Thứ Hai, 30 tháng 6, 2014

9 ĐOẠN, 10 ĐOẠN... BAO NHIÊU MỚI LÀ ĐỦ!


Ngoài việc tuyên bố “đường lưỡi bò” 9 đoạn trên Biển Đông gần như đã ôm trọn cả toàn bộ diện tích của Biển Đông, về phía Trung Quốc bất chấp sự phản ứng dữ dội của các nước có liên quan cũng như bạn bè thế giới trước tuyên bố phi lý này. Cộng thêm mới đây với việc đưa giàn khoan HD - 981 vào sâu trong vùng biển đặc quyền kinh tế, thềm lục địa  của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của đất nước ta bất chấp sự phản đối gay gắt của chính phủ Việt Nam cũng như công luận quốc tế. Không chỉ dừng lại ở đó, mới đây ngày 25/6 truyền thông Trung Quốc  vừa công bố tấm bản đồ khổ dọc mới thể hiện yêu sách chủ quyền của mình trên Biển Đông với việc tăng thêm cực độ về lòng tham cũng như sự phi lý thách thức pháp luật quốc tế bằng tấm bản đồ thể hiện: “đường 10 đoạn” coi như đã bao trùm toàn bộ vùng biển này và thay thế hoàn toàn cho đường 9 đoạn đã tuyên bố trước đó.
Bản đồ dọc đường lưỡi bò 10 đoạn của Trung Quốc "nuốt" gọn diện tích biển Đông, Ảnh: Internet
Tấm bản đồ 10 đoạn này được in trên khổ giấy dọc thay cho tấm bản đồ 9 đoạn in theo khổ ngang. Với tấm bản đồ này Trung Quốc đã tự tuyên bố chủ quyền của mình lấn sát các bờ biển của Việt Nam, Malaysia, Philippines và Brunei, đồng thời “nuốt” trọn biển Đông trong đó có cả 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, bãi cạn Scarborough của Philippines. Cũng theo đường tô đậm trên bản đồ 10 đoạn mới này thì chiều dài của Trung Quốc sẽ giãn ra tới 5500km và chiều rộng là 5200 km.
Ngày trước là 9 đoạn, giờ là 10 đoạn, với lòng tham và sự tư duy kiểu như thế này thì không biết bao nhiêu đoạn thì mới là đủ với Trung Quốc nữa. Thật sự với kiểu hành động ngang ngược, tuyên bố tự do như thế này không biết biên giới trên biển của Trung Quốc còn có thể dài ra đến bao nhiêu nữa? Cũng có thể trong một số năm tiếp theo tới đây chúng ta sẽ được chứng kiến Trung Quốc sẽ công bố với thế giới tấm bản đồ “chín chín đoạn” ôm hết cả biển Thái Bình Dương và khu vực Châu Á biết đâu đấy?
Chắc các bạn cũng có suy nghĩ giống như tác giả, với cái cách tuyên bố chủ quyền tùy tiện và phi lý như thế này Trung Quốc đang thử phản ứng của các nước cũng như thách thức luật pháp quốc tế. Một kiểu làm việc không giống ai, tùy tiện và ngông cuồng.  Nếu như các nước có liên quan cũng như thế giới không có phản ứng hay phản ứng yếu ớt sẽ tạo động lực cho chính quyền sở tại có những quyết định có thể còn “ngông” hơn nhiều nữa so với cái tuyên bố “10 đoạn” bây giờ. Chính cái cách “ngông” ấy mà Trung Quốc đang tự cô lập mình trên trường quốc tế, không chỉ bị toàn thế giới lên án phản ứng dữ dội mà chính người dân trong nước cũng tỏ thái độ không đồng tình với chính quyền sở tại.
Tuy nhiên, dù Trung Quốc có tuyên bố đường “một trăm đoạn”  trên biển hay trên bờ đi nữa thì nó cũng chỉ là sự lãng phí tiền của của nhân dân bởi nó không có giá trị pháp lý, không được luật pháp quốc tế hay văn bản nào công nhận. Nếu cứ giữ phương pháp làm việc, tuyên bố chủ quyền lằng nhằng” như thế này thì chỉ càng làm nóng thêm các vấn đề trên biển cũng như càng lộ rõ bản chất, âm mưu bành trướng của giới cầm quyền Trung Quốc hơn mà thôi.

VIẾT

TÁC GIẢ: Unknown // 6/30/2014 03:33:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

10 nhận xét:

 1. bọn tàu này muốn cả thế giới chứ đâu gì nguyên cái biển đông, sắp đến chúng sẽ vẽ thêm nước Nga, nước Nhật, nước Ấn Độ vào cái bản đồ bọn chúng nữa

  Trả lờiXóa
 2. Tuy nhiên, dù Trung Quốc có tuyên bố đường “một trăm đoạn” trên biển hay trên bờ đi nữa thì nó cũng chỉ là sự lãng phí tiền của của nhân dân bởi nó không có giá trị pháp lý, không được luật pháp quốc tế hay văn bản nào công nhận. Nếu cứ giữ phương pháp làm việc, tuyên bố chủ quyền “lằng nhằng” như thế này thì chỉ càng làm nóng thêm các vấn đề trên biển cũng như càng lộ rõ bản chất, âm mưu bành trướng của giới cầm quyền Trung Quốc hơn mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. với sự tham lam vô đáy của mình thì bản đồ của nước họ sẽ ngày càng phình ra thôi chứ không còn 9 đoạn, 10 đoạn nữa mà nó sẽ biến thành cả trăm đoạn để bao hầu hết lãnh thổ, vùng biển mà Trung Quốc muốn nó thuộc về nước mình. Từ quá khứ đến nay thì diện tích lãnh thổ chưa bao giờ là thỏa mãn với nhà cầm quyền nước này nên cái gen chuyên đi xâm lược các nước lân cận đã trở thành thành thói quen của nước họ. Đã nhiều lân bị đánh đuổi nhưng họ vẫn không nguôi tham vọng bá quyền đó

  Trả lờiXóa
 4. 9 đoạn hay 10 đoạn - Hành động của TQ đã và đang vấp phải sự phản đối không chỉ riêng của Việt Nam đâu! điều này cho thấy việc hành động của TQ đang được sự quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới, vì trong bối cảnh hiện nay một hành động của TQ sẽ tạo ra những nứt mẻ trong quan hệ quốc tế, việc giữ gìn hòa bình ổn định trong khu vực.

  Trả lờiXóa
 5. Chẳng hiểu chúng nó lấy đâu ra cái cơ sở pháp lí mà lại có thể đi nhận vơ đường chín đoạn hay đường mười đoạn đó là của chúng nữa cơ chứ.những lí lẽ của trung quốc đưa ra là quá mơ hồ và phi lí.chính vì thế mà Việt nam và cộng đồng quốc tế đã lên án mạnh mẽ những sự nhận vơ này.và yêu cầu trung quốc phải chấm dứt các hoạt động khiêu khích trên biển đông.

  Trả lờiXóa
 6. Chín đoạn hay mười đoạn thì cũng thế mà thôi.chẳng thể nào giải quyết được vấn đề gì cả.trung quốc đang ngày càng đưa ra những dẫn chứng và lí lẽ hết sức mơ hồ để mà nhận vơ chủ quyền trên biển của họ,nhưng Việt Nam và bạn bè quốc tế sẽ không bao giờ để trung quốc đạt được mục đích xâm chiếm biển đông,hãy dừng lại đi trung quốc.

  Trả lờiXóa
 7. Hết bản đồ đường chín đoạn đến mười đoạn, hết những hành động này đến những hành động ngang ngược khác của đất nước xấu xa Trung Quốc này, rồi thế giới một ngày sẽ cùng nhau phối hợp lại để mà đấu tranh trước Trung Quốc cho mà xem, chúng sẽ không thể bành chướng được mãi đâu.

  Trả lờiXóa
 8. càng ngày những hành vi tham lam của Trung Quốc càng thể hiện một cách trắng trợn và vô đáy lên không lạ gì mà các nước trong khu vực lên tiếng phản đối Trung Quốc đưa ra bản đồ đường 10 đoạn thay vì 9 đoạn như trước. Cùng với đó, Trung Quốc ngày càng gia tăng các hành động khác nhằm thực hiện ý đồ độc chiếm biển Đông để đạt “giấc mơ Trung Quốc”. Trước đó đã chả có quốc gia nào công nhận cho họ nên bây giờ khi sự tham lam càng lên cao thì họ cũng đừng mơ tưởng sẽ đạt được mục đích

  Trả lờiXóa
 9. Thật sự mà nói là quá nực cười với những gì mà phía trung quốc đang làm.họ không chỉ đưa ra những bằng chứng và cơ sở pháp lí hết sức mơ hồ mà bên cạnh đó họ còn ngang ngược nhận vơ chủ quyền.đó là một việc làm hết sức sai trái và phải chấm dứt.trung quốc có đưa ra bao nhiêu đoạn cũng chẳng thể làm được gì cả.

  Trả lờiXóa
 10. Chẳng hiểu cái lũ tàu khựa này chúng nó nghĩ gì mà cứ thích đi làm những chuyên phi lí như thế được cơ chứ.chúng thừa biết rằng cái bản đồ mà chúng đưa ra kia chẳng có cái giá trị pháp lí nào để mà chứng minh chủ quyền của họ là đường chín đoạn hay mười đoạn cả.vậy nên hãy dừng ngay điều đó lại đi trung quốc ạ.nó chẳng thể giải quyết được vấn đề gì cả đâu.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ