Thứ Bảy, 2 tháng 8, 2014

MỘT TIN VUI ĐỐI VỚI CHÂU BẢN TRIỀU NGUYỄN VÀ ĐỐI VỚI VIỆT NAM

Bà Katherine Muller Marine, Trưởng Đại diện UNESCO Việt Nam trao Bằng Di sản tư liệu Châu bản triều Nguyễn thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO.
Ngày 14/5/2014, tại Hội nghị toàn thể diễn ra tại Quảng Châu (Trung Quốc), Tổ chức UNESCO đã chính thức công nhận khối Châu bản triều Nguyễn là Di sản tư liệu thuộc Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Và chính thức vào sáng 30/7, tại Hà Nội, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) đã tổ chức Lễ đón nhận “Bằng Di sản tư liệu Châu bản triều Nguyễn thuộc Chương trình Ký ức Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO. Có thể nói đây là một sự kiện rất quan trọng đối với đất nước Việt Nam bởi vì Châu bản triều Nguyễn là một bằng chứng khoa học cho thấy chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa thuộc về Việt Nam. 

Châu bản Triều Nguyễn là những văn bản của Nhà nước và có dấu Châu phê bằng son đỏ của chính nhà vua và các loại ấn của triều đình. Đây là một văn bản chính thức của Nhà nước.
Châu bản triều Nguyễn gồm nhiều loại như là chiếu, khải, chỉ, tấu, quốc thư... Đó là nguồn sử liệu nguyên gốc vô cùng quý giá, phản ánh tư tưởng chính trị, chủ trương, chính sách của Nhà nước trong các hoạt động đối nội và đối ngoại. Đây là nguồn tài liệu nguyên gốc quý hiếm, duy nhất, độc bản còn giữ lại đến ngày nay. Đây không chỉ là tài sản vô giá đối với Việt Nam mà nó còn có giá trị nổi bật toàn cầu. 

Châu bản triều Nguyễn. (Nguồn: Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước)

Châu bản Triều Nguyễn có đến 773 tập, trong đó có 18 châu bản là bộ báo cáo lên vua, báo cáo việc thực thi chủ quyền của chúng ta ở Hoàng Sa và Trường Sa một cách hết sức cụ thể. Chẳng hạn như việc đưa người ra Hoàng Sa như thế nào, làm những công việc gì, giao việc cụ thể gì. Nhà vua xem những bản báo cáo và quyết định phê chuẩn, đánh giá công trạng, hạn chế của người thực thi các nhiệm vụ của Nhà nước lúc đó tại Hoàng Sa, Trường Sa, từ đó thưởng, phạt. Đó là những tài liệu độc nhất vô nhị ở khu vực Biển Đông. Không có nước nào có loại tư liệu này. Đây là tư liệu cao nhất của Nhà nước, thực thi chủ quyền bởi Nhà nước vì thế trở thành tư liệu si sản – ký ức đặc biệt quí giá.

Trong số những tư liệu mà các nhà nghiên cứu tập hợp được ở cả trong nước và ngoài nước thì Châu bản triều Nguyễn là tư liệu quan trọng nhất. Đây là tư liệu gốc để các nhà sử học nhà Nguyễn biên tập bộ Đại Nam Thập lục. Đây cũng là bộ sách gốc, có giá trị chuẩn để nghiên cứu và có nhiều nội dung khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa từ lịch sử xa xưa. Độc bản này hiện được lưu trữ tại Đà Lạt và cũng được công nhận là Di sản tư liệu của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Như vậy, những tư liệu quan trọng nhất nói về chủ quyền của Việt Nam về Trường Sa và Hoàng Sa đã được công nhận là Di sản tư liệu, ký ức của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Thông qua Chương trình Ký ức Thế giới của UNESCO, các di sản tư liệu sẽ có cơ hội để phát huy giá trị và ngày càng gần hơn với công chúng và xã hội. Đặc biệt với giá trị về nội dung và giá trị pháp lý, Châu bản triều Nguyễn là những tài liệu gốc đặc biệt quan trọng trong việc xác lập chủ quyền, cương giới và lãnh thổ Việt Nam. Châu bản góp rất nhiều thông tin làm căn cứ pháp lý để chứng minh chủ quyền và giải quyết những vấn đề tranh chấp trên biển Đông hiện nay.

Đây là một tin rất vui và đặc biệt quan trọng vì chắc chắn Châu bản sẽ là những tư liệu có giá trị và thuyết phục trong cuộc đấu tranh pháp lý bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.

Đặc biệt là ở thời điểm này, khi mà Trung Quốc đang ráo riết thực hiện âm mưu thâm độc bằng cách yêu cầu UNESCO công nhận “Con đường tơ lụa trên biển”, từ đó đưa hải lộ xuyên qua Đông Nam Á, sang Ấn Độ Dương và tới cả Địa Trung Hải vào danh sách các di sản UNESCO. Tất nhiên, điều này khó được UNESCO công nhận.
                                                              THIÊN BÌNH
FACEBOOK COMMENTS

9 nhận xét:

 1. đây là một sự kiện rất quan trọng có ý nghĩa đối với đất nước để khẳng định chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam và được cả thế giới công nhận, sẽ đập tan mọi luận điệu xảo trá của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là một tin vui rất lớn tình hình tranh chấp trên biển đông của việt nam.Điều đó đã thể hiện rằng thế giới đã công nhận chủ quyền hoàng sa và trường xa là của việt nam.Điều này sẽ rất có lợi cho chúng ta khi đưa trung quốc ra tòa án quốc tế, và nó sẽ trở thành một bằng chứng thuyết phục.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Càng ngày chúng ta càng có nhiều những tài liệu, chứng cứ khẳng định chủ quyền của mình tại 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, và đây cũng là một trong số những tài liệu rất quan trọng và có ý nghĩa rất lớn lao trong công cuộc đấu tranh ngoại giao hiện nay

   Xóa
 3. Trung Quốc yêu cầu UNESCO công nhận “Con đường tơ lụa trên biển” ư, thật giống như dân gian ta đã nói: thấy người ăn khoai cũng vác mai đi đào. thật may là công lí luôn đứng về lẽ phải. VIệt Nam không đơn độc trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền mà còn có những quốc gia, con người yêu chuộng công bằng. với sụ công nhận của UNESCO, Châu bản sẽ là những tư liệu có giá trị và thuyết phục trong cuộc đấu tranh pháp lý bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Trung Quốc đang ngày càng ngang ngược, không những vậy giới cầm quyền Trung Quốc còn ngang nhiên, thẳng thừng tuyên bố việc thành lập ủy ban nhân dân đảo Cam Tuyền đó là việc làm thể hiện chủ quyền của Trung Quốc nhằm tạo sự liên kết giữa 8 ủy ban nhân dân khác mà Trung Quốc đã thành lập tại các đảo của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của chúng ta.nhưng những chứng cứ lịch sủ như Châu bản nhà Nguyễn sẽ không cho âm mưu của họ trở thành hiện thực

  Trả lờiXóa
 5. Lại thêm một chứng cứ rất giá trị của Việt Nam được thế giới công nhận để chứng minh chủ quyền đất nước đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Di sản tư liệu Châu bản triều Nguyễn không chỉ có giá trị văn hóa lịch sử, khi nó được công bố rộng rãi thì nhân dân, bạn bè quốc tế đều hiểu thêm về chủ quyền thiêng liêng ấy của dân tộc ta.

  Trả lờiXóa
 6. Tin vui ấy rất có giá trị vào thời điểm này, khi mà chúng ta đang cần những tài liệu để xác nhận chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, đặc biệt là những tài liệu được quốc tế công nhận. Di sản tư liệu Châu bản triều Nguyễn chính là một bằng chứng có mức chứng minh cao để Việt Nam khởi kiện Trung Quốc trong tranh chấp trên biển Đông.

  Trả lờiXóa
 7. Lại thêm 1 tin vui cho chúng ta, khi mà Trung Quốc đang cố tình ngày càng tạo thêm những tài liệu chứng cứ giả tạo, giá trị chứng minh không cao thì chúng ta ngày càng có thêm nhiều tài liệu quan trọng khác, mình tin rằng sớm muộn Trung quốc sẽ phải nhận thất bại mà thôi

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ