Thứ Ba, 8 tháng 7, 2014

AI LÀ KẺ GÂY BẤT ỔN Ở BIỂN ĐÔNG?


 Đại sứ Trung Quốc tại Thái Lan Ninh Phú Khôi ngày 23/6 đã viết bài trên báo Matichon trình bày quan điểm của ông về vấn đề biển Nam Trung Hoa - vùng biển Việt Nam gọi là Biển Đông. Để rộng đường dư luận, tôi cũng xin bổ sung thêm một số thông tin để bạn đọc của bản báo có được sự đánh giá đầy đủ hơn về “ai là kẻ gây bất ổn tại biển Đông”.
Tàu Trung Quốc sẵn sàng đâm va vào tàu Việt Nam.

Đó là lời mở đầu bài viết của Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Tất Thành “đáp” lại bài viết của Đại sứ Trung Quốc tại Thái Lan Ninh Phú Khôi trên báo Matichon của Thái Lan. Dân Trí xin được đăng tải.

Trước tiên, tôi thấy rằng thông tin mà Đại sứ Ninh nêu trong bài để cho rằng Việt Nam “quấy rối” hoạt động của Trung Quốc thực chất là chép lại từ tài liệu ngày 08/6/2014 công bố trên trang mạng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Nhưng tôi cũng nhận thấy rằng cả tài liệu này cũng như trong các cuộc họp báo khác nhau, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa bao giờ đưa ra được bằng chứng thuyết phục và khách quan để chứng minh luận điểm của mình. Trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, các bạn đọc Thái chắc không khó kiểm chứng được từ các nguồn thông tin công khai và khách quan để thấy được đúng sai trong các thông tin mà Đại sứ Ninh đã nêu.

Thực tế là hoạt động trái phép của giàn khoan Trung Quốc cũng như hành động hung hăng, vô nhân đạo của các tàu hộ tống giàn khoan của Trung Quốc trong vùng biển của Việt Nam đã được thông tin đầy đủ bởi nhiều cơ quan truyền thông cả trong và ngoài khu vực, của các nước phát triển và đang phát triển. Các phóng viên nước ngoài, các nhà bình luận quốc tế hay các học giả và chính giới đều có chung nhận định rằng chính hành động đơn phương, khiêu khích không phù hợp với luật pháp quốc tế, trái với Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) của Trung Quốc là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình hình căng thẳng hiện nay.

Thứ hai, tôi không thể đồng ý với quan điểm của Đại sứ Ninh cho rằng chính phủ Trung Quốc đã thực hiện chủ quyền liên tục, hợp pháp và ổn định đối với quần đảo này từ giữa và cuối thế kỷ thứ 10 vì điều này mâu thuẫn với lịch sử và nhầm lẫn về pháp lý. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và pháp lý để chứng minh chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa. Việt Nam là quốc gia đầu tiên đã chiếm hữu và thực thi chủ quyền một cách liên tục và hòa bình đối với quần đảo Hoàng Sa, chí ít là kể từ thế kỷ 17, khi mà vùng lãnh thổ này còn vô chủ. Các chúa Nguyễn của Việt Nam đã thành lập những đội dân binh, gọi là đội Hoàng Sa, để cai quản và khai thác quần đảo Hoàng Sa. Đội Hoàng Sa này có nhiệm vụ hàng năm tới quần đảo Hoàng Sa để khai thác sản vật, đo đạc, trồng cây, dựng bia, xây dựng chùa chiền, cứu hộ tàu thuyền… Tất cả những hoạt động này đều được ghi lại trong các tài liệu chính thức.

Tôi nói rằng có sự mâu thuẫn với lịch sử trong phát biểu của Đại sứ Ninh vì theo như tôi biết năm 1898, trước việc chủ tàu Bellona và Himeji Maru đòi nhà đương cục Trung Quốc bồi thường cho việc ngư dân Trung Quốc cướp tài sản hai chiếc tàu này khi chúng bị đắm tại Hoàng Sa, Phó vương Quảng Đông đã tuyên bố quần đảo Hoàng Sa là vùng đất vô chủ, không thuộc về Trung Quốc, không có liên quan gì về mặt hành chính đối với bất cứ quận nào của Hải Nam và không cơ quan nào có trách nhiệm kiểm soát khu vực này. Điều này thực ra cũng dễ hiểu thôi vì trong một thời gian dài của lịch sử, các triều đình nhà Minh và nhà Thanh đã áp dụng chính sách “Hải cấm” thể hiện một sự lo ngại đối với những mối hiểm họa từ biển hơn là một tư duy mong muốn vượt ra khỏi lãnh thổ lục địa để làm chủ biển.

Chính vì tư duy của người Trung Quốc đối với biển và về quần đảo Hoàng Sa như vậy, nhà bản đồ học hàng đầu người Pháp là Jean-Baptiste Bourguignon d'Anville đã thể hiện lãnh thổ Trung Quốc thời Càn Long (1736 - 1795) chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam (không bao gồm các đảo ở biển Đông như quần đảo Hoàng Sa) trong tấm bản đồ xuất bản tại Đức thế kỷ 18. Tấm bản đồ này đã được Thủ tướng Đức Angela Merkel tặng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tháng 3 vừa qua khi ông Tập Cận Bình tới thăm Đức.

Trong khi đó, chính tài liệu của Trung Quốc, như Hải ngoại Kỷ sự (Haiwai jishi) năm 1696 hay Hải Lục (Hailu) năm 1820 và tài liệu quốc tế như Journal of the Asiatic Society of Bengal (1837) và Journal of the Geographical Society of London (1849) đã công nhận và thể hiện quần đảo Hoàng Sa là lãnh thổ của Việt Nam.

Về mặt pháp lý, tôi chỉ nói ngắn gọn là không có bất cứ tài liệu quốc tế chính thức liên quan nào ghi rằng Trung Quốc giành lại Hoàng Sa từ Nhật Bản năm 1946 như Đại sứ Ninh đã viết. Trái lại, tại Hội nghị San Francisco năm 1951, đề xuất yêu cầu Nhật Bản nhìn nhận chủ quyền của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đối với quần đảo Hoàng Sa đã bị bác bỏ với 46 phiếu chống trong tổng số 51 nước tham dự. Cũng tại Hội nghị này, Trưởng đoàn Việt Nam, Thủ tướng Trần Văn Hữu đã tái khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa mà không gặp phải bất kỳ phản đối nào. Tiếp đó, Hội nghị Giơ-ne-vơ năm 1954 về việc khôi phục hòa bình ở Đông Dương khẳng định các bên tham gia tôn trọng độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, có nghĩa là bao gồm quần đảo Hoàng Sa đang do các lực lượng của Pháp và Việt Nam Cộng hòa quản lý.

Chính vì chủ quyền đối với Hoàng Sa thuộc về Việt Nam và Trung Quốc với tư cách là quốc gia tham gia Hội nghị Giơ-ne-vơ năm 1954 biết rất rõ về điều này, hành động mà Đại sứ Ninh gọi là “đánh đuổi” quân đội miền Nam Việt Nam tại Hoàng Sa thực chất là hành động xâm lược bằng vũ lực và đã bị chính quyền Việt Nam Cộng hòa cũng như Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam lên án mạnh mẽ. Một hành động như vậy không thể là cơ sở để Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền như Bị vong lục ngày 12/5/1988 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nêu và đăng trên Nhân dân Nhật báo cùng ngày.

Thứ ba, Đại sứ Ninh nói rằng hoạt động của giàn khoan Hải Dương-981 lần này là sự tiếp nối của tiến trình thăm dò trong suốt 10 năm qua, hoàn toàn trong phạm vi chủ quyền và quyền quản lý của Trung Quốc và Việt Nam không có quyền phát biểu, không có quyền can thiệp hoặc ngăn cản. Nhưng phải nói rằng, hoạt động trái phép, như thăm dò, khảo sát, của Trung Quốc tại vùng biển của Việt Nam ở biển Đông trong 10 năm qua luôn gặp phải sự phản đối của Việt Nam dưới nhiều hình thức và ở các cấp khác nhau. Thậm chí, trước thái độ thiếu thiện chí của Trung Quốc và việc xâm phạm nghiêm trọng quyền lợi chính đáng của Việt Nam tại biển Đông, ngày 05/8/2010, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phải công khai lên tiếng phản đối. Việc Việt Nam kiên quyết phản đối hoạt động của giàn khoan Hải Dương-981 lần này là để bảo vệ khu vườn cùng các cây cối tại đó của mình đang bị một người hàng xóm vô cớ đòi sở hữu.

Thực vậy, khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam từ 60 - 80 hải lý. Việc làm của Trung Quốc, bất chấp sự phản đối của Việt Nam, đã vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được quy định theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên. Đại sứ Ninh nói rằng khu vực giàn khoan Hải Dương-981 là thuộc vùng biển của “Tây Sa” (Hoàng Sa của Việt Nam) do cách đường cơ sở của quần đảo này 17 hải lý trong khi cách đường cơ sở Việt Nam từ 120-140 hải lý. Việc Trung Quốc vẽ đường cơ sở quanh quần đảo “Tây Sa” là vô giá trị, không phù hợp với các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Điều tôi muốn nói thêm ở đây là chính Trung Quốc đã “không giữ lời” khi muốn xóa bỏ lời nói của lãnh đạo Đặng Tiểu Bình tháng 9/1975 rằng Việt Nam và Trung Quốc sẽ đàm phán giải quyết vấn đề chủ quyền quần đảo Hoàng Sa như được ghi nhận trong Bị vong lục ngày 12/5/1988 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Để hỗ trợ cho hoạt động trái phép của giàn khoan Hải Dương-981, Trung Quốc huy động một lực lượng hùng hậu tàu bè và máy bay các loại, có lúc lên tới gần 140 chiếc, trong đó có cả những tàu quân sự hiện đại, trang bị vũ khí đầy đủ để cản phá hoạt động của các tàu dân sự của Cảnh sát Biển và Kiểm ngư Việt Nam đang thực thi pháp luật trên vùng biển của Việt Nam. Các tàu Trung Quốc đã đâm va, phun vòi rồng vào các tàu của Việt Nam trong phạm vi bán kính cách giàn khoan trên 10 hải lý, gây thương tích cho hàng chục cán bộ kiểm ngư và ngư dân, gây hư hại nhiều tàu thực thi pháp luật của Việt Nam. Vô nhân đạo hơn cả là việc tàu Trung Quốc đâm chìm một tàu cá của Việt Nam đang đánh bắt trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và các tàu của Trung Quốc ngăn cản hoạt động tàu Việt Nam cứu trợ đối với 10 thuyền viên của tàu bị chìm.

Các hành động của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, trái với tinh thần và lời văn của DOC cũng như các thỏa thuận cấp cao giữa hai nước. Hành động của Trung Quốc đã không còn là một vấn đề song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc mà đã và đang đe dọa an ninh, an toàn, tự do hàng hải và gây bất ổn trong khu vực. Chính vì vậy, không chỉ Việt Nam phản đối mà nhiều nước trên thế giới đã bày tỏ quan ngại và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động khiêu khích của mình.

Cuối cùng, trong bài viết của mình, Đại sứ Ninh nói rằng “Trung Quốc là một nước lớn có trách nhiệm, chúng tôi “không gây chuyện” và không muốn thấy khu vực xung quanh chúng tôi xảy ra những rắc rối”. Nhưng tôi thấy thực sự lo ngại là các hành động của Trung Quốc trong vụ giàn khoan Hải Dương-981mà tôi vừa thông tin cho bạn đọc của bản báo đã thể hiện khoảng cách rất lớn giữa lời nói và việc làm của Trung Quốc.

Dù vậy, tôi hoan nghênh tuyên bố của Đại sứ Ninh rằng “Nếu bất cứ việc gì có thể làm dịu tình hình, chúng tôi đều sẽ quyết tâm tiến hành thúc đẩy”. Tôi nghĩ rằng điều thiết thực nhất hiện nay là Trung Quốc ngay lập tức rút giàn khoan Hải Dương-981 cùng các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam và cùng Việt Nam giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan.

Về điểm cuối cùng này, cá nhân tôi thấy rằng Đại sứ Ninh và tôi nên tận dụng những hiểu biết của mình về tranh chấp hiện nay xung quanh hoạt động của giàn khoan Hải Dương-981 ở Biển Đông để đưa ra những đề xuất phù hợp với cơ quan chức năng trong nước, kể cả việc kiến nghị chính phủ hai nước trình bày những bằng chứng lịch sử và lập luận pháp lý của hai bên trước một cơ quan tài phán quốc tế để phân xử chứ không chỉ dừng ở việc trình bày quan điểm trên phương tiện thông tin đại chúng.

Việc Trung Quốc đồng ý sử dụng biện pháp hòa bình giải quyết tranh chấp này và quan trọng hơn đó là tuân thủ phán quyết của cơ quan tài phán quốc tế chính là điều thiết thực để giúp các nước nhỏ như Việt Nam và Thái Lan có lòng tin rằng Trung Quốc thực sự thực hiện “trách nhiệm” của “một nước lớn”.
Nguồn: dantri.com.vn

TÁC GIẢ: Unknown // 7/08/2014 06:23:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

40 nhận xét:

 1. Hoan hô Đại sứ tại Thái lan Nguyễn Tất Thành. Tôi nghĩ tất cả các Đại Sứ của VN ở tất cả các nước và khu vực cần công khai quan điểm, lập trường,... của VN và âm mưu của ban lãnh đạo TQ, để nhân loại thấy được dã tâm của lãnh đạo TQ mà cùng đề cao cảnh giác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ! Hoan hô Đại sứ tại Thái lan Nguyễn Tất Thành.

   ! Hoan hô Đại sứ tại Cam Phu Chia ............ thoát chết ... :)

   Xóa
 2. Chó đcsVN vừa sủa vừa sai những thằng trư lợn viên viết tới viết lui những bài nghe nhàm chán quá, trong lúc chệt cộng ngày càng tấn công và xâm phạm hải phận VN thấy rõ mà lũ vc cứ đêm ngày nghĩ đến chuyện viết để mị dân còn hành động thì chờ đến ngày đcsVN giao hết đất nước VN cho tàu là xong .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bòn chúng còn nằm mơ nuôi lý tưởng đến niềm tin vào đãng như cái thời ăn lông ở lỗ theo chân Bác :)

   Xóa
  2. Thu trang Nguyen thi hình như đầu mày chứa cứt ở trong ah mà mày ăn nói như vậy. Không có Đảng Cộng Sản Việt Nam lãnh đạo thì làm sao đất nước Việt Nam có được độc lập như ngày hôm nay. Bọn rận chủ chúng mày đừng có mà sủa bậy

   Xóa
  3. Mấy thằng chúng mày làm được gì, có cách nào thì nói đi. cứ ở đấy mà chửi rồi lúc có xảy ra tranh chấp thì tụt họng lại, lôi ra kheo cù rù như con chó làm được gì mà cứ sủa. Ông giỏi thì hiến kế đi lúc nào cũng anh hùng bàn phím. oai lắm chắc.

   Xóa
  4. Thằng chó chết này nhảy đâu ra vào nói linh tinh thế này ! Cái gì mà Cộng sản ! chúng mày có hiểu được không có Đảng thì giờ chúng mày còn đang làm con cho thực sự cho đám tư bản không ! chúng mày được hòa bình đươc tự do đươc ngồi đấy chửi bới xuyên tạc là nhờ ai ! TQ có lẽ không đang chết bằng đám này mất !

   Xóa
 3. Còn "kẻ" nào ngoài Trung Quốc đang cố tình muốn kéo cho diễn biến ngoài biển Đông căng thẳng đến mức gần như chiến tranh như thế cơ chứ. Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc tìm cách bành trướng ra thế giới và xâm lấn Việt Nam. Sẽ như bao nhiêu lần trước, Việt Nam sẽ lại làm thất bại âm mưu bành trướng của Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 4. việc Việt Nam gia tăng phòng thủ trên biển đã một phần làm cho khả năng độc tôn của Trung Quốc trên biển, nhưng hi vọng việt na sẽ đoàn kết với các nước tỏng khu vực để cùng nhau ra một thông báo chúng, một ý chí thống nhất để có thể ngăn chặn những sự bành trướng của trung quốc cũng như những ý đồ, những mưu đồ xấu xã của trung quốc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt nam sẽ làm mọi thứ để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc, việc đoàn kết là hết sức cần thiết và chúng ta chưa bao giờ coi nhẹ. Hi vọng rằng, các tranh chấp căng thẳng sẽ được giải quyết sớm trong một ngày gần đây thôi

   Xóa
 5. Trong những năm qua thì vấn đề tranh chấp trên biển đông luôn là vấn đề nóng và hết sức căng thẳng.Việt nam là nước có chủ quyền trên Biển Đông là hai quần đảo Hoàng sa và trường sa.Điều này đã được khẳng định từ lâu rồi.Trung quốc đang có những hành động hết sức ngang ngược và phi lí.Vấn đề tranh chấp trên biển đông sẽ không còn là sự chiếm ưu thế và cái gọi là đất nước lớn nhưng rất phi lý như vậy nữa. Cái gọi là tham lam và thâm độc sẽ sớm bị diệt vong thôi

  Trả lờiXóa
 6. Trong thời điểm hiện nay khi vấn đề tranh chấp Hoàng sa và Trường sa đang nóng lên từng ngày với những động thái quyết liệt của các bên liên quan trong việc thực thi quyền kiểm soát thực tế và đấu tranh trên mặt trận pháp lý nhằm chứng minh các vùng đảo này thuộc quyền kiểm soát quốc gia mình. Việt Nam đang nỗ lực thông qua các kênh đối thoại song phương và đa phương với các quốc gia có tranh chấp, đặc biệt là với Trung quốc để giải quyết vấn đề tranh chấp theo chiều hướng có lợi nhất. Tuy nhiên, hiện nay có một số cá nhân, tổ chức lại không hiểu hết bản chất của vấn đề và đã có những hành động đi ngược lại với những gì mà nhân dân mong đợi. Thực chất của vấn đề này là gì, điều này cần được làm sáng tỏ.

  Trả lờiXóa
 7. Chiến tranh mà nổ ra thì chẳng có gì là tốt lành đối với nhân dân Việt Nam cả. Đảng nhà nước đang tránh để việc đó xảy ra. Chúng ta không hề sợ Tàu nhưng chúng ta sẽ giải quyết theo phương án hợp lý nhất, nhưng nếu Trung Quốc vẫn tiếp tục những hành động gây hấn như vậy thì ngày chúng ta phải trừng trị chúng cũng không còn xa nữa.

  Trả lờiXóa
 8. Việt Nam không hề sợ Trung Quốc. Trong lịch sử, quân ta đã đánh thắng Trung Quốc không biết bao nhiêu lần, cho dù quân đội của chúng có lớn mạnh tới đâu đi nữa. Chỉ là Việt Nam tôn trọng hòa bình, yêu chuộng hòa bình và không muốn gây chiến tranh mà thôi, chứ đâu phải Việt Nam sợ Trung Quốc. Một điều nhịn, chín điều lành, vậy nên Việt Nam mới nhân nhượng Trung QUốc, Việt Nam không muốn chiến tranh phải nổ ra mà thôi. Chứ còn sợ Trung Quốc ư? Never!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có ai nói là Việt Nam sợ lũ chệt xâm lược đâu, chỉ có bọn Việt cộng sợ thôi! VN quánh chúng chỉ còn cái quần tà lỏn chạy về tàu, nhưng Việt cộng thì dâng A/I Nam Quan, còn vc phạm văn đồng vâng lệnh cu hồ ký công hàm công nhận Trường Sa là của chệt cộng ..... Hehehe! Chán chết cái bọn bán nước nầy quá !!!

   Xóa
  2. Cùng lắm là kéo dài cuộc chơi lừa mị. Hàng ngày, hàng tuần ép bắt mấy tờ lá cải như Vietnamnet, VNexpress, nhandan, congan, ... đăng tin chuẩn bị gần xong hồ sơ ra tòa quốc tế, thêm chút mắm nêm "tài ngư dân bị móp méo, va chạm mạnh với tàu lạ, các chiến sĩ thực địa thông báo về đang kiên cường bám trụ ...".

   Lịch sử sẽ phân thây bè nũ bán nước nầy.

   Xóa
 9. Đúng là bản chất của một kẻ vừa ăn cướp vừa la làng,bản chất trung quốc tệ hại thể hiện trong rất nhiều cán bộ cấp cao của trung quốc, mình không hiểu bản chất chính phủ họ thế này thì trong thời gian tới, làm sao quốc gia này ngoại giao với các nước khác đây

  Trả lờiXóa
 10. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 11. Trung Quốc mới chính là kẻ đang cố tình gây bất ổn, đẩy mạnh leo thang căng thẳng trên biển Đông, vậy mà quan chức cấp cao trung quốc vẫn có thể ngang nhiên xuyên tạc, đổ lỗi cho Việt Nam gây căng thẳng hay sao? Mình thấy quan chức trung quốc nói cứ như trẻ con vậy

  Trả lờiXóa
 12. Việc Trung Quốc đồng ý sử dụng biện pháp hòa bình giải quyết tranh chấp này và quan trọng hơn đó là tuân thủ phán quyết của cơ quan tài phán quốc tế chính là điều thiết thực để giúp các nước nhỏ như Việt Nam và Thái Lan có lòng tin rằng Trung Quốc thực sự thực hiện “trách nhiệm” của “một nước lớn”. Đây là một phát biểu thể hiện đường lối, chính sách của Việt Nam trong việc giải quyết tranh chấp trên biển Đông. Đó là điều đáng ghi nhận và chúng ta cần phải nhớ rõ điều này. Chúng ta muốn giải quyết bằng biện pháp hòa bình, nhưng không phải vì thế mà chúng ta khuất phục.

  Trả lờiXóa
 13. CHúng ta không khó để nhận ra rằng, những động thái, những hành động của trung quốc trên biển đông là hoàn toàn sai trái, thể hiện những âm mưu, thủ đoạn mang tính chống phá, bành trướng biển Đông. Không ai khác chính trung quốc đang là kẻ làm tình hình ngày càng thêm căng thẳng với những hành động mang tính chất quân sự đe dọa như vậy.

  Trả lờiXóa
 14. Tôi tin là tới giờ này, sẽ chả còn ai là không biết rằng trung quốc chính là kẻ đầu xỏ châm ngòi cho những vụ bất ổn trên biển đông.Chúng mang trong mình một âm mưu. một tham vọng lớn.Đó là độc chiếm biển đông.Chính vì vậy chúng không từ một thủ đoạn nào để có thể thực hiện được điều đó,Chính vì vậy tình hình biển đông đã bị trung quốc làm cho vô cùng bất ổn.

  Trả lờiXóa
 15. Bọn trung quốc này giờ đây đã rất ngang ngược chúng đã cố tình làm ra những việc đo rồi thì chúng sẽ không đơn giản ,dễ dàng chịu thất bại và bỏ cuộc đâu.Vì thế việc trung quốc chịu sử dụng biện pháp hòa bình là gần như không thể,trừ khi chúng nhận được điều gì đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vũ Hoàng Sơn10:03 11 tháng 7, 2014

   Chúng ta cũng nên tìm hiểu thật kĩ, cân nhắc, có lý trí về sự kiện liên quan đến lịch sử. Nếu cứ mãi chụp mũ "ngang ngược" theo thói quen hành xử là không hay chút nào.

   Cần có bản lĩnh để chịu đựng thời điểm lịch sử này. Trước đây, khi người dân bàn tán về chuyện HS và TS thì đãng cỉ đạo công an đàn áp, bắt bớ, hành hung, ... Những hành động ấy, nay đã trở thành một trò diễn hài hước của nhóm bảo kê chế độ độc tài.

   Nếu đãng csVN còn lấp lửng với nhân dân, với vết dơ của lịch sử thí chắc chắn, hôm nay, ngày mai và mãi mãi sau này Việt nam vẫn làm kiếp chư hầu cho kẻ thù phương Bắc. Khi đó Biển đông mãi mãi thuộc về Nam Sa Tây sa như Công hàm 1958 đã ký giữa cộng sản VN và CH ND Trung Hoa, nhân dân VN phải trả giá cho sự ruồng bỏ và sự trở về cuội nguồn của "đứa con lạc loài nay tìm về" đúng theo ý đồ đen tối của TQ.

   Thời cơ thoát ách nô lệ TQ là cơ hội cuối cùng.

   Căm Phu Chia đang muốn đòi lại những gì đã mất.

   Nhà sản hãy vì dân tộc mà chớp lấy thời cơ này.

   Xóa
 16. Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam từ 60 - 80 hải lý. Việc làm của Trung Quốc, bất chấp sự phản đối của Việt Nam, đã vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được quy định theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên

  Trả lờiXóa
 17. ai hử câu trả lời đã rõ như một! không có kẻ thù nào mà chúng ta lại đương đầu khó khăn như TQ, và chính TQ là kẻ với âm mưu bá chủ biển đông thực hiện việc xâm lấn vùng biển đã có chủ quyền. với chúng ta thì hành động của TQ là không thể chấp nhận được một hành động ngang ngược và phải bị trừng trị

  Trả lờiXóa
 18. Trong khu vực chỉ có một! và trên thế giới chưa có đất nước nào lại hung hãn và vô lí như vậy! cái tên TQ đã được cả thế giới biết đến với một đất nước có vị thế nhưng lại hành động ngang ngược, xước láo! Trong hành động của mình đã cho thấy TQ chưa từ bỏ tranh chấp này! và còn tiếp diễn những chiêu trò bẩn thỉu thủ đoạn để chiếm biển chiếm đất

  Trả lờiXóa
 19. Thực tế hiện nay những hành động ngang ngược của trung quốc trên biển đông đều nhận được sự lên án mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Trung quốc cần chấm dứt ngay những hành động ngang ngược trên biển đông lại . Dù trung quốc có là nước lớn nhưng nhiều nước bé liên kết lại với nhau thí trung quốc cũng không thể chống được

  Trả lờiXóa
 20. Trung quốc là nước đã gây ra những bất ổn trên biển đông vậy mà Đại sứ Trung Quốc tại Thái Lan lại có thể có bài viết như vậy. Như vậy chẳng phải trung quốc vừa ăn cướp vừa la làng sao. Đất nước trung quốc thật thâm hiểm chỉ vì muốn chiếm đoạt nguồn tài nguyên mà gây hấn với tất cả các nước xung quanh

  Trả lờiXóa
 21. Trung quốc là một đất nước đang gây ra nhiều bất ổn trên tình hình biển đông và những hành động ngang ngược của trung quốc đang làm tình hình căng thẳng leo thang. Trung quốc cần chấm dứt những hành động ngang ngược đó lại. Trước khi tình hình căng thẳng không kiểm soát được

  Trả lờiXóa
 22. Những hành động của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Những hành động của trung quốc đang bị nhân dân trên toàn thế giới lên án ngay chính nhân dân trung quốc cũng đã lên tiếng phản đối những hành động của chính quyền trung quốc

  Trả lờiXóa
 23. Trung quốc lên ngừng những hành động ngang ngược của mình lại và hãy đàm phán trong hòa bình không lên để những căng thẳng trên biển đông leo thang như vậy. tình hình trên biển đông càng căng thẳng thì trung quốc càng gặp nhiều bất lợi

  Trả lờiXóa
 24. Không ai hay bất kì quốc gia nào khác,mà chính là trung quốc,một quốc gia láng giềng thân cận của chúng ta,nay đã phản bội lại chúng ta.Trung quốc đã liên tục gây ra những làn sóng bất ổn trên biển đông.Khiến cho tình hình biển đông đang ngày càng trở lên vô cùng phức tạp.Chúng ta cần lên án và trừng phạt những hành động sai trái đó của trung quốc.

  Trả lờiXóa
 25. 1. Kẻ thù sợ điều gì xảy ra? Đánh vào chỗ đó. Triệt hạ các lợi ích của kể thù (nếu có thể). Niềm tin của thế giới trong các mỗi quan hệ với Trung Quốc sẽ mất mát. Từ đó, các lợi ích của TQ sẽ bị suy giảm trong các hiệp định. Phải truyền thông quốc tế về điều này(!?) 2. Kẻ địch luôn có những kẻ thù thực sự, nội bộ TQ cũng có những thế lực trái chiều. Phải làm cho chúng tự diễn biến, đẩy mẫu thuẫn của nội bộ, nội địa TQ tăng cao. Tạo thế trong công ngoài kích. 3. Tận dụng tối đa nguồn lực thứ ba là cộng đồng asean, phương tây, cộng đồng thế giới... từ tất cả các mặt trận truyền thông, kinh tế, quân sự, chính trị, luật pháp quốc tế... 4. Áp dụng các biện pháp phản kháng hợp lý và phù hợp.

  Trả lờiXóa
 26. có lẽ không cần phải đưa ra một câu trả lời nào mọi người cũng có thể hiểu được sự thật nó là như thế nào rồi. Thực hiện những việc làm sai trái ngang nhiên khiến cho người khác không tài nào có thể chấp nhận được. Quả thực việc ngang ngược của những kẻ không coi luật pháp quốc tế ra gì thì chắc chắn sẽ phải chịu sự trừng phạt thích đáng của cộng đồng quốc tế

  Trả lờiXóa
 27. bất ổn trên biển động điều mà chúng ta thường xuyên được biết trên truyên thông bởi những việc làm ngang ngược của những nước lớn tỏ ra không tôn trọng luật pháp quốc tế luôn tìm đủ mọi cách để phá hoại và chiếm đoạt lợi ích của nước khác. Như thế liệu có thể nào chấp được không. Những hành động ngang nược trên biển đông mà không chấm dứt thì chắc chắn sẽ chịu sự trừng phạt thích đáng

  Trả lờiXóa
 28. bất ổn và tình hình ngày càng cằng thẳng và chúng ta hoàn toàn biết được đâu là nguyên nhân của những sự việc này và đâu là việc chúng ta cần thực hiện để có thể giải quyết vấn đề này một cách êm đẹp chính là việc trung quốc tôn trọng những điều lệ pháp luật quốc tế thì chắc chắn các nước trên biển đông đều có thể bình yên và yên tâm phát triển

  Trả lờiXóa
 29. Những lý lẽ mà các nhà chức trách phía bên Trung Quốc đưa ra thật quá là phi lý và không có giá trị pháp lý. Mang tiếng là những nhà lãnh đạo, đứng đầu một đất nước mà lại có những phát ngôn thiếu hiểu biết như vậy. Thật đáng hổ thẹn, những hành động của Trung Quốc lần này bị nhiều nước trên thế giới lên án và Việt Nam sẽ không bao giờ nhượng bộ.

  Trả lờiXóa
 30. Những động thái phi lý của Trung Quốc ở ngoài biển Đông khiến cho khắp nơi trên thế giới lên án. Những nhà chức trách của Trung Quốc không hiểu họ nghĩ gì và muốn gì mà có thể tiến hành những hành động ngang ngược và sai pháp luật được như vậy.

  Trả lờiXóa
 31. Trung Quốc tự cho mình cái "quyền" của nước lớn là gây hấn với các nước xung quanh, sẽ có một ngày Trung Quốc phải hối hận với các hành động của mình.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ