Thứ Bảy, 12 tháng 7, 2014

LẮC NÃO VÀ TỈNH ĐI !


Thực sự là Coca đang bị căm ghét mạnh mẽ ở một số quốc gia kém phát triển, có một mạng lưới toàn cầu các tình nguyện viên phản đối các hoạt động lạm dụng của nó tại các quốc gia trên. Một người ủng hộ ở New York, Ray Rogers đưa ra trang web "KillerCoke" để theo dõi một số vụ tranh chấp liên quan đến Coca. 


Trong khi đó Coca không thể rũ bỏ hành vi vi phạm nghiêm trọng ở Canada, "Hội đồng nhân dân Canada" (The Council of Canadians) đang vận động chấm dứt việc bán nước đóng chai bởi vì họ tin rằng nó không an toàn và vì Coca và Nestlé đang sử dụng một lượng lớn nước mặt và nước ngầm. 

Trong khi Coca tìm mọi cách để chứng minh lương tâm xã hội của mình thông qua hoạt động ủng hộ qũi bảo tồn gấu Bắc cực ở Bắc Mỹ thì mặt khác họ vẫn tiếp tục hoạt động độc ác của mình ở các nước kém phát triển. 

Ở Ấn Độ, Coca bị nhiều cáo buộc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, bao gồm cả sự tàn phá của môi trường và nông nghiệp địa phương và tư nhân hóa nguồn nước khan hiếm, ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước ngầm và đất xung quanh nhà máy đóng chai của nó, và có mức độ cao của thuốc trừ sâu trong một số sản phẩm của mình. 

Phản đối Coca-Cola ở Mehdiganj, Ấn Độ - Ảnh: India Resource Center

Ở châu Mỹ Latinh, các nhóm công đoàn vẫn đang cố gắng để chiến đấu theo cách của mình thông qua hệ thống tòa án Mỹ để chống lại các hoạt động vi phạm của Coca. 

Các nước khác, nơi mà Coca-Cola bị cáo buộc vi phạm khác nhau bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Mexico, El Salvador, và Philippines.

Và ở Việt Nam...

Chắc chúng ta thừa biết coca đã trốn thuế ngoạn mục như thế nào trong suốt 10 năm "hút máu" ở Việt Nam (nếu bạn coi nước là máu của đất thì câu trên hoàn toàn đúng theo nghĩa đen!) và không những ăn cắp tiền của chúng ta, họ còn đang đầu độc chúng ta. Năm ngoái, một sản phẩm của Coca đã phải thu hồi toàn bộ vỏ chai vì tính độc hại.

Sau những lùm xùm, doanh thu của coca tại Việt Nam chắc chắn giảm sút và trò "in tên show hàng" vừa rồi thể hiện sự am hiểu sâu sắc giới trẻ Việt Nam, giống như KFC hay McDonald với cùng một "hiện tượng"!

Ngoạn mục hơn, Coca còn không hề phải bỏ ra chi phí quảng bá rầm rộ nào ngoài việc thí cho chúng ta 1 cái lon,và tự ta làm con vẹt cho họ!
Một chuyên gia Marketing nhận định, người tiêu dùng Việt đang bị lợi dụng quảng bá hình ảnh cho Coca Cola qua trào lưu khắc tên trên sản phẩm này.

Chúng ta bị xỏ mũi như những chú lừa!!

Do đâu?

Các bạn, văn hoá tiêu dùng của chúng ta đang thực sự thảm hại. Chúng ta thích thể hiện, phô trương hình thức bằng cái tâm thế bần nông nhược tiểu. 

Chúng ta cả tin trước sự hào nhoáng của giới tư bản phương Tây mà truyền thông Việt Nam ra sức bơm thổi, nhồi sọ, tô vẽ trước mắt ta mà không biết rằng chúng không đến Việt Nam để thờ các bạn, mà là để hút máu tài nguyên, biến nông dân thành kẻ mất tư liệu sản xuất - biến họ thành công nhân và bòn rút nhân công giá rẻ, huỷ hoại môi trường... Đó là cái giá rẻ mạt cho sự "tăng trưởng" bằng nguồn vốn FDI và các bạn, thì đang quảng cáo không công cho họ bằng cách ném tên mình bừa bãi lên một thứ chỉ đáng 200 đồng theo giá ve chai!

Lắc não và tỉnh đi các bạn !

Hải Trang

TÁC GIẢ: Unknown // 7/12/2014 10:16:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

28 nhận xét:

 1. Chúng ta cần phải tỉnh táo để nhận biết rằng chúng ta đang chấp nhận làm nô lệ không công cho cocacola.Chúng ta đã và đang quảng bá rộng rãi nhãn hiệu nước ngọt trên mà không được nhận một đồng tiền lương nào.Thật sự là một điều ngu ngốc nhất!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thượng viện Mỹ yêu cầu TQ rút giàn khoan

   Thượng viện Mỹ hôm 10/7 thông qua nghị quyết lên án việc sử dụng các hành vi khiêu khích và gây hấn để thay đổi hiện trạng, gây mất ổn định trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

   Nghị quyết có đoạn yêu cầu Bắc Kinh rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vị trí hiện tại, đảm bảo nguyên trạng trước thời điểm tháng 5/2014.

   Sự kiện này được đánh giá là thuận lợi ngoại giao cho Việt Nam, nhưng chưa rõ Trung Quốc sẽ phản ứng thế nào.

   Văn bản có số hiệu Bấm S.Res.412 này cũng kêu gọi Trung Quốc dừng việc thực thi Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) trên vùng biển Hoa Đông.

   Nghị quyết trên được bảo trợ bởi Thượng nghị sĩ Robert Menendez từ New Jersey, đưa ra bởi Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ.

   Nghị quyết tái khẳng định “sự ủng hộ của chính phủ Hoa Kỳ cho tự do hàng hải và việc khai thác sử dụng biển và không phận ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cũng như việc sử dụng các giải pháp ngoại giao để xử l‎ý tranh chấp lãnh thổ và hải phận.”

   'Hoan nghênh'

   S.Res.412 cũng nhắc lại chính sách của Mỹ trong đó bao gồm việc ủng hộ đồng minh và đối tác ở khu vực, phản đối tuyên bố chủ quyền ảnh hưởng đến quyền sử dụng hợp pháp và tự do hàng hàng hải, và đảm bảo sự tiếp tục hiện diện của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương.

   Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình được TTXVN dẫn lời nói "Việt Nam hoan nghênh việc Nghị quyết 412 của Thượng viện Hoa Kỳ yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 và các lực lượng hộ tống khỏi vị trí hiện tại, không có các hoạt động trái với Quy tắc quốc tế về phòng ngừa đâm va trên biển (COLREGs);lên án các hành động cưỡng bức, đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, thay đổi hiện trạng hay gây bất ổn ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương."

   Trước đó gần một tháng trước, Quốc hội Việt Nam đã không ra nghị quyết riêng về Biển Đông.

   Trong phiên họp Quốc hội hôm 23/6, đại biểu Trương Trọng Nghĩa được báo trong nước dẫn lời nói "nếu Quốc hội lần này không có tuyên bố hay nghị quyết chính thức gì về Biển Đông thì tôi tin rằng nhân dân ta sẽ rất thất vọng, thậm chí hoang mang".

   Nhưng trả lời báo chí bên lề phiên họp ngày 23/6, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói sẽ không có nghị quyết riêng về Biển Đông vì "ngay từ đầu kỳ họp Quốc hội đã bàn bạc rất kỹ về tình hình Biển Đông và sau đó có thông báo tuyên bố rõ lập trường chính nghĩa của Việt Nam và nói rõ quan điểm xử lý vấn đề Biển Đông".

   Xóa
  2. Đãng các đồng chí đang làm cái lồn gì thế ????

   Xóa
 2. không thể hiểu nổi,sao những người sáng lập và điều hành nhãn hiệu nước ngọt này lại có thể vô nhân đạo đến như vậy?trong khi tất cả các công ty,của hàng,tập đoàn ....kinh tế khác đều đóng thuế đầy đủ cho nhà nước,vậy mà coca lại ngang nhiên trốn thuế.Một hành động khiến chúng ta phải nghĩ lại về thương hiệu nước ngọt này...

  Trả lờiXóa
 3. Đúng vậy,trong thời gian gần đây,người dân việt nam,nhất là các bạn trẻ đã và đang rộ lên trào lưu viết tên lên non coca.Nhìn qua thì chúng ta nghĩ đó chỉ là một trò chơi thú vị.Nhưng ít ai có thể nghĩ tới việc đó là một chiêu bài tinh vi và vô cùng thông minh của coca.Họ đã vô thức hóa chúng ta,khiến chúng ta phải làm nô lệ không công cho chúng,giúp chúng giới thiệu thương hiệu trên khắp mọi nơi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lý Bàng Quang09:42 14 tháng 7, 2014

   Sao chúng mài không hỏi bọn bảo kê chế độ, vì sao hàng lậu tuôn từ TQ vào VN qua các cửa khẩu phía Bắc nhiều đến thế.

   tăm xỉa răng, chén bát, nước tương, nồi cơm điện, xe đạp,xe điện, xe máy, động cơ, tuốc bin, xe tải, xe kình thưa các loại đủ cả; chip điện tử, điện thoại, ... sợi, vải, phụ liệu, quần áo, veston, .. giầy dép, phụ gia xăng dầu, khí trơ các loại.

   Địt mịa, còn cả giấy nau đít. he he

   Ôi cái tủ cuốc tôi, dân tok Việt nam 5000 năm văng hiếng!

   Xóa
 4. Trong chiến dịch marketing mà hãng nước ngọt coca triển khai đã khiến cho họ có được một món lời vô cùng lớn.Thật sự chúng đã nghĩ ra được một cách quảng bá sản phẩm rất tinh vi và hiện đại.Trong thời gian ngắn,chúng đã không phải làm gì ngoài việc thu tiền và ngồi nhìn chúng ta,những kẻ nô lệ đã và đang thi nhau quảng bá cho thương hiệu coca.

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là mình thấy đây là một trò mới, người dân Việt Nam thì thấy lạ thì làm, nhưng mà đó lại là trò mà chúng dùng để quảng bá sản phẩm của chúng. Nếu đó là sản phẩm tốt, đóng thuế cho nhà nước ta để nhà nước ta thêm giàu mạnh đã đành, đằng này lại là sản phẩm mà lại không nộp thuế làm nghèo nước ta chứ

  Trả lờiXóa
 6. Tác giả đã cảnh tỉnh mọi người, trong đó có tôi, nhìn vào cái mẫu hàng có vẻ đẹp mắt đầu tiên tôi cũng bị lôi quấn, tuy tôi không ghi hình như các bạn khác nhưng mà tôi cũng từng có khoảng thời gian thấy phấn khích vì hành động này. Hơn lúc nào khác chúng ta hãy cảnh tỉnh nhé, đừng để chúng lợi dụng

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta không thể giúp cho một thứ mà gây đất nước của chúng ta nghèo đi được, chúng ta không thể giúp cho một thứ mà khiến đất nước của chúng ta gây mất vệ sinh môi trường được. Không thể để người dân của chúng ta trở thành nhân công của chúng được Chúng ta phải suy nghĩ lại đi

  Trả lờiXóa
 8. Thật là không thể hiểu được sao một hãng nước ngọt nổi tiếng như vậy mà có thể làm những việc như vậy. Những hành động như vậy của hãng nước ngọt cocacola như vậy sẽ đẩy công ty nước ngọt này đến bờ vực của phá sản mà thôi nếu không được lòng khách hàng chính là những người dân

  Trả lờiXóa
 9. Trong thời gian gần đây công ty cocacola đã áp dụng chương trình in tên lên vỏ lon cocacola đã nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều bạn trẻ ở nước ta. Cocacola muốn thông qua đó để quảng cáo thương hiệu của mình mà không tốn một đồng tiền nào

  Trả lờiXóa
 10. Chúng ta cần phải tỉnh táo công ty cocacola kinh doanh ở đất nước ta từ rất lâu rồi mà không hề đóng thuế năm nào công ty cocacola cũng kêu thua lỗ để không phải đóng thuế. Mọi người đừng vì chút phấn khích của mình mà mọi người đã đang giúp công ty cocacola quảng cáo mà không mất một đồng tiền nào rồi

  Trả lờiXóa
 11. Việc in tên lên lon cocacola là một chiêu bài tinh vi và vô cùng thông minh của coca.Họ đã vô thức hóa chúng ta,khiến chúng ta thành những người làm quảng cáo không công cho họ và họ chả phải mất một đồng xu nào cho việc quảng cáo đó cả

  Trả lờiXóa
 12. Người sáng lập và điều hành nhãn hiệu nước ngọt này lại có thể vô nhân đạo đến như vậy? Tất cả mọi công ty và các tập đoàn hoạt động đều phải đóng thuế vậy mà một công ty nước ngọt cocacola nổi tiếng như vậy mà trốn thuế suốt 20 năm là không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 13. Công ty cocacola dùng một chiêu bài như vậy thật là quá cao tay rồi. Việc làm là công ty cocacola chỉ cần in tên cho mọi người lên lon cocacola đã làm cho doanh thu của công ty cocacola trong đợt vừa rồi tăng lên rất nhiều. Vô tình chúng ta trở thành người quảng cáo không công cho công ty cocacola

  Trả lờiXóa
 14. Không cần tốn tiền quảng cáo, chỉ với việc lan chuyền trên mạng xã hội phổ biến là Facebook của cộng đồng mạng cũng đã giúp cho coca quảng cáo rộng rãi được sản phẩm của mình, tốc độ lan truyền theo cấp số nhân. Nhìn theo góc độ khách quan thì đây là một chiêu quảng cáo rất hữu dụng, nhưng nếu ngẫm kĩ, coca dường như quá thâm độc, xâm nhập vào thị trường nước ta từ lâu nhưng coca lại trốn thuế, làm thất thoát biết bao tiền của của nhà nước, chúng ta nên là một người tiêu dùng thông thái chứ không phải mù quáng làm chỗ cho họ lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 15. Những ngày qua, một trong những hình ảnh quen thuộc và lan tỏa mạnh nhất trên mạng xã hội là những chiếc lon Coca-Cola với tên của những chủ nhân may mắn. Nhu cầu sở hữu những lon nước ngọt có in tên lớn đến nỗi những người không đủ thời gian và công sức để đi tìm kiếm một lon Coca-Cola thật có in tên của họ nên không ít người đã tìm cách “viết tên lên ảnh lon Coca-Cola” để khoe trên trang cá nhân, vô tình đã quảng cáo miễn phí và thu lợi về cho coca không ít, chúng ta phải thật sáng suốt khi ăn theo trào lưu này.

  Trả lờiXóa
 16. đâu chỉ có không đóng thuế không mà coca cola còn đã chiếm được mảnh đất của nước ta, và sau bao nhiêu năm chúng đã đào thải toàn bộ cổ phần của các chủ doanh nghiệp phối hợp với chúng và chúng bây giờ đang nắm 100% số lượng hàng bán ra, và chúng vẫn sẽ bòn rút nền kinh tế yếu kém của nước ta.

  Trả lờiXóa
 17. Về cơ bản, đây là một chiến dịch truyền thông tuyệt vời. Coca-Cola đã khéo léo đánh trúng thị hiếu của người tiêu dùng: muốn có dấu ấn cá nhân trên những thương hiệu lớn, từ đó tạo ra một cuộc “ganh đua” rộng khắp giữa các người dùng và thương hiệu Coca-Cola được lan tỏa miễn phí. Đây là một chiêu quảng cáo mà doanh nghiệp thì có lợi tuyệt đối mà người dùng thì hỉ hả, tự hào vì đã “được” làm “đại sứ thương hiệu” một cách không chính thức và … không công.

  Trả lờiXóa
 18. Hãng Coca-Cola đã rất khôn ngoan khi lợi dụng sĩ diện của giới trẻ để quảng cáo sản phẩm một cách trá hình. Việc thay nick name của ai đó được in trên lon Coca khiến họ hãnh diện nhưng họ không biết rằng chính họ đã bị lợi dụng để đưa hình ảnh của Coca đên hàng trăm người khác

  Trả lờiXóa
 19. Chiến dịch truyền thông in tên khách hàng lên vỏ chai và lon Coca Cola đang được người tiêu dùng Việt, đặc biệt là người tiêu dùng trẻ hưởng ứng nhiệt liệt. Thực ra đây là một chiến dịch mà Coca Cola đã thực hiện rất thành công ở một số quốc gia trên thế giới và có khả năng đó là là một chiến dịch mang tính toàn cầu của Coca Cola. Mục tiêu của chiến dịch này là gắn bó tình cảm của từng cá nhân người tiêu dùng với thương hiệu Coca Cola. Ý tưởng thực hiện rất đặc sắc và phản hồi của người tiêu dùng cũng rất tích cực. Đó là những tín hiệu cho thấy chiêu marketing này của Coca Cola thực sự hiệu quả.

  Trả lờiXóa
 20. Còn nhớ khi Coca Cola dính nghi án chuyển giá trốn thuế, liên tục trên phương tiện truyền thông đưa tin về sự kiện này, dư luận xã hội bức xúc. Người tiêu dùng với nhiều các khác nhau như thành lập Fanpage nội dung “tẩy chay Coca Cola”, tuy nhiên tất cả chỉ diễn ra trong thời gian ngắn theo kiểu phong trào mà không hiểu hết vấn đề. Trong khi đó, cũng chưa có con số nào thông kê sau nghi án chuyển giá trốn thuế Coca Cola bị thiệt hại gì, còn người tiêu dùng sau thời gian mọi thứ trở bị lãng quên.

  Trả lờiXóa
 21. Đúng là vừa qua cocacola có đưa ra chương trình in tên lên chai làm cho mọi người hứng thú và ủng hộ nhiệt tình. Nhưng người tiêu dùng Việt Nam chỉ thấy được bề ngoài chứ không biết được rằng cocacola lại trốn thuế nước ta, làm ảnh hưởng đến doanh thu của đất nước và làm ô nhiễm môi trường nước ta. Chúng ta hãy làm cho cocacola không còn chỗ đứng ở nước ta nữa.

  Trả lờiXóa
 22. Cocacola là một thương hiệu trên khắp thế giới và đến Việt Nam chúng cũng xuất hiện từ rất lâu. Nhưng thật không ngờ được rằng là hãng này lại trốn thuế ở Việt Nam, mà không phải chỉ mỗi nước ta mà nhiều nước cũng bị như vậy. Luật pháp nước ta phải vào cuộc không để cho hãng này như vậy được.

  Trả lờiXóa
 23. Phải công nhận Coca Cola đã hết sức sáng tạo, nắm bắt được tâm lý người tiêu dùng, nó đã được cụ thể hóa bằng việc in tên lên vỏ chai Coca Cola. Nhờ những thứ thế này doanh thu của hãng tăng lên đáng kể. Việc làm của hãng là không sai, tuy nhiên vẫn mong hãng đừng in những từ ngữ phản cảm hay những từ gây mất đi sự trong sáng của Tiếng Việt. Như thế thì thật tốt biết bao.

  Trả lờiXóa
 24. Vào các trang mạng xã hôi trong khoảng thời gian qua mình thấy các bạn có chung một thói quen mới thì phải, đặc biệt là vào Facebook hàng ngày có thể bắt gặp rất nhiều bạn đang các tên, biệt danh lạ hoặc bất cứ từ ngữ nào có thể để khoe mình. Có nhiều người cái tốt chưa chắc đã in mà in những từ ngữ xấu, đó là một điều rất nguy hiểm

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ