Thứ Sáu, 27 tháng 6, 2014

VIỆT NAM PHẢN ĐỐI BẢN ĐỒ TRUNG QUỐC NUỐT GỌN BIỂN ĐÔNG


Bộ Ngoại giao Việt Nam kiên quyết phản đối việc Trung Quốc phát hành tấm bản đồ tự vẽ lãnh thổ nước này ra khắp Biển Đông, lên án đây là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. 
ong-le-hai-binh-9209-1403777806.jpg
Ông Lê Hải Bình, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam. Ảnh: Quý Đoàn
Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, hôm nay khẳng định việc phát hành tấm bản đồ với "đường lưỡi bò" khoanh hầu như toàn bộ Biển Đông về Trung Quốc là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Ông Bình tuyên bố Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này của Trung Quốc.
Thời gian qua, Trung Quốc tiến hành một loạt các hoạt động như phát hành bản đồ địa hình Trung Quốc và bản đồ quốc gia khổ dọc, trong đó thể hiện lưỡi bò bao trùm gần như toàn bộ Biển Đông; đưa hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vào hệ thống đăng ký quyền sử dụng đất mới của Trung Quốc;  khởi công xây dựng dự án trường học và hoàn thiện dự án nhà ở công cộng trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, tiếp tục mở rộng, xây dựng và thay đổi nguyên trạng trái phép trên một số điểm tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đã sử dụng vũ lực chiếm đóng từ năm 1988.
"Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định lập trường của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái nói trên, tôn trọng luật pháp quốc tế và nghiêm túc tuân thủ DOC và không có những hành động tương tự trong thời gian tới", ông Hải Bình nói.
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi truyền thông Trung Quốc đưa tin Nhà xuất bản Bản đồ tỉnh Hồ Nam phát hành một bản đồ dọc về lãnh thổ nước này. Tài liệu cho thấy ngoài phần lục địa của Trung Quốc, phạm vi mà nước này gọi là "chủ quyền" của mình còn mở rộng ra khắp Biển Đông. Nó kéo dài đến tận bờ biển của Malaysia và Philippines theo hình lưỡi bò, ôm trọn cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
Philippines hôm qua cũng lên án tấm bản đồ này vi phạm luật pháp quốc tế và thể hiện rõ tham vọng bành trướng của Bắc Kinh trong khu vực. "Chúng tôi xin nhắc lại rằng một ấn phẩm như trên chỉ cho thấy tuyên bố bành trướng phi lý của Trung Quốc, hoàn toàn đi ngược lại luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS)", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose nói.
"Đường lưỡi bò" hay đường 9 đoạn là khái niệm được Trung Quốc đưa ra nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông. Yêu sách này của Trung Quốc bị các nước có liên quan, trong đó có Việt Nam và Philippines, cực lực phản đối. Philippines đã đệ đơn kiện Trung Quốc lên tòa án quốc tế ở Hà Lan nhằm vô hiệu hóa yêu sách phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông.
                      Nguồn: vnexpress.net

TÁC GIẢ: Unknown // 6/27/2014 09:31:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

31 nhận xét:

 1. TQ quá ngang ngược...ko thể chấp nhận đc

  Trả lờiXóa
 2. Lòng tham không đáy, nhưng lòng tham của Trung Quốc là vô tận, người ta có thể tham muốn cái của người khác đang có, nhưng không ai tham muốn mà ngang nhiên chiếm đọat như Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 3. Thật quá đáng, lại còn xuất bản bản đồ ôm trọn biển đông nữa hả? Đúng là tham vọng bành trướng này của Trung Quốc hoàn toàn đang gây ra căng thẳng trên Biển Đông

  Trả lờiXóa
 4. Tấm bản đồ thể hiện sự ảo tưởng của Trung Quốc, có lẽ nó được vẽ trong tình trạng đang bị ảo tưởng.

  Trả lờiXóa
 5. Với tấm bản đồ này, Trung Quốc đã "nuốt" gần trọn Biển Đông, sát với bờ biển của Việt Nam, Malaysia, Brunei và các đảo Palawan và Luzon của Philippines. Bình luận về động thái này của Trung Quốc, giới chuyên gia cho rằng: đó chẳng qua là sự ngang ngược của Trung Quốc, họ không có quyền đơn phương vẽ lại bản đồ.

  Trả lờiXóa
 6. Điều này càng làm cho thế giới thấy rõ hơn một điều rằng Trung Quốc đang dùng sức mạnh của một nước lớn để thực hiện mưu đồ “xâm lược kiểu mới” đối với các quốc gia nhỏ bé khác trong khu vực Châu Á. Bởi vì, Trung Quốc không hề có chủ quyền ở khu vực Biển Đông. Họ không hề có chứng cứ nào để minh chứng về chủ quyền của mình ở vùng biển giàu tiềm năng này

  Trả lờiXóa
 7. Có thể khẳng định rằng, với việc công bố tấm bản đồ mới, Trung Quốc đang cố tình “vơ vào mình” cả phần lãnh thổ của nước khác. Đó là một hành động không thể chấp nhận được của Trung Quốc và càng cho thế giới thấy rằng Trung Quốc đang ngày càng sai lầm hơn mà thôi.

  Trả lờiXóa
 8. chuyện chúng ta lên tiếng phản đối những hành động của Trung Quốc với chủ quyền bất khả xâm phạm đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông không còn mới vì đó lời quyết tâm dùng biện pháp luật pháp quốc tế để tố cáo hành động sai trái của Trung Quốc. Và vừa rồi khi Trung Quốc công bố tấm bản đồ dọc chưa từng có trong lịch sử đã cho thấy dã tâm độc chiếm Biển Đông của họ với đường lưỡi bò quẹt dọc hết vùng biển này. Đó là một hành động sai phạm, không tôn trọng các bên liên quan

  Trả lờiXóa
 9. Cần có những hỗ trợ thực tế cho các doanh nghiệp Việt nam về thuế đầu tư, phát triển, vay vốn, để làm sao họ có thể tính toán một cách phù hợp nhất có thể, để không bị ràng buộc và bị chi phối quá nhiều bởi thị trường hiện nay. Phải khuyến khích họ làm sao đem tâm huyết của mình đóng góp cho xã hội trong tình hình hiện, để thoát ra khỏi sự ảnh hưởng của các mặt hàng cũng như hàng hóa của Trung Quốc, mà không suy nghĩ quá nhiều đến lợi nhuận khi đất nước đang phải đối mặt với những áp lực phát triển kinh cả ở trong lẫn ngoài nước.
  4)phải đẩy mạnh phong trào thi đua trong lao động, trong sản xuất, trong tiêu dùng, khuyến khích người Việt dùng hàng Việt nam, nhưng phải hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp bù lỗ khi đưa ra những mức giá cạnh tranh và hợp với túi tiền của đại đa số người dân hiện nay trong một thời gian dài, có thể tính đến 2 hoặc 3 năm, thì mình mới mong thoát khỏi sự ảnh hưởng của hàng hóa Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt nam như hiện nay.

  Trả lờiXóa
 10. Chúng ta không để cho đối phương khiêu khích, đó là một sự sáng suốt. Tuy nhiên, chúng ta cứ tiếp tục kiềm chế và kết quả là TQ ngày càng lấn tới bất chấp sự phản đối của Việt Nam chúng ta và bạn bè Quốc tế. Người dân Việt Nam có thể chịu đựng bất cứ thiệt thòi gì, kể cả khi đổ máu, chứ nhất định không muốn nhìn kẻ xâm lăng ngày ngày nhởn nhơ trong lãnh hải thiêng liêng củaa ta. Chúng ta tuy là nước nhỏ nhưng chúng ta có ý chí lớn và hãy đừng để kẻ xâm lăng tiếp tục hả hê nữa. Việt Nam chúng ta hãy nhanh chóng có những hành động thiết thực nhất, đừng để mọi sự đã rồi thì mới hành động e là không còn kịp nữa.

  Trả lờiXóa
 11. Là một công dân việt nam, chúng cháu luôn tin tưởng nhưng quyết định, những bước đi sáng suốt của đảng và nhà nước, không có gì tuyệt vời khi đất nước việt nam có 1 chủ tịch nước kiên định và hết mực vì dân tộc như vậy? chúng cháu luôn tin tưởng bác, tin tưởng đảng và nhà nước việt nam?cháu yêu việt nam? Việt Nam chúng ta phải kiên quyết và bình tỉnh sáng suốt trong mọi lĩnh vực. Vì VN của chúng là độc lập là tự do và hạnh phúc. lòng dân của chúng ta đoàn kết luôn bảo vệ đất nước.

  Trả lờiXóa
 12. Với trung quốc thì mềm nắn rắn buông , được đằng chân lân đằng đầu nên Việt Nam phải kiên quyết và cứng rắn đáp trả và sẵn sàng cho tình huống xấu nhất (vì không thể suy nghĩ là trung quốc sẽ không dám làm mạnh tay ). Trước mắt là phải kiện ngay trung quốc ra Tòa Quốc tế , sau đó phối hợp với các nước mở cuộc tấn công liên tục trên mặt trận ngoại giao cho thế giới hiểu rõ hơn về thủ đoạn lừa đảo , trắng trợn đổi trắng thay đen của trung quốc.

  Trả lờiXóa
 13. Nhân dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình nhưng quyết không được để mất một tấc đất thiêng liêng nào của Tổ Quốc mà ông cha ta đã đổ nhiều máu xương để gây dựng có được như hiện nay. Mỗi người Việt Nam dù ở bất cứ đâu đều có ý thức giữ gìn và chăm sóc, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền bền vững. Để con cháu chúng ta không phải phàn nàn mà còn biết cảm ơn ông cha mình thuở trước. Còn đối với trung quốc với những hành vi sai trái của họ thì chúng sẽ phải trả giá cho những hành vi sai trái đấy.

  Trả lờiXóa
 14. Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng và coi thường luật pháp quốc tế. Cần đấu tranh mạnh mẽ hơn nữa, kêu gọi cộng đồng quốc tế vào cuộc để thấy được bộ mặt xấu xa của cái quốc gia tự xưng mình là "nước lớn"! Cảm phục tinh thần và bản lĩnh của các chiến sĩ CSB và Kiểm ngư! Thật hoan nghênh CSB Việt Nam. Chúng ta phải nhanh chóng có những biện pháp mạnh mẽ hơn ở Toà án quốc tế để giải quyết sớm chuyện này. Chẳng biết chia sẻ với các anh ở ngoài biển thế nào. Mong các anh thật khỏe mạnh kiên cường đấu tranh vì dân tộc.

  Trả lờiXóa
 15. Ý đồ độc chiếm biển đông cuả trung quốc là rất rõ ràng thể hiện bằng việc gây hấn với nhật bản, philipin rồi việt nam bởi vậy các nước cùng bị trung quốc gây hấn lên hợp tác với nhau cùng nhau đưa ra những bằng chứng về chủ quyên biển đảo lên liên hợp quốc. Mặt khác cần tuyên truyền cho nhân dân trung quốc về việc tranh chấp phi lý do những người cầm quyền trung quốc gây ra. Chúc các anh Cảnh sát biển và kiểm ngư của ta luôn luôn mạnh khỏe và vững tin vào hàng triệu con tim luôn hướng về anh.

  Trả lờiXóa
 16. Trung quốc đang muốn quay lại thời kỳ đồ đá " không cần luật pháp, không cần biết đúng hay sai, chỉ cần biết dùng sức mạnh để chiếm đoạt những gì mình thích" thương người dân TQ phải chịu cảnh "sống cô lập" với thế giới bên ngoài từ chính quyền bắc kinh. Với cách tự mình vẽ bản đồ xem biển đông là của Trung Quốc như thế này, tôi nghĩ vài năm nữa biết đâu toàn bộ Châu Á nói riêng và cả Thế Giới nói chung được Trung Quốc vẽ thành của họ. Điều này cả Thế Giới đừng cười, mộng bá quyền, tính hung hăng (chất điên loạn) của Lãnh đạo Trung Quốc lớn lắm, họ làm thật đó.

  Trả lờiXóa
 17. Trên thực tế là các nhà lãnh đạo trung quốc biết quá rõ và thế giới cũng biết quá rõ việc làm sai trái trên là của trung quốc. Qua đó cho thấy trung quốc đang khiêu khích, thách thức Việt Nam bằng những hành động và những luận điệu vu khống nhằm đẩy tình hình căng thảng trên biển đông lên cao. Và cũng thật xấu hổ cho các nhà lãnh đạo trung quốc luôn dám nói ra những điều sai sự thật. Phải đưa ra toàn án quốc tế để cho cả thế giới thấy rằng TQ đã vi phạm luật biển quốc tế năm 1982. Chủ trương của TQ là giải quyết song phương để từng bước bẻ gãy từng đối thủ.

  Trả lờiXóa
 18. TQ muốn đàm phán song phương không có bên thứ ba ,để họ tự do ngang ngược ,dùng sức mạnh cơ bắp. Nếu cứ theo Trung Quốc giải quyết song phương thì tình trạng cũ vẫn còn, Trung Quốc vẫn tiếp tục ức hiếp bạo lực và vẫn sẽ cản phá và hành động ngang ngược trên vùng biển Việt Nam. và giọng điệu của Trung Quốc luôn đểu giả, miệng thì nói là song phương nhưng tự ý đưa vấn đề biển Đông ra Liên Hợp Quốc, đến khi không như ý mình và bị chỉ trích thì quay lại đòi song phương.

  Trả lờiXóa
 19. Tôi bình luận sau khi đọc tiêu đề, nội dung đọc sau. Một lần nữa TQ đang run sợ trước quốc tế, vì cơ bản họ đã vi phạm nghiêm trọng luật biển quốc tế, điều này thể hiện sự ngang ngược, ngạo mạn, đồng thời thể hiện sự hèn nhát của bộ máy chính trị TQ trên chính trường. Giống như trong gia đình lớn có 1 đứa con ngỗ nghịch bất chấp tôn tin trật tự, luôn làm theo bản năng hoang dã của bản thân không cần biết đúng sai, và có khả năng bị từ mặt.

  Trả lờiXóa
 20. Hơn lúc nào hết, lúc này TQ đang mất danh dự trước dư luận thế giới, đồng thời với VN thì TQ đang bị Nhật Bản, Philipine phản ứng dữ dội. Kế của TQ hiện nay là bẻ từng chiếc đũa. VN phải cùng với các nước bị TQ xâm chiếm phải là một bó đũa để TQ không thể bẻ được. VN phải kiên quyết không để mất lãnh hải mà ngàn đời nay ông cha hy sinh xương máu để lại. Chúng ta phải kiên quyết không lùi bước yêu cầu TQ rút dàn khoan HD 981 ra khỏi thềm lục địa VN.

  Trả lờiXóa
 21. Trung Quốc đang dùng kế hoãn binh với Việt nam: vừa giả bộ đàm phán, vừa xây sân bay ở Trường sa, vừa làm Việt nam hoãn kiện Trung Quốc ra toàn án Quốc tế. Một khi Việt nam đã ngồi xuống đàm phán, tất nhiên đã chấp nhận phần nào lý lẽ của Trung Quốc, và âm mưu bành trướng ở biển Đông. Hãy đưa ra một hạn kỳ một tuần để Trung Quốc dời dàn khoan và chấm dứt xây dựng sân bay ở Trường sa, nếu không sẽ kiện Trung Quốc ra toàn án Quốc tế.

  Trả lờiXóa
 22. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 23. Việt Nam cần phải cứng rắn, kiên quyết trong cuộc đàm phán cấp cao với Trung Quốc,Việt Nam không được nhượng bộ vì Trung Quốc hoàn toàn sai trái trong việc lắp đặt dàn khoan 981 tại thềm lục địa Việt Nam vi phạm nghiêm trọng luật biển quốc tế 1982. Từ xưa tới nay nhà nước Trung Quốc đã làm những điều trái với cam kết , vi phạm nghiêm trọng lãnh thổ , lãnh hải của VN và VN thuường nhân nhượng nhưng TRung Quốc càng lấn tới , vì vậy tronh cuộc họp lần này cũng nên thẳng thắn đề nghị Trung Quốc rút dàn khoan khỏi lãnh hải của Việt Nam đó cũng là điều mong mỏi của người dân Việt!

  Trả lờiXóa
 24. Trung Quốc phải rút giàn khoan vô điều kiện ra khỏi vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam ngay lập tức. Không đàm phán một khi Trung Quốc chưa rút giàn khoan và chấm dứt hành động xâm lược trắng trợn vào lãnh thổ nước ta. 90 triệu con dân đất Việt tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Người nhật có hành động nhặt rác, thu dọn vệ sinh nơi công cộng sau trận thua tại World Cup để cả thế giới phải kính phục hành động của họ. Người Việt Nam ta tự hào có truyền thống đánh giặc giữ nước, lòng yêu nước nồng nàn mỗi khi Tổ Quốc lâm nguy. Hãy để cả thế giới một lần nữa thấy được truyền thống đó.

  Trả lờiXóa
 25. Toàn thể nhân dân Việt Nam chúng tôi tha thiết yêu hoà bình vì chúng tôi biết cái giá phải trả cho hoà mình độc lập (chúng tôi đã chịu đựng chiến tranh quá đủ rồi). Chúng tôi mong muốn cùng nhân dân Trung Quốc cùng sống trong hoà bình để phát triển KT, XH. Nhưng một khi vùng biển, vùng trời, lãnh thổ của chúng tôi bị xâm phạm, đe doạ tới độc lập, chủ quyền của chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng quyết tử cho tổ quốc quyết sinh. Hãy nhanh chóng rút toàn bộ tàu thuyền, giàn khoan ra khỏi khu vực biển chủ quyền của Việt Nam, hãy thực hiện những gì mà TQ đã nói như "16 chữ vàng" và "4 tốt". Hãy thể hiện TQ là một đất nước biết tự trọng.

  Trả lờiXóa
 26. Bàn đồ đường lưỡi bò của Trung QUốc đã chiếm 90% biển Đông, khiến các nước không thể chấp nhận được với những gì mà Trung Quốc đã đưa ra vì nó quá vô ly, vậy mà mới đây Trung Quốc lại đưa ra biểu đồ hình 10 đoạn gần như nuốt trọn cả biển Đông thì đó là một điều hoàn toàn vô lý

  Trả lờiXóa
 27. Chúng ta và các nước khác xung quanh việc này cũng nên có những hành động gay gắt hơn nữa với những hành động hỗn láo của Trung QUốc này mới được, chúng đang ngày càng ngông cuồng thì thế giới sẽ cho chúng một bài học xứng đáng về những việc làm xấu xa như thế này

  Trả lờiXóa
 28. Trung Quốc sao lại vô lý như vậy chứ, rõ ràng là họ đã quá ngông cuồng, không coi các nước khác ra gì và cũng không coi trọng luật biển quốc tế ra gì cả. Họ đã không tôn trọng người khác như vậy thì ta việc gì phải tôn trọng họ cơ chứ. Phải phản đối họ tới cùng, cùng lắm là kiện họ ra tòa án trọng tài quốc tế, để họ thấy họ như thế nào

  Trả lờiXóa
 29. Việt Nam sẽ kiên quyết phản đối tới cùng những hành động ngang ngược của Trung Quốc, tấm bản đồ này là không thể chấp nhận được. Biển đông là vùng biển chung chứ không phải là của riêng ai được, nó đã được quy định rõ ràng trong quy ước luật biển quốc tế rồi, Trung Quốc dù là nước nào đi nữa thì cũng không thể đi ngược lại quy ước ấy.

  Trả lờiXóa
 30. Yêu sách này của Trung Quốc là không thể chấp nhận được, ở đâu cái lí đó cơ chứ, Trung Quốc sao có thể tham lam như vậy được. Và Việt Nam sẽ không bao giờ chấp nhận được yêu sách này, chúng ta sẽ phản đối và đấu tranh tới cùng, kết hợp cùng với những nước có liên quan như Philippin và Malaysia để đối phó với Trung Quốc. Cùng lắm thì phải kiện Trung Quốc ra tòa án trọng tài quốc tế thôi

  Trả lờiXóa
 31. Việt Nam chúng ta vẫn luôn nhất quán quan điểm về các hành vi trên Biển Đông của mình là luôn phải tôn trọng luật pháp quốc tế và ưu tiên giải quyết tranh chấp bằng hòa bình. Thế nên trước mọi hành vi sai trái phía TRung Quốc gây ra chúng ta đều người có phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định việc làm của Trung Quốc là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ