Thứ Năm, 10 tháng 7, 2014

BẢN CHẤT SỰ VIỆC 6 DÂN PHÒNG GIẰNG XE VỚI 1 NGƯỜI BÁN HÀNG RONG

Hình ảnh 6 người mặc đồng phục dân phòng giằng chiếc xe của phụ nữ bán hàng rong đã thu hút được rất nhiều ý kiến trái chiều. Đặc biệt, lợi dụng sự kiện này, trên các Page thù địch có tư tưởng chống đối Việt Nam như Việt Tân, Nhật ký yêu nước, Radio Chân trời mới, Thanh Niên công giáo… có các bài viết xuyên tạc, bôi lem, thổi phồng sự việc để quy chụp vào các hoạt động chống đối. Là công dân có trách nhiệm, trước 1 sự việc này xin đưa ra thông tin đầy đủ chính xác về sự việc:


Trước tình trạng có rất nhiều những xe hàng lưu động đứng ở lòng lề đường hoặc ở những nơi công cộng gây mất mĩ quan, ảnh hưởng đến sự lưu thông của các phương tiện khác. Vì vậy, để đảm bảo trật tự an toàn đô thị, đồng thời ngăn chặn hành vi buôn bán không có ý thức của một số cá nhân, lực lượng dân phòng đã tích cực tham gia chiến dịch tịch thu phương tiện kinh doanh đi vào “khu vực cấm”, hoặc lấn chiếm lòng lề đường.

Cảm thông một phần nào đó trước cuộc sống mưu sinh đầy khó khăn của người phụ nữ trong bức ảnh, với người phụ nữ này, chiếc xe là gia tài lớn nhất để nuôi sống gia đình. Tuy nhiên, việc làm trái với quy định của pháp luật thì dù là đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt đến đâu cũng vẫn bị đưa ra xử lí.

Đa số cư dân mạng không đồng tình với hành động của 6 người mặc đồng phục dân phòng. Nhưng chỉ nhìn qua hình ảnh và đoạn clip mà không trực tiếp chứng kiến và hiểu rõ sự việc, thì thiết nghĩ chúng ta không nên phán xét hay đổ dồn trách nhiệm lên 6 đồng chí. Vì các đồng chí cũng đang vì dân, vì đất nước, họ không chỉ phải hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ của một người dân, mà còn phải hoàn thành trọng trách của những người làm công tác an ninh. Nhiều cư dân mạng vẫn phê phán kịch liệt và cho rằng các đồng chí dân phòng cố ý tịch thu phương tiện kinh doanh của người phụ nữ bán hàng rong.

Trên trang cá nhân của nhà báo Ngô Bá Lục, anh cũng bày tỏ rõ quan điểm của mình về hành động của 6 người mặc đồng phục dân phòng “giằng xe” của một người phụ nữ bán hàng rong: “Tuổi thơ quá vất vả với miếng cơm manh áo, xuất thân từ một gia đình bần nông nghèo khó, nên mình luôn động lòng trắc ẩn với những người buôn thúng bán bưng. Họ, có thể đã vi phạm quy định, luật lệ nhưng rõ ràng, với họ, không có quy định luật lệ nào có thể cấm được sức mạnh kiếm tiền nuôi sống gia đình luôn thôi thúc trong lòng. Mình thấy các chính sách hỗ trợ người nghèo vẫn như muối bỏ bể, vẫn còn nhiều, rất nhiều người nghèo đang ngày đêm đối diện với miếng cơm manh áo, và khi nào họ còn khó khăn, còn nghèo túng, thì họ còn tiếp tục vi phạm quy định, luật lệ. Đơn giản là, nếu họ chấp hành tốt, thì gia đình họ nhịn đói, họ sẽ chết.

Cho nên, hành động cơ động, công an phường đi bắt những quán hàng lấn chiếm vỉa hè, những người bán rong đi vào “vùng cấm”... nó xảy ra như cơm bữa, không khác gì bắt cóc bỏ đĩa, vì lực lượng chức năng vừa đi khỏi, thì đâu lại vào đấy. Rồi mai họ lại đi dẹp, các nhà hàng lại chạy tán loạn, rồi lại đi qua, rồi lại lấn chiếm...”

Nickname Đắc Hiếu Nguyễn chia sẻ: “Đã là luật thì phải nghiêm khắc . Có làm có chịu , nếu tha cho bác kia thì sẽ có vô số người phạm lỗi , nếu ai cũng như thế thì luật pháp Việt Nam sẽ về đâu.Cũng thương cho bác kia quá nhưng biết phải làm sao ! Không thể vì họ nghèo mà phá luật được”.

XEM CLIP:

Trong đoạn clip ngắn được chia sẻ trên các trang cá nhân  chỉ ghi lại một phần nào sự việc.

Dưới góc độ là người dân, rất nhiều người tỏ ra thương cảm với người phụ nữ bán hàng rong. Vì người phụ nữ dù có cố sức đến mấy cũng khó có thể giữ lại phương tiện kinh doanh của mình.

Nhưng khi đứng ở một góc độ khác, các đồng chí dân phòng nên có cách cư xử phù hợp hơn để không làm mất hình ảnh đồng thời vẫn hoàn thành được nhiệm vụ, khiến người dân tin tưởng và kính trọng. Về phía cô bán hàng, vẫn biết là vì mưu sinh nhưng nên có ý thức tuân thủ pháp luật để tránh tái diễn sự việc như trên.

Hải Trang

FACEBOOK COMMENTS

38 nhận xét:

 1. nhà nuóc không cấm bán hàng rong, nhung ý thúc của nhũng nguoi bán hàng rong o VN là wá kém. họ luon lấn ra dể tranh gianh khách và không it vụ tai nạn dã xảy ra. con mỗi nguoi 1 suy nghi, nguoi bán hàng thi lo cs của gia dình họ còn nhũng nguoi dân phong họ không phải lo cho cuôc sống của họ sao. nói thật nhung nguoi dan phòng ho cũng khổ lắm, hoàn cảnh gia dình họ thậm chí còn nghèo hon cả nhũng nguoi bán hàng rong kia, luật dề ra không có hại cho 1 ai cả. cái chính là ý thúc của nguoi dân thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chỉ có thể là VN. khác gì ở mình đâu, bọn dân phòng toàn là lũ chó săn chó chết. cái đợt đi nghĩa vụ quân sự ở chỗ mình có thằng làm dân phòng nó còn dọa bố mẹ mình mới chó chứ, nó nói: đợt này có khi thằng cu nhà mày a đăng ký cho nó đi nghĩa vụ or nhập ngũ (mà trong khi đó mình vẫn đang học năm 2 cao 1m64 nặng 47kg). xong bố mẹ mình bảo thế 2 thằng con nha a sao k cho nó đi, thì nó nói là 2 thằng con a k đủ tiêu chuân mới v k l. mà 2 thằng con trai nhà nó sn 89 vs 92 to cao khỏe, cao 1m7x nặng hơn 6xjg năm nào bố nó cũng cho nó vs lũ cháu nhà nó đi tập dân quân thì éo bao giờ bị thế mới bất công.

   Xóa
  2. nó dân phòng có quyền gì bắt nghĩa vụ..bọn dân phòng ở xã mình cũng thế..nhưng bh nó bit được mình có "góc" nên hết dọa..thế thôi..bự hơn nó..nó sợ..

   Xóa
  3. Vậy tai nạn, lấn chiếm vỉa hè không cho các phương tiện di chuyển là do ai?

   Xóa
  4. Mình thì chẳng liên quan đến dân phòng nhưng thực sự nhiều khi nhìn thấy những hình ảnh đáng ghét vì họ chỉ bắt mấy người ngoại tỉnh ra bán con tôm con cá chứ họ ko bao h bắt những người buốn bán ngoài nội thành.... ( người thành phố bán hàng còn bành trướng hơn những người nông thôn thật thà chất phác ...) đã có lần mình đã phải lên tiếng phản đối họ .

   Xóa
  5. Tác giả Hải Trang21:12 10 tháng 7, 2014

   Thực tế thì anh nghĩ cái này không ai đáng để bênh vực hết. Nếu phải dùng vũ lực như vậy có lẽ là bà này đã từng bị nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục bán, bán hàng rong thì ở đâu chả được, nhưng có những chỗ như mấp khu phố "nhà giàu", phố "xịn" thì họ cấm cũng là đúng. Còn về phía công an, nếu anh thì phạt nặng mấy người này để họ sợ thì tốt hơn.

   Xóa
 2. Tôi ủng hộ việc thu xe với 2 điều kiện: - Không sử dụng "vũ lực" để thực hiện việc thu giữ (làm thế đếch nào thì làm); - Sau khi thu giữ yêu cầu đến trụ sở lập biên bản, trên cơ sở vận động, giáo dục , và răn đe,... sau đó trả lại tài sản cho người ta. Đất nước còn nhiều khó khăn, còn nhiều người nghèo khổ, hãy cho người dân thấy trong pháp luật còn có tình người, tình đồng chí, đồng bào ... hình ảnh khống chế và thu giữ như hình ảnh đó là thể hiện sự yếu kém trong công tác thực thi pháp luật! (ý kiến cá nhân)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. có lẽ đúng

   Xóa
  2. Nhưng mà có những trường hợp cố tình, thập chí là chống người thi hành công vụ thì mình nghĩ là không thể nào mà chỉ nói lời giải thích với mọi người cả. Vậy mình nghĩ chỉ nên dùng vũ lực một cách nhẹ nhàng với mọi người sẽ rất hợp lý

   Xóa
 3. ko cần nói nhiều ở đây tôi chỉ cần nói 1 câu." bần cùng sinh đạo tặc" cũng chỉ vì miếng cơm manh áo nên người ta mới phải như vậy,người ta còn chưa phải là tay đầu trộm đuôi cướp,còn nhiều người ko bằng bà bán hàng dong này khi khó khăn 1 chút là ngửa tay đi xin tiền rồi lừa lọc lòng thương hại của người khác với đủ trò ma mãnh,còn mấy tay dân phòng kia suy cho cùng thì họ cũng chỉ như chó làm theo chủ thôi cũng phải thông cảm và hãy hoan nghênh họ vì những chú chó này quá trung thành với chủ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đành rằng là luật, nhưng thử hỏi tất cả nhưng người thực thi luật pháp như trên tất cả đã gương mẫu và làm triệt để hay chưa! Hay ẩn đằng sau những tiêu cực mà người dân thấy rất rõ, và tồn tại nhưng bức xúc về những hình anh này! Cuộc sống bây h cứ nghèo và không có quen biết là khổ đủ đường!!!!!

   Xóa
  2. Hở ra một cái là bị đưa lên truyền thông dìm hàng ngay được. Thử hỏi không có lực lượng làm công tác giữ gìn trật tự thì có được ổn định hay không. Vẫn biết kế sinh nhai của họ nhưng không thể nào đề họ buôn bán ở nơi cấm như vậy. theo tôi thì cần phải nhắc nhở nếu không tuân thủ sẽ phải xử phạt.

   Xóa
 4. đất nước tra còn lắm nghèo, những người buôn bán hang rong là không thể tránh khỏi, vậy nên trước khi nghiêm cấm hay tịch thu công cụ của người bán hàng rong thì nhà nước tạo việc làm cho họ đã...bắt bớ như thế có chút gì đó là thiếu nhân đạo ... xót xa cho cả hai chiều...

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 6. Tác giả Hải Trang15:45 10 tháng 7, 2014

  Ý thức của người Việt mình trong những trường hợp này rất đáng phải xử lý và xử lý mạnh tay. Đừng vin vào mưu sinh mà tràn ra hết cả phố. Không một cái vỉa hè nào còn chỗ trống. Góp phần làm ùn tắc giao thông, mất mỹ quan. Những người bị đối xử như thế này, trước đó phải bị nhắc nhở bao nhiều lần? Có một nhà Sư kể cho tôi câu chuyện, có một người tâm sự với Đức Phật " sao bà mẹ kia độc ác thế, đánh đứa con đến phát khóc". Phật nói đại ý là" người có thấy đứa trẻ làm gì trước khi bị đánh không, có hiểu được tâm sự của bà mẹ trước khi đánh con không?".

  Trả lờiXóa
 7. Quá thương tâm !cái hình ảnh chỉ một mình chị mà phải chống chọi với 6 đến 7 người đàn ông để giành giựt lại cái nồi cơm nuôi sống các cháu khiến tôi đau lòng !và xung quanh đó là những ngôi biệt thự cao cấp( khu vực dành riêng cho bọn lợi ích trú ngụ !) trời ơi !sao lại quá bất công tôi không nghỉ là bọn chúng có phải là người nửa không hay là loài thú đội lớp người ?tôi chỉ cầu xin cho dân tôi được sống hạnh phúc ,ấm no mà sao hằng ngày lại phải chứng kiến những cảnh đời quá ư là khốn khổ còn bọn chúng thì phè phởn sống trong nhung gấm ,bạc tiền !sao ông trời không làm một trận bảo giết chết chúng hết đi !ôi ông trời ơi ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tác giả Hải Trang21:05 10 tháng 7, 2014

   Đã là luật thì phải nghiêm khắc, không bất kể đó là ai phải tôn trọng nguyên tắc thượng tôn của pháp luật

   Xóa
  2. Buôn bán rong vất vả, rất đáng thương còn lấn chiếm vỉa hè thì cần dẹp. Gần nhà mình ng ta bán bia trên vỉa hè, ngày kiểm vài triệu, ko còn lối cho người đi bộ thì đáng thương sao?

   Xóa
 8. Tác giả Hải Trang21:08 10 tháng 7, 2014

  Trớ trêu lắm! Ko dẹp thì lại bảo cơ quan chức năng đâu hết rồi, để con đường đẹp nhất Hạ Long lộn xộn toàn hàng rong thế này à! Mà dẹp thì lại bị đáp gạch in dòng chữ ko có tình người! Có chăng tại pháp luật Việt Nam chưa khôn khéo, nhiều bất cập thôi! Chứ cả 2 bên 1 bên đúng lí 1 bên thương tình có liên quan gì đâu!

  Trả lờiXóa
 9. Chúng ta có thể thấy rằng, đây là một vụ việc hết sức nhạy cảm. những người ngoài cuộc nhìn vào khó có thể có được một cách nhìn chính xác về vấn đề này, đó là một điều không thể phủ nhận. Vậy nên chúng ta không nên có những đánh giá mang tính phiến diện, thể hiện cách nhìn hạn hẹp, làm xấu đi hình ảnh của những người đại diện cho chính quyền.

  Trả lờiXóa
 10. Cảm thông một phần nào đó trước cuộc sống mưu sinh đầy khó khăn của người phụ nữ trong bức ảnh, với người phụ nữ này, chiếc xe là gia tài lớn nhất để nuôi sống gia đình. Tuy nhiên, việc làm trái với quy định của pháp luật thì dù là đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt đến đâu cũng vẫn bị đưa ra xử lí.Chúng ta có thể nhân nhượng , có thể bỏ qua cho người phụ nữ này một lần, hai lần, nhưng không phải luôn luôn là như vậy được. Đó là điều hoàn toàn không thích đáng.

  Trả lờiXóa
 11. Mỗi quốc gia đều có luật pháp riêng.Chúng ta sống trong quốc gia nào đó thì đương nhiên chúng ta phải tuân thủ luật pháp.Những người thi hành luật pháp cũng có cái khó của họ.Họ chỉ biết làm đúng bổn phận trách nhiệm của mình.Vì vậy hy vọng người dân việt ta hay biết chấp hành tốt các quy định của luật pháp để tránh những tình trạng như trên bài viết.

  Trả lờiXóa
 12. Trong hoàn cảnh trên thì cả hai phía đều chưa hành động một cách hợp lí hợp tình nhất.Về phía các đồng chí dân phòng,có thể nhẹ tay hơn trong việc thực thi nhiệm vụ.Còn người bán hàng cần ý thức được việc làm của mình là sai pháp luật và có biện pháp đúng hơn trong việc mưu sinh.nếu ai cũng vi phạm pháp luật vì mưu sinh như chị thì xã hội này làm gì còn luật pháp nữa.

  Trả lờiXóa
 13. Việc bán hàng rong ở chỗ không cho phép rõ ràng là vi phạm. Đành rằng là kế sinh nhai của người dân nhưng khi vi phạm thì phải xử lý đó cũng là việc đúng đắn. Có điều kẻ xấu luôn lợi dụng những việc như thế này để đăng lên phương tiện truyền thông với lời lẽ kích động, gây mất đoàn kết.

  Trả lờiXóa
 14. khi clip được đưa lên trên mạng chúng ta chỉ nhìn thấy hành động của 6 dân phòng mà người quay đã cố tình hoặc vô ý quay được! chứng kiến cảnh đó trong tôi cũng có bức xúc nhưng sự thật chúng ta cần một cái nhìn toàn diện với một kịch bản có đầu đuôi sự việc không phải là một clip cắt ngang như vậy

  Trả lờiXóa
 15. tôi nhìn nhận sự việc không qua cái clip được đăng tải! mà thông tin là từ những người chứng kiến sự việc những con người đang quan sát toàn bộ sự việc dưới một góc nhìn toàn diện chứ không phải là một cái ông kính máy quay! dưới góc độ tình thương thì ai cũng thương cho chị bán hàng còn với tâm lí chủ quan chị đã sai

  Trả lờiXóa
 16. Sự việc có 6 chú dân phòng thu một chi xe bán hàng rong của một người dân đã gây xôn xao dư luận trong những ngày gần đây. Sự việc trên không đến mức như vậy đó ra mọi người truyền tai nhau mỗi người nói thiếu đi một út lên câu chuyện mới trở lên như vậy

  Trả lờiXóa
 17. Trong hoàn cảnh trên thì cả hai phía đều chưa hành động một cách hợp lí hợp tình nhất. Các chú dân phòng cũng vì thực hiện nhiệm vụ lên mới như vậy nhưng trong tình huống này các chú dân phòng lên giải thích cho cô ấy hiểu xong rồi mới thu thì sẽ không xảy ra như vậy

  Trả lờiXóa
 18. Bọn rận chủ chúng luôn tìm mọi sự việc để chúng xuyên tạc từ những sự việc đó để chúng tuyên truyền nói xấu về chính quyền ở nước ta. Mọi người dân cần phải cảnh giác với những âm mưu và thủ đoạn của bọn chúng. Bọn chúng dùng tất cả mọi thủ đoạn để chúng đạt được âm mưu

  Trả lờiXóa
 19. Mọi người không có mặt trực tiếp ở đấy làm sao mà mọi người có thể đưa ra những nhận xét chính xác được. Mọi người cần phải có cái nhìn từ nhiều phía chứ không lên chỉ nhìn trên khía cạnh nói xấu mấy chú dân phòng như vậy. Các chú ý đang làm nhiệm vụ của mình mà

  Trả lờiXóa
 20. Việc có những người buôn bán hàng rong như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến cảnh quan và còn ảnh hưởng đến tình trạng giao thông nữa. Nếu mà cứ để mọi người bán rong trên các vỉa hè và đường phố thì những người dừng đỗ xe lại mua hàng sẽ làm cản trở giao thông

  Trả lờiXóa
 21. Mọi người cần có cái nhìn xác thực đừng có đánh giá một vấn đề khi mọi người chưa hiểu sự tình như thế nào. Đừng vội vàng đưa ra những kết luận. Chúng ta hãy trở thành những con người thông thái và hãy đánh giá đúng bản chất sự việc

  Trả lờiXóa
 22. Một đất nước với nền pháp trị quá hà khắc thì chắc chắn lâu dần sẽ sinh nội loạn, ví dụ trở về thời phong kiến, Tần Thủy Hoàng dùng pháp trị quá cứng nhắc nên thống nhất đất nước không được bao lâu, thế nên bên cạnh sự nghiêm khắc cũng cần có một chút chứ "Tình".

  Trả lờiXóa
 23. Chúng ta là con người, chúng ta hơn loài vật ở chỗ có cái tâm, có cái tình người, những con người kia, họ làm luật nhưng không cần phải cứng nhắc như thế, nhìn chiếc xe mà nhớ đến "Những Người Khốn Khổ".

  Trả lờiXóa
 24. Mình đã thấy rằng ở đất nước chúng ta có rất nhiều những xe hàng lưu động đứng ở lòng lề đường hoặc ở những nơi công cộng gây mất cảnh quan mà còn gây ra mất trật tự, thậm chí không ít trường hơp làm cho tai nạn giao thông nữa. Chính vì thế việc nhắc nhở người dân, nếu cố tình vì phạm nhiều lần có thể cưỡng chế thì không có gì sai cả

  Trả lờiXóa
 25. Chỉ vì những người dân làm như vậy sẽ dẫn đến mất trật tự, tạo ra nhiều hậu quả xấu cho việc tội phạm và vi phạm giao thông, rất mất cảnh quan mà lực lượng dân phòng đất nước ta đã phải làm như vậy. Chắc chắn chúng ta đã nhắc nhở nhiều rồi, nhưng chúng ta không thể chỉ nhắc nhở mãi được, đó là một điều rất khó xử

  Trả lờiXóa
 26. Những đồng chí dan phòng chỉ làm đúng những gì mà họ phải làm, họ cũng chỉ vì một xã hội trong sạch, giàu mạnh thôi vậy tại sao mọi người lại lên án họ. Mình cũng biết người phụ nữ kia có số phận rất khổ nhưng đã vi phạm pháp luật thì ai cũng giống nhau, đều bị xử lý hết.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ