Thứ Ba, 8 tháng 7, 2014

BÍ MẬT ĐẰNG SAU VIỆC CÁC QUAN CHỨC CAO CẤP TRUNG QUỐC BỊ HẠ BỆGần đây kể từ sau khi ông Tập Cận Bình được bầu làm chủ tịch Trung Quốc, chúng ta có thể thấy có rất nhiều các quan chức cao cấp đã bị hạ bệ thu hút rất nhiều sự quan tâm của dư luận quốc tế. Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra là vì sao khi ông Hồ Cẩm Đào còn tại vị các cá nhân đó không bị xử lý? Và khi chúng ta nhìn vào lý lịch của các cá nhân đó chúng ta có thể thấy đó toàn là các quan chức có tầm ảnh hưởng rất lớn trong bộ máy chính quyền Bắc Kinh. Thậm chí có cá nhân đã từng là đối thủ cạnh tranh đối với ông Tập Cận Bình. 

Vậy bí mật đằng sau các vụ việc gây chấn động Trung Quốc này là gì?
Bạc Hy Lai và Từ Tài Hậu hai nhân vật quyền lực của Trung Quốc bị bắt và điều tra, ảnh internet

Nhân vật đầu tiên bị hạ bệ đó là Bạc Hy Lai - Bí thư tỉnh ủy Trùng Khánh, một nhân vật đã từng được mệnh danh là người hùng của thành phố Đại Liên, một “ngôi sao sáng” trên bầu trời chính trị Trung Quốc. Và vụ bê bối này lại diễn ra vào đúng thời điểm chuẩn bị cho đại hội Đảng thứ 18 của Trung Quốc đánh dấu mốc chuyển giao quyền lực quan trọng vào mùa thu năm nay.

Nhân vật thứ 2 là cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang đang chịu sự điều tra đặc biệt liên quan đến những bê bối từng được đồn đoán nhiều trong thời gian qua. Ông Chu từng có thời gian làm Bộ trưởng Công an Trung Quốc từ năm 2007 - 2012. Báo chí chính thống Trung Quốc thời đó nói ông Chu là người có công lớn trong việc ổn định tình hình an ninh ở nước này.

Nhân vật thứ 3 là Thẩm Bồi Đình, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam, đã bị cách chức do vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Trước khi ông Thẩm bị điều tra, 3 quan chức cao cấp Trung Quốc 'ngã ngựa' trong năm 2014 gồm: Phó Chủ nhiệm Uỷ ban thường vụ Hội đồng nhân dân Sơn Tây Kim Đạo Minh; Phó Chủ tịch Hội nghị chính trị hiệp thương Thiểm Tây Chúc Tác Lợi và ông Kế Văn Lâm - Phó Chủ tịch tỉnh Hải Nam.

Nhân vật thứ 4 là Tưởng Khiết Mẫn, 58 tuổi, Chủ nhiệm Ủy ban Quản lý và Giám sát tài sản nhà nước (SASAC)

Nhân vật thứ 5 là Lưu Thiết Nam, 58 tuổi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc đã bị điều tra do tình nghi có nhiều sai phạm kỷ luật nghiêm trọng

Nhân vật thứ 6 là thượng tướng Từ Tài Hậu, 71 tuổi, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Ông Từ được bầu vào Quân ủy Trung ương năm 1999, trở thành Phó Chủ tịch năm 2004 và có ảnh hưởng rất lớn đối với quân đội Trung Quốc dưới thời ông Hồ Cẩm Đào.

Theo như phát ngôn của các tờ báo lớn của Trung Quốc, cũng như là Tân Hoa Xã thì việc các quan chức cao cấp bị bắt, điều tra được cho là để thể hiện quyết tâm của ban lãnh đạo Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình, bài trừ tham nhũng ở đất nước này.

Liệu đó có phải là sự thật không? Nếu nói như vậy dưới thời ông Hồ Cẩm Đào là nuôi tham nhũng. Tất cả các quan chức đó muốn được bổ nhiệm phải được sự đồng ý của ông Hồ Cẩm Đào, phải chăng ông Hồ Cẩm Đào mới là người đứng đằng sau tất cả?

Một chi tiết mà chúng ta nên chú ý đó là tất cả các quan chức bị hạ bệ đều có quan hệ mật thiết với nhau, có thể nói là họ cùng một phe cánh dưới sự bảo trợ của Giang Trạch Dân. Và khi người đứng đầu bị đổ thì tất cả đều bị ngã theo. Như chúng ta đều biết trước khi ông Tập Cận Bình được bầu làm chủ tịch Trung Quốc thì đối thủ số 1 của ông ta lúc ấy chính là một cái tên sáng giá Bạc Hy Lai người mà được Giang Trạch Dân nâng đỡ.

Như vậy để củng cố quyền lực của mình ông Tập Cận Bình đã đưa ông Lý Nguyên Triều – một đồng minh thân cận của Tập Cận Bình lên làm Phó chủ tịch nước và đồng thời ra tay hạ bệ lần lượt các cá nhân giữ vị trí chủ chốt trong phe cánh đối lập. Đây có thể coi là lý do chính, cốt yếu của việc các quan chức cao cấp Trung Quốc bị bắt. 

Cùng quay trở lại lịch sử của Trung Quốc, chúng ta có thể thấy trong thời kỳ Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình thì Đặng Tiểu Bình đã năm lần, bảy lượt “lên voi, xuống chó” cũng chỉ vì sự tranh giành quyền lực của các phe cánh. 

Có thể nói Tập Cận Bình là một con người rất độc ác, ra tay diệt trừ bè lũ phe đối lập một cách triệt để nhằm củng cố quyền lực chứ không phải vì cái gì gọi là chống tham nhũng nào cả. Còn để tìm lý do để hạ bệ đối thủ, bịa đặt, xuyên tạc, vu khống là bài tủ của Trung Quốc rồi.

Chính những biến đổi trong bộ máy chính quyền Bắc Kinh mới khiến cho Trung Quốc như một con gấu trúc bị thương đang cắn xé lung tung. Gây ra tình trạng rối loạn cả trong lẫn ngoài của Trung Quốc.
                                                         THIÊN BÌNH

TÁC GIẢ: Unknown // 7/08/2014 04:17:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

17 nhận xét:

 1. Trung Quốc đang náo loạn trong nước nên tìm cách thu hút sự chú ý dư luận với việc mang HD981 vào Biển Đông để tránh đòn đây. Nội bộ đấu đá lẫn nhau, có chú sống, có chú chết

  Trả lờiXóa
 2. Thế bí mật của thằng chó đcsVN là thế lào ? Đăng lên luôn đi đồng chấy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mấy thằng thuộc nhóm băng đãng Cộng sản còn lại thì chẳng yên ổn bao giờ. Riêng bè đãng csVN thì chúng đang ngồi trên lửa ... oánh nhau chí tử.

   "4 đến 5 lãnh tụ có uy lực đang ngục".

   Xóa
  2. mấy thằng nói nghe đã ngu rồi. Nói tiếng Việt mà không hiểu gì hay sao ấy. thích Tây, thích Mỹ thì ngồi yên một chỗ mà ăn nhé. Đừng có làm tay sai đi chửi thuê làm gì mà nhục nhã ra. Bố cái bọn vô công rồi nghề.

   Xóa
 3. Bộ máy chính trị gồm toàn những lãnh đạo cấp cao của đất nước mà còn bất ổn như thế này thì làm sao có những chính sách tốt và đúng đắn được. Quả thực nghi vấn lớn nhất sẽ là "nếu ông Tập Cận Bình làm đúng thì chẳng phải thời ông Hồ Cẩm Đào là toàn nuôi tham nhũng sao?"

  Trả lờiXóa
 4. Nền chính trị của Trung Quốc từ trước đến nay đều thể hiện sự bất ổn, nội bộ đấu đá lẫn nhau. Một đảng mà toàn tham nhũng thì làm sao có thể lãnh đạo đất nước được. Người dân làm sao có thể yên tâm giao phó con thuyền đất nước cho những con người ấy chèo lái đây. Đến cái thời Hồ Cẩm Đào bây giờ cũng vậy thôi. Tham nhũng ngay từ trong cơ quan bài trừ tham nhũng thì làm sao có thể hoạt động được!!

  Trả lờiXóa
 5. Việc tranh giành quyền lực trong Chính phủ Trung Quốc đã diễn từ rất lâu rồi. Thay đổi, thanh lọc được nó là cả một vấn đề mà theo tôi thì chắc là bất khả thi quá. Tham nhũng từ cấp cao đến cấp thấp. Người cấp cao nâng đỡ cho người cấp thấp, tham nhũng như vậy thì lấy ai dám tố cáo tham nhũng nữa. Muốn tiến bộ thì cần loại bỏ những cái chóp bu và bè lũ ham muốn quyền lực kia.

  Trả lờiXóa
 6. Chính những biến đổi trong bộ máy chính quyền Bắc Kinh mới khiến cho Trung Quốc như một con gấu trúc bị thương đang cắn xé lung tung. Gây ra tình trạng rối loạn cả trong lẫn ngoài của Trung Quốc. Có lẽ đó là hệ quả của một chính quyền với những âm mưu, thủ đoạn nhằm bành trướng và xâm chiếm nước khác.

  Trả lờiXóa
 7. CHúng ta có thể thấy rằng, nội bộ trung quốc có lục đục, tình hình bất ổn. Bạo loạn diễn ra ở nhiều nơi với những tuyên bố đòi tự trị, nội bộ chính quyền thì đấu đá lẫn nhau. Đó là một điều có lẽ là hệ quả của chính sách mang tính chất bành trướng, với mưu đố thôn tính và đòi bả đạo thế giới.

  Trả lờiXóa
 8. để che dấu cho cái chiến tranh nội bộ, chém giết lẫn nhau của Trung Quốc nên bọn chúng mới cố tình gây căng thẳng cho Biển Đông và các vùng biển khác.

  Trả lờiXóa
 9. Chủ nghĩa đã lỗi thời, quyền lợi nhóm là đích đến ... Hiện nay, thế giới quá phẳng, đêm giữa ban ngày, tất cả các thể chế cộng sản trên thế giới đều đang cố gắng tàn sức áp đặt tư tưởng độc tài lên sứ mệnh dân tộc cũng đã mất dần thuộc chữa.

  Sự ngụy tạo trong lịch sử mà gần đây được phơi bầy liên quan đến sự kiện Biển Đông đã là một minh chứng.

  Đa số người dân chẳng còn ai tin tưởng vào sự lãnh đạo của nhóm người đã vặn vẹo tinh tướng ... Hãy trả lại cho nhân dân quyền tự do ứng cử và bầu cử, để chọn lựa ra nhân tài cái thế !

  Trả lờiXóa
 10. Tất nhiên một kẻ thâm độc và nham hiểm như Tập Cận Bình thì sẽ phải hạ hết bè lũ của thế hệ trước và đưa lên những kẻ thân cận mình cho dễ điều khiển và sai bảo. Việc làm của chúng cũng thể hiện sự độc tài phát xít chứ đâu phải tốt đẹp gì đâu,

  Trả lờiXóa
 11. Tập Cận Bình thật đúng là một tên phát xít đúng nghĩa.Hắn đã có những hành động phát xít với rất nhiều nước có chung đường biên giới với chúng thì chẳng có lí nào hắn không có những hành động phát xít độc tài trong nội bộ nhà nước của hắn.Hắn muốn một mình độc chiếm quyền lực và giữ chắc quyền lực mà hắn đang có.

  Trả lờiXóa
 12. Việc rất nhiều cán bộ cấp cao của trung quốc vừa bị hạ bệ thật sự là điều khiến chúng ta phải đặt câu hỏi.Đó toàn là những cán bộ có sự ảnh hưởng rất lớn trong bộ máy nhà nước của trung quốc.Vậy mà Tập Cận Bình lại hạ bệ họ một cách đồng loạt,hơn nữa tất cả những cán bộ đó đều có mối liên hệ với nhau.Thật là một nghi vấn lớn ở đây.Liệu có thật sự đó là biểu hiện của sự quyết tâm chống tham nhũng của chủ tịch Tập Cận Bình hay không?hay là....

  Trả lờiXóa
 13. Thật tế là tình hình nội bộ trung quốc đang rất phức tạp,và bất ổn định.Nên chúng đã đưa giàn khoan HD981 ra biển đông để thu hút sự chú ý của dư luận thế giới cũng như trong nước ra ngoài biển,khiến cho việc bất ổn của bộ máy nhà nước trung quốc không bị dư luận bàn tới nữa.Bọn trung quốc thật sự là thâm độc.

  Trả lờiXóa
 14. Bộ máy lãnh đạo của phía Trung Quốc đang lục đục, đấu đá lẫn nhau, tranh giành địa vị quyền lợi, bất chấp hậu quả nó như thế nào. Một con " chó dại" khi không làm chủ được mình sẽ làm ảnh hưởng đến rất nhiều người xung quanh, và Trung Quốc đang giống như vậy. Đang cố ý gây hấn ở ngoài biển đông để nấp náp đi những bất ổn trong nước. Thật ghê rợn.

  Trả lờiXóa
 15. Bản chất của người Trung Quốc thì ai cũng biết rất rõ, rất là thâm độc và không ai có thể đoán trước được họ sẽ làm gì. Ở chính trong nội bộ bộ máy nhà nước của nước này còn đấu đá lẫn nhau để tranh giành quyền lãnh đạo nhà nước thì những hoạt động phi lý diễn ra bên ngoài nước này không khiên ai bất ngờ hết.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ