Thứ Ba, 12 tháng 8, 2014

HAI NGƯỜI MUA BÁN TRẺ Ở CHÙA BỒ ĐỀ BỊ KHỞI TỐCông an Hà Nội khởi tố Nguyễn Thị Thanh Trang (người quản lý nhà mở ở chùa Bồ Đề) về hành vi mua bán trẻ em khi nhận 35 triệu đồng để giao đứa trẻ 3 tháng tuổi cho người khác nuôi.


muabantre-3320-1407150311-4397-140780376
Trang (phải) và Nguyệt bị khởi tố về tội danh có khung hình phạt cao nhất tới án chung thân.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45, Công an TP Hà Nội) cho biết đã khởi tố Nguyễn Thị Thanh Trang và Phạm Thị Nguyệt (người mua trẻ), theo điều 120 Bộ luật hình sự, tội Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em. Mức phạt thấp nhất với tội này là 3 năm tù, cao nhất tới chung thân.

Liên quan trách nhiệm về vụ việc này, cơ quan điều tra xác định sư thầyThích Đàm Lan, trụ trì chùa Bồ Đề "cũng nằm trong diện điều tra". Nghi vấn còn nhiều đứa trẻ khác bị "mất tích" đang được làm rõ.

Theo tài liệu điều tra, ngày 25/10/2013, một bé trai vừa chào đời được mẹ mang đến chùa Bồ Đề nhờ nuôi dưỡng. Gặp sư trụ trì Đàm Lan, cô này nói dối là con người khác, do không có điều kiện nuôi dưỡng nên nhờ nhà chùa làm phúc.

Người phụ nữ được hướng dẫn gặp Nguyễn Thị Thanh Trang (36 tuổi) - quản lý nhà mở chùa Bồ Đề để gửi nuôi. Tháng 11/2013, anh Nguyễn Thành Long đến chùa Bồ Đề làm từ thiện, nhận đỡ đầu cháu bé và đặt tên là Cù Nguyên Công.

Trong thời gian này, do có quan hệ từ trước với Trang, Nguyệt nhờ tìm một đứa trẻ khỏe mạnh để làm con nuôi và hứa sẽ bồi dưỡng tiền. Khoảng tháng 1, Trang bảo Nguyệt nếu đồng ý nhận nuôi bé Công phải trả 40 triệu đồng. Nguyệt đồng ý, giao 35 triệu đồng cho Trang. Trang trích lại 10 triệu đồng gửi qua tài khoản cho mẹ cháu bé.

Cuối tháng 6, Nguyệt thông báo với Trang bé trai tử vong sau đợt ốm. Sự việc vỡ lở khi anh Long đến chùa thăm song không thấy Công, những người liên quan trả lời mập mờ về việc "mất tích" của đứa trẻ này. Sự việc được tố giác với PC45 Hà Nội. Ngày 3/8, Trang và Nguyệt bị bắt khẩn cấp.

Nhiều năm nay, chùa Bồ Đề được biết đến là nơi nuôi dưỡng hàng trăm trẻ bị cha mẹ bỏ rơi. Hiện, trong chùa có 106 trẻ em tuổi từ 1 tuổi đến 18 tuổi; cùng hàng chục người được giao chăm sóc các cháu.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, từ ngày 16/8/2013 Sở đã có công văn yêu cầu chùa Bồ Đề dừng tiếp nhận "đối tượng bảo trợ xã hội". Lý do là Sở nhận thấy hoạt động chăm sóc nuôi dưỡng tại chùa không đúng quy định pháp luật khi chưa có quyết định thành lập cơ sở bảo trợ xã hội, chưa có giấy phép hoạt động chăm sóc người cao tuổi.

Hiện, Sở đã yêu cầu 5 trung bảo trợ xã hội của thành phố chuẩn bị điều kiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận 145 trường hợp (39 người cao tuổi, khuyết tật; 106 trẻ mồ côi, bị bỏ rơi) được nuôi dưỡng ở chùa.
Nguồn: Vnexpress.net

TÁC GIẢ: Unknown // 8/12/2014 08:09:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

33 nhận xét:

 1. Theo tôi chưa nên kết luận vội vàng, đúng là nhà chùa quá tải nhưng nếu các cháu được giao cho những gia đình hiếm muộn và đạo đức tốt thì bản thân cháu bé được nuôi dưỡng tốt hơn ở chùa, trường hợp đưa các cháu đi đâu đó không rõ ràng thì thật lên án, mọi người bình tĩnh chờ kết quả điều tra

  Trả lờiXóa
 2. Chuyện làm phúc là rất tốt, đáng khích lệ biểu dương, tuy nhiên 1 số người lại lợi dụng để tư lợi, cần bị xã hội lên án và chịu hình phạt của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 3. cuoc song that kho tin tuong

  Trả lờiXóa
 4. Đó là những con người không biết suy nghĩ đã thực hiện hành động tàn nhẫn làm cho những đứa bé tội nghiệp chìm trong một cuộc sống cơ cực, không nơi nương tựa. Chúng ta cần nghiêm khắc đối với những con người như họ để có thể đảm bảo cho cuộc sống của tất cả mọi người được bình yên và hạnh phúc hơn bao giờ hết.

  Trả lờiXóa
 5. Đó là những đứa trẻ không nơi nương tựa và nếu hành động như vậy thì chúng ta cần lên án một cách nghiêm khắc không để cho chúng có cơ hội thực hiện được ý đồ của mình. Những đứa bé đó sinh ra trong hoàn cảnh gia đình hết sức đáng thương nhưng không ai có thể chà đạp lên bản thân những đứa trẻ đó. Chúng ta hãy cùng đồng hành vì tương lai tươi đẹp cho các bé và của đất nước nói chung.

  Trả lờiXóa
 6. Theo tôi nghĩ rằng trong việc này thì vị sư trụ trì Thích Đàm Lan có dính lứu đến vụ việc, trong vấn đề này những đứa trẻ đã nương tựa vào cửa phật và được vị sư trụ trì này quản lý chăm sóc nên việc thực hiện hành vi thông đồng cùng với những tên tội phạm buôn bán trẻ em là rất cao, cũng như trong khả năng của ông ta. Trước vụ việc này đòi hỏi cơ quan quản lý cần kiêm soát chặt chẽ hơn nữa hoạt động của những cơ sở thờ tự để đảm bảo cho hoạt động của những địa điểm này được đảm bảo thanh minh trước pháp luật, không để lọt kẻ hở cho tội phạm có thể lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi đã học và nghe giáo lý của Phật, thông qua sự thuyết giảng của các sư chân chính tại các chùa, thấy cuộc sống của cả gia đình bình yên và hướng thiện hơn rất nhiều. Đây là tổn thất rất lớn. Cuối cùng ai sẽ là người bị thiệt đây? Ước mong sao mọi người trên thế giới này biết yêu thương nhau. Cầu mong cho mọi người hãy yêu thương và bảo vệ trẻ em thì thế giới này sẽ đẹp biết bao. Tất cả trẻ em đều là người vô tội, các bé cần được yêu thương, bảo vệ, che chở vậy mà biết bao cha mẹ lại nỡ bỏ con của mình. Hãy đối xử với nhau bằng trái tim nhân hậu yêu thương.

  Trả lờiXóa
 8. Theo tôi chưa nên kết luận vội vàng, đúng là nhà chùa quá tải nhưng nếu các cháu được giao cho những gia đình hiếm muộn và đạo đức tốt thì bản thân cháu bé được nuôi dưỡng tốt hơn ở chùa, trường hợp đưa các cháu đi đâu đó không rõ ràng thì thật lên án, mọi người bình tĩnh chờ kết quả điều tra. Thiết nghĩ giờ thì phải đổi mới chính sách nhận con nuôi đi thôi, hãy nghiên cứu làm sao cho chặt chẽ và tạo điều kiện cho các gia đình hiếm muộn có thể tiếp cận và nhận nuôi các cháu. Chứ cứ ngồi đây mà quy trách nhiệm thì quá tội nghiệp cho bọn trẻ.

  Trả lờiXóa
 9. Sự trong sạch chủ chùa Bồ Đề và ni sư Thích Đàm Lan đã được cơ quan chức năng làm rỏ, vấn đề còn lại là người làm đơn tố cáo với công an và việc khởi tố vụ án, xử lý như thế nào để phục hồi thanh danh nơi của Phật và niềm tin của Phật tử. Cầu mong mọi người biết được lỗi lầm của mình mà tự sám hối. Đừng vì hơn thua đúng sai mà làm cho cái tâm mình Tham Sân Si. Đừng nghĩ đây là mạng ảo sẽ khôgn ảnh hưởng gì. Nó ảnh hưởng rất lơn đấy các bạn à. Mà Tham Sân Si chính là nguồn gốc của sự đau khổ.

  Trả lờiXóa
 10. Mua bán trẻ em là hành động vô nhân đạo, đi ngược lại với truyền thống đạo đức con người. Cá nhân tôi thiết nghỉ, nếu việc này không được điều tra một cách thận trọng, kỹ lưỡng và phía cơ quan thẩm quyền ko có câu trả lời chính sát với người dân thì sẽ còn nhiều vụ tượng tự nguy hiểm hơn, bởi lẻ đây là nơi thi hành đạo đức, tập hợp những người đạo đức để làm việc đạo đức cho xã hội mà lại có những hành vi trục lợi trái ngược với ý nghĩa nhân văn ban đầu. Kính mong các cơ quan thẩm quyền điều tra xem xét, trả lại sự công bằng cho các cháu đồng thời những kẻ liên quan phải trả giá cho hành vi sai trái của mình.

  Trả lờiXóa
 11. Tôi thấy thật tội cho các cháu ở đây quá.
  thỉnh thoảng tôi hay xem chuyên mục tìm gia đình thay thế cho trẻ trên cổng thông tin điện tử của bộ tư pháp, nhưng trên đó có rất ít trẻ và thông báo cũng nhanh hết hạn hơn nữa chỉ có những trung tâm bảo trợ của miền nam họ thông báo tìm gia đình thay thế cho trẻ mà không có TT nào của miền bắc thông báo tìm gia đình thay thế cho trẻ.
  Tại sao không thông báo rộng rãi để những gia đình có điều kiện chăm sóc được biết và giúp đỡ các cháu.

  Trả lờiXóa
 12. Tôi thì cho rằng việc làm của nhà chùa là quá tốt, giúp đỡ cho xã hội những gánh nặng, giúp đỡ cho những mảnh đời được hồi sinh. Mong dư luận hãy hiểu cho sư thầy. Vì lòng từ bi của đức phật nên thầy đã không nghĩ rằng bụi trần sao lắm mưu mô, gian trá như vậy. Giống như Đường Tam Tạng khi gặp yêu tinh thì vẫn nghĩ là người tốt nên đã quở trách Tôn Ngộ Không. Cầu cho sư Thầy Đàm Lan hãy cứ vẫn Giang tay độ thế. Nam mô a di đà phật....

  Trả lờiXóa
 13. Chuyện ai làm nó chịu sao bạn lại đem từ "người xuất gia" vào. Vậy sao bạn không nói tới công lao chăm sóc của các ni cho các bé còn lại, thậm chí có bé bị mẹ ruột mình bỏ rơi vì bị HIV. Các bé bị bỏ ở cổng chùa được các ni chăm sóc như vậy sao không ai nói tới công trạng, trụ trì này có bị bà Trang đánh vào lòng thương mới bị lừa thì bạn cứ lôi đó ra mà nói trong khi chưa có bằng chứng trụ trì tham gia vào đường dây này. Tôi nghĩ bạn không hề khách quan trong xét đoán. Còn nếu có bằng chứng thì cứ bắt giam sư trụ trì này theo pháp luật, sao lại lôi 2 chữ người xuất gia vào. Họ không có tài vật, kinh tế cũng như được đào tạo chăm sóc các bé như các trường mẫu giáo,họ chỉ vì lòng thương vốn có của con người nói chung và phụ nữ nói riêng, họ đã không màng cực nhọc chăm sóc bao lâu nay sao không ai nói tới mà lại đi quyy kết trách nhiệm xấu xa này nọ cả 1 tập thể chỉ vì lỗi lầm của 1 người?

  Trả lờiXóa
 14. Chỉ cần chúng ta sống tốt và có trách nhiệm với những gì mình làm thì sẽ không có những trường hợp như thế này xảy ra.....đa số những bé mồ côi này cũng do yêu nhau rồi lầm lỡ mà ra, sau đó lại k có trách nhiệm đến khi lòng tham vô đáy của con người nỗi dậy thì mọi chuyện đã khác đi.....chỉ tội cho những đứa bé,không cha không mẹ mà còn phải chịu cảnh kẻ bán người mua,rồi cuối cùng là số phận của bé chẳng biết đi về đâu.

  Trả lờiXóa
 15. Khi mới biết tin, tôi rất tin tưởng Sư thầy Thích đàm lan ko liên quan, chỉ có thể vì lòng tư bi mà thầy tin tưởng ở Trang, còn Trang có thế vì nghèo quá làm liều. Cháu bé đó cũng mất rồi. Mong cháu được siêu thoát, mong cánh cửa pháp luật cho những người tội lỗi được cơ hội sửa chữa. Phật pháp ra hộ cho sư thầy trên đường tu tập, mong thầy luôn an vui vì đây chỉ là chướng ngại trong kiếp này của thầy, con chúc thầy luôn an lạc trong con dường tu tập, để làm phúc giúp đời. Cám ơn công an HN đã minh oan cho thầy.

  Trả lờiXóa
 16. Tôi đọc báo nhiều, biết nhà sư Thích Đàm Lan là người đã cưu mang nhiều cháu nhỏ, trong đó có rất nhiều cháu bị bỏ rơi ngay cổng chùa khi mới chào đời. Phải là người có tâm Phật mới hết lòng thương người như vậy. Rất hoan nghênh cơ quan điều tra đã nhanh chóng xác minh vụ việc buôn bán trẻ không liên quan đến nhà sư Thích Đàm Lan. Qua sự việc hy hữu này, mong sao không làm các nhà hảo tâm băn khoăn lo lắng. Tôi đã có một niềm tin vào các vị sư, nên khi chuyện xảy ra tôi đã không tin và mong sao sớm có kết luận. Nay thực sự là niềm tin của tôi đối với các vị sư trụ trì tại chùa Bồ Đề.

  Trả lờiXóa
 17. Theo suy nghĩ của tôi thì mọi người cần có suy nghĩ và nhìn nhận vấn đề thực tế về trẻ em đang được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề. Nhà Chùa bao năm qua đã nuôi dưỡng các cháu bé bị bỏ rơi tại đây, điều đó chính quyền và cả xã hội đều biết, rất nhiều nhà hảo tâm đã đóng góp cùng Nhà Chùa nuôi các cháu , tuy chưa được đầy đủ nhưng nơi đây là mái nhà của bao tre em không may mắn. Đó là tâm , đức của Nhà Chùa và Sư trụ trì. Trẻ em nơi đây nếu được các gia đình hiếm muộn nhận làm con nuôi âu cũng là may mắn cho các bé. Chính vì vậy, chúng ta phải đồng cảm với Nhà Chùa và các nhà hảo tâm, không vì một số thông tin mà đẩy sự việc lên cao. Bời vì, nói thương xót hoàn cảnh các bé thì dễ, nhưng để nuôi dưỡng và chăm sóc các bé thì không phải ai cũng làm được.

  Trả lờiXóa
 18. Tóm lại như sau: là 1 người tu hành thì chắc chắn và tuyệt đối sư trụ trì không bao giờ làm những chuyện trái với đạo lý phật dạy như thế. Thầy nhận nuôi dưỡng xuất phát từ sự yêu thuơng,chứ tuyệt đối không có chuyện mưu lợi cá nhân gì ở đây. Mình là người rất hay làm việc với các vị chức sắc tôn giáo nên biết rằng các thầy rất là bận, không có an nhàn như nhiều người nghĩ đâu, nhiều khi muốn gặp các thầy dù đã hẹn lịch mà cũng ko gặp đc đó,...nên làm sao mà sư thầy chùa Bồ Đề biết hết mọi chuyện được chứ. Chỉ có những kẻ này đã làm mất đi sự tôn nghiêm thanh tịnh của nhà chùa thôi chứ không phải là sư thầy.

  Trả lờiXóa
 19. Việc quản lí hạn chế tại chùa Bồ Đề là đương nhiên. Vì chùa nuôi quá nhiều mãnh đời bất hạnh nhất trong XH. Ở nhà chúng ta chỉ sinh 1 đứa con là đã nghèo 3 năm và thêm 1 người già bệnh nữa thì rất khốn khó. Đằng này chùa nuôi quá nhiều bé sơ sinh bệnh tật, HIV, bại liệt, đủ thứ bệnh v.v. Chùa đã nuôi trẻ mồ côi hơn 20 năm rồi, lúc đầu khó khăn nhất sao không bán trẻ em mà bây giờ bán ?! không có lí nào mà chùa đã khang trang rồi mà Sư Lan lại lại bán trẻ em !
  Nhưng có 1 điều là chùa đã nhận quá đông và quản lí không xể dẫn đến để kẻ gian lợi dụng mà thôi.

  Trả lờiXóa
 20. lòng tốt đã bị lợi dụng quá mức, cần phải nghiêm trị những kẻ này và cần phải thắt chặt công tác quan r lý để những việc thiện không bị lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 21. Sự việc này thật là một nỗi buồn, nỗi đau; xưa nay cửa phật là nơi thanh tịnh, nơi mà cái thiện ngự trị vậy mà lại có những hành động không bằng loài cầm thú diễn ra nơi đây. Đúng là khoảng cách giữa cái thiện và cái ác càng ngày càng trở nên mong manh. Hy vọng cái ác đó nó chỉ là cá nhân chưa lan ra tập thể, hy vong trụ trì không liên quan đến vụ việc này.

  Trả lờiXóa
 22. Ai có thể ngờ được là tại trốn linh thiêng như cửa Phật lại có thể diễn ra 1 tội ác quá lớn, quá đau lòng như vậy. Người ta vào nơi cửa Phật là mong muốn rửa hết mọi điều ác nơi trần tục, để thanh thản cuộc sống. Vậy mà ai ngờ đâu tội ác lại ngự trị trên đúng nơi thiêng liêng này. Và có lẽ chính vì người ta cho rằng không ai ngờ tới nên mới có thể ngang nhiên thực hiện hành vi ác nhân này. Cửa chùa lại trở thành lá chắn để lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 23. Sự việc thật khiến người ta đau lòng, con người ta đã đánh mất đi cái thiện quý giá trong lòng chỉ vì những cái lợi trước mắt, nhất lại là những con người của phật thì nó lại càng khiên cho người ta phải suy nghĩ về khoảng cách giữa cái thiện và cái ác thật là mong manh, nhỏ bé. Tuy nhiên nói gì thì nói đây cũng là điều không thể chấp nhận ở nơi cửa chùa.

  Trả lờiXóa
 24. Khi vén lên bức màn phía sau chùa bồ đề, chúng ta thấy được sự quản lí lỏng lẻo trong chùa. Mong là trụ trì sẽ không dính dáng đến sự viện này vì đó còn là uy tín của chùa cũng như hội phật giáo Việt Nam. Hoạt động này có khác gì mấy bà mẫu làm nghề chông trẻ hành hạ trẻ em đâu, sự việc này còn táng tận lương tâm hơn những bả mẫu đã từng dính hành hạ trẻ em, đó là một hành vi đáng phải truy tố hình sự nặng để răn đe trước pháp luật

  Trả lờiXóa
 25. Sự việc quá đau buồn và là cú sốc thật luôn, khi mà chùa được xem là nơi để những số phận đau khổ nương tựa thì đã bị bọn xấu biến nơi đâu thành địa ngục sống, chúng đã buôn bán mạng người, những đứa trẻ đã có số phận không may mắn hi vọng vào đây sẽ đỡ đần phần nào vậy mà. Cần phải đúng người đúng tội, xử lý nghiêm khắc những kẻ này.

  Trả lờiXóa
 26. Đến cả cửa phật cũng bị những con người lòng dạ xấu xa len lỏi vào để lợi dụng để thực hiện các việc làm vi pháp vi phạm đạo đức nghiêm trọng rồi, quả là đáng buồn, các em đã có số phận không được may mắn, hi vọng vào chùa sẽ có nơi nương tựa để các em có thể tiếp tục cuộc sống của mình nào ngờ đây lại là trở thành địa ngục mới cho các em, cần phải nghiêm trị những kẻ như thế này, không khoan nhượng gì với chúng được cả.

  Trả lờiXóa
 27. Khởi tố là đúng rồi. Không thể chấp nhận được những hành động vô lương tâm, vô nhân đạo như vậy được. Một ngôi chùa linh thiêng như vậy mà lại có những con người, những vị sư làm vấy bẩn sự linh thiêng đó, liệu có thể chấp nhận được hay không những sự việc như vậy. Nếu có phải làm gì đi chăng nữa thì cũng phải trả lại những đứa bé đúng chỗ, xóa ngay cái việc buôn người đấy đi, vô nhân tính lắm.

  Trả lờiXóa
 28. Sau 11 năm người Mỹ nện gót giày lên I Rắc thì đất nước I Raq đã có sự thay đổi trong thấy. cứ nhìn vào tòa nhà trên đây thì rõ biết, nhà tầng mà đen thui, không ra cái gì nữa cả, trông qua ai cũng thấy được một điều rằng người dân rất khổ, dầu thì ông chủ Mỹ bán hết, hoặc là đưa về nước hết nhưng mà người dân trơ trọi với đống đổ nát. Thật là khổ cho người dân quá đi, tội nghiệp.

  Trả lờiXóa
 29. không thể nào chấp nhận được hành vi mua bán trẻ như thế này được.các cơ quan chức năng cần phải điều tra làm rõ để có thể xử lí đúng người đúng tội.ngoài ra cần phải có biện pháp để quan tâm và giúp đỡ những trẻ em ở chùa bồ đề cũng như các cơ sở bảo trợ xã hội khác có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
 30. họ cũng là con người.họ cũng làm mẹ chứ sao mà lại đi hành động vô nhân đạo như thế được,điều đáng nói là họ lại đang làm việc trong cửa phật chứ.đúng là không thể ngờ được điều gì cả.ai làm sai thì người đó sẽ phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật.nhưng có một điều rằng tương lai của các em sẽ đi về đâu.mong rằng các cơ quan chức năng có thể quan tâm đến các em hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 31. sự việc xảy ra ở chùa bồ đề một lần nữa là hồi chuông cảnh báo cho chúng ta về vấn nạn mua bán trẻ em.không ngờ một cơ sở bảo trợ trẻ em như chùa lại có thể diễn ra hành vi mất nhân tính đó được.đã đến lúc các cơ quan chức năng cần phải kiểm tra việc thực hiện của các cơ sở bảo trợ xã hội,để có thể bảo vệ những trẻ em đang có nguy cơ trở thành nạn nhân của hành vi đó.

  Trả lờiXóa
 32. sống trên đời cần có lương tâm làm người chứ làm những chuyện những chuyện phi giá trị phi đạo đức như thế thì không thể nào có thể chấp nhận được. Quả thực những gì diễn ra ngoài kia quá đúng những kẻ làm sai trái pháp luật thì phải chịu sự trừng trị một cách thích đáng và không thể tha thứ cho những hành vi như thế được

  Trả lờiXóa
 33. làm người có biết bao nhiêu con đường có thể chọn lựa được nhưng tại sao hai người này lại chọn những con người mà không ai có thể tha thứ được. Thử họi mọi người ai có thể thông cảm cho những việc làm của hai người này được chứ. Sống mà không tuân thủ đúng pháp luật chỉ thích lấy lợi ích của người khác mà bất chấp tất cả.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ