Thứ Tư, 16 tháng 7, 2014

HD981 RÚT KHỎI BIỂN ĐÔNG? VÌ SAO?


Theo thông tin mới nhất là vào 7h sáng 16/7, giàn khoan Hải Dương 981 đã di chuyển khỏi vị trí cũ khoảng 37 hải lý, tiến về phía đảo Hải Nam. Các lực lượng Trung Quốc cũng dần rút khỏi vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam. Và phía Tân Hoa Xã cũng đã đưa ra thông tin chính thức về việc này.
Dàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc.
Giàn khoan HD981 của Trung Quốc
Như chúng ta đã biết Trung Quốc từng tuyên bố sẽ hạ đặt giàn khoan HD981 trái phép trên vùng biển của Việt Nam 3 tháng bất chấp mọi sự phản đối của Việt Nam và các nước trong khu vực cũng như trên thế giới. Hạn định cuối cùng về việc rút giàn khoan mà phía Trung Quốc đưa ra là vào 15/8, tức là còn 1 tháng nữa tính từ hôm nay.

Vậy vì sao Trung Quốc lại rút HD981 ra khỏi biển Đông?

-Một là, Trung Quốc đang bị hứng chịu làn sóng phản đối, lên án mạnh  mẽ nhất từ khi Trung Quốc thành lập từ phía các nước trên thế giới, khu vực Asean trước các hành động hết sức nguy hiểm trên biển Đông. Đặc biệt là việc Việt Nam kiên quyết đấu tranh với Trung Quốc, không để Trung Quốc xé nát biển Đông, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Ngoài ra Trung Quốc đang bị cô lập và bị nhìn nhận như một kẻ hiếu chiến với tham vọng bành trướng ra khắp thế giới.  Chính vì vậy Trung Quốc đang muốn làm dịu đi sự phẫn nộ của dư luận thế giới.

-Hai là, chính là do cơn bão “Thần sấm” – Rammasun đang tiến vào biển Đông. Rammasun được đánh giá là cơn bão mạnh nhất ập vào quốc đảo Philippin kể từ siêu bão Haiyan hồi tháng 11 năm ngoái. Với cường độ gió giật trong bão là 150 km/h, sức gió mạnh nhất gần tâm bão khoảng 120 km/h, Rammasun nằm ở cấp độ một theo thang đo bão của Philippines. Và đúng như bài viết “ HD981 có trở thành thủy cung dưới đáy biển?” đã phân tích thì chỉ cần HD981 chậm chân một chút thôi thì không nhưng HD981 mà cả hàng trăm con tàu khác của Trung Quốc sẽ chìm xuống biển Đông. Vì theo như tính toán để di chuyển HD981 về đảo Hải Nam của TQ phải mất 2 ngày và đi kèm theo nó là một lực lượng tàu bảo vệ đông đảo, nếu như không rút nhanh thì sé gặp bão.

Tuy HD981 đang rút đi thế nhưng chúng ta phải hết sức cảnh giác, sẵn sàng đối phó vì âm mưu, ý đồ của TQ luôn rất thâm độc. Bài học của Philippin đã cho chúng ta thấy rõ, khi Trung Quốc tiến hành chiếm đảo của Philippin thì đã gặp phải sự phản đối của Philippin, sự xung đột này được giải quyết khi có một cơn bão đến và cả 2 lực lượng đều rút nhưng ngay sau đó TQ đã quay lại chiếm đảo của Philippin. Chính vì vậy, có thể sau khi con bão Rammasun tan đi, TQ sẽ tiếp tục quay lại xâm lược vùng biển của Việt Nam, lãnh thổ của Việt Nam cũng như sẽ có những hành động gây nguy hiểm cho hòa bình của khu vực.
                                                              THIÊN BÌNH

FACEBOOK COMMENTS

24 nhận xét:

 1. Chính xác! Trung Quốc đung chiến thuật ru ngủ đấy. Họ lùi một bước rồi sẽ lấn thêm hai, ba bước đó. Việt Nam vẫn cần đưa vụ việc này ra toà án Quốc tế. Đừng để vụ việc bị chìm xuồng.

  Trả lờiXóa
 2. Khôn ngoan không lại với trời.

  Trả lờiXóa
 3. Chỉ là tránh bão thôi! Các bạn đừng vội mừng! TQ k dễ từ bỏ như thế đâu

  Trả lờiXóa
 4. Trung quốc rút giàn khoan trong danh dự thôi , chứ bão chỉ là cái cớ thôi . đem giàn khoan đến giữa thanh thiên bạch nhật mà rút về thì âm thầm trong đêm tối bão bùng . Đó đã là sự thất bại rồi , có dầu đâu mà khai thác . Nói cho oai vậy thôi chừa đường hậu sau này có cớ quay lại . Việt nam ta phải tổ chức tuần tra , phát triển hệ thống thông tin liên lạc , định vị để bảo vệ ngư dân đánh bắt tránh tàu Trung quốc bất ngờ xuất hiện vây ép ngư dân thôi . Đừng quên ngư dân cũng chính là những chiến sĩ quả cảm đang giữ gìn biển đảo quê hương và cũng chính họ là những chiến sĩ thông tin hiệu qủa nhất trên biển hiện nay

  Trả lờiXóa
 5. Việc trung quốc rút giàn khoan khỏi biển đông cũng là một tin vui cho chúng ta,vì thông tin này sẽ cho cả thế giới biết đến rằng trung quốc đã sai trong những hành động vừa qua.nhưng chúng ta không thể chủ quan mà không cẩn thận thì rất có thể chúng ta sẽ bị trung quốc đánh lại một đòn đau hơn.

  Trả lờiXóa
 6. việc trung quốc rút giàn khoan khỏi biển đông của chúng ta trước thời gian mà chúng nói đúng là một tin vui cho việt nam.Chúng ta hãy cùng nhau chờ đợi xem tiếp theo trung quốc sẽ có những hành động gì.nhưng dù thế nào thì chúng ta cũng phải cảnh giác tuyệt đối.không để trung quốc "cắn trộm"

  Trả lờiXóa
 7. TRUYỀN ĐƠN TỐ CÁO.
  TỔNG BÍ THƯ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM NGUYỄN PHÚ TRỌNG NHẬN HỐI LỘ 100 LƯỢNG VÀNG ĐỂ DUNG TÚNG BAO CHE CHO NHỮNG TỘI ÁC CƯỚP CỦA - GIẾT NGƯỜI

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không biết trại tâm thần hôm nay sao lại để ông này ra ngoài thế này, phải kiểm soát những người có đầu óc không bình thường để không làm ảnh hưởng đến xã hội chứ. Ông Nguyen Van Lam này bị tâm thần phân liệt từ nhỏ, mắc bệnh hoang tưởng mà lại để ông ta đi nói năng lung tung thế này là không được. Đề nghị gia đình và bệnh viện tâm thần quản lý ông ta một cách nghiêm túc

   Xóa
  2. Đị t mẹ mấy thằng vc tung tin tầm bậy để gài cho phe chống vc!

   Xóa
 8. TÂM SỰ TỨ PHỞN!

  Tiên sư bố tầu khựa,
  Đánh mẹ nó cho rồi,
  "Bao người" mong ngóng mãi,
  Cứ ngập ngừng mãi thôi.

  Tiên sư bố tầu khựa,
  Đã "lập đàn" cầu chơi,
  Mà sao mãi chẳng thấy,
  Máu chảy và đầu rơi.

  Làm các bố hút hơi,
  Chờ hoài rồi ngóng mãi,
  Làm mẹ mày phát rồ,
  Hết kinh rồi chờ mãi..

  Tiên sư bố tầu khựa,
  Đánh mẹ nó cho rồi.
  Sánng qua còn mong mãi,
  Nay sáng, thế là thôi.

  Tiên sư bố tàu khựa!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trước khi đánh tàu phải đánh vc vì chúng đều từ chủ nghĩa thùng rác mà ra

   Xóa
 9. Bọn tàu khựa này chắc bị phản ứng dữ dội quã nên phải rút lui thôi, còn lý do cơn bão đổ bộ vào biển đông thì cũng chưa chắc đã phải là lý do chính đáng lắm, vì cái giàn khoan to như vậy mà lại phải sợ bão hay sao? Chắc chắn đây chỉ là lý do để cho việc rút giàn khoan của chúng khỏi bị người ta cười chê mà thôi, chúng vẫn giữ được thể diện của mình

  Trả lờiXóa
 10. Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là mừng rồi, mong sao cho chúng rút đi mãi mãi, đừng bao giờ quay trở lại nữa, Việt nam cần yên ổn để phát triển kinh tế, xuất ngày phải đi cãi lý với bọn chày cối này mệt lắm. còn vì lý do vì sao thì thực sự là cũng chẳng quan tâm làm gì, khó mà có thể hiểu được thâm ý của bọn tàu khựa này

  Trả lờiXóa
 11. Ý trời, đúng là ý trời mà. Không biết nếu không có cơn bão này thì bọn tàu khựa này định chày cối đến bao giớ nữa chứ. Nhưng dù sao thì cũng phải đề phòng những âm mưu phía trước của người Trung Quốc và phải lo đối phó với cơn bão trước mắt, để nó không làm thiệt hại nặng nề cho người dân.

  Trả lờiXóa
 12. Có thể lý do là bọn tàu khựa này vấp phải sự phản đối mãnh liệt của Việt Nam và dư luận quốc tế. Hơn nữa con người dù có thế nào thì cũng không chống lại được thiên nhiên đâu, dù tàu khựa có chày cối, dù HD981 có to lớn đến cỡ nào thì cũng khó lòng mà chống lại được cơn bão đâu. Đây có lẽ là ý trời muốn đuổi lũ xâm lăng này ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của nước ta đây mà.

  Trả lờiXóa
 13. Trung QUốc rút giàn khoan, đó là một dấu hiệu tốt hiện nay nhưng xem chừng cũng phải cẩn thận, phải có những biện pháp phòng ngừa giàn khoan quay trở lại.chúng ta không thể ung dung được mà vẫn phải tiếp tục các biện pháp phòng, chống có hiệu quả!

  Trả lờiXóa
 14. âm mưu bành trướng và thôn tính biến đông của Trung quốc là không thay đổi.Đằng sau việc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt namcó thể là một toan tính khác. Chúng ta phải cảnh giác,

  Trả lờiXóa
 15. Thông tin Trung Quốc di dời giàn khoan Hải Dương 981 về khu vực đảo Hải Nam, ra ngoài thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Như vậy, sau hơn 2 tháng hoạt động trái phép trong vùng biển của Việt Nam, giàn khoan Hải Dương 981 cùng với các tàu cá và tàu hộ tống của Trung Quốc đã phải di chuyển ra khỏi vùng biển của nước ta.

  Trả lờiXóa
 16. Trước việc Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu hộ tống về đảo Hải Nam hiện có nhiều thông tin khác nhau về lý do của hành động trên. Có người cho rằng Trung Quốc rút giàn khoan là vì bão Thần sấm (cơn bão số 2) đang tiến vào khu vực Biển Đông; có người lại cho rằng trước sức ép đấu tranh của Việt Nam, Trung Quốc buộc phải di dời giàn khoan. Có ý kiến khác lại cho rằng đó là do sức ép của Mỹ…

  Trả lờiXóa
 17. Có thể nói việc khẳng định Trung Quốc di dời giàn khoan về khu vực đảo Hải Nam là vì lý do nào, hiện nay chúng ta chưa thể khẳng định. Trong khi Trung Quốc tuyên bố với thế giới rằng họ đã hoàn thành nhiệm vụ thăm dò dầu khí nên rút giàn khoan nhưng trên thực tế không hẳn vậy. Với Trung Quốc từ xưa đến nay họ luôn hành động với sự tính toán hết sức kỹ lưỡng và sự di chuyển giàn khoan lần này đều nằm trong sự tính toán đó của họ.

  Trả lờiXóa
 18. Việc Trung Quốc rút dàn khoan HD_981 ra khỏi địa phạn lãnh hải của nước ta không chứng tỏ được là Trung Quốc sẽ không quay trở lại chiếm đảo của nước ta thêm nữa. Dù là lý do gì đi chăng nữa, do bão hay là do dư luận của thế giới thì chúng ta cũng luôn đặt cao tinh thần cảnh giác, không bao giờ chịu khuất phục trước TH.

  Trả lờiXóa
 19. Trung Quốc đã rút dàn khoan HD_981 ra khỏi địa phận của Việt Nam. Không biết là vì nguyên nhân gì nhưng chúng ta vẫn phải luôn đề cao tinh thần cảnh giác với nước này. Có thể chúng chỉ về tránh bão một thời gian vì sắp đến mùa mưa bão, cũng có thể vì dư luận thế giới mà chúng về.

  Trả lờiXóa
 20. Trung Quốc rút dàn khoan HD_981 ra khỏi địa phận lãnh hải của nước ta không có nghĩa là chúng chịu thua. Nên chúng ta luôn phải đề cao tinh thần cảnh giác đối với nước này. Có thể chúng về để tránh bão hay là về vì dư luận thế giới những không phải chúng sẽ không có hành động nào khác nữa.

  Trả lờiXóa
 21. Với tính cách của TQ quả thực việc rút giàn khoan HD -981 đã án ngữ 73 ngày là một tin khá là bất ngờ. Cứ ngỡ như TQ đang đẩy việc này lên đỉnh điểm để nhà nước ta có những nước đi cứng rắn hơn nhưng chúng lại rút ! Vì dư luận vì bão. Hoàn toàn đúng nhưng có lẽ TQ sẽ còn nhiều chiêu trò khác nữa ! chúng ta có thể thằng keo này nhưng TQ sẽ bày keo khác !

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ