Thứ Ba, 26 tháng 8, 2014

DỰ ÁN 4000 TỶ VÀ DỰ ÁN "BỮA CƠM CÓ THỊT"

Đề án với tên gọi “Thí điểm mô hình đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục tiểu học từ lớp 1 đến lớp 3 tại TPHCM năm học 2014 - 2015” đăng đồng loạt trên các báo trong thời gian qua đã làm cho người đọc hoa mắt bởi những con số. Theo đề án này cần trang bị 320.000 máy tính bảng, đào tạo lại Hiệu trưởng 250 triêu/người; đào tạo lại giáo viên 55 triệu/người; Hạ tầng công nghệ thông tin: hơn 730 tỉ đồng. Phòng họp trực tuyến: gần 500 tỉ đồng… 


Đúng là chiến lược, đi tắt đón đầu còn trước cả Mỹ và Phương tây 50 năm. Khi mà giao tiếp giữa người và người đang ngày càng yếu bởi thiết bị số thì nhiều nước trên thế giới đang có xu hướng hạn chế thấp nhất việc trẻ tiếp xúc với công nghệ thì chúng ta lại mang công nghệ vào như là một cú híc. Ở Thái Lan đề án “mỗi học sinh 1 ipad” khởi xướng năm 2012 và đã bị xóa bỏ tháng 5/2014, phải chăng nó phù hợp với Việt Nam? 

Nhiều học giả nhận định về cái tâm và cái tầm non nớt của các nhà giáo dục tp HCM, nhưng có lẽ dân quan tâm nhất vẫn là Tiền, tiền đâu ra mà các Bác vẽ vời thế, phải liệu cơm mà gắp mắm. Trong khi phần đông dân cư còn sống trong mức nghèo khổ hoặc dưới mức nghèo khổ, mỗi dịp đầu năm học là quay cuồng trong cơn địa chấn với hàng chục khoản tiền đổ đầu trẻ. Thế mà các vị ở Sở bàn chuyện ngàn tỷ cứ xơi xơi. Đó là chưa kể đến những vùng cao Tây bắc, lớp học rách nát, giáo viên cơ cực, học sinh xác xơ, mỗi phòng học ghép 2,3 khóa lớp,…

Một kiểu suy nghĩ thiển cận, nóng vội, cứ nghĩ rằng có nhiều tiền sẽ nâng cao được chất lượng giáo dục Chúng ta đang làm cải cách giáo dục. Hiện tại chúng ta đang viết lại sách giáo khoa, đổi mới chương trình nhưng điều quan trọng nhất là phải đổi mới phương pháp học tập của học sinh. Cần khuyến khích các em học sinh tự học, trao đổi theo nhóm, tự sáng tạo ra kiến thức mới. Bên cạnh đó, một điều quan trọng không kém đó là phương pháp dạy học của thầy cô giáo cũng phải có sự thay đổi. Vì vậy, việc đổi mới cần tập trung vào làm thay đổi phương pháp giảng dạy và học tập của giáo viên, học sinh chứ không phải tăng hàm lượng công nghệ.

Câu hỏi đặt ra là tại sao họ làm quyết liệt và nhanh thế khi mà năm học mới đang đến rất gần? Phải chăng sau lưng đề án có những bàn tay của nhà cung cấp thiết bị, có lợi ích nhóm? 

Tôi nghĩ nếu được Bộ GD&ĐT chấp nhận đề án thì bài học đầu tiên trong bộ sách điện tử trên 320.000 Ipad nên là: Bữa cơm có thịt cho học sinh nghèo   Dự án của TS Nguyễn Đăng Tuấn

Hải Trang

TÁC GIẢ: Unknown // 8/26/2014 11:42:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

73 nhận xét:

 1. khi mất điện thì thế nào nhỉ?mai mốt cháu làm mất máy tính thì sao?khi máy trục trặc thì lúc đó cô lại dạy chay ah.thành phố HCM dân giàu thật đó?ở xa tớ cả trường học mới có 1 phòng máy vi tính để duy trì nó huy động dân đóng góp mà còn kêu trời ,moi nam co tren tram ngan /1 chau thoi .may hom truoc set no danh vao k bi chay neu k lai phai giai tan phong may .Giáo viên thì cả truong chung nhau vài cái máy

  Trả lờiXóa
 2. Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM: mỗi học sinh từ lớp 1 đến lớp 3 cần sắm một máy tính bảng theo đề án “Thí điểm mô hình đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục tiểu học từ lớp 1 đến lớp 3 tại TPHCM năm học 2014 - 2015”. Theo tôi để đi kèm với đề án NGỚ NGẨN trên Thì TP HCM cần xây dựng một loạt các "BỆNH VIỆN TAI NẠN VỀ ĐIỆN" để cấp cứu các cháu học sinh từ lớp 1 đến lớp 3; Đồng thời toàn bộ hệ thống trường lớp phải cải tạo lại toàn bộ hệ thống điện để mỗi HS có một ổ cắm điện trên bàn học để nạp pin nếu không máy hết pin thì cũng như không có sách học; Các nhà nghiên cứu về công nghệ thông tin cần nghiên cứu ra (1 CHÍP ĐIỆN TỬ" để phụ huynh quản lý theo dõi HS có sử dụng máy tính vào việc học tập hay không? và Sở GD-ĐT TP HCM cũng phải mở các lớp bồi dưỡng kiến thức cơ bản về tin học để phụ huynh dạy bảo con em họ học tập... rất nhiều và rất rất nhiều vấn đề đi kèm theo cái "MÁY TÍNH BANG"???. Tôi hàng ngày lao động ngoài đồng ruộng chỉ với cái điện thoại di động đen trắng giá 2 đến 3 trăm ngàn thôi vậy mà lắm lúc muốn gọi cho mọi người cũng hết pin... Tôi là nông dân (Dân Cày" mà tôi mới đọc qua bài báo trên mà tôi cũng đã thấy biết bao cái phiền lụy của dự án (NG...) này, Vậy các ông làm gì vậy (Tốn của nhà nước, hại của nhân dân). Có lẽ các nhà báo cũng nên chuẩn bị thật nhiều giấy bút để mà viết những phiền lụy mà tôi đã nêu ở trên..../.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuyện tào lao! Tao chẳng tin được khi thằng đảng nói!

   Xóa
 3. trẻ con nước ngoài họ cố gắng cho trẻ hướng ngoại, vận động, vui chơi, sáng tạo trẻ con Việt Nam Sở Giáo dục cố gắng đóng hộp, bịt tai, che mắt, dùng công nghệ điều khiển như robot số tiền đầu tư thiết bị công nghệ ấy thiết nghĩ Sở cho sinh viên thì hơn, sinh viên đủ trưởng thành để sử dụng và bảo quản, hơn nữa 90% sinh viên đều có nhu cầu dùng laptop cho học tập mà không phải sinh viên cũng có điều kiện để bỏ tiền túi ra mua.

  Trả lờiXóa
 4. Học sinh cấp 1 dùng máy tính bảng làm gì? Đeo cặp sách cũng đc, nặng 1 tý nhưng ko đến nỗi vẹo cột sống đâu? Rèn sức khỏe cho học sinh cũng đc. Đâu phải ai cũng có khả năng để mua máy tính bảng cho con, thế nhưng đó chỉ là nguyên nhân thứ yếu. Cái chủ yếu là hệ lụy khi dùng máy tính bảng đối với trẻ con. Khi phụ huynh đang tách các cháu ra khỏi đồ công nghệ, cho các cháu hướng ngoại thì sở giáo dục lại làm ngược lại? Chúng tôi cần các bạn dạy những thứ chúng tôi muốn con tôi có chứ không phải bỏ tiền ra để các bạn làm điều ngược lại! Trẻ con cần phải tập đọc, tập viết, rèn chữ-thứ mà chúng tôi muốn ở sách giáo khoa. Còn nếu xác định học bằng máy tính bảng thì giáo viên tiểu học cũng chỉ như bảo mẫu thôi hả? Còn chưa nói đến việc bảo quản thiết bị, nếu một ngày mà máy bị hỏng thì con em chúng tôi ngồi dự giờ hả? Đâu phải đồ công nghệ cứ hỏng là sửa đc luôn, hay chúng tôi cần phải mua thêm cho con một cái dự bị? Thật sự ko thể hiểu nổi!

  Trả lờiXóa
 5. Năm nào cũng nghe thiếu trường, thiếu chổ học vì học sinh quá đông...Thử nghĩ 4000 tỷ đồng xây được thêm bao nhiêu phòng học nhỉ.? Rồi trẻ em tiếp xúc với điện khi sạc MTB, điều gì xảy ra nếu xự cố đến với các em? Đành rằng đổi mới là tốt, cập nhật xu hướng mới là tốt nhưng các bác lãnh đạo đâu có học cùng các HS, đâu có sống cùng cha mẹ HS mà biết những nổi khổ về vật chất của họ. Còn khối thứ để đầu tư cần thiết hơn trong ngành giáo dục. Một đề án có thể tốt ở thời điểm tương lai, nhưng với thời điểm hiện nay quá là nhiều bất cập.

  Trả lờiXóa
 6. Bạn tôi là một nhà giáo đã giảng dạy hơn 40 năm, gồm cả Việt nam, Hoa Kỳ, Úc, Hàn quốc. Xin nói thẳng về "sáng kiến" này: Những lãnh đạo giáo dục thành phố là lãnh đạo của công ty, không phải là nhà giáo dục. Có rất nhiều cách để hạn chế sách giáo khoa quá nhiều để học sinh "vác" tới trường. Hãy nhìn các nước giàu họ giáo dục các em học sinh như thế nào để học theo cho nhanh. Tôi không hiểu các Lãnh đạo Sở GD-ĐT Tp.HCM nghĩ như thế nào mà đưa ra đề án này. Đề án này áp dụng cho học sinh THPT và Đại học là tốt nhất. Cấp tiểu học biết gì mà xài máy tính bảng?

  Trả lờiXóa
 7. Nước ngoài họ phát triển hơn ta hàng bao nhiêu họ chẳng tính đến việc trang bị máy tính bảng cho học sinh tiểu học, ta lại có suy nghĩ hay thế. Nếu áp dụng không biết có bao nhiêu hệ lụy cho con trẻ và phụ huynh. Nhà mình có tới 2 bé đang ở độ tuổi này, mua được vài ngày, bé đi học nhỡ uống nước làm đổ nước vào, hoặc đánh rơi...vài bữa phải thay cái mới lấy đâu ra tiền? Chưa kể còn ảnh hưởng đến sk nghe, nhìn của con. Trong phòng có tới mấy chục cái máy tính thì chắc chắn là sẽ ảnh hưởng rồi.Rồi sẽ sinh ra việc trộm cắp...

  Trả lờiXóa
 8. Viện Nghiên cứu Y khoa trẻ em Mỹ và Hội Y khoa Canada cảnh báo rằng không nên cho trẻ từ 0 đến 2 tuổi tiếp xúc với thiết bị điện tử dưới bất cứ hình thức nào. Còn với trẻ từ 3-5 tuổi thì hạn chế 1 tiếng/ngày, và từ 6-18 tuổi thì thời gian tiếp xúc chỉ nên ở mức 2 tiếng mỗi ngày.
  Thực tế thì giới trẻ hiện nay đang dành quá nhiều thời gian tiếp xúc với thiết bị điện tử, có thể gấp 4-5 so với cường độ cho phép, và điều này thường để lại những hậu quả nghiêm trọng - theo báo cáo của Kaiser Foundation 2010, Active Healthy Kids Canada 2012.
  Các thiết bị cầm tay như điện thoại di động, trò chơi điện tử, ipad đang làm gia tăng một cách nghiêm trọng thói quen và tác động của việc sử dụng công nghệ, đặc biệt với thanh thiếu niên.
  Vấn đề này nên xem xét tính toán lại cho cẩn thận!

  Trả lờiXóa
 9. Các nội dung bạo lực trên phương tiện truyền thông có thể khiến cho trẻ có xu hướng gây hấn nhiều hơn. Không những thế, chúng còn phải đối mặt với rất nhiều các nội dung về bạo lực tình dục và bạo lực thể chất được chiếu đầy rẫy trên TV. Những nội dung trên các phương tiện truyền thông được phát với cường độ cao có thể làm giảm khả năng tập trung và trí nhớ do não bộ phải điều bớt nơron thần kinh ra ngoài vỏ não. Trẻ không tập trung được thì đương nhiên là chúng sẽ không thể học tập tốt được.

  Trả lờiXóa
 10. Nếu các bậc phụ huynh cũng sử dụng thiết bị kỹ thuật số ở cường độ quá thường xuyên thì họ dễ có xu hướng lơ là con cái. Và khi đó, trẻ thiếu sự quan tâm sát sao của phụ huynh sẽ gắn bó với các thiết bị điện tử rồi hơn và rồi dần dẫn tới nghiện ngập. Cứ 1 trong số 11 trẻ này trong độ tuổi từ 8-18 bị nghiện thiết bị điện tử. Tháng 5 năm 2011, Tổ chức sức khỏe Thế giới đã xếp điện thoại di động (và các thiết bị không dây khác) vào danh mục 2B trong những thứ có khả năng tạo bức xạ ảnh.

  Trả lờiXóa
 11. 60% phụ huynh không giám sát việc sử dụng thiết bị điện tử của con, và 75 % trẻ được cho phép chơi thiết bị điện tử trong phòng ngủ (báo cáo Kaiser Foundation 2010). Trong khi đó, 75% trẻ độ tuổi 9- 10 bị mất ngủ dẫn tới việc học bị ảnh hưởng rất lớn (báo cáo của Boston College 2012). Việc dùng quá nhiều thiết bị công nghệ có thể làm gia tăng số trẻ bị trầm cảm, lo lắng, rối loạn gắn bó, giảm khả năng chú ý, bị tâm thần, rối loại lưỡng cực, và các vấn đề về thần kinh khác (số liệu từ các báo cáo:Bristol University 2010, Mentzoni 2011, Shin 2011, Liberatore 2011, và Robinson 2008). Cứ một trong 6 trẻ em Canada bị chẩn đoán có vấn đề về tâm lý, và nhiều trong số này phải dùng thuốc trị liệu gây tác động nguy hiểm (báo cáo Waddell 2007).

  Trả lờiXóa
 12. Do các thiết bị công nghệ đòi hỏi những vận động hạn chế nên có thể khiến cho quá trình phát triển của trẻ chậm đi. Cứ 1 trong 3 trẻ ở độ tuổi tới trường hiện nay bị chậm phát triển về khả năng đọc viết và các khả năng học tập khác. Chỉ khi có sự vận động mới làm tăng cao khả năng chú ý và học tập của trẻ. Chính vì vậy mà trẻ dưới 12 tuổi sử dụng thiết bị công nghệ với cường độ quá nhiều sẽ không có lợi cho phát triển cơ thể và khả năng học tập. Do thiếu sự vận động nên những trẻ chơi điện tử hoặc xem TV quá nhiều có thể dẫn tới tình trạng béo phì. Cũng theo khảo sát trên, nếu trẻ được phép chơi ít nhất một thiết bị điện tử trong phòng ngủ của chúng thì nguy cơ béo phì sẽ tăng 30%. Trung bình, có 1 trong 4 trẻ ở Cananda và 1 trong 3 trẻ tại Mỹ bị béo phì. Trong số này, 30% trẻ béo phì có nguy cơ đái tháo đường và hứng chịu các nguy cơ về tim mạch và đột quỵ sớm.

  Trả lờiXóa
 13. Theo mình thì đề xuất việc trẻ em từ lớp 1-3 dùng MTB thay sách giáo khoa là thiếu suy nghĩ của sở GD. T1: Muốn giảm tải trọng lượng sgk thì cắt bớt chương trình học những môn không cần thiết. Vừa giúp trẻ thoải mái trong việc học những môn quan trọng lại ko phải đem quá nhiều sách vở. T2: 1 đứa trẻ cầm MTB sẽ rất dễ lọt tầm ngắm của bọn trộm cướp. Người lớn cầm còn bị cướp giữa đường nói gì trẻ nhỏ. Cái điện thoại cùi bắp hở ra còn bị cướp giật có người còn mất mạng, vậy bây giờ trong cặp của các cháu có cái máy tính gần 5 triệu bạc thì có phụ huynh nào cho con em đeo trên lưng ngồi sau xe máy không khi mà bọn cướp giật biết chắc trong cái cặp sách kia có cái có giá đến gần 5 triệu?

  Trả lờiXóa
 14. Chúng em đang là sinh viên, những người thường sử dụng máy tính làm công cụ học tập, nó thay cho sách, vở, bút viết luôn. Nhưng qua tìm hiểu các tài liệu của người nước ngoài về sự phát triển và hình thành tư duy, trí thông minh của trẻ em nói riêng và con người nói chung. Và từ trải nghiệm bản thân em nói riêng, em thấy học với bút, vở, sách luôn có cảm hứng hơn, cảm thấy kiến thức mình nắm chắc hơn. Còn máy tính, kể ra tiện thì tiện thật, nhưng mà hại mắt, sạm da, uv, rồi còn gây mất tập trung nữa. Đặc biệt những cái học từ máy tính hoặc lấy từ máy tính mà không có thao tác ghi chép lại bằng tay thì kiến thức thu được cũng giống như nước đổ đầu vịt, chẳng đọng lại được chút nào. Mà có chăng chỉ còn lại sự dịch chuyển của con chuột hay các hiệu ứng của máy tính.... Chốt lại là em thấy phương pháp này cực kỳ không phù hợp.... Nếu bộ áp dụng phương pháp này cho các em đặc biệt là em nhỏ như vậy là hại các em chứ không phải giúp các em. Các em sẽ không phải còng lưng đem sách lên trường nhưng thay vào đó là đôi mắt lòe nhòe và cái đầu thì chậm phát triển.

  Trả lờiXóa
 15. Trẻ em như búp trên cành, người lớn phải cho các em tiếp xúc với thiên nhiên, tự nhiên hơn là cho các cháu sử dụng thiết bị công nghệ quá sớm, sẽ gây hệ luỵ: như nghiện games hay các` trang web độc hại trên internet. Tại sao không tổ chức hội thảo rộng rãi? lấy ý kiến từ các nhà tâm lý học, các bác sĩ hay đại đa số phụ huynh của các cháu? Thí điểm thất bại thì tương lai những đứa trẻ này sẽ thế nào? Đừng hủy hoại cả 1 thế hệ bởi những mô hình thí điểm bất khả thi của mình thưa BGD.

  Trả lờiXóa
 16. Máy tính bảng cho trẻ thay cho sách vở trẻ em, lợi bất cập hại! Trẻ con lớp 1,3 cần học chữ học viết cho đẹp, học cộng trừ nhân chia trước đã rồi sau đó là học ăn học nói, học đạo đức. Tôi không thấy máy tính bảng liên quan gì đến những điều cơ bản này cả. Hơn thế mối tác dụng xấu là quá nhiều đúng như các phụ huynh lo ngại: lười viết, cận thị, lười suy nghĩ, tưởng tượng vì đã có máy tính bảng, internet nghĩ thay, nghiện game...

  Trả lờiXóa
 17. Ngày xưa. đọc được tin như này: các con của Bill Gate được cho đi học trong một môi trường không có máy móc thiết bị để cho con mình tập tư duy, bảng viết bằng phấn trắng, không có các thiết bị hiện đại nào hỗ trợ. Giờ cái gì cũng máy móc đâm ra lừoi tư duy suy nghĩ. Nhà mà nghèo thì mù chữ luôn với cái đề án này , lấy đâu ra những e học sinh nghèo ham học vượt khó , lứa tuổi này các e tập đọc , tập viết ,..... Chư đâu phải tập bấm nút máy tính , Tiếp cận với máy tính sớm hỏng mắt , đeo tai nghe thì hỏng tai....1 cái đề án ko phù hợp 1 tẹo nào cả .

  Trả lờiXóa
 18. Trẻ em cần được vui chơi, cần được phát triển kỹ năng khác. Thay vì đổ tiền của cho máy tính bảng thì nhà nước nên dành những đầu tư lâu dài cho trẻ em. Như cấp đất mở rộng không gian cho các trường, đưa nhiều các môn học mang tính vận động, và thực tế đến với học sinh thay vì quá nhiều môn học vẹt. Mọi thử nghiệm giáo dục đều phải có sự thống nhất với phụ huynh học sinh. Nếu con tôi phải học bằng máy tính bảng tôi sẽ chuyển trường.

  Trả lờiXóa
 19. Nếu SGD và UBND thành phố có kinh phí thì hãy nghiên cứu giảm sĩ số lớp học cho đúng chuẩn. Kinh phí cho hs tiếp xúc môi trường tự nhiên để phát triển tư duy, hình thành nhân cách va kỹ năng sống. Điều này đã có nghiên cưu khoa hoc chứng minh. Vậy nhân cách và tư duy trẻ phát triển thế nào khi tiếp xúc với công nghệ trong khoảng thời gian dài? Đã có nghiên cứu khoa học chưng minh chưa? Đừng vì lợi ích trước mắt mà đánh đổi cả thế hệ! Hãy nghiên cứu kĩ trươc khi đưa ra thực hiện. Xin cám ơn!

  Trả lờiXóa
 20. Lãng phí và hại sức khỏe. Thiết bị điện tử không chỉ gây cận thị mà còn ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tập trung và tiếp thu của trẻ. Rất nhiều bài nghiên cứu về vấn đề này, mọi người có thể dùng scholar.google.com để tìm những bài viết của các chuyên gia, đại học, viện nghiên cứu nước ngoài. 1 cuốn sách hàng trăm năm chữ vẫn còn, hiếm có cái máy tính bảng nào sống nổi 12 năm. Hãng chỉ bảo hành 5 năm, nếu thí điểm thành công nhân rộng ra 12 năm thì thể nào trong 12 năm đó cũng phải mua cái mới. Với cái giá 3-5 tr chỉ có thể sử dụng linh kiện rẻ tiền thì làm sao đảm bảo chất lượng độ bền của máy. Ai đi mua đồ điện tử thì chắc chẳng lạ gì chính sách bảo hành của hãng, thiết bị sứt mẻ, vô nước, có mùi khét thì mơ mà được bảo hành, trẻ lớp 1, 2, 3 thì chuyện sẩy tay làm rớt hay vô nước là bình thường. Chỉ có nhà cung cấp được hưởng lợi thôi. 3-5 tr đủ để mua SGK 12 năm vẫn con dư tiền ăn kẹo đấy.

  Trả lờiXóa
 21. Ở đại học nước ngoài, cụ thể là RMIT Vietnam, ai cũng nghĩ sinh viên dùng laptop, internet để học là chủ yếu nhưng xin thưa đi vào đó mới biết nguồn kiến thức chính là từ sách chứ không phải từ portal của trường hay internet, internet chỉ là công cụ hỗ trợ nghiên cứu, nhà trường có cả 1 thư viện lớn với nhiều đầu sách cho sinh viên tham khảo, sinh viên không cần mua sách, trường cho mượn học xong trả lại cho trường, trách nhiệm của sinh viên là bảo quản sách, rách, hư hỏng, vẽ bậy vào là phải đền tiền lại. Cách làm này rất hay, nhà trường cho mượn sách, cuối năm học sinh trả lại cho khóa sau học, vừa tiết kiệm vừa tập ý thức tự bảo quản đồ của chung cho trẻ. Nói cho cùng học sinh SGK dùng có 1 năm, năm nào cũng tái bản nội dung cũng không chỉnh sửa gì nhiều, chỉ lãng phí tiền in.

  Trả lờiXóa
 22. Hằng năm ngành giáo dục đều có chương trình cải cách giáo dục , tôi nghĩ đơn thuần là cập nhật chương trình cho phù hợp theo từng thời kỳ hoặc chí ít cũng vì xu hướng tiến bộ của xã hội .... nhưng thật là say lầm ... năm nào cũng bổ sung sửa chửa sách giáo khoa phụ huynh phải bỏ ra cả khối tiên để mua cho con em hoc tập , bảo quản trân trong như bảo vật những mong năm tới cho em nó sau nầy tiếp tục sử dụng , , thế mà chỉ cần năm sau các Chú các Bác rảnh rang đưa ra sáng kiến sửa đổi 1 số nội dung thế là trở thành ve chai lông vịt ....

  Trả lờiXóa
 23. Rõ ràng đây là dự án mang tính chất kinh doanh công nghệ thì đúng hơn. Cãi tiến giáo dục phải tốt hơn chứ. Kết quả vô số những điều hại cho thế hệ trẻ mà. Theo tôi nếu thay thế sách giáo khoa nhà trường cho học sinh mượn 1 bộ sách học tại trường ( có thể là sách cũ những năm trước). Bộ sách ở nhà các em tự trang bị, cuối năm nhà trường vận động PHHS, học sinh đóng góp sách giáo khoa cũ cho thư viện như vậy sẽ luôn có nguồn sách cho mượn. Không lãng phí, học sinh không mang cặp "khổng lồ"......

  Trả lờiXóa
 24. Tôi cũng là một giáo viên. Tôi chỉ mong ước giáo dục Việt Nam trở về như ngày xưa. Dù rằng chưa tốt nhưng chí ít nó cũng không tệ như bây giờ. Tôi thực sự không thể hiểu nổi mấy bác làm cải cách giáo dục ngĩ gì về nền giáo dục Việt Nam khi chúng ta những người dân thực sự biết rằng càng cải cách càng đi xuống, và rất nhiều cái cải cách rất "dở" mà các bác ấy vẫn có thể đưa ra được. Chẳng có gì thay đổi về chất mà lượng lại thay đổi: học sinh giỏi+tiên tiến là chủ yếu, học sinh khá và trung bình là thứ yếu??

  Trả lờiXóa
 25. Hồi xua trẻ con đi học có ai bị vấn đề gì khi mang cặp sách đến trường chưa. Học sinh mang cặp sách trong trang phục tung tăng vào lớp là nét văn hóa đẹp và rèn luyện sức khỏe một chút. Mang cặp sách chẳng phải lo mất cắp hay hỏng hóc gì cả. Dùng Ipad cả ngày sẽ hại mắt và tạo thói hư cho các em vì ipad sẽ có nhiều trò chơi ipad kết mạng sẽ lắm thứ đáng lo nữa. Ở nhà bố mẹ đã đau đầu khi quản lý việc sửa dụng ipad với con rồi, giờ để con sử dụng cả ngày ở trường nữa, chắc bố mẹ lúc nào cũng thấp thỏm đủ thứ. Chưa kể đến kinh phí mua sắm, bảo dưỡng hỏng hóc, rồi bảo quản khoản cướp giật nữa. Không biết lợi ở đâu chỉ thấy hại. Hình như đây là ý tưởng của các bác chắc có điều kiện về kinh tế và cũng cho con dùng ipad hằng ngày đây.

  Trả lờiXóa
 26. chỉ tội cho các phụ huynh, đâu phải ai cũng có điều kiện với những người công nhân thì sao??? Họ phải ráng chạy vay mua may 1tinh1 bảng cho con mình đi học ha??? Lớp 1 là cái nền cơ bản giúp các em phát triển sau này. Thử nghĩ xem nếu còn nhỏ vậy mà đã dựa vào công nghệ, không tư duy đầu óc thì sau này các em lớn lên chỉ biết dựa vào máy thứ ấy. Và khi không có chúng các em không làm gì được. Chẳng khác nào dạy cho các em cách chỉ biết hưởng thụ ngay từ bé, thay vì dạy tính ham học và tự mình tạo ra của cải.

  Trả lờiXóa
 27. Ngày xưa tôi đi học thì có mang bao nhiêu sách vở đâu, thậm chí là không có cặp táp, sách vở chỉ cầm trên tay tới trường thôi. Học sinh bây giờ mang nhiều sách vở là do chương trình và giáo án của ngành giáo dục làm quá lên thôi. Thử hỏi nếu học sinh lớp 1 mà cứ sử dụng máy tính bảng thì làm sao các cháu biết viết, còn đâu là vở sạch chữ đẹp ? Dự án này ra đời chắc tại dư luận suốt ngày than thở "cái cặp của con tôi sao to thế, nặng thế!". Bây giờ đi học mỗi em học sinh chả cần mang cặp, chả cần sách vở bút mực chi cho phức tạp, cầm theo cái máy tính bảng vừa sang vừa gọn nhẹ! Chắc cái lý của SGD là thế?!

  Trả lờiXóa
 28. hay để cho trẻ biết viết mặt chữ đã, giao dục việt nam bây giờ đã có trường đại học nào sinh viên có máy tính bảng áp dụng cho việc học chưa mà giờ tre con chưa biết mặt chữ đã đòi dùng máy tính bảng. Cho bẽ biết cầm cái bút đã nhé, đừng áp dụng mottj cách mù quáng như thế. đừng áp đặt quá đáng. dân số việt nam đang con nghèo sách vở còn chưa có đủ lấy đâu ra mà máy tính. không biết ai đưa ra ý kiễn hảo huyền vậy. một khi việt nam bằng mỹ thì hãy nêu ra. Hãy cho trẻ biết viết , tập cho trẻ tính cẩn thận, tính kiên trì đừng lập trình chúng như robot nhé.Chưa áp dụng được máy tính bảng cho tiểu học mà hãy khuyến khích các trường đại học áp dụng cho sinh viên thì hay hơn nhiều và không tốn thời gian bàn luận, gây lãng phí tiền nhà nươc. hãy yêu nước bằng những việc làm thiết thục.

  Trả lờiXóa
 29. Nhà mình có em trai học lớp 3, tối ngày thấy xem tivi, mình mở máy tính hay điện thoại là ngay lập tức sáp vào. Thấy nó ham nên mình cũng dậy nó học vi tính ( chỉ tập viết mấy bài học trong sách giáo khoa ) cơ mà cu cậu rất lười, chỉ đòi xem phim và chơi game. Hôm nay, nghe tin trên tivi nói đi học dc dùng MTB thì cu cậu mừng ra mặt, đòi ba mẹ phải mua ngay. Như vậy thì thời nay cho con đi học hay đi chơi? Kết quả thì chưa biết thế nào nhưng hậu quả thì đã thấy rất rõ từ những vụ án để đời của những game thủ trong thời gian qua. Liệu giáo dục có gánh chịu dc hậu quả của họ không?

  Trả lờiXóa
 30. Hệ lụy của đề án:
  - Mua máy: khó khăn càng thêm khó khăn;
  - Trẻ nhanh làm hỏng máy, rơi rớt, bể, cháy, nổ khi sạc... (do không biết cách sử dụng và cách bảo quản) lại tốn tiền -> Khó khăn càng thêm khó khăn;
  - Trẻ làm mất máy -> Khó khăn càng thêm khó khăn;
  - Trẻ bị cướp dật -> nguy hiểm đến tính mạng -> Khó khăn càng thêm khó khăn;
  - Trẻ làm hỏng, mất, bị cướp (Dữ liệu mất, lấy lại bằng cách nào?), không có máy học, chờ sửa, mua máy mới (xem như bỏ học đến khi có máy) -> Chờ cài đặt -> Khó khăn càng thêm khó khăn;
  - Trẻ bị ảnh hưởng về mắt vì độ tuổi từ lớp 1->5 thị giác đang trong giai đoạn phát triển hoàn thiện -> Cận thị. Theo các chuyên gia và bác sĩ về mắt nói: Trẻ từ 01->10 tuổi, 1 ngày chỉ tiếp xúc 1 giờ với tivi, máy tính.
  Và còn nhiều hệ lụy khác.
  - Lướt web vô tình vào các trang đồi trụy -> Vô cùng nguy hiểm;

  Trả lờiXóa
 31. Sao kêu giảm tải chương trình học để bớt sách cho các cháu mà ko thấy đâu? Tôi thấy nước ngoài có các hộc tủ để đồ cho các cháu, ko phải mang sách về nhiều, trang bị hộc tủ thì có thể sử dụng dc lâu và ko bị hại sức khỏe nữa. Nước phương Tây người ta giàu có vậy mà còn ko dùng máy tính bảng để dạy trẻ con, nước mình thu nhập ko bao nhiêu mà sao các bác ăn chơi quá vậy??? Ở nhà hạn chế ko cho con chơi ipad quá nhiều, sợ hư mắt, sợ phóng xạ j j đó, giờ lại lôi lên trường học cả buổi làm sao mắt con chịu nổi. Hồi tôi còn đi học, lớp đã có hơn 50% học sinh đeo kiếng, giờ áp dụng cái đề án này chắc 100% trẻ bị tật về mắt luôn quá. Đó là chưa nói đến những tác hại khác về phóng xạ này kia cơ. Tránh đc cái lưng đau thì đeo mấy cái bệnh khác vào người.

  Trả lờiXóa
 32. ở cái tuổi trẻ cần phải cầm viết để tập viết, ở cái tuổi trẻ cần phải nhìn xa, nhìn không gian thoáng để nhãn cầu phát triển tốt tránh cận thị, mắt đỡ phải cận thị, ở cái thời điểm kinh tế trì trệ khó khăn, phụ huynh phải chật vật kiếm sống thì sở lại đưa ra dùng máy tính bảng. Giảm tải việc học thì không nghiên cứu giảm, đi giảm tải cặp sách bằng máy tính bảng. Trời, rõ ràng dự án này là một cuộc thí nghiệm trên 1 thế hệ, mà kết quả 90% đã biết trước. Đó là một bức tranh tương lai toàn cảnh về những những đứa trẻ với những cặp kính cận, trở nên kém năng động, các kỹ năng xã hội, cuộc sống mất dần, còn người bị robot hóa. Hãy xem học tập được 50% nền giáo dục Nhật là quá tốt rồi...

  Trả lờiXóa
 33. Mình đang sống ở thế kỷ bao nhiêu vậy? cái bài toán máy tính bảng cho các lớp 1, 2,3 là một bài toán mà ngay cả các nước hiện đại trên thế giới còn giải chưa ra mà các vị TP Hồ Chí Minh giải nhanh thế, các vị làm ơn đừng giải tắt dùm cái, đừng làm thui chột thế hệ trẻ chỉ vì cái giáo khoa điện tử quái gở của quý vị. Hãy thực tế để cho dân nghèo còn kiếm miếng cơm, manh áo. Sáng kiến kinh nghiệm này chỉ làm hại thị giác của trẻ nhanh hơn,kéo theo nhiều hệ luỵ khác hại cho trẻ cho gia đình .lạm dụng phương tiện hiện đại sẽ làm chệch hướng mục tiêu giáo dục nhất là đối với hoc sinh cap tiểu học.Tôi không nghỉ đây là mô hình của lớp hoc thông minh và tác dụng của nó về lâu dài có thể ngược lại.Mong sáng kiến này sáng kiến này sớm được dẹp bỏ .

  Trả lờiXóa
 34. Tôi đã đọc nhiều bài viết phàn nàn về việc các cháu phải mang vác quá nhiều sách vở đến trường vì không biết bao nhiều lời chỉ trích của phụ huynh về việc bắt các cháu nhỏ đeo trên mình "cả đống đá" khi tới trường. Và không ít các bài viết trì chiết về giáo trình nghèo nàn, lạc hậu của bộ giáo dục đào tạo. Bên cạnh đó các bậc phụ huynh năm nào cũng kêu gào phải đóng quá nhiều loại phí khi tựu trường, trong đó có chi phí khá lớn để mua sách giáo khoa. Nạn in lậu sách thì biết rồi, tràn lan mất kiểm soát đang hoành hành trong toàn quốc. Các vị phụ huynh lo sợ các bé nghiện game khi dùng máy tính bảng là vô lý, bởi các thiết bị cung cấp cho các bé được các kiểm soát bằng các phần mềm do phụ huynh quản lý, quá dễ để không thể cài đặt các phần mềm game hoặc các phầm mềm tương tự. Mặt khác khi các bé làm bài tập sẽ có các phần mềm giám sát thời gian học và chất lượng học của các cháu, quá tuyệt còn gì.

  Trả lờiXóa
 35. Vì chỉ cần cấu hình tối thiểu cho tablet nên giá sẽ rất rẻ, tôi nghĩ đặt vấn đề chi phí là tính toán rất thiển cận của một số người. Còn nều gia đình nào có tiền thì có thể gắn thêm GPS để xác định tọa độ di chuyển của các cháu nhằm hạn chế nạn bỏ học, bắt cóc... Thử hỏi các bác làm văn phòng bây giờ còn mấy ai mua báo giấy hay ngày nào cũng đọc báo điện tử. Họ làm là vì tính hiện đại, tính tiện dụng, lại tiết kiệm cho cá nhân và cho cả xã hội đúng không? Một số vị còn sợ con viết chữ xấu. Nhưng bây giờ tuyển dụng nhân viên họ cần người đánh chữ trên bàn phím nhanh chứ không mấy ai tuyển dụng chữ đẹp, thưa các vị. Vậy đừng bắt trẻ con cứ sống mãi với "thời kỳ đồ đá" lạc hậu nữa. Một vài vị nói là chưa triển khai bây giờ mà để tương lai. Công nghệ điện tử và công nghệ thông tin phát triển chóng mặt, nếu cứ sợ đầu tư dễ lạc hậu, lãng phí, với cách suy nghĩ đó thì muôn đời con cháu chúng ta thiệt thòi vì không bao giờ có cơ hội tiếp cận với các phương tiện hiện đại... Tôi hy vọng các bậc phụ huynh nhìn xa hơn và hãy vì tương lai con em mình khi chưa muộn.

  Trả lờiXóa
 36. dạy hoc bằng máy tính bảng đồng nghĩa với việc ngành giáo dục chối bỏ trách nhiệm của mình. Không cần dạy học sinh viết, không cần triễn khai bài học.. 6,7 tuổi l2m sao giữ máy. Ở xóm tôi có em học sinh lớp 9 ngồi trước trong cửa nhà bấm máy mà còn bị kẻ cướp chạy vào giật mất, huống chi các em mang đi mang về ? Có khi vì chuyện cướp giật mà mất mạng cũng nên, ngành GD dự kiến hết chưa. Muốn học sinh sáng tạo thì cần phải co phương pháp dạy thế nào để kích thích não phát triễn theo hướng tư duy trừu tượng chứ dạy theo kiểu phản xạ có điều kie765n như thế này thì mai mốt chúng biến thành gà công nghiệp hết, thứ ấy chỉ để cho người ta ăn thịt mà thôi. Một phương pháp dạy được xem là mới khi giúp học sinh tiếp thu hết toàn bộ kiến thức củ chương trình theo quy định chứ không phải là để hoành tráng khoe mẻ sự sang trọng. Thử hỏi với sự tốn kém 14.000 tỉ đồng kia có giup học sinh thu hoạch cái gì ngoài việc chỉ cần lên lớp 4 là đạt yêu cầu . Tôi thấy đây là một dự án tiêu thụ ngân sách ( của nhà nước hoặc gia đình) tốc độ cao mà thôi, chẳng có ích lợi gì. Nhười thu lợi là những ngươi thầu cung cấp máy tính bảng và những giáo viên lười . Học sinh học hết lớp 1 chỉ cần lên được lớp 2, hết lớp 2 lên lớp 3 và lên lớp 4 là đạt yêu cầu. chẳng cần thành ông thánh ông tướng gì.

  Trả lờiXóa
 37. Màn hình LED của các máy tính bảng và kể cả bảng thông minh đọc chữ sẽ rất mau mỏi mắt. Chưa kể các thiết bị điện tử này sau 1 thời fian khi hỏng hóc sẽ là loại rác thải nguy hại cho môi trường. Theo tôi nên đầu tư vào loại sách giáo khoa in bằng giấy nhẹ. Như vậy trẻ em sẽ không phải vác nặng.
  Đầu tư theo hướng giấy nhẹ sẽ đỡ tốn tiền cho dân hơn, thân thiện với môi trường, theo kịp hướng phát triển của các nước văn minh trên thế giới. Các vị hãy hỏi lại đơn vị tư vấn và yêu cầu thêm 1 chuyến đi thực tế ở những nước có IQ cao đẻ tìm hiểu cho kỹ hơn trước khi quyết định.

  Trả lờiXóa
 38. Update công nghệ không đúng chỗ chút nào. Trẻ con ở nơi mình ( dù là ngay nơi công nghệ cao) cũng vẫn xài sách được mượn từ thư viện trường. Các bé còn đuợc day bao sách và giữ gìn sách cẩn thận trong suốt năm học. Sách giáo khoa bằng máy tính bảng ... Chỉ làm hại mắt con trẻ mà thôi. Nếu các cháu đeo cặp nặng có thể chuyển qua dùng ba lô kéo mà. Với lại trẻ con tuổi đó biết gì mà giữ gìn. Rồi cô giáo trong lớp có thể quản lý hết các em trong lúc xài máy hay không?

  Trả lờiXóa
 39. tôi đây xài cái đt 5 inch thôi mà còn tuột tay bị rớt bể màn hình, huống chi em nhỏ từ lớp 1-3 xài máy tính bảng ít nhất và nhỏ nhất cũng 7 inch rồi. Định làm giàu cho mấy chổ sử máy tình bảng hay sao, rớt 1 cái là xác định mua màn hình mới ngay. Máy 3tr thôi màn hình cũng gần 1-2tr rồi. Nếu sở GD mà ra cái đề án thế này thì tôi sẽ mở ngay tiệm thay màn hình và linh kiện, cạnh những trường tiểu học này. 1 ngày chắc cũng cả chục chiếc Máy Tính Bảng vào thay màn hình là ít. Tiết kiệm đâu ko thấy mà thấy PHỤ HUYNH ngày càng nghèo đi.

  Trả lờiXóa
 40. Vô cùng không cần thiết. Đề án này làm những gia đình khó khăn sẽ lại phải trằn trọc chuyện cân đối chi tiêu. 4 tr là đủ tiền sách giáo khoa cho 5 năm học. Tính ra chẳng tiết kiệm được, mà dần dần làm mất văn hoá đọc sách, yêu sách. Còn việc giảm gánh nặng cho học sinh ư? Hãy nhìn trẻ con nước Nhật kìa, ngoài sacha vở, chúg còn phải mang quần áo, đồ ăn trưa, tại sao họ làm được?? Nên rèn luyện trẻ từ khi còn bé. Bác có biết máy tính bảng ,điện thoại ,màn hình ti vi , vi tính mà ngồi xem hay làm việc sẽ ảnh hưởng mắt ghê gớm ,trẻ con cần đôi mắt khỏe là không nên trực tiếp hay gián tiếp nhiều những thiết bị này nhé!

  Trả lờiXóa
 41. Vấn đề các nhà làm giáo dục sợ các em mang cặp nặng đến trường. Tại sao không dùng số tiền đó mua thêm một số bộ sách giáo khoa khác làm tài sản của trường. Các em đến trường chỉ cần mang theo vở, đầu giờ đi nhận sách về. Không phải lúc nào các em cũng dùng hết số sgk đó. Do đó " một lớp học với 40 hs, với 40 bộ sách giáo khoa ta có thể dùng cho 2,3,4 lớp tuỳ vào thời khoá biểu". Một bộ sách giáo khoa có thể dùng 2,3,4 năm. Chi phí đầu tư không quá cao.

  Trả lờiXóa
 42. chương trình giáo dục phải cho các em tìm hiểu thực tế thì không thấy. Giờ thậm chí còn giam các em lại, ngay cả khi học trên sách các em đã không có buổi học thực tiễn về các môn như lịch sử, địa, khoa học,. Gần như các em học xong là quên ngay, vì thiếu các giờ học ngoài giờ. Giờ lại cho các em học bằng máy tính bảng thì sẽ ra sao? Tôi mong rằng Sớ Giáo dục TP. HCM nên xem xét lại, vì việc sử dụng máy tính bảng cho học sinh llớp 1, 2, 3 là một sự việc phản giáo dục. Do là khi sử dụng máy tính bảng các em chỉ tương tác nhanh với máy , việc đó sẽ ảnh hưởng đến những phản xạ ban đầu về kỷ năng viết, về việc lưu lại những gì mà các em đã học (vì lúc đó các em quá lệ thuộc vào máy).

  Trả lờiXóa
 43. Vâng các bác ở thành phố thì mõi người một máy tính bảng. chúng tôi ở nông thôn cả nhà 7 người dùng có 1 cái TiVi Chalnel tầu lấy đâu mà cho 3 đứa con 3 cái máy tính bảng, vâng thì đổi mới 3 đứa mua cho 1 bộ sách anh dùng song thì e dùng rồi còn cho con nhà cô chú nũa ấy chứ chỉ có chỉnh lý với biết đến mùi sách mới. đổi mới nhưng chất lượng ở đâu ? tôi nhớ không nhấm 3 quyển sách tiếng anh lớp 3 mới thay năm 2012 giá khoảng 140.000 đồng gì đó sang năm 2014 thay đôi lại không dùng được nữa quá là tốn kém . Ở quê tôi bố mẹ làm cả năm dành giụm được 2 tấn lúa vào đầu năm học là theo các con đến trường hết( đấy là những năm được mùa, được giá nhé), thế mà chúng tôi vẫn đỗ ĐH trường "nghiêm" tỷ lệ chọi cao chứ không phải như bây giờ đâu nhé. Các bạn ở thành phố bố mẹ đưa đón thì cái cặp sách ăn thua gì, các bạn nông thôn lớp 1 đã chăn trâu, trưa tranh thủ mang cơm ra đồng cho bố mẹ với về chạy bộ 2km tới trường xã ý lo gì mấy quyển sách ấy

  Trả lờiXóa
 44. Ngày xưa, như cấp tiểu học bây giờ, đi học, mỗi đứa trẻ, chỉ có cái túi vải, trong đó, có sách, vở, theo thời khóa biểu, mà TKB lại rất thông minh, nên túi xách, thật nhẹ nhàng. Những bài tập đọc, những bài trích giảng văn học... thẫm đẫm tình người, mang đầy tính nhân văn, tính giáo dục. Trường học, bố trí theo khu phố ( theo hộ khẩu ), đến giờ đi học, trẻ em cùng phố, rủ nhau đi, hết giờ học, rủ nhau về, cha mẹ đâu có phải cắm đầu, cắm cổ, đưa con đi học, từ đầu tỉnh, đến cuối tỉnh, như bây giờ. Thêm nữa, phong trào giáo viên dậy giỏi, đều được các trường tham gia tích cực, đâu có như bây giờ, giáo viên dậy giỏi, chỉ tập trung ở 1 số trường, gây ra cơn sốt chạy trường cho con cái. Tự nhiên, trôn đỗ với gạo vào nhau, để rồi phân công nhau nhặt. Thật đấy, nào giải quyết ách tắc giao thông, nào giải quyết dậy thêm, học thêm. Ngày xưa, trong lớp, có em nào học yếu, giáo viên còn động viên đi học phụ đạo, không lấy tiền, để cho lớp khỏi có học sinh yếu, mất điểm thi đua. Sách giáo khoa, tợ nhiên mất đi những bài thơ hay, mang tính giáo dục, mà không cứng nhắc. nay suốt ngày lo con cái vô cảm, thiếu ý thức, không có lòng thương người.

  Trả lờiXóa
 45. Tôi là phụ huynh có con năm nay bước vào lớp 1. Tôi khẩn thiết xin hãy lắng nghe những ý kiến phụ huynh mà bác bỏ cái đề án sách điện tử này. Trẻ từ 6-8 tuổi là giai đoạn đầu đời bước vào kiến thức, không thể để các cháu mất đi tính tự giác trong cách viết cách nghe giảng trên lớp để thay thế bằng cái máy tính bảng được. Nếu đề án này thực hiện các con cháu chúng tôi sẽ bị cận, loạn, viễn thị hết và đặc biệt là không biết viết và chuyển sang nghiện sử dụng các thiết bị điện tử...... Đề án không khả thi cho học sinh tiểu học. Xin hãy bác bỏ đề án trên.

  Trả lờiXóa
 46. đề án đưa ra có nghĩ đến những gia đình lo cơm từng bữa không ? Chẳng lã những gia đình không có điều kiện để mua máy tính thì đành chịu dốt sao ? ....rồi việc trẻ con suốt ngày dán mắt vào màn hình máy tính thì chẳng bao lâu tất cả những đứa trẻ này sẽ mang những đôi kính dày cộm trên đôi mắt trẻ thơ hết rồi , chưa tính đến kẻ gian biết trên lưng các bé đang mang có tài sản giá trị thì sẽ nguy hiểm đến các cháu nữa..

  Trả lờiXóa
 47. Tiếp cận với KHKT là điều tốt, tuy nhiên không cần thiết áp dụng cho học sinh lớp 1,2,3 vì các em dễ sa vào tính nghiện game, hiện nay bình thường thôi những em gia đình có điều kiện, đi học về tới nhà là dán mắt vào MTB, không chịu học bài vở gì cả. Hãy thương cho các em, đừng đem các em ra làm thí điểm về giáo dục thì tội cho chính các em, gia đình..... Tôi chỉ mong lớp học được trang bị 1 số thiết bị cần thiết: máy tính, máy chiếu hỗ trợ bài giảng, minh họa hình ảnh...máy tính bảng cho hs lớp 1-3 ở thời điểm này chưa phù hợp với 1 nước còn nghèo và lạc hậu,..

  Trả lờiXóa
 48. Tương lai con em chúng ta có thể hình dung được: cận thị do nhìn máy tính bảng nhiều; lãng tai do đeo headphone; bệnh lý xương khớp nhất là ngón và bàn tay do suốt ngày rê trên mặt bản; lười thụ động do suốt ngày ngồi 1 chỗ ôm cái máy; kém giao tiếp do chỉ tiếp xúc máy không tiếp xúc người; chấn thương nhất là chấn thương sọ não tăng khi các em trở thành miếng mồi ngon của cướp giật. Ngoài ra PHHS chúng ta cũng gánh thêm bệnh tim khi năm nào cũng phải hồi hộp với những "sáng kiến" như đêm 30 của ngành GD.

  Trả lờiXóa
 49. Chi 4000 tỷ đồng cho sách giáo khoa điện tử??? Việt nam đang đi theo định hướng giáo dục gì vậy? Đưa ra một đề án phải xét về nhiều khía cạnh: Vĩ mô, vi mô, mặt xã hội, ....Tôi chẳng biết bài viết của tôi sẽ có bao người đọc nhưng đây là ý kiến cá nhân của tôi, chỉ có thể nói thật là ko thể tin nổi vì những người làm về đào tạo chẳng biết gì về đào tạo, chẳng biết học hỏi cũng chẳng thể hiểu được tầm quan trọng của giáo dục. Tôi đã từng du học ở Nhật bản, một trong những điều tôi quan tâm nhất là việc giáo dục thế hệ trẻ từ mầm non thế nào.

  Trả lờiXóa
 50. Để một đứa trẻ trưởng thành là những người sẽ đóng góp cho xã hội có những vấn đề chính cần đúc kết như sau: 1. Tiên học lễ hậu học văn ở Nhật giáo dục trường học được coi là chuẩn mực. Các gia đình đều bân rộn đi làm việc giáo dục chuẩn nhà trường sẽ đảm trách. Trước khi học kiến thức trẻ con sẽ được học về lễ nghĩa, phép tắc những điều rất bình thường trong cuộc sống như xin lỗi, cám ơn...ở vn đã triết để chưa? ai kiểm soát, hay chỉ chạy theo thành tích.... 2. Kiến thức cơ bản thực hành là chủ yếu Việt nam chỉ giỏi bày vẽ tất nhiên bản chất sâu xa của các bác là gì? chỉ là money thôi ! làm được 2, 3 bữa lại bỏ rùi . Nhiều nước phát triển họ còn khuyến khích trẻ em đọc sách báo, có thời gian để nghiên cứu, tự lập từ những công cụ cơ bản còn chúng ta chỉ chạy theo phù phiếm, tiêu xài ngân sách bừa bãi đấy là chưa kể gia đình không có điều kiện thì trang bị thế nào....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chả lẽ cán bộ trong sở giáo dục lại chưa có đủ kinh nghiệm trong việc quản lí giáo dục hay sao mà lại có thể đưa ra một đề án xa vời với thực tế hoàn cảnh đất nước như vậy?nếu đề án đó được đưa ra thì ai sẽ là người trả tiền học phí

   Xóa
 51. Sách giáo khoa điện tử khi ra đời thì sẽ giải quyết được một số vấn đề như: 1. Tiết kiệm giấy in và tái xuất bản - sửa lỗi hay hiệu chỉnh sách; 2. Nếu máy tốt thì có thể giúp học sinh ghi chú tốt hơn nhiều 3. Học sinh không phải "kéo" hay "vác" balo đi học. Ngoài ra, đâu phải mua máy tính bảng về là chỉ dùng cho mỗi sgk? Bạn có thể dùng để đọc rất nhiều đầu sách khác với giá phải chăng. Tuy nhiên tại sao lại bị phản đối như vậy? 1. Máy tính bảng chưa có phần mềm hoàn hảo để đọc và quản lý ghi chú tốt. 2. Máy tính bảng giá còn khá cao đối với các dòng máy trung cấp. Thực ra để đọc sách và phục vụ học tập, 2tr là quá đủ cho 1 máy tính bảng (giá đối với các sp của TQ). 3. Kiến thức CNTT của người dân chưa đủ phổ thông để tiếp nhận. Nên nhớ "Con người sợ những gì con người không hiểu rõ". Tốt nhất, Bộ nên tập trung giải quyết vấn đề thi cử cấp THPT và thi tuyển Đại học trước. Còn dự án máy tính bảng này có lẽ phải 5-10 năm nữa. Tại vì lúc trước khi MTB đại trà như ngày nay, lúc mà chỉ có màn hình E-Ink thống trị các máy đọc sách tôi đã tưởng tượng tương lai học sinh sẽ dùng các máy này, và sẽ rất tiện để tiếp thu kiến thức. Tuy nhiên bây giờ là quá sớm. Một nước đi sau về kinh tế và văn hóa mà lại muốn đi đầu về Công nghệ hay sao?

  Trả lờiXóa
 52. Nếu dự thảo này mà được thông qua thì nền giáo dục Việt Nam hết thuốc chữa rồi. làm cái gì cũng phải suy xét cho kỹ. Kỹ năng của các em học sinh từ lớp 1-3 có đủ để sử dụng máy tính bảng vào mục đích học tập chưa, các gia đình khó khăn thì tiền đâu mua máy tính bảng, lỡ bị mất, cướp giật thì sẽ thế nào, chắc chắn bọn cướp giật sẽ nhắm tới đối tượng này. 1 cái máy tính bảng mà giá 3-5 triệu thì liệu có đủ để dùng vào mục đích học tập không .

  Trả lờiXóa
 53. Nếu mục tiêu của đề án này là để học sinh không phải mang nặng SGK thì tôi có giải pháp đơn giản, ít tốn kém hơn nhiều, đó là các vị hãy trang bị ở mỗi lớp 1 tủ khóa. Khi đó học sinh chỉ cần để SGK ở trong tủ, đến trường thì lấy sách ra học, học xong cất vào đó khóa lại, đảm bảo sẽ tiết kiệm hơn nhiều. Còn để tăng khả năng tư duy, sáng tạo của học sinh thì phụ thược vào nội dung chương trình đạo tào, cách giáo viên truyền tải kiến thức, chứ không phải chỉ cần cho học sinh học thông qua máy tính bảng là có thể kích thích sự sáng tạo ở học sinh. Đấy là chưa nói đến máy tính bảng là thiết bị điện tử, rất dễ bị hỏng hóc, trong khi học sinh lớp 1,2,3 các em còn rất nhỏ, chưa có ý thức giữ gìn khi sử dụng. Chỉ e rằng đưa vào sử dụng được vài tuần (chỉ vài tuần thôi nhé) là sẽ hư hỏng hàng loạt, lúc đó lại phát sinh đề án sữa chữa, mua mới máy tính bảng, rồi lại tiêu tốn vài nghìn tỷ. Có thể với đề án này, các em học sinh sẽ không còn "còng lưng" ra để mang vác những chiếc cặp chứa đầy SGK, nhưng khi đó phụ huynh của các em sẽ phải "còng lưng" ra để gánh cái gánh nặng hàng nghìn tỷ, trong khi hiện giờ họ đã phải gánh biết bao gánh nặng của cuộc sống này rồi.

  Trả lờiXóa
 54. Xin nghĩ đến mặt tối của nó. Đó là nơi các em nhỏ có thể sử dụng để chơi game, mạng xã hội, chat chit, phim đen...các phụ huynh sẽ khó có thể kiểm soát được hành vi, tâm lý của các em nếu các em nghiện máy tính bảng. Lúc nào cũng chỉ chăm chú vào nó như đại bộ phận giới trẻ hiện tại. Tiếp xúc quá sớm không phải là điều tốt đâu. Bên cạnh đó, chi phí các phụ huynh bỏ ra và ngay cả các nhà in, xuất bản cũng sẽ bị ảnh hưởng.

  Trả lờiXóa
 55. Hiện nay chưa sử dụng máy tính bảng thì tỷ lệ học sinh bị cận học đường đã rất cao, nếu đưa máy tính bảng vào sử dụng chắc chắn tỷ lệ này sẽ cao hơn nữa, chưa kể tốn kém chi phí cho phụ huynh học sinh và vô vàn hệ lụy khác như bảo dưỡng sửa chữa... vì vậy nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế về sức khỏe cộng đồng khi sử dụng máy tính bảng. Theo tôi không cần trang bị máy tính bảng vẫn triển khai được đề án "giáo án điện tử" đó là dùng máy chiếu, laptop ở lớp về nhà đa phần các gia đình đã có máy tính để bàn rồi. Như vậy sẽ giảm nhẹ chi phí và phức tạp cho học sinh cũng như phụ huynh học sinh.

  Trả lờiXóa
 56. Thêm một đề án bất hợp lý của bộ giáo dục. Liệu các bác có xem xét về mức sống và trình độ nhận thức công nghệ của nước mình so với các nước bạn ? Làm gì thì cũng cần phải nhận xét trên mặt bằng chung chứ, đâu phải điều kiện kinh tế gia đình của các em đều đáp ứng được, cho dù có hỗ trợ vốn ban đầu đi chăng nữa thì liệu sẽ không có khoảng phát sinh ? Phát sinh này đương nhiên do cá nhân từng em học sinh phải chịu (hỏng hóc, làm mất...) với máy tính bảng tầm giá 3-5tr thì hẳn sẽ không bền với lại tuổi các em còn quá nhỏ để có thể giữ gìn cẩn thận. Ngoài ra việc áp dụng đề án này sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm lý, nhận thức và sức khỏe của các em học sinh.
  Giáo dục ở độ tuổi của các em là rèn chữ rèn người, học cách kiên trì nhẫn nạy, giáo dục đức tính nhân phẩm, những việc này thì không cần phải tiếp xúc công nghệ quá sớm. Giáo dục luôn vì mục đích tốt nhưng áp dụng nó theo cách nào thì phải xem xét cân nhắc hợp lý để tránh gây ra kết quả trái ngược.

  Trả lờiXóa
 57. con em của những gia đình khó khăn sẽ chịu thiệt thòi. Họ thực hiện cải cách giáo dục, họ có nghĩ đến vấn đề và hoàn cảnh của những gia đình khó khăn không nhỉ? cơm, áo, gạo, tiền... lo cho con được ăn được học là cả vấn đề rồi, giờ còn chạy theo cách cải cách này nữa thì ốm mất. Theo tôi, giáo dục luôn cải cách là tốt nhưng phải thực tế, vấn đề ở đây cần cải cách là tác phong, trình độ và tâm đức của giáo viên thì hơn.

  Trả lờiXóa
 58. Đây là ý kiến tệ, trong lớp học sinh dán mắt vào máy tính bảng mà không ngước nhìn thầy cô, trong máy tính bảng các em tha hồ trò chuyện hay chơi game không tập trung cho việc học, mỗi em một máy tính bảng rất tốn kém, tình trạng cướp giật hay trấn lột máy tính bảng sẽ trở nên phổ biến không thể kiểm soát được, các em còn bé liệu giữ máy tính bảng được bao lâu thì hỏng. Đề nghị không triển khai chuyện này.

  Trả lờiXóa
 59. Nghĩ sao vậy?? Có phải VN đang lên cung trăng ở không vậy? Ờ lứa tuổi của các em cần được uốn nắn nhiều thứ, còn chưa kể đến các hệ lụy khác : thụ động, cận thị, lười đọc sách, nghiện games, nghiện lướt web,...ai sẽ quản lý được việc này? Các em chưa nhận thức được đúng sai, lợi hại trước sự cám dỗ của intenet...chưa biết đi đã lo chạy rồi sao?Bộ GDơi!!! Hãy cân nhắc kỹ lưỡng nhé! Giữa cái lợi phiến diện và tương lai cả một thế hệ mai sau cho đất nước đấy!!!

  Trả lờiXóa
 60. Tôi thấy đề án này vừa đưa ra thì đã trào dâng bao nỗi lo rồi, lo tiền để mua máy, lo con nghiện trò chơi, lo con viết chữ xấu, lo se không an toàn mỗi khi đi hoc cũng như khi ra về.... không những vậy các bé giờ mới bắt đầu tuổi mới lớn mà suốt ngày ôm cái máy tính thì tương lai ko xa lại phải mang thêm gọng kính cận dày 5 phân nữa. Thật tội nghiệp ơi là tội nghiệp nếu đề án này được thông qua đưa vào thực tiễn. Tôi không đồng tình với đề án này, con tôi cũng đang học lớp 3 nhưgn tôi thấy không phù hợp, nhiều gia đình còn rất nghèo không có tiền mua SGK cho con học lấy đâu mua máy tính bảng, mỗi bé được trang bị 1 cái máy tính bảng chắc sẽ tạo điều kiện cho các bé chơi game hơn là học, tôi thấy chẳng hiệu quả tí nào.

  Trả lờiXóa
 61. Mình là dân công nghệ thông tin, mình cũng không đồng ý với cách làm trên. Trẻ nhỏ tiếp xúc sớm với máy tính bảng sẽ gây nguy hại đến sức khỏe trẻ như: bị các bệnh về mắt, thần kinh... khi sử dụng quá nhiều máy tính bảng trong một ngày. Mình không hiểu sao đề xuất phát triển công nghệ theo hướng chẳng có nghiên cứu về khoa học, nếu muốn các em tiếp xúc tốt với công nghệ thì phải phát triển giáo dục khoa học cơ bản cho thật tốt, đừng chạy theo quá nhiều khoa học ứng dụng không cần thiết.

  Trả lờiXóa
 62. Ý tưởng đổi mới này là tốt, tuy nhiên nên triển khai thử nghiệm từng bước để hình thành phương pháp luận, chương trình và hoạt động. Không nên nóng vội bởi người dân và đất nước còn nghèo, hơn nữa không nên để học sinh hình thành thói quen phụ thuộc vào công nghệ. Công nghệ và thiết bị chỉ là công cụ, phương tiện để đạt được mục đích, chứ không phải là mục đích cần phải đạt được. Mục đích của chúng ta là làm cho học sinh có kiến thức, có tư duy sáng tạo và áp dụng sáng tạo vào cuộc sống để làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, chứ không phải là nô lệ của công nghệ và thiết bị.

  Trả lờiXóa
 63. Đọc là thấy không có hy vọng gì rồi, nếu giả sử cứ học theo cái lối phụ thuộc vào công nghệ đối với các em tiểu học thì thế hệ sau này chỉ toàn là những con người trẻ tuổi thụ động, máy móc. Phải chi bộ GD ta hiểu ra cái cách dạy học sinh tiểu học của nước ngoài, không bao giờ phụ thuộc vào công nghệ, tạo điều kiện cho các em phát biểu, sáng tạo và tự tin trong tiết học, cũng không nhất thiết bắt các em phải mang sách vở quá nhiều sở dĩ mục đích chính vẫn là tạo cho các em sự tự tin. Tôi nghĩ nên dẹp cái trò máy tính bảng này đi, đồng lương kiếm ra đã khó lại còn phải mua những thứ xa xỉ này chắc gì tương lai các em đã tốt đẹp hơn cho phụ huynh nhờ?

  Trả lờiXóa
 64. ăng thêm chi phí, quá lãng phí mà chẳng giúp được gì cho nền giáo dục. Mua thêm máy tính bảng cho trẻ em chơi và phá là chính chứ bổ trợ việc học cái gì ! Vào một trường tiểu học của ÚC hay New zealand mà xem, mỗi học sinh có riêng một tủ đựng sách - tập vở - dụng cụ học tập ... và luôn có cục tẩy,bút chì , và cuốn tập ghi chép trên bàn học mỗi em.Học sinh vừa học vừa chơi các trò chơi tư duy sáng tạo, có nhiều giờ ngoại khóa để học sinh trải nghiệm thực tế. Vậy sao người ta vẫn giữ cách dạy truyền thống mà không mua máy tính bảng, smartphone cho mấy em ?

  Trả lờiXóa
 65. Quả thật là một dự án như kiểu bộ phim viễn tưởng mà tôi thường xem vậy.Chỉ để nghe và xem mà thôi, chứ hiện tại thực tế thì không thể nào có thế áp dụng vào nền giáo dục của việt nam hiện nay được.Nó quá xa vời và còn vô cùng nhiều bất cập, không phù hợp với thực tế hoàn cảnh của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 66. Cách so sánh ở ngay tiêu đề của bài báo "DỰ ÁN 4000 TỶ VÀ DỰ ÁN BỮA CƠM CÓ THỊT" cũng đã cho chúng ta thấy rằng dự án "Thí điểm mô hình đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục tiểu học từ lớp 1 đến lớp 3 tại TPHCM năm học 2014 - 2015” là không thể áp dụng vào thực tế của việt nam được.cơm ăn còn chưa đủ no.Áo mặc còn chưa đủ ấm thì làm sao có thể mơ ước cao vời như vậy?

  Trả lờiXóa
 67. Với dự án của sở giáo dục và đào tạo thành phố Hồ Chí Minh đề ra thì thử hỏi các nhà quản lí giáo dục thành phố đã tính toán kĩ chưa?biết bao nhiêu những bất cập trong đề án như vậy,sở giáo dục thành phố đã có cách giải quyết thế nào?hay họ chỉ nghĩ tới việc kiếm được gì từ đề án này???

  Trả lờiXóa
 68. Tại sao sở giáo dục thành phố hồ chí minh lại có thể đưa ra đề án chí có thể nói viết trên giấy tờ vậy?Chả lẽ cán bộ trong sở giáo dục lại chưa có đủ kinh nghiệm trong việc quản lí giáo dục hay sao mà lại có thể đưa ra một đề án xa vời với thực tế hoàn cảnh đất nước như vậy?nếu đề án đó được đưa ra thì ai sẽ là người trả tiền học phí cho các em đây.trong khi tiền ăn còn chưa có đủ no.Áo chưa có đủ mặc ấm?

  Trả lờiXóa
 69. nhìn vào dự án “Thí điểm mô hình đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục tiểu học từ lớp 1 đến lớp 3 tại TPHCM năm học 2014 - 2015 với ước tính chi phí lên tới 4000 tỷ đồng mà hiếm có nước nào áp dụng kể cả với những nước phát triển và đem so sánh với dự án "bữa cơm có thịt" cho trẻ em nghèo khổ, khó khăn tại miền núi nước ta thì chúng ta đang thấy một sự đối nghịch, mâu thuẫn khi quá đầu tư cho những em ở thành thị vốn đã có cuộc sống lo đủ, có điều kiện phát triển, học tập thì lại được đầu tư quá đà, trong khi các em miền núi cho chưa được đáp ứng những bữa ăn chất lượng thì làm sao nói đến chuyện học tốt

  Trả lờiXóa
 70. Việt Nam thì có nhiều dự án thật đấy nhưng mà có những dự án lại chẳng có ích lợi gì cho người dân cả, dự án thì cứ tràn lan, nhiều khi còn bỏ ngỏ đó vì nhiều lý do nữa. Hi vọng cơ chế của Việt Nam chặt chẽ hơn và những nhà làm dự án sẽ nghiên cứu kĩ hơn để có những dự án thiết thực, phục vụ phát triển đất nước và giúp đỡ người dân nhiều hơn.

  Trả lờiXóa
 71. Nhiều học giả nhận định về cái tâm và cái tầm non nớt của các nhà giáo dục tp HCM, nhưng có lẽ dân quan tâm nhất vẫn là Tiền, tiền đâu ra mà các Bác vẽ vời thế,Với dự án của sở giáo dục và đào tạo thành phố Hồ Chí Minh đề ra thì thử hỏi các nhà quản lí giáo dục thành phố đã tính toán kĩ chưa?biết bao nhiêu

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ