Thứ Ba, 2 tháng 9, 2014

“CỘNG ĐỒNG MẠNG” HÓNG HỚT LÀM ĐIỀU TRA VIÊN

Nói câu này ra kể cũng đắng lòng lắm. Cơ mà sự thật nó vậy, dù quá ư là phũ!!! Chiến sự tại Gaza: Palestine 572 người, Do Thái 27 người - Rơi máy bay tại Ukraine 298 người chết, trong đó có rất nhiều trẻ con lại chiếm ít giấy mực, data internet của “cộng đồng mạng” Việt Nam. 


“Cộng đồng mạng” mấy hôm nay chúi mũi vào vụ máy bay rơi này mà quên toạch đi chiến sự ở dải Gaza, quên mất giàn khoan HD981 đi tới đâu, chả thèm biết bão thần sấm quét vào Việt Nam có thiệt hại gì không. Cách mà “cộng đồng mạng” chặt chém vụ máy bay rơi cũng rất lạ kỳ: họ cố gắng buộc tội nước này, phe nọ, phe kia là thủ phạm bắn rụng chiếc máy bay. Họ đã làm điều đó như thế nào?

Đọc truyện xem film thì thấy bác Sherlock Holmes phá án chả sung sướng gì. Ông ta quần tới quần lui hiện trường thu thập từng vết tích nhỏ nhất, đôi khi bác ta còn mạo hiểm với tính mạng dụ hung thủ xuất đầu lộ diện để tóm. Các Sherlock Holmes Việt Nam thì sung sướng và tinh tướng hơn Sherlock Holmes xứ sương mù nhiều: chỉ cần ngồi một chỗ cách hiện trường 1/3 vòng Trái Đất mà xác định hung thủ!!! 

“Cộng đồng mạng” xưa nay vốn nhiều chuyện, hóng hớt, yếu ớt, dễ... phát sốt, khoái cãi nhau nên có thể thông cảm, du di chuyện họ hăng say "điều tra". Thế nhưng lều báo xứ này lại hóng hớt một cách "không được khôn cho lắm". 

Con nít nó cũng biết vụ rớt máy bay trong một vùng có tranh chấp quyền lực và chiến sự thì rất nhạy cảm, có thể thay đổi cục diện khu vực. Lấy cái gì để tin rằng các bên liên quan không có các toan tính chính trị mà chỉ vì các nạn nhân , vì công lý - sự thật. Mỗi phe phán mỗi phách trên các phương tiện truyền thông mình nắm. Mỹ - Phương Tây có dính líu đến tranh chấp tại Ukraine, dù có hồn nhiên cách mấy cũng khó mà tin được truyền thông Âu - Mỹ khách quan khi đưa tin về vụ máy bay bị bắn hạ. Trong lịch sử cận đại thì Việt Nam từng ăn quả đắng từ báo chí Âu- Mỹ qua cái gọi là "sự kiện vịnh Bắc Bộ”. Ấy thế mà ngày nay, đưa tin vụ máy bay rơi báo chí nhà ta cứ "theo AP", "theo CNN", theo "Reuters"... dù mấy anh này nói một giọng như nhau. Rủi mà sư thật sau này đựoc phơi bày mà nó không như mấy cái "theo" của báo chí nhà ta thì có mà lấy mo cau che mặt à?

Trong khi "cộng đồng mạng" hăng hái làm thám tử, làm điều tra viên thậm chí làm nhà văn vẽ vời các thuyết âm mưu, các giả thuyết trên trời, báo chí chí lo "theo" abc xyz… thì cả nghìn con người xấu số ở dải Gaza hầu như bị quên béng đi. 

Đám tang của ba bé trai 8, 12 và 14 tuổi trong cùng một gia đình tại Rafah, phía nam Dải GazaHai bé trai Palestine dắt nhau đi qua một tòa nhà bị phá hủy hoàn toàn vì tên lửa.


Một ông bố Palestine bế đứa con trai bị thương vì tên lửa của Israel đến bệnh viện ở phía bắc Dải Gaza


Nét mặt hoảng sợ của một bé trai Palestine ở thành phố Rafah khi chứng kiến các cuộc oanh tạc

Tại sao mạng người Palestine rẻ rúng vậy? Ai bắn họ chết, ai ra lệnh ấy thì cả thế giới đều biết, chả phải tranh cãi gì nữa, ấy thế mà có vẻ như cái chết của họ hết sức nhẹ nhàng kiểu “chả có gì phải xoắn”. 

Ngày nay các tổ chức nhân quyền (dù của LHQ hay tư nhân) đều thao thao "con người có quyền bình đẳng ...". Ừ! thì đó là mong muốn tốt đẹp chứ con người trên hành tinh này đã được bình đẳng đâu, ngay cả ở Mỹ, ngay nách trụ sở LHQ mà nạn phân biệt chủng tộc vẫn còn nhức nhối. Và khi chết đi, những cái xác cũng không được bình đẳng. 

Người Palestine bị Irael giết chết 500 người hay 1.000 người thì Trung Đông vẫn thế , vẫn chẳng có gì thay đổi lớn lao. Trung Đông vẫn cứ có một Do Thái có Mỹ chống lưng để tàn sát người Palestine. Chẳng có ai nhảy vào giành giật ảnh hưởng Mỹ tại Do Thái, vì thế có tèo 500, 700 hay thậm chí 1.000 dân Palestine đi nữa với Mỹ chả có gì đáng để tâm. Quyền lợi Mỹ không thay đổi thì truyền thông phương tây cũng chẳng rỗi hơi nhảy vào xới cho to ra. 

Nhưng vụ máy bay rơi tại Ukraine thì khác! Việc xác định thủ phạm bắn rơi máy bay sẽ xoay chuyển cục diện tại khu vực này. Nên nhớ Mỹ đã rót vào Ukraine ít nhất 5 tỷ USD để mang "dân chủ" đến xứ này. 

Xét cho cùng 500 người ở Gaza hay 298 người ở Ukraine không khác gì nhau, toàn người vô tội cả. Khác nhau là cái chết của họ có được khai thác cho các lợi ích chính trị của Mỹ - Tây Âu hay không mà thôi!!! 

"Cộng đồng mạng" Việt Nam hăng say làm thám tử, báo chí Việt Nam hóng hớt theo báo Mỹ chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Cái chính yếu là LỢI ÍCH MỸ. Truyền thông Âu Mỹ đúng là một lũ kền kền đáng tởm. Và dù muốn hay không chúng ta cũng phải thừa nhận là báo chí Việt Nam bị cuốn vào cái guồng quay mà truyền thông Âu Mỹ đặt ra. 

Tôi tự hỏi tại sao “cộng đồng mạng” mau quên nỗi đau thảm sát Mỹ Lai, thảm sát Ba Chúc,12 ngày đêm không kích Hà Nội… đến thế? Chúng ta từng đau xót thế nào thì nhân dân Palestine bây giờ cũng đau xót như vậy. Một dân tộc đã từng đau khổ lại dửng dưng với đau khổ của người khác quả thật đáng trách. 

Hãy để việc điều tra vụ rơi máy bay cho các tổ chức quốc tế tiến hành. Việc chúng ta cần làm là một lời chia buồn chân thành gởi đến nhân dân Palestine và một thái độ phản đối chính sách bắn giết vô tội vạ của chính quyền Do Thái.

Xin hãy hành xử như một dân tộc văn minh, một dân tộc đã từng trải qua những đau khổ mất mát vì chiến tranh.

Hải Trang

FACEBOOK COMMENTS

12 nhận xét:

 1. Công Dân Việt Nam16:01 22 tháng 9, 2014

  Niềm tin ấy gắn liền với sự bất mãn, nhưng sao họ không dám đứng lên thay đổi, lẽ nào chế độ - xã hội này “mị dân”; “ru ngủ” thanh niên tinh vi hơn, thủ đoạn hơn so với chế độ mà Nguyễn Ái Quốc đã từng đau đớn chắp bút để viết nên.

  Hay thế hệ trẻ hiện nay là thế hệ... vứt bỏ!

  Trả lờiXóa
 2. Chỉ vì nền chính trị trở nên kệch cỡm, đổi chác. Mọi con mắt nhìn vào chỉ thấy lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm lên ngôi trong khi miệng bô bô “vì nhân dân, vì quốc gia” thì niềm tin vào xã hội – đạo đức – văn hóa – kinh tế còn có sao?

  Trả lờiXóa
 3. Còn với chế độ - xã hội hiện tại, chính quyền tìm cách xoa dịu sự bất mãn của giới trẻ bằng các liều vắc-xin tuyên truyền lẫn đe dọa. Nhưng không ai biết rằng nó phản tác dụng đến dường nào. Cũng giống như mỗi ca trực của CSGT chỉ đủ mua 1 ổ bánh mì trên tuyên truyền, nhưng người dân nói chung, giới trẻ nói riêng lại nghĩ... đó là bánh mì kẹp... thịt dân.

  Trả lờiXóa

 4. Niềm tin, niềm tin & niềm tin. Những niềm tin cách mạng đó bị thực tiễn đánh bạt tay và cũng vì thế, càng kêu gào “giới trẻ có niềm tin cuộc sống, niềm tin xã hội, niềm tin chế độ” thì hiệu ứng càng ngược lại. Vì thế, giới trẻ lại tìm về với quá khứ, đôi khi chỉ qua một vài dòng chữ được viết ở thế kỷ trước.

  Trả lờiXóa
 5. đây là một trong những "căn bệnh mới " của xã hôi, đây không phải là một căn bênh đơn thuần nếu xét theo góc độ y học ,nhưng đối với xã hội thì đây là một vấn đề nan giải, đây là điều không tốt dó vậy những cơ quan có chức năng cũng như toàn thể xã hôi cần phải làm mọi cách để thay đổi nó

  Trả lờiXóa
 6. không phải việc của tôi thì tôi không bao giờ quan tâm...tôi không bao giờ liên quan chính là căn bệnh thờ ơ của giới trẻ hiện nay. Những người sống như vậy thì sẽ chẳng bao giờ có thể bảo vệ quyền lợi của chính bản thân mình được. Ngay cả họ cũng có thái độ như vậy thì nói gì đến những người khác. Thử hỏi nếu ai cũng như thế thì xã hội này sẽ đi đâu, về đâu, cuộc sống con người liệu có thể phát triển công bằng, dân chủ, văn minh được không?

  Trả lờiXóa
 7. công nhận là cư dân mạng thì hơi có tính a dua như kiểu thấy số đông như thế thì cũng lao vào ném đá theo cho nó có phong trào,nhiều người chán chán hay la cà mạng tìm tòi mấy cái hay lạ để đăng lên cho mọi người để làm trò vui câu like các kiểu,họ ít nghĩ vào thực tế sâu xa mà hay nhận xét phiến diện bên ngoại,và tốt nhất về mấy cái bài toán thì mấy bài mẹo nên vào mục đố mẹo là tốt nhất cho mọi người hiểu rõ hơn

  Trả lờiXóa
 8. Đơn giản là những gì đập vào mắt người ta thấy hay, thấy nóng, thấy bất cập hay gì gì đó... thì người ta like, share cũng bình thương thôi bạn. Cái đáng nói là những người nhìn ra được lợi hại trong đó thì là số ít. Và từ đó sự thật và cơ hội giải thích, đính chính cũng không có

  Trả lờiXóa
 9. Thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay, cũng là lúc để cư dân mạng thoải mái bày tỏ những cảm xúc, những lý luận, những bài viết... của mình với nhiều mục đích, chân chính, hay giật tít, hay lừa lọc... Nhiều lắm, nên độc giả chúng ta phải tự chọn lọc cho mình thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Công dân mạng thi nhau giật tít các câu chuyện, sự kiện mới xảy ra, còn chưa biết thật giả ra sao, mà cư dân mạng đã xôn xao, hàng loạt các bài viết được tạo ra, như hệt các điều tra viên vậy

   Xóa
 10. Cư dân mạng luôn trong tình trạng " sốt xình xịch" trước mọi tình huống, mọi sự kiện trong cuộc sống, bất kể dù nó có đúng hay là sai, cứ giật tít cái đã, rồi cứ như chính mình là điều tra viên, là người cung cấp thông tin cho độc giả ấy

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ