Chủ Nhật, 10 tháng 8, 2014

VIẾT CHO NGÀY VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC MÀU DA CAM VIỆT NAM 10/08

Có những hình ảnh từ cuộc chiến Mỹ gây ra ở Việt Nam đã ăn sâu vào tâm trí của cả một thế hệ người Mỹ đã sống qua nó. Đó là hình ảnh một cô bé trần truồng chạy ra từ ngôi làng bị thiêu rụi bởi bom napalm, với những mảnh da bị lột vẫn dính vào cơ thể. Đó là những thi thể chất chồng ở làng Mỹ Lai, nơi 504 dân thường vô tội đã bị lính Mỹ thảm sát.


Một hình ảnh khác là tiếng thét đau đớn của một nữ sinh viên bên thi thể của một người bạn bị bắn chết ở ĐH Kent State vì phản đối cuộc chiến phi lý của Mỹ.

Gần đây, đó là hình ảnh những giọt nước mắt của nhóm cựu chiến binh phản chiến, hối hận trước những tội ác mà họ đã gây ra trong cuộc chiến ở Việt Nam.

Đó là những hình ảnh đau lòng. Nó phơi bày ra sự khủng khiếp của chiến tranh. Cuộc chiến tranh của Mỹ chống lại người Việt Nam đã được ghi hình, trong khi hình ảnh của cuộc chiến tranh ở Afghanistan và Iraq đã và đang cố tình bị che giấu trước dân chúng.

Nhưng trong cuộc chiến Việt Nam, đã có một câu chuyện kinh hoàng không được ghi lại trong suốt 10 năm (1961-1971), đó là việc người Mỹ phun hàng triệu lít chất diệt cỏ độc hại trong một khu vực rộng lớn của miền Nam Việt Nam.
Những hóa chất này đã tiếp xúc với gần 5 triệu người, chủ yếu là dân thường, và để lại những hậu quả chết người cho đến ngày nay. Các chất diệt cỏ độc hại, đáng chú ý nhất là chất độc da cam, đều có chứa dioxin - một trong những hoá chất nguy hiểm nhất được con người biết đến. Nó đã được Tổ chức Y tế Thế giới và Viện Hàn lâm Y khoa Mỹ công nhận là một chất gây ung thư, cũng như gây dị tật bẩm sinh đối với thai nhi.

Kể từ khi được phun lần đầu tiên vào 53 năm trước, cho đến ngày hôm nay, hàng triệu người Việt đã chết, hoặc hoàn toàn bị tàn phế, cả về thể chất cũng như thinh thần, những bệnh tật mà chính phủ Mỹ thừa nhận có liên quan đến chất độc da cam và đã dựa vào đó để bồi thường cho cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam.


Trong 53 năm qua, người dân Việt Nam đã cố gắng giải quyết hậu quả chiến tranh bằng nhiều cách, trong đó có cuộc vận động để chính phủ Mỹ và các công ty hóa học nhận trách nhiệm cho thảm họa đã xảy ra. Nhưng có lẽ công lý luôn dành cho kẻ mạnh.

Ở ngay nước Mỹ, các cựu chiến binh Mỹ đã được bồi thường với tổng chi phí khoảng 1,52 tỉ USD mỗi năm bằng tiến thuế của người dân. Các công ty hóa chất, cụ thể là Dow và Monsanto, hưởng lợi từ sản xuất chất độc da cam, chỉ phải chịu phí tổn rẻ mạt trong vụ kiện của các cựu chiến binh để bồi thường cho họ, khi cho rằng những di chứng của chất độc da cam nằm ngoài ý muốn của nhà sản xuất.

Tuy nhiên, đối với người Việt Nam - Những đối tượng tiếp tục bị ảnh hưởng từ thảm họa do Mỹ gây ra hầu như vẫn không nhận được một sự công nhận nào từ chính quyền Mỹ.

Có thể nói, người Mỹ đang trốn tránh trách nhiệm về những tội ác chiến tranh do mình gây ra trên quốc gia khác.

Hải Trang

FACEBOOK COMMENTS

19 nhận xét:

 1. tại sao sự việc này những người tự xưng là các nhà dân chủ không có những lời nói, hành động củ thể để đòi lại công bằng cho những người con xấu số, những nạn nhân của chiến tranh. những lúc thế này thì họ đã và đang ở đâu, hay chỉ biết nghe theo những kẻ thâm độc, vì đồng tiền mà phản bội Tổ quốc. thật đáng buồn thay.

  Trả lờiXóa
 2. Bọn nặc danh, vào đây xả rác kinh quá

  Trả lờiXóa
 3. Mỹ đi xâm lược, gieo rắc cái chết đối với toàn thế giới nhưng không ai làm được gì vì Mỹ tự cho mình cái quyền đi phổ biến TỰ DO, DÂN CHỦ, NHÂN QUYỀN

  Trả lờiXóa
 4. Đó thật sự là một nỗi đau không có gì bù đắp được,những gì mà các nhà máy hóa chất cũng như quân đội của Mỹ đã làm là không thể nào tha thứ được.họ phải chịu trách nhiệm với những nạn nhân chất độc màu da cam của Việt Nam và chắc chắn rằng công lí sẽ thuộc về những nạn nhân chất độc màu da cam.

  Trả lờiXóa
 5. Các ngươi có còn là người nữa không vậy nữa mỹ,đã làm những việc sai trái như vậy mà chẳng chịu trách nhiệm đi,các ngươi đang làm cho cả thế giới thấy được bộ mặt xấu xa đó mà thôi,những nạn nhân chất độc màu da cam của Việt Nam đang sống trong đau khổ và mặc cảm,chính vì thế mà hơn lúc nào hết công lí phải được thực thi và nước mỹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với những gì đã làm.

  Trả lờiXóa
 6. Khốn nạn và khốn kiếp quá mức rồi.nước mỹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với những việc làm mà họ đã gây ra với những nạn nhân chất độc màu da cam của VIệt Nam,đó thật sự là một việc làm sai trái và đáng phải lên án.Việt Nam sẽ làm tất cả để đi tìm công lí cho những nạn nhân chất độc màu da cam.Và mong rằng một ngày không xa thì công lí sẽ được thực thi.

  Trả lờiXóa
 7. Đảng và nhà nước Việt Nam đã và đang làm hết sức để giúp cho những nạn nhân chất độc màu da cam có được một cuộc sống tốt đẹp,không còn mặc cảm với mọi người nữa,nhưng nỗi đau da cam thì vô cùng lớn mà khó có gì có thể bù đắp được cả,những gì mà các công ty hóa chất Mỹ cũng như là quân đội mỹ đã làm là phải chịu sự trừng phạt,họ phải là người chịu trách nhiệm trước những việc làm đó.những nạn nhân chất độc màu da cam họ không có tội và họ cần phải tìm được công lí.

  Trả lờiXóa
 8. chiến tranh đã qua đi nhiều năm tại đất nước ta nhưng những gì về hậu quả to lớn mà nó để lại vẫn còn quá đau đớn với dân tộc Việt Nam. Song hành với hàng ngàn tấn bom vẫn còn đâu đó dưới lòng đất mà người ta ước tính phải rất nhiều năm nữa chúng ta mới có thể rà soát hết thì những nạn nhân chất độc màu da cam do chiến tranh vẫn còn phải chịu những nỗi đau mà đế quốc Mỹ gây ra cho nước nhà. Đây chính là ngày mà chúng ta thể hiện tấm lòng với những nỗi đau ấy

  Trả lờiXóa
 9. nước Mỹ thật quá khốn nạn khi chúng định dùng chất độc màu da cam để biến thế hệ tương lai của nước Việt Nam trở nên dị dạng khi dải rất nhiều loại kịch độc này lên , không còn sức chiến đấu với quân đội của chúng nữa, quả là một âm mưu vô cùng thâm độc, tàn bạo mà Mỹ đã nghĩ ra để hậu quả đến nay vẫn còn chưa chấm dứt với chúng ta mặc dù chiến tranh đã lùi xa gần 40 năm qua. Chất độc màu da cam đúng là một nỗi đau lớn đối với dân tộc ta, một sự thiệt thòi cho các anh bộ độ cụ Hồ khi người thân của các anh là những người vẫn phải hứng chịu

  Trả lờiXóa
 10. thật không công bằng đối với những nạn nhân chất độc màu da cam của đất nước ta khi họ là những người thân của các anh hùng dân tộc, những con người chiến đấu vì độc lập, tự do của tổ quốc, họ cũng là con người nhưng sinh ra không được may mắn vì chất độc do quân đội Mỹ gây ra. Nhân ngày vì nạn nhân chất độc da cam, chúng ta cần tìm một sự đồng lòng, sự đồng cảm và chia sẻ với những nỗi đau mà họ phải nhận

  Trả lờiXóa
 11. nếu những ai đã trải qua nỗi đau da cam mới thấu hiểu được sự tàn ác và dã man của Mỹ, sao không thấy thằng Điếu Cày, thằng Thức, thằng Vinh, hay con mẹ Hằng hay các hội đoàn độc lập lên tiếng đòi công lý cho những nạn nhân chất độc da cam, chúng nó mù cả sao, hay không có lương tri hay đã há miệng ngậm USD nên không há ra được nữa mà chỉ sủa ầm ĩ đc thôi.

  Trả lờiXóa
 12. @Rờ mông Cu tê •

  Nhìn ảnh thấy ông Kên cười đau cả rốn, còn Nghị thì cười ngơ ngẩn như bị đao. So về độ lú thì rõ ràng chức TBT khó thoát khỏi tay Nghị.

  Trả lờiXóa
 13. Hàng ngàn người dân đang phải hứng chịu hậu quả quá lớn của chất độc màu da cam.Thật sự là họ vô cùng đáng thương.Vậy tại sao những người luôn nói là hành động với kêu gọi về nhân quyền thì lại không đứng lên dành thời gian, danh ngòi bút và kiến thức của mình để đòi lại công bằng cho họ?mà lại luôn kêu gọi và hành động theo cái nhân quyền vớ vẩn.

  Trả lờiXóa
 14. Đúng như vậy, cuộc chiến tranh phi lý của Mỹ tại Việt Nam đã làm cho biết bao thế hệ trẻ của dân tộc Việt Nam hi sinh tuổi thanh xuân của mình để bảo vệ độc lập cho dân tộc. Và tất yếu chính nghĩa đã chiến thắng tuy nhiên hệ quả mà cuộc chiến để lại làm cho chúng ta không khỏi rơi nước mắt trước những hoàn cản gia đình tham gia trong chiến tranh phải gánh lấy hậu quả hết sức nặng nề mà Mỹ đã trút xuống cho những người lính của Việt Nam chúng ta.

  Trả lờiXóa
 15. Hậu quả của chiến tranh là hết sức nặng nền và chúng ta muốn khắc phục được điều đó cần rất nhiều thời gia. Cho nên chúng ta là những thế hệ tương lai của đất nước cần phải xây dựng đất nước ngày một tươi đẹp hơn để đảm bảo cuộc sống tốt đẹp cho nhân dân. Trong tình hình hiện nay chúng ta giải quyết vấn đề gì cũng cần cân nhắc cẩn thận và nhất định người dân phải được đảm bảo hàng đầu.

  Trả lờiXóa
 16. Đó là những hình ảnh chúng ta không thể quên được về những việc làm tàn nhẫn của đế quốc Mỹ và chúng bất chấp tất cả cũng như mọi thủ đoạn để có thể thực hiện mục đích xâm lược Việt Nam chúng ta. Và đế bây giờ khi chúng không thực hiện được mục đích của mình thì tìm mọi cách để tàn phá tất cả những gì chúng ta đang có. Và giờ chúng vẫn luôn lẩn tránh việc khắc phục hậu quả của cuộc chiến tranh phi lý đó đối với Việt Nam chúng ta.

  Trả lờiXóa
 17. Chiến tranh đã đi qua, nhưng những nỗi đau, những vết thương do chiến tranh mang lại thì thật chẳng biết bao giờ mới lành được, ngoài vững vết thương để lại trên lãnh thổ, biển đảo, còn những vết thương trên cơ thể con người, những hi sinh hay trên những người còn sống, sống nhưng lại mang nỗi đau thế kỉ trên người, mang tên chất độc màu da cam

  Trả lờiXóa
 18. Chất độc màu da cam, nỗi đâu không biết bao giờ mới có thể chấm dứt đối với nhân dân việt nam ta, khi mà hàng ngày, hàng giờ có biết bao nhiêu nỗi đau do nó mang lại đang tàn phá con người Việt nam, hãy chung tay giúp đỡ cho họ có niềm tin vào cuộc sống này

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ