Chủ Nhật, 27 tháng 7, 2014

ĐẤT NƯỚC LUÔN GHI CÔNG LAO CỦA CÁC CHIẾN SỸ TRONG TRẬN CHIẾN VỊ XUYÊN


Ngày 12/7/1984, quân đội Việt Nam phản công giành lại những điểm cao bị Trung Quốc chiếm giữ ở Vị Xuyên (Hà Giang), 820 chiến sĩ đã bị thương, sư đoàn 356 có khoảng 600 người hy sinh.

Tháng 2/1979, Trung Quốc đồng loạt tấn công vào biên giới sáu tỉnh phía Bắc của Việt Nam. Trải qua 30 ngày chiến đấu ác liệt, các lực lượng vũ trang tại chỗ và đồng bào dân tộc 6 tỉnh biên giới Việt Nam đã dựa vào thế trận chiến tranh nhân dân, lấy ít địch nhiều, đánh bại "chiến thuật biển người, thọc sâu phá hoại" của quân Trung Quốc, buộc họ phải rút khỏi Việt Nam vào ngày 18/3.

Dù Trung Quốc rút quân, nhưng trong thư gửi chiến sĩ, đồng bào các tỉnh biên giới quân khu 2, chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Văn Đồng lúc bấy giờ nhấn mạnh: "chiến sĩ đồng bào cần nêu cao cảnh giác, vì kẻ địch còn ngoan cố và tiếp tục gây thêm nhiều tội ác mới. Cần tăng cường đoàn kết các dân tộc anh em, đoàn kết quân dân, đoàn kết phía trước và phía sau, thực hiện tốt hơn nữa cuộc vận động “phát huy bản chất tốt đẹp, nâng cao sức mạnh chiến đấu” của các lực lượng vũ trang nhân dân".

Đúng như lời dự đoán, Trung Quốc không hoàn toàn rút quân mà vẫn duy trì lực lượng ở biên giới và lãnh thổ Việt Nam khiến cho chiến sự tiếp diễn suốt 10 năm sau đó.

Thị xã Hà Giang đầu năm 1984, đường phố hối hả với đủ loại xe vận chuyển lương thực, thực phẩm, đạn dược… lên trận địa. Thanh niên các phường, xã hăng say luyện tập bên sườn núi. Hầm trú ẩn được xây dựng khắp nơi, từ trường học đến xí nghiệp, khu chợ. Học sinh nườm nượp đến đơn vị dân quân tự vệ đăng ký lên đường chiến đấu, phục vụ chiến trường biên giới.

Từ tháng 4/1984, súng nổ không ngừng ở biên giới Hà Tuyên (Hà Giang, Tuyên Quang). Trung Quốc dùng cả bộ binh và pháo binh, tấn công chiếm một số điểm cao ở vùng núi Hà Tuyên. Lúc này, Hà Tuyên chia làm hai tuyến, tuyến trước là vùng chiến sự trong phạm vi tấn công lấn chiếm của Trung Quốc, trong tầm phá hoại của pháo binh, còn tuyến sau là những vùng tương đối ổn định phục vụ tuyến trước.

Lấn chiếm biên giới tại mặt trận Thanh Thuỷ, Vị Xuyên là một phần cuộc chiến tranh phá hoại mà Trung Quốc tiến hành từ sau thất bại của cuộc chiến xâm lược quy mô lớn trên các tỉnh biên giới phía Bắc tháng 2/1979. Đây là một dạng chiến tranh đặc biệt về phương thức tác chiến, vũ khí sử dụng, thời gian và không gian.

Trên hướng quân khu 2 mà trọng tâm là Vị Xuyên, Thanh Thuỷ, Trung Quốc tập trung một lực lượng binh, hoả lực lớn gồm 4 tập đoàn quân, 4 quân đoàn độc lập thuộc 8 đại quân khu: Côn Minh, Thành Đô, Nam Kinh, để lần lượt thay phiên tiến công lấn chiếm vùng biên.

Trung Quốc vừa dùng máy bay, thám báo, biệt kích luồn sâu sang đất Việt Nam nắm tình hình, vừa kết hợp bắn cấp tập pháo cối, chế áp các điểm cao, trục đường giao thông và lực lượng bộ binh tấn công lấn chiếm đất ta. Cách đánh của chúng không theo quy luật, không kể ngày đêm, tập trung mật độ lớn với mức độ huỷ diệt vào những khu vực trọng điểm như đồi Đài, Cô Ích, cao điểm 685, Cót Ép, khu 4 hầm. Số lượng đạn, pháo cối địch sử dụng trung bình mỗi ngày từ 10.000 đến 20.000 quả. Có ngày tới trên 65.000 quả (7/1/1987).
Phút nghỉ ngơi hiếm hoi sau trận chiến tại mặt trận Vị Xuyên tháng 7/1984. Ảnh:Người lao động.
Trong hơn 5 năm (1984-1989), số lượng pháo Trung Quốc bắn vào Hà Tuyên là trên 2 triệu quả, trong đó 60% là đạn cối. Phạm vi địch bắn phá tập trung vào hai xã Thanh Đức, Thanh Thuỷ trong khoảng diện tích 20 km2. Thị xã Hà Giang cách biên giới Thanh Thuỷ 20 km không bị bắn phá nên sinh hoạt vẫn diễn ra trong không khí thời bình.

Với cách đánh có chuẩn bị, Trung Quốc kết hợp tấn công chính diện với bao vây vu hồi, tiến công liên tục bằng nhiều thế đội, trung bình 3-5 lần mỗi ngày, thay phiên chiến đấu, thực hành chiến thuật lấn đẩy với lực lượng từ cấp đại đội đến sư đoàn trên các điểm tựa ở Thanh Thuỷ và Tây Sông Lô.

Từ ngày 2/4 đến 27/4/1984, Trung Quốc bắn pháo liên tục vào các trận địa phòng ngự của ta trên toàn tuyến biên giới. Ngày 28/4, Trung Quốc dùng lực lượng bộ binh đánh chiếm điểm cao 1509, 1030, 772. Năm 1984 ngoài 23 vụ khiêu khích trên toàn tuyến, địch tổ chức 3 đợt tấn công quy mô từ cấp đại đội, tiểu đoàn đến trung đoàn, lấn sâu vào đất ta 500-2.000 m.

Năm 1985 với 7 đợt tiến công lớn, Trung Quốc chiếm các cao điểm có vị trí quan trọng ở Thanh Thuỷ, Vị Xuyên như 1509, 685, 1100, 900, bình độ 300, 400, đồi Chuối, đồi Đài, Cô Ích, A6. 

Bên cạnh tấn công bằng bộ binh, Trung Quốc sử dụng pháo cối bắn phá các điểm tựa và trục đường vận chuyển của Việt Nam.

Giành lại cao điểm

Để đối phó với âm mưu của Trung Quốc, Việt Nam tập hợp một lực lượng lớn gồm bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và dân quân tự vệ. Lực lượng vũ trang đóng ở 6 tỉnh biên giới phía Bắc khoảng 30 vạn người. Riêng Vị Xuyên - hướng trọng điểm thường xuyên có 3 trung đoàn bộ binh và 2-3 sư đoàn.

Cuối tháng 6/1984, Việt Nam quyết định phản công. Trong trận chiến giành lại cao điểm 772, sư đoàn 356 đã tổ chức hàng chục đợt tấn công dưới sức ép hỏa lực địch từ trên xuống. 

Trong năm năm, tỷ lệ thương vong hỏa tuyến cao nhất là sư đoàn 313. Ở sư đoàn này, trung bình mỗi ngày có 3 thương binh, ngày cao nhất là 23 thương binh. Trên toàn mặt trận Vị Xuyên, ngày cao nhất có 820 người bị thương (12/7/1984), trong đó chỉ riêng sư đoàn 356 đã có khoảng 600 người hy sinh. Năm 1989, sư 356 giải thể.

Do Trung Quốc khống chế các tuyến đường bộ nên quá trình vận chuyển thương binh ở hỏa tuyến rất khó khăn. Bộ đội vận tải phải qua vách đá, đèo dốc, nhiều chỗ phải trườn bò, dùng tời đưa thương binh xuống từng vách đá. Tỷ lệ thương vong của bộ đội vận tải tải thương chiếm 30% tổng số thương binh. 

Việt Nam cũng 7 lần thay phiên chiến đấu cấp trung đoàn, sư đoàn. Thời gian mỗi đơn vị chiến đấu phòng ngự tại mặt trận Thanh Thuỷ, Vị Xuyên trung bình là 6-9 tháng (trước đó, cuộc chiến phòng ngự ở Thành cổ Quảng trị chỉ 82 ngày đêm, chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum 179 ngày). Hình thức chiến đấu của sư đoàn chủ yếu là phòng ngự, giữ từng mỏm đá, ngọn đồi và các điểm cao.

Mặt trận Vị Xuyên - Thanh Thuỷ được xác định là vùng chiến sự ác liệt nhất trong cuộc chiến tranh chống lấn chiếm biên giới phía Bắc 1984-1989.Trong vòng 4 tháng (4/1984 - 8/1984), Việt Nam đã loại khỏi vòng chiến đấu khoảng 7.500 quân Trung Quốc. Tuy vậy, đến nay chưa có tài liệu chính thức nào công bố tổng số người thương vong của hai phía. Cuộc chiến dù quy mô không lớn nhưng rất quyết liệt, căng thẳng và đau thương, như nhà thơ Lê Vân từng khắc khoải: Giặc Trung Quốc đánh Hà Tuyên/ Sông Nho Quế gầm lên bão sóng/ Súng trả lời với súng/ Xác quân thù chồng chất biên cương.
Nguồn: Vnexpress.net

FACEBOOK COMMENTS

24 nhận xét:

 1. Tôi sinh năm 1980, nhưng đây là lần đầu tiên tôi được biết rằng đến tận năm 1989 Việt Nam vẫn chiến tranh với TQ. Trước đây, tôi chỉ nghe chiến tranh biên giới năm 1979, nhưng chưa bao giờ nghĩ nó lại kéo dài trên đất liền tới tận năm 1989.

  Trả lờiXóa
 2. cảm ơn bác và các chiến sĩ đã anh dũng để giữ vững từng tất đất cha ông.

  Trả lờiXóa
 3. Thật hiếm hoi những bài báo chính thống về cuộc chiến biên giới đầy anh dũng và cam go của quân dân ta với giặc Trung Quốc. Tinh thần bất khuất và chiến thắng mọi kẻ thù của người dân nước Việt mãi trường tồn. Khi Tổ Quốc cần, tôi và mọi tầng lớp người dân sẵn sàng cầm súng đánh đuổi giặc để giữ gìn từng tấc đất của quê hương. Việt Nam muôn năm

  Trả lờiXóa
 4. Chúng ta đồng sức đồng lòng thì không sợ bất cứ kẻ xâm lược nào,dù chúng to khỏe cỡ nào cũng bại.Chính nghĩa luôn thắng hung tàn. Quy luật tự nhiên,bao nhiêu đế quốc hùng mạnh rồi đi xâm chiếm,sẽ lụi tàn trước tự vệ chính nghĩa của các quốc gia bị xâm. Tôi yêu Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. đất nước, nhân dân sẽ không bao giờ quên ởn các anh, để có được một cuộc sống như hôm này các anh đã phải ngã xuống vì tổ quốc, mong các anh yên nghỉ.

  Trả lờiXóa
 6. Chiến tranh đã lùi xa, đất nước đang trong thời kỳ đổi mới và phát triển. Được sống trong hòa bình, độc lập, tự do, tất cả chúng ta và đặc biệt là thế hệ trẻ phải hiểu rằng có được cuộc sống thanh bình hôm nay, phải đổi bằng máu xương của các anh hùng liệt sỹ, các đồng chí thương, bệnh binh, các đồng chí quân nhân, thanh niên xung phong, những người có công với cách mạng.

  Trả lờiXóa
 7. Lịch sử dân tộc Việt Nam gắn liền với công cuộc dựng nước và giữ nước, là những cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc kiên trung, bất khuất đầy vẻ vang, là đất nước điển hình chịu nhiều thương tích do chiến tranh gây ra hơn bất cứ một dân tộc nào trên thế giới. Với hơn 80 năm kháng chiến chống thực dân Pháp và 21 năm trường kỳ đánh Mỹ là những tháng năm đầy bi tráng của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 8. Ngày 12/7/1984, quân đội Việt Nam phản công giành lại những điểm cao bị Trung Quốc chiếm giữ ở Vị Xuyên (Hà Giang), 820 chiến sĩ đã bị thương, sư đoàn 356 có khoảng 600 người hy sinh. Những người con mang trong mình dòng máu VIệt, được sinh ra và lớn lên trên đất nước này, luôn ghi nhớ công ơn của các anh. những người đã không tiếc xương máu mình cho độc lập dân tộc, cho chủ quyền quốc gia.

  Trả lờiXóa
 9. Dân tộc Việt Nam ngàn đời ghi nhớ công ơn của các anh đã ngã xuống vì độc lập chủ quyền vì sự bình yên cho muôn đời sau. Hồn thiêng của các anh đã hòa vào hồn thiêng sông núi, hòa vào nắng ấm quê hương, thấm đẫm vào tâm hồn mỗi người đang sống để ta thấy được tình yêu Tổ quốc là vô bờ, là bất diệt.

  Trả lờiXóa
 10. Xin kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ những đồng đội tôi đã hi sinh tại mặt trận Vị Xuyên Hà Giang. Các anh là những con người bất tử. Tôi rất may mắn được hưởng hòa bình, song cũng gửi một phần máu thịt của mình nơi 772 ấy.

  Trả lờiXóa
 11. Thế hệ trẻ Việt Nam cần phải biết rõ mỗi tấc đất biên cương của quê hương mình đã phải đánh đổi bằng xương máu của các thương binh liệt sĩ và bao công sức của các thế hệ cha anh.

  Trả lờiXóa
 12. Đã bao nhiêu năm bây giờ cuộc chiến ở Vị Xuyên, Hà Giang bây giờ mới được nhắc đến và kỉ niệm trên phạm vi cả nước. Cần phải phổ biến rõ lịch sử để người dân có cái nhìn đúng. Qua sự kiện này, chúng ta cần nhận thấy rõ Trung Quốc, là kẻ thù chứ không bao giờ là bạn cả, chúng chỉ nhăm nhe xâm chiếm Việt Nam. Năm 1974 chúng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa, Năm 1979 - 1984 chúng Đánh biên giới phía bắc Cao Bằng Hà Giang, Năm 1988 chúng đánh chiếm một phần của Quần đảo Trường Sa, và bây giờ 2/5/2014 chúng kéo giàn khoan ra biển của Việt Nam, vậy là âm mưu Xâm lược Việt Nam của bọnTrung Quốc luôn gây ra cho Việt Nam những đau Thương mất mát, đời đời con cháu chúng ta phải ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh để bảo vệ Tổ Quốc. Và ghi nhớ Trung Quốc là kẻ thù, không phải là bạn để đấu tranh với chúng giữ vững non sông.

  Trả lờiXóa
 13. Thật quá xúc động và tự hào .những người anh hùng đã anh dũng hy sinh bảo vệ tổ quốc .nếu có chiến tranh tôi cũng sẵn sàng tiếp bước các anh bảo về non sông đất việt này.

  Trả lờiXóa
 14. Mong chính phủ xây dựng một nghĩa trang lớn,quy tụ những liệt sỹ đã ngã xuống ở biên giới phía bắc từ năm 1979 đến năm 1988 .Việc xây 1 nghĩa trang lớn sẽ tiện cho việc trùng tu,hương khói của nhân dân.tiện cho việc nhắc nhở con cháu về cuộc chiến khốc liệt chống quân cướp nước man rợ.

  Trả lờiXóa
 15. Không có gì đau xót hơn trong một buổi sáng mà hơn 600 chiến sĩ đã ngã xuống (có lẽ chiến tranh chống Pháp, Mỹ cũng không bằng với một kẻ mà chúng ta luôn coi là "bạn"), nỗi đau này các thế hệ phải luôn nhớ, để làm được điều đó thì cần phải thường xuyên nêu gương các anh trước thế hệ trẻ hôm nay, không có gì bù đắp khi mất mát xương máu. Nhất định nhà nước ta phải xây dựng đài tương niệm các anh như Ngã ba Đồng Lộc, nghĩa trang Trường Sơn....

  Trả lờiXóa
 16. Các anh hãy yên nghỉ, con dân Việt luôn biết ơn các anh, các thế hệ cha ông đã hy sinh vì Tổ quốc thiêng liêng. Chưa bao giờ và sẽ không bao giờ các thế hệ người dân Việt được phép lãng quên quá khứ chỉ có điều cần xử sự như thế nào cho phải mà thôi !

  Trả lờiXóa
 17. ở thời điểm này gần như toàn bộ nhân dân việt nam ta đã được hưởng độc lập,chỉ có một số vùng sát biên giới việt - trung vẫn còn phải gánh chịu sự tàn khốc của chiến tranh.Có lẽ sẽ ít người biết được đến những hy sinh mất mát của chúng ta trong thời gian này!

  Trả lờiXóa
 18. Nhờ công lao của các chiến sĩ trong trận chiến vị xuyên mà đã khiến cho cơn khát máu của trung quốc phải chấm dứt.Nhờ công lao của các anh mà chúng ta đã được hưởng sự hòa bình một cách đúng nghĩa.Các anh hãy yên nghỉ!thế hệ con cháu việt nam sẽ không bao giờ quên công lao của các anh!

  Trả lờiXóa
 19. Ngàn năm nay rồi,lũ tàu khựa tham lam vẫn không chịu bỏ ý định đàn áp chiếm giữ đất nước việt nam nhỏ bé của chúng ta.Và có lẽ chúng sẽ không bao giờ từ bỏ ý định đó chp tới khi đạt được.Vì vậy con cháu dân tộc việt nam! hãy nhìn vào tấm gương của ông cha ta đã ngã xuống để giữ được tổ quốc cho chúng ta bây giờ,thế nên chúng biết ơn những chiến sĩ đã ngã xuống đó,mà sống chiến đấu làm sao cho không phụ công lao của họ.

  Trả lờiXóa
 20. Ôi những người anh hùng dân tộc! thật đáng trách cho lũ trung quốc khốn nạn tham lam độc ác đã nhẫn tâm cướp đi cuộc sống của các anh,thật may mắn cho tổ quốc việt nam có đã có được các anh.Những người con anh hùng!chúng ta sẽ mãi ghi sâu trong lòng công ơn của các anh!

  Trả lờiXóa
 21. Trong những ngày tháng 7 lịch sử này, cả dân tộc đang hoà làm một, cùng nhau thắp những nén tâm nhang và bày tỏ lòng thành kính của mình để tri ân các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc máu xương, dành trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Tại 3000 nghĩa trang trên cả nước, lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ đã diễn ra nhằm tưởng nhớ công ơn của những người con đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc

  Trả lờiXóa
 22. Cũng như các nghĩa trang trên cả nước, tại nghĩa trang quốc gia Vị xuyên, Đảng, Nhà nước, chính quyền tỉnh Hà Giang và đông đảo nhân dân trong cả nước đã tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của dân tộc đã hy sinh khi bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc trong cuộc chiến tranh chính nghĩa bảo vệ biển giới phía Bắc 35 năm trước.

  Trả lờiXóa
 23. Trên toàn mặt trận Vị Xuyên, ngày cao nhất có 820 người bị thương (12/7/1984), trong đó chỉ riêng sư đoàn 356 đã có khoảng 600 người hy sinh. Năm 1989, sư 356 giải thể. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tử, không chịu lùi bước, kiên quyết đánh bại kẻ thù xâm lược, bộ đội Việt Nam vẫn tiếp tục các đợt tấn công, kết quả trong vòng 4 tháng (4/1984 - 8/1984), Việt Nam đã loại khỏi vòng chiến đấu khoảng 7.500 quân Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 24. Đã 30 năm sau trận chiến Vị Xuyên, nhưng những gì mà quân đội và nhân dân Việt Nam đã chiến đấu và chiến thắng kẻ thù, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của dân tộc mãi mãi đã trở thành bất tử, trở thành huyền thoại, là bản thiên hùng ca sáng chói trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ