Thứ Hai, 23 tháng 6, 2014

MUA THÔNG TIN THAM NHŨNG, NÊN HAY KHÔNG?Trong thời gian gần đây có một thông tin “nóng”được rất nhiều người dân đặc biệt chú ý quan tâm đó là : Ban Nội chính tỉnh ủy Lâm Đồng đã công bố quy định : “ Việc mua thông tin phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh.” Đây là một thông tin khá mới mẻ được sự đồng thuận của đa số người dân không chỉ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng mà nhiều tỉnh thành trên cả nước cũng như bạn đọc trên các báo có ý kiến phản hồi về thông tin này. Mua thông tin chống tham nhũng nên hay không? 

Tham nhũng là một tệ nạn đang tồn tại trong các cơ quan nhà nước, trong cán bộ đảng viên và trong cả một số cán bộ cao cấp, nên việc tiến công không có trận tuyến, khó bố trí lực lượng. Bọn tham nhũng như một thế lực vô hình chui lủi khắp nơi, chúng cấu kết với nhau, không dễ công phá. Phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ quan trọng liên quan đến sự tồn vong của Đảng và Nhà nước ta. Nạn tham nhũng đã có từ lâu, nhưng chỉ đến Hội nghị đại biểu toàn quốc giữa nhiệm kỳ khóa VII, Đảng ta mới xác định rõ là một nguy cơ lớn gây tác hại về nhiều mặt. Tuy là một nguy cơ nghiêm trọng, nhưng nó lại được bao che, bọc lót khá vững chắc khiến cho ta khó chống trả và khó tiêu diệt tận gốc. 
ảnh internet
Đặc biệt gần đây khi các thế lực thù địch lại gia tăng những hoạt động khiêu khích cũng như chống phá nước ta thì vấn đề chống tham nhũng, chống giặc nội xâm càng phải làm quyết liệt và triệt để hơn nữa có như vậy mới làm trong sạch nội bộ và làm cho đất nước phồn thịnh hơn. Tôi lại nhớ đến nhà Bác học Lê Quý Đôn đã đưa ra các yếu tố có thể làm mất nước. Trong đó vấn đề “tham nhũng” được xếp ở thứ 2 và chỉ đứng sau: Sĩ phu, Thức giả ngoảnh mặt đi trước thời cuộc.” Tiếp sau vấn đề tham nhũng đó là: “Binh kiêu ngạo, tướng thoái hóa. Học trò không kính trọng thầy giáo và cuối cùng đó là Trẻ con khinh thường người già.”

Chúng ta đã có luật phòng chống tham nhũng nhưng hiệu quả của nó đem lại thì chưa thật sự cao hay nói đúng hơn hiệu quả còn chưa đáp ứng được sự mong đợi của nhà nước cũng như nhân dân. Có kết quả kém cỏi như vậy phải chăng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khách quan có, chủ quan có nhưng vấn đề mấu chốt của đất nước ta lúc này đang mắc phải đó chính là vấn đề ý thức của con người, cơ chế quản lý yếu kém. Chúng ta đã dám nói thẳng, nhìn thẳng nhưng chưa dám làm thẳng. Còn quá nhiều vướng mắc trong các khâu từ tiếp nhận, xử lý thông tin, điều tra và truy tố tham nhũng trước pháp luật.

Vậy “ Mua thông tin chống tham nhũng của tỉnh ủy Lâm Đồng là nên hay không nên?” việc mua thông tin này chúng ta sẽ được gì và mất gì có giúp ích cho công tác phòng chống tham nhũng của đất nước ta cải thiện được hay không. Sau đây là ý kiến riêng của tác giả bài viết về vấn đề này: 

Nên mua thông tin vì:

Trong đất nước ta vấn đề tham nhũng đang là vấn đề làm nhức nhối các nhà lãnh đạo đất nước nếu không có biện pháp giải quyết triệt để đây sẽ có thể là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụp đổ của cả một hệ thống chính trị, một đất nước và chúng ta không cho phép điều đó xảy ra. 

Chúng ta nên nhân rộng mô hình của Ban Nội chính tỉnh ủy Lâm Đồng vì đây không có nghĩa là một hợp đồng mua bán hàng hóa bình thường mà nó là số tiền gọi là “thưởng” cho những cá nhân cung cấp những thông tin có chất lượng giúp Cơ quan chức năng vạch trần hành động tham nhũng của một số đối tượng cơ hội bòn rút của nhân dân của đất nước chứ không hẳn đã là vấn đề mua bán.

Qua việc mua thông tin này cũng là một hình thức răn đe những kẻ còn đang cố tình hoạt động tham nhũng, qua việc mua bán thông tin này là tăng cường sự kiểm tra giám sát của quần chúng nhân dân trong mọi việc của nhà nước. Việc làm này là sự khẳng định quyết tâm của đảng và nhà nước trong công tác quét sạch nạn tham nhũng ra khỏi đảng ta.

Việc mua bán thông tin cũng là sự rằng buộc rõ ràng của người cung cấp thông tin với cơ quan chức năng về nội dung thông tin mình cung cấp, nếu thông tin chính xác thì được thưởng nếu không sẽ bị xử lý theo pháp luật hiện hành tội vu khống. Từ đó tránh được những thông tin sai lệch, những thông tin làm ảnh hưởng tới nội bộ cơ quan đảng và nhà nước hay những thông tin mang tính trả thù cá nhân. Và đây cũng là biện pháp giúp Đảng và nhà nước bịt kín những kẽ hở có thể bị các thế lực thù địch lợi dụng gây ảnh hưởng đến đoàn kết nội bộ trong đảng ta.

Đó là lý do tại sao chúng ta nên nhân rộng mô hình này, đây cũng có thể sẽ là chìa khóa, hay một chất xúc tác tích cực giúp Cơ quan điều tra có thể nhanh chóng tìm ra những mánh khóe hay thủ đoạn tham nhũng của những đối tượng có âm mưu và hoạt động tham nhũng làm ảnh hưởng đến đất nước và quyền lợi của nhân dân. Qua kênh thông tin báo tham nhũng từ nhân dân chúng ta thấy được một lần nữa quyền tự chủ, kiểm tra và quản lý của nhân dân trong công tác của Đảng và nhà nước.

                                                  VIẾT
TÁC GIẢ: Unknown // 6/23/2014 03:09:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

13 nhận xét:

 1. quan trọng là kết quả, không kể quá trình.

  Trả lờiXóa
 2. Bọn tham nhũng như một thế lực vô hình chui lủi khắp nơi, chúng cấu kết với nhau, không dễ công phá. Phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ quan trọng liên quan đến sự tồn vong của Đảng và Nhà nước ta. Vì vậy chúng ta hãy cùng chung sức đẩy lùi tệ nạn này.

  Trả lờiXóa
 3. Việc mua bán thông tin cũng là sự rằng buộc rõ ràng của người cung cấp thông tin với cơ quan chức năng về nội dung thông tin mình cung cấp, nếu thông tin chính xác thì được thưởng nếu không sẽ bị xử lý theo pháp luật hiện hành tội vu khống. Từ đó tránh được những thông tin sai lệch, những thông tin làm ảnh hưởng tới nội bộ cơ quan đảng và nhà nước hay những thông tin mang tính trả thù cá nhân. Và đây cũng là biện pháp giúp Đảng và nhà nước bịt kín những kẽ hở có thể bị các thế lực thù địch lợi dụng gây ảnh hưởng đến đoàn kết nội bộ trong đảng ta.

  Trả lờiXóa
 4. Chúng ta nên nhân rộng mô hình của Ban Nội chính tỉnh ủy Lâm Đồng vì đây không có nghĩa là một hợp đồng mua bán hàng hóa bình thường mà nó là số tiền gọi là “thưởng” cho những cá nhân cung cấp những thông tin có chất lượng giúp Cơ quan chức năng vạch trần hành động tham nhũng của một số đối tượng cơ hội bòn rút của nhân dân của đất nước chứ không hẳn đã là vấn đề mua bán.

  Trả lờiXóa
 5. thông tin này hay đấy

  Trả lờiXóa
 6. cứ để theo lẽ tự nhiên đi

  Trả lờiXóa
 7. Tham nhũng là một tệ nạn đang tồn tại trong các cơ quan nhà nước, trong cán bộ đảng viên và trong cả một số cán bộ cao cấp, nên việc tiến công không có trận tuyến, khó bố trí lực lượng. Bọn tham nhũng như một thế lực vô hình chui lủi khắp nơi, chúng cấu kết với nhau, không dễ công phá. Phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ quan trọng liên quan đến sự tồn vong của Đảng và Nhà nước ta. Nạn tham nhũng đã có từ lâu, nhưng chỉ đến Hội nghị đại biểu toàn quốc giữa nhiệm kỳ khóa VII, Đảng ta mới xác định rõ là một nguy cơ lớn gây tác hại về nhiều mặt. Tuy là một nguy cơ nghiêm trọng, nhưng nó lại được bao che, bọc lót khá vững chắc khiến cho ta khó chống trả và khó tiêu diệt tận gốc.

  Trả lờiXóa
 8. Đặc biệt gần đây khi các thế lực thù địch lại gia tăng những hoạt động khiêu khích cũng như chống phá nước ta thì vấn đề chống tham nhũng, chống giặc nội xâm càng phải làm quyết liệt và triệt để hơn nữa có như vậy mới làm trong sạch nội bộ và làm cho đất nước phồn thịnh hơn. Tôi lại nhớ đến nhà Bác học Lê Quý Đôn đã đưa ra các yếu tố có thể làm mất nước. Trong đó vấn đề “tham nhũng” được xếp ở thứ 2 và chỉ đứng sau: Sĩ phu, Thức giả ngoảnh mặt đi trước thời cuộc.” Tiếp sau vấn đề tham nhũng đó là: “Binh kiêu ngạo, tướng thoái hóa. Học trò không kính trọng thầy giáo và cuối cùng đó là Trẻ con khinh thường người già.”

  Trả lờiXóa
 9. Chúng ta đã có luật phòng chống tham nhũng nhưng hiệu quả của nó đem lại thì chưa thật sự cao hay nói đúng hơn hiệu quả còn chưa đáp ứng được sự mong đợi của nhà nước cũng như nhân dân. Có kết quả kém cỏi như vậy phải chăng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khách quan có, chủ quan có nhưng vấn đề mấu chốt của đất nước ta lúc này đang mắc phải đó chính là vấn đề ý thức của con người, cơ chế quản lý yếu kém. Chúng ta đã dám nói thẳng, nhìn thẳng nhưng chưa dám làm thẳng. Còn quá nhiều vướng mắc trong các khâu từ tiếp nhận, xử lý thông tin, điều tra và truy tố tham nhũng trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta cần phải có những bộ luật để xử lý những con người chống tham nhũng và cũng cần tuyên truyền giáo dục mọi người cùng nhau đứng lên chống tham nhũng thì đất nước mới có thể thật sự thành công trên con đường chống tham nhũng được

   Xóa
 10. Chúng ta đã có luật phòng chống tham nhũng nhưng hiệu quả của nó đem lại thì chưa thật sự cao hay nói đúng hơn hiệu quả còn chưa đáp ứng được sự mong đợi của nhà nước cũng như nhân dân. Có kết quả kém cỏi như vậy phải chăng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khách quan có, chủ quan có nhưng vấn đề mấu chốt của đất nước ta lúc này đang mắc phải đó chính là vấn đề ý thức của con người, cơ chế quản lý yếu kém. Chúng ta đã dám nói thẳng, nhìn thẳng nhưng chưa dám làm thẳng. Còn quá nhiều vướng mắc trong các khâu từ tiếp nhận, xử lý thông tin, điều tra và truy tố tham nhũng trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
 11. Mỗi người có một ý kiến riêng, hãy biết kết hợp lại để có những điều hợp lý nhất trên con đường chống tham nhũng, bảo vệ sự bình yên của đất nước này, chính vì thế chúng ta hãy đóng góp nhiều hơn nữa những ý tưởng để đất nước có những giải pháp tốt nhất trong việc chống tham nhũng

  Trả lờiXóa
 12. Những người dân Việt Nam hãy cũng nhau đưa ra những đóng góp hợp lý để chúng ta có biện pháp tốt nhất chống tham nhũng, cùng với đó là ý thức của người dân phải được chúng ta tuyên truyền cao để đấu tranh chống lại những tội phạm tham nhũng trong đất nước này

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ