Thứ Sáu, 15 tháng 8, 2014

IRAQ, 11 NĂM SAU CUỘC CHIẾN CHỐNG KHỦNG BỐ CỦA MỸ


Những ngày gần đây, dư luận thế giới lại hướng sự chú ý đến Iraq. Quốc gia này tiếp tục chìm trong khói lửa chiến tranh, xung đột sắc tộc. Lợi dụng mâu thuẫn giữa chính quyền với cộng đồng người Sunni thiểu số, lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chiếm được Mosul, thành phố lớn thứ hai ở Iraq. ISIS sau đó tấn công Tikrit và kiểm soát toàn thành phố cùng các thị trấn lân cận. Tổ chức phiến quân Hồi giáo đang tiến về Baghdad với lời đe dọa quét sạch cả thủ đô. Miền bắc Iraq thực sự đang xảy ra thảm họa nhân đạo. Phiến quân IS đã giết hại hàng trăm người, buộc nửa triệu người phải sơ tán. Không lực Hoa Kỳ đã phải tiến hành không kích lực lượng phiến quân IS nhằm ngăn chặn làn sóng Hồi giáo cực đoan lan rộng. Đây là hành động quân sự đầu tiên của Mỹ tại Iraq kể từ khi Washington tuyên bố rút quân khỏi đây vào năm 2011.
Iraq chìm trong đổ nát và hoang tàn

Từng giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng nhờ cam kết rút quân khỏi Iraq, giờ đây Tổng thống Obama đã trở thành vị Tổng thống Mỹ thứ 4 ra lệnh không kích quốc gia Trung Đông này. Chúng ta hẳn còn nhớ, năm 2003, Mỹ phát động cuộc chiến mà họ gọi là chống khủng bố ở Iraq, lật đổ chính quyền Saddam Hussein, dựng lên một chế độ dân chủ. Đến năm 2011, ông Obama đã thực hiện cam kết tranh cử của mình khi rút quân chiến đấu ra khỏi Iraq, chuyển giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho lực lượng nước này. 

Và cho đến hôm nay, 11 năm đã trôi qua, di sản của cuộc chiến chống khủng bố mà Mỹ phát động vẫn là một nước Iraq hỗn loạn, đầy bất ổn, chìm trong bạo lực phe phái. Các cuộc tấn công liều chết liên tục diễn ra; hàng trăm ngàn người Iraq đã chết kể từ năm 2003 đến nay; gần 2.7 triệu người Iraq bị buộc phải bỏ nhà vì bạo lực và rối loạn – nửa số đó tỵ nạn bên ngoài Iraq, trong khi số còn lại vẫn ở trong nước Các nhà lãnh đạo của đất nước này đã thất bại trong nỗ lực tái thiết đất nước và hàn gắn xã hội. Khi phiến quân IS chiếm Mosul, người ta dự đoán lực lượng phiến quân chỉ có vài ngàn người, còn quân đội Iraq có đến 350.000 lính. Tiềm lực tài chính của IS so với một đất nước giàu dầu lửa nhất nhì như Iraq thì vẫn chưa thấm vào đâu. Vậy mà quân đội Iraq vẫn thất bại nhanh chóng ở Mosul, thể hiện một sự yếu kém, bạc nhược trong suốt từ đầu cuộc xung đột. Điều đó cho thấy một chính quyền Iraq yếu kém, phụ thuộc vào bên ngoài. 

Lúc này, mọi chỉ trích nhằm cả vào ông Nouri al-Malikhi, người giữ chức Thủ tướng Iraq 8 năm qua. Tuy nhiên, ông Nouri al-Malikhi cũng chỉ là một trong những chính trị gia Iraq chịu ảnh hưởng nặng nề từ các phe phái cũng như các toan tính từ bên ngoài. Chính phủ Iraq phải kêu gọi sự giúp đỡ của Mỹ để ngăn chặn lực lượng IS. Và như vậy, chiến dịch không kích của Mỹ vào lực lượng IS cũng phần nào bộc lộ sự thất bại trong nỗ lực tái thiết Iraq kể từ khi cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ phát động nhằm vào quốc gia Trung Đông này diễn ra. 

Trải qua 11 năm với bao nhiêu tiền của, nước Mỹ đã không thể xây dựng một Iraq dân chủ thì lần này, liệu chính quyền Tổng thống Obama có thể chấm dứt tình trạng bạo lực hiện nay được không? Đến bao giờ cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ khởi xướng ở quốc gia này mới có thể chấm dứt?
                                                                  BỐN MÙA

FACEBOOK COMMENTS

4 nhận xét:

 1. thành quả của Mỹ sau khi vơ vét tài nguyên ở Iraq chỉ còn lại là 1 đống đổ nát. Đây là dân chủ và nhân quyền Mỹ tạo dựng ở đây, biến người dân từ có nhà, có ăn, có học thành vô gia cư, thất học, đói ăn.

  Trả lờiXóa
 2. nếu nước nào nên được đưa xa xử về tội phạm chiến tranh và diệt chủng thì có lẽ người dân thế giới sẽ bầu cho Mỹ - kẻ gieo rắc cái chết khắp hành tinh này để phục vụ cho lợi ích của mỹ.

  Trả lờiXóa
 3. với bàn tay của mỸ thì đến đâu là gieo chết chóc, đổ nát đến đây vì chúng đã cướp đi sinh mạng, tài nguyên ở đấy đi rồi. chứ bọn chúng không bao giờ mang được cái tốt đẹp nào đến cả.

  Trả lờiXóa
 4. Sau 11 năm cuộc chiến I Raq, các ông chủ tài phiệt vẫn giàu có một cách nhanh chóng, họ hút đầy hầu bao của họ, buôn bán dầu mỏ của họ tăng vùn vụt, cái gọi là tài nguyên của người dân I Raq bị các ông chủ chia chác, tội nghiệp người dân quá. Không thể hiểu nổi là người dân họ bị tuyên truyền nhồi sọ đến mức mà tin theo lời địch để rồi đưa mình vào sự đau khổ như vậy. Thật là nguy hiểm, đây là một bài học cho tất cả các nước.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ