Thứ Hai, 22 tháng 9, 2014

AI SẼ LÀ KẺ XÂM LƯỢC SYRIA?
Thượng viện Mỹ ngày 18/9 đã dễ dàng thông qua dự luật gây tranh cãi do Tổng thống nước này Barack Obama đệ trình, theo đó cho phép huấn luyện và vũ trang cho quân nổi dậy ôn hòa ở Syria trong cuộc chiến chống các tay súng thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Và trước đó Hạ viện Mỹ đã thông qua kế hoạch của Tổng thống Barack Obama về huấn luyện và vũ trang cho lực lượng nổi dậy ôn hòa của Syria.
Lực lượng đối lập ở Syria, ảnh internet
Theo dự luật, quân đội Mỹ sẽ hỗ trợ 500 triệu USD để huấn luyện và trang bị vũ khí hiện đại cho lực lượng nổi dậy Syria, nhằm ngăn chặn phiến quân Hồi giáo ở Trung Đông.

Vậy đấy, không cần sự đồng ý của Liên hợp quốc, không cần sự cho phép của nhà nước Syria mà Mỹ tự cho mình cái quyền can thiệp một cách trắng trợn vào chủ quyền của Syria chỉ với một lý do đơn giản là nhằm làm suy yếu IS.

Thế còn các nước khác mà làm theo cách của Mỹ thì Mỹ ra sức phản đối lên án, như trong trường hợp Nga mới gửi hàng viện trợ nhân đạo cho lực lượng ly khai ở Đông Ukraine. Không những thế Mỹ còn tìm mọi cách để gây sức ép lên phía Nga.

Nhìn lại lịch sử vấn đề khủng bố lần đầu tiên được Mỹ quan tâm khi xảy ra vụ việc 11/9 và ít ai biết rằng kẻ đứng đầu nhóm khủng bố đó đã từng một thời do Mỹ cất công đào tạo, xây dựng lượng lực để nhằm phục vụ cho lợi ích của Mỹ ở Trung Đông cũng như là để can thiệp vào Liên Xô cũ. Và giờ đây khi nhiều học giả Mỹ đang lo lắng rằng chính chính quyền Mỹ là những người đạo diễn nên tấm thảm kịch ngày 11/9 để phục vụ cho một mục đích chính trị, một bước đi chiến lược nào đó.

Chính cựu nhân viên phân tích tình báo Edward Snowden có nói rằng Mỹ, Anh và Israel đã “tạo ra một tổ chức khủng bố có khả năng tập trung mọi hành động cực đoan trên khắp thế giới”.


Chúng ta chưa bao giờ ngạc nhiên nếu Mỹ sẵn sàng hi sinh vài trăm người vô tội hay vài nghìn người vô tội kể cả công dân Mỹ để làm bàn đạp cho Mỹ thực hiện các âm mưu mang tính toàn cầu. Rất nhiều ví dụ mà lịch sử đã chứng minh điều đó.

Giờ đây Mỹ sẵn sàng chi hàng trăm triệu đô để đào tạo ra 1 nhóm vũ trang mới, chỉ để đối phó với 1 nhóm IS nhỏ bé trong khi ngày đêm Mỹ và đồng minh không kích chúng bằng loạt mưa boom bão đạn và tiếp tục tàn phá đất nước Iraq.

Nhiều câu hỏi được dư luận thế giới đặt ra là sau khi IS bị tiêu diệt thì nhóm vũ trang do Mỹ đào tạo sẽ do ai quản lý, sẽ làm gì tiếp theo, sẽ phục vụ cho nhà nước nào hay mục đích của Mỹ không phải là nhằm vào IS bé nhỏ mà chính là muốn xâm lược Syria, nhằm lật đổ chế độ chính trị ở đây như Mỹ đã từng làm ở nhiều nước trên thế giới. 

Và một tương lai không xa nhóm vũ trang này sẽ trở thành một tổ chức khủng bố - một đứa con của chính quyền Tổng thống Obama.
                                                                  BỐN MÙA

FACEBOOK COMMENTS

12 nhận xét:

 1. Mình ghét nước Mỹ, nên dân chủ của Mỹ đang đem đi áp đặt lên các nước bé nhỏ trên thế giới sẽ chẳng mang lại gì ngoài chiến tranh và chết chóc, thế giới đơn cực nó thế đấy.

  Trả lờiXóa
 2. Tốt nhất là người Mỹ không nên can thiệp vào nội bộ nước khác nữa, hãy để cho người dân Libia được tự quyết định số phận của mình, Mỹ đã vi phạm luật pháp quốc tế khi đem quân đánh chiếm iraq 10 năm trước đây rồi.

  Trả lờiXóa
 3. Đây là bài học lớn cho ai đang muốn đi theo con đường như Mỹ. Người Mỹ đã và đang gieo rắc nên rất nhiều cái chết khắp nơi trên thế giới. Mỹ muốn quảng bá sự nghiệp dân chủ, giá trị dân chủ của Mỹ nhưng lại đưa theo đến đó biết bao nhiêu là cái chết cho dân chúng lầm than và nghèo nàn. Vì thế những ai đã và đang tin vào luận điệu tuyên truyền của Mỹ thì hãy nên suy nghĩ lại.

  Trả lờiXóa
 4. chiến tranh ở thế kỉ này Tội lỗi đều do người Mỹ gây ra, hãy để cho người Mỹ tự dàn xếp vụ này xem thế nào, họ sẽ trút bom xuống Libia như từng trút xuống Việt Nam mấy chục năm trước đây ấy, để rồi dần dà, thế giới sẽ chứng kiến sự sụp đổ của người Mỹ, lúc đó ta sẽ cười hả hê,.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn này ảo tưởng ra phết. Cho đến hết thế kỹ này cũng không có chuyện Mỹ sụp đổ đâu. Hoang tưởng!
   VĂN MẠNH - TP.HCM

   Xóa
 5. chính nước mỹ đã gây ra sự lớn mạnh cho tổ chức khủng bố mà bây giờ chúng lại quay sang chống lại mỹ đây,thế mới biết được rằng nước mỹ chỉ nói miệng thôi chứ hành động hoàn toàn khác.đã đến lúc thế giới phải lên án cho những hành động ngang ngược của phiến quân Is,chúng ta phải nhanh chóng ngăn chặn chúng lại.

  Trả lờiXóa
 6. chúng ta đang chứng kiến sự ngang ngược và tàn bạo của nhóm phiến quân nhà nước hồi giáo IS,những gì mà chúng làm đang khiến cả thế giới phải lên án.có lẽ nước mỹ phải chịu trách nhiệm nhiều nhất về điều này,vì chính nước mỹ đã gián tiếp thành lập nên tổ chức khủng bố đó.

  Trả lờiXóa
 7. tuy mỹ có nhiều thành tự về phát triển kinh tế xã hội cũng như quốc phòng an ninh thật, nhưng tôi thấy khó chấp nhận trước những hành động của mỹ khi đầu tư cho các nhóm vũ trang mới ở syria nhằm chống IS. chẳng nhẽ mĩ vẫn chưa rút ra đc bài học kinh nghiệm xương máu từ tổ chức khủng bố của binladen sao? mỹ tạo ra nhóm khủng bố đó, và chính nhóm đó đã quay ra cắn ngc lại mỹ, khiến mỹ tiêu tốn rất nhiều cho chống khủng bố và hủy diệt nhóm này. chẳng nhẽ mỹ muốn lịch sử lần nữa tái diễn sao

  Trả lờiXóa
 8. Với lý do, IS là tổ chức khủng bố, đe doạ hoà bình của thế giới, cùng với đó là việc Mỹ cho rằng IS đã tung lên mạng các video hành quyết man rợ các nhà báo, nhà cứu trợ của Mỹ, họ đã phát động cuộc tấn công vào lực lượng IS ngay trên lãnh thổ Syria. Đây không phải lần đầu trong những năm gần đây người Mỹ làm việc này.

  Trả lờiXóa
 9. Ngay khi Mỹ và liên minh do họ lập nên phát động cuộc tấn công IS ngay trên lãnh thổ Syria, dư luận đã bắt đầu hoài nghi về tính chân thực của nó. Câu hỏi đặt ra là liệu đây có phải là cái cớ để Mỹ tấn công Syria hay không? Bây giờ sẽ là quá sớm để khẳng định câu trả lời chính xác cho câu hỏi đó, nhưng cũng không loại trừ đó cũng là một khả năng.

  Trả lờiXóa
 10. Chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad từ lâu đã trở thành một cái gai trong mắt Mỹ, không phải đến bây giờ họ mới muốn lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad, tuy nhiên do bị Nga và Trung Quốc phản đối kịch liệt nên họ vẫn chưa thực hiện được, vì vậy không loại trừ khả năng, IS chính là cái cớ để Mỹ tấn công vào Syria để từng bước thực hiện mưu đồ lật đổ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria.

  Trả lờiXóa
 11. Chúng ta đang chứng kiến sự ngang ngược và tàn bạo của IS, người dân cũng đang vô cùng hoang mang với những video mà chúng chặt đầu các nhà báo Mỹ và nhân viên viện trợ người Anh. Tuy nhiên cũng có nhiều hoài nghi về độ chân thực của những video đó, và nếu như đó là chiêu bài để Mỹ và đồng minh thực hiện mưu đồ chính trị thì thật là quá xấu xa và thâm độc.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ