Quốc như:

- Đưa bản đồ hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam vào trong giáo trình, SGK dành cho Sinh viên nước ngoài và nói rằng đó là của Trung Quốc, đó là một âm mưu hiểm độc để thôn tính Biển Đông. 
Trung Quốc dùng bản đồ mới này để kiểm tra phản ứng từ các nước láng giềng, vốn có tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh trên Biển Đông. Nếu không có nước nào phản ứng gay gắt, đây sẽ là cơ hội để chính quyền Trung Quốc chính thức hợp pháp hóa bản đồ này.

- Trung quốc chính thức phát hành cuốn sách về “đường lưỡi bò”. 
Đây là cuốn sách chủ yếu minh họa về "lịch sử, chức năng và cơ sở pháp lý" của đường 9 đoạn, do các chuyên gia hàng hải của Viện Các vấn đề hàng hải Trung Quốc, Học viện Luật - Đại học Thanh Hoa và Hiệp hội Luật Quốc tế, ngang nhiên soạn thảo. 

Cuốn sách nói một cách bịa đặt rằng, đường 9 đoạn là "đường có tính lịch sử và các quyền hàng hải" của Trung Quốc, trong đó có các "quyền của Trung Quốc đối với các đảo trên Biển Đông, và quyền đánh bắt cá cũng như khai thác tài nguyên khoáng sản bên trong đường này". 


Bản thân Trung Quốc cũng không thể chứng minh tính hợp lý của đường lưỡi bò. 
Trắng trợn hơn, cuốn sách kết luận rằng, "bất kỳ nỗ lực hay hành vi nào từ chối hoặc tước quyền của đường 9 đoạn là sai về mặt pháp lý và không thực tế về mặt chính trị". 

- Củng cố, xây dựng bành trướng các địa điểm đã chiếm được trên biển đông

Trung Quốc đã xây dựng các đảo nhân tạo đặc biệt ở 6 bãi đá Gạc Ma, Gaven, Su Bi, Tư Nghĩa, Chữ Thập và Châu Viên ở quần đảo Trường Sa, nhằm biến chúng thành những chiếc tàu sân bay không thể đánh chìm. Ngoài ra, Trung Quốc đang muốn “thiết lập sự thống trị” ở Biển Đông thông qua việc cải tạo đất ở các rạn san hô để biến chúng thành các đảo nhân tạo
(Mô hình đảo nhân tạo Trung Quốc đang xây ở Gac Ma, ảnh: internet)

- Thực hiện chủ trương “Gác tranh chấp, cùng khai thác” trong khu vực

Thực chất, ngoài khu vực Trường Sa, các khu vực Trung Quốc muốn “cùng khai thác” với các nước liên quan đều là các khu vực nằm trong phạm vi vùng đặc quyền về kinh tế, thềm lục địa của các nước có tiềm năng dầu khí. Do vậy, đề xuất “Gác tranh chấp, cùng khai thác” này của Trung Quốc không thể chấp nhận được trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của các nước khác theo quy định của Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982.

- Hạ đặt giàn khoan, tàu chiến, máy bay trái phép vao Biển Đông

Trung Quốc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 từ đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa tiến sâu vào thềm lục địa Việt Nam. Giàn khoan được hạ đặt sâu trong vùng 200 hải lý thuộc đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam 130 hải lý. 

Đây là một trong 10 giàn khoan nổi lớn nhất thế giới, với diện tích tương đương sân bóng tiêu chuẩn, cao bằng tòa nhà 40 tầng, có khả năng khoan, khai thác dầu ở độ sâu 12.000 m, do Trung Quốc xây dựng với giá trị 1 tỷ USD.

Giàn khoan HD981, Trung Quốc đặt trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, ảnh: internet

Kể từ khi hạ đặt giàn khoan, Trung Quốc luôn huy động hơn 100 tàu các loại tới khu vực này gồm tàu hải cảnh, tàu vận tải, tàu kéo và tàu cá, cùng các chiến hạm như tàu tên lửa tấn công, tàu săn ngầm và tàu tuần tiễu tấn công nhanh. Với sự yểm trợ của một số máy bay, các tàu Bắc Kinh hung hãn đe dọa, đâm va, phun vòi rồng, gây hư hỏng nặng cho các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam. 

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng phản đối hoạt động phi pháp của giàn khoan Hải Dương 981.

Việt Nam khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa được xác định phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển của Việt Nam khi chưa được phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.

- Chính phủ đứng sau ngư dân, bật đèn xanh cho ngư dân Trung Quốc chiếm ngư trường Biển Đông một cách bất hợp pháp

cuối năm 2013, TQ đã lắp đặt hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu trong nước sản xuất cho hơn 50.000 tàu cá. Hệ thống này giúp ngư dân TQ liên lạc trực tiếp với hải cảnh TQ nếu gặp thời tiết xấu hoặc tàu tuần tra Việt Nam, Philippines khi đi đánh cá trên biển Đông. Ở đảo Hải Nam - cửa ngõ của TQ ra Biển Đông, các thuyền trưởng tàu cá chỉ trả không quá 10% chi phí hệ thống này. Chính phủ TQ trả phần còn lại. Đây là một dấu hiệu cho thấy TQ ngày càng tăng trợ giúp cho ngư dân của mình, để họ lấn sang vùng biển Đông Nam Á tìm ngư trường mới.

Các thuyền trưởng tàu cá ở cảng Đại Môn cho biết, chính quyền Hải Nam khuyến khích ngư dân ra khơi ở các vùng biển mà các nước khác đã tuyên bố và thực thi chủ quyền. Trợ giá nhiên liệu của chính phủ sẽ giúp thực hiện các chuyến đi đó. 

- Tuyên truyền sai sự thật cho học sinh, sinh viên về chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông

Với luận điệu vô căn cứ Trung Quốc đang nhồi nhét vào đầu học sinh, sinh viên nước này cái gọi là “chủ quyền trên Biển Đông”, bịa đặt xuyên tạc lịch sử, đi ngược lại với luật pháp quốc tế. Bên cạnh đó bản đồ Biển Đông được đưa vào SGK giảng dạy cho hs, sv Trung Quốc, một việc làm sai trái trắng trợn của Trung Quốc.

- Tấn công bất hợp pháp ngư dân Việt Nam khai thác tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Trung Quốc đã đơn phương áp đặt phi lý cái gọi là “lệnh cấm tàu thuyền nước ngoài đánh bắt cá hay khảo sát” ở 2/3 khu vực Biển Đông từ ngày 1/1/2014. Lấy cớ thực thi lệnh vô lý và vô căn cứ này, tàu kiểm ngư Trung Quốc đã tấn công tàu cá của ngư dân Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa, thuộc lãnh thổ Việt Nam 

- Thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, trực thuộc tỉnh Hải Nam, vào năm 2012 để quản lý phi pháp hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Bất chấp sự phản đối của Việt Nam và dư luận quốc tế, Trung Quốc vẫn ngang nhiên và cố tình thực hiện những bước đi trong âm mưu hợp lý hóa cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

Vào ngày 24/7, Tân Hoa xã loan tin Trung Quốc đã tổ chức lễ thành lập “thành phố Tam Sa” tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ những bằng chứng lịch sử và pháp lý về chủ quyền đối với hai quần đảo này.

Như vậy, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và dư luận quốc tế, thậm chí cả dư luận bên trong Trung Quốc, Bắc Kinh đã lần lượt thực hiện các bước đi ngang nhiên và cố tình nhằm khai sinh ra cái gọi là "thành phố Tam Sa".

                                                               Tiếng chổi tre

FACEBOOK COMMENTS

7 nhận xét:

 1. trung quốc thực sự mưu mô và quỷ quái,họ biết đột nhiên chiếm biến đông thì chắc chắn sẽ thất bại.nên đã dùng những chiêu từ từ chậm dãi nhưng thực sự có tác dụng,dần dần khiến mọi người nghĩ là như thế qua các việc nhồi nhét vào sách báo hay các thứ truyền thông,một mặt âm thầm xâm nhập tiến dần dần coi như trước kia hiển nhiên là của mình

  Trả lờiXóa
 2. Xa hoi chu nghia thu vat ma fia cong san viet nam dang tu do lam cho muon nam …. Con dai cau no ho chi minh la con cho tuyet doi trung thanh cua mao mac le muon nam ….su nghiep the gioi thu vat bay dan DAI DONG muon nam ….

  Trả lờiXóa
 3. https://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=uJbMzt34jLM

  Trả lờiXóa
 4. Biến khu vực không tranh chấp thành tranh chấp, ngang nhiên vi phạm công ước quốc tế, các quy định về luật biển - Một âm mưu thâm độc của "nước láng giềng thân thiện".

  Trả lờiXóa
 5. nên cắt bỏ cái "lưỡi bò" kinh tởm của a tàu đi, liếm khắp nơi có thể, đó là tư tưởng nước lớn hay là thói ăn tạp của anh tàu đây bà con

  Trả lờiXóa
 6. không thể hiểu sao mà cái lũ tàu khựa chúng nó lại có thể ngang ngược và phi lí như vậy được cơ chứ,dưới sức ép của Việt Nam và dư luận thế giới lớn như vậy mà chúng chẳng coi ra gì nữa,chính vì thế mà chúng ta cần phải có biện pháp mạnh tay hơn nữa để có thể ngăn ngừa và xử lí chúng.

  Trả lờiXóa
 7. dù làm gì,dù cho trung quốc có nói gì thì mục đích cuối cùng của chúng cũng chỉ là cụ thể hóa cái yêu sách đường lưỡi bò và tham vọng độc chiếm biển đông mà thôi.thật sự là không chấp nhận được.những việc làm đó sẽ không bao giờ có thể đạt được đâu và trung quốc phải trả giá cho điều đó mà thôi.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ