Thứ Bảy, 6 tháng 9, 2014

HOANG TƯỞNG NHƯ HITLER

Tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan IS (Islamic State) vừa gây sốc cho thế giới lần nữa. Lần này đến lượt nhà báo người Mỹ StevenSotloff bị chúng hành hình y như James Foley, và mới đây là tuyên bố sẽ "giải phóng" vùng Chechnya và Kavkaz ở Nga. Chưa cần biết liệu chúng có khả năng làm được điều đó hay không, chỉ biết là ngay bây giờ cái nhà nước IS của chúng nằm trên cả lãnh thổ Syria và Iraq còn đang chật vật dưới làn bom đạn của chính phủ hai nước này và cả thêm Mỹ hùa vào. Cũng chưa có quốc gia nào trên thế giới này muốn đặt quan hệ ngoại giao với chúng (hành hình quá nhiều người).

Chỉ cách đây không lâu sau khi hành quyết James Foley, IS còn bạo gan tuyên bố sẽ thanh toán cả Mỹ, giờ chúng mạnh dạn không kém khi "tuyên chiến" với Nga. Hoặc có thể chúng không biết, hoặc học lịch sử quá kém khi quên mất tấm gương của quốc trưởng Hitler đã dại dột đánh nhau cùng một lúc với cả Liên Xô và Mỹ để rồi phải tức tưởi chui vào hầm mà tự sát. Mà khi đó Hitler đã phát triển tạo nên một nước Đức với nền kinh tế phát triển mạnh để làm nên đội quân mạnh nhất thế giới lúc đó. Nhưng dù mạnh nhất mà làm kẻ thù đoàn kết lại và vây vào đánh thì cũng sớm tàn cuộc.

Dĩ nhiên chính phủ Mỹ hiện giờ cũng chẳng có gì tốt đẹp khi gây chiến và can thệp vào chuyện nội bộ của quá nhiều nước. Thế nhưng Mỹ cũng biết giới hạn sức mạnh và điểm yếu của mình, thể hiện rất rõ qua sự xuống thang nhanh chóng trước Nga ở các cuộc nội chiến tại Syria và Ukraine. Còn đối với IS, ngoài sự tàn bạo đáng sợ ra, chúng có gì khác để mà đe dọa những cường quốc mạnh nhất hiện nay như Nga và Mỹ. Có lẽ chúng nghĩ thánh Allah sẽ khiến chúng bất khả chiến bại chăng?

Chưa ai biết được trong tương lai thì cuộc chiến giữa IS với cả thế giới sẽ leo thang tới mức độ nào, nhưng tất cả những gì hiện giờ thế giới thấy ở IS là một tổ chức chuyên đi sưu tập đầu người nhân danh tôn giáo, mà trớ trêu thay, đạo Hồi không bao giờ cổ súy cho những hành vi man rợ như vậy. Do đó dễ hiểu vì sao mà tổng thống nước cộng hòa Chechnya thuộc Nga Ramzan Kadyrov cũng khinh bỉ chúng mặc dù Chechnya là cùng đất Hồi giáo nổi tiếng thuộc Nga.

Victor Charlie - CT03

FACEBOOK COMMENTS

8 nhận xét:

 1. Cả thế giới đang hết sức bàng hoàng trước vụ việc nhà báo Mỹ James Foley bị phiến quân IS giết hại. Một cuộc hành hình hết sức dã man nói lên sự tàn bạo của những phiến quân IS. Đây tiếp tục là một minh chứng cho những tội ác man rợ mà phiến quân IS đã và đang gây ra tại khu vực Trung Đông. Đã mấy tháng trôi qua từ khi phiến quân Hồi giáo IS nổi lên, chiếm giữ nhiều vị trí quan trọng ở Iraq và thách thức Nhà nước Iraq, thách thức Mỹ và rộng hơn là thách thức cả thế giới.

  Đã đến lúc giới quan sát đặt câu hỏi: Hiện tượng phiến quân IS từ đâu mà ra và nó nói lên điều gì?

  Rõ ràng sẽ có nhiều ý kiến cho rằng sự nảy sinh của phiến quân Hồi giáo IS có nguyên nhân từ yếu tố tôn giáo. Phiến quân Hồi giáo IS xuất thân từ các phần tử cực đoan trong Hồi giáo dòng Sunni, vốn được coi là dòng Hồi giao đối lập với dòng Shia. Gần hơn phiến quân IS vốn được tách ra từ tổ chức khủng bố al-Qaeda vào đầu năm 2014.

  Vấn đề tôn giáo luôn luôn là vấn đề nhạy cảm và phức tạp nhất là lại ở trong các nước đa tôn giáo, đa sắc tộc như các nước thuộc khu vực Trung Đông điển hình là Iraq và Syria. Và nếu vấn đề tôn giáo đó không được chính phủ nước sở tại giải quyết một cách hợp lý, nhất là lại có chất xúc tác là sự can thiệp, tác động của các yếu tố bên ngoài thì nó sẽ bùng lên dữ dội.

  Tại sao lúc này phiến quân Hồi giáo IS lại nổi lên mạnh mẽ như vậy, mạnh hơn bất kỳ giai đoạn nào khác. Trả lời câu hỏi này lại phải quay về bối cảnh đất nước Iraq. Nếu như Mỹ không tấn công Iraq vào năm 2003, tiêu diệt ông Saddam Hussen thì chưa chắc Iraq đã rơi vào tình thế bất ổn liên tiếp kéo dài để rồi tạo điều kiện thuận lợi cho phiến quân nổi dậy. Chính phủ mới do Mỹ lập ra tại Iraq đã quá yếu ớt và non kém trong quản lý, điều hành đất nước khiến cho đất nước này luôn rơi vào trạng thái bất ổn và tiếp tục là mảnh đất màu mỡ cho các phần tử khủng bố tồn tại phát triển.

  Rõ ràng tình hình tại Iraq hiện nay có quan hệ hết sức chặt chẽ với cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ. Mỹ với quan điểm dựa trên sức mạnh và chính sách hiếu chiến cho rằng với sức mạnh của mình, họ có thể tận diệt được chủ nghĩa khủng bố. Nhưng không họ đã lầm. Chính chính sách diều hâu cực đoan của họ đã lại làm cho chủ nghĩa khủng bố trỗi dậy và trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Alqaeda và giờ đây là IS là minh chứng rõ ràng cho điều đó.

  Và không chỉ Iraq. Sự nổi dậy của phiến quân IS còn có ở Syria, một đất nước mà cũng đã rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi Mỹ và phương tây cứ nhất quyết ủng hộ lực lượng nổi dậy lật đổ chính quyền của ông Assad. Chính cuộc nội chiến giữa chính phủ của ông Assad với quân nổi dậy đã khiến đất nước này hỗn loạn và tạo cơ hội cho phiến quân IS hoành hành
  .
  Rõ ràng phiến quân IS đang đặt ra một thách thức mới vô cùng lớn cho cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ. Thậm chí cuộc chiến này còn cam go hơn cuộc chiến chống lại Alqaed.

  Có lẽ người Mỹ cần phải bình tĩnh lại và tự hỏi: Phải chăng mình đang “tự bôi mỡ vào người cho kiến nó cắn”. Phải chăng chính sách hiếu chiến, bạo lực của mình lại là nguyên nhân, điều kiện đẻ ra khủng bố.

  Nói gì thì nói: Mỹ vẫn phải tiếp tục đi đầu trong cuộc chiến chống lại phiến quân IS bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân quan trọng là vì Mỹ đã “há miệng mắc quai” và phạm vào luật nhân quả.

  Trả lờiXóa
 2. THẾ GIỚI PHẢI LÀM GÌ ĐỂ ĐỐI PHÓ ĐƯỢC VỚI IS
  --------
  Sự lớn mạnh và sự tàn bạo của lực lượng phiến quân Hồi giáo IS đang đe dọa hòa bình, ổn định không chỉ ở khu vực Trung Đông mà rộng hơn là cả thế giới. Với các vụ thảm sát, cướp bóc, hãm hiếp liên tiếp tất cả những người không nghe theo hoặc không cùng tôn giáo dòng Sunni mà IS gây ra đang chứng tỏ sự dã man đến tột cùng của IS. IS cũng đã tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo và không giấu diếm ý đồ mở rộng phạm vi ảnh hưởng, chiếm đóng của mình.

  Câu hỏi đặt ra là sự lớn mạnh của IS đe dọa tới những ai và ai sẽ phải chịu trách nhiệm chính trong việc đối phó với IS.

  Rõ ràng những người dân Iraq và Syria hiện nay, những người không theo IS đang là những người bị chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ lực lượng phiến quân IS. Họ bị đánh đập, giết hại, khủng bố về tinh thần và đang phải sóng chui lủi nhằm trốn tránh IS. Nhiều người trong số họ đã đứng dậy để chống trả lại IS và mong muốn nhận được thêm vũ khí cũng như sự trợ giúp từ bên ngoài để đối phó với IS.

  Nhưng rõ ràng sự đứng dậy của những người dân này là không đủ. IS đe dọa trực tiếp tới chính quyền Iraq cũng như Syria. Do vậy lực lượng quân đội của các nước này phải hành động để ngăn chặn IS.

  Ngoài ra các lực lượng vũ trang, dân quân tự phát của các nước này cũng đang hành động tích cực để đối phó với IS.

  Nhưng chừng ấy lực lượng liệu đã đủ sức dẹp tan IS. Rõ ràng chưa. Nếu những lực lượng này đủ mạnh thì đã không dẫn tới tình trạng IS nổi lên và làm mưa, làm gió ở đây thời gian qua. Iraq sau khi ông Hunssen bị lật đổ, chính quyền mới đã không đủ sức để quản lý đất nước, lực lương vũ trang ở đây đã không đủ mạnh để đảm bảo an ninh trật tự. Còn đối với Syria, những cuộc giao tranh liên tiếp, kéo dài giữa lực lượng quân đội của Chính phủ với phe nổi dậy thân phương tây trong hơn 3 năm qua cũng đã khiến cho tình hình đất nước vượt khỏi tầm kiểm soát của chính quyền và tạo điều kiện cho IS trỗi dậy.

  Vậy thì đương nhiên Mỹ sẽ phải tham gia. Chắc chắn rồi. Bởi ba lẽ. Thứ nhất IS xem Mỹ là một trong những kẻ thù, mục tiêu chính. Thứ hai Mỹ luôn tuyên bố là nước đi đầu trong cuộc chiến chống khủng bố. Và thứ ba, quan trọng nhất sự nảy sinh và phát triển lớn mạnh của IS có một phần nguyên nhân là do từ nước Mỹ. Nếu Mỹ không vì các toan tính chính trị để rồi tiêu diệt, lật đổ ông Hussen, đẩy Iraq và tình trạng bất ổn kéo dài cũng như không hậu thuẫn cho lực lượng nổi dậy ở Syria chống phá thì IS đã không có điều kiện phát triển mạnh như vậy. Mỹ đã “thả quỷ” thì phải có trách nhiệm bắt quỷ.

  Mỹ cũng đã hành động bằng việc không kích IS nhằm hỗ trợ cho lực lượng người Cuốc chống lại IS. Nhưng chừng ấy có vẻ nhưng vẫn còn chưa đủ.

  Các nước trong khu vực Trung Đông có lẽ rồi cũng phải tham gia bởi với quan điểm của IS, không chấp nhận những người không theo Hồi giáo dòng Sunni thì việc IS lớn mạnh sẽ đe dọa nhiều quốc gia trong khu vực này.

  Và rộng hơn có lẽ thế giới sẽ phải chung tay đối phó với IS bởi rõ ràng IS đang đe dọa và thách thức cả thế giới loài người hiện đại. Những vụ hành quyết, thảm sát dã man theo kiểu thời Trung cổ của IS là không thể chấp nhận trong thế giới hiện đại. Nếu không ngăn chặn, chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan lan rộng ra nhiều khu vực khác thì hòa bình của cả nhân loại sẽ phải đe dọa.


  Vấn đề đặt ra là các nước có sẵn sàng bỏ qua các bất đồng, tính toán cá nhân để cùng bắt tay đối phó với IS hay không mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. chẳng lẽ một hitler nữa của thế giới lại xuất hiện sao ?? chúng quá ngông cuồng rồi. Chẳng biết các nước đang có những bất đồng gì với nhau nhưng nếu không ngăn chặn kịp thời thì hậu quả sẽ khó lường trước được, hi vọng vấn đề sẽ sớm được giải quyết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đi đâu cũng gặp mấy thằng ngu phản động thế này. Kẻ giết cả triệu triệu người Việt Nam phải là bọn xâm lược Pháp, Mỹ. Nếu Mỹ không can thiệp và thế chân Pháp xâm lược Việt Nam; nếu Mỹ không rải hàng tấn chất độc màu da cam xuống Việt Nam thì chắc chắn không bao giờ có triệu triệu người Việt Nam phải nằm xuống hi sinh. Biết nghĩ đi mấy thằng ngu phản động ạ

   Xóa
 4. vãi cả Ngô Nhật Đăng

  Trả lờiXóa
 5. Trang này có nhiều bài viết hay

  Trả lờiXóa
 6. Bây giờ là thế kỉ bao nhiêu rồi mà vẫn còn tổ chức mang danh "thánh" hành xử kiểu vô nhân đạo và man rợ thế này? Ngẫm cũng phát sợ, giờ cũng nhiều tổ chức mang danh "thánh", "chúa" mà hành xử một cách không coi pháp luật và nhân đạo ra gì cả. Không biết liệu thánh với chúa được họ mang danh có cảm thấy tự hào không

  Trả lờiXóa
 7. Chui My de lam gi nhi. Cac bac thich thi cu chui. Nhung dung lam no le cho tau khua nhe. May thang qua tau khua lam dan ta nhuc nha qua roi. Hehe

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ