Thứ Hai, 18 tháng 8, 2014

LẠI MỘT HÀNH ĐỘNG KÍCH ĐỘNG THÙ HẰN DÂN TỘCChiều 08/8, Người phát ngôn Tòa thị chính Phnom Penh, Campuchia, ông Long Dichman cho biết, tại cuộc họp giữa nhà chức trách thành phố Phnom Penh với đại diện Hội Khmer Kampuchea Krom (KKK) và Liên đoàn thanh niên Khmer vì dân chủ (LKYD) ngày 08/8, Tòa thị chính Phnom Penh đã đồng ý cho phép KKK và LKYD tổ chức biểu tình đòi Người phát ngôn Đại sứ quán Việt Nam phải xin lỗi vì đã tuyên bố Nam Bộ Việt Nam thuộc về Việt Nam từ thời xa xưa. Trong hai ngày 11 và 12/8, có tổng cộng khoảng 600 người Campuchia đã tổ chức biểu tình và có hành động đốt Quốc kỳ Việt Nam trước Đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Pênh.

Đây tiếp tục là chiêu bài của những phần tử cực đoan, quá khích thuộc KKK, thể hiện sự thiếu hiểu biết, hòng bôi nhọ hình ảnh Việt Nam, xuyên tạc mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia, phá hoại tình đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân 2 nước, đi ngược lại với xu thế phát triển hữu nghị của 2 dân tộc.

Trong quá khứ, KKK đã nhiều lần xuyên tạc chính sách của Nhà nước Việt Nam và tình hình thực tế của Việt Nam. Mục tiêu của KKK trước sau cũng chỉ nhằm kích động ly khai, chia rẽ giữa các dân tộc, tôn giáo và phá hoại trật tự xã hội ở Việt Nam. Hành động của KKK vi phạm các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp quốc, trong đó có nguyên tắc tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ, độc lập chính trị của quốc gia. Những hành động đó, sẽ không bao giờ được cộng đồng quốc tế chấp nhận. Còn nhớ, hồi tháng 7/2012, KKK khi đó còn mang tên Liên đoàn Khmer Campuchia Krom đã có đơn xin hưởng quy chế tư vấn với Hội đồng Kinh tế Xã hội của Liên hợp quốc (ECOSOC). Tuy nhiên, cuối cùng ECOSOC đã thông qua bằng bỏ phiếu dưới đề mục “Các tổ chức phi chính phủ” dự thảo quyết định do Việt Nam đệ trình về việc bác đơn của tổ chức Liên đoàn Khmer Campuchia Krom xin hưởng quy chế tư vấn với ECOSOC. Quyết định của Việt Nam khi đó đã được các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đồng bảo trợ.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Campuchia Hun Xen


Vừa qua, giới chức Campuchia và Chính quyền thành phố Phnom Pênh cũng đã lên tiếng về vụ việc này. Quốc Vụ Khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia, ông Long Visalo cho rằng cuộc biểu tình hôm 11 và 12/8 là trái phép. Phó Đô trưởng Phnom Pênh, ông Khuong Sreng cho biết, Chính quyền Phnom Pênh cho phép KKK được tiến hành biểu tình ở Quảng trường Dân chủ nhưng không được diễu hành. Tuy nhiên, trong các ngày 11 và 12/8, các nhóm biểu tình đã không tôn trọng hướng dẫn của Chính quyền Phnom Pênh. Người phát ngôn Tòa thị chính Phnom Pênh nói rằng những kẻ đốt cờ sẽ bị trừng trị. 

Rõ ràng là những luận điệu vu cáo, bôi nhọ của KKK cũng không thể thay đổi được sự thật lịch sử. Tình hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia không bị ảnh hưởng bởi những luận điệu miệt thị, bài xích, vu cáo Việt Nam của KKK hay của một số tổ chức đối lập Campuchia. Nhân dân Campuchia luôn khắc ghi những tình cảm của nhân dân Việt Nam trong những giờ phút đau thương nhất, giống như tờ Bruchichun (Campuchia) đã viết: “Trên thế giới này có không biết bao nhiêu kẻ mạnh, kẻ giàu nhưng chỉ có người bạn láng giềng nghèo Việt Nam tới cứu sống dân tộc ta mà thôi”.

                                                               HƯƠNG TIẾN

FACEBOOK COMMENTS

11 nhận xét:

 1. Mối quan hệ của Việt Nam và Campuchia là mối quan hệ láng giềng rất tốt đẹp,Nhất định không thể để những hành động kích động của những kẻ KKK phá hoại đi mối quan hệ tốt đẹp này được.Chính quyền và nhà nước Campuchia cần có những biện pháp xử lí nghiêm những hành động kích động phá hoại mối quan hệ Việt Nam - Campuchia từ xưa tới nay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những hành động đó, sẽ không bao giờ được cộng đồng quốc tế chấp nhận. Còn nhớ, hồi tháng 7/2012, KKK khi đó còn mang tên Liên đoàn Khmer Campuchia Krom đã có đơn xin hưởng quy chế tư vấn với Hội đồng Kinh tế

   Xóa
 2. Việt Nam và Campuchia là hai quốc gia đã sát cánh cùng nhau trong các cuộc chiến tranh giành lại độc lập cho dân tộc.cũng như trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước từ trước tới nay.Vì vậy những âm mưu và hành động kích động nhằm phá hoại tình cảm, mối quan hệ của hai nước là không thể.

  Trả lờiXóa
 3. Mối quan hệ láng giềng, đồng chí đồng đội giữa việt nam và campuchia bao năm qua không thể để những hành động xuyên tạc kích động nhằm phá hoại hình ảnh việt nam được.Chúng ta cần kêu gọi nhà nước campuchia cần nhanh chóng có những hành động mạnh tay để xử lí những cá nhân tổ chức đó!

  Trả lờiXóa
 4. những cá nhân thiếu hiểu biết lại bị lợi dụng để phá hoại mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam và Campuchia, nhưng nó sẽ không bao giờ thực hiện được vì nhân dân campuchia luôn hiểu rõ ai mới là bạn tốt, ng anh e tốt của họ

  Trả lờiXóa
 5. Campuchia chuân bị bước vào bầu cử. Đảng đối lập từ xưa đến nay tuy không "ưa" gì Việt Nam nhưng cũng chưa có hành động như thế này. Liệu có bàn tay của TQ hay thế lực thù địch nào với Việt Nam nhúng vào việc này không? đổi lại đảng đối lập sẽ có tiền để tranh cử?

  Trả lờiXóa
 6. 3X kỳ này bị Tàu Cộng chiếu tướng rồi. Hắn đã biết trước sẽ có ngày hôm nay, ngày hắn sẽ bị gián điệp Hoa Nam và phe Trọng Sang lật hắn, nên hắn muốn lộ tẩy tất cả thâm cung bí sử cái đảng VC của hắn để mượn tay người Dân đang bất mãn tới tột cùng xử cái đám Trọng Sang thay hắn. Không có Tàu chống lưng đồng nghĩa hắn phải nhường chức cho kẻ khác, tới nước này nếu hắn còn cố giữ ghế thì mạng hắn cũng không thể giữ nổi.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi thấy cái trang tin Việt Nam kia toàn là những thông tin bịp bợm, những thông tin giởm mà thôi, đã không biết gì về tình hình chính trị, nội bộ Việt Nam, nhưng lại đi nói về Việt Nam giống như một chuyên gia không bằng ấy. Tất cả những việc mà các ông đang làm là chỉ nhằm rót vào tai người dân những lời đường mật giả dối mà thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Vấn đề mà các vị này mong muốn đó là kích động sự thù hận dân tộc đây mà. Vẫn biết có một số người Khơ Me ở Nam Bộ có nguồn gốc từ Campuchia đi chăng nữa thì đó cũng là chuyện hoàn toàn bình thường, nhưng không có nghĩa nhìn vào đó mà phán quyết rằng đó là đất Campuchia thì đó là một sự nhìn nhận sai lầm hoàn toàn. Không thể có chuyện đó được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sợ bị sai quan điểm thì hãy tìm đọc lịch sử Kmer Krone đi đồng chí tuyên huấn nhé ... Còn không đọc được thì về treo cổ trước Ba đình cho nó thánh :)

   Xóa
 9. Việt Nam và Campuchia là mối quan hệ láng giềng rất tốt đẹp,Nhất định không thể để những hành động kích động của những kẻ KKK phá hoại đi mối quan hệ tốt đẹp này được. giới chức Campuchia và Chính quyền thành phố Phnom Pênh cũng đã lên tiếng về vụ việc này.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ