Chủ Nhật, 14 tháng 9, 2014

ÂM MƯU CỰC KỲ NGUY HIỂM: " XÂY VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH Ở BIỂN ĐÔNG"

Trung Quốc đang biến đảo Gạc Ma của Việt Nam thành một đại công trường - Ảnh: BBC
Việc Trung Quốc cải tạo đất và xây đảo nổi trên bãi đá ngầm Gạc Ma của Việt Nam là một mũi tên nhắm vào nhiều mục tiêu nguy hiểm, cảnh báo của các chuyên gia quốc tế.


Trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ, chuyên gia Bonnie Glaser, cố vấn cấp cao các vấn đề châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), cho biết mục tiêu đầu tiên của Trung Quốc là “tạo thực tế mới trên biển Đông”.

Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển (UNCLOS) quy định các nước không thể đòi chủ quyền các bãi đá ngầm và “bãi đá không duy trì sự định cư của con người hay không có đời sống kinh tế sẽ không có vùng đặc quyền kinh tế hoặc thềm lục địa”.

Chuyên gia Glaser cho rằng việc Trung Quốc cải tạo đất để xây đảo nổi ở Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam rõ ràng để đưa công dân Trung Quốc tới đây định cư.

Khi có các hoạt động kinh tế, Bắc Kinh sẽ viện “thực tế mới” này để khẳng định chủ quyền bất hợp pháp và quản lý khu vực “đặc quyền kinh tế” 200 hải lý tính từ đảo nổi mới dựng ra.

Qua đó Trung Quốc sẽ có thêm cơ sở hiện thực hóa bản đồ “đường lưỡi bò” vô lý, hoàn toàn trái ngược với luật pháp quốc tế.
Hình ảnh do Philippines chụp cho thấy hoạt động xây dựng trên đá Gạc Ma - Ảnh: Philippines Star

Mối đe dọa nghiêm trọng

Mục tiêu thứ hai của Bắc Kinh, theo chuyên gia Glaser, là xây dựng trên bãi đá Gạc Ma các cơ sở quân sự như đường băng máy bay, lắp đặt hệ thống rađa để thu thập thông tin tình báo...

Trên thực tế, trước đó tạp chí quốc phòng Canada Kanwa Defense Review từng cảnh báo cơ sở quân sự của Trung Quốc trên đá Gạc Ma sẽ có chức năng theo dõi các hoạt động của hải quân Mỹ và các nước khu vực.

Kanwa cho biết có khả năng Trung Quốc đang xây đường băng dài 2.000m trên đảo mới để lập căn cứ triển khai các máy bay quân sự.Trên thực tế, trước đó tạp chí quốc phòng Canada Kanwa Defense Review từng cảnh báo cơ sở quân sự của Trung Quốc trên đá Gạc Ma sẽ có chức năng theo dõi các hoạt động của hải quân Mỹ và các nước khu vực.

Khi đó, Bắc Kinh sẽ đủ sức tổ chức thực hiện các chiến dịch trên không ở toàn eo biển Malacca, phục vụ chiến lược kiểm soát biển Đông và thôn tính đảo Đài Loan, điều mà trước đây quốc gia này không thể làm được.

Kanwa đánh giá đây là mối đe dọa trực tiếp tới Mỹ, Việt Nam và Đài Loan.

Đảo mới trên đá Gạc Ma và đường băng quân sự cũng sẽ giúp Trung Quốc hiện thực hóa ý đồ lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Đông.

“Với các cơ sở này, Trung Quốc cũng đang tạo ra đủ các điều kiện cần thiết nhằm thiết lập và kiểm soát một cách hiệu quả ADIZ trên biển Đông - chuyên gia Glaser cảnh báo - Nhìn chung, Trung Quốc quyết tâm siết chặt khả năng kiểm soát biển Đông”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, chuyên gia Ian Storey thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Singapore) cũng cho rằng Trung Quốc xây đảo mới trên bãi Gạc Ma chủ yếu để hiện thực hóa giấc mơ “đường chín đoạn” và mở rộng hiện diện quân sự tại quần đảo Trường Sa.


Giấc mơ “Vạn lý trường thành” trên biển

Ngoài Trung Quốc, đến nay chưa có quốc gia nào trong khu vực xây đảo trên các bãi đá ở biển Đông.

Trả lời Tuổi Trẻ, giáo sư Carl Thayer, thuộc Học viện Quốc phòng Úc, đánh giá đây là hành vi thay đổi hiện trạng trên biển Đông, nằm trong chiến lược chiếm đoạt chủ quyền của Trung Quốc.

“Hành động đó chắc chắn sẽ khiến căng thẳng trên biển Đông tiếp tục leo thang” - giáo sư Thayer nhận định.

Trên tạp chí Mỹ National Interest, chuyên gia Raul Pedrozo, cựu luật sư thuộc Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, cũng cảnh báo việc Trung Quốc xây đảo nổi trên bãi Gạc Ma là nằm trong ý đồ xây một “Vạn lý trường thành” trên biển Đông nhằm chiếm đoạt hoàn toàn vùng biển này.

Ông khẳng định nghiên cứu kỹ lịch sử khu vực và luật pháp quốc tế cho thấy Trung Quốc không có bất cứ cơ sở gì để đòi chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

“Xung đột trong khu vực sẽ khiến cả nền kinh tế thế giới bất ổn. Mỹ phải thể hiện rõ ràng và mạnh mẽ phản ứng chống lại Trung Quốc và khuyến khích các nước đồng minh hành động tương tự. Việt Nam nên tiếp bước Philippines kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế” - luật sư Pedrozo kêu gọi.
Theo: Soha.vn

FACEBOOK COMMENTS

16 nhận xét:

 1. Chúng ta phải hết sực cảnh giác, tiếp tục đấu tranh để không cho Trung Quốc hiện thực hóa biến Biển Đông thành ao nhà và muốn làm gì thì làm.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là bọn Tàu Khựa mà, tham lam, thâm độc, hiểm ác. Chẳng có gì là chúng không làm. Việt Nam cũng như các nước trong khu vực cần phải cảnh giác cao độ với những hành động này của Trung Quốc, cần phải đấu tranh mạnh mẽ hơn nữa không để cho chúng muốn làm gì thì làm được.

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta phải ngăn chặn lại hành động của chúng,không thể để chúng muốn làm gì thì làm được.Gạc Ma là đảo của Việt Nam,chúng phải trả lại cho chúng ta.cần phải làm tất cả những gì có thể để bảo vệ lấy biển đảo,cần đấu tranh mạnh mẽ hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 4. Để hiện thực hóa “giấc mơ Trung Hoa” Trung Quốc tiếp tục có những hành động phi pháp tại Biển Đông. Những hình ảnh, tài liệu, bằng chứng gần đây mà các phóng viên, các lực lượng chức năng của Việt Nam, Philippin, nước ngoài thu thập được cho thấy Trung Quốc đang tiến hành xây dựng trái phép trên quy mô lớn ở đảo Gạc Ma

  Trả lờiXóa
 5. Rõ ràng hành động trên của Trung Quốc đã nằm trong sự tính toán kỹ lưỡng, chiến lược lâu dài của họ. Đảo Gạc Ma có vị trí đặc biệt quan trọng đối với quốc phòng, quân sự. Nếu một căn cứ quân sự được xây dựng tại đây sẽ khống chế toàn bộ mọi hoạt động quân sự trong toàn khu vực đảo Trường Sa. Việc Trung Quốc muốn xây dựng các đảo nổi nhân tạo nhằm mục tiêu pháp lý là muốn mở rộng vùng biển để tạo thành chồng lấn, biến vùng biển không tranh chấp thành có tranh chấp

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc muốn mở rộng tất cả các thực thể trong quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa ra tới những vị trí xa nhất, thậm chí có những bãi cạn không nằm trong phạm vi quần đảo đó, Trung Quốc vẫn muốn xây dựng để sử dụng vạch đường cơ sở bao bọc toàn bộ theo tiêu chuẩn quốc gia quần đảo. Chính vì thế, nếu điều này xảy ra, Trung Quốc sẽ khống chế toàn bộ hàng hải đi qua khu vực này. Việc Trung Quốc cố tình cải tạo các đảo ngầm để từ đó họ thực hiện các yêu sách đường lưỡi bò phi lý của mình. Đây là âm mưu, tính toán lâu dài của Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 7. Dù việc cải tạo bãi đá ngầm này để phục vụ đời sống nhân dân hay vì lý do gì đi chăng nữa, đó đều là vô lý, là hành động liều lĩnh, trắng trợn, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Chúng tôi - những người con của Việt Nam nói riêng và của thế giới nói chung, yêu cầu Trung Quốc cần chấm dứt hành động trắng trợn này lại ngay!

  Trả lờiXóa
 8. trung quốc làm gì thì đều có những tính toán kĩ lưỡng và thâm độc,những việc làm của họ là không thể chấp nhận được,chúng ta đều biết vị trí chiến lược trên biển đông là hết sức quan trọng đối với an ninh quốc phòng,vậy nên cần phải hết sức cảnh giác với những việc làm đó của chúng.

  Trả lờiXóa
 9. chúng nó làm cái gì cũng thâm độc và nham hiểm lắm.chính vì vậy mà bên cạnh việc cảnh giác với chúng thì chúng ta cũng cần phải có những hành động mạnh tay hơn để có thể ngăn chặn việc làm của chúng,không cho chúng có cơ hội đạt được tham vọng xấu xa kia.

  Trả lờiXóa
 10. trung quốc lúc nào cũng luôn miệng là trỗi dậy hòa bình,thế chính họ lại đang có những hành động đe dọa đến an ninh của khu vực và của thế giới.trung quốc hãy nói đi đôi với hành động đi.đừng có mà nói một đằng làm một nẽo như thế,vậy thì chẳng đáng mặt nước lớn gì cả.

  Trả lờiXóa
 11. Hành động của trung quốc ngày càng thể hiện sự ngang ngược, bành trướng của mình trên biển đông. Trung quốc nên tôn trọng mọi quốc gia có quyền lợi ở trên biển đông. Cần phải có những giải pháp hợp lí để ngăn chặn hành động của trung quốc.

  Trả lờiXóa
 12. Việc xây dựng vạn lý trường thành ở biển đông là một vấn đề hết sức nguy hiểm, nó đe dọa đến sự ổn định ở biển đông. Trung quốc đang ngày càng thể hiện sự ngang ngược của mình, không coi các nước khác trên biển đông là gì. Hành động của trung quốc cần phải dừng lại, và tôn trọng chủ quyền các nước có quyền lợi trên biển đông.

  Trả lờiXóa
 13. Âm mưu xây dựng vạn lý trường thành trên biển đông của trung quốc cực kì nguy hiểm. Nó sẽ làm mất cân bằng ở biển đông, nó thể hiện sự bành trướng của trung quốc ra biển đông, đe dọa sự hòa bình và ổn định trên biển đông. Các nước phải chung tay kêu gọi trung quốc ngừng ngay hành động đó lại.

  Trả lờiXóa
 14. Hành động xây dựng vạn lý trường thành ở biển đông sẽ làm thêm căng thẳng ở trên biển đông. Trung quốc đang dần cho thấy dã tâm muốn thâu tóm toàn bộ biển đông của mình thể hiện ở sự ngang ngược không tôn trọng chủ quyền các nước có quyền lợi trên biển đông, trung quốc nên ngừng ngay những hành động ngang ngược đó của mình lại.

  Trả lờiXóa
 15. Trung quốc đang dần tỏ rõ tham vọng của mình là muốn làm bá chủ biển đông bằng giấc mơ xây dựng vạn lí trường thành ở biển đông. Trung quốc đang ngày càng tỏ ra ngang ngược trên biển đông, không tuân thủ pháp luật biển quốc tế. hành động của trung quốc cần phải sớm được ngăn chặn.

  Trả lờiXóa
 16. Các hành động liên tiếp của trung quốc trên biển đông hiện nay cho thấy giấc mơ muốn làm bá chủ biển đông của họ. Việc làm của trung quốc không tuân thủ pháp luật biển quốc tế, không tôn trọng các nước có quyền lợi tại biển đông. Trung quốc nên dừng ngay lại những hành động ngang ngược đó.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ