Thứ Hai, 4 tháng 8, 2014

THÊM MỘT HÀNH ĐỘNG GÂY HẤN CỦA TRUNG QUỐC DIỄN RA TRÊN BIỂN

Trung Quốc đưa giàn khoan "Khải Hoàn 01" vào khu vực quần đảo Senkaku của Nhật Bản, Ảnh: Internet
Theo một nguồn tin mới nhất từ Tân Hoa xã, trong khi hải quân Trung Quốc tổ chức diễn tập bắn đạn thật tại vùng biển Hoa Đông thì có một giàn khoan mang tên gọi “Khải Hoàn 01” đã tiến vào vùng biển thuộc khu vực quần đảo Senkaku của Nhật Bản (mà theo cách gọi của Trung Quốc gọi là Điếu Ngư). Giàn khoan “Khải Hoàn 01” sau khi vào khu vực này đã ngay lập tức tiến hành hoạt động thăm dò dầu khí.
Trước đó, giữa Trung Quốc - Nhật Bản đã xảy ra mâu thuẫn và xung đột liên quan đến việc tranh chấp chủ quyền khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Cả hai bên đều đưa ra lý lẽ của mình để biện chứng cho việc nắm giữ chủ quyền của khu vực này.
Riêng về phía Nhật Bản đã đưa ra minh chứng để chứng minh cho việc nắm giữ chủ quyền của khu vực quần đảo Senkaku từ những năm 1972. Họ kịch liệt phản đối động thái của Trung Quốc khi phía Trung Quốc đưa ra lập luận rằng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là khu vực tiền đồn của Trung Quốc từ thời nhà Minh - Thanh (1368 - 1911). Nhật Bản coi hành vi của này của phía Trung Quốc là một hành vi xâm chiếm trái phép lãnh thổ trên biển và họ quyết tâm đấu tranh đến cùng để bảo vệ chủ quyền trên biển.
Căng thẳng chưa vơi thì phía Trung Quốc lại tiếp tục có những hành vi làm gia tăng thêm sức nóng đối với quan hệ Trung - Nhật. Hành vi này thể hiện sự ngang ngược của Trung Quốc khi muốn hiện thực hóa việc chiếm giữ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Theo nguồn tin đã đưa, giàn khoan “Khải Hoàn 01” có chiều dài 66,71m; rộng 67,06m.Trước đó, Trung Quốc cũng đã đưa các giàn khoan Dầu khí Hải dương 932 và giàn khoan Nhà thám hiểm số 1 vào hoạt động trong tháng 3 và tháng 5 tại khu vực này.
Các chuyên gia phân tích cho hay, việc Trung Quốc đặt tên giàn khoan này là “Khải Hoàn 01” cho thấy nước này có ý định sẽ đưa thêm nhiều thiết bị với tên gọi “Người chiến thắng” tới vùng biển tranh chấp với Nhật.
Cũng trong ý đồ bành trướng trên biển, Trung Quốc thời gian qua đã có những hành động tranh chấp với Việt Nam trên khu vực biển Đông. Với lập luận tương tự, Trung Quốc đưa ra lý lẽ của đường 9 đoạn, đường 10 đoạn, rồi đưa giàn khoan HD - 981 vào vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam nhằm từng bước thực hiện ý đồ độc chiếm biển Đông. Tuy nhiên, hành động này của Trung Quốc đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ phía Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Do đó, Trung Quốc đã phải dần “giảm nhiệt” việc tranh chấp chủ quyền biển đảo trên biển Đông đối với Việt Nam. Gần đây nhất vào ngày 15/7/2014, Trung Quốc đã phải rút giàn khoan HD - 981 ra khỏi vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Những hành động ngang ngược của Trung Quốc vấp phải sự phản đối kịch liệt từ nhiều nước trên thế giới. Việc đưa giàn khoan “Khải Hoàn 01” vào khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư thuộc chủ quyền của Nhật Bản mà Trung Quốc đang thực hiện như vừa nêu trên đây dần dần cũng sẽ lặp lại kịch bản như ở Việt Nam mà thôi.

Bình Toti@

TÁC GIẢ: Unknown // 8/04/2014 10:18:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

9 nhận xét:

 1. Bọn trung quốc khốn nạn này đúng là không thể dừng cái lòng tham vô độ lại được mà.Không thể hiểu được tại sao người dân trung quốc lại có thể ủng hộ cho các vị lãnh đạo của mình làm những việc mà cả thế giới không thể chấp nhận được này.Nhất định trung quốc sẽ bị trừng phạt thích đáng cho những hành động sai trái của mình

  Trả lờiXóa
 2. Thật sự là quá ngang ngược và vô pháp luật rồi mà.Trung quốc đã không còn coi ai ra gì cả.Chúng cậy chúng có tiềm lực kinh tế và quân sự mạnh nên chúng muốn làm gì cũng được hay sao?Cả thế giới hãy cùng nhau đưa trung quốc ra tòa án quốc tế để cho chúng nhận được bài học thích đáng!

  Trả lờiXóa
 3. rõ ràng trong thời gian gần đây, sự ngang ngược của Trung Quốc càng được thể hiện một cách công khai, trắng trợn. và khác với những lần trước, Trung Quốc không chỉ nhằm vào những nước nhỏ, lần này, họ đụng chạm với Nhật-một nước phát triển hùng mạnh, có nhiều tiềm lực đáng kể. hãy chờ xem Nhật sẽ phản ứng ra sao trước sự hung tàn của Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 4. iếp theo sự kiện hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam trong thời gian 75 ngày, Trung Quốc tiếp tục có thêm những hành động gây hấn mới nhằm chứng tỏ cho thế giới rằng, Trung Quốc chưa bao giờ có ý định từ bỏ tham vọng của họ và sớm hay muộn thì người tàu cũng trở thành chủ nhân duy nhất đối với Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 5. Nhật Bản chắc hẳn sẽ không đơn giản chỉ kiện Trung Quốc, hay đấu tranh bằng các tàu dân sự như Việt Nam từng làm với Trung Quốc nữa, bởi lẽ phía sau Nhật Bản còn có hậu thuẫn của Mỹ và các nước đồng minh nữa. Nên hành động ngang ngược của Trung Quốc chắc chẵn sẽ phải lĩnh hậu quả không đơn giản như rút giàn khoan về nước như vụ HD 918 đâu.

  Trả lờiXóa
 6. trung quốc đi đâu cũng vấp phải sự phản đối và khinh thường của mọi người,những việc làm của trung quốc trong thời gian qua trên biển đông là không thể nào chấp nhận được,những gì mà họ đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ dư luận quốc tế,và chắc chắn rằng hành động gây hấn đó sẽ phải bị trả giá.

  Trả lờiXóa
 7. Trung quốc thì lúc nào chẳng vậy,luôn làm những việc ngang ngược và sai trái,chính vì thế mà các nước trong khu vực asean cũng như các nước khác trên thế giới cần phải cảnh giác và có những biện pháp ngăn chặn trước những gì mà trung quốc đang làm,và việc trung quốc đang nhận vơ chủ quyền trên biển đông cũng là vấn đề cần quan tâm và ngăn chặn kịp thời.

  Trả lờiXóa
 8. Sao mà trung quốc lại không biết xấu hổ như vậy cơ chứ,chủ quyền của nước khác mà đi nhận vơ bừa bãi như vậy được cơ chứ,trung quốc hãy nên nhớ một điều rằng với những gì đang diễn ra thì chắc chắn rằng họ sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.chính vì vậy mà hãy dừng ngay lại trước khi mọi chuyện quá muộn và nó đi quá xa tàu khựa ạ.

  Trả lờiXóa
 9. Phải nói một điều rằng lũ tàu khựa quá khốn nạn,chúng nó bắt nạt hết nước này đến nước khác,nhận vơ chủ quyền của nhiều nước trên biển đông như vậy,thật là nực cười quá đi mất,hãy nên nhớ một điều rằng những gì mà trung quốc đang làm chẳng có ai ủng hộ cả và cho dù trung quốc có lớn mạnh cỡ nào cũng chẳng thể chống lại được sự hợp tác của các nước trong khu vực và trên thế giới đâu.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ