Thứ Bảy, 14 tháng 6, 2014

NHỮNG KHUYẾT ĐIỂM THEN CHỐT CỦA BÀI “THOÁT TRUNG LUẬN” CỦA GIÁP VĂN DƯƠNG

Bàn về bài viết “ Thoát Trung Luận” của tác giả Giáp Văn Dương trên http://www.viet-studies.info tác giả có đôi lời bàn về những khuyết điểm của bài viết, mong được phản hồi.


Tiền đề áp đặt. Chưa gì đã áp đặt tiền đề rằng Việt Nam như đang nằm trong Trung Quốc và có nhu cầu phải “thoát” cái gì đó, rằng vì ảnh hưởng Trung Quốc nên Việt Nam mới bị này bị nọ v.v. Tiền đề áp đặt ngay từ đầu và chưa được dẫn chứng đàng hoàng.

Cố ý lờ hoặc vô tình quên đi bản chất vấn đề là: Việt Nam 4000 năm nay chống bất kỳ quân xâm lược nào, bất kể nó có là Trung Quốc hay không? Việt Nam 4000 năm nay chơi với bất kỳ ai, bất kể nó có là Trung Quốc hay không? Cái gì hay mình học, cái gì dở mình tránh, khi quân giặc tràn vào xâm lăng, thì mình đánh trả, tự vệ. Mình đánh nó là vì nó xâm lược mình. Mình chơi với nó là vì chơi với nó nước mình có lợi. Chứ không phải vì bản thân nó là Trung Quốc, là người Hán. 

Chưa kể có những giai đoạn Việt – Trung liên thủ chống lại kẻ thù chung từ bên ngoài (chống Nguyên Mông, chống Pháp lần 1, chống Nhật, chống Pháp lần 2, chống Mỹ).Thay vì lấy Việt Nam làm trung tâm, thì lại lấy ngoại bang Trung Quốc làm trung tâm. Thay vì phân tích từng vấn đề, xem nên làm cái gì lợi cho Việt Nam, nên tránh cái gì hại cho Việt Nam thì tác giả lại lấy Trung Quốc làm trung tâm, rằng mình phải không được giống nó, phải “thoát” nó, phải khác nó, phải bài nó. Lịch sử đã cho thấy rõ ràng: Việt Nam chống Trung Quốc, liên kết với Trung Quốc chống quân xâm lược khác, hay thân cận với Trung Quốc đều vì lợi ích của chính Việt Nam, chứ không phải vì nó là Trung Quốc, chúng ta quan tâm đến lợi ích của chính chúng ta, chứ không quan tâm đối tác, đồng minh hay đối thủ là ai.


Văn hóa Trung Quốc được đông đảo các nhà văn hóa, nhà nghiên cứu, và cộng đồng quốc tế đánh giá và công nhận là 1 trong những nền văn minh lớn nhất trong lịch sử thế giới, nếu không nói là lớn nhất. Nhiều sử gia, nhà nghiên cứu văn hóa trên thế giới cũng đề cao văn hóa, văn minh Việt Nam và nhận xét rằng Việt Nam thật may mắn khi được ảnh hưởng, học hỏi, chắt lọc, tiếp thu tinh hoa từ 2 nền văn hóa lớn là Trung Hoa và Ấn Độ. 

Về kinh tế, Trung Quốc hiện đang là nền kinh tế lớn thứ 2, và sẽ thành thứ nhất trong nay mai về tổng sản lượng quốc dân. Kinh tế Trung Quốc cũng tăng trưởng nhanh nhất thế giới lâu nay. 

Về chính trị, Trung Quốc thống nhất CHND Trung Hoa thành lập sau 1 thời gian dài loạn lạc, quân phiệt, đánh đuổi Tàu em chạy ra Đài Loan. Chính trị Trung Quốc cũng ổn định, chả có cái gì gọi là có vấn đề, hơn nữa quốc phòng Trung Quốc cũng rất mạnh và đang là mối đe dọa cho các nước nhỏ chung quanh và cũng đe dọa vai trò độc tôn của các cường quốc quân sự phương Tây. Nhưng bài viết lại đánh đồng tất cả cái gì xấu có hại đều là Trung Quốc. Viết cứ như Trung Quốc chỉ toàn là xấu và chỉ có hại. Rằng Việt Nam không được chơi với Trung Quốc, không được học Trung Quốc, hễ giao lưu và học hỏi Trung Quốc thì sẽ lụn bại, thất bại, sụp đổ v.v. Cứ làm như toàn bộ Trung Quốc là 1 chất độc gì đó mà Việt Nam phải tránh xa. Trong khi thực tế đã cho thấy không hẳn là như vậy?


Ông đòi “thoát Trung” thật ra là ông đòi thoát cái gì? Đúng là Trung Hoa có thiếu gì cái xấu, cái không tốt, cái có hại, thì phải bỏ đi (như tư tưởng AQ của họ). Nhưng mình không thấy ông ta trình bày cụ thể rõ ràng những cái xấu gì cần “thoát” trên bài viết, mà toàn phán chung chung là phải “thoát Trung”, như là phải thoát tất cả, thoát sạch sẽ, thoát cái gì đó chỉ vì nó là “Trung Quốc” chứ không phải vì nó là không tốt, là có hại, thoát chỉ vì xuất xứ của nó chứ không vì chất lượng của nó, quyết định sự việc dựa trên cảm tính yêu – ghét, kỳ thị xuất xứ, nguồn cội, chứ không dựa trên yếu tố lợi – hại.

Không lẽ chỉ vì muốn “thoát Trung” (mà thực chất là “bài Trung”) mà Trung Quốc trắng thì ta phải đen, Trung Quốc tốt thì ta phải xấu, Trung Quốc làm gì có lợi thì ta phải làm gì có hại, Trung Quốc ăn cơm thì ta phải ăn … cám, Trung Quốc xài súng sắt thì ta phải súng nhựa, Trung Quốc mua đồ rẻ ta phải mua đồ mắc, tức là phải làm mọi việc, trả mọi giá, miễn sao chỉ cần khác với Trung Hoa? Phải viết lại lịch sử, địa dư, phải xóa bỏ những di tích văn hóa, phải loại bỏ tất cả các yếu tố có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc tương đồng với Trung Quốc, đốt bỏ hết mũ Bình Thiên và các triều phục giống Trung Quốc trong các viện bảo tàng, phá bỏ kinh thành Thăng Long, cố đô Huế vì xây theo kiến trúc phong kiến Trung Quốc. Truyện kiếm hiệp hay ta không được đọc, mà thay bằng truyện Hentai? Phim Trung Quốc hay ta không được xem mà thay bằng phim Hàn phim Mỹ? Cách làm của Trung Quốc tốt, ta không được học theo? Đồ ăn Trung Quốc ngon, ta không được ăn? Quần áo Trung Quốc đẹp, ta không được mặc? Người Trung Quốc nào mà tốt, ta không đc chơi? Thầu Trung Quốc thắng ta không được dùng? Phong cảnh Trung Quốc đẹp, ta không được du lịch? Trường Trung Quốc tốt, ta không đc du học? Công ty Trung Quốc có triển vọng, ta không được ký hợp đồng? Làm thế có khác gì như Khmer Đỏ đòi “thoát Việt” năm xưa?

Hải Trang

TÁC GIẢ: Unknown // 6/14/2014 03:44:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

78 nhận xét:

 1. Trung quốc một nước lớn nhưng thâm hiểm , đến nhân dân họ họ còn lừa gạt với đường lưỡi bò quỷ quệt, họ tàn độc với nhân dân họ như vụ Thiên an môn...thì chúng ta chẳng có gì bất ngờ vì vậy hơn lúc nào hết chúng ta phải cương quyết "thoát trung" tôi đồng ý với bài viết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xưa nay với mọi chế độ ,người Việt chỉ quen Tàu chứ không thân!Các lãnh đạo cao cấp luôn luôn cảnh giác với Tàu,nhưng không bao giờ gây sự vì thế chúng quá lớn.Làm sao thoát Trung được khi nó là hàng xóm gần gũi bên mình!
   Người ta nói "yêu nhau rào dậu cho kín" ,thế mà ta và Tàu cái dậu đã hở tứ tung!Khi 1 nhóm nhỏ đặc quyền thân Tàu làm lũng đoạn Nhà nước thì tác hại thật lớn!Dân chết nhưng chúng(lũ đặc quyền) chẳng mất gì mà còn được nhiều thứ thì làm sao mà thoát Trung!

   Xóa
 2. Trung Quốc là một quốc gia lớn nhưng có thái độ rất ngang ngược, thách thức và coi thường dư luận trong nước và quốc tế. Trung Quốc thường hành động khác với những gì họ nói. Việt Nam và các nước trong khu vực biển đông phải hết sức cảnh giác vì ý thức bành trướng, bá quyền, xâm lược đã trở thành truyền thống hàng ngàn năm của Trung Quốc. Hy vọng và ủng hộ việc sớm thành lập "Liên minh biển đông" gồm Mỹ, Nhật, Úc, Việt Nam, Philipin, Brunei, Malaysia để chống lại kẻ thù xâm lược chung là Trung Quốc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Muốn thoát trung luận trước tiên cần đánh đổ tính vọng ngoại của dân ta,chính cái gì của ngoại đều cho là hay,là tốt,ngay trong văn chương cứ dùng nhiều từ hán việt mới cho là hay,là giá trị.Có quốc gia nào trên thế giới từ ngày lễ,quốc hiệu,chữ viết,phong tục,tập quán...ảnh hưởng từ nước khác như nước ta.

   Xóa
  2. Vấn đề Việt Nam hiện nay là làm thế nào để độc lập tự cường, hội nhập các nước phát triển trên thế giới. Không nhất thiết phải theo phương Đông hay phương Tây. Phương Đông mà được như nước Nhật thì ta cứ theo, phương Tây mà như Ai len, Anbani,... thì chẳng cần. Do đó thoát Trung hay không là không quan trọng, làm sao để Việt Nam như Singapo sừng sững như vậy mà chẳng ai làm gì được, mới hay.

   Xóa
 3. Thật là hay ho, một cuộc thảo luận chẳng để làm gì cho đất nước cả. Đúng là khi đất nước đang gặp khó khăn lại là cơ hội để bọn này đưa ra trình bày, chống phá đất nước để kiếm xèng từ các quan thầy mà thôi. Một lũ khốn nạn vô ơn có khác, làm bất cứ thứ gì để có tiền. Sao mà chúng lại có thể có những suy nghĩ hết sức ngu dốt như vậy chứ. Chúng nghĩ gì mà khi một thằng tiến sỹ như Nguyễn Quang A lại đứng dậy phát biểu rằng cần phải thay đổi thể chế. Cái hạng vô ơn, đã được Đảng, Nhà nước đài thọ học hành đầy đủ mới có ngày hôm nay rồi mà còn nói vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cộng Sản Anh Hùng18:36 14 tháng 6, 2014

   Không cần phản biện gì cả. Đọc xong bài phản biện này tôi thấy vấn đề thêm rối. Bài viết của Giáp Văn Dương là chuẩn rồi, không cần chỉnh. Ngắn gọn, súc tích, dẽ hiểu, bình dân - dễ lay động quảng đại quần chúng

   Xóa
  2. Nguyễn Du từng dịch câu "Nhân diện bất tri hà xứ khứ- Đào hoa y cựu tiếu Đông phong" thành: "Trước sau nào thấy bóng người- Hoa đào năm ngoái còn cười gió Đông"- thần thái câu dịch có phần hay hơn nguyên tác.
   Cần gì phải thoát Trung. Sao ta không TỰ HÀO là dù trước ở trong Trung, gần Trung, bị Trung chèn ép nhưng ta vẫn là VIỆT, chả phải Trung.

   Xóa
  3. Muốn Thoát Trung,trong tình thế hiện nay,nhà cầm quyền Việt Nam phải nhận thức được ưu điểm và khuyết điểm của Việt Nam về kinh tế,chính trị và quân sự đối với Trung Hoa cộng sản, nhất là nhà cầm quyền cần có nhân tâm tức là lòng dân,lòng dân rất quan trọng trong sự đối đầu về chính trị với kẻ thù.
   Nhà cầm quyền Việt Nam phải chứng tỏ được khí tiết và bản năng của mình trước kẻ thù,nghĩa là lòng yêu nước và sự tự trọng ,chúng ta phải trọng chúng ta trước,thì người khác,kể cả kẻ thù mới trọng chúng ta.
   Bên cạnh đó hiện nay chúng ta cần liên minh với lẻ phải và đồng minh vớinhững quốc gia đang bị kẻ thù đe doạ.Kẻ thù của kẻ thù là bạn của ta.
   Chúng ta vẫn tôn trọng những truyền thống tập tục của dân tộc đã lưu truyền từ ngàn năm,những truyền thống đó là sản phẫm văn hóa của dân tộc,những truyền thống đó ,tự nó cũng điều chỉnh theo thời gian và nền văn minh của nhân loại ,chúng ta không mất nước vì truyền thống đó ,mà chúng ta sẽ bị mất nước vì sự ươn hèn,hoặc sai lầm về chiến thuật hay chiến lược mà thôi
   Trong tình thế hiên nay,chúng ta đang có nhiều lợi thế.Phải thành thật với nhân dân, sáng suốt trong chính sách, cương quyết với kẻ thù và phải liên kết,thành thật với bạn bè và đồng minh của mình, thì không kẻ nào dám bức hiếp chúng ta cả.lời thật mất lòng .....đảng,nhưng thuốc đắng đả tật

   Xóa
 4. Chính phủ cần cụ thể hóa những chính sách, ưu tiên hơn nữa cho các doanh nghiệp trong nước để họ yên tâm đầu tư công nghệ và sản xuất. Các doanh nghiệp Việt chúng ta hãy hành động để có một Việt nam HÙNG CƯỜNG, Dân tộc Việt rất mong những sản phẩm tốt từ chính đất nước mình. CHÚNG TA HÃY HÀNH ĐỘNG!

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận,không ai ngi ngờ về tinh thần yêu nước của người Việt nhất là khi Tổ quốc bị xâm lăng.Tuy nhiên,trong làm ăn thì bộc lộ quá nhiều nhược điểm đó là tính cộng đồng,sự cạnh tranh và đổi mới,sáng tạo trong sản xuất thì còn nhiều hạn chế và thua xa người Trung Quốc quá.Tôi chỉ ví dụ những chi tiết rất nhỏ trong mặt hàng iêu dùng.Ví dụ:cái đèn pin,cùng công nghệ nhưng một chi tiết rất nhỏ là cái công tắc của ta cùng màu,cùng mặt phẳng với vỏ khi sử dụng sờ mãi không ra.Của Trung Quốc họ làm gồ cao lên,không cần nhìn,đưa ngón tay là được.Của Việt Nam để xuống bàn thì lăn,của Trung Quốc hình lục lăng đặt là im.Cái công tắc quạt trần Ba đình mấy chục năm nay vẫn vậy,cầm cái núm xoay xong,mắt kém nhìn mãi không ra đang ở số nào...

  Trả lờiXóa
 6. Thoát Trung" phải coi đó là lời "Hiệu triệu" thì mới "thoát được" và tôi cũng như hàng triệu người dân Việt Nam rất đồng với quan điểm với tác giả "Đừng bàn nữa mà hãy hành động đi".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói thì cũng phải làm, đừng có nói lời suông, cái gì học tập được thì mới học tập, còn những thứ xấu xa, đất nước thối tha như Trung QUốc thì chúng ta cần tránh thật xa để chúng đỡ ảnh hưởng đất nước nước Việt Nam của chúng ta

   Xóa
 7. Bài viết quá đúng. Từ trước tới nay chúng ta không ai nói ra, nhưng lúc nào cũng bị o ép và chịu đựng cũng chỉ vì cái sự...NGẠI. Khi đó các mưu đồ của TQ chưa rõ ràng nhưng đã thể hiện khá thường xuyên và mỗi ngày một cụ thể hơn. Đến nay thì khỏi phải bàn vì sự thật đã được phơi bầy. Vậy tại sao chúng ta phải e lệ nữa?! Không phải chúng ta vẫn hay nhắc nhau mấy câu rằng: Phải nhìn thẳng sự thật; Chấp nhận sự thật; Hợp tác cùng phát triển...đây là lúc tốt nhất để VN chúng ta hành động để bứt phá.

  Trả lờiXóa
 8. Hoàn toàn đồng ý với bài viết ! người Việt ta rất thông minh cần cù sáng tạo.Thời gian qua chung ta phụ thuộc vào hàng hóa Trung quốc vì cái tính ỉ lại!Cac doanh nghiêp Việt nam không phải không làm được mà là không dám đàu tư không dám làm.Vậy hãy phát huy tinh thần yêu nước với mức độ cao nhât để làm việc, có như vậy thì mới Thoat Trunh được

  Trả lờiXóa
 9. Quan hệ kinh tế thương mại phải là mối quan hệ bình đẳng.thực ra mối quan hệ của ta với TQ chưa bao giờ có bình đẳng VN luôn bị thiệt.nhân cơ hội TQ giở chứng ta cũng cần tỏ rõ thái độ bằng cách đóng cửa thương mại vớiTQ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @Lối thoát CS •

   Bài viết quá chuẩn, không chỉnh. Tôi thích nhất câu nầy: Trích "Cách tốt nhất, nếu không nói là duy nhất để thoát Trung cộng là phải giải tán đảng cộng sản, vừa thoát được lệ thuộc Trung cộng vừa xóa được hoàn toàn món nợ khổng lồ mà đảng cộng sản vay để chi cho cuộc chiến tranh phi nghĩa, suy cho cùng Tàu cộng là tên đại lưu manh chính trị, cho đàn cộng sản em vay chỉ để phục vụ ý đồ bành trướng của chúng, lại mang thêm món nợ lịch sử không thể nào trả nỗi."

   Xóa
 10. Đây có lẽ sẽ là bước đột phá lâu dài và đánh dấu bước ngoặt lớn trong lịch sử nc nhà, thay đổi "khách hàng" tiềm năng TQ, mở ra cho đất nước một hướng đi mới tuy trước mắt có nhiều khó khăn nhg chắc chắn sẽ tạo đc nền ktê vững bền, lâu dài và hơn hết là k bị lệ thuộc

  Trả lờiXóa
 11. Để cho mấy bác liên quan của nhà mình phải mở to mắt, chứ đừng cứ mắt nhắm mắt mở như trước thì có ngày... Đồng thời cũng phải "tẩy não" để cặn bã trong đầu óc các bác "thích TQ" vơi bớt phần nào đỡ phần ấy, để tính tự trọng và tinh thần dân tộc hiện diện nhiều hơn là vẫn giữ cái tư duy sẵn sàng phụ thuộc để lợi mình, bất chấp hại dân hại nước...

  Trả lờiXóa
 12. Chẳng qua nhà thầu TQ "chơi đẹp" cho nên chủ đầu tư VN thích còn chất lượng nhà thầu TQ thì quá kém, giá cả quá đắt , tiến độ như rùa bò. Điển hình như tuyến đường sắt HN. Cho nên TQ cấm doanh nghiệp TQ tham ra đấu thầu ở VN thì quá phúc cho VN ta, chỉ có quan tham là buồn thôi.

  Trả lờiXóa
 13. Mạnh dạn cắt bỏ nhà thầu Trung Quốc + đánh mạnh vào việc chống tham nhũng trong nước thì VN ta sẽ vững vàng bứt phá vươn lên mạnh mẽ thôi, các bạn ạ! Chúc đất nước ta vững vàng đi lên với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Nhà nước!

  Trả lờiXóa
 14. Các chủ đầu tư VN thường thích gọi các nhà thầu TQ vì những lý do chính sau: 1/. Giá bỏ thầu của các nhà thầu TQ thường rất thấp, dễ biện minh cho lý do tại sao chọn nhà thầu TQ. 2/. Tập quán văn hóa đi đêm và tham nhũng của các nhà thầu TQ rất giống VN, có thể nói là thầy của VN. 3/. Cơ chế minh bạch về tài chính của TQ rất giống VN nghĩa là rất mơ hồ về quản lý tài chính, nếu có bị phát hiện thì dễ chạy chọt, mua chuộc. Các nhà thầu VN thường ngại chọn các nhà thầu của các nước phát triển, dân chủ như EU, Nhật, Mỹ vì cơ chế giám sát tài chính của chính phủ các nước này rất chặt chẽ. Việc đưa hối lộ , đút lót, lại quả dễ bị phát hiện. Điển hình là các dự án ODA của Nhật và Đan Mạch, phía VN có rất nhiều đoàn kiểm tra, giám sát không phát hiện sai sót, nhưng sự việc vỡ lở từ phía nước ngoài do cơ quan quản lý tài chính của họ phát hiện ra.

  Trả lờiXóa
 15. Tôi rất đồng ý với bài viết của tác giả. Gần đây tôi có xem chương trình thời sự nói về các mặt hàng nông sản của Việt Nam được sản suất ra nhưng không tiêu thụ được, hoặc có thì gía quá thấp (hành tây ở Đà Lạt. Mình chỉ là người dân bình thường, hàng ngày theo dõi thời sự vẫn được nghe kêu gọi "người Việt Nam dùng hàng Việt Nam". Vậy mà sao nhà nước mình vẫn nhập nhiều nông sản của TQ thế?

  Trả lờiXóa
 16. Bài bình luận là một cảnh báo đúng. Tôi rất ủng hộ quan điểm của bạn. Ta phải thoát ông láng giềng tham lam, độc ác. Nếu để lệ thuộc sâu về kinh tế vào Trung Quốc e rằng trong tương lai Việt Nam sẽ còn gặp nhiều ức hiếp, đe dọa. Có những điều không thể hiểu nổi là ta cứ vận động nhân dân "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", nhưng các ngành chức năng quản lý nhà nước cứ để hàng hóa Trung Quốc nhập lậu tràn lan...

  Trả lờiXóa
 17. Người ta còn cấm doanh nghiệp nhà nước của người ta không tham gia đấu thầu các dự án của Việt Nam, cớ gì mà ta không nhân cơ hội này thoát ngay đi, người ta cấm là đã có âm mưu thâm độc nếu có sự cố gì người ta phủi tay tôi không biết đó là một doanh nghiệp tư nhân, âm mưu thâm độc này cần thoát ngay...

  Trả lờiXóa
 18. Cần có những chủ động trong điều hành và phát triển kinh tế. Để không lệ thuộc thì chính sách cần linh hoạt không kìm hãm nhưng cần có cơ chế quản lý chặt chẽ bên cạnh ý thức chấp hành luật pháp của các doanh nghiệp và cá nhân. Hiện nay chính sách của VN còn rất nhiều hạn chế ràng buộc và kìm hãm đối với những tổ chức sản xuất chân chính. trong khi đó lại buông lỏng quản lý để hàng giả hàng nhái kém chất lượng tràn lan. TQ cũng bất cập trong quản lý hàng kém chất lượng nhưng cơ chế đối với sản xuất của họ thoáng hơn nhiều nên thúc đẩy mạnh được sản xuất và họ đã thực sự phát huy được nội lực trong phát triển kinh tế. Điều này VN cần phải học tập. Bên cạnh đó giáo dục ý thức và lòng yêu nước yêu dân tộc bằng cách cương quyết với hàng giả, hàng kém chất lượng và đừng để cái lợi trước mắt cho bản thân lên hàng đầu mà quên lợi ích chung.

  Trả lờiXóa
 19. Đồng ý với bài viết của tác giả: Để Việt Nam không phụ thuộc vào bất kỳ một quốc gia nào thì chúng ta phải tự mình làm lấy, làm được và làm tốt hơn họ...Nhiều công trình dự án phụ thuộc vào nhà thầu Trung Quốc hiện nay cho thấy tình trạng kém chất lượng, thực hiện không đúng tiến độ, dẫn tới tình trạng đội giá. Những vấn đề này phần vì những kẻ hở trong luật đấu thầu, phần vì hệ thống kiểm tra, đánh giá và giám sát của các cơ quan quản lý....nhưng tựu chung là chính là do năng lực bản thân của chúng ta, của các doanh nghiệp trong nước chưa đảm bảo năng lực để thực hiện những công trình lớn, trọng điểm quốc gia. Để giải quyết được thì không ai khác, chính chúng ta mới là giải pháp hữu hiệu nhất để " thoát trung ".

  Trả lờiXóa
 20. Mình hoàn toàn nhất trí, ủng hộ tinh thần của bài viết này thay vì lo lắng chúng ta nên coi đây là cơ hội thoát khỏi ảnh hưởng tiêu cực từ ông bạn trung quốc xấu tính này. Tôi tha thiết kêu gọi mỗi người dân việt nam hãy hành động thực tế bằng sự quyết định của bản thân. 1. ko dùng hàng trung quốc có 2 lợi ích - tạo điều kiện vực dậy, phát triển nền kinh tế sản xuất trong nước - tránh được những độc hại lâu dài, ảnh hưởng đến sưc khỏe, tinh thần của người việt nhiều thế hệ do những toan tính xấu xa, thâm độc của trung quốc. - giải quyết công ăn, việc làm cho lao động trong nước. -hay cho trung quốc hiểu rằng họ cũng sẽ thiệt hại nếu toàn dân việt nam và các nước trên thế giới cùng tẩy chay hàng trung quốc. 2. Các nhà sản xuất trong nước đừng phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường trung quốc mà hãy tìm nhiều thị trường tiềm năng khác 3. Hợp tác đầu tư với nhiều nước có nền công nghiệp phát triển trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 21. Như vậy là vận may đã đến với người tiêu dùng trên đất Việt Nam, vì các công trình nhà thầu trung quốc thi công thường chất lượng thấp, khi thi công họ thường đưa người của họ vào gây mất an ninh trật tự như ở Kỳ Anh, Thuỷ Nguyên...Tôi nghĩ nên cám ơn họ vì họ đã không đến.

  Trả lờiXóa
 22. Để nền kinh tế VN hôm nay phụ thuộc nhiều vào TQ là một khuyết điểm, biểu hiện tầm nhìn ngắn, đơn giản là không có tầm chiến lược của phía giới chức VN hữu qua. Đừng ai còn quá "ngây thơ" với những mỹ từ sáo rộng nữa...

  Trả lờiXóa
 23. Riêng bản thân tôi thì đánh giá tại sao các địa phương chọn nhà đầu tư giá rẻ công nghệ tồi của Trung Quốc ? Đơn giản vì cách sống mà họ biết ta là văn hóa phong bì đàm phán kí kết tại nhà hàng còn đối tác phương tây thì các sếp nhà ta chẳng sơ múi gì với tư tưởng hết nhiệm kì phải có gì là vây ??? ...

  Trả lờiXóa
 24. Nói thẳng ra là quản lý kinh tế của TQ chưa thể bằng được Nhật bản hay Autralia, nên việc hối lộ cho cơ quan quản lý của Việt Nam là họ không phát hiện hoặc không phát giác, nrrn nhà thầu Trung Quốc trúng thấu nhiều như thế. Vhứ như Nhật Bản và một số nước khác họ hối lộ bên Việt Nam, về nước mình vẫn bị phanh phui thì ty lệ trúng thầu ắt phải giảm xuống.

  Trả lờiXóa
 25. Trung quốc giờ đây đã là kẻ xâm lược Việt Nam rồi, đâu còn là bạn bè, đối tác gì nữa. TQ đã và đang làm hết sức để tìm cách xóa sổ VN. Nếu không quyết liệt có bài bản chuẩn bị cho tình huống xấu nhất ngay từ bây giờ, thì tôi lo ta sẽ khó lường hậu quả rất lớn khi xảy ra.

  Trả lờiXóa
 26. Tôi đề nghị Chính phủ VN hãy đưa ra lệnh cấm các nhà thầu Trung Quốc tham gia các dự án của Việt Nam. Tôi thấy các nhà máy của VN đang sử dụng máy móc thiết bị của Trung Quốc rất tồi, có thể những thiết bị mà TQ bàn giao cho VN thì chỉ đến hết hạn bảo hành là đã hỏng, không sử dụng được nữa.

  Trả lờiXóa
 27. Hãy thử thoát Trung từ lĩnh vực kinh tế đã nhé. Ở những nền kinh tế hàng đấu thế giới hiện nay, ta đều thấy nền kinh tế tư nhân chiếm 100%, không hề có nền kinh tế nhà nước. Chính phủ chỉ lo điều hành vĩ mô chứ ko hề ăn tranh với tư nhân. Bởi vậy nếu muốn kinh tế nước nhà thoát khỏi phụ thuộc TQ ta phải…xoá bỏ nền kinh tế nhà nước để tư nhân làm chủ 100%. Hi` hi` nhưng mà nếu xoá bỏ nền kt nhà nước thì các bác lấy đâu chỗ để mà “bốc”, chẳng lẽ thò tay vào túi tư nhân để moi tiền.

  Trả lờiXóa
 28. Cảm ơn các bác đã phân tích hết nhẽ . Em rất buồn cười vì bác Ai thoát y phần trên ,say sưa gảy đàn tai trâu .Con trâu nhìn cũng buồn cười ,vênh vênh ,câng câng ra vẻ thưởng thức tiếng đàn trên cả tuyệt vời của nhạc sĩ lội bùn . Em còn rất ấn tượng với ảnh anh Bus và anh Putin ngồi cạnh nhau ,đội mũ của người dân tộc ,tay cầm ống điếu hút thuốc lào , trông như hai ông Nùng đi chợ tình Sapa ở một Entry nào đó của Blog .
  Mọi thứ luôn trẻ và đổi mới . Thỉnh thoảng đọc thơ của Cù và thơ tình các bác , thấy vui , trẻ ,yêu đời và cứ vừa đọc vừa cười khiến lão chồng nghi nghi …

  Trả lờiXóa
 29. Hầu chuyện các bác.
  Thứ nhất, có bác nói rằng, VN không cải cách chính trị, cứ theo TQ bởi vì lợi ích của nhóm ĐVCS. Điều này chưa hẳn, vì có cả DDVCS tham gia biểu tình. Bên cạnh đó hầu hết ĐVCS bây giờ đều ca thán sự bất cập của cơ chế, của thể chế.
  Nếu cố tình không theo TQ liệu sẽ xảy ra điều gì?
  - Có thể khó lòng đứng vững về kinh tế nếu TQ ra đòn. Ví như chặn dòng sông Hồng, chặn dòng Mekong, đòi nợ, đóng cửa biên giới, thu hút nguyên liệu kiểu mua mắt trâu, mua rễ cây, tuồn chất độc hại nông nghiệp, môi trường vào…
  - Khó lòng chống đỡ quân sự: Thử tính kỹ xem 1000 năm bắc thuộc người Việt có bao năm gọi là độc lập? như vậy là thua chứ không thắng. Còn bây giờ, nếu đánh nhau các vị có chắc VN thắng hay không? tôi thì cho rằng ta thua là cái chắc. Vũ khí nó hiện đại thế, quân nó đông như thế, nó đánh tổng lực chỉ 2 ngày là Hà Nội hết là TP vì hòa bình.
  Cho nên, chúng ta chả khác gì Tôn Ngộ Không phải đeo cái vòng Kim cô do TQ dán vào đầu.
  Chả chạy đằng nào cho thoát.
  Khổ thế.
  Thôi thì cứ cố kiếm ăn, tích lũy nhiều đô, nhiều vàng cho con cháu ta vượt sang Anh, Pháp, Mỹ thì may ra mới hết ách TQ

  Trả lờiXóa
 30. THOÁT TRUNG…KẾ

  Thoát Trung là thoát cái gì?
  Thoát Trung ta phải “ôm ghì” lấy Trung

  Mặc kệ Trung đấm…không trung,
  Đợi Trung oải, mệt, ta tung…chưởng Tàu

  Thoát Trung ta phải dùng…đầu
  “Đầu tiên” phải bỏ, cái đầu …Hán gian

  Thoát Trung ta phải lành… gan
  Đừng để nhiễm mỡ, thành tan cửa nhà

  Thoát Trung phải nhớ nuôi …gà
  Thả đồi, rong trại, bỏ gà … Lạng Sơn

  Thoát Trung ta phải biết … ơn
  Sao vàng, 3 sọc vẫn hơn … ao Tàu

  Thoát Trung ta phải tự … giàu
  Sĩ, Công, Nông, Lính hiểu nhau …êm đềm

  Thoát Trung ta phải võ…mềm
  Võ thân dễ liệt, võ mồm …vừa thôi

  Thoát Trung ta phải ăn… Xôi (*)
  Thịt thì vừa đủ, sợ ôi… mất mình

  Thoát Trung ta giải thoát mình
  Cái tôi phải giảm, cái tình…phải tăng

  Thoát Trung ta chớ… hung hăng
  Hàm thì méo lệch, cái răng …chẳng còn

  Thoát Trung ta phải…sòn sòn
  Gia tăng chiến tướng, lại còn ….chiến binh

  Thoát Trung, ta phải rất …tinh
  Nhờ “thầy địa lý”, xuất binh …đúng giờ

  Thoát Trung ta chớ …mập mờ,
  Giữa lòng yêu nước và vờ yêu… Dân

  Thoát Trung ta phải dấn thân,
  Đồng lòng trên-dưới, xa-gần, ngoài-trong

  Thoát Trung ta nhớ…cân, đong
  Lười dài của nó, với… lòng của Ta

  Thoát Trung ta chớ….ê…a
  Võ mồm vừa phải, võ đầu phải…hung

  Thoát Trung cần giải pháp…chung
  Hỏi “Trời”, vấn “Đất”, đường cùng….kích Nhân

  Thoát Trung phải nhớ…tri ân
  Trong ngoài phải tỏ, cũng cần trước sau

  Thoát Trung, Việt phải nói mau:
  “Tàu mà… vớ vẩn, hãy chầu …Diêm Vương”

  (*)Lão XT bỗng dưng lại được… chui vào
  Xin các Còm cùng bổ sung thêm… các kế sách cụ thể khác.

  Song song với mưu lược…dài hơi, thì phải dùng võ lược…ngắn hơi để thoát những cái này trước

  Trả lờiXóa
 31. Rõ ràng, bài viết này thiếu một cái nhìn toàn diện, thiếu sự đánh giá khách quan và thiếu thông tin. khi mà những lời lẽ đưa ra đều xa rời với thực tế. Trung quốc là một quốc gia lớn nhưng hết sức nham hiểm, đó là một điều không thể phủ nhận và để đối phó với điều này, chúng ta cần có những biện pháp, chiến lược hết sức khôn ngoan và cẩn thận.

  Trả lờiXóa
 32. Thoát Trung luận : Theo mình tác giả đưa ra ” lí luận ” về sự cần thiết thoát ra khỏi TQ. Thoát ra tất cả : ch/trị, kinh tế, văn hóa, xã hội….vv
  Đương nhiên vấn đề TG nêu chỉ có tính nguyên tắc, tính lí luận, tính tổng kết còn việc có thoát không ?có thoát được không ? thoát như thế nào ? đường đi ..nước bước …cụ thể là một phạm trù khác.
  Để giải quyết được bài toán cụ thể ” thoát Trung ” chắc chắn cần rất nhiều con tim , khối óc, trí tuệ, lòng dũng cảm của hơn 86 triệu con dân Việt. Đương nhiên cho đến hôm nay, người cầm lái không ai khác phải chính là ĐCSVN.
  Hiện tại, ban lãnh đạo VN chưa nghe điệu nhạc ghi ta này, các vị còn muốn ” cùng nhau đi lên CNXH ” và việc ” thoát trung ” vẫn là bài ca không tưởng.

  Trả lờiXóa
 33. Những điều kiện cơ bản và quan trọng của một bài báo, của một người viết báo, đó chính là sự trung thực, cũng như những sự kiện mang tính chính xác, đúng thực tế. bài viết trên của GIÁP VĂN DƯƠNG thực sự là một bài viết thiếu tính chính xác và tính xác thực. đó là điều không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 34. Công dân Việt18:40 14 tháng 6, 2014

  Đồng ý với quan điểm của tác giả :)

  Trả lờiXóa
 35. Giap văn dương toàn phán chung chung là phải “thoát Trung”, như là phải thoát tất cả, thoát sạch sẽ, thoát cái gì đó chỉ vì nó là “Trung Quốc” chứ không phải vì nó là không tốt, là có hại, thoát chỉ vì xuất xứ của nó chứ không vì chất lượng của nó, quyết định sự việc dựa trên cảm tính yêu – ghét, kỳ thị xuất xứ, nguồn cội, chứ không dựa trên yếu tố lợi – hại.

  Trả lờiXóa
 36. Xin cho em được ngoài lề một tí ạ.

  Em thấy mọi người hình như mặc định một điều rằng trí tuệ của người Việt Nam trội hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á. Điều này cũng nguy hiểm như dạy trẻ con “Việt Nam rừng vàng, biển bạc”. Thậm chí còn nguy hiểm hơn.
  Ở trường lớp, khu phố không đánh giá đúng trẻ em ở nỗ lực, sự miệt mài cố gắng mà thích con cái mình được khen thằng bé, cô bé ấy thông minh, nhanh trí lắm. Thực sự làm thẩm du tinh thần.
  Chắc chắn mọi người điều hiểu chẳng có gì là tài năng bẩm sinh và đều tin vào câu nói “thiên tài cần 99% là lao động” (nếu ai không tin thì đọc Outliers của Malcolm Gladwell và Talent is overrated của Geoff Colvin). Nhưng tại sao trong nhà, ngoài xã hội lại cứ thích được tung hô là người thông minh, có tố chất hơn người nhỉ. Em đọc báo chí lá cải ở nhà thấy toàn hơi hướng tự sướng như thế.

  Trả lờiXóa
 37. Ở nhiều chủ đề, trong nhiều entry có nhiều bác so sánh Nhật Bản với Việt Nam. Chủ yếu xuất phát từ tư tưởng định hướng rằng, NB theo Mỹ nên mới có NB ngày nay.

  Tôi cho rằng không thỏa đáng và cực kỳ phiến diện.

  Phải thừa nhận rằng, NB với 500 trăm minh trị của thời kỳ phong kiến đặc trưng họ đã học được nhiều điều từ phương tây và thực sự khi chuyển sang thể chế dân chủ- quân chủ thì họ đã có một nền tảng khá vững từ: văn hóa, kinh tế cho đến con người.

  Trở lại lịch sử những năm 194x, chắc mức Trí ở đây ít ai lại không biết NB đã đặt chân lên tòan bộ ĐNA + Đài Loan + Hồng Kông + Thượng Hải + Triều Tiên + Mã Châu, thậm chí 1 vài đảo thuộc Úc.
  Đặc biệt là năm 1941, họ đã cho Mỹ 1 bài học lịch sử với trận chiến ‘Trân châu cảng’. Một hành trình khỏang 6000km với tàu sân bay xuyên TBD để đánh úp mà Mỹ hòan tòan bị bất ngờ. Thiệt hại về hải quân Mỹ là lớn nhất cho đến nay. Có thể nói 1 fần lý do của việc ném 2 bom NT vào NB cũng là nhằm xoa dịu nỗi cay cú trên của Mỹ.

  Thử hỏi lúc đó trình độ KHKT, KH cơ bản, trình độ công nghệ họ ở mức nào? (nên nhớ khựa hiện nay mới tuy toe làm tàu sân bay nhé, dù GDP đứng thứ 2 thế giới).

  Lúc đó trên tòan cõi VN (hay Đông Dương) có gì? nền sản xuất KHKT mức nào? và con người VN lúc đó làm được gì?

  Tôi tin rằng, nước Nhật ngày nay nếu họ đập đi hết các thành phố lớn, thì sau 20 năm nữa họ vẫn thuộc G8.

  Tìm hiểu G8 (nhóm 8 nước công nghiệp phát triển) thì mô hình thể chế không thằng nào giống thằng nào, mỗi thằng đều có nét đặc trưng riêng. Một nước đặc biệt khác là Thụy Sỹ (ngòai G8) thì thể chế rất đặc biệt gần như là ‘lãnh đạo tập thể’- Hội đồng nhiếp chính (CP) với 1 thằng đầu sỏ được chọn 4/7 và chỉ ngồi cao đúng 1 năm.

  Họ đều có nét giống nhau là con người của họ đều đã có một trình độ sản xuất từ rất lâu.

  Người Anh vượt đại dương đến Mỹ để đào vàng, khoan dầu và lập ra nươc Mỹ, chắc không phải bằng thuyền thúng, thuyền độc mộc và cày cuốc. Họ có những thằng khùng như Edison, chẳng tiến sỹ, k trường lớp nhưng những phát minh để đời cho nhân lọai thì ai bằng? 1 trong số đó là cái đèn treo ngược nhưng vẫn sáng mà nghe đâu cụ Phan Thanh Giản (?) sang Pháp về tâu Vua đến súyt mất đầu- cách nay có ~ 200 năm. Thị trường CK, các họat động ngân hàng có cả hàng trăm năm. Lúc đó VN như thế nào?

  Nước Pháp cũng có những thằng khùng như suốt ngày hặm hụi với lò và lửa trong 13 năm để chứng minh Khựa làm được gốm thì Pháp nó cũng làm được mà còn tốt và đẹp hơn. Nhà văn của nó thì sẵng sàng rời bỏ Paris tráng lệ, để chui vào thung lũng Tây Tạng trong nhiều năm, suýt bỏ mạng vị đói và bệnh tật. Đóng giả ăn mày chỉ để tìm hiểu xem cuộc sống và tôn giáo 1 nơi gần như biệt lập với thế giới khi đó như thế nào?

  Để 1 nước phát triển được thì dân tộc đó phải có phẩm chất là nghiên cứu, pt và ứng dụng KHKT.

  Việt Nam cho đến nay ngòai các cụ xem là Anh Hùng Dân Tộc thì đã có những ai là gàn dở nhưng phát minh (không phải sáng kiến hay cải tiến hay học được) làm ra những thứ để đời cho nhân lọai?

  Như vậy, mô hình không phải là thứ duy nhất biến 1 nước trở thành Hổ, thành Báo.

  Nói thế để thấy rằng, người Việt cần phải hòan thiện hơn nữa cái khả năng làm những thứ cụ thể về: công nghệ, vật liệu, chế tạo, luyện kim,…Cần những thằng gàn dở nhưng làm ra những cái nhân lọai nó cũng phải tôn thờ.

  Đó là những thứ VN đang thiếu nhất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác Nặc danh nhầm một số điểm nhỏ:

   - Minh Trị ở Nhật Bản chỉ 100 năm thôi, người ta chỉ tính từ khi Minh Trị lên ngôi (1867) đến hết thập niên 60 thế kỷ trước. Trước 1975, ở miền Nam có phát hành một tập sách ảnh rất đẹp, tựa: “Nước Nhật – 100 Thiên Hoàng Minh Trị”.

   - (hehe, nói nhỏ) bác cũng dân kỹ thuật thì phải xem Edison là ông Tổ, gọi Edison là thằng…..khùng thì hơi không ổn, dù biết bác đang muốn viết hóm, vả lại, Edison là người Mỹ, không phải dân Anh.

   Chúc vui vẻ!

   Xóa
 38. Tôi xin nói leo một tí mà thôi.
  Tư tưởng thân Trung quốc không phải có ở nhiệm kỳ này , mà đã có từ lâu. 16 chữ vàng và 4 tốt là siêu phẩm của Giang Trạch Dân , được Tổng bí thư VN lúc đó là Lê Khả Phiêu chấp nhận. Càng về sau ,tư tưởng này được các lãnh đạo kế nhiệm hấp thu và phát triển càng ngày càng sâu rộng. Theo tôi , có 2 lý do .
  1. VN chấp nhận chọn ý thức hệ giống Trung quốc. Lý do chính là mướn giữ sự độc tôn trong lãnh đạo .không dám cởi mở cho tự do dân chủ.
  2. Khi Liên xô sụp đổ , VN còn quá nhiều bất đồng với Mỹ nên cũng còn cảnh giác. Điều này khiến VN tìm đến TQ để kết bạn đồng minh.
  Chính 02 yếu tố này đã khiến VN phải dựa vào TQ. Nhưng VN đã rơi vào 01 cái bẫy rất thâm độc mà lãnh đạo TQ bẩn thỉu đã kịp đưa ra. Vì cùng ý thức hệ nên lãnh đạo 02 nước qua lại , trao đổi thường xuyên là chuyện tất nhiên . Trung quốc rât cứng răn trong việc trấn áp các tư tưởng bất đồng chính kiến. Đồng thòi luôn trao đổi kinh nghiệm và áp đặt lãnh đạo VN đi theo quan điển này. Lãnh đạo VN , phần vì nể TQ , phần thì sợ cái ghế quyền lực nên cũng nhắm mắt đi theo trong một thời gian dài .
  Mặt khác ,TQ lên một kế hoạch dài hạn , vừa mua chuộc ,dụ dỗ vừa đe dọa các lãnh đạo câp cao VN.đề dễ bề khống chế khi thương lượng các vấn đề về chính trị và kinh tế.. Đường biên giới trên bộ là một ví dụ. Nếu lãnh đạo VN cương quyết hơn thì người ta đã không phải thay đổi quốc tịch khi khai lý lịch cho Ải Nam quan. Còn nhiều chuyện tương tự như thế lắm.
  Những công trình trọng điểm quốc qia luôn được các Cty TQ thắng thầu . Phần nổi là giá rẻ ( chất lượng thì chưa biết ) , nhưng phần chìm là các cá nhân quan chức từ trên xuống dưới rất nhiều cái được từ các dự án này. Công trình chính của Seagame 22 , khu liên hợp Mỹ đình- thì nhà thầu TQ gần như được chỉ định , không phải đấu thầu nữa
  Cứ như vãy , dần dần hình thành một cái nếp , vừa thuộc Trung về chính trị , vừa thuộc Trung về kinh tế. Nó lý giải tại sao , gần đây , vẫn còn các cty TQ thắng thầu ở 1 dự án nhà máy điện.
  Vấn đề thoát Trung chỉ là một tập hợp con của chuyện thoát cái cơ chế chính trị .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tóm đi tóm lại là không phải chỉ thoát Trung mà thoát ra khỏi bế tắc…đúng không nào?
   Chọn một con đường phát triển phù hợp THẬT SỰ với đất nước mình, dân tộc mình mà khoong bị chi phối bới bất cứ luận thuyết nào được cho là duy nhất!
   Cứ làm sao mà dân giàu THẬT SỰ, nước mạnh THẬT SỰ, bang giao có lợi THẬT SỰ với sự tự chủ trong sự hợp tác các bên cùng có lợi…
   Tiền thuế hãy ưu tiên an sinh xã hội trước tiên, công việc làm ưu tiên người Việt mình, khuyến khích sản xuất nội địa, cơ chế tuyển dụng, bầu cử thật công bằng, minh bạch, luật pháp thật nghiêm…

   Xóa
 39. Chào các bác.
  Muốn thay đổi phải ĐẤU TRANH.Muốn có đấu tranh phải có áp bức.Em không áp bức các bác lấy cớ gì đấu tranh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ai đấu tranh và ai áp bức, đất nước này không phải như tư bản mà hay có những cuộc đấu tranh đòi tăng lương đòi thoát khỏi áp bức bóc lột đâu nhé, chính vì thế nên nói rõ ràng cụ thể hơn để cho tầm nhìn mới não của mình người khác đánh giá đúng cho

   Xóa
  2. Đúng là ngố. Vừa ngố vừa ngu

   Xóa
 40. Xứ mình bây giờ thiếu quá nhiều thứ chứ không phải chỉ thiếu mỗi cơ chế. Nếu giả sử ngay ngày mai, cơ chế được thay đổi, chúng ta có tin rằng: “mặt trời lên là hết bóng mù sương…cuộc đời ta bổng chốc hoá thiên đường”(TH) không? Dĩ nhiên câu trả lời là không. Đấu tranh để thay đổi cơ chế là cần thiết, nhưng không phải mọi giây, mọi lúc, mọi nơi đều chú tâm, dồn hết sức lực vào chuyện đó. rất nhiều thứ trí thức có thể hoạt động, có thể làm được gần như độc lập với cơ chế, có thể đạt đến tầm vóc chuyên sâu, nếu biết vận dụng sự uyển chuyển khéo léo thì cơ chế cũng rất khó để trở thành lực cản. Một khi các thành tố xã hội đã mạnh rồi mà lại còn có tâm thì xá gì không ủn đít được cơ chế.

  Tự thân cơ chế nó không thể thay đổi được bằng niềm tin vào các lời phản biện. Xã hội luôn có sức ì rất lớn. Và ở nơi mà sự thiếu tích lũy nghiêm trọng như ở Việt Nam thì đừng hy vọng bằng chỉ bằng sự kêu gào và cổ động có thể làm xã hội tiến bộ. Nếu chỉ có vậy thì nó (nếu có thể xảy ra) thì chỉ là sư thay đổi từ cơ chế này sang cơ chế khác, còn sự tiến bộ hay sức khỏe của xã hội thì vẫn dậm chân tại chỗ. Sing không có nguồn lợi tài nguyên như ta, nhưng Sing vươn lên hàng cường quốc bởi vì biết phát huy nguồn tài nguyên con người.

  Chém gió thì như thế, nhưng làm như thế nào thì lại là một vấn đề khác cần chém gió tiếp…he he… 8)

  Trả lờiXóa
 41. THOÁT TRUNG…KẾ

  Thoát Trung là thoát cái gì?
  Thoát Trung ta phải “ôm ghì” lấy Trung

  Mặc kệ Trung đấm…không trung,
  Đợi Trung oải, mệt, ta tung…chưởng Tàu

  Thoát Trung ta phải dùng…đầu
  “Đầu tiên” phải bỏ, cái đầu …Hán gian

  Thoát Trung ta phải lành… gan
  Đừng để nhiễm mỡ, thành tan cửa nhà

  Thoát Trung phải nhớ nuôi …gà
  Thả đồi, rong trại, bỏ gà … Lạng Sơn

  Thoát Trung ta phải biết … ơn
  Sao vàng, 3 sọc vẫn hơn … ao Tàu

  Thoát Trung ta phải tự … giàu
  Sĩ, Công, Nông, Lính hiểu nhau …êm đềm

  Thoát Trung ta phải võ…mềm
  Võ thân dễ liệt, võ mồm …vừa thôi

  Thoát Trung ta phải ăn… Xôi (*)
  Thịt thì vừa đủ, sợ ôi… mất mình

  Thoát Trung ta giải thoát mình
  Cái tôi phải giảm, cái tình…phải tăng

  Thoát Trung ta chớ… hung hăng
  Hàm thì méo lệch, cái răng …chẳng còn

  Thoát Trung ta phải…sòn sòn
  Gia tăng chiến tướng, lại còn ….chiến binh

  Thoát Trung, ta phải rất …tinh
  Nhờ “thầy địa lý”, xuất binh …đúng giờ

  Thoát Trung ta chớ …mập mờ,
  Giữa lòng yêu nước và vờ yêu… Dân

  Thoát Trung ta phải dấn thân,
  Đồng lòng trên-dưới, xa-gần, ngoài-trong

  Thoát Trung ta nhớ…cân, đong
  Lười dài của nó, với… lòng của Ta

  Thoát Trung ta chớ….ê…a
  Võ mồm vừa phải, võ đầu phải…hung

  Thoát Trung cần giải pháp…chung
  Hỏi “Trời”, vấn “Đất”, đường cùng….kích Nhân

  Thoát Trung phải nhớ…tri ân
  Trong ngoài phải tỏ, cũng cần trước sau

  Thoát Trung, Việt phải nói mau:
  “Tàu mà… vớ vẩn, hãy chầu …Diêm Vương”

  (*)Lão XT bỗng dưng lại được… chui vào
  Xin các Còm cùng bổ sung thêm… các kế sách cụ thể khác.

  Song song với mưu lược…dài hơi, thì phải dùng võ lược…ngắn hơi để thoát những cái này trước

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người uyên bác, lại đẹp….trai
   C..òm cao hơn đỉnh lại….dài hơn gang…

   Xóa
  2. “C..òm” dài mà lại đo…gang
   tay mà còn thiếu, tính bài…giang chân”

   Xóa
 42. Vấn đề THOÁT TRUNG là vấn đề của lịch sử, cũng như việc phát triển nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa lấy tư tưởng của chủ nghĩa Mac – Lê nin làm chủ đạo. Đã là vấn đề của lịch sử cần có thời gian quá độ, mà quá độ ở đây là vấn đề của nhiều năm có khi đến hàng thế kỷ. Vì vậy các đồng chí cứ yên tâm rằng việc này đã có ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC LO RỒI.
  Ngày trước đi học, các thầy lịch sử, các thầy chính trị vẫn lên lớp rằng: chúng ta hàng nghìn năm Bắc thuộc người TQ muốn đồng hoá chúng ta nhưng ông cha ta đã quyết tâm và đập tan âm mưu đó…. ngày nay đất nước chúng ta hoà bình, chúng ta bước vào thế giới với tư thế của người tự do có chủ quyền, chúng ta quyết HOÀ NHẬP chứ không HOÀ TAN…VV.
  Thực tế chỉ rõ, vấn đề THOÁT TRUNG chỉ phụ thuộc vào đường lối vào con đường và giải pháp của những người đứng đầu.

  Trả lờiXóa
 43. Nói thì có vẻ dễ nhưng mà làm thì lại không hề dễ, Trung Quốc là một nước lớn, hàng hoá Trung Quốc trên thế giới không đâu là không có, Việt Nam lại nằm ngày bên cạnh thì làm sao mà thoát Trung đây, làm bạn vẫn làm nhưng phải cảnh giác với người láng giềng này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng ý với bạn, chúng ta không thể đóng cửa để tự cung, tự cấp được bởi Trung Quốc cũng là một nơi để ta tiêu thụ hàng hóa. Điều quan trọng là chúng ta cần phải thể hiện lòng yên nước bằng cách: Các doanh nghiệp chú trọng đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm; người tiêu dùng cần ưu tiên dùng hàng Việt Nam; đồng thời đội ngũ lãnh đạo cần nâng cao cảnh giác với Trung Quốc.

   Xóa
 44. đồng ý bài viết của Hải Trang. Bất kỳ một đất nước nào cũng cần phải có sự độc lập, tự chủ về chính trị, kinh tế thì mới không bị nước khác thâu tóm. Việt Nam cũng cần phải có sách lược đúng đắn để không bị lệ thuộc về kinh tế đối với Trung Quốc - một quốc gia đứng thứ 2 thế giới, cả thế giới dùng hàng của Trung Quốc. Giáp văn Dương cần phải nêu ra cụ thể các vấn đề chứ không chỉ nói chung chung, ném cát bụi tre như vậy được.

  Trả lờiXóa
 45. Toi tán thành những ý kiến của tác giả! nhìn về những hành động, những lời nói, bài viết của Giáp Văn Dương đã muốn ói! để thực hiện được những việc làm đó hẳn Dương đã bán rất nhiều phần lương tâm của mình! với tôi cảm nhận những việc làm đó cảm thấy đây là một lí lẽ của những tên bất lương, bất tôn trọng những chủ trương đường hướng của Nhà nước trong giải quyết. hắn tô vào phong trào rận chủ những vết bẩn mới

  Trả lờiXóa
 46. với con người như Giáp Văn Dương chúng ta nhìn thấy ở con người này một chút ngổ ngáo của một tên rận chủ mới vào nghề bằng những tên bố gây shock mạnh miệng trong giới rận chủ? để khẳng định điều gì đây?
  Để được sự quan tâm của các anh rận chủ lão làng. với những việc làm của một kẻ bất lương tôi tin rằng Dương sẽ nhận được những điều cần phải nhận nhưng lớp anh chị của Dương đã từng phải chịu

  Trả lờiXóa
 47. toàn chủ đề nóng à, thôi xin các bố đấy, nói ít làm nhiều cho xã hội được nhờ.

  Trả lờiXóa
 48. thoát trung quốc phải thoát từ nhiều phương diện không chỉ kinh tế mà còn là sự ảnh hưởng của văn hóa trung quốc hàng ngàn năm nay, có thể nói cần có một con đường mang tính cách mạng dưới sự dẫn dắt của Đảng ta để có thể đi một con đường phát triển kinh tế vượt bậc thoát khỏi sự trì trệ của bộ máy hiện nay, bộ máy thì cồng kềnh không linh hoạt trong các tình huống ứng phó đối với những sự thay đổi, chính chủ tịch Hồ Chí Minh và đại tướng cũng dã nói rằng phải chú tâm hướng ra biển để bảo vệ chủ quyền một cách tốt hơn

  Trả lờiXóa
 49. nói về quan điểm đánh nhưng mà muốn đánh thì đánh kiểu gì nền kinh tế thì phụ thuộc nhiều, nếu xảy ra chiến tranh thì đúng theo ý muốn của những bọn phản động mất rồi, nếu chiến tranh thì đó mà một điều dại nhất, dân ta đang làm ăn phát triển ổn định nếu đánh nhau thì ai sẽ là người ra đánh lúc đấy nền kinh tế sẽ không có nguồn lực có thể nói cần thông cảm cho hoàn cảnh chính trị hiện nay vì chúng ta đang rơi vào tình thế rất khó khăn, theo Mỹ thì nó cho bạo động nếu chiến thì sẽ nhân dân đau khổ lầm than.

  Trả lờiXóa
 50. Cái gì mà thoát trung luận, sao thằng ngu này lại có ý nghĩ như vậy chứ, chúng cho rằng Việt Nam ta bị Trung Quốc cai trị hay sao mà phải thoát cơ chứ. Thằng Giáp Văn Dương này chắc phải sống cuộc sống luồn cúi nhiều nên lúc nào cũng nghĩ mình bị cai trị bởi ai đó nên mới đâm ra nghĩ như vậy. Sự thật thì lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước thì trung quốc cũng nhiều lần mang quân sang xâm lược nước ta nhưng chưa khi nào chúng đạt được ước nguyện của mình cả

  Trả lờiXóa
 51. Thằng Giáp Văn Dương này đúng là thằng ngu hết chỗ nói, cái gì mà thoát khỏi Trung luận chứ. Chúng ta có bao giờ bị Trung Quốc cai trị đâu mà phải thoát chứ. Đúng là chẳng hiểu thằng này đầu óc nó thế nào mà lại viết một bài ngớ ngẩn như vậy chứ. Hay là nó sống quen với cái kiểu bị người khác khống chế rồi nên nghĩ ai cũng như nó, phải vùng lên mà thoát. Tội nghiệp cho những thằng sống như vậy

  Trả lờiXóa
 52. Sao thằng này nó ăn cái gì mà ngu vậy trời, Việt Nam có phải là thuộc địa của Trung Quốc đâu mà phải thoát cơ chứ. Chính nó mới phải thoát khỏi cái bóng của Mỹ đi, xuất ngày ăn bám vào Mỹ rồi bị nó sai như là đầy tớ của nó, đúng là nhục không bằng chó. Thế mà cứ thích đi nói người khác, trong khi cả dân tộc đang sống trong độc lập, tự do thì lại bảo phải thoát. chẳng hiểu là thoát cái gì nữa?

  Trả lờiXóa
 53. Thoát Trung QUốc không có nghĩa là chúng ta làm khác hoàn toàn với chúng, chúng là đi theo con đường XHCN, có những cái trong XHCN còn giống tư bản nữa là giữa hai quốc gia bất kỳ trên thế giới, chúng ta không muốn gắn vào chúng chứ không có nghĩa là cái gì cũng phải khác như vậy được

  Trả lờiXóa
 54. Thằng Giáp Văn Dương này viết sai tên rồi, không phải là thoát trung mà là bài trung, thực chất là Việt Nam có bị làm sao đâu mà phải thoát chứ. Nhưng mà bài trung cũng không đúng, bởi đâu phải cái gì của Trung quốc cũng là xấu chứ. Đúng là Trung quốc đang có những hành động ngang ngược, xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt nam, nhưng không phải vì thế mà ta đi bài họ, cái gì của họ ta cũng không được dùng. giờ là thời đại nào rồi mà còn những suy nghĩ lạc hậu như vậy chứ. sao ngày xưa Mỹ cũng xâm lược nước ta đó, sao ta không bài trừ họ đi, mà vẫn hợp tác với họ đấy thôi.

  Trả lờiXóa
 55. GỈẢI TÁN ĐCSVN ĐỂ THOÁT TRUNG

  Trước việc Tàu cộng xâm phạm lãnh hải VN, cắm dàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển VN kèm theo hành động biểu dương quân lực, và cả những hành động đe dọa cho thấy không có từ nào khác ngoài hai chữ xâm lược dành cho chúng. Mất biển đông, đồng nghĩa với VN sẽ "chết khô" ngay trên lãnh thổ mình. Ngay như người Mỹ, họ ở tận nửa vòng trái đất cũng khẳng định biển đông là lợi ích cốt lõi và sẵn sàng "nói chuyện phải quấy" với Tàu cộng nếu cần. Không cần là một chính trị gia, chúng ta vẫn thấy rõ điều đó qua ý đồ Tàu cộng xâm lược VN với sự tiếp tay của một "bộ phận không nhỏ" trong đảng cộng sản.

  Một ngàn năm Bắc thuộc là bài học không được phép quên của người VN, dù ở đâu trên trái đất này, có mang bao nhiêu quốc tịch, thì dòng máu VN bất khuất trước giặc ngoại xâm vẫn ngàn đời lưu truyền trong huyết quản. Người VIỆT NAM không bao giờ cúi đầu trước giặc Tàu như đảng cộng sản đã từng chỉ vì muốn giữ đảng, cam tâm bán rẻ non sông Tổ Quốc mà cha ông người VN đã phải đổ biết bao xương máu, gìn giữ qua hàng ngàn năm nay. Nếu hành vi của Hồ Chí Minh chỉ đạo Phạm Văn Đồng ký công hàm ngày 14 tháng 09 năm 1958 thừa nhận Hoàng Sa thuộc China là nỗi nhục bán nước thì Hiệp Ước Thành Đô là đại họa mất nước của người VN, đã được cảnh báo trước từ nhiều năm nay. Tiếc thay, đảng cộng sản luôn đặt sự tồn tại của đảng lên trên sự tồn vong của cả một dân tộc.

  Giải trừ Tàu cộng, không chỉ nằm ở hàng hóa độc hại made in China đã và đang tràn ngập VN, đang giết lần mòn người VN qua con đường thực phẩm có nguồn gốc bên Tàu. Chính người Việt cũng gián tiếp giết người Việt bởi lòng tham lợi nhuận và cả bằng nhận thức nông cạn bởi nền giáo dục vong bản thiên về hưởng thụ và hận thù giai cấp của đảng cộng sản. Giặc Tàu chuyển hóa chất độc hại vào VN bằng đường chính ngạch, ẩn vào dây chuyền sản xuất ra đồ dùng sinh hoạt và thực phẩm, kể cả đồ chơi trẻ em, chưa nói tới việc nhân viên bộ y tế "chích lầm" thuốc ngừa, làm chết trẻ sơ sinh, và sách giáo khoa phải nhờ Tàu "in hộ" vì lý do gì đó chưa ai biết. Người VN kinh doanh để sống trong nỗi chết chực chờ của tầng lớp cùng đáy xã hội, người nghèo không có điều kiện lựa chọn thực phẩm sạch, dù cũng biết tử thần luôn ẩn sau những thứ "giúp" họ qua cơn đói lòng. Còn gì buồn hơn khi biết thực phẩm độc hại mà buộc phải tiêu dùng để sống mà chờ... chết. Số người đã và đang bị ung thư tràn ngập bệnh viện trung tâm ung bướu, là lời cảnh báo sự diệt vong bởi độc dược của Tàu cộng, đi song song với hành động xâm lược. Tàu cộng dùng lao động phổ thông gốc China lập làng, lập phố như ở Bình Dương, Bauxite Tây Nguyên, lấy vợ VN, bám trụ để xóa sổ VN bằng thủ đoạn đồng hóa VN qua hôn nhân hợp pháp như chúng từng làm hàng thế kỷ trước trước.

  (Xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giải trừ Tàu cộng là xóa bỏ 16 chữ vàng (mã) và 4 chữ tốt (nước sơn) giả tạo, là loại bỏ hẳn đường lối cai trị rập khuôn Tàu cộng của đảng cộng sản tại VN, tính từ HCM. Nhìn lại những mốc lịch sử quan trọng khởi đi từ thập niên 40 của thế kỷ trước, đối chiếu với những gì tuyên giáo cộng sản tuyên truyền, chứng minh rằng đảng cộng sản, đứng đầu là Hồ Chí Minh không thật tâm thống nhất đất nước, thậm chí còn bỏ qua đến những mấy lần cơ hội VN thống nhất thật sự, sau khi kết thúc đại chiến thế giới lần II, Pháp trao trả độc lập cho các nước thuộc địa, trong đó có VN, mà không cần có đảng cộng sản do HCM lãnh đạo can dự. Thảm họa bắt đầu từ việc HCM/CS cướp chính phủ Trần Trọng Kim để đảng cộng sản nắm quyền cai trị theo chỉ thị của Quốc tế cộng sản lúc bấy giờ (Đọc: HCM Toàn Tập. Tập II. Sách do chính cộng sản ấn hành. HCM làm công ăn lương của QTCS) Cần nhắc lại năm 1953, Mao Trạch Đông khởi động bước "đại nhảy vọt" khiến hàng triệu người China chết đói và bị giết oan uổng, thì đến năm 1954-1956 hàng trăm ngàn người VN cũng chết thảm tương tự trong cuộc "cách mạng đêm long trời, ngày lỡ đất" do chính Hồ Chí Minh chỉ đạo thực hiện. "Ai có thể sai, chứ Mao và Staline không thể sai được". Đó là câu nói để đời đáng nguyền rủa của Hồ Chí Minh. (Đọc: Hai bức thư HCM gởi Staline. Nguồn: Cục lưu trữ quốc gia Nga).

   Lần lại lịch sử. Tuyên giáo cộng sản tuyên truyền Hồ Chí Minh có công đánh đuổi thực dân Pháp? Điều này cần được xem lại bởi các nhà viết sử. Ngày 19 tháng 05 chỉ là cái cớ để Hồ Chí Minh rước Pháp trở lại VN, bức thư HCM gởi Tổng Thống Truman xin viện trợ, không được hồi đáp vì người Mỹ biết rõ Hồ Chí Minh chính là tên cộng sản đội lốt dân chủ, dù cố tình dấu cái đuôi cộng sản để thực hiện ý đồ nhuộm đỏ Đông Dương cho QTCS, được thể hiện qua thơ của HCM khi thăm đền Đức Thánh Trần "...Bác đưa một nước qua nô lệ - Tôi dẫn Năm Châu đến đại đồng".

   Còn rất nhiều tài liệu chứng minh Hồ Chí Minh là thủ phạm gây ra cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn, không ngoài mục đích Hán hóa VN. Chưa nói đến việc dùng trẻ em tham dự chiến tranh xâm lược Miền Nam VNCH, với bản chất hiếu chiến cộng sản Bắc Việt sẵn sàng đánh Mỹ đến người VN cuối cùng, sẵn sàng đốt cháy cả dãi Trường sơn, chỉ để đánh cho Liên sô và Trung cộng như chính miệng Lê Duẫn thú nhận. Nhìn vào thực tế hôm nay, điều gì cộng sản chối bỏ nơi "Mỹ - Ngụy" thì lại cần Mỹ - Ngụy hơn bao giờ, nhất là trong bối cảnh hiện tại. Đảng cộng sản đeo bám nghị quyết 36/CP kêu gọi HGHH để đảng có đô la nhiều hơn, bởi người Việt tỵ nạn cộng sản gởi về nước mỗi năm trên 10 tỷ đô cũng chưa đủ để đảng nuôi đám sai nha chỉ biết còn đảng còn mình, để bảo vệ chế độ độc tài toàn trị, vừa tận dụng được chất xám tuyệt hảo của thế hệ hai - ba của "tàn dư" VNCH, cũng nhờ ơn bác đảng đánh đuổi mà có được. Kêu gọi Mỹ bán vũ khí sát thương, van nài Mỹ lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa hành động xâm lược của Trung cộng, nhưng liệu đảng cộng sản có thực lòng trên môi miệng? Câu trả lời, cố TT VNCH đã nói từ mấy chục năm trước...

   Điều mỉa mai và bất nhẫn là tuyên giáo cộng sản lại nhồi sọ tuổi trẻ, VNCH là tay sai "đế quốc Mỹ", là bán nước, là đàn áp giết dân, đọc lại lịch sử, hóa ra những gì tuyên giáo cộng sản ngậm máu phun VNCH thì chính đảng cộng sản thực hiện với đầy đủ bằng chứng những điều vu cáo cho chính thể VNCH, đảng cộng sản chẳng những là tay sai QTCS, còn bán nước có chứng từ công hàm, do chính quan thày Tàu cộng công khai trưng dẫn ra trước thế giới, để chứng minh đảng cộng sản tại VN từ lâu đã thừa nhận Hoàng Sa - Trường Sa là của China. Và dàn khoan HD 981 của Tàu cộng có quyền khoan thẳng vào lãnh hải VN như chúng đã tuyên bố. Không thể đổ tội cho ai, đảng cộng sản phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Nhân dân và lịch sử về họa ngoại xâm giữa hai đảng "anh em" thầy trò Trung cộng và Việt cộng.

   (Xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  2. Về những món nợ đảng cộng sản vay mượn Liên sô - Trung cộng để được mua vũ khí thực hiện cuộc chiến tranh xâm lược Miền Nam VNCH. Nhân dân VN không có trách nhiệm liên đới vì những lý do sau:

   1. HCM/CS cướp chính phủ Trần Trọng Kim theo chỉ thị QTCS, cụ thể là Liên sô và Trung cộng, gạt bỏ những cơ hội thống nhất đất nước mà không cần phải đổ máu, khi Pháp tự nguyện trao trả độc lập cho các nước thuộc địa, áp đặt chế độ cộng sản không do dân bầu chọn, chỉ thông qua hình thức mị dân, đảng cử dân bầu thành phần quốc hội. Vị trí chủ chốt thỉ đảng cộng sản tự bầu bán lẫn nhau. Giành quyền độc tài cai trị cho đến tận ngày nay, có ghi rõ trong điều bốn HP nước CHXHCNVN. Đảng cộng sản là đảng duy nhất lãnh đạo (không chia sẻ quyền lực với bất cứ đảng phái nào) lấy chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng HCM làm kim chỉ nam cho hành động. Căn cứ vào lời nói của Lê Duẫn khi xua quân xâm lược Miền Nam VN chỉ để đánh cho Liên sô và Trung cộng. Như vậy, đảng cộng sản VN và đảng cộng sản China và Liên sô (Nếu đảng cộng sản VN còn nợ) tự giải quyết với nhau trên tinh thần QTCS, như các đảng cộng sản đã từng khẳng định với nhau. Nhân dân hai nước Việt Nam và China hoàn toàn vô can.

   2. Hồ Chí Minh mờ ám chỉ đạo Phạm Văn Đồng ký công hàm 14.09.1958 không thông qua quốc hội VNDCCH, dù là quốc hội bù nhìn cũng không được biết, thì đồng bào VN có quyền phủ nhận tất cả những Mật ước của riêng hai đảng cộng sản ký kết với nhau. Tất nhiên kể cả Hiệp ước Thành Đô 1990.

   Kết luận: Nhân Dân Việt Nam đủ thừa tư cách phủ nhận công hàm Phạm văn Đồng và Hiệp ước Thành Đô 1990, cùng tất cà các công hàm, chứng từ ký kết tương tự. Nhưng đảng cộng sản thì không đủ tư cách, bản lĩnh lẫn cơ sở để "nói ngược" với đàn anh Tàu cộng. Ngày nào đảng cộng sản còn cầm quyền, thì VN còn hệ lụy lẫn những hậu quả khó lường, trước các văn bản, công hàm bán nước mà đảng cộng sản đã ký kết với giặc Tàu một khi chúng công bố thêm. Cách tốt nhất, nếu không nói là duy nhất để thoát Trung cộng là phải giải tán đảng cộng sản, vừa thoát được lệ thuộc Trung cộng vừa xóa được hoàn toàn món nợ khổng lồ mà đảng cộng sản vay để chi cho cuộc chiến tranh phi nghĩa, suy cho cùng Tàu cộng là tên đại lưu manh chính trị, cho đàn cộng sản em vay chỉ để phục vụ ý đồ bành trướng của chúng, lại mang thêm món nợ lịch sử không thể nào trả nỗi.

   Tàu cộng sẽ gây chiến tranh nếu đảng cộng sản tuyên bố giải tán vì không đòi được nợ? Có cho kẹo Tàu cộng cũng không dám động binh, nếu đảng cộng sản không còn tại vị. Phục hồi ngay lập tức chính thể VNCH làm đối trọng với Tàu cộng trên trường Quốc tế, liên minh với Mỹ như Nhật và Phi Luật Tân đã làm để chống lại sự bành trướng của Tàu cộng ngoài biển đông. Thế hệ hai VNCH là nguồn lực mạnh mẽ để vực dậy một VN vốn đã chìm quá sâu vào tăm tối cộng sản. Những quân nhân Mỹ gốc Việt từ cấp tá đến tướng lãnh trong Quân Lực Hoa Kỳ, các nhà khoa học cũng vậy, với họ Tổ Quốc của họ đã là nước Mỹ, nhưng dòng máu VIỆT NAM thì bất biến. Chắc rằng họ sẽ không quay lưng khi nhìn thấy gót giày Tàu cộng, một lần nữa đạp lên đầu, lên cổ người VIỆT NAM. Và nhìn vào thực tế hiện nay, việc tái thiết đất nước thời hậu cộng sản, chưa có đảng phái chính trị nào có đủ tư cách, bản lãnh, tài lực và vật lực hơn thế hệ hai của VNCH.

   Đảng cộng sản phải can đảm nhìn vào sự thật, ra đi sớm chừng nào thì tội nhẹ chừng ấy, cố đeo bám vào sự hoang tưởng "quang vinh muôn năm" đến khi nước mất thì đảng cũng tan xác pháo, chẳng ai tin dùng kẻ phủ nhận chính dân tộc của nó. Thời thế tạo anh hùng. Kẻ bản lãnh tạo nên hoàn cảnh, kẻ nhu nhược yếu hèn, hoàn cảnh tạo nên hắn. Lưu danh muôn thuở hay ngàn năm xú uế, tùy thuộc rất nhiều vào các tướng lãnh quận đội của chế độ còn có lòng với dân tộc và đất nước VIỆT NAM. Xin hồn thiêng sông núi phù trợ những quân nhân biết yêu nước thương nòi hoàn thành trách nhiệm trước Dân tộc và lịch sử.

   Nguoiduatin

   Xóa
 56. @Lối thoát CS •

  Bài viết "GỈẢI TÁN ĐCSVN ĐỂ THOÁT TRUNG" quá chuẩn, không chỉnh. Tôi thích nhất câu nầy: Trích "Cách tốt nhất, nếu không nói là duy nhất để thoát Trung cộng là phải giải tán đảng cộng sản, vừa thoát được lệ thuộc Trung cộng vừa xóa được hoàn toàn món nợ khổng lồ mà đảng cộng sản vay để chi cho cuộc chiến tranh phi nghĩa, suy cho cùng Tàu cộng là tên đại lưu manh chính trị, cho đàn cộng sản em vay chỉ để phục vụ ý đồ bành trướng của chúng, lại mang thêm món nợ lịch sử không thể nào trả nỗi."

  Trả lờiXóa
 57. Việt Nam như đang nằm trong Trung Quốc và có nhu cầu phải “thoát” cái gì đó, rằng vì ảnh hưởng Trung Quốc nên Việt Nam mới bị này bị nọ v.v.,đó thực sự là một cách đánh giá hết sức phiến diện, thể hiện tầm nhìn hạn hẹp của người viết bài, không phủ nhận trung quốc là một quốc gia hợp tác chiến lược về kinh tế nước ta, nhưng điều đó không có nghĩa là hành động đó lại thể hiện được điều như tác giả nói.

  Trả lờiXóa
 58. chúng ta không phủ nhận mối quan hệ Việt trung đang có những căng thẳng nhất định, đó là những căng thẳng xuất phát từ những hoạt động sai trái và bất chấp luật pháp quốc tế , nhưng mọi chuyện vẫn đang trong tầm kiểm soát, chúng ta đang giải quyết vụ việc bằng việc đàm phán, hòa bình và hữu nghị, đó là chính sách, đường lối thống nhất trước sau của Đảng, nhà nước ta. không có gì mà chúng ta phải nói những lời như thế này cả.

  Trả lờiXóa
 59. "Không lẽ chỉ vì muốn “thoát Trung” (mà thực chất là “bài Trung”) mà Trung Quốc trắng thì ta phải đen, Trung Quốc tốt thì ta phải xấu, Trung Quốc làm gì có lợi thì ta phải làm gì có hại, Trung Quốc ăn cơm thì ta phải ăn … cám, Trung Quốc xài súng sắt thì ta phải súng nhựa, Trung Quốc mua đồ rẻ ta phải mua đồ mắc,...". Mình nghĩ không đến mức phải như vậy.

  Trả lờiXóa
 60. Mình thừa nhận rằng Trung Quốc là một nước lớn và nó cũng có nhiều ảnh hưởng đến nước ta về tôn giáo, quan niệm sống,... Và đó cũng là nước muốn xâm chiếm nước ta từ ngày xa xưa. Nhưng những luận điểm mà tác giả đưa ra thì hơi quá, những gì mà Trung Quốc đối với nước ta, nước ta sẽ có những chính sách, biện pháp giải quyết ổn thỏa trên tinh thần hòa bình.

  Trả lờiXóa
 61. Bất kỳ một đất nước nào cũng cần phải có sự độc lập, tự chủ về chính trị, kinh tế thì mới không bị nước khác thâu tóm. Việt Nam cũng cần phải có sách lược đúng đắn để không bị lệ thuộc về kinh tế đối với Trung Quốc - một quốc gia đứng thứ 2 thế giới, cả thế giới dùng hàng của Trung Quốc. Giáp Văn Dương không thể vơ đũa cả nắm mà ăn nói hàm hồ như vậy được.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ