Thứ Năm, 18 tháng 9, 2014

LẠI THÊM MỘT PHÁT NGÔN HIẾU CHIẾN CỦA TƯỚNG DIỀU HÂU TRUNG QUỐC


Hãng tin Yonhap News (Hàn Quốc) đưa tin, một viên tướng Trung Quốc lên tiếng chỉ trích Nhật Bản “đang trên con đường tái vũ trang” bằng cách thông qua một loạt các dự luật nhằm diễn giải lại hiến pháp hòa bình của mình. Ông này cho rằng “chỉ cần một nửa hoặc một phần ba” lực lượng quân đội Trung Quốc là đủ đánh bại Nhật Bản nếu chiến tranh giữa hai nước nổ ra.
Phát biểu hiếu chiến này được Thiếu tướng của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) Peng Guangqian đưa ra tại một diễn đàn an ninh diễn ra gần đây ở Bắc Kinh để kỷ niệm 120 năm bắt đầu cuộc chiến Trung - Nhật. Nhận định này cũng được đưa ra trong lúc căng thẳng liên quan đến tranh chấp lãnh hải giữa hai nước đang tăng cao.
Đây không phải là lần đầu tiên các tướng lĩnh diều hâu của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đưa ra những bình luận hiếu chiến như trên đối với các nước trong khu vực. Nhất là trong giai đoạn gần đây, khi mà tình hình căng thẳng trên các vùng biển tranh chấp tại biển Đông và biển Hoa Đông không ngừng gia tăng. Vậy dựa vào đâu mà các nhân vật này lại có những phát biểu quá tự tin như vây? Không thể phủ nhận rằng trong vài thập niên trở lại đây quân đội Trung Quốc đã có những bước phát triển mạnh mẽ. "Báo cáo cán cân sức mạnh quân sự năm 2014" do Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế xuất bản vào tháng 2 cho rằng, hầu như trên tất cả các lĩnh vực, Quân đội Trung Quốc đều đã vượt Nhật Bản về số lượng.
Tàu Trung Quốc trong một cuộc tập trận, Ảnh: internet
Báo cáo này cho rằng, năm 2013, Trung Quốc có khoảng 2,3 triệu quân nhân tại ngũ, còn Nhật Bản là 247.150 quân nhân tại ngũ. Về máy bay tác chiến, xe tăng chiến đấu và tàu ngầm chiến thuật, Trung Quốc cũng vượt xa Nhật Bản, lần lượt là 2.525 chiếc, 6.840 chiếc và 66 chiếc, còn Nhật Bản lần lượt là 630 chiếc, 777 chiếc và 18 chiếc.
Báo cáo này cho rằng, ngân sách quốc phòng năm 2013 của Trung Quốc là 112,2 tỷ USD, trong khi đó Nhật Bản là 51 tỷ USD. Theo báo cáo: "Được thúc đẩy bởi kinh tế phát triển nhanh chóng của Trung Quốc, Quân đội Trung Quốc đang thực hiện kế hoạch hiện đại hóa, đã làm cho họ vượt một số lực lượng vũ trang của các nước kém phát triển ở châu Á".
Tuy nhiên, theo các nhà phân tích quân sự thì có một điểm khác biệt về chất khi mang ra so sánh tương quan sức mạnh giữa Trung Quốc và Nhật, đó là vũ khí của Trung Quốc phần nhiều vẫn là những loại vũ khí lạc hậu, dù đã có nhiều vũ khí, tầu chiến mới nhưng tất cả đều chưa được kiểm nghiệm và đưa vào sử dụng đại trà.
Mặc dù tổ chức khá nhiều cuộc tập trận tiêu tốn không ít tiền chi cho hoạt động quốc phòng nhưng rõ ràng Trung Quốc vẫn còn phải toát mồ hôi mới bám kịp Nhật.
“Nếu xét về yếu tố số lượng thì Bắc Kinh chiếm ưu thế hơn hẳn Tokyo cũng như nhiều quốc gia Đông Nam Á khác, nhưng thực chất các loại vũ khí được biên chế trong quân đội Trung Quốc đều chưa được hiện đại hóa đồng bộ”, Fujitsu - chuyên gia quân sự Nhật khẳng định.
Lịch sử đã chứng minh trong bất kỳ giai đoạn nào, yếu tố căn bản làm nên chiến thắng của một quốc gia không năm ở việc quốc gia đó sở hữu lượng đông đảo hay không mà nó nằm ở chất lượng chiến đấu. “Quý hồ tinh bất quý hồ đa” là khái niệm mà các chuyên gia trong lĩnh vực quân sự luôn muốn hướng tới. Hơn nữa thông điệp mà Trung Quốc luôn muốn rêu rao với thế giới đó là “sự trỗi dậy hòa bình”. Vì vậy tất cả những phát ngôn hiếu chiến mà các nhân vật lãnh đạo Trung Quốc đưa ra trong giai đoạn gần đây chỉ làm cho quốc gia này đánh mất hình ảnh một nước lớn có trách nhiệm đối với hòa bình trong khu vực và thế giới. Nó cũng làm gia tăng sự lo ngại và thiếu tin tưởng của các quốc gia láng giềng đối với Trung Quốc, khiến cho các nước này không ngừng gia tăng tiềm lực quân sự để tăng cường khả năng phòng thủ của mình. Xét trên một khía cạnh nào đó, chính các phát ngôn hiếu chiến này đã góp phần châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang của các nước trong khu vực.

XÀ CỪ

FACEBOOK COMMENTS

5 nhận xét:

 1. những việc làm của trung quốc trong thời gian vừa qua là không thể nào chấp nhận được.chính những sự ngang ngược và phi lí đó đã làm cho tình hình an ninh của khu vực và trên thế giới bị ảnh hưởng.chính vì thế mà việc các nước khác đi tăng cường quân sự để đối phó lại với trung quốc là chuyện hết sức dễ hiểu mà thôi.

  Trả lờiXóa
 2. trung quốc lúc nào cũng hiếu chiến như vậy mà,nhưng chúng chỉ được cái nói miệng thôi chứ có làm được cái việc gì đâu cơ chứ,chính những cái lời nói hết sức phi lí đó đã khiến cho các nước có cái nhìn khác về trung quốc.và buộc họ phải làm những việc cần thiết để bảo vệ quyền lợi cũng như an ninh trong khu vực.

  Trả lờiXóa
 3. Những phát ngôn của Trung quốc có thể nói là quá ngông cuồng,chúng không những âm mưu với biển đông mà chúng còn âm mưu với các vùng biển bên cạnh như nhật bản.Nhưng chắc chắn chúng sẽ không thực hiện được âm mưu của mình,Vì các nước không để chúng làm như thế đâu.

  Trả lờiXóa
 4. Những phát ngôn kiểu này của trung quốc thì sớm muộn gì bọn họ cũng phải nhận lấy hậu quả mà thôi.Một kẻ mạnh cũng không thể át hết được cả thế giới.Cả thế giới sẽ không đứng yên nhìn họ muốn làm gì thì làm đâu.

  Trả lờiXóa
 5. Tất cả những phát ngôn hiếu chiến mà các nhân vật lãnh đạo Trung Quốc đưa ra trong giai đoạn gần đây chỉ làm cho quốc gia này đánh mất hình ảnh một nước lớn có trách nhiệm đối với hòa bình trong khu vực và thế giới.Đó là họ mất nhiều hơn được.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ