Thứ Tư, 4 tháng 6, 2014

BÁO ĐẤT VIỆT CỔ XÚY CHO CÁI SAI?


Ngỡ ngàng, ngạc nhiên đi đến thất vọng. Đó là cảm xúc của những ai có hiểu biết pháp luật khi đọc bài Dân đặt biển báo bắn tốc độ, nên khen thưởng?” của tác giả Mi An được trang baodatviet.vn đăng trang trọng ngày 03/6 vừa qua.
Căn nguyên câu chuyện là một bức ảnh khá ngộ nghĩnh (đã thấy xuất hiện nhiều ngày nay trên mạng facebook) về một tấm gỗ ván ép xấu xí được cho rằng nó dựng ở khu vực cầu Cầu Bính, Hải Phòng, trên ghi dòng chữ bằng phấn trắng: “Đang bắn tốc độ, đi 40km/h”
Nhìn qua, người ta tưởng do những kẻ thích đùa, đem ra làm trò cười cho thiên hạ trong cái cảnh thời tiết nóng nực như thế này. Nhưng với “nghiệp vụ điều tra” của tác giả Mi An, đây hóa ra là một công trình hoàn toàn nghiêm túc của những người dân khu vực cầu Bính, Hải Phòng.
Tuy nhiên có lẽ tác giả Mi An đã quá hồ đồ khi đưa ra những nhận xét chủ quan của mình trước việc làm có thể nói là thiếu hiểu biết trên. Hãy xem tác giả Mi An viết những gì. Đó là những câu như:
“Người khen, kẻ chê, khá là sôi nổi. Nếu không vì mục đích “thất thu tiền phạt”, thiết tưởng ngành công an nên có bằng khen cho sáng kiến này của dân mới phải”.
“Buồn vì những chế tài pháp luật, đáng lẽ để khơi lên tinh thần thượng tôn pháp luật của người dân, đã trở thành một mối mâu thuẫn, bức xúc của người tham gia giao thông và CSGT, đến mức cuối cùng bên “bị trị” đã phải vùng lên, tìm cách hóa giải nó”.
“Mục đích của bắn tốc độ là để làm người ta giảm tốc độ, tránh tai nạn, chứ không phải để thu tiền phạt, chỗ nào có bắn tốc độ thì người ta đặt biển báo”.
Để rồi kết thúc bài viết trên, tác giả của Báo Đất Việt cao hứng: Cứ minh bạch đàng hoàng như thế với nhau, cứ phơi ra hết dưới ánh sáng mặt trời, có lẽ người tham gia giao thông sẽ bớt áp lực, đỡ căng thẳng hơn rất nhiều cái tình trạng u u minh minh hiện nay”.
Khoan hãy nói về những ngôn từ quá đà như “nên có bằng khen”, “bị trị”,… chỉ đọc mấy câu văn đã thấy Báo Đất việt và tác giả Mi An không có hiểu biết về quy định về tốc độ của các phương tiện giao thông. Theo Thông tư quy định về tốc độ và khoảng cách của xe cơ giới xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ của Bộ Giao thông vận tải số 13/2009/TT-BGTVT ngày 17/7/2009, chương II đã nói rõ:
“Điều 6. Tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trên đường bộ trong khu vực đông dân cư
Loại xe cơ giới đường bộ
Tốc độ tối đa (km/h)
Ô tô chở người đến 30 chỗ ngồi; ô tô tải có trọng tải dưới 3.500 kg.
50
Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; ô tô tải có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; ô tô sơ mi rơ moóc; ô tô kéo rơ moóc; ô tô kéo xe khác; ô tô chuyên dùng; xe mô tô; xe gắn máy.
40
Điều 7. Tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trên đường bộ ngoài khu vực đông dân cư
Loại xe cơ giới đường bộ
Tốc độ tối đa (km/h)
Ô tô chở người đến 30 chỗ ngồi (trừ ô tô buýt); ô tô tải có trọng tải dưới 3.500 kg.
80
Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi (trừ tô buýt); ô tô tải có trọng tải từ 3.500 kg trở lên.
70
Ô tô buýt; tô sơ mi rơ moóc; ô tô chuyên dùng; xe mô tô.
60
Ô tô kéo rơ moóc; ô tô kéo xe khác; xe gắn máy.
50
Điều 8. Tốc độ tối đa cho phép đối với các loại xe cơ giới khác và xe máy chuyên dùng
Đối với các loại xe cơ giới khác như máy kéo, các loại xe tương tự, xe máy chuyên dùng hiện đang được phép hoạt động thì tốc độ tối đa không quá 30 km/h khi tham gia giao thông trên đường bộ”.
Vì thế không cần biển báo nhí nhố trên, buộc mọi người dân phải hiểu và chấp hành nghiêm luật giao thông đường bộ, cần gì phải “có hành xử văn minh được như các quốc gia trong khu vực, thông báo đàng hoàng cho người tham gia giao thông: “Sắp đến chỗ đặt chốt bắn tốc độ”, “Sắp đến điểm kiểm tra phương tiện giao thông của lực lượng CSGT” để mọi người phải giảm tốc độ, thưa tác giả Mi An và quý báo Báo Đất việt.
Cuối cùng, chỉ xin nhắc tác giả Mi An và báo Báo Đất việt, cần phân biệt được cho thật rõ hoạt động thực thi công vụ với hoạt động lợi dụng thực thi công vụ để cố tình làm sai, lấy tiền của nhân dân mà một bộ phận cán bộ cảnh sát giao thông vi phạm và bị dư luận lên án. Hơn nữa, nếu ai cũng đi đúng làn đường, đúng tốc độ, đúng các quy định thì lực lượng cảnh sát giao thông lấy cớ gì để có thể phạt sai?
    Bút lông

TÁC GIẢ: Unknown // 6/04/2014 03:21:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

21 nhận xét:

 1. Sau khi qua biển báo có bắn tốc độ thì chúng ta lại tăng ga. Còn thằng nào sống thì may, chết thì xui à. Đúng là cái anh Báo Đất Việt đếch hiểu gì cả

  Trả lờiXóa
 2. Dân đặt biển báo bắn tốc độ, nên khen thưởng. Hành động này sai. Hình phạt đươc đặt ra để làm gì? Răn đe, nhắc nhở ... những người không tuân pháp luật (ở đây là luật đi đường). Những cái bản như thế sẽ là chai sạn hành vi tuân thủ luật pháp ( có thể gây hậu quả) của người lái xe, nếu họ làm đúng thì không cần nhắc nhở. Hãy hình dung xem: ĐOẠN ĐƯỜNG NÀO CÓ CSTG LÀM VIỆC THÌ ĐỀU CÓ BẢN NHẮC NHỞ, thì học luật giao thông, và pháp luật để làm gì?

  Trả lờiXóa
 3. Đi trên đường thi thoảng cũng gặp biển báo "Nơi thường xuyên tổ chức kiểm tra tốc độ các loại xe", chứ đâu phải là không có biển báo đâu. Với lại, việc đặt biển báo đâu phải là của CSGT. Xem ra tác giả có cái nhìn không tốt về CSGT rồi

  Trả lờiXóa
 4. Các bạn xuống thành phố Vĩnh Long mà xem , ngành giao thông đặt trong thành phố rất nhiều biển cảnh báo vị trị và đoạn đường CSGT hay đo tốc độ xe. vậy ngành giao thông Vĩnh Long có sợ thất thu cho ngân sách hay họ biết lo cho dân

  Trả lờiXóa
 5. có thế thấy cái nhận thức của phóng viên viết bài báo này còn nhiều hạn chế, có cái nhìn phiến diện, đồng thời nó cho thấy phóng viên này đang cổ vũ cho tình trạng chyaj vượt tốc độ, ko chấp hành quy định của pháp luật .

  Trả lờiXóa
 6. Đị t mẹ lũ vc muôn đời là lũ ngu xuẩn ! Giải thể đcsVN là mọi việc sẽ tiến lên nhu Nam Hàn và Nhât Bản !!!! Hehehe!! Đúng không nào ? hởi lũ ngu xuẩn vc ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có một con chó xưng Nặc danh vào đây cắn càn này mọi người, cái loại mày chỉ đi bênh cho tư bản, muốn đất nước bị phá hoại theo mục đích của tư bản thì mày mới vui phải không? Bán đi quê hương, dân tộc mình mà không biết xấu hổ kìa

   Xóa
  2. Thật buồn khi đất nước mình lại có thể sinh ra cái loại vô học như tên Nặc danh này, đã thế lại còn ngu dốt như vậy cơ chứ.
   Nên nhớ rằng không phải đất nước tư bản nào cũng phát triển đâu, đừng nói ngu như thế khi có một mớ các nước tư bản đang giậm chân tại chỗ kia kìa

   Xóa
 7. Thằng Nặc Danh này mày không dám xưng tên, chửi như mày thì trên cả thế giới thằng nào chả nói được. Chỉ có việc đơn giản nhất mà mày không làm được là cái tên bố mẹ mày đặt cho, mày không dám xưng thì hỏi đề xuất cái giề?

  Trả lờiXóa
 8. thằng phóng viên này thật thiển cẩn hết mức, thậm trí là ngu dốt, hắn đang cổ vũ cho hành vi vi phạm pháp luật sao hay là do hắn thường xuyên vi phạm pháp luật nên mới viết thế.

  Trả lờiXóa
 9. một tờ báo uy tín cần phải thể hiện sự chính xác và đúng ở các thông tin, không thể nào có cái chuyện viết lung tung và đăng không có kiểm soát của bạn biên tập được , mong rằng những việc như thế này không xẩy ra nữa , mong rằng môi trường báo chi sẽ trở nên trong sạch và lành mạnh hơn

  Trả lờiXóa
 10. Báo với chả chí,chán quá đi mất, sao mà báo chí thời nay loạn thế cơ chứ, báo Đất Việt mà lại đi có những lời lẽ dốt nát như vậy thì thật là không thể hiểu nổi nữa. Tôi đang tự hỏi là mấy ông quản lý báo chí, báo mạng chết đâu hết mà lại để cho một tờ báo như thế này hoành hành cơ chứ. Cần thiết phải tìm tên nào chủ bút tờ báo này và xử lý luôn đi, xử lý cả tổng biên tập luôn ấy, không thể để như vậy được.

  Trả lờiXóa
 11. Chúng ta thấy rằng nhận thức của phóng viên viết bài báo này còn nhiều hạn chế, có cái nhìn phiến diện, đồng thời nó cho thấy phóng viên này đang cổ vũ cho tình trạng vượt tốc độ, không chịu chấp hành quy định của pháp luật, đó là hành động không đúng với đạo đứcvà sai trái pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là những sự không chú ý dù nhỏ cũng có thể là sự vi phạm hoàn toàn không nhỏ, chúng ta mong rằng những vụ việc như thế này sẽ không xảy ra nữa tạo nên sự trong sáng của báo chí hiện nay.

   Xóa
 12. Đọc bài “Dân đặt biển báo bắn tốc độ, nên khen thưởng?” của tác giả Mi An được trang baodatviet.vn đăng trang trọng ngày 03/6 vừa qua. chúng ta không khỏi thất vọng về một bài báo, của một trang báo có uy tín mà lại có thể làm được những điều như vậy. thực sự thì đó là điều hết sức sai trái, không đúng sự thật. chúng ta không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 13. Như chúng ta đã biết, cùng với sự phát triển của đất nước, xã hội thì báo chí, truyền thông cũng có những bước phát triển hết sức mạnh mẽ. vai trò của báo chí cũng ngày càng được nâng lên. Việc đưa thông tin một cách chính xác là điều hết sức cần thiết đối với mỗi tờ báo.

  Trả lờiXóa
 14. Việc báo chí hiện nay đưa những thông tin sai trái lệch lạc là chuyện không khó bắt gặp, những chúng ta cần phải lên án mạnh mẽ hơn nữa những hành động sai trái này, không thể để nó gây ảnh hưởng xấu đến xã hội của chúng ta được.

  Trả lờiXóa
 15. Chẳng thể hiểu cái báo đất việt và cái tác giả này nghĩ gì mà lại có thể nói ra được những từ ngữ ngu ngốc như vậy,nghĩ rằng nhà báo thì nói ra phải kiểm nghiệm xem mình nói có đúng không,có hợp lí hay không rồi sau đó mới đăng chứ,vậy mà tự nhiên lại viết cái bài vớ vẩn để dùng từ ngữ không ra gì như vậy,không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 16. Chẳng thể hiểu cái báo đất việt và cái tác giả này nghĩ gì mà lại có thể nói ra được những từ ngữ ngu ngốc như vậy,nghĩ rằng nhà báo thì nói ra phải kiểm nghiệm xem mình nói có đúng không,có hợp lí hay không rồi sau đó mới đăng chứ,vậy mà tự nhiên lại viết cái bài vớ vẩn để dùng từ ngữ không ra gì như vậy,không thể chấp nhận được,

  Trả lờiXóa
 17. thật là nực cười và phi lí cho cái bài viết của tác giả My An,chẳng biết nhận thức và trình độ của tác giả đến đâu nhưng có thể thấy được rằng những từ ngữ đó thật sự là sai trái và xuyên tạc,báo đất việt hãy nhìn nhận lại sự việc đi và hãy gỡ bài viết này xuống nếu như không muốn bị ném đá nhiều.thật là không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 18. Chẳng hiểu cái trình độ của tác giả này đến đâu mà sao lại có thể viết được cái bài ngu ngốc và phi lí như vậy được.tác giả có biết được cái quy định của việc bắn tốc độ là thế nào không?và có biết được rằng nếu không bắn tốc độ thì người dân có ý thức để mà đi đúng phần đường và đúng tốc độ không,là nhà báo thì hãy viết cái gì đúng đắn và hợp lí đi.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ