Thứ Năm, 28 tháng 8, 2014

THÊM MỘT BÀI HỌC ĐẮT GIÁ CHO BÁO MẠNG


Xử phạt tổng cộng 180 triệu đồng đối với báo Tiền Phong, báo điện tử Đất Việt và điện tử Kiến thức do "thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng" đang là thông tin nóng hổi lan truyền trong xã hội, tiếp sau vụ Bộ Thông tin - Truyền thông quyết định đình bản báo điện tử Trí Thức Trẻ 3 tháng, phạt 207 triệu đồng do sai phạm khi đăng bài "Gái miền Tây và 3 chữ 'N' nổi danh thiên hạ" gần đây.
Chuyện là, trong ngày 7/8, báo điện tử Đất Việt đã đăng "Bài văn của trẻ khiến giáo viên và phụ huynh ngã ngửa", tờ Tiền Phong đăng "Thư gửi bố: Chú CA phường ngày nào cũng đến ăn cơm" trên chuyên trang Tấm gương. Hôm sau, 8/8, báo điện tử Kiến thức có bài "Xôn xao con gái gửi thư cho bố công tác xa". Chưa kể, ăn theo nói leo, một số trang mạng còn giật tít như “Thư gửi bố ngoài đảo: “Con và mẹ yêu chú CA phường”, “bức thư ngộ nghĩnh của con gái gửi bố ngoài đảo”, “Bố yên tâm đi xa công tác, mẹ ở nhà đã có chú hàng xóm”…
Bức thư gửi bố lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng Internet
Đọc cái gọi là “bài văn” này, nhiều người tinh ý sẽ phát hiện ra quá nhiều điểm bất hợp lý trong lời văn, câu chữ và cả cốt chuyện. Độc giả Huỳnh Công Tuấn còn có những phân tích theo kiểu thám tử Sherlock Holmes trên trang http://tuancongthuphong.blogspot.com/2014/08/su-nguy-tao-ac-y-trong-bai-van-cua-tre.html để khẳng định chắc nịch đây là “ngụy thư” một trăm phần trăm.
Với “bức thư gửi bố” trên, có thể nhận thấy mục đích của tác giả “bức thư” này là muốn tạo ra sự bất an cho những người lính xa nhà, nhất là người lính đang hàng ngày hàng giờ thường trực chiến đấu để giữ vững chủ quyền biển đảo. Sâu sa hơn nữa là muốn chia rẽ lực lượng Công an nhân dân với Quân đội nhân dân. Rõ ràng điều này đã làm ảnh hưởng không tốt đến chính sách hậu phương quân đội của Đảng và Nhà nước Việt Nam.
Điều đáng buồn là, không ít trang báo mạng, thậm chí có trang rất uy tín, vì những lí do khác nhau mà xào nấu “bức thư” trên, góp phần tiếp tay cho những đối tượng có ý đồ phá hoại.
Cho nên, việc xử lý đối với các trang báo mạng này là cần thiết và kịp thời, là “tiếng còi” quan trọng trước khi để sự việc như thế này trở nên hết sức nghiêm trọng.
Bút lông


TÁC GIẢ: Unknown // 8/28/2014 04:10:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

37 nhận xét:

 1. Đúng là nhà văn nói láo, nhà báo nói phét. Làm báo mà thế này thì có ngày bán nước chứ chẳng chơi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giữa lúc vấn đề Biển đảo đang nhạy cảm, đăng tải một bài văn như vậy là không thể chấp nhận được. Tôi nghĩ đây không phải bài văn do con trẻ viết mà do một kẻ nào đó cố tình bịa đặt hòng bôi xấu chính sách hậu nói phét phương quân đội và gây mâu thuẫn mất đoàn kết giữa quân sách hậu đội và công gốc của an, cần thế này thì phải truy đến cùng nguồn đọc bức gốc của bài này để răn lại chia trên lại chia đe, tránh tái phạm. Tôi cũng không bức thư hiểu sao các bạn trẻ, phụ huynh khi đọc bức thư trên lại chia sẻ trên facebook với tốc PHÉP THỬ HÀNG CHO "CÁCH MẠNG" độ chóng mặt là như thế.

   Xóa
  2. Chưa kể, ăn theo bức gốcnói leo, một số trang mạng còn giật tít như “Thư gửi bố ngoài đảo: “Con và mẹ yêu chú CA phường”, “bức gốc thư ngộ nghĩnh của con gái gửi viết mà do một kẻ nào bố ngoài đảo”, “Bố yên tâm đi xa công tác, mẹ ở nhà đã có chú hàng xóm”…

   Xóa
 2. Ha ha. Các lều báo đều dễ bị lừa như thế sao? Tổng biên tập đâu, biên tập viên đâu? Kinh quá thể

  Trả lờiXóa
 3. Thời điểm các báo điện tử có tên trên đăng bức thư đã nêu, tôi đọc thấy rất ngạc nhiên, khó hiểu là tại sao mấy tờ báo này lại có thể vô tư đăng tải bức thư có nội dung rất tai hại xét trên nhiều khía cạnh như vậy. Sau khi đọc, không hiểu thực hư thế nào nhưng tôi rất bất bình và đau xót, lẽ nào sự thể lại như vậy (bố vắng nhà, chú công an phường ngày nào cũng đến nhà ta ăn cơm). Hoan nghênh cơ quan chức năng...

  Trả lờiXóa
 4. Ba tờ báo gồm Đất Việt, Tiền Phong, Kiến Thức vừa bị Thanh tra Bộ TT-TT xử phạt tổng cộng 180 triệu đồng (60 triệu đồng mỗi đơn vị) vì thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng.)- Ra đường hỏi Già về nhà hỏi Trẻ; và cũng cần thận trọng khi hỏi Trẻ, trong dân gian lưu truyền câu chuyện mà được chuyển thể sân khấu vở Chiếc Bóng oan khiên.

  Trả lờiXóa
 5. Báo Tiền Phong mà cho đăng bài như vậy ư ? một tờ báo đại diện cho là Thanh Niên tiên tiến ( Tiền phong - luôn là lưc lượn tiên phong đi đầu trong mọi việc, sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn gian khổ vì Tổ Quốc) ! Thật buồn vì TBT đã cho đăng bài bừa bãi như vậy.
  Báo chí Việt Nam thời buổi hiện nay toàn câu like, câu view, mất đi tính khách quan.... đôi khi đọc báo và tự hỏi: đồng tiền có lớn đến nỗi phải khiến người làm báo đánh mất lương tâm??

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Điều đáng buồn là, không ít trang báo mạng, thậm chí có trang rất uy tín, kẻ này thật sự là vô cùng âm mưu và nham hiểm.Chúng không từ bất kì một thể loại nào để chia rẽ, phá hoại đảng và nhà nước.Chúng định lợi dụng sự tin tưởng của mọi người đối với lời nói của đứa trẻ.Khiến mọi người hoang mang lo sợ

   Xóa
 6. Tôi là một người lính đảo Trường sa,thật buồn khi thấy bài viết này. Tôi nghĩ báo chí có quyền tự do ngôn luận nhưng phải có tôn chỉ mục đích và phải mang tính tư tưởng. Chưa bàn đến tính đúng đắn của thông tin,nhưng kiểu đưa tin câu khách thế này thì xấu hổ những người làm báo. Vì vậy cơ quan chức năng phải xử lí nghiêm túc,nhất là làm rõ trách nhiệm của Tổng biên tập.

  Trả lờiXóa
 7. Giữa lúc vấn đề Biển đảo đang nhạy cảm, đăng tải một bài văn như vậy là không thể chấp nhận được. Tôi nghĩ đây không phải bài văn do con trẻ viết mà do một kẻ nào đó cố tình bịa đặt hòng bôi xấu chính sách hậu phương quân đội và gây mâu thuẫn mất đoàn kết giữa quân đội và công an, cần phải truy đến cùng nguồn gốc của bài này để răn đe, tránh tái phạm. Tôi cũng không hiểu sao các bạn trẻ, phụ huynh khi đọc bức thư trên lại chia sẻ trên facebook với tốc độ chóng mặt như thế. Đề nghị Bộ TT và TT nên có hình thức hạn chế những chia sẻ kiểu như vậy trên trang cá nhân.

  Trả lờiXóa
 8. Tôi mong muốn có nhiều người đọc được bài viết của anh, thật sâu sắc. Tôi tin bài viết này sẽ chạm vào con tim của bất cứ ai đọc nó và làm thức tỉnh những người có dụng ý sấu và đặc biệt là "tác giả" người đã ngụy tạo ra bài văn. Thật tội nghiệp cho họ những người tưởng như mình thông minh, nhưng thực ra là bị què quặt trong tư tưởng.

  Trả lờiXóa
 9. Trong thời buổi bây giờ rất nhiều thông tin đa chiều, đòi hỏi người đọc cũng phải biết lựa chọn hợp lý, nhiều trang mạng vì câu khách nên viết những nội dung rất "hot" tưởng chừng nó vô hại nhưng thực tế lại ngược lại. Báo chí sinh ra là để cung cấp thông tin, định hướng niềm tin cho đời sống tinh thần của nhân dân, thế nhưng nhiều báo đang viết những điều vô nghĩa, làm cho người đọc rối loạn thông tin. Người đọc cũng phải có trách nhiệm với nội dung mình đọc tại các báo, nhiều độc giả đã tiếp tay cho cái sai của báo bằng những bình luận không có sự hiểu biết, ngoài ra còn rêu rao chia sẻ trên facbook cho người khác.

  Vì vậy hãy kiểm chứng nội dung trước khi đọc là cách tốt nhất để giúp độc giả làm trong sáng nhận thức của mình.

  Trả lờiXóa
 10. Bài văn này chắc trên haivl hoặc VOZ chế ra với mục đích giải trí. Thế mà nhà báo nào lại tin sái cổ 2 cái trang đó nhỉ.... thiệt không đỡ được.

  Trả lờiXóa
 11. Thời điểm các báo điện tử có tên trên đăng bức thư đã nêu, tôi đọc thấy rất ngạc nhiên, khó hiểu là tại sao mấy tờ báo này lại có thể vô tư đăng tải bức thư có nội dung rất tai hại xét trên nhiều khía cạnh như vậy. Sau khi đọc, không hiểu thực hư thế nào nhưng tôi rất bất bình và đau xót, lẽ nào sự thể lại như vậy (bố vắng nhà, chú công an phường ngày nào cũng đến nhà ta ăn cơm). Hoan nghênh cơ quan chức năng...

  Trả lờiXóa
 12. Chuẩn mực đạo đức của dân chủ lộn gằm và kiki giáo đồ rất khác người thường. Anh bộ đội bỏ máu xương đi bảo vệ đất nước, ít nhất cũng nên bảo vệ cái hậu phương của anh (về mặt tinh thần, tâm lý) ấy vậy mà lũ chó lai lợn còn làm cái trò khốn nạn là bịa chuyện. Bẩn tưởi vãi.

  Cũng không lạ lắm về anh em dân chủ lộn gằm và ki ki giáo đồ trong chuyện này vì đạo đức của chó lai lợn là hoàn toàn khác người. Dân chủ thì "sinh hoạt" lẫn nhau

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. báo mà, ko viết 1 thành phương của trăm, có thành không, ko thêm râu thêm ria, bịa thêm ít vào thì chả ai tin. đã nói đến báo là nói láo rồi.chó lai lợn để câu khách kiếm là có cu tiền thôi còn họ chả quan Bẩn tưởi tâm đến cái hậu môn quả mà những thông tin của bài viết đó sẽ mang đến.

   Xóa
  2. Rồi lột đồ giữa bàn dân thiên hạ mà đến lúc nạn nhân bị lột gần hết mới có người can ngăn đã thế có người còn thản nhiên quay clip đưa lên mạng mà không cản là do lỗi của những người thầy giáo chăng?

   Xóa
 13. Sai lầm nghiêm trọng, vậy những sự việc như nghe tin người thân bị tai nạn vào bệnh viện đến nơi thấy có người đưa vào bệnh viện đến chào thì ngay lập tức đánh họ, vu cho họ đã gây tai nạn rồi đánh người ta mà không người đó giải thích gì thì nói sao đây; hay sự việc các em học sinh nữ đánh nhau rồi lột đồ giữa bàn dân thiên hạ mà đến lúc nạn nhân bị lột gần hết mới có người can ngăn đã thế có người còn thản nhiên quay clip đưa lên mạng mà không cản là do lỗi của những người thầy giáo chăng?

  Chính tình trạng mở của mạng internet đã làm cho con người bị tha hóa về đạo đức vì có thể tiếp xúc với những văn hóa phương tây mà có đôi chỗ không hợp với văn hóa phương đông, ca sĩ thì thi nhau show hàng, quần áo biểu diễn thì căng đét, chỗ hở chỗ rách thế mà vẫn được những người hâm mộ phía dưới ủng hộ 1 cách cuồng nhiệt, nhìn vào những ca sĩ Hàn, Nhật... mà giới trẻ hâm mộ tung hô như thần thánh có ai mặc thế đâu.

  Rõ ràng tham nhũng là 1 vần đề ở cấp chính quyền, còn ý thức là vấn đề ở cá nhân, tham nhũng còn công an, cơ quan thanh tra... nhưng ý thức chẳng có ai có thể dạy mình cả và VN quá nhún nhường trong vấn đề này vì chưa có giải pháp cụ thể.

  Trả lờiXóa
 14. báo mà, ko viết 1 thành trăm, có thành không, ko thêm râu thêm ria, bịa thêm ít vào thì chả ai tin. đã nói đến báo là nói láo rồi. để câu khách kiếm tiền thôi còn họ chả quan tâm đến cái hậu quả mà những thông tin của bài viết đó sẽ mang đến.

  Trả lờiXóa
 15. những tờ báo thế này cần phải có sự trừng phạt một cách nghiêm khắc và có chế độ quản lý chặt chẽ hơn, để một số nhà báo ko thể lợi dụng để xuyên tạc, nói xấu, vu khống gậy ra nhiều dư luận xấu, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

  Trả lờiXóa
 16. Những kẻ này thật sự là vô cùng âm mưu và nham hiểm.Chúng không từ bất kì một thể loại nào để chia rẽ, phá hoại đảng và nhà nước.Chúng định lợi dụng sự tin tưởng của mọi người đối với lời nói của đứa trẻ.Khiến mọi người hoang mang lo sợ,khiến lòng quân bất an.Thật sự là bọn chúng quá nham hiểm.

  Trả lờiXóa
 17. Nghề viết báo là một trong những nghề rất quan trọng trong một xã hội hiện đại.Đó phản ánh mọi mặt cũng như cung cấp thông tin hằng ngày cho người đọc.Chính vì vậy hãy để người đọc có được niềm tin vào các trang báo mạng.Chứ đừng vì những mục đích xấu hay cá nhân của mình để làm mất đi niềm tin của người dân vào ngành báo chí!

  Trả lờiXóa
 18. Đây thật sự là bài học đắt giá cho các cơ quan báo mạng của việt nam.Trong thời đại của công nghệ thông tin, internet phát triển đến chóng mặt, thì báo mạng thật sự là đã và đang gắn bó rất chặt chẽ với đại đa số người dân.Chính vì vậy, các cơ quan báo mạng cần gương mẫu thực hiện đúng với nghĩa vụ trách nhiệm công việc của mình.

  Trả lờiXóa
 19. Đây rõ ràng là một âm mưu đã được sắp đặt để nhằm mục đích bôi nhọ danh dự nhân phẩm của lực lượng công an trong mắt người dân.Cũng như chia rẽ hai lực lượng quân đội và công an, đó là hai lực lượng lòng cốt của nhà nước.Khiến cho các chiến sĩ quân đội của chúng ta ngoài đảo xa bị phân tán tư tưởng.Thật sự là một âm mưu khốn nạn.Vậy mà các trang báo trên lại có thể đăng bài lên được.haizz

  Trả lờiXóa
 20. Hy vọng những bài báo sai sự thật, gây tổn hại đến quyền và lợi ích của người dân cũng bị phạt nặng như thế này!

  Trả lờiXóa
 21. Trong 3 báo trên, báo Kiến thức, Đất Việt là 2 báo thường đăng tin nhảm nhí, lá cải nhằm gây tò mò cho người đọc nhất, báo Tiền Phong ít hơn. Còn rất nhiều báo lá cải chỉ đưa tin giật gân không chính xác, chưa kể nhiều báo viết câu còn sai chính tả be bét. Mong rằng Bộ sẽ tiếp tục trị những báo này để báo chí VN ngày càng phát triển tốt đẹp.

  Trả lờiXóa
 22. Báo chí Việt Nam thời buổi hiện nay toàn câu like, câu view, mất đi tính khách quan.... đôi khi đọc báo và tự hỏi: đồng tiền có lớn đến nỗi phải khiến người làm báo đánh mất lương tâm??

  Trả lờiXóa
 23. Giữa lúc vấn đề Biển đảo đang nhạy cảm, đăng tải một bài văn như vậy là không thể chấp nhận được. Tôi nghĩ đây không phải bài văn do con trẻ viết mà do một kẻ nào đó cố tình bịa đặt hòng bôi xấu chính sách hậu phương quân đội và gây mâu thuẫn mất đoàn kết giữa quân đội và công an, cần phải truy đến cùng nguồn gốc của bài này để răn đe, tránh tái phạm. Tôi cũng không hiểu sao các bạn trẻ, phụ huynh khi đọc bức thư trên lại chia sẻ trên facebook với tốc độ chóng mặt như thế. Đề nghị Bộ TT và TT nên có hình thức hạn chế những chia sẻ kiểu như vậy trên trang cá nhân.

  Trả lờiXóa
 24. Phải vậy chứ! Phải tìm cho ra kẻ cầm đầu những đường dây viết bài nhảm nhí như vậy! Phải xử lí cho thật công tâm, lời đã nói ra không thể rút lại được, dám làm phải dám chịu. Không những vậy, có thể bọn này còn vi phạm pháp luật vì tội chống phá nhà nước xhcn nữa. Hãy sống với đúng lương tâm của mình các bạn ạ, cuộc sống, xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn

  Trả lờiXóa
 25. Xử truyền trong phạt tổng thật gây cộng 180 triệu trong xã đồng đối với báo Tiền Phong, báo điện tử Đất Việt và điện tử Kiến truyền trong thức do "thông tin và điện tử sai sự truyền trong thật gây ảnh truyền trong hưởng rất nghiêm với báo trọng" đang là thông tin nóng hổi lan truyền trong xã hội truyền và điện tử trong,

  Trả lờiXóa
 26. đúng là chỉ vì hiểu sai vấn đề mà một đứa trẻ thơ đã viết trong bài văn của mình thì tác hại của nó là vô cùng to lớn. Nếu như những báo lá cả, báo mạng giật tít để mọi người tò mò vào đọc thì là chuyện bình thường nhưng đây lại là những tờ báo chính thống như báo Tiền Phong, báo điện tử Đất Việt và điện tử Kiến thức khi họ đã đưa thông tin giật tít, sai sự thật ăn theo nhau gây nên sự phản cảm trong bài viết khi dư luận đọc được

  Trả lờiXóa
 27. vụ xử lý tờ báo Tri Thức trẻ vừa qua còn chưa hết nóng thì nay lại đến 3 tờ báo Tiền Phong, báo điện tử Đất Việt và điện tử Kiến thức đi vào vết xe đổ của họ. Có vẻ như những vi phạm do đưa "thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng" không còn xa lạ với những tờ báo nước ta nên việc xử lý họ chưa đem đến tín hiệu tích cực để thay đổi lối làm việc chả khác nào báo lá cải trên mạng vậy. Việc làm đó gây hậu quả vô cùng to lớn, nên việc xử lý đối với các trang báo mạng này là cần thiết và kịp thời, là “tiếng còi” quan trọng trước khi để sự việc như thế này trở nên hết sức nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
 28. sự kiện gì lạ thường, lại được giật tít hay thì thường được mọi người chu ý, tìm đọc và chia sẽ rộng rãi đặc biệt là trên báo mạng ngày nay. Rõ ràng “bức thư” này là muốn tạo ra sự bất an cho những người lính xa nhà, nhất là người lính đang hàng ngày hàng giờ thường trực chiến đấu để giữ vững chủ quyền biển đảo. Rõ ràng điều này đã làm ảnh hưởng không tốt đến chính sách hậu phương quân đội của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Đó là mục đích của kẻ xấu vậy mà những tờ báo uy tín của đất nước cũng đem ra làm bài viết cho riêng mình thì bị phạt là đúng lắm

  Trả lờiXóa
 29. Báo chí bây giờ nói chung và báo mạng nói riêng đều giật tít rất ác nhưng khi đọc thông tin thì có khi lại chẳng đúng hoàn toàn như thế, nhiều khi gây hiểu lầm cho người đọc, vì có nhiều người chỉ đọc cái tiêu đề thôi. Báo chính thống còn thế này không biết mấy cái tờ báo lá cải còn thế nào nữa. Biên tập viên, tổng biên tập để làm gì nhỉ ??

  Trả lờiXóa
 30. Đúng là không có cũng chết mà có nhiều quá thì cũng loạn hết cả lên, chẳng biết thế nào mà lần nữa, ngay cả báo chính thống còn mắc sai lầm thế này thì biết đọc cái gì và tin cái gì ?? Nhà nước cần quản lý chặt chẽ hơn nữa mấy cái tờ báo này, tốt nhất là cho hạn chế thôi, đưa tin linh tinh sẽ rất nguy hiểm cho người dân.

  Trả lờiXóa
 31. Với tình hình báo chí tòan bọn đầu bò ngu mà láo như hiện nay thì xử thế này vẫn là quá nhẹ, nó nhờn thuốc là không chữa nổi.

  Trả lờiXóa
 32. vấn đề Biển đảo đang nhạy cảm, đăng tải một bài văn như vậy là không thể chấp nhận được. Tôi nghĩ đây không phải bài văn do con trẻ viết mà do một kẻ nào đó cố tình bịa đặt hòng bôi xấu chính sách hậu phương quân đội và gây mâu thuẫn mất đoàn kết giữa quân đội và công an, cần phải truy đến cùng nguồn gốc của bài này để răn đe, tránh tái phạm.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ